WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

GM. Nguyễn Thái Hợp lên tiếng vụ Mỹ Yên

Những giáo dân bị thương. Ảnh Giáo phận Vinh

Những giáo dân bị thương. Ảnh Giáo phận Vinh

Công an bao vây, dùng côn đồ tấn công giáo dân thuộc xứ Mỹ Yên, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã bước sang ngày thứ ba. Hàng chục giáo dân bị thương nặng và ít nhất 4 người có thương tích trầm trọng đã được cấp cứu tại Phòng khám Đa khoa Tòa Giám Mục Vinh. Mặc Lâm phỏng vấn Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng là Giám mục chính tòa của Địa phận Vinh nơi đang xảy ra những vụ đàn áp thô bạo này.

Mặc Lâm: Xin Đức cha cho biết hiện tình của các giáo dân đang đựơc chữa trị tại Phòng khám của Giáo phận cũng như giải pháp nào mà Giáo phận Vinh sẽ đưa ra về việc công an tiếp tục đàn áp giáo dân một cách thô bạo trong những ngày vừa qua?

GM. Nguyễn Thái Hợp: Chúng tôi sẽ có những phản đối và cũng có những lá thư cho giáo dân để phản đối quyết liệt hành động bạo lực đó. Gíao hội chúng tôi chủ trương đối thoại, không chủ trương dùng bạo lực. Tuy nhiên chúng tôi vẫn can đảm để bênh vực cho những nạn nhân, những người bị đàn áp; Những nạn nhân của bạo quyền cũng như là của thế lực mà dùng quyền lực của mình để đàn áp dân đen.

Mặc Lâm: Thưa Đức cha, cho tới giờ phút này, dĩ nhiên là giáo phận đã có những lên tiếng cụ thể rồi nhưng về phía chính quyền thì họ có phản hồi nào hay nói chuyện với giáo phận chưa, thưa Đức cha?

GM. Nguyễn Thái Hợp: Hành động của họ như là tạm cắt đứt đối thoại, đó là hành động mà chúng tôi không thể chấp nhận. Như vậy có lẽ trong vụ kiện vừa rồi, nhiều giáo dân bị tổn thương về thể lý. Có 3 người bị nặng nhất: một em 18 tuổi, học sinh bị tụ máu não, có thể phải đi mổ một thời gian. Gia đình họ đang muốn đưa đi Sài Gòn hay ra Hà Nội. Hai người nữa cũng bị não, sọ não. Những vết tích chứng tỏ là công an đã dùng bạo lực một cách thô bạo để đánh phá những người dân thường đến vì tin vào lời của nhà cầm quyền sẽ có giải pháp. Trước 4 giờ họ đến có sự ngụy tạo, dàn cảnh để dẫn người dân vào. Một số người đã lấy đá và ném công an. Những người đó, theo giáo dân cho biết thì không phải là người công giáo. Họ nhìn ra thì không phải mà hình như là có một nhóm nào đó được gài vào để ném, để tạo cơ hội cho công an trấn áp giáo dân. Đó là điều mà chúng tôi thấy.

Mặc Lâm: Thưa Đức cha, như Đức cha vừa nói là chính quyền đã cắt đứt đối thoại với giáo phận Vinh, vậy Đức cha có được thông tin gì về Hội đồng Gíam mục Việt Nam trước sự việc xảy ra cho giáo phận Vinh hay không, thưa cha?

GM. Nguyễn Thái Hợp: Các giám mục vẫn hợp thông và rất hiểu hoàn cảnh này nhưng đây là những chuyện nhỏ thì mỗi giám mục cũng có thể giải quyết được, không cần đến Hội đồng Giám mục. Hôm qua các Đức cha đến thì rất băn khoăn và cảm thông về những gì mà giáo phận Vinh đang phải trải qua.

Mặc Lâm: Vâng con xin được hỏi Đức cha một câu cuối là trước hiện tình như vậy thì Đức cha có thấy một hướng nào đó để giải quyết một cách ổn thỏa: vừa giữ an toàn cho giáo dân và chính quyền bớt đi những chuyện đàn áp. Có một giải pháp nào hiện nay mà Đức cha cho rằng có thể giải quyết được tình trạng này hay không ạ?

GM. Nguyễn Thái Hợp: Chúng tôi tin là một xã hội càng ngày càng văn minh hơn; Một xã hội càng ngày càng tôn trọng quyền con người hơn; Một xã hội mang tính cách pháp trị hơn; Một xã hội dùng đối thoại chứ không dùng đối thủ hay dùng dùi cui để đàn áp và để đánh đập những con người bị thương tích như vậy. Bài học rút ra trong vụ việc này thì tất cả những người bị thương là giáo dân của công giáo, bị thương nặng. Bây giờ có 4 người bị thương nặng và có 15-16 người bị thương vẫn còn đang nằm điều trị. Gíáo dân bị nỗi đau thể lý, nỗi thất vọng đối với nhà cầm quyền hôm nay.

Không hiểu câu nói “Công an là bạn dân” trong hoàn cảnh này thì công an có là bạn dân không. Trong thời gian ít lâu nay chúng ta thấy hành động của công an là quá bạo tàn đối với người dân không chỉ ở đây mà nhiều chuyện đã xảy ra. Con đường mà mọi người mong đợi là đi đến một nhà nước pháp trị, một nhà nước dân chủ, một nhà nước đối thoại, một nhà nước văn minh nhân ái, có lẽ đang bị giật lùi chăng. Tôi thấy hình ảnh của nhà nước bị mất, bị thiệt hại chứ không phải nỗi đau về thể xác của một số nạn nhân đó.

Mặc Lâm: Xin cảm ơn Đức cha.

Theo RFA

48 Phản hồi cho “GM. Nguyễn Thái Hợp lên tiếng vụ Mỹ Yên”

 1. Trần Tiểu Ngũ says:

  Tôi vừa đọc được bài này, thấy hữu lý, đáng suy nghĩ, xin được post lên đây để mọi người cùng đọc, tham khảo và chia sẻ.

  Đặc biệt là những anh chị CA “còn đảng còn mình”, và các bác như: Mạnh Chí, Nam Định, Trọng Nghĩa, Phạm Xuân Đức, Paul Ngọc Dũng, Refugees-Cali, Đại Càn, hãy đọc, suy nghĩ để nâng cao trình độ nhận thức về lòng yêu tổ quốc và yêu đồng bào!

  ĐẢNG VÀ TÔN GIÁO.

  Trích: “Đức giám mục Nguyễn Thái Hợp là một khuôn mặt rất ôn hòa, trong một lần trả lời phỏng vấn Mặc Lâm của đài RFA ông nói về một số vấn đề của đối ngoại của đất nước hiện nay là xung đột biển Đông và gia nhập tổ chức thương mại xuyên Thái Bình Dương như sau:

  Điều quan trọng là phải chấm dứt đối thoại song phương để quốc tế hóa vấn đề Biển Đông. Chúng ta cũng như các nước khác lấy luật biển năm 1982 coi như một cơ sở…

  Với tư cách một công dân, một trí thức và một linh mục Công giáo có quan tâm đến vạn mạng nước nhà, chứ không phải là nhà chính trị, tôi thấy đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương là một hướng đi quan trọng đối với Việt Nam hôm nay. Nhất là Việt Nam trong bối cảnh bị Trung Quốc lấn lướt thì đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương sẽ giúp cho Việt Nam mở rộng con đường khác và sẽ giúp cho Việt Nam tìm được một cơ hội.”

  Ngài Nguyễn Thái Hợp, ngoài chức vụ Giám Mục trong GHCG, còn là một người Việt Nam chân chính luôn nặng lòng, quan tâm đến đất nước!

 2. Người Yêu GHVN says:

  Tôi xin hiệp thông cùng giáo xứ Vĩnh Hoà thắp nến cầu nguyện cho Công Lý và cho những người lãnh đạo Việt Nam biết suy nghĩ, sám hối, và sống đúng với tư cách con người, những con người tử tế, hiền lương nhân ái.

  Nến Công Lý cháy sáng giữa lòng dân Vĩnh Hoà

  Xin Thiên Chúa ban ơn hoán cải lòng người, chỉ đường dẫn lối cho những vị lãnh đạo quốc gia và tất cả con dân nước Việt để họ nhận biết Chân Lý, Tình thương, tôn trọng Nhân quyền, đối xử với nhau trong tình người đúng nghĩa!

  Việt Nam nước tôi
  Việt Nam không đòi xương máu
  Việt Nam kêu gọi thương nhau
  Việt Nam đây tiếng nói đi xây tình người.

 3. Thanh Pham says:

  Thích Nói Thật says:
  12/09/2013 at 22:25
  Chào ông Thanh Pham
  Cám ơn Ông đã có nhận xét về việc lên tiếng binh vực dân đen của chúng tôi. Lương tâm của tôi không cho phép làm ngơ trước những bất công mà chính quyền gây ra cho nhân dân nói chung, giáo dân Mỹ Yên nói riêng, nên phải lên tiếng phản đối và tố cáo tội ác của họ.
  Tôi cảm thấy rất vui và vững tin hơn khi có được những ý kiến tương đồng cũng như sự ủng hộ của Ông và của các bạn.
  Sở dĩ kẻ thủ ác vẫn có thể nghênh ngang lộng hành là vì chúng ta khiếp sợ, nên chúng làm tới, nếu tất cả đều đồng lòng đứng lên hỗ trợ nhau thì chúng mới khứng nể mà chùn tay!
  —————————————————–

  Cảm ơn Ông Thích Nói Thật và những người đang dũng cảm bảo vệ công lý và sự thật. Dù đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách nhưng những người công chính luôn được ủng hộ và bảo vệ. Kính chúc Ông nhiều sức khoẻ và an vui. Kính.

 4. Thanh Sơn says:

  Sự kiện Mỹ Yên gây ồn ào, TV nhà nước với những hình ảnh, clip “dân ném đá”, rồi trên báo chí, trang mạng online của Nghệ An với những lời gian dối kết tội dân khiến “Cánh Cò Việt Nam” có bài:

  Côn đồ cầm đá và côn đồ cầm viết.

  Trích phát biểu của: Lang tu nơi gửi VO TO QUOC

  Từ từ, TIẾNG SÚNG TIÊN LÃNG, TIẾNG SÚNG THÁI BÌNH rồi cũng sẽ đến với những thằng/con chó săn của đảng (cscđ) và những thằng/con côn đồ CÔN AN còn đảng con tiền, Côn đồ cầm đá, côn đồ cầm viết rồi sẽ tiếp tục tới XÃ “QUỶ”, huyện “QUỶ”, tĩnh “QUỶ” và rồi sẽ là “QUỶ BÁN NHÂN DÂN” hèn với giặc, ác với dân thôi. Hic! Hic, hy vọng là ………….?

 5. Người Đưa Tin says:

  Theo tin của VRNs: Bản lên tiếng của các chức sắc Tôn giáo VN vào ngày 10.09.2013, bao gồm lời hiệp thông với giáo dân Mỹ Yên và các giáo xứ bạn; nhắc nhở nhà cầm quyền cộng sản (cs) đã không thiện chí giải quyết sự kiện Mỹ Yên ngay từ đầu, mà còn cấu kết với các lực lượng công quyền khác như công an, quân đội, báo chí, côn đồ… để vu khống cho người dân, linh mục và Giám mục giáo phận Vinh.
  http://www.chuacuuthe.com/2013/09/12/vu-my-yen-cong-an-chi-co-duong-song-duy-nhat-la-ve-voi-nhan-dan/

 6. Hoài An says:

  Những chuyện bất công đang xảy ra cho giáo dân Mỹ Yên khiến tôi hàng ngày theo dõi tin tức sát sao để tìm hiểu sự thật và nguyên do của nó.

  Thật không uổng công, tôi vào TTXVA và đọc được bài này: ” Sự Kiện Thái Bình 1997.

  Thì ra tất cả mọi sự việc khiến người dân bức xúc phải nổi loạn, cũng chỉ tại vì chính quyền bao che cho cán bộ tham nhũng và có những hành động trấn áp người dân!

  Điều đáng nói ở đây, nhờ tinh thần cương quyết của người dân mà chính quyền mới xử một số cán bộ tham nhũng, hủ lậu, loại bỏ được một số cặn bã rác rưởi trong chính quyền.

 7. Bút Thép VN says:

  Ngày nay với kỹ thuật hiện đại và thông tin mau chóng, tất cả những hành động tàn ác và lừa dối dân của bạo quyền CSVN không thể che dấu được nữa!

  VIEDEO Công An nổ súng trấn áp dân.

  Như trong video trên đây cho thấy, cảnh ném đá đã được dàn dựng do một nhóm người, ở phút thứ 5.25 người ta có thể thấy được một thanh niên đứng ngay trước mặt CA ném đá vào nhóm CA khác rồi chạy vào nhà dân để có cớ cho CA vào phá nhà dân và đập tượng ảnh?

 8. lethan says:

  Nghe như giọng điệu của tên chưng sơn cuồng điên đã bị đá đít một cách nhục nhã ra khỏi mục Ý Kiến của bài chủ ” Dân tộc và Phật giáo Việt Nam được gì qua sự kiện Bồ tát Thích Quảng Đức “. Thời gian qua, tên chưng sơn này xuất hiện dưới các nick khác nhau như việt quốc, quốc khách, v…v… chuyên phun nọc đôc bẩn thỉu mạ lỵ tôn giáo , nên đã bị mọi người tẩy chay và yêu cầu diễn đàn khoá mõm .

  Chưng Sơn says:
  25/08/2013 at 16:22
  Tôi trở về nhà từ một miền không có sóng, lên diễn đàn DCV thì được biết DCV đã “Ban” tôi như một vi phạm vào quy định tiêu chuẩn của riêng BBT,

  ***lethan says:
  26/08/2013
  LeThan says: Hoan hô ban biên tập DCV.info .
  Nhưng tên ChungSon này khiếp lắm, ma lanh cứ như “Bác” Hồ ngày trước ấy, gã lại đổi nick thành Quốc Khách, Việt Quốc,… để tiếp tục phun nọc độc.

  *** Bút Thép VN says: 21/08/2013

  “Quốc Khách” là con cắc kè đổi mầu, cũng chỉ thuộc loài bò sát như; kỳ nhông, rắn mối, thằn lằn, cắc ké đấy thôi!

  ***QuangPhan says: Ha ha. Nói láo nói lếu, bá la bá láp, nói bịp nói bợm những tưởng ” mưa lâu thấm đất”, chẳng dè chẳng thuyết phục được người Việt quốc gia nào, trái lại còn bị mời ra khỏi diễn đàn . Nhục quá! Bây giờ còn giở trò đổi tên khác lò mò trở lại đặng tiếp tục nói phét nói lác .

  ***Lethan says: Xem ra Đoàn Hiếu nếu không là Chung Sơn thì cũng là Quốc Khánh hoặc là Việt Quốc, mà cả 4 tên thì cũng là một Chung Sơn. Đúng quá đi chứ.

  Trực Ngôn says:
  28/08/2013
  Tôi không hiểu nổi, tại sao BBT vẫn để cho Chưng Sơn vào ĐànChimViệt này với những ngôn từ như trên?
  Những gì Chưng Sơn và Việt Quốc viết, không phải là góp ý tranh luận, mà chỉ là những ngôn ngữ luận điệu kỳ thị và bôi bác, xuyên tạc TCG, sỉ nhục và mạ lị những bạn đọc công giáo mà thôi!
  Đề nghị BBT ĐànChimViệt hãy xem xét lại việc này, để cho họ tiếp tục viết lách như thế là “vô tình” cổ xúy cho hành động của họ!

  Tu do Dan chu says:
  26/08/2013
  Tôi xin đề nghị các ông Chưng Sơn, Việt Quốc thôi viết và các ông Dao Cong Khai, nvtncs, Bui Lan…. thôi phản hồi góp ý

 9. Nguyễn says:

  Có phải giáo dân đấu tranh cho TỰ DO DÂN CHỦ của VN hay không? Có phải giáo dân đấu tranh cho CHỦ QUYỂN BIÊN GIỚI LÃNH HẢI của VN hay không? Nếu vậy tại sao không đứng trên cương vị một công dân VN đấu tranh cho VN, mà phải là một đám chiên cô lập trong một giáo xứ riêng biệt?

  Có phải giáo dân đấu tranh cho TỰ DO TÔN GIÁO của VN hay không? Qua sự việc gì? Giáo xứ Mỹ Yên vừa mới bị CSVN cấm đoán điều gì trong tôn giáo?

  Các em đấu tranh cho cái gì mà không thông báo cho người Việt cùng biết? Sao không cùng đấu tranh chung với người Việt?

  Chỉ có những bức hình thương tích và cào đầu bứt tóc là sao? Có phải giáo dân đi ăn cướp bị dân chúng đánh đến la làng lên hay không? kakakka….

  • Thích Nói Thật says:

   Trích: “Chỉ có những bức hình thương tích và cào đầu bứt tóc là sao? Có phải giáo dân đi ăn cướp bị dân chúng đánh đến la làng lên hay không? kakakka….

   Ông Nguyễn nói huyên thuyên gì mà giống kẻ bịnh tâm thần thế?

   Không chịu theo dõi tin tức, không đọc bài chủ, hay vì ông dốt nên mới phát biểu như trên?

   Thưa ông, nguyên cớ sự việc là thế này: CA giả dạng thường dân quấy nhiễu người dân, giở thói côn đồ chận xe của dân và lục xét hành lý của họ, người dân tóm cổ chúng thì vỡ lẽ ra chúng là công an giả dạng.

   Lẽ ra nhà nước phải trừng trị đám CA côn đồ này, thì họ lại bắt cóc những người dân đã tóm cổ những tên côn đồ (CA giả dạng) kia, vì thế mà dân chúng bức xúc đòi nhà nước phải thả người!

   Còn vụ ném đá tấn công như trên báo chí hay TVT1 trình chiếu đưa tin, tôi thấy có gì không được ổn, vì nó giống hệt như đám “quần chúng tự phát” được CA bảo kê có tổ chức, cung cấp và ném đá tấn công nhân viên công lực để CA có cớ giải tán và đánh đập nhân dân!

   Điều khôi hài mà ai cũng có thể nhận ra, khi nhìn trên VTV1 thì những kẻ ném đá kia che mặt và ăn mặc khác thường. Nhưng những người bị đánh mang thương tích và bị CA bắt giam thì toàn là giáo dân Mỹ Yên, ông Nguyễn có nhận ra điều này không?

Phản hồi