WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Lăng Hồ Chí Minh – 1 trong 10 công trình xấu nhất

Ho Chi Minh Mausoleum, Hanoi, Vietnam [wikimedia.org]

Ho Chi Minh Mausoleum, Hanoi, Vietnam [wikimedia.org] (Ảnh trên trang China.org

Đó là sự bình chọn của trang mạng China.org. Theo đó, lăng chủ tịch Hồ Chí Minh đứng ở vị trí thứ 5 trong 10 công trình xấu xí nhất. Công trình này, được các nhà bình chọn cho là “vụng về”. Có vẻ như ý tưởng kiến trúc muốn kết hợp dáng dấp ngôi đình ở Việt Nam với 1 bông hoa sen nhưng tác phẩm này trông giống như một nhà vệ sinh công cộng thời La Mã cổ đại.

Lời bình trong đó cũng nhắc lại ý nguyện chôn cất của chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản di chúc và lăng tẩm này đi ngược lại di chúc của người quá cố.

Trong số 10 công trình xấu nhất có sự góp mặt của Brazil, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Séc, Romania, Tiểu vương quốc Ả Rập thông nhất và Nam Triều Tiên.

Lăng Hồ Chủ tịch được chính thức khởi công ngày 2 tháng 9 năm 1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình, trên diện tích rộng hơn 2ha.

Lăng được khánh thành vào ngày 29 tháng 8 năm 1975. Lăng xây dựng theo thiết kế cũng như sự trợ giúp kỹ thuật của Liên Xô. Lăng gồm 3 lớp với chiều cao 21,6 mét.

Trong di chúc, Hồ Chí Minh muốn được hỏa táng và đặt tro tại ba miền đất nước. Tuy nhiên, Bộ Chính trị khi đó, với lý do “theo nguyện vọng và tình cảm của nhân dân”, quyết định giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chí Minh để sau này “người dân cả nước, nhất là người dân miền Nam, khách quốc tế có thể tới viếng”.

Gần đây dấy lên những tránh cãi về sự tốn kém của lăng, nhất là sự cần thiết của nó. Từ nhiều năm nay nhà nước duy trì bộ Tư lệnh Lăng và điện dùng cho lăng bằng cả điện cho một huyện miền núi. Tuy nhiên những tranh cãi này vẫn mang tính ‘ngoài luồng’. Về mặt chính thống, lăng Hồ Chí Minh là điều cấm kỵ và tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn được phát động học tập thường xuyên suốt 3 miền đất nước.

© Đàn Chim Việt

31 Phản hồi cho “Lăng Hồ Chí Minh – 1 trong 10 công trình xấu nhất”

 1. Oan Khiên says:

  Tôi lại thấy nó giống cái nhà mồ tập thể đang chôn bao người dân oan đau khổ…

 2. Hồ Bác Cụ says:

  Một nhà xí công cộng (Public ashroom) như lăng boác Hù nhà ta mà được như vậy thì đáng chê chỗ nào??? Ngay cả cường quốc số 1 trên thế giới là My~ cũng chưa có được nói gì đến Tàu!!! Đừng có “chảnh” nghe mấy ông Tàu khựa!!!! À mà các đồng chóe cũng nên coi lại xương trong đó là xương trâu, chó, hay lợn???

 3. Lãng Du says:

  Cầu tiêu thì nói cầu tiêu.
  Lăng với chả liếc
  Vớ vẩn
  Lại còn bình với phẩm…

 4. vu trung says:

  Hình như trong lịch sử nhân loại chưa có ai được hân hạnh trở thành câu nói hàng ngày trong quần chúng với: “Đi thăm bác hồ”, cho dù là Tào Tháo cũng chỉ về hạng nhì với câu “Tào Tháo rượt” :)

 5. Đất Việt says:

  Sự thật mích lòng đây là lần đầu tiên người cộng sản Trung Quốc đã nói lên suy nghĩ thật của họ về cái lăng HCM giống cái cầu tiêu công cộng. Đây đích thực là mười mấy chữ vàng người đồng chí Tàu dành cho lãnh đạo VN chai mặt đang cố bám theo đuôi họ.

 6. Xác nhận Hoàn toàn có thật says:

  Xác nhận bản tin Lăng HCM xây theo kiểu nhà xí công cộng thời La Mã.
  Đăng trên báo chính thức của nước CS đàn anh Trung Quốc phổ biến trên toàn thế giới.

  Hoàn toàn có thật. Xem tận mắt trang này tại đây:
  http://www.china.org.cn/top10/2012-01/11/content_24378288_5.htm

 7. khach says:

  XẤU thứ 5 trên thế giới về kiến trúc, nhưng đứng thứ nhất về Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG.
  Điều này trang mạng china.org đã cố tình quên, nhưng dù sao, thay mặt đang CSVN, cũng cám ơn sự bình chọn khách quan của các bạn !!!

 8. Dân Hà Thành says:

  Theo tờ báo của người đồng chí cộng sản anh em thì: Hồ chí Minh sống đã chật đất chết càng chật đất hơn. Hà Nội đang thiếu đất xây nhà cầu công cộng….

 9. nguyenha says:

  Lăng HCM là một “phiên bản” của Lăng Lenin ở Nga. Có ai vào thăm chùa Một-Cột. ,không khỏi chạnh lòng khi thấy lăng HCM choán hết không gian của Di tích có trước cả ngàn năm. Thế mới biết “hậu sinh khả ố !(úy)” Chẳng trách khi Hồ còn song, gọi Đức Trần hung Đạo là Bác! Bây giờ chúng nó that cơ,thất thế,CNCS thành mồ -ma,nên giả vờ nhớ đến Cội nguồn! Chúng nó và ngay cả HCM muốn thiết lập ; một thời đại mới,thời đại HCM: Vô gia đình-vô Tổ quốc-vô tín ngưỡng (tam Vô). Cứ xem Lăng HCM ngự trị trên Linh địa của Dân tộc,thì biết DCSVN coi Tổ Tiên chẳng ra cái thể thống gì! Những trí thức ngu hay xum -xoe những lể-hội do CS tổ chức,thấy mà tôi nghiệp,không khác nào con thiêu than.

 10. Toilet La Mã says:

  ” lăng chủ tịch Hồ Chí Minh .. tác phẩm này trông giống như một nhà vệ sinh công cộng thời La Mã cổ đại”
  Nếu thật vậy thì đúng là đã đạt được mục đích bộ chính trị mong muốn rồi, ,,chúc mừng.

Phản hồi