|

Tân đại sứ Việt Nam tại Ba Lan ra mắt cộng đồng

Tin về việc bổ nhiệm đại sứ mới tại Ba Lan đã được nhắc tới trong cộng đồng từ nhiều tháng trước. Vị tân đại sứ tới Vacsava hôm 3/11/2013. Đó là ông Phạm Kiến Thiết, sinh năm 1956. Ông là con trai cựu bộ trưởng Ngoại Giao Nguyễn Cơ Thạch (tên thật là Phạm Văn Cương) và anh trai phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại Giao đương nhiệm – Phạm Bình Minh.

Mặc dù sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống về ngoại giao, nhưng vị tân đại sứ xuất phát điểm là dân ‘ngoại đạo’. Ông tốt nghiệp đại học tại Liên Xô (cũ), với chuyên ngành kỹ thuật. Theo lời tự giới thiệu, ông từng có 20 năm trong quân ngũ. Vị tân đại sứ không giao tiếp được bằng ngôn ngữ nước sở tại, ông sẽ đảm nhiệm cương vị đại sứ tại Cộng hòa Ba Lan với nhiệm kỳ 3 năm (2013-2016). Điều này khá trái ngược với người tiền nhiệm của ông, cựu đại sứ Nguyễn Hoằng từng tốt nghiệp đại học ở  Ba Lan và có vài nhiệm kỳ công tác tại đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan trên những cương vị khác nhau.

Chiều tối 8/11, tân đại sứ đã có buổi ra mắt cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Theo tường thuật, mặc dù là ‘ra mắt cộng đồng’ nhưng buổi gặp gỡ chỉ có vài chục người, đa số là những khuôn mặt quen thuộc trong các hoạt động hội đoàn. Tinh thần của buổi gặp mặt là giới thiệu và làm quen.

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan có từ thập niên 50s. Theo những đánh giá khác nhau, hiện có khoảng 30- 50 ngàn người Việt đang sinh sống tại Ba Lan. Đây là một cộng đồng được cho là thành đạt về kinh tế, có nhiều gắn bó với (chế độ) trong nước qua các hoạt động đầu tư cũng như các chuyến thăm viếng thường xuyên của các đoàn quan khách từ Việt Nam qua.

Một vài hình ảnh:

Tân đại sứ phát biểu trong buổi gặp

Những người tham gia buổi gặp mặt chụp ảnh lưu niệm

 

ds-2

 

Thành viên hội phụ nữ

 

Tags:

19 Phản hồi cho “Tân đại sứ Việt Nam tại Ba Lan ra mắt cộng đồng”

 1. cam ca says:

  Có chi đâu là có chi mô!
  Cho anh em sang Balan giứ chức nào đó thì tốt hơn là sang Mỹ hay các nước có nhiều “vk phản đông ” chống cộng cực …cực đoan thì mệt lắm .Làm không tốt thì đãng thay.Làm tốt thì người việt tncs chưi tắt bếp. Đi đâu làm gì cũng phải dấu mặt,dù dấu mặt cũng dể thôi . Mấy ai biết TLSVC/SF mặt ngang mủi dọc ra sao? (Đi uống caphee quán vắng SJ Mỹ bị một thanh niên (thế hệ thứ 3)phát hiện ,báo động CDTN là bỏ Cà phe cà pháo,tán dóc nói láo chạy và chạy bá thở.
  Còn ở Balan thi toàn là kiều bào đồng chí,không thích về VN ăn sắn khoai mà ở lại Balan dẻ thở hơn nhưng vẩn (ch)trung thành với Pokho,”vẫn là đông chí,vẫn là anh em”. Cho nên mới có tiệc khoản đãi “đồng chí Đ/S” nhà ta của các đồng chí việt kiều Balan (việt kiều ở đây xữ dụng đúng nghĩa).
  Sướng chêt .Đ/s đi đâu có cờ có quạt có tiền hô hậu ũng ,dân phất cờ máu đón chào…Mà ở các nước khác như Mỹ chã hạn không có cái….”chào” êm ái đó đâu !
  Hình như TT nước này có ngỏ lời bảo lãnh ltcn. Bây giờ mới biết “vì sao cn từ chối !”…
  Đi đâu cũng cờ máu và “Bộ mặt của thăng cha nớ chớ AI?.” thì đi chi cho mệt !
  CHÁN CHẾT !
  Ngoài ra ,nói nhỏ là, nếu VC hay g đ Ong anh (BNG) muốn ra nước ngoài sau nhiêm kỳ Bộ trưỡng thì đã có cơ sở ở BaLan. …Ôi nhào ,hay nhĩ !
  (cc)

 2. Thanh GD says:

  Trong ảnh thấy cả ông TBT và ông phó tbt Quê việt lù lù đó mà sao không thấy QV đăng tin nhể, hay lý lịch đại sứ mới nhậy cảm quá khiến anh Lâm bán cái vụ này cho chị Hồng?

 3. Minh Ngọc says:

  Con quan rồi lại làm quan coi sãi ở chùa lại quét lá đa.
  Thế này thì làm cách mạng tốn xương máu làm chó gì nhỉ bà con?
  Thay mấy ông quan phong kiến bằng mấy ông quan Cs ác và tham gấp 10 lần?

 4. Bão Hải Yến says:

  Em Vân Anh làm dân chủ mà đ… biết gì về cộng đồng hay chuyện của cộng đồng cả, em lơ mơ như người cõi trên ấy.
  Kể cho em nghe, thời phạm gia Khiêm làm bộ trưởng ngoại giao, mọi vị trí ở các DSQ đều được mua bán, bà D vợ ngoại trưởng đứng ra thu tiên. Chân đại sứ và lãnh sự ở BL thuộc diện ngon đầu bảng đấy, giá cao ngất ngưởng luôn, nghe nói (chỉ nghe nói thôi nhé) là hàng trăm ngàn đô la đấy.
  Thời bộ trưởng Phạm bình Minh thì khá hơn, ko đến nỗi mua bán trắng trợn như thế, nhưng đi Ba Lan vẫn là ưu ái lắm. Những năm trước, BL là nơi thay tên đổi họ cho cả mớ tội phạm ở Đức ở Bun và những người lỡ có vết hay có phốt hoặc bị đứt giấy tờ ở BL, các ông ấy kiếm bẫm lắm, chưa kể giấy chưa vợ, chưa chồng để kết hôn với người blan làm giấy tờ, rồi hộ chiếu và các loại giấy má đều giá cao cả 10 lần so với giá nhà nước ban hành.
  Giờ thì ân xà xếp Hoằng hưởng đợt chót rồi. công nhận là Hoằng hên, làm lãnh sự cũng hưởng trọn đợt ân xá, làm đại sứ cũng ăn ngon. Ông đại sứ mới chắc ko có vi gì nhiều như những người tiền nhiệm vì ân xá hết rồi, hệ thống quản lý của EU ngày càng mình bạch khó thay tên đổi họ, phù phép người nọ thành người kia rồi.
  Chỉ ăn chênh lệch giá mấy quyển hộ chiếu và đống visa với mấy cái khai sinh của các cháu thì cũng ko được mấy. Lần cuối tôi lên DSQ, đứng cạnh bọn BLan xin visa, chúng nó kêu ầm lên là sao lấy quá đắt, hình như những 800 zua cho visa 1 năm, Balan nó cho bài báo nữa là các vị nghỉ xơi. Ăn chặn ăn hiếp bà con thì dễ chứa ăn mấy đồng của khách Tây thì khó nuốt chứ không dễ đâu.

Phản hồi