WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nhầm lẫn hay lấy nội tạng của bệnh nhân?

Bác sĩ hay đồ tể?

Đàn Chim Việt: Chúng tôi nhận được thư khẩn báo dưới dạng một bài viết của một người Việt đang sinh sống tại Pháp liên quan tới cái chết nhiều uẩn khúc của người nhà tại tỉnh Tiền Giang.

Tác giả của bức thư kể rằng, bà Huỳnh Thị Bé đi mổ mắt ở bệnh viện  Đại Học Y Dược quận 5 Tp.HCM với giá 27 triệu, nhưng bà không được mổ mắt mà lại bị mổ bụng. Sau vài tiếng nhập viện, bà được trả về. Khi đi còn khỏe mạnh, lúc về là một xác chết bị phanh bụng và không biết nội tạng còn hay mất. Tác giả bức thư đặt nghi vấn bà bị mổ để lấy nội tạng.

Thấy câu chuyện quá li kỳ, chúng tôi đã gọi điện thoại để hỏi người nhà của nạn nhân, hiện đang sống tại Phú Ninh nhằm biết thêm thông tin và cũng để tìm hiểu tính xác thực của sự việc.

Người trả lời điện thoại là chị Nguyễn Thị Mai, cháu nạn nhân. Chị Mai cho biết, bà Bé bị tụ máu mắt, có thể do một tai nạn cách đó ít ngày, bà đã từng bị té xe và đã  phải đi kiểm tra xương. Trước khi vào viện bà khỏe mạnh, “còn đi xách nước tưới cây”.

Bà nhập viện mổ mắt nhưng vài tiếng sau thì người cháu đi cùng bà gọi điện thoại về, cho biết là bà đã chết. Khi được hỏi xác chết thế nào. Chị Mai cho biết là bụng được băng kín từ ngực xuống tận rốn, ô tô bệnh viện chở về, sau đó do nhà xa, không có đường ô tô, họ tiếp tục đi xuồng, máu chảy nhiều, đỏ cả nước kênh.v.v.

“Mắt không hề bị mổ, họ chỉ mổ bụng” – Chi Mai nói.

- Gia đình có kiểm tra xem nội tạng còn hay mất?

- Chúng tôi không xem, bà Bé không có chồng con, bà sống với cháu. Lúc đó không nghĩ gì, chúng tôi cứ thế đem chôn thôi. Với lại người ta cũng băng rồi.

- Tại sao gia đình không thưa kiện?

- Dân ở đây hiền lành lắm, không có biết khiếu kiện gì. Thực ra cũng có viết đơn nhưng chưa đi thưa thì ông bác sĩ Cường (người mổ cho bà Bé- Danchimviet) cùng vợ xuống phúng 10 triệu đồng.

- Ông Cường nói gì về cái chết của bà Bé?

- Ông bảo, từ hôm đó tới giờ, ông đi chùa. Ông nói mổ bị trúng mạch máu nên chết.

- Còn tiền mổ thì sao?

- Bác sĩ Cường nói sẽ  yêu cầu bệnh viện hoàn lại.

- Vậy gia đình chưa nhận được?

- Dạ chưa.

Bà Bé đã 65 tuổi. Theo chúng tôi, ít có khả năng bà bị mổ với mục đích lấy nội tạng để bán! Có thể bán cho ai nội tạng của một người già??? Nhiều khả năng đây là sự nhầm lẫn của bác sĩ khi mổ. Đã có những trường hợp, bệnh nhân đi mổ ruột thừa nhưng lại cắt dạ dầy, hay đi mổ sỏi thận bị mổ nhầm tim.v.v. Bác sĩ, y tá tắc trách dẫn tới nhầm bệnh án, bệnh viện quá tải, 2-3 người nằm chung một giường nên khả năng bị nhầm càng dễ xẩy ra.

Dù nguyên nhân gì đi nữa, các cơ quan chức năng cần xem xét để trả lời và bồi thường thỏa đáng cho gia đình bệnh nhân. Chúng tôi xin đăng bài viết cũng là lá thư kêu cứu của gia đình bà do một người thân tại Pháp chấp bút. Lời kể của thân nhân bà Bé ở Việt Nam và thân nhân bà ở Pháp, cũng có những chi tiết không khớp nhau.

Chúng tôi sẽ không biên tập những chữ “bịnh nhơn” hay “bịnh viện” hay “nạn nhơn”  để giữ sự trung thực của lá đơn.

——————————————————————

Bác sĩ Cường không mổ mắt mà bụng một nữ bịnh nhơn để làm gì?

Lương y hay đồ tể ?

Mới nghe qua, mọi người ai cũng nghĩ ngay đây là câu chuyện nhà thương mổ lấy bộ phận cơ thể tử tội Pháp-luân-công bán đang xảy ra bình thường và phổ quát ở xứ Trung Quốc ngày nay. Nhưng không, đây là câu chuyện thật vừa xảy ra tại Thành phố mang tên Bác, tức Thành phố Hồ Chí Minh, chớ không phải Sài Gòn. Vào ngay tại Bịnh Viện Đại Học Y Dược Quận 5, ngày 17 tháng 5 vừa qua. Nhưng có phải để lấy bộ phận cơ thể bán như ở Trung quốc không?

Theo một người trong họ hàng của nạn nhơn hiện cư ngụ tại Pháp cho biết thì sáng ngày 17 tháng 5, Bà Huỳnh thị Bé, sanh năm 1946, cư ngụ tại Ấp Phú Ninh, Xã Phú Phong, Quận Châu thành, Tỉnh Tiền Giang đi lên Thành phố Hồ Chí Minh, vào Bịnh viện Đại Học Y Dược Quận 5 để xin điều trị mắt . Tại Bịnh viện, bác sĩ đòi giá chữa trị bịnh mắt bằng giải phẫu là 27 triệu Đồng VN. Bịnh nhơn Huỳnh thị Bé bằng lòng và nhập Viện ngay trong buổi sáng. Tới 16 giờ cùng ngày, Bịnh viện trao trả xác bịnh nhơn cho thân nhơn mang về lo hậu sự. Thân nhân kể lại cuộc giải phẩu kéo dài 4 tiếng đồng hồ .

Khi nhận xác  bịnh nhơn, thân nhơn lấy làm ngạc nhiên tại sao mổ mắt mà có thể chết người được. Khi nhìn lại cơ thể nạn nhơn, thân nhơn mới khám phá ra là mắt của Bà Huỳnh thị Bé không có mổ như dự liệu. Trái lại, Bà Huỳnh thị Bé bị mổ bụng và bụng vẫn còn mở toang, bên trong trống lốc. Xác của Bà không còn một giọt máu, khô khốc .

Đem xác về tới nhà ở xã Phú ninh, thân nhơn được lịnh của Thầy (chùa?) phải chôn cất Bà Huỳnh thị Bé lập tức vì chết oan ức không nên làm đám tang . Thân nhân nghe lời Thầy chôn cất xong vào lúc 12 giờ đêm. Tức nội vụ diễn tiến rất gọn gàng, có chung có thủy: Bà Huỳnh thị Bé đi lên Thành phố Hồ Chí Minh sáng ngày 17/05 để chửa mắt, 16 giờ xác đưa về, 12 giờ khuya chôn cất im lìm .

Vài ngày sau, Bác sĩ Cường của Bịnh viện Đại Học Y Dược Quận 5 – Thành phố Hồ Chí Minh, quê ở Tỉnh Đồng Tháp, tới nhà của nạn nhơn Huỳnh thị Bé, trả lại cho thân nhơn 27 triệu y phí chửa mắt và đưa thêm cho thân nhơn 10 triệu phụ cấp chi phí mai táng, nhang khói cho nạn nhơn. Hoàn toàn không có vấn đề bồi thường cái chết của Bà Huỳnh thị Bé .

Thấy thái độ bất mãn và đau khổ của thân nhơn, Bác sĩ Cường cho biết: “Nếu gia đình thưa thì tôi về vườn Cà Mau làm ruộng chớ không hề hấn gì . Còn nếu không thưa thì tôi sẻ tiếp tục làm bác sĩ chữa trị bệnh nhân”.

Về gia cảnh, Bà Huỳnh thị Bé thuộc gia đình nghèo, ít học và sanh sống quen thuộc ở vùng quê. Để chạy chữa cho mắt sáng với giá 27 triệu đồng, chắc chắn gia đình phải vất vả lắm mới có đủ số tiền lớn ấy.

Mắt của Bà Huỳnh thị Bé đã sáng và sáng thật ở cõi âm. Chắc chắn bà con ở Phú phong, Tiền Giang, cũng đã sáng mắt vì đã thấy rỏ bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa là thứ vô đạo lý, vô luật pháp.

Điều xảy ra hôm 17/5 tại Bịnh Viện Đại Học Y Dược Quận 5 – Thành phố Hồ Chí Minh, chắc không phải mới mẻ gì. Không phải là lần đầu tiên. Đây là tai nạn nghề nghiệp? Nhưng Bịnh viện đã đòi y phí 27 triệu đồng để chữa mắt, dĩ nhiên bịnh nhân phải nhập viện Khu Nhãn khoa. Khi điều trị, không thể chỉ có một y sĩ duy nhứt với bịnh nhơn. Vả lại nếu là tai nạn nghề nghiệp, tại sao gia đình được Thầy khuyên “chết oan ức nên chôn cất ngay, không tang lễ?”.

Tai nạn nghề nghiệp, bác sĩ có thể thừa nhận trách nhiệm của mình. Tại sao bác sĩ đã không làm theo lương tâm lương y? Mà một Trung tâm Đại Học Y Dược của Thành phố mang tên Bác vĩ đại như vậy lại lầm lẩn mổ mắt ra mổ bụng, thì ai dám tới học, các Đại Học Y Dược trên thế giới làm sao dám quan hệ trao đổi học hỏi kinh nghiệm, ai dám liều mạng tới chữa bịnh?

Nếu mổ lấy nội tạng như đang phổ biến ở bên Trung quốc, thì nội tạng của bịnh nhân này phải còn tốt và tại bịnh viện đang có trường hợp cần ghép cơ phận cho bịnh nhân đang điều trị ? Vậy ở Việt nam đang xuất hiện một thị trường mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa?

Trước vụ việc này, tưởng chánh quyền có trách nhiệm phải mở cuộc điều tra để làm sáng tỏ, trấn an dư luận, làm an lòng gia đình nạn nhân, linh hồn người chết có thể siêu thoát, bảo vệ uy tín một trung Tâm Đại Học Y Dược tầm cở Quốc gia của vùng Đông Nam Á .

Đừng để dư luận qua vụ việc này liên tưởng đến bên Tàu ngày nay có không dưới 400 bịnh viện làm giàu nhờ lấy bộ phận cơ thể của từ tử tội chánh trị và nhơn quyền lúc còn sống ghép cho bịnh nhơn tàu giàu có hoặc người ngoại quốc .

Đinh Tiểu Nguyên

6 Phản hồi cho “Nhầm lẫn hay lấy nội tạng của bệnh nhân?”

 1. Luke Nguyen says:

  Nhiều người sống tại các nước tây phương thích ham rẻ về Việtnam để làm răng, sưả sắc đẹp, sửa ngực, sưả mũi, sưả cái gì xấu để được đẹp hơn nên cẩn thận vì lỡ ra thì có thể nguy đến tính mạng.
  Các nước tây phương có phương tiện tối tân, có các bác sĩ có khả năng, có luật lệ nên bác sĩ làm sai có thể bị kiện. Tiền phí tổn có thể cao nhưng yên tâm hơn. Còn có người về Việtnam mua thuốc tễ, về Mỹ lên cân ào ào, mặt mày cứ tròn ra, hỏi ra mới biết thày đông y pha thêm steroid.

 2. Vũ thiện Tâm says:

  Chuyện xảy ra ở VN bây giờ, một hai bệnh nhân chết ‘lẻ tẻ’, là chuyện bình thường dưới mái trường XHCH. Con kiến mà kiện củ khoai. Kiện ai? Ai kiện?
  Bao nhiêu thuơng gia người Việt nước ngoài mang về VN hàng triệu đô la mà còn phải bỏ của chạy lấy người. Thầy Nhất Hạnh chạy rơi mất cả ‘váy’, về Pháp thầy không còn mảnh vải che thân. Đất đai của các xứ đạo ngang nhiên bị lấy. HT Thích quảng Độ, LM Nguyễn văn Lý được thả ra mà còn hơn ở tù. Lê thị Công Nhân, Tạ phong Tần và những người trẻ yêu nước thì bị CA, thật ra là những tên côn đồ, vô giáo dục muốn đánh đập, nhục mạ, bắt bớ giam cầm lúc nào cũng được.
  Bây giờ họ đi kiện ai? Kiện đến Nguyễn Tấn Dũng hay Nguyễn Minh Triết? Toàn là những tên vô loại. Con người ở đất nước mình mà bị đối xử còn thua con vật ở Âu châu.Thật đáng buồn cho đất nước.

 3. Nhật Lan says:

  Eo ui, sợ quá! Một mạng người mà không có giá trị gì, muốn mổ là mổ, bắt chôn phải chôn ! B/s lại nói :
  “Nếu gia đình thưa thì tôi về vườn Cà Mau làm ruộng chớ không hề hấn gì . Còn nếu không thưa thì tôi sẻ tiếp tục làm bác sĩ chữa trị bệnh nhân”.(trích từ bài chủ )
  Như vầy là sao nhỉ ? Người chết kia có được ngậm cười khi tắt thở không? Hết bán người sống, ( xuất cảng lao động) giờ giết người chết đi với BỤNG BỊ PHANH RA TỪ NGỰC TỚI RỐN “!

  “Khi được hỏi xác chết thế nào. Chị Mai cho biết là ‘bụng được băng kín từ ngực xuống tận rốn,’ ô tô bệnh viện chở về, sau đó do nhà xa, không có đường ô tô, họ tiếp tục đi xuồng, máu chảy nhiều, đỏ cả nước kênh.v.v.”(trích từ bài chủ ).Trời ơi! Sợ quá, sao lại giết người lạnh như vầy? giết một con gà còn có lý do mà ! Pháp luật ở đâu???!!!

 4. Huy Tuong says:

  Nếu thực tế y như bài viết của Đinh Tiểu Nguyên thì thật là chuyện động trời! Tuy nhiên, theo tôi, với thái độ khách quan, khoa học và lương thiện, tác giả nên bỏ công tìm hiểu thêm vài chi tiết thay vì ngồi đoán mò đoán mẫm lung tung như thầy bói mù. Một bài viết nghèo thông tin như thế này thì chắc chắn là chưa có tác dụng phản ảnh, cảnh báo hay tố cao chi hết cả. Còn đoán mò lung tung, thiếu cơ sở khoa học thì câu chuyện dễ biến thành trò cười cho bà con trong nước.

  Theo tôi, có thể tìm hiểu các chi tiết sau:

  - Chẩn đoán bệnh trước khi mổ, sau khi mổ và chẩn đoán pháp y (nếu có). Mấy thứ giấy tờ này người nhà có giữ (ít nhất là chẩn đoán bệnh trước khi nhập viện, tứ là vào bệnh viện mổ cái gì, mắt cũng có hàng trăm bệnh về mắt khác nhau ). Những loại giấy tờ này có thể liên hệ BV để xin cấp lại khá dễ dàng.

  - Khi có người chết, thân nhân phải ra là “thủ tục báo tử” cho hộ tịch xá phường, trong đó có khai lý do chết. Đây là yếu tố khiến tôi chắc rằng người nhà còn giữ các giấy tờ ra viện của bệnh nhân.

  - Số điện thoại liên lạc của BS Cường. Chuyện này không khó vì trong danh bạ của BV hay của thành phố có ghi , hoặc gọi Tổng đài Giải Đáp Thắc mắc của Bưu Điện TP HCM (quay số 1080 hay 1088). Liên hệ với BS Cường để biết thêm vài chi tiết liên quan tới cái chết của bệnh nhân. BS Cường không nói, nói thật, nói dối đều có giá trị sử dụng sau này.

  - Lý do “Dân ở đây hiền lành lắm, không có biết khiếu kiện gì” có lẽ không thực tế lắm. Người dân VN giờ đây không đến nổi khờ khạo như xưa. Chúng ta đã thấy hàng ngàn cuộc biểu tình lớn nhỏ của nông dân nghèo xảy ra mấy năm nay . Xã Phú Phong, Quận Châu thành, Tỉnh Tiền Giang thì cũng ở sát nách Sài Gòn chứ chẳng xa xôi gì. Chỉ cần đem chuyện này kể với một văn phòng luật sư, chẳng tốn đồng xu nào , phần còn lại luật sư sẽ làm việc cho ra môn ra khoai (để LS kiếm sống).

  - BV Đại Học Y Dược không phải là BV công , thường điều trị theo yêu cầu của bệnh nhân và thu phí “ngang giá” (tức là không có chuyện Nhà nước bao cấp), thường thì người có tiền nhiều mới vào khám và điều trị . Tiền phẩu thuật là 27 triêu, khá lớn. Bệnh nhân vùng quê. Thường các phẩu thuật cần thiết và cấp thiết, bệnh nhân vào các bệnh viện công với chi phí bằng không hoặc thấp hơn (ít khi quá 1 triệu, đối với việc mổ mắt cấp thiết và cần thiết ). Do vậy, chẩn đoán trước và sau mổ rất quan trọng để tìm hiểu vì sao bệnh nhân chết.

  Tác giả Đinh Tiểu Nguyên vẽ vời nhiều quá về… tùm lum chuyện, dễ tạo cảm giác cho người đọc nghi ngờ về mục đích không lương thiện của tác giả khi viết bài này . Thôi lỡ phóng lao thì nên đâm theo lao, tác giả cố gắng tìm hiểu và thông tin thêm cho bạn đọc rõ. Nếu cần, khi có bằng chứng rõ ràng về tội ác gì gì đó của BV và BS , ta vận động bạn đọc ít tiền làm lộ phí ban đầu để thuê luật sư kiện cho tốc mái BV ĐH YD Quận 5 luôn. Nên làm tới bến chứ đừng lu loa vô chứng vô cứ lên vài ba lời rồi nín thinh thì chẳng ích lợi gì.

  Cám ơn tác giả trước.

  Kính chào ,

  Huy Tưởng

 5. ,dien thoai DATA va chuc Dinh Tieu Nguyen cung toan the Anh chi Em WEB Dan chim Viet vui tre khoe de phuc vu DANCHIMVIET som duoc tim ve TO AM sau nam Vien Xu.Nay kinh./.

 6. chan thanh cam on vo cung da ta Dinh Tieu Nguyen da bo chut thi gio de viet bai nay de danh len tieng trong bao dong den toan the Dong bao trong va ngoai nuoc vn Ten va Hop tho cua toi va cung la Chau keu nan nhan bang Co hien o phap so nha 15 Allee Jacques tati 33310 Lormont(Bordeaux) France

Phản hồi