WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vấn đề cải cách chính trị

Tác giả Nguyễn Thị Từ Huy

Tác giả Nguyễn Thị Từ Huy

Vừa qua , trên báo Thông Luận và mạng Anh Ba Sàm có đăng một loạt 9 bài bình luận ‘’Việt Nam có thể tiến hành cải cách chính trị hay không?’’, người viết là Nguyễn Thị Từ Huy hiện đang sống làm công việc nghiên cứu thêm ở Pháp.

Cô Từ Huy là một nhà nghiên cứu trẻ, 44 tuổi, từng giảng dạy ở Đại học Sư phạm Hà Nội, sang Pháp theo học bổng Nhà nước, tốt nghiệp TS Văn chương tại Đại học Pháp năm 2008 , với thứ hạng ‘’tối ưu’’.

Năm 2014, cuốn tiểu thuyết chính trị ‘’Gửi người yêu và tin ‘’ của Từ Huy do báo ‘’Người Việt’’ ở California / Hoa Kỳ xuất bản gây tiếng vang trong giới thông tin trong và ngoài nước.

Bản luận văn tốt nghiệp ‘’Alain Robbe – Sự thật và diễn giải ‘’

và cuốn sách‘’ Nietzsche và Triết học‘’ do Từ Huy chuyển từ tiếng Pháp sang tiếng Việt được giới nghiên cứu đánh giá cao.
Thật là cô gái tuổi trẻ tài cao, rất hiếm, rất quý vậy. Tôi rất mừng khi Từ Huy tham gia công cuộc dân chủ hóa qua những bài nghiên cứu sâu sắc già dặn trên các mạng tự do.

Hơn một tháng nay Từ Huy có một loạt bài nhan đề ’’VN có thể tiến hành cải cách chính trị hay không?’’. Đây là một loạt luận văn đề cập đến một vấn đề then chốt hiện nay.

Từ Huy cho rằng muốn cải cách về chính trị cần thật tâm chống tham nhũng mạnh mẽ, cần Thoát Trung để xây dựng nội lực dân tộc về chính trị và kinh tế, đảng CS cần từ bỏ thói tự kiêu tự mãn, mất cảnh giác với nguy cơ bành trướng, xa rời nhân dân, thiếu công khai minh bạch, sáp lại gần các nước dân chủ văn minh giàu mạnh hiện đại để xây dựng xã hội dân chủ, bình đẳng, phát triển, phồn vinh.

Những đoạn văn lý thú gợi suy nghĩ là khi Từ Huy đặt ra một loạt vấn đề như: – có hay không có hai phe thân Trung quốc và Thân Hoa Kỳ? – có hay không phe đảng và phe chính phủ ?

Có phe tham nhũng và phe chống tham nhũng ? hay chỉ có các nhóm lợi ích?

- nội dung cải cách chính trị là gì? là tam quyền phân lập, nền tư pháp độc lập hay có gì nữa?

- phải chăng cuộc cải cách trước đây từ năm 1986 (cân bằng quan hệ với phương Tây và Trung Quốc,  quan hệ thân với Singapor, Đại Hàn, Nhật Bản) đã bị chững lại.
- sau sự kiện Thành Đô tháng 9 / 1990? do đổi mới chững lại mà đã có những vụ đàn áp thô bạo (đối với Nhã Thuyên, Đỗ Hùng, Nguyễn Đăng Trừng, và xuất hiện nhân vật quái dị Trần Nhật Quang với kiểu đấu tố thô bỉ trong Cải cách ruộng đất xưa).

Cuối cùng Từ Huy thận trọng không đưa ra kết luận rõ ràng. Cô cho rằng tình hình chưa sáng tỏ, cần theo dõi thêm các sự kiện sắp tới, sau khi dàn lãnh đạo mới của đảng và chính phủ nhận việc, việc chống tham nhũng ra sao, thái độ với Trung Quốc ra sao, thái độ với Hoa Kỳ ra sao? tình hình kinh tế, xã hội?

Dù còn hoài nghi và chờ đợi, Từ Huy vẫn có ít nhiều hy vọng khi hồi hộp đưa ra vài hiện tượng đáng khích lệ, đó là:
- Ý muốn tham khảo kinh nghiệm của Hoa
- Kỳ cho cải cách giáo dục và loạt học bổng Fulbright- Harvard,
- Tham khảo cựu Thủ tướng Anh Tony Blair về kinh tế,

- Tập trận hải quân VN với Nhật Bản,
- Mua sắm nhiều vũ khí hiện đại,
- Yêu cầu Hoa Ký bán vũ khí sát thương không hạn chế,

- Chuyến thăm của TT B. Obama tháng 5,
- Sự kiện VN vào Tổ chức lớn TPP.

Đây là thời cơ quan trọng rất hiếm đang ở trong tầm tay.

Tuy nhiên Từ Huy còn lo ngại là mô hình chính trị hiện nay bị cột chặt vào ý thức hệ cũ đồng loại với Trung quốc, do một đảng CS duy nhất cầm quyền, nên cuộc đổi mới chính trị đòi hỏi một tư duy mới mẻ, hiện đại, gắn với dân tộc và Tổ quốc, từ bỏ hẳn quá khứ giáo điều sai lầm, cần dũng khí và trí tuệ minh mẫn. Ý thức hệ cũ lỗi thời là sợi dây trói chặt đảng CS vào dĩ vãng tệ hại mà chưa có dấu hiệu cởi trói nào đáng mừng.

Tôi rất tâm đắc, tán đồng với các nhận định phân tích của cô Từ Huy, xúc tích, lý thú vì có vận dụng tâm lý học và triết học.
Tuy nhiên Từ Huy chưa cho biết khái niệm ‘’cải cách chính trị ‘’ theo cô quan niệm cụ thể, đầy đủ ra sao. Có cải cách mang tính chất cơ bản, thay hẳn mô hình chính trị cũ, thay tận gốc hệ thống cai trị, cầm quyền, và khi chưa đạt thì nên đấu tranh giành từng bướ ccải cách nhỏ ra sao, với những biện pháp nào? Đây là vấn đề thời sự nóng hổi.

Tôi chỉ góp một ý kiến nhỏ. Đó là tuy chưa có đủ điều kiện để thoát Mác Lê, thoát Trung, thoát nền chuyên chính độc đảng, nhân dân ta hãy phấn đấu bền bỉ dẻo dai giành từng bước tiến nhỏ, cộng lại thành bước tiến lớn, mà yếu tố quyết định là sự bừng tỉnh của một bộ phận nhân dân ngày càng lớn dám đấu tranh ôn hòa nhưng quyết liệt, như nhân dân Ấn độ thời Gangdhi, như dân Nam Phi thời Nelson Mendela, như dân Tunisia mới đây, và như dân Miến điện, dân Hông koong và dân Nam Hàn hiện nay, súc mạnh của quần chúng xuống đường với khí thế cao có hiệu quả là bằng chứng hiển nhiên.

Các bước nhỏ hiện nay là đòi sớm thông qua Luật Biểu tình, Luật lập Hội, bỏ xung Luật Báo chí, bớt bắt bớ giam cầm người yêu nước yêu dân chủ, đòi anh Nguyễn Hữu Vinh – Ba Sàm và chị Minh Thúy phải được tư do, cô Bùi Minh Hằng ốm nặng trong trại giam phải được chăm sóc y tế, giáo ngành Công an không được đánh đập xỉ vả dùng bạo lực tra tấn và làm chết người trong nhà giam. Đòi xử công khai các vụ tham nhũng lớn nhỏ. Mở rộng dần không gian cho các tổ chức xã hội dân sự.

Trước mắt cuộc bàu cử Quốc hội phải có tính chất dân chủ, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Các đại biểu được phát biểu tự do chất vấn chính phủ, ngân sách tài chính phải minh bạch, việc nghe dân bị oan, trả lời các đơn từ, tiếp dân phải lịch sự lễ pháp. Xây dựng dần nếp sống văn minh giữa đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Cám ơn cô Từ Huy cho tôi cho tôi dịp phát biểu đôi chút về thời sự đất nước, và mong bạn đọc tìm đọc 9 bài báo của Từ Huy ‘’ Việt Nam có thể tiến hành cải cách chính trị được không? ‘’.

Bùi Tín

7 Phản hồi cho “Vấn đề cải cách chính trị”

 1. tonydo says:

  Kính Cụ Bùi Tín:
  Xin Cụ cứ theo cái con đường thật thà, có sao nói vậy của dân Nam Kỳ Lục Tỉnh mà tìm đường tiêu diệt Việt Cộng.
  Chẳng hạn như giáo sư Huỳnh Văn Lang, người từng là bí thư cho TT Diệm và cũng tầm tuổi Cụ Bùi Tín, nói rất gọn gàng; nó uýnh ta thì ta phải tìm cách uýnh lại nó.

  Xin nghe giáo sư qua clip với tên:
  (Giáo Sư Huỳnh Văn Lang Muốn Lập 2, 3 Sư Đoàn Để Chiếm Lại Lục Tỉnh Miền Tây Nam Bộ) trên Youtube.

  Anh hào thiên hạ, không mấy người thành công khi sử dụng cái võ “lẻo mép” đàn bà. Cụ dư biết; đối với Việt Cộng, chỉ có mỗi con đường là liều chết với nó.
  Nói dài, nói dai, đông tây, kim cổ chỉ tốn nước bọt. Đôi khi người ta nhờn, người ta quay mặt đi không thèm liếc lại.

  Cô tiến sĩ giáo sư này có đưa được cái đếch gì mới mà Cụ ca tụng? Xin Cụ thử đọc lại hết các bài của cô này xem có cái nào diệt được Việt Cộng không?

  Ừ thì em Từ Huy này mặt mũi sáng sủa thật. Nụ cười có vẻ rất tự tin, cùng với ánh mắt mỹ nhân thiêu đốt hồn bô lão, lung linh nhìn về cõi xa thẳm tương lai.

  Đẹp thì đi thi Hoa Hậu, học văn chương thì gió thổi mây bay cho mọi người mơ màng trong cõi ảo, dính vào cái chính trị là người đẹp Tù Huy làm một sai lầm khó chữa rồi đấy.
  Chúc sức khỏe Cụ!

 2. Trần Văn Tuấn says:

  Nói chuyện “cải cách chính trị” tại VN khi mà đảng Cộng sản còn nắm quyền, điều 4 Hiến pháp còn hiệu lực thì chỉ như “nói với đầu gối”..Còn đảng thì còn quyền, tiền còn vô như nước để con cái mang ra ngoại quốc tẩu tán để ngày về vườn thì con cháu đã là công dân Mỹ “bảo lãnh”, dễ gì bọn cầm quyền từ bỏ. Muốn nói chuyện dân chủ, nhân quyền, tình yêu tổ quốc, tinh thần chống Tàu cộng, chuyện bảo vệ giang sơn cẩm tú mà cha ông bao dời dày công gìn giữ v.v…thì ĐCS tay sai tại Hà Nội phải “tiêu táng thòn” mới được. Mà chuyện nấy ai làm?: – chỉ có “80 triệu dân VN” mới có thể làm được, không một thế lực Vziệt kiều nào làm được cả, còn nếu không đứng lên tự gỡ cái ách thống trị đó thì RÁNG MÀ CHỊU, CHỚ KÊU CA!!

 3. UncleFox says:

  Cải cách chính trị nghe dễ đấy, nhưng chỉ cần thay đổi từng bước nhỏ như cho tự do báo chí, tự do lập đảng, tự do ứng cử vv… thì cũng là những chiếc đinh đóng vào nắp quan tài của Đảng ta rồi . Chúng ta lẽ nào quên đồng chí TBT Nông Đứt Mệnh từng khẳng định rang chỉ cần bỏ mỗi điều Bốn Hiến pháp thôi cũng đã đủ làm cho Đảng ta tiêu riêu miền cực lạc rồi .

  Và đối với cái cơ chế của Đảng và nhà nước ta mới thật là làm cho con người nó hèn ra, không còn đứa mô dám đề nghị đổi mới hay cải cách gì nữa cả . Nhiều tấm gương bị đảng “rút phép thông công” vẫn còn sờ sờ ra đấy . Đang vinh thân phì da, thằng chó nào dại dột lên tiếng sủa khác ý đảng để thân bại tài liệt ?
  Chỉ khi nào các cụ trở thành “lão thành cách mạng” rồi mới dám ủng oẳng dăm ba tiếng gọi là thôi . Kậu Ba Ếch oai phong là thế mà sang dự đại hội Sunnylands vẫn còn chưa dám ộp oạp kia mà !

 4. Viễn kiến says:

  VN với sự cai trị của đảng CS hiện nay thì việc cải cách chính trị có thể nói là 1 công việc ” mò kim đáy biển ” .VN sẽ có dân chủ tức khắc khi mà tất cả đảng viên CS đều có nhà cao của rộng , con cháu du học hay định cư nước ngoài vì khi có dân chủ thì tài sản của người dân sẽ được đảm bảo và trong đó có tài sản của họ .Hiện nay rất khó vì TQ chưa dân chủ vả lại nó là cái phao mà đảng CSVN phải bám vào để tồn tại ,các cấp lãnh đạo VN cũng muốn thoát Trung nhưng” lực bất tòng tâm” , việc đảo Gạc Ma năm 1988 lúc bấy giờ phải nhân nhượng TQ hay kể cả hiện nay VN chỉ đánh võ mồm vì nếu động binh chắc chắn sẽ thua thiệt ,thậm chí TQ có cớ chiếm hoàn toàn Trường Sa .Tương lai HS , TS không bao giờ lấy lại được là điều chắc chắn và cải cách chính trị chỉ là cái thòng lọng mà đảng CSVN không bao giờ muốn mang vào ,câu nói không bao giờ sai ” mất đảng là mất tất cả ” đó là câu kinh nhật tụng của tất cả đảng viên CSVN .

 5. says:

  Đảng CSVN càng ngày đi vào ngõ hẹp? Khi muốn thay đổi kinh tế theo thị trường tự do, một sớm một chiều, đất nước phải thay đổi thể chế theo tự do và tiến đến nền dân chủ thật sự. Điều dễ hiểu “Đi với Bụt thì mặc áo cà sa; đi với Ma thì mặc áo giấy”
  Chiêu bài đảng CS lãnh đạo đất nước chống Mỹ, Thực dân, yêu dân lo dân quý dân và trọng dân… đều gian trá, lừa bịp. Nếu dân tin sự lãnh đạo của đảng CSVN tiến lên Xã hội chủ nghĩa. Bỏ phiếu trưng cầu dân ý xem ý dân thế nào? Một điều lạ lùng và bịp trắng trợn đến tận răng. Nhân dân Việt Nam thù ghét đế quốc Mỹ, nhưng không hiểu tại sao tổng thống Mỹ đến thì dân tư động ra đón hai bên đường mới là chuyện lạ???
  Chờ xem tổng thống Obama đến Việt Nam vào tháng 5 này, xem người dân hưởng ứng thế nào thì tỏ tường. Có lẽ lương tâm của những tay làm báo cho cuội CSVN không còn trái tim?

 6. Tu Do says:

  Tôi nghỉ rằng VN sẽ không có cải cách chính trị, nhưng sẽ theo qui luật tự sinh tự diệt.

 7. Vu Hanh says:

  Thưa bác Bùi Tín:
  Xin chẳng cần vỗ tay khen phò mã tốt áo làm chi.
  Tôi đã đọc những bài viết của tác giả NTTH, nhưng thấy không có điều gì mới.
  Chẳng qua đó cũng chỉ là những chuyện đẩu đâu của nước này, nước nọ . Hoặc đó là những ý tưởng trong mơ…..Đẹp nhưng viễn vông, huyền ảo, không thể thực hiện, mà nhiều người như Hà Sỹ Phu, Nguyễn Minh Cần, Phạm Đình Trọng, Nguyễn Gia Kiểng…đã nêu ra từ lâu rồi.
  Cái chính của vấn đề là đảng Viêt cộng̣̣ vẫn chiếm đóng và khuynh đảo đất nước.
  Trước mắt là giải thể đàng CSVN. Nó phải chết đi thì dân tộc VN mới có tương lai.
  Mà khi CSVN chết rồi thì thiếu gì chuyên viên tài giỏi, bàn chuyện trời, trăng…

Phản hồi