WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Quốc hội “bác” Dự án “cao tốc”: Xin chúc mừng Chính phủ!


Ngày 19/6/2010, Quốc hội đã không thông qua dự án xây tàu Shinkansen Bắc Nam mà Chính phủ đề xuất. Nhìn từ sự kiện này, nhiều người đã muốn bảy tỏ lời chúc mừng, trước tiên, đến Chính phủ, và sau đó là, Quốc hội.

Một bên đề xuất, một bên khước từ. Tại sao lại chúc mừng cả 2? Thắc mắc như vậy là biểu hiện của cái nhìn nông cạn. Bởi lẽ, sự khước từ này phản ánh sự trưởng thành của cả hai, Quốc hội và Chính phủ.

Xin chúc mừng Chính phủ

Quốc hội “bác” đề xuất của Chính phủ, chính là biểu hiện của sự trưởng thành của Chính phủ vậy.

Cốt tử của dân chủ là đối thoại. Trong đối thoại, đề xuất và bác bỏ là chuyện bình thường. Bình thường với cả người bác bỏ và người bị bác bỏ.

Tiếp nhận và vui vẻ chờ đợi sự bác bỏ của phía người đối thoại là sự trưởng thành của một năng lực văn hóa.

Một chàng trai tuổi 20 có thể chẳng thèm chào thầy giáo cũ chỉ để khẳng định bản lĩnh cá nhân. Nhưng khi chàng trai đó trở thành một người đàn ông trung niên, người ấy có thể cúi đầu thi lễ một đứa trẻ.

Ở tầm quốc gia, bản lĩnh này đặc biệt hơn thế nhiều. Trên thế giới, những nước mà Chính phủ có khả năng lắng nghe sự bác bỏ của Quốc hội thì không nhiều. Chủ yếu tập trung ở những nước đã phát triển, những nước thuộc “thế giới hạng nhất”.

Điều đó cho thấy Việt Nam đã tiến một bước tiến dài.

Ta thử nhìn sang Trung Quốc, một cường quốc kinh tế, Chính phủ đã bao giờ để Quốc hội bác một kế hoạch của mình? Đập Tam Hiệp khổng lồ xúc phạm đến Bà mẹ Trái Đất, hôm nay, đã bắt đầu gây họa, điều này các nhà khoa học Trung Quốc đâu phải không thấy trước?
 
Trong sự nghiệp kiến thiết quốc gia, sự đối thoại, cùng tất cả các hiện tượng của nó như “đề xuất” và “bác bỏ”, “phê phán” và “biện bộ”, “chứng minh” và “phản biện”, trở thành động lực của mọi động lực cho sự phát triển của quốc gia.

Ở tầm vĩ mô này, người “bị” bác bỏ không phải là người thua, mà chính là người thắng. Bởi qua đối thoại, người ta hạnh phúc khi tiếp thụ được một trường nhìn mới, và vì thế, con đường cần đi càng trở nên sáng tỏ. Đó là lí do vì sao, bà Hillary Clinton dù cho bị B. Obama đánh bại trong những cuộc tranh luận nảy lửa khi Đảng Dân chủ cần chọn ứng viên tổng thống, sau đó vẫn vui vẻ trở thành trợ thủ đắc lực cho “đối thủ” trong bộ máy vận hành nước Mỹ.

Chỉ có kẻ tầm thường mới dám “coi thường” người mình “đánh bại”. Khi Obama mời “người cũ” làm cánh tay phải của mình, ông đâu dám tư duy bằng hai chữ “thắng, bại” như là hai trạng thái đối lập. Trong chiến tranh, chỉ có kẻ sống sót là chiến thắng, nhưng trong tranh luận, tất cả đều thắng.

Và vì vậy, ở Quốc hội của đất nước chúng ta, trong sự kiện “cao tốc” này, không có chuyện “Quốc hội bị chia rẽ” như một tờ báo nước ngoài nói vớ vẩn, bởi không có ai thua ai thắng, dù là người tán thành hay người bác bỏ, mà tất cả đã cùng thắng cho một góc nhìn mới được mở ra đối với mỗi con người.

Và cuối cùng, xin chúc mừng Báo chí và tinh thần công dân

Không phải ngẫu nhiên mà Chủ tịch Quốc hội đã gửi lời chúc mừng đến các Nhà báo, nhân đến ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Bởi như Chủ tịch nhận định, Báo chí đã góp phần rất lớn trong việc truyền tải ý kiến của xã hội đến với Quốc hội và Chính phủ về dự án đường sắt cao tốc. Có ý kiến đồng tình, có ý kiến phản đối. Không ý kiến nào bị loại bỏ. Và qua các cuộc tranh luận sôi nổi trên báo chí, Quốc hội và Chính phủ đã được cung cấp thêm nhiều góc nhìn mới để ra quyết định.

Như vậy, cấu trúc của tiến trình ra quyết sách của Việt Nam đã có một bước tiến đáng kể. Đã khắc phục quán tính của kiểu ra quyết định thời chiến, mà tiến hóa hơn một bước, nhiều thành phần xã hội cùng tham gia vào quyết định, trong trường hợp này là quyết định phủ quyết.

Điều này không thể có được ở những quốc gia mà tinh thần công dân còn chưa nảy nở. Khi những con người mang tinh thần công dân, tinh thần coi trách nhiệm đối với đất nước, với xã hội như là sứ mệnh của chính mình, đã lên tiếng “trăm hoa đua nở”, với vô số xu hướng khác nhau, thì rõ ràng, Việt Nam đã hội tụ khá đầy đủ các yếu tố tinh thần cho sự phát triển bứt phá.

Điều còn lại cần phải cải cách là, làm cho quá trình đánh giá, tán thành, phản biện… diễn ra trước khi chính sách được trình lên Quốc hội, chứ không phải ngược lại. Khi chất lượng chính sách được nâng cao, không gì có thể cản trở Việt Nam tiến lên phía trước.

Nguyễn Lương Hải Khôi (VNNet)

2 Phản hồi cho “Quốc hội “bác” Dự án “cao tốc”: Xin chúc mừng Chính phủ!”

 1. Vũ Duy Giang says:

  Tác giả NLHK”vuốt mặt”cho Đảng qua chính phủ,vì chính Đảng CSVN đã bị”mất mặt”trong ván bài Poker này với QH,mặc dầu CT.QH NP.Trọng cũng vội”vuốt mặt”là”Đây là sự kiện hiện hữu.Trong và ngoài nước đều quan tâm.Hành trăm bài báo viết về sự kiện này,tán thành tinh thần DÂN CHỦ trong QH
  …Nhưng”Đừng đề cao QH,hạ thấp chỗ khác”(Đảng và chính phủ!).Kết quả thì ván bài Poker này đã tuyên truyền lợi về”dân chủ”,nhưng cũng đã làm”mất mặt”Đảng CSVN!

 2. Ho Than says:

  Cam on Ong NguyenLHK qua nhung bai viet cua ong trong thoi gian gan day.
  Rieng toi, toi chang bao gio coi cai QH CS nay that su la dai bieu cua dan chung ca. Chung no rat mot loai voi nhau, chang qua vi an chia khong dong deu nen chong pha nhau, the thoi!
  Nhin may cai ban mat NGOC_ NGHECH, chua hoc het Trung hoc cua ba Dung, Tu Triet, manh Nong,… thi biet ngay IQ cua chung no nhu the nao! Chung cang lam cang sai, cang noi cang no bay! chang dau vao dau ca. Toan mot lu phan quoc, buon dan, ban nuoc, an hai, dai nat.
  Phai dep tan bon chung moi mong co ngay dat nuoc VN vuon len cung the gioi, con lu doi bo nay la con pha san.
  Kinh mong Quoc To linh thieng do tri de tan diet loai ban nuoc nay cang som cang tot, de dua dat nuoc ngay cang vuon len kip nguoi.

Phản hồi