WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nhật vẫn muốn VN làm đường sắt cao tốc

Tầu cao tốc công nghệ Nhật Bản

Quan chức Nhật Bản nói vẫn hy vọng bán công nghệ đường sắt cao tốc cho Việt Nam, ba ngày sau khi Quốc hội Việt Nam bác dự án gây tranh cãi.

Hôm 19/06, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết không thông qua dự thảo nghị quyết về Đường săt cao tốc Hà Nội – TP Hồ Chí Minh, trị giá 56 tỷ đôla.

Ngày 22/06, Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản Seiji Maehara nói trong một cuộc họp báo rằng ông vẫn “hy vọng Việt Nam sẽ tiến hành xây dựng hệ thống tàu cao tốc shinkansen” công nghệ Nhật.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Maehara nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Chính phủ Việt Nam để sử dụng công nghệ tàu cao tốc của Nhật [ở Việt Nam].”

Theo ông bộ trưởng, chính phủ Nhật cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm cách thức để hỗ trợ vốn cho dự án khổng lồ này.

Vốn đầu tư nhiều tỷ đôla, tương đương tới 60% GDP cả nước, là một trong các lý do chính để đại biểu Quốc hội Việt Nam nghi ngờ hiệu quả của dự án.

Tuy nhiên, chưa biết dự án này có tiếp tục được đưa ra thảo luận và thông qua trong các kỳ họp Quốc hội tới hay không.

Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Việt Nam Hồ Nghĩa Dũng khi trả lời báo chí sau kỳ họp đã nói bộ của ông cùng các cơ quan liên quann “sẽ tiếp tục nghiên cứu dự án đường sắt cao tốc”.

Nhưng việc có trình Quốc hội kỳ tới hay không thì “do Chính phủ quyết định”.

Công nghệ Nhật Bản

Ông Nguyễn Hữu Bằng, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam – cơ quan được Chính phủ chỉ định làm chủ đầu tư dự án – từng được báo chí trích lời nói sẽ đề xuất xây đường sắt cao tốc từng đoạn, khai thác tức thì.

Tàu cao tốc này sẽ sử dụng công nghệ động lực phân tán tương tự tàu shinkansen của Nhật Bản, tốc độ 300km/h.

Nếu dự án này được thực hiện, đi từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh sẽ chỉ mất hơn 5 tiếng đồng hồ.

Giới chức chính phủ Việt Nam cũng tỏ ra tin tưởng sẽ có thể lo liệu đủ nguồn tài chính cho dự án.

Ngay từ hồi tháng Tư, Bộ trưởng Maehara đã tuyên bố với báo chí rằng Tokyo đang nghiên cứu việc trợ giúp tài chính cho Việt Nam.

Đổi lại, các công ty Nhật Bản được trông đợi tham gia xây dựng và chuyển giao công nghệ cho dự án này.

Được biết, các tập đoàn công nghiệp hàng đầu Nhật Bản là Sumitomo, Mitsubishi Heavy Industries Ltd., Itochu và Kawasaki Heavy Industries Ltd. đều đang có nguyện vọng tham gia dự án.

Nguồn: BBC

7 Phản hồi cho “Nhật vẫn muốn VN làm đường sắt cao tốc”

 1. Nguyễn Văn Trổi sống dậy says:

  Nhật muốn bán công nghệ đường sắt cao tốc cho VN là đương nhiên, bởi vì :
  - Công nghệ đã lâu rồi nếu 0 bán thì sẽ bị lạc hậu so với những phương tiện giao thông ở những nước tiên tiến khác vì tiện lợi và hiệu quả kinh tế hơn.
  - Giá thành cho công nghệ này VN có biết đâu, làm ra 1 đồng bán ra 5 đồng chỉ có họ biết.
  - Có điều kiện cho vay bằng phương thức hàng hoá đang có (thậm chí có thể là đang nằm kho) mà lấy lại được bằng ngoại tệ hoặc những thứ hàng hoá khác họ đang cần và lãi cao.
  Ôi thật tuyệt vời.
  Riêng VN, họ (những vị đại phụ mẫu của dân) muốn mua là vì :
  - Mua của Nhật đôi khi họ còn giải ngân những nguồn vốn ODA khác để có điều kiện chấm, mút.
  - Dự án này quá lớn, quá béo, quá ngon : hốt cú chót là tốt nhất.
  Nhưng hệ quả của nó : Giống như vua Trụ xây dựng cung đài huy nga cho Đắc Kỷ để rồi chuốc lấy hậu quả mất lòng dân và mất nước : Nước mất, Dân mất nhưng bọn CS tham nhũng không mất.
  Hảy cảnh báo cho toàn dân điều này, nếu không quá muộn.

 2. TaTon says:

  Ông VũThiệnTâm ơi, ngườita nói,”người nghèo làm cho người giàu, giàu!” Đúng là như thế, không trật đi đâu được, cả trên thựctế và cả trên lýthuyết! Không có mấy tỷ người nghèo laođộng kwầnkwật thì thử hỏi ai làm ra củacải vậtchất để mà có được vài triệu tay tàiphiệt tưbản xanh và đỏ? Cho nên, không phải chỉ là chúngnó bóclột nhândân nghèo của chúngta mà thôi đâu, còn cả chúngta nữa đấy! Bạn không tin hả? Thử lấy một vídụ nhonhỏ là nếu ngườita trồng cây caosu ở Mỹ, cạo mủ ở Mỹ, rồi chuyên chở chếtạo ra cái ”lốp” xe tại Mỹ thì có phải là giáthành mỗi cái vỏ xe ít nhất cũng cả ngàn Mỹkim! Bạn và tôi làm sao mua nổi? Thấy chưa? Còn baonhiêu sảnphẩm khác nữa, kể đồ ăn, thức uống…bạn và tấtcả chúngta đang sống ở các nước gọi là văn(g)minh, tiếnbộ đều là những kẻ bóclột và hưởngthụ trên mồhôi và nước mắt của dân nghèo khắp thếgiới đó bạn ạ!!!

 3. Vũ thiện Tâm says:

  Dân chúng còn quá nghèo thì dự án xây đường sắt cao tốc có lợi ích gì? Chúng ta cứ nhìn tài sản của các quan chức XHCH VN thì biết những thứ đó từ đâu ra? Lương các ông một năm theo ‘tiêu chuẩn’ là bao nhiêu? Đào đâu ra tiền mà tài sản nhiều như thế? Có phải là trộm cắp, móc ngoặc không?
  Càng có nhiều dự án thì tài sản các ông càng nhiều, người dân nghèo thì vẫn hoàn nghèo, và toàn dân ta sẽ cúi đầu kéo cầy trả nợ. Nợ trả cho đến bao giờ mới hết và tiền lãi xuất là bao nhiêu? Có ai biết không? Như vậy đất nước sẽ đi về đâu? Hỏi rồi sẽ có câu trả lời.

 4. John Pham says:

  Nhat muon lam du an cao toc la muon huong tien heu hong vi co the len den 100 ty do la. Dop tien loi loc hue hong dau co it.
  Va ca bo Dang cung muon lam la vi tien lot vao tui cung qua to lam. Co du an Cao Toc moi co dip man ma tham nhung. Vi the nen Dang co le se lua loc gai bay la se dua kien nghi lai de mu do van dong thong qua lam duong Cao Toc. Vi lat gong thi Dang la chuyen gia so mot.

 5. Vũ Duy Giang says:

  “Nhật vẫn muốn…”có lẽ vì Nhật được lợi khi bán kỹ thuật ĐSCT Shinkansen(cạnh tranh với kỹ thuật TGV của Pháp),và cho VN mượn vốn ODA thể thực hiện.Vì vậy Nhât sẽ”o bế”các quan chức VN(bằng cách hối lộ như trong vụ xây”Xa lộ Đông Tây”qua Saigon,Nhật đã cho Huỳnh ngọc Sĩ gần 1 triệu USD để chia chác với ông”sui”Lê thành Hải,là “thành ủy”,và cán bộ TW đảng,và các quan chức khác),và các công ty tài chính Nhật cũng có thể đầu tư theo hình thức BOT(không dùng đến vốn ODA), như 1 VK Pháp(có nhiều năm”Trường kỳ”bán nước tại Malaysia theo hộ thống phân phối của công ty Pháp Lyonnaise des Eaux!)cũng đã đề nghị khi ông từ Kualar Lampur(nơi ông mua nhà để nghỉ hưu!)thỉnh thoảng về Saigon để…dậy môn”trỉnh trang thành phố”(urbanisation) tại ĐH.kiến trúc! Không biết ông này có ăn”hoa hồng”(như Huỳnh ngọc Sĩ) của các tập đoàn Nhật bản?!

 6. HoangYnguyeN says:

  CO DUOC DUONG SAC CAO TOC THI TOT CHO SU PHAT TRIEN DAT NUOC…nhung de nghi may ONG chop bu TRA LAI 2/3 GIA TAI cua minh cho NHA NUOC thi moi goi la HY SINH va YEU NUOC roi luc do lam duong cao toc khong muon…bao dam luc do DAN TOC VN se dung sau lung cac Bac…
  Cac Bac co DAM LAM Ko ???

 7. ha le.cz says:

  nhat muon lam, do la vi loi ich cua nuoc nhat. con vi loi ich cua mot nuoc ngheo nhu viet nam thi may ong cuoc hoi da quyet roi. noi ko voi duong sat cao toc la mot buoc di dung……con may ong chinh phu tat nhien la ho muon xay. vi trong do cung co loi ich cua ho….loi ich ca nhan, la dong luc thuc day su phat trien. cau nay nghe ra ko sai…..co le chinh phu viet nam cung dang bat den xanh cho cac nuoc nhu nhat len tieng…..mac_ke_no…muon lam cu lam di xem sao…..

Phản hồi