|

Ngoái nhìn năm cũ mà…Kinh !

Tớ xin thú thật là: tìm mãi không ra cái chữ nào có thể diễn tả cảm giác của tớ trước tình hình “vô cùng tươi đẹp và đầy hứa hẹn của tương lai đất nước” được tô vẽ trên cả một bộ máy khổng lồ báo, đài của Đảng mấy hôm nay…. ngoài chữ “KINH”!

Nó bao gồm cả “kinh sợ”, ”kinh ngạc”, ”thất kinh”, “kinh khiếp”, ”kinh khủng” “kinh hoàng”, ”kinh dị”, và….”kinh tởm”!

Vâng! Đúng là như vậy! Cái gì cũng tăng trưởng! Cái gì cũng tiến lên! Cái gì cũng ổn định! Cái gì cũng thành công rực rỡ! 11 tỷ USD Gi-đi-Pi, 6,7% tăng trưởng, (chẳng biết lấy ở đâu ra? -T/s Ng. Quang A đã từng tuyên bố như thế)…”Cả thế giới tư bản đang chen nhau kiếm chỗ đầu tư vào Việt Nam”….Thậm chí, Vinashin, từ chỗ là một “cái xì-căng-đan kinh tế-chính trị chưa từng có, nợ nần cả 60 tỷ USD, bỗng phút chốc trở thành một “ngành đóng tầu” đang “ăn nên làm ra”, thừa sức trả nợ và có lãi và đùng một cái, trở thành “top ten” trong các “sự kiện đáng ghi nhận của năm 2010”! Từ chỗ “tội đồ”, nay nó đang có công lớn, thì việc chi phải “kiểm điểm nghiêm túc” để ảnh hưởng bước tiến lên của nó như lời hứa trước Quốc Hội và toàn dân của thủ tướng kia chứ!

Vậy là, cái năm “lẻ mười  đặc biệt” đầy ắp những nghịch lý của đường lối kinh tế thị trường tư bản với cái đuôi “kiên định xã hội chủ nghĩa”, cái năm mà “kinh tế nhà nước là chủ đạo” đã lộ rõ là một cái “sân sau” cho sự “phân chia của cải” của một nhóm lợi ích đã bị tô hô phơi bày ra trước các kinh tế gia hàng đầu của thế giới và trong nước, làm dấy lên những vụ phản biện tập thể, lên án, kiến nghị có ký tên đàng hoàng của những người mà không ai có thể xếp vào loại “thế lực thù địch”….đều bị những % tăng trưởng, những tỉ này, tỉ nọ USD, những…53,67 con tàu “sắp bán ra và mang lãi về cho Vinashin” bất diệt …….của bộ máy truyền thông khổng lồ và độc quyền ăn nói của Đảng khẳng định:Tất cả mọi mặt kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng ,….nước ta, dưới sự lãnh đạo thần thánh của Đảng ta, tập trung dân chủ ở 15 người, đều …đi đúng hướng trên cả tuyệt vời !…Nghĩa là: CỨ THẾ THẲNG TIẾN MÀ ĐI, KHÔNG ĐẾM XỈA GÌ ĐẾN BẤT KỂ THẰNG NÀO, CON NÀO LÊN TIẾNG PHẢN BIỆN! vì: PHẢN BIỆN LÀ….PHẢN ĐỘNG! Kinh thật!

Không từ kinh ngạc đến “thất kinh”, đến “kinh tởm” sao được trước những gì đã xảy ra (chỉ  trong năm 2010 thôi) đối với một con người đang cố sống làm NGỪƠI như tớ….

Để khỏi trùng lắp với nhiều ý kiến đã “đi trước đón đầu” nhanh hơn tớ. Tớ chỉ xin ghi lại những gì mà cả cuộc đời 84 năm (tây) và 30 ngày nữa sẽ là 85 năm (ta) tớ chưa từng chứng kiến. Chẳng nên gọi nó là “top tiếc” gì vì, với tớ, nó cần được mọi người ghi mãi trong lòng là: Ở Việt Nam những năm đầu của thế kỷ XXI, đã có những chuyện lạ kỳ, vô lý, vô tình, vô luật pháp đến thế này đây:

- Vụ đàn chó bẹc-giê của ông Thành, chủ đồn điền cà-phê ở Ban Mê Thuột, xé xác một người phụ nữ nghèo đi mót những hạt cà phê rơi rụng sau khi thu hoạch!

- Vụ các Ban Thanh Tra của Đảng và nhà Nước phanh phui đủ tên tuổi, chức vị của hàng loạt tỉnh uỷ, thị uỷ, huyện uỷ, xã uỷ…đã ngang nhiên cướp đất, cướp nhà, cướp cả mồ mả tổ tiên của dân lành, biến “sở hữu toàn dân” thành sở hữu của riêng mình, đã bị….”phủi bụi”, giơ cao đãnh khẽ ra sao? Điển hình là vụ cả một “Ban Quan Huyện (uỷ)” Phước Long, Bình Phước chia nhau 210 ha đất bằng giấy tờ hợp pháp của chính quyền do các “quan uỷ” chỉ đạọ!

- Vụ cả nước bị lừa vì những bằng giả, tiến sỹ giả, thậm chí cả tú tài, cử nhân giả (nhờ sự kèn cựa, tố cáo nhau mà lộ ra chỉ một huyện đã có tới 60 ông quan dùng bằng tú tài giả) cộng thêm những điều “nói không với…sự thật”, ”hứa hão giữa học đường” làm rung động cả đến nền tảng của một nền giáo dục…làm còi cọc não trạng của con người, làm nản lòng những nhà sư phạm có tâm huyết nhất.

- Vụ ”dịch giây chuyền” bạo lực: đánh, giết, đâm, chém, cắt cổ, chặt tay, cắt khúc …. cả cha, mẹ, người yêu, bạn bè …rồi vứt trôi sông, vùi dưới ruộng ……. kéo theo cả một phong tráo bạo hành có sử dụng….”kỹ thuật số” ghi lại rồi phát trên mạng các cảnh đánh đấm, đâm chém của một lớp học trò muốn tự khẳng định mình chẳng thua gi các bậc anh chị ngoài xã hội!

- Và gần đây nhất là vụ 10 quan chức Hà Giang (trong đó có phó chủ tịch Nguyễn Trường Tô (-hô) bắt nữ học sinh “nộp mạng” qua tên ma-cô-hiệu trưởng Sầm Đức Xương, được “miễn truy tố” vì “không đủ chứng” cứ sau gần cả năm trời “thu xếp” gọi là “điều tra”. Những chứng cứ do hai cháu Thuý và Hằng cùng các cháu  khác khai ra từ địa điểm, nơi phải “dâng mình” cho các bác, các chú …. khi đi vào những nơi ấy, bên trái là cái gì, bên phải là cái gì, số mô-bai đ/c X, đ/c Y, đ/c Z là bao nhiêu……Tất cả lại là chứng cứ để buộc tội các… cháu vào tội môi giới và bán dâm chứ các bác các chú chỉ vi phạm đạo đức cán bộ mà thôi! Chuyện tầy trời nhưng cuối cùng luật Hà Giang đã biến thành chuyện con muỗi! Thật kinh khủng!

-  Vụ………….mà thôi!

Chỉ cần mấy chuyện tớ chưa từng thấy từ khi mở mắt chào đời đến nay, đã xảy ra trong một cái năm 2010 này (và đã “được phép” đăng công khai trên báo Đảng) thôi thì tớ đã thấy những kẻ dám vỗ ngực là “tình hình kinh tế xã hội ngày càng ổn định” quả là đã liệt hết giây thần kinh….xấu hổ, khiến tớ không thể không buông hai chữ “Kinh tởm”!

Tuy nhiên, năm 2010 cũng là năm đã giúp tớ phấn đấu cố sống thêm ngày nào hay ngày ấy để mong nhìn thấy có một sự thay đổi về cơ bản giống như một số nước trước đây từ thờ Mác, thờ Lê (còn hơn thờ bố thờ mẹ mình trong nhà) nay nhờ vứt chúng vào sọt rác, mà đã thoát được cảnh trại lính, được hưởng mùi tự do…mà tớ có dịp may chứng kiến tận mắt…và càng nung nấu những ước vọng đẹp sẽ đến với các con, các cháu….

Năm 2010, cũng là năm đánh dấu cao trào đấu tranh của “giới trí thức, khoa bảng thứ thiệt”, những người đã vì những sự thật xấu xa, bẩn thỉu đang xảy ra quanh họ mà lên tiếng, đơn lẻ hoặc tập thể, phản biện, bác bỏ, thậm chí lên án những gì, những ai, đang dẫn dân tộc Việt Nam đến con đường tự huỷ diệt, mất nước!…  Chỉ riêng trong năm 2010 này, số ra mặt công khai, nói thẳng, nói thật, nói hết………. ngày càng đông, càng có nhiều tên tuổi đã từng qua những chức vụ quan trọng từ Bộ Chính Trị đến Trung Ương, Bộ Trưởng, Phó Thủ Tướng,….đồng lòng….mở miệng!

Con số “ra công khai” đã hơn hẳn số đảng viên Cộng Sản lúc Đảng này bắt đầu tự nhận trách nhiệm lãnh đạo nhân dân đánh đuổi những kẻ tàn ác “cướp thóc lúa, cướp đời sống dân mình, nào nhà tù, nào trại giam, biết bao nhiêu nhục hình” (-“Diệt phát-xít” -Ng. đình Thi)!

Tớ cứ tưởng rằng dựa vào lực lượng hùng hậu và có uy tín này, dựa vào đa số quần chúng chẳng sơ múi gì ở những “con gà Gi-đi-pi ảo”, dựa vào sự bất lực trong việc bưng bít thông tin và sự ủng hộ của quốc tế có thể gây sức ép lên một thiểu số đặc quyền, đặc lợi, buộc họ phải thay đổi đường lối cai trị đất nước một cách cơ bản, minh bạch, tư bản ra tư bản, cắt hẳn cái đuôi xã hội chủ nghĩa để cùng nhau tiến lên một xã hội thật công bằng, thật văn minh thật dân chủ…mà chẳng cần phải ai lật đổ ai, chẳng cần “họng súng nào mới đẻ ra được chính quyền” mới….Chỉ mong sao có những con người nhìn ra lẽ phải mà trở thành một Góobachốp, một Eltsine Việt Nam…
Vậy mà, không một ý kiến nào của họ cũng như của tớ được trả lời, được giải đáp thậm chí “chẹn họng” ngay bằng chỉ thị 112HD, cấm đăng tải các ý kiến phản biện, xây dựng của họ trên tất cả mọi phương tiện truyền thông…….để cuối  cùng bị coi là” những ý kiến có “động cơ xấu, cần kiên quyết bác bỏ”….

Tuyên bố của Hội Nghị TW lần thứ 14, khoá X và bài diễn văn bế mạc của ông Nông đức Mạnh là một “phát súng lệnh” mở màn cho cuộc phản công “quyết tâm chống lại những ai muốn làm khác ta, thậm chí nghĩ khác ta”! Chỉ còn thiếu một câu của một ông Tướng võ biền nào đó: Tất cả đều do Đảng ta lãnh đạo, Đảng ta không thể sai, ai chống lại Đảng đều là bọn phản động! Trường học có thiếu chứ nhà tù thì không thiếu! (y như khi cấm Ai-đi-Ét phản biện công khai đưa đến vụ “bức tử”của Viện này, một ông tướng công an đã tuyên bố: ”Bọn chúng họp ở 56 Nguyễn Du làm gì? Phản biện gì? Phản động thì có!”)
Kinh chưa!

Năm 2010 vừa qua, với tớ, kết thúc một cách thật kinh khủng, kinh hoàng và…kinh tởm!

Ngoái nhìn lại thấy cái Xấu vẫn thắng cái Tốt, cái Ác vần đè bẹp cái Thiện…

Nhà cao tầng không dành cho người nghèo vẫn tiếp tục mọc lên, sân golf vẫn mở rộng…Máy bay, ô-tô-loại siêu xịn, du thuyền vẫn được các đại gia vô tư com-măng mua về….Các nhà máy do ngoại quốc đầu tư sẽ còn tiếp tục kiếm lời khi giá đất, giá nhân công kể cả giá điện ở nước này còn rẻ mạt (khi trả bằng tiền VNĐ)….Tất cả là những bộ áo quần sang trọng khoác lên những tấm thân ốm yếu bệnh tật, ung thư di căn khắp nơi….Tuơng lai đất nước này sẽ ra sao? Sẽ đi đâu? về đâu? nếu toàn dân tiếp tục bị giắt mũi trên con đường… không đi đến đâu hết!

Kinh khủng?

Nguồn: Blog Tô Hải

20 Phản hồi cho “Ngoái nhìn năm cũ mà…Kinh !”

 1. Vũ thiện Tâm says:

  Ngoái nhìn năm cũ mà kinh!!! Ngắm nhìn tương lai càng ngày càng kinh khiếp. Nếu bọn tà quyền còn tiếp tục cai trị. Cái kinh khủng này chắc chắn là cái ‘Chân lý ‘láo’ ấy không bao giờ thay đổi’.
  Cám ơn ông Tô Hải. Kính chúc ông luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục viết.

 2. nvtncs says:

  Hwy Tse says:
  04/01/2011 at 7:53 pm

  …NƯỚC VIỆT BUỒN !

  ( Estimated 10% Secularists in Vietnam… — D.C. Halverson)

  Nhạc sĩ và cũng là nhà thơ thiên tài, Trịnh Công Sơn với bản nhạc “Gia Tài Của Mẹ” có câu :
  ” Một nghìn năm (bị) nô lệ giặc Tàu, một trăm năm (bị) đô hộ giặc Tây, hai mươi năm
  ( tính đến 1968) nội chiến từng ngày… Gia tài của Mẹ để lại cho Con, gia tài của Mẹ
  MỘT NƯỚC VIỆT BUỒN…”

  Trong cuốn ” Secularism” tác giả Dean C. Halverson đã viết:
  …” The total number of secularists is around 10% of the Vietnam ‘ s population.”…

  Có tới khoảng 90% DÂN VIỆT , một phần là những người CS, thuộc giai cấp VÔ SẢN QUỐC TẾ ;
  phần khác chỉ biết Nước Chúa ; phần còn lại thì muốn được Giải Thoát nên chẳng cần gì trên đời…
  Tóm lại 90% DV này đâu còn NƯỚC VIỆT NAM trong Tâm tưởng của Họ !!! ???

  Chúng tôi muốn nói chỉ còn lại 10% DÂN VIỆT (Secularists) thật sự yêu quý và giữ gìn NƯỚC VIỆT !

  Chỉ có 10% dân số thì làm sao mà giữ được Tổ Quốc mình chứ (? !) ;
  cho nên, Tổ Quốc chúng ta từ thời lập quốc cho đến ngày nay và cả trong Tương Lai…
  không thoát khỏi số kiếp làm NÔ LỆ MUÔN ĐỜI CHO CÁC NƯỚC NGOÀI ??? !!!
  (còn tiếp)

  Ghi chú : “CHÚA NHẬT” !? có phải chúng ta quá lệ thuộc Tàu nên mới gọi “NHẬT” thay cho “ngày”,
  và chúng ta bị Tây xỏ mũi nên mới dành riêng một ngày trong Tuần CHO CHÚA !!!!????

  Hwy Tse, S&FR,…
  —————————————————————————————–
  Ông/Bà Hwy Tse,

  Ông/Bà với biệt danh như trên nếu là người Tầu thì tôi không bõ trả lời, còn nếu rủi ro là người Việt thì tôi phải nói rằng ô/b dốt đặc cán mai, cố chấp ( intolerant ), ngu xuẩn và chia rẽ, nhất là đã ở Mỹ bao nhiêu năm mà vẫn chăng học hỏi được gì cả.

  Dân miền Nam, nói chung chung, là một dân tộc khoan dung. Mọi tín ngưỡng, mọi tôn giáo đều được tôn trọng.

  Trong một xã hội văn minh, dân chủ mà người Việt sẽ xây đắp trong tương lai, như ở Pháp, Mỹ, điều một của hiến pháp phải là tự do tôn giáo.

  Điều hai phải là sự cách biệt giữa tôn giáo và chính phủ của dân ( separation of church and state ).

  Và chính phủ của toàn dân là một chính phủ thế tục ( l’état est laique )

  Điều ba là sự tôn trọng tất cả mọi tôn giáo, của chính phủ thế tục.

  Người Việt là một người công dân Việt trước khi là một người theo đạo thiên chúa hay là một phật tử.

  Đa số người Bắc 54 nhiệt tình chống cộng trước, vì họ phải bỏ quê hương, tìm tư do, làm lại cuộc đời, và sau cũng vì tự do tôn giáo.

  Chính vì sư cách biệt giữa chính phủ và tôn giáo nên ở bên Mỹ, ông sư, ông linh mục ít hoạt động chính trị công khai, không xuống đường biểu tình ồ ạt, inh ỏi, vì nếu họ làm như vậy, họ sẽ mất uy tín với những người theo đạo họ.

  Tuy Charles de Gaulle và John F. Kennedy là những người theo thiên chúa nhưng họ tuyên thệ bảo vệ hiến pháp, quyền lợi dân tộc và quốc gia Pháp, Mỹ; và dân Pháp, Mỹ, không ai nghĩ rằng de Gaulle, JFK không là người yêu nước, đặt quốc gia trên tôn giáo.

  Nói thẳng ra, dân miền Nam VN, 10% theo công giáo, 10% theo đạo Phật, còn 80% chẳng theo đạo gì cả tuy nếu hỏi họ, thì họ bảo là họ theo đạo Phật. Còn ở ngoài Bắc, dưới chế độ CS, người Bắc, chính thức không có đạo gì hết.

  Tôi là người cả đời chưa theo đạo thiên chúa, nhưng biết ơn chúa vì ngày chủ nhật không phải đi làm. Cái ngày đó tất cả thế giới nghỉ và người theo thiên chúa gọi là ngày chủ nhật thì đã sao? Đã chết ai chưa?

  Ô/b không cần phải đem tác giả Mỹ ra trích dẫn: không ai hiểu người VN hơn người VN; ông làm như vậy là tự ti, là coi bụt nhà không thiêng đấy.

 3. snh says:

  Cứ đợi thêm chút nữa rồi cho csvn vào 1 hố tập thể như những con súc vật bệnh dịch chứ mong gì Govbachov, elsin gì cái lũ ấy. Thời gian đang đếm ngược rồi

 4. Hwy Tse says:

  …NƯỚC VIỆT BUỒN !

  ( Estimated 10% Secularists in Vietnam… — D.C. Halverson)

  Nhạc sĩ và cũng là nhà thơ thiên tài, Trịnh Công Sơn với bản nhạc “Gia Tài Của Mẹ” có câu :
  ” Một nghìn năm (bị) nô lệ giặc Tàu, một trăm năm (bị) đô hộ giặc Tây, hai mươi năm
  ( tính đến 1968) nội chiến từng ngày… Gia tài của Mẹ để lại cho Con, gia tài của Mẹ
  MỘT NƯỚC VIỆT BUỒN…”

  Trong cuốn ” Secularism” tác giả Dean C. Halverson đã viết:
  …” The total number of secularists is around 10% of the Vietnam ‘ s population.”…

  Có tới khoảng 90% DÂN VIỆT , một phần là những người CS, thuộc giai cấp VÔ SẢN QUỐC TẾ ;
  phần khác chỉ biết Nước Chúa ; phần còn lại thì muốn được Giải Thoát nên chẳng cần gì trên đời…
  Tóm lại 90% DV này đâu còn NƯỚC VIỆT NAM trong Tâm tưởng của Họ !!! ???

  Chúng tôi muốn nói chỉ còn lại 10% DÂN VIỆT (Secularists) thật sự yêu quý và giữ gìn NƯỚC VIỆT !

  Chỉ có 10% dân số thì làm sao mà giữ được Tổ Quốc mình chứ (? !) ;
  cho nên, Tổ Quốc chúng ta từ thời lập quốc cho đến ngày nay và cả trong Tương Lai…
  không thoát khỏi số kiếp làm NÔ LỆ MUÔN ĐỜI CHO CÁC NƯỚC NGOÀI ??? !!!
  (còn tiếp)

  Ghi chú : “CHÚA NHẬT” !? có phải chúng ta quá lệ thuộc Tàu nên mới gọi “NHẬT” thay cho “ngày”,
  và chúng ta bị Tây xỏ mũi nên mới dành riêng một ngày trong Tuần CHO CHÚA !!!!????

  Hwy Tse, S&FR,…

  • ChuaDut says:

   Ông HwyTse ơi, có một chữ ”nhật” là ngày thôi mà ông đã cho rằng chúngta kwá lệthuộc Tàu? Vậy còn ”tâmtưởng”, ”nôlệ”, ”đôhộ”, ”tổkwốc”, ”tươnglai”, ”giảithoát”, ”giaicấp vôsản kwốctế”, ”nhạcsĩ thiêntài” v.v.. và vân vân… thì sao??? Hơn 85% tiếng Việt chúngta nói, viết
   hàng ngày là tiếng Tàu đó ông ạ! Này, gần 1000 năm bị ngườita kaitrị mà không bị đồnghóa là
   đã kwá giỏi rùi ông ơi! Có lẻ nhờ tiếng Việt có phânbiệt chúngta khác với chúngtôi, hay hơn
   tiếng Tây, tiếng Tàu nên ngàynay chúngmình mới còn để mà xửdụng đấy! Cái ngày ”Chuá
   nhật” ở Huế tui nghe ngườita ưa kêu là ngày ”ChuáDựt” không à và ngàynay kwa Mỹ ở, các
   chùa cũng sinhhoạt ngày ChủNhật nên cũng thành ra ngày ChùaDựt luôn!!!

 5. Khach qua duong tro chuyen says:

  Cuoi thap nien 80 dau thap nien 90 tk20 tai sai gon co mot ong bi mu ca 2 mat lam giam doc cong ty co ten: andaco . Giam doc co ten : huynh la . Luc do giam doc duoc nhieu nguoi khen ngoi . May cai vu : vinashin , boxit….thi chi la vun vat tiep noi . Bi mu 2 mat ma lam giam doc : the moi goi la : kinh .

 6. Mot Khuc Ruot says:

  Bác Tô Hải nói đúng , tội nghiệp cho đàn ông VN mình quá !!! Nhưng cũng tại đàn ông VN mình hèn và tồi quá , đúng không Bác Tô Hải ??? .

 7. Thanh Bình says:

  Xin tòa soạn hay anh chị bạn đọc cho biết link vào blog của Nhạc sĩ Tô Hải. Sau này bị chặn quá, link củ không còn nữa…tôi không tìm ra, xin cám ơn

 8. 1/86 tr. con chim says:

  Vâng,
  Thưa tác giả bài viết!

  “Ngoái nhìn năm cũ mà kinh”, ngẩng nhìn năm mới mà xem họ sắp xếp bộ sậu chính trị nhà nước còn kinh hơn nhiều!
  Lại thêm một kỳ “bầu cử dân chủ” như vậy nữa dân tộc ta sẽ “trôi dạt” đến đâu?

Phản hồi