WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Trung quốc chơi trò “bịt mắt bắt dê”?

Chiếc J-11B xuất hiện vào năm 2002. Ảnh: sinodefence.com

Sau chuyến đi thăm Trung quốc của Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates vào những tuần lễ trước đã có [lời] cho rằng chuyến đi này thành công lớn và Trung quốc đã buộc phải nhượng bộ Mỹ nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có vấn đề đầu tư phát triển quốc phòng, vấn đề biển Đông và vấn đề phát triển vũ khí tối tân như máy bay tàng hình, tên lửa tấn công tuần dương hạm v.v… Người ta cứ tưởng là Trung quốc buộc phải nhún nhường, lúng túng thanh minh với Mỹ vì sợ căng thẳng quan hệ giữa hai nước và nhất là vì Mỹ vẫn là cường quốc hơn hẳn Trung quốc nhiều về mọi mặt. Đây là những sai lầm lớn cũng chẳng khác gì khi Mỹ đánh giá thấp về Ta-li-ban không đủ sức chống lại vũ khí hiện đại của mình để rồi nay bị sa lầy và đang đi đến những thất bại thảm hại tiến không được rút không xong, các đồng minh thì lần lượt bỏ cuộc, cũng như việc đánh giá thấp lực lượng chống đối chiếm đóng của người yêu nước I-rắc và rồi phải chịu những thất bại ghê gớm về người và của mà nay đang rất đau đầu phải tính chuyện rút quân. Bằng chứng là sau sự trấn an cho qua chuyện về vấn đề phát triển máy bay tàng hình và tên lửa tấn công hạm đội từ xa, không đe doạ Mỹ và thậm chí còn tung ra chuyện các loại vũ khí này còn đang trong giai đoạn nghiên cứu, nếu có hoàn thành phải là 10 năm trở ra, nhưng ngay hôm qua trên các báo các Web tại Trung quốc và Hongkong cũng như ở nhiều nước, các chuyên gia giỏi về “soi mạng” đã đột nhập được vào các bí mật chết người của quân sự Trung quốc khi công bố trên mạng hàng loạt thế hệ máy bay tàng hình rất hiện đại đáng chú ý là đã thành công từ nhiều năm qua. Đó là ngay sau khi ông Bộ trưởng quốc phòng Mỹ vừa chân ướt chân ráo về nuớc thì hàng loạt các bài báo của cộng đồng soi mạng kỳ khôi đã công bố ngay các vấn đề thành công gây sốc cho cả Mỹ và thế giới về quân sự thật của Trung quốc. Họ tuyên bố Trung quốc không phải chỉ có một máy bay tàng hình đang trên đà nghiên cứu mà là có hẳn một phi đội đã được nghiên cứu từ lâu. Họ đã công bố cả những bức ảnh mà Trung quốc không thể chối cãi.

J-20 trong lần bay thử 15 phút tại Thành Đô, TQ. Ảnh: Tân Hoa Xã

J-20: Theo tiết lộ của tờ Aviation Week, J-20 có một chỗ lái, 2 động cơ, về hình thức thì to và nặng hơn máy bay tàng hình Sukhoi T-50 của Nga và F-22 của Mỹ. J-20 có tổng chiều dài là 22,5 mét và sải cánh 13,5 mét. “Ra mắt” vào đầu tháng 1-2011, J-20 đã bay thử vào ngày 11-1 trong vòng 15 phút.

Aviation Week cho rằng J-20 tương tự với F-22 nhưng “có thể trang bị những vũ khí lớn hơn”. Tuy vậy, tờ báo này cũng cho rằng động cơ của J-20 vẫn còn nhiều vấn đề phải xử lý nên chưa thể nói đây có phải là hình mẫu lý tưởng cho máy bay tàng hình hay không.

J-20 được xếp vào hàng máy bay “thế hệ thứ tư”. Trong khi đó, “thế hệ thứ năm” là thuật ngữ do Mỹ sử dụng để mô tả đời chiến đấu cơ tân tiến nhất hiện nay, có tích hợp nhiều công nghệ như tàng hình, trang bị vũ khí, hệ thống máy tính hiện đại… Đủ chuẩn “thế hệ thứ năm” theo đánh giá của Mỹ chỉ có F-22 và các loại F-35 cùng với T-50 của Nga. Mỹ mất 15 năm để chế tạo F-22 và mỗi chiếc trị giá 150 triệu USD, nhưng việc sản xuất máy bay này đã tạm ngưng sau khi Tổng thống Mỹ Obama ký luật quốc phòng 2010 trong đó thẳng tay cắt giảm chi phí.

Ngoài chiếc J-20 đình đám, vẫn còn nhiều loại máy bay tàng hình khác được nghiên cứu tại Trung Quốc.

- J-15 đang ở vào giai đoạn hoàn thiện những công đoạn cuối tại thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh). Sau khi xuất xưởng, J-15 có thể sẽ đóng trên tàu sân bay Varyag của Trung Quốc. Thông tin chính thức phía Trung Quốc cho biết J-15 đã bay thử vào ngày 31-8-2009. Giới thạo tin vũ khí khẳng định chiếc J-15 khá giống chiếc F/A-18C của Mỹ.

- Shenyang J-11B: Lộ diện vào năm 2002, J-11B được đánh giá là rất tân tiến và có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Nó được trang bị nhiều ứng dụng tiến bộ trong ngành hàng không do Trung Quốc tự phát triển và hệ thống vượt qua màn hình radar.

Kể từ năm 2006, J-11B được gắn động cơ phản lực FWS-10A cũng do Trung Quốc chế tạo. Động cơ này tương tự như AL-31F của Nga và là lựa chọn đầy tiềm năng cho các thế hệ máy bay tàng hình tiếp theo.

Người ta cho rằng Trung quốc vừa công bố đã thành công khả năng tái chế các thanh nguyên liệu điều chế Uranium và như vậy có đủ lượng nguyên liệu chế tạo hạt nhân để sử dụng cho đến năm 3000, chính được các chuyên gia Pakistan cung cấp với giá tiền rất lớn sau chuyến đi thăm nước này của chủ tịch Hồ Cẩm Đào trước đây nửa năm. Vấn đề này chắc còn phải được kiểm chứng.

Nhưng một điều chắc chắn trong chuyến tới thăm Mỹ của chủ tịch Trung quốc Hồ Cẩm Đào thì nhà lãnh đạo đất nước này sẽ còn có nhiều lời trấn an ông Obama hơn và cả việc họ đã đổ quân vào Bắc Triều tiên tuần vừa qua. Các chuyên gia mạng sẽ còn cống hiến cho thế giới và cho những ai quan tâm đến những vấn đề hệ trọng và nguy hiểm của cường quốc này về tăng cường lực lượng quân sự ngày càng tăng để tranh chấp và tiến tới không những có nguy cơ đe doạ đến nền an ninh của các quốc gia Đông Nam Á và thế giới mà ngay cả với Hoa kỳ, người vẫn luôn tự mãn cho rằng mình là số một và là một cường quốc không có đối thủ hiện nay. Còn chuyện các tên lửa tầm xa hạ hạm đội của Trung quốc thì mặc dù đến nay các nhà quân sự nước này không chối bỏ nhưng cũng không cống bố rõ ràng, nhưng công dân mạng cho rằng Hạm đội Mỹ chắc chắn sẽ bị nổ tung khi Trung quốc ấn nút. Vì Trung quốc điều khiển tên lửa bằng tia hồng ngoại hoặc bộ phận tự tìm mục tiêu như các hoả tiễn của Mỹ hay Nga và nhận dạng mục tiêu qua sen-ta-nit.

Với Việt nam và các nước Đông Nam Á thì đây là vấn đề mà các quốc gia này rất quan tâm. Người ta đang quan ngại tới đây nếu châu Âu lại biểu quyết xoá bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí và công nghệ quân sự cao cho Trung quốc thì ngày đó Mỹ rõ ràng chẳng có thể còn gì để nói với ông bạn quá nhiều tiền và ham thích đầu tư vào quân sự này.

Hãy chờ xem những hồi sau còn gay cấn hơn nhiều mà công dân mạng tuyệt vời sẽ cống hiến chúng ta.

Ngày 18 tháng 1 năm 2011

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

36 Phản hồi cho “Trung quốc chơi trò “bịt mắt bắt dê”?”

 1. Trung quốc bản chất đúng như vậy chuyên ăn cắp công nghệ và sao chép hàng của các rồi tháo
  ra chế tạo làm hàng nhái dùng
  và bán. Họ cho nhiều gián điệp
  ra nước ngoài nhưng trên hình
  thức là khách du lịch mua
  tất cả những sản phẩm bất kỳ rồi mang về chế tạo làm hàng giả bán. Họ có đội ngũ kỹ sư chuyên sao chép cực kỳ điêu luyện để ăn cắp công nghệ. Chúng ta con nhớ vụ tên lửa Mỹ bắn vào đại sứ quán Trung quốc ở Nam tư chính là Mỹ cú vụ Trung quốc lấy cắp mẫu máy bay tàng hình nên chơi cho hả giận. Tên lửa hạ máy bay Mỹ là của Trung quốc cấp cho nước này hạ máy bay Mỹ. Nên nói Trung quốc đúng là nước, ăn cắp chất sám không muốn bỏ tiền nhưng lại muốn sở hữu nó. Còn Việt nam nằm ở bên cạnh một nước lớn lại có truyền thống xâm lược và ăn hiếp mình thì rõ ràng việc mua sắm dao ( vũ khí thiện xảo hữu hiệu) là một việc bắt buộc phải làm. Nhưng theo tôi đất nước mình dài chạy theo bờ biển chữ S lại có nhiều đảo, dầu mỏ ở gần và cả xa nên tốt nhất là mua hoả tiễn tầm trung và tầm xa thật nhiều và pháp tiên tiến bờ biển để bảo vệ cùng tầu chiến tốt cho đi biển dài ngày.
  Còn ý kiến của ông Nguyễn Hiền thì tôi thấy lá mặt lá trái. Lúc thì ông lên án nhà nước Việt nam không chăm lo bảo vệ lãnh thổ đất nước để mất đảo,khi nói đến mua sắm vũ khí để lo bảo vệ phòng thủ đất nước thì ông lại giở bài dân ta nghèo không nên chạy đua vũ trang. Thật là lưỡi không xương nhiều đường lắt léo và trong đó hàm chứ ý xúi giục làm loạn hơn là góp ý vì đất nước Việt nam. Ông nghe ra giọng ba tầu đi lính Việt nam cộng hoà hay sao đó cho nên nói độc mùi thích Trung quốc và vì lợi ích của ông cố này hơn. Giờ Việt nam mình cũng cần cảnh giác với những người Hoa đi du lịch họ rất quan tâm đến các căn cứ quân sự của nước ta để nắm rõ bố trí quốc phòng và khả năng phòng thủ của nước mình.Những người như ông Nguyễn Hiền là dân ba tầu lại đã từng là lính đánh thuê chưa bỏ tâm làm tay sai cho ngoại bang thì phải cảnh giác rồi.
  Phạm Vi Hồi ( Lạng sơn)

 2. Tin khẩn! Các bạn hãy mở lại bài phát minh sáng chế hay ăn cắp công nghệ của ông Nguyễn Hoàng Hà mà báo vừa đăng. Ngay sau đó đã bị tin tặc Trung quốc khống chế bạn không thể mở nổi bài này. Hãy thông báo ngay để các chuyên gia ngăn chặn để bạn đọc vào được bài này.
  Nguoi Quan Sat

 3. Võ Đại lang says:

  Còn gì mà nói về VN, chỉ có bỏ chớ không có gì để thay. Chúng ta nói lòng vòng thêm mệt, chẳng khác nào đàn gãi tai trâu.

 4. người kéo xe says:

  Hình như cái đầu ông Nguyễn Hiền có vấn đề, làm tay sai cho đế quốc Mỹ giết hại đồng bào tam nay lại xúi dục bạo loạn để dân ta lại máu chảy đầu rơi sao? casii yêu nước của Nguyễn Hiền ngựa quen đường cũ, bán nước và làm thân trâu ngựa cho loại cướp nước, loại như ông Nguyễn Hiền coi như đâu là con cháu dòng máu Việt, ông có những suy nghĩ gì vì khi ông nói ra tất cả đêu phản đối ông ? toi là dân kéo xe mà tôi còn thấy phải lên tiếng, vậy những nhà tri thức họ nhìn ông bằng 1 cặp mắt gì đây?

  • Sở dĩ người kéo xe tiếp tục kéo xe vì còn muốn du hí với VC. Tôi muốn đời ông, nhất là con cháu ông hết đời kéo xe nô lệ, nhưng ông chưa thông hiểu hai chữ tự do và quyền làm người nên ông vẫn mê mờ nghe lời đường mât của VC, dúi đầu vào bóng tối nguyền rủa chửi bới những người yêu nước.

   Ông tự nhận là người kéo xe nên ông không nhận định đúng về cuộc đời tranh đấu của tôi, tôi là cá nhân, không có một quyền lực nào trong tay mà ông gọi tôi là bán nước. Những tên VC có đầy quyền lực,có khả năng bán nước thì ông lờ đi tiếp tục kéo xe cho chúng, sao ông không thấy nhục?. Nếu tôi muốn làm trâu ngựa thì tôi sẽ sống tại VN như ông để chịu kiếp kéo xe, hồ hởi phấn khởi, dù kéo ke không có cơm ăn nhưng vẫn ráng sức hát bài tiếng quân ca hay ngâm bài thơ ta đi tới . Tôi sáng suốt hơn ông và biết ai bán nước và ai không bán nớớc nên tìm mọi cách ra khỏi thiên đường của VC mà chính ông đã chôn vùi đời trai ở trong đó.

   Ông còn nguyền rủa Nguyễn Hiền vì ông chưa thoát khỏi những tri kiến hạn hẹp của cuộc đời. Một ngày nào đó ông bị VC bắt kéo xe còng lưng đến què, vào nhà thương VC mới thấy đắng cay gian khổ. Chúng sẽ đòi tiền ông trước khi cho ông nhập viện. Lúc đó ông sẽ thấy ai thương dân, ai bán nước. Những người chỉ trích tôi phần lớn còn ở trong nước nên nói cho VC hả dạ bằng cách chỉ trích cả hai, ông đọc ý kiến của họ ông không thấy sao. Thế kỷ này là thế kỷ văn minh, ai cũng thấy VC là trá hình, chỉ dùng miệng mồm yêu nước để lừa ông và lừa dân dân. Trong khi tôi nói rõ ràng như ban ngày thì ông có những lời lẽ không xứng đáng là người nô lệ da vàng kéo xe đối với tôi. Sau này VC hết tiền, tịch thu chiếc xe kéo của ông, lúc đó ông mới hiểu tôi, nhưng quá trể, đời ông đã thực sự bị dẫm đạp mà chính ông cam chịu cho bọn VC dẫm đạp.

 5. Ngay cả Nhật giờ cũng lo ngay ngáy không yên vì vùng biển tranh chấp có dầu hoả Trung quốc cũng đang chiếm và tự động khai thác chả thèm đàm phán. Việt nam cũng vậy thôi ngoài những đảo đã chiếm chúng con định khoanh vùng lưỡi bò rộng lớn là của mình. Vậy Trung quốc lấy gì để có thể thực thi điều này nếu không là lấy quân sự để cưỡng chiếm. Tôi cũng tin là Mỹ và Việt nam không còn cách nào khác phải vào một cuộc có sự tham gia của Nhật và Nam Triều Tiên, Úc và các nước Asian khác nữa thì Trung quốc sẽ thất bại.
  Giờ để xem lãnh đạo mới Việt nam nói gì và làm gì? Lãnh đạo cũ tham nhũng ghê nhưng cũng đã đưa được vấn đề biển Đông ra bàn thảo quốc tế, đó cũng là tín hiệu tốt, nhưng giờ chỉ nói không xong mà phải có các biện pháp buộc Trung quốc phải đàm phán pháp lý công khai thì mới có thể yên được.
  Chúng tôi là bộ đội ở Quảng ninh rất thích đọc bài này và cho đây là bài báo thật giá trị.
  Đoàn Cảnh Thông.

Phản hồi