WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nước Nga muốn chôn Lenin, còn người Việt thì sao?

Đảng Nước Nga Thống Nhất do Putin đứng đầu vừa kêu gọi sự đồng thuận của nhân dân để đưa xác Lenin ra khỏi Quảng trường Đỏ và đem chôn cất.

Vladimir Ilyich Lenin (1870- 1924)

Một số trang mạng hàng đầu của Nga đã cổ vũ cho trưng cầu dân ý về vấn đề này, với tiêu đề “Goodbye Lenin“. Câu hỏi được đặt ra cho độc giả là: “Bạn có đồng ý với việc an táng Lenin không?”. Trong vòng 4 ngày đầu tiên đã có gần 300.000 người tham gia bỏ phiếu và 69% trong số họ muốn đem cái xác ướp 86 năm nằm chình ình trên Quảng trường Đỏ đi chôn.

Những năm gần đây, nhiều người đã đề cập tới việc chôn cất Lenin khi việc bảo quản ông trở thành một gánh nặng kinh tế. Hơn nữa, những tư liệu về quá khứ cộng sản lần lượt được phơi bày ra ánh sáng đã đem lại cho công chúng một cái nhìn chính xác hơn về những nhân vật được coi là huyền thoại một thời không chỉ của riêng nước Nga. Nhưng đây là lần đầu tiên, một cuộc trưng cần dân ý được tiến hành công khai cho mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, người khởi xướng chính là cựu tổng thống, thủ tướng đương nhiệm Putin, một cựu đảng viên cộng sản, đại tá tình báo KGB dưới thời cộng sản.

Đảng Nước Nga Thống Nhất mà Putin đứng đầu hiện là đảng cầm quyền và chiếm đa số trong quốc hội Nga (Duma) nên việc đảng này muốn an táng Lenin, sẽ dễ dàng được quốc hội thông qua và có thể trở thành hiện thực trong thời gian tới.

Thi hài Lenin trải qua ngót một thế kỷ bảo quản bằng kỹ thuật ướp xác không phải đã “bay đi ít nhiều” mà theo đánh giá của một số chuyên gia “chỉ còn 10%”. Con số này năm 2009, một nghị sỹ Quốc hội Nga đã làm nhiều người giật mình khi công bố nó trong một cuộc họp Duma. Giờ đây, trên website chính thức của đảng Nước Nga Thống Nhất, người ta cũng đề cập tới chi tiết đó. Nghị sỹ, Vladimir Medinski cho rằng 90% thi hài nhà lãnh đạo Cách Mạng Tháng Mười đã “thối rữa từ lâu rồi”.

Còn 10%? Ảnh Wyborcza

Sau khi Liên Bang Cộng Hòa XHCN Xô Viết tan rã và nước Nga đi dần theo chiều hướng dân chủ, một trong những vấn đề tranh cãi chính là việc đánh giá quá khứ và vai trò của những lãnh đạo cộng sản. Dư luận xã hội bao giờ cũng chia rẽ trước trước những nhân vật này. Lần này cũng vậy, đảng Cộng sản Nga đã ‘nhảy dựng’ lên và cho rằng việc thăm dò ý kiến là một ‘sự phỉ báng’. Nhưng những con số có lý lẽ riêng của nó. Và kết quả trưng cầu  là bằng chứng mới nhất cho thấy đa số dân Nga không còn hào hứng với cái xác  trên Quảng trường Đỏ.

Năm ngoái, Tổng thống Nga, Medvedev đã “khai tử” cho Stalin bằng cách công khai tuyên bố: Stalin là tên giết người. Người ta đã cho kéo bỏ các tượng đài của Stalin trên khắp nước Nga, kể cả thành phố chôn rau cắt rốn của ông và đã không nhắc tới tên ông trong lễ kỉ niệm chiến thắng Phát xít Đức. Bước tiếp theo, nhiều tài liệu được đưa ra công luận như những chứng cớ không thể chối cãi về tội diệt chủng của Stalin, trong đó có 22 ngàn sỹ quan Ba Lan trong vụ thảm sát Katyn.

Giờ đây, qua kết quả trưng cầu, nhân dân Nga muốn chôn vùi Lenin – vĩnh viễn – theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nước Nga muốn đoạn tuyệt với quá khứ cộng sản trên thực tế cũng như trong ý thức.

Nhưng dù lăng Lenin bị xóa bỏ trong nay mai đi nữa, thì người ta vẫn có thể chiêm ngưỡng một bản sao của nó nằm tại quảng trường Ba Đình. Bản sao được xây dựng từ năm 1973 và khánh thành năm 1975 theo thiết kế, giúp đỡ kỹ thuật, thi công cũng như bảo quản của Nga. Lăng được xây dựng ngoài ý muốn của “chính chủ”, vì theo di chúc, Hồ Chí Minh mong muốn được hỏa táng và rải tro ở ba miền đất nước.

Cho tới nay, một cách chính thức, ở Việt Nam chưa có ai dám đặt vấn đề đem chôn hay hỏa táng thi hài, dù có thể, điều đó có trong ý nghĩ của không ít người.

Tốn kém rõ ràng ai cũng nhìn thấy, trong khi dân thiếu điện để dùng, phải chịu cảnh cắt điện luân phiên ngay giữa mùa hè nóng nực nhưng điện dùng cho lăng bằng cả một thị trấn, chưa kể tới một Bộ Tư lệnh lăng với trang bị tận răng và những chi phí cho vấn đề kỹ thuật bảo quản xác ướp.

Nhà sử học Hà Văn Thịnh, người khá thẳng thắn khi trả lời nhiều nhiều câu hỏi phỏng vấn của Đàn Chim Việt liên quan tới cuộc đời và sự nghiệp của Hồ Chí Minh nhưng đã thoáng phân vân trước câu hỏi nên duy trì hay phá bỏ lăng. Ông nói:

“…Tôi cũng biết ông Lê Duẩn đã sửa di chúc như thế nào. Nhưng chúng ta đã sai rồi, bây giờ lại làm sai thêm một lần nữa thì…

Đúng là khó nói quá, thưa chị. Giờ lại đưa ra khỏi lăng thì cũng không được. Để lại thì nhiều ý kiến lại cho rằng tiếp tục cái sai. Rất khó, thưa chị…

Câu hỏi như vậy, với nhiều bạn đọc hải ngoại có thể có ngay câu trả lời rõ ràng nhưng với người trong nước, sẽ là quá sớm. Sớm vì lăng Lenin vẫn còn đó, giữa một nước Nga không còn do đảng cộng sản cầm quyền. Sớm vì Hồ Chí Minh vẫn là thần tượng dù với nhiều người, bức tượng thần đó cũng sứt mẻ ít nhiều qua một số thông tin mà thời đại Internet đem lại.

Mặt khác, khi thể chế cộng sản còn tồn tại thì không thể có chuyện giải tán lăng, nên câu hỏi đặt ra lúc này cũng chỉ là hỏi chơi mà thôi. Người ta cần một cái áo khoác mị dân để khoác lên cơ thể đang lở lói vì tham nhũng, xuống cấp về đạo đức, phản động về tư tưởng; để giữ quyền, tiền và ghế.

Và dù một ngày đẹp trời nào đó, chế độ cộng sản tiêu vong ở Việt Nam thì những tư tưởng đạo đức hay di sản Hồ Chí Minh mà nhà cầm quyền đã cố công nhồi nhét vào đầu dân chúng trong nhiều thập niên qua sẽ không dễ dàng một sớm một chiều có thể thay đổi.

Dù sao đi nữa, việc nước Nga có thể đem Lenin đi chôn hay hỏa táng một ngày gần đây cũng là một tín hiệu tốt lành cho dân Việt và giải phóng tư tưởng phần nào cho những cái đầu bảo thủ nhất trong việc duy trì lăng Hồ Chí Minh trên quảng trường Ba Đình.

© Mạc Việt Hồng

© Đàn Chim Việt

—————————————-

Bấm và các link dưới để xem thêm bằng tiếng Nga:

Trang mạng newsru.com cho biết những người muốn chôn Lenin là 70%

Trang www.rus-obr.ru

Báo www.lenta.ru ngày 25/1/2011

Trang actualcomment.ru đưa con số 69% ủng hộ chôn, 31% phản đối

Bạn muốn xem kết quả hãy vào trang: www.goodbyelenin.ru.

36 Phản hồi cho “Nước Nga muốn chôn Lenin, còn người Việt thì sao?”

 1. DO NGHE says:

  Kìa đó đo Lê Nin sừng sửng
  Lỏng DÂN ta dưng dững thêm đau
  Nên BẤNG đi thay thế VÀO
  Hùng VƯƠNG Quốc TỔ biết BAO ÂN TÌNH

  Này đây đây BÁC HỒ Vị ĐẠI
  Trong lòng NGƯỜI ái NGẠI LÀM SAO
  Sống không ƯA cảnh SANG GIÀU
  Thác đâu MÀNG đến MÂM CAO CỔ ĐẤY

  Kia Kia KÌA Quốc Doanh XÍ NGHIỆP
  Là Nơi loài RẬN RỆP CHUI LÒN
  Rệp CHA truyền đến RỆP CON
  Hút MÁU MỦ nước NON thêm CẰN CỔI

  Ba BIỂU TƯỢNG tan NHÀ nát NƯỚC
  Cầu TỔ TIÊN tỉnh thức LƯƠNG TÂM
  Một LÒNG Vì NƯỚC Vì DÂN
  Bảo toàn lãnh thổ đuổi quân Giặc TÀU

  Mừng Việt Mỹ sửa soạn khoan DẦU
  Vui thay tàu chiến đả vào Cam Ranh
  Chúc HÀ VŨ Chí Nguyện THÀNH
  Hoa SEN TỘC VIỆT không tanh MÙI BÙN

 2. Võ Hưng Thanh says:

  NÓI VỀ LÊNIN

  Làm cách mạng vốn vì dân vì nước
  Đâu phải chi nhằm lợi ích riêng mình
  Danh tiếng hảo thì ai làm cách mạng
  Người tầm thường mới lại nghĩ linh tinh

  Người chết rồi nào biết chi trần thế
  Bày vẽ ra do người sống trên đời
  Bụng dạ hẹp nên tưởng người cũng hẹp
  Mới bày trò ướp xác để mà chơi

  Lênin hỡi ông cần chi kiểu đó
  Sống vì đời còn chết để cho ai
  Chết là hết, có quý gì thân xác
  Phải nên chôn, như thế cũng là vừa

  Ai nhớ ông, cứ thờ trong tâm khảm
  Sự nghiệp ông, lịch sử vẫn vô tư
  Công tích ấy bao ngàn sau còn đó
  Xác cần chi, để đó chỉ thêm thừa

  Tôi nghĩ ông sống cuộc đời chân thực
  Có cần chi mọi giả dối ở đời
  Bởi khi chết linh hồn về cõi khác
  Xác dầu còn cũng vật chất mà thôi

  Nên tốt nhất hãy trưng cầu dân ý
  Ông chết rồi, đâu quyết định riêng ông
  Dân bảo để, ừ, cứ nghe mà để
  Dân bảo chôn, ừ, lâu quá cũng vừa

  Đơn giản vậy, sao ai chưa quyết
  Ướp xác ông chỉ làm rối cho đời
  Hỏi ai đã từng bày ra cớ sự
  Họ giờ đây cũng đã chết mà thôi

  Nên mọi việc tạo ra thì rất dễ
  Còn dẹp đi quả thấy khó rõ ràng
  Tôi vô can, thương ông là lẽ ấy
  Chỉ muốn ông được cải táng cho sang

  VHT

 3. VUVAN says:

  làm chính trị mà độc quyền sẻ rất tàn ac vô nhân đạo,tham ô,tạo vây cánh gia đình thân tộc đàn áp nhủng nhiểu dân.Hảy xem xả hội Tư bản tiên tiến mà noi gương hoc tập có như vây VN mới khá nổi chứ đừng nói tốt đẹp gì cả.CÓ Mạng rồi ai biết gì nên phổ biến cho mọi người đều biết nhưng phải thật lòng,xin đừng bịa tuyên truyền ,hơp tác vì Dân vì Nước chống lại cường quyền .

 4. CU HOANG ANH says:

  De hieu thoi!
  Xac Ho con tron

 5. NGUYEN QUOC VIET says:

  Kính gởi Ban biên tập và ông Nguyễn công tình.
  Trứớc nhất tôi xin được nói cho ông rõ: tên tôi trên giấy khai sanh của thời VIET NAM CONG HOA , từ thuở cha ,mẹ đẻ đến hôm nay vẫn thế .
  Tôi là người vượt biên tị nạn cộng sản và may mắn được tàu Tây đức vớt , định cư trên đất nước này đã hơn ba mươi năm nay.Tại sao tôi phải mạo nhận tên người khác ???.
  Tôi chằng phải là giáo sư, bác sĩ gì gì cả, tôi chỉ là một công nhân nhà máy tầm thường mà thôi.
  Nếu có sự trùng tên với ai đó , thì tôi rất lấy làm tiếc, nhưng tôi sẽ vẫn mãi giữ cái tên mà Bố, Mẹ tôi đã đặt cho tôi. Mong ông và quí Ban biên tập thông cảm.
  Nguyễn Quốc Việt (SAUERLAND). GERMANY.

 6. Đừng lấy cái xác khô đầy hóa chất làm món kinh doanh vô văn hóa của đảng csvn, là con người kể cả kể tàn ác dã man đến kẻ lương thiện chẳng ai muôn lấy xác mình làm món kinh daonh cho cá nhân phe nhóm ,vừa vô đạo đức ,vừa vô văn hóa ,vừa vô tôn giáo , chỉ có kẻ ác dã man mói sử dụng những hành vi đó.không những có tội người đã nằm xuống còn có tội với dân tộc ,thế giới họ nhìn vào ,đảng csvn nghĩ sao …?ai không đồng ý giơ tay không ủng hộ , vậy những kẻ nào không đồng ý chôn cất ông có muốn xác mình vì phơi bầy hành hạ làm món hành kinh doanh không….?chắc chẳng ai chểt muốn giống ông lenin họạc HCM khi lìa cõi đời.

 7. Quoc Bao says:

  Theo Tôi nghĩ, thành phố Hà Nội đã đễ tang ông Hồ chí Minh hơn 40 năm rồi. Đã đến lúc đưa xác Ông Hồ đi thiêu, rồi đưa Ông về quê cũ Nghệ An. Ông Hồ là duy sãng lịch sữ, người mang chũ nghĩa CS vào Viêtnam và đã gây ra nhiều tội ác, triệu người đã huy sinh. Tôi nghĩ, cũng nên đưa Ông Hồ Chí Minh và Ngô Dình Diệm chôn chung là hợp lý nhất. Một bên là gia đình trị , bên kia là độc tài đãng trị.
  Tư tưỡng CS cũa Lenin đã sụp đỗ tại Liên Xô, và Đông Âu, tư tưỡng Hồ chí Minh một tư tưỡng lỗi thời, cần phãi thanh tóan, đã đến lúc Viêtnam hòa đồng vào thế gới, một thế gới tự do, dân chũ, đa đãng, môt thế gới không còn đọc tài, hay CS.

Phản hồi