WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Mục sư Nguyễn Công Chính lãnh án 11 năm tù

LS Nguyễn Công Chính bị bắt năm ngoái

Tòa án Gia Lai vừa xử Mục sư Tin Lành Nguyễn Công Chính 11 năm tù giam vì tội Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc theo Điều 87 Bộ Luật Hình sự.
Mục sư Chính, 43 tuổi, bị bắt từ tháng 4/2011, tức là gần một năm nay, mà cho tới giờ mới được mang ra xét xử.

Bà Trần Thị Hồng, vợ ông cho BBC hay phiên tòa của ông không có mặt luật sư bào chữa.

Đài Tiếng nói Việt Nam khi đưa tin nói phiên tòa được mở công khai, nhưng bà Hồng nói công an canh gác cẩn mật xung quanh và bản thân bà, với tư cách vợ ông Chính, phải “đấu tranh rất dữ dội” mới được vào bên trong.

“Chỉ có chủ tọa phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát và hội thẩm nhân dân, chứ ngay cả luật sư do tòa chỉ định cũng không có nên chồng tôi phải tự biện hộ.”

Bà Trần Thị Hồng nói gia đình sẽ làm thủ tục kháng án trong vòng 15 ngày quy định “như yêu cầu của chồng tôi gửi từ trong tù ra”, nhưng hiện đang phải tìm kiếm luật sư.

Mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt hôm 28/4/2011 để điều tra tội Phá hoại chính sách đoàn kết., theo Điều 87 Bộ Luật Hình sự.

Ông Chính, tên thật là Nguyễn Thành Long, là trưởng Giáo hội Lutheran, một giáo hội theo Tin lành, ở Việt Nam. Trước đó, ông cũng làm trưởng ban truyền giáo của một hội thánh Tin lành Mennonite không được chính quyền cho phép hoạt động.

Giới chức khi đó nói đã “bắt giam đối tượng phản động Nguyễn Công Chính”, không nói ông là mục sư mà chỉ cáo buộc ông đã “núp dưới vỏ bọc tôn giáo”.

Cáo trạng của tòa hôm 26/3 cũng nói ông Chính đã “liên hệ, cấu kết với các đối tượng cơ hội chính trị trong và ngoài nước lập ra nhiều tổ chức, hội nhóm tôn giáo bất hợp pháp, nhận sự tài trợ của các tổ chức phản động lưu vong và tham gia tích cực vào các tổ chức phản động nhằm chống phá Nhà nước, phá hoại chính sách đoàn kết”.

‘Đặc biệt nghiêm trọng’

Chủ tọa phiên tòa Lê Văn Hà được Đài Tiếng nói Việt Nam dẫn lời nói: “Mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng bị cáo vẫn thực hiện hành vi vi phạm với cấp độ ngày càng nghiêm trọng hơn, gây hại cho đời sống xã hội.”

‘Hành vi phạm tội’ của ông Nguyễn Công Chính cũng bị đánh giá là “đặc biệt nghiêm trọng, gây mất lòng tin của nhân dân đối với Nhà nước, gây bất ổn tình hình an ninh chính trị tại địa phương”.

Ông Nguyễn Công Chính, cùng với cây bút Trần Khải Thanh Thủy, năm 2009 đã được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao tặng giải thưởng Nhân quyền. Nay bà Thủy đã sang Hoa Kỳ định cư.

Mục sư Chính sinh năm 1969 tại Quảng Nam.

Năm 1985 ông cùng gia đình lên sinh sống tại vùng kinh tế mới ở Kon Tum. Ông đã từng có thời gian phục vụ trong quân đội.

Hiện mục sư Nguyễn Công Chính trú tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Vợ chồng ông có bốn con nhỏ.

Ban Tôn giáo Chính phủ vừa có trưởng ban mới là Trung tướng Phạm Dũng, người từng giữ vị trí Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, tức cơ quan chuyên trách về an ninh nội địa.

Phát biểu với BBC về bản án mới đối với mục sư Chính, ông John Sifton, Giám đốc về Vận động cho châu Á của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, nói hành động của chính phủ Việt Nam cho thấy Việt Nam “vẫn không tôn trọng tự do tôn giáo”.

“Việc kết án mục sư Chính không phải trường hợp cá biệt… Riêng trong năm 2011, ít nhất chín tín đồ Tin Lành ở Tây Nguyên lãnh án tổng cộng tới 85 năm tù vì tội Phá hoại đoàn kết dân tộc, trong khi tín đồ các đạo phái khác như Hòa Hảo, Công giáo và Pháp Luân Công cũng bị xử tù hoặc bị kết án chờ ngày ra tòa.”

“Bản án dành cho mục sư Nguyễn Quốc Chính một lần nữa chứng minh rằng chính phủ Việt Nam không hề quan tâm tới tự do tôn giáo.”

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ mới đây lại đề nghị Bộ Ngoại giao đưa Việt Nam vào danh sách Các quốc gia gây quan ngại về tự do tôn giáo (CPC).

Nguồn: BBC

 

5 Phản hồi cho “Mục sư Nguyễn Công Chính lãnh án 11 năm tù”

 1. Phan BA says:

  Tôi nghĩ không viết nhưng vì “Người Buôn Mộng” kêu, tôi mới reply cái bài này.

  Tôi là người Tin Lành, tôi rất kính trọng MS Quang và MS Chính vì sự dấn thân và dũng cảm. Hai MS này thuộc phái Tin Lành Menonite, họ không được ‘nhà nước’ chấp nhận là hợp pháp, họ chỉ mới chấp nhận là hợp pháp gần đây.

  Phái Tin Lành chính ở VN, HTTLVN, tôi nghĩ là họ ‘hèn’ và có vấn đề về chính trị. Họ không chịu ‘xía’ vô chính trị.. Họ tuân theo nhà nước, nghe lời, nhưng không phải là ủng hộ việt cộng hoặc lối cai trị của họ. Việt cộng lấy rất nhiều cơ sở của TL, nhưng họ không lớn tiếng đòi, chỉ ‘xin lại’, và chờ cho tới chết.

  Tôi nghĩ là họ phải lên tiếng, chỉ mặt tội lỗi của việt cộng, Chúa của họ đâu có sợ bạo quyền!! Rõ ràng là xã hội có vấn đề, vì sự sai trái của việt cộng. Nếu họ lên tiếng, chỉ lên tiếng thôi thì tôi nghĩ có sẽ có kết quả rất tích cực, nên nhớ là Tinh Lành rất mạnh ở Mỹ, và các hệ phái Tin lành ỡ Mỹ liên lạc rất mật thiết với Tin Lành ở VN. Vấn đề là họ không lên tiếng. Họ chỉ cần làm như bên Công giáo thì sức mạnh đối kháng tăng lên rất nhiều và cầm quyền cộng sản sẽ sợ.

  Có một điều là không có vụ việt cộng lấy xe con đi Nhà thờ, có thể vì Nhà thờ chán quá!!! nó không vô!!!

  Ở bên này Tin Lành VN không năng động lắm, họ chỉ sống lủi thủi trong các nhà thờ, đa số là nhỏ xập xệ, hoặc ‘trọ’ trong nhà thờ Mỹ; nó nhiều lúc hất hủi, chê ở dơ, và nó ‘mời’ đi.

 2. XD says:

  MS Nguyễn Công Chính hảy vững lòng, và giữ sự công chính như tên của ông. thì Chúa sẽ bảo vệ ông, và cuôi cùng ông sẽ gặt được nhiều phước hạnh như Lời Chúa đã phán:
  Phước cho những kẻ chịu bắt bớ vì sự công bình, vì nước thiên đàng là của những kẻ ấy!
  Khi nào vì cớ ta mà người ta mắng nhiếc, bắt bớ, và lấy mọi điều dữ nói vu cho các ngươi, thì các ngươi sẽ được phước.
  Hãy vui vẻ, và nức lòng mừng rỡ, vì phần thưởng các ngươi ở trên trời sẽ lớn lắm; bởi vì người ta cũng từng bắt bớ các đấng tiên tri
  trước các ngươi như vậy. (Phúc âm Matthew 5:10-12)

  Còn kết cục số phận của những kẻ bắt bớ ông cũng đã được Chúa định sẵn:
  Kẻ ác lập mưu nghịch người công bình,
  Và nghiến răng cùng người
  Chúa sẽ chê cười nó, Vì thấy ngày phạt nó hầu đến.
  Kẻ ác đã rút gươm và giương cung mình,
  Đặng đánh đổ người khốn cùng và kẻ thiếu thốn,
  Đặng giết người đi theo sự ngay thẳng
  Gươm chúng nó sẽ đâm vào lòng chúng nó,
  Và cung chúng nó sẽ bị gãy.
  (Thánh thi 37:12-15)
  Cầu Chúa ban phước cho ông và gìn giữ ông khi ông đang ở trong tay quỷ Satan.

 3. T. says:

  Người Việt Nam ở trong và ngoài nước đã, đang, và sẽ không ngạc nhiên mà bọn Xã Hội Cướp Ngày ( XHCN ) kết án Mục Sư Nguyễn Công Chính 11 năm tù bởi vì :

  1/ 14 tên trong cái gọi là Bộ Chính Trị đều Vô Thần,

  2/ Nguyễn Tấn Dũng mới bổ nhiệm một tướng (cướp) Công An làm chủ tịch Ủy Ban Tôn Giáo Nhà Nước.

 4. Trung Kiên says:

  Tất cả những ai “không đồng chính” kiến với nhà nước csvn thì đều bị kết tội…”phá hoại chính sách đoàn kết của nhà nước, hoặc là âm mưu lật đổ nhà nước” !

  Mục sư Nguyễn Công Chính không chỉ là người “bất đồng chính kiến” mà còn là một vị lãnh đạo tinh thần (Tin Lành)…là “kẻ thù” và là “đối tượng” mà nhà nước csvn “cần” tiêu diệt…!!!

  Với bản án “luật rừng” hôm 27.3.2011 csvn đã nói lên điều này

  Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn còn đây!

  Bạo quyền csvn chỉ có thể nhốt thân xác, chứ không thể diệt được tinh thần và chí khí của MS Chính và những người Việt Nam yêu nước…

 5. Người Buôn Mộng says:

  Sao không thấy – (gốc) Việt – có ai lên tiếng hỗ trợ và cứu giúp vị mục sư can trường, yêu tín hữu & đất nước VN này?
  Các vị lãnh đạo (gốc) Việt, già & trẻ bận rộn hay đi đâu hết rồi …

Phản hồi