|

Tại sao đa số người Việt hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ?

Dư luận Hoa Kỳ va Việt Nam cũng như Thế giới đang rất quan tâm theo dõi chuyến đi của ông Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đến Hà Nội đầu tháng 6 này.

Quan hệ giữa 2 quốc gia là do những lợi ích của cả 2 nước và trong đó có mục đích riêng nhưng đều là có lợi cả. Vậy cho nên đây cũng là dịp mà người Việt Nam bầy tỏ các quan điểm của mình trước sự kiện này đặc biệt, nó diễn ra khi mà tình hình biển Đông đang dậy sóng và Trung quốc đang ùn ùn kéo hàng trăm tầu chiến, kể cả các tầu sân bay ra khu vực này gây căng thẳng trong khu vực đặc biệt là khu vực đang diễn ra tranh chấp giữa Philipine và Bắc Kinh hay giữa Việt nam và Trung quốc ở vùng biển đảo Hoàng sa và Trường sa.

Ông Leon Panetta. Ảnh Wikipedia

Trước tiên phải nói đến quan điểm của đại đa số nhân dân Việt Nam kể cả đồng bào trong và ngoài nước hy vọng đây là cơ hội lớn để Hoa kỳ và Việt Nam có thể tiến đến mối bang giao toàn diện và chiến lược vì lợi ích của cả hai nước, vì sự nghiệp bảo vệ hòa bình, an ninh trong khu vực vày và trên thế giới. Chắc chắn chuyến đi của vị bộ trưởng quốc phòng Mỹ thì mục tiêu đàm phán quân sự vẫn là trọng tâm và quan hệ giữa hai nhà nước đặc biệt là quân đội hai nước sẽ tiến những bước rất lớn, san phủ gần như hoàn toàn quá khứ của cuộc chiến tranh đã qua đi hơn 30 năm.

Hoa Kỳ là quốc gia vốn có quan hệ truyền thống và ảnh hưởng cũng như quyền lợi tại khu vực Đông Nam Á mấy chục thập kỷ qua khi mà hải quân Trung quốc còn là những đội tầu thuyền đơn sơ, bé nhỏ và manh mún. Các hạm đội 6, hạm đội 7 và các tuần dương hạ Mỹ luôn có mặt ở khu vực này và 75 % hàng hóa của Hoa kỳ va các nước đều vào ra ở khu vực hàng hải quan trọng này. Bời thế việc muốn biến biển Đông thành ao nhà mình của Trung quốc đã vấp phải sự phản ứng không phải của riêng Hoa kỳ va các nước đang bị Trung quốc đe dọa lấn chiếm đảo biển, đặc biệt là Việt Nam và Philipine.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang càng đến gần phút chót thì vấn đề cử tri quan tâm cũng là vấn đề uy tín và địa vị của Hoa kỳ trên thế giới ra sao đặc biệt là người Mỹ gốc Việt. Đa số người Việt nam sống ở nước ngoài đều cho rằng quan hệ Mỹ Việt đang trên đà tốt đẹp và sẽ càng tốt đẹp hơn nếu lãnh đạo của hai quốc gia đều nhìn nhận thấy giá trị, quyền lợi và đều có tiếng nói chung về khu vực rất nhạy cảm đầy tiềm năng này cho nên và các tiếng nói khác phản đối chuyến đi này của vị Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến Hà Nội có ảnh hưởng sẽ không lớn ngay cả muốn gây sức ép với ông OBama thì cũng chẳng tác dụng là bao nhiêu. Vì sao? Vì mọi cử tri người Việt nay họ đều có trình độ văn hóa, họ nay phần lớn đã là thế hệ thứ hai có dân trí cao, có sự hiểu biết cái phải cái trái. Đa số người Việt nam đều mong muốn đất nước Việt Nam hùng mạnh để vững vàng trước giống bão từ biển Đông tiến vào. Mặt nữa, họ tất sẽ biết một tổng thống da mầu mà lần đầu tiên giúp người nghèo khổ thực hiện được ước mơ của mình va bao đời tổng thống Mỹ không làm được, đó là họ đã nhận được sự bảo hiểm y tế và chính vị tổng thống này khi lên cầm quyền đã ra lệnh cho rút lính Mỹ ở Iraq và một phần ở Afghanistan về nước nay đang vực nền kinh tế bị đổ vỡ từ đời tổng thống cũ để lại. Hỏi sao không xứng đáng được ủng hộ?

Quan hệ Mỹ Việt ngày càng lớn mạnh hơn thì điều chắc chắn đầu tư của Hoa kỳ vào Việt nam cũng mạnh mẽ và rộng sâu hơn. Kinh tế Hoa kỳ đang cần phải có chỗ đứng vững chắc tại Việt Nam và Đông Nam Á khi mà hầu như việc đầu tư của Trung quốc đang làm mưa làm gió ở khu vực này. Hàng tốt và cả hàng kém phẩm chất thậm chí hàng độc hại của họ cũng bán được ở khu vực này. Trong đó, kinh tế Mỹ vốn rất mạnh mẽ nay trong thời kỳ khủng hoảng tại sâu rộng tại sao lại không có mặt tại khu vực mà vốn là ảnh hưởng truyền thống của mình? Mặt nữa, nếu Hoa Kỳ có mặt và đầu tư toàn diện vào Việt Nam thì ảnh hưởng và uy tín của Mỹ sẽ lớn hơn, tác dụng có nhiều mặt.

Trước tiên nó giúp thúc đẩy kinh tế và quốc phòng của Việt Nam sẽ đi lên mạnh mẽ chưa từng thấy. Bài học trước đây Trung quốc với nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu, quân sự èo ọt không đáng kể thế mà từ khi có quan hệ đặc biệt với Hoa kỳ, họ đã vươn lên thành nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới và nay là chủ nợ của chính Hoa Kỳ. Còn về quân sự thì như là sự phát triển lên đồng, đầu tư quân đội lớn chỉ sau Mỹ và nay đang đe dọa đến ảnh hưởng của Mỹ và các cường quốc khác. Các chuyến viếng thăm của tầu chiến hải quân Hoa kỳ và các nước sẽ nhiều hơn, Hoa kỹ sẽ giúp quân đội Việt Nam trang bị lại vũ khí để có đủ sức chống lại những đe dọa từ bên ngoài mà Philippines không thể làm được.

Mặt nữa, dư luận chắc chắn sẽ cho rằng qua chuyến đi của tổng thống và tính dân chủ và tự do sẽ cũng ảnh hưởng mạnh hơn, kinh tế Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ nhưng việc làm ăn phải minh bạch hơn, luật pháp phải công bằng hơn, đồng thời có sức mạnh để dân ta bảo vệ đất nước trước Trung quốc đầy tham vọng, chuyện tham nhũng sẽ phải giảm bớt vì làm ăn với Mỹ và thế giới buộc Việt Nam phải có chính sách minh bạch hơn nên tham nhũng sẽ bị đẩy lùi, các vấn đề khác sẽ được cải thiện.

Những gì được hai bên ký kết vẫn còn đang chờ đợi nhưng biết rằng hai bàn tay của hai vị bộ trưởng quốc phòng hai nước Mỹ Việt đang chìa ra và sẽ bắt chặt hơn đồng thời giới doanh nghiệp hai nước cũng đang thập thò nghe ngóng để tiến vào chăng?

Hãy phải chờ xem.

Ngày 28 tháng 5 năm 2012

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

35 Phản hồi cho “Tại sao đa số người Việt hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ?”

 1. Nguyễn Tấn Trung says:

  Việt nam tốn kém gì để làm lợi có lợi cho Mỹ thì tôi không thấy rõ, nhưng điều tôi thấy rõ là nếu không có sức mạnh và tốn kém của Mỹ hay Mỹ chịu hưởng lợi do Trung cộng ban cho để mặc cho Trung cộng tư do hành động thì Trung cộng đã chiếm hết biển đảo của VN từ lâu và đất nước VN đang là thuộc địa và làm tay sai tôi tớ của Trung quốc. Vì vậy mọi người dân Việt nam có chút lương tri phải thấy cái may mắn đó và biết ơn Mỹ nên lợi cái tình trạng Mỹ và đồn minh của mỹ đang mạnh, đang th;ắng thế và đang bao vây Trung cộng mà kích động cho ngòi nổ chiến tranh phát động để Trung cộng thảm bại và chia thành những nước nhỏ, nhờ đó Việt nam mới lấy lại biển đảo từ tay Trung cộng và mới hết mối họa từ phương Bắc. Nếu chiến tranh không xảy ra sức mạnh của Trung quốc sẽ phát triển và vòng vây Trung cộng sẽ tan loãn, liên minh của Mỹ sẻ không bềnh chặt, sức mạnh của Mỹ sẻ yếu dần, Phe cầu an thoả hiệp của Mỹ sẽ thắng thế thì Việt nam hết cơ hội tự vệ hay tồn tại. Vì vậy phải tìm mọi cách đánh Trung cộng ngay bây giờ .

 2. ke ven sông says:

  Muc đích cho cuộc trường chinh biển Đông của Mỹ là làm thế nào trên thế giới nầy không còn nhà nước Công Sản cầm quyền nửa ,vì đó là mầm móng gây mất ổn định trên thế giới,là một nhà cầm quyền độc tài tàn ác ,diệt chủng .Cộng Sản phải loại trừ trên thế giới .

 3. Trấn Thái Bình says:

  Thật đau khổ cho ông Choi Bắc Triều gốc Việt. Chuyến đi này của ông Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã để lại ấn tượng sâu sắc và quan hệ hai nước Mỹ Việt nay sẽ nâng lên tầm ” đặc biệt”, cảng Vịnh Cam ranh Hoa kỳ đang muốn thuê để làm cắn cứ quân sự chống tầu. Chắc ông Choi và các bạn gián điệp đểu này sẽ phải ngậm miêng. Sau chuyến đi này là sự ồ ạt của các doanh nghiệp hai nước sẽ vào làm ăn ở cả hai quốc gia và các phái đoàn quân sự sẽ thăm viếng nhiều và nhộn nhịp hơn. Các vị Choi không mchịu mở mắt ra nhìn để thấy sự thật này sao. Cản phá quấy chính sách của Mỹ có thể gặp hạn đó. Hoan hô bài viết của ông Hoàng Hà và đúng như ông nhận định người Việt nam rất vui vì tin này và những triển vọng mới đang mở ra giữa 2 nước. Ông Choi thôi đừng vào báo này nữa nhé, vì đọc những sự thật này dễ ngất lắm.

 4. says:

  Xin trích đoạn trong Bài đăng : RFI (Pháp) Chủ nhật 03 Tháng Sáu 2012 – Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 03 Tháng Sáu 2012
  Bộ trưởng Panetta thăm cảng Cam Ranh: Biểu tượng hợp tác quốc phòng Mỹ-Việt :
  “…Theo thẩm định của Trung tâm nghiên cứu chiến lược an ninh mới của Mỹ, một tổ chức được đánh giá là thân cận với tổng thống Barack Obama, được AFP trích dẫn, thì « Việt Nam là nước nắm giữ chiếc chìa khóa tạo thế cân bằng lực lượng trong khu vực Biển Đông. Nếu Việt Nam không kháng cự nổi trước đà gia tăng sức mạnh của Trung Quốc thì các quốc gia yếu hơn, ít cương quyết hơn như Philippines, có ít khả năng ngăn chặn được sự bành trước của Trung Quốc »…
  Lời Bình: Như vậy không phải Mỹ coi VN là khâu quan trọng trong việc chống TQ bành trướng hay sao???

  • Tien Ngu says:

   Các anh VC với màn…đón rước này, mặc dù không hiểu tấm ý thật của mấy ảnh, nhưng hồ hỡi mà chào mừng anh quốc phòng Mỹ, khoe…chơi với cường quốc nghe muốn điếc con rái, có khác nào các anh…chửi cha liệt sỉ Nguyễn văn Trỗi? vắt chanh rồi bỏ vỏ hả?

   Thà êm êm, lòn lòn rước ngài quốc phòng, thoã mãn cái ý thâm. Hát khoe om sòm có phải là làm…tủi vong linh người ta không?

 5. Lạ hoắc sao lại có ông Bắc Triều Tiên hay Trung quốc tên là Choi Song Djong vào mặng nói bậy vậy? Chuyến đi của ông Bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ thành công rực rỡ ngoài ý muốn của đoàn. Trung cộng tức muốn chết. Chắc ông Choi làm gián điệp sang Việt nam bị công an Hà nội bắt giam đánh cho gẫy răng nên thần kinh không bình thường nên chửi bới ôm sòm. Thôi ông Hoàng Hà và bạn đọc miễn thứ nhé.

  • CAM Cali says:

   Có chuyến đi của nhân vật nào mà không “thành công rực rở” ngoài ý muốn của đoàn ? Ý muốn gì ? Có lẻ muốn nói như là Mỳxin VN cây kẹo vn cho luôn 2 cây ? T/C tức là đương nhiên,nhưng nó không chết mà thế nào cv củng cho một quan chức lớn qua triều cống .lạy sói trán “thiêntriều “tạ tội cho coi. (ngôn ngử ngoại giaomà tưởng bở ,mừng hơn đươc gì ).
   Chỉ khi nào CS ngã hẵn vềphía Mỷ,tức về khối tự do dân chủ,dứt khoát từ bỏ cncs,như Miến Điên ,một sáng một chiều,từ bỏ chế độ quân phiệt , thì nhửng gi Mỷ nói mới có cơ sỡ để vui mùng và mới gọi là thành công ngoài ý muốn.Ý muốn gì ?phải chăng là cho con qua tỵ nạn ở Mỷ trước,rồi bố me,vét chuyến tàu cuối ,qua sau ?
   Cứ làm như Mỷ ngu,Tàu dại hết .Chỉ có bọn VC mớilà đỉnh cao,đi dây và thành công (có người phát biểu dụ Mỷ và Tàu đánh nhau ở bải Scarborough của Phi để “VN không đánh tư nhiên thành”
   …..con gì đây ?

 6. Choi Song Djong says:

  “Vì mọi cử tri người Việt nay họ đều có trình độ văn hóa, họ nay phần lớn đã là thế hệ thứ hai có dân trí cao, có sự hiểu biết cái phải cái trái.” hết trích.

  Thằng cha Ng Hoàng Hà nói cái giọng nghe thấy ghét,đù cựa tụi mọi sau khi chiếm được miền nam chúng cướp trắng tay đồng bào,đẩy hằng ngàn người đi vùng kinh tế mới,giam tù không xét xử với bao nhiêu quân nhân cán chính chế độ VNCH rồi khi chúng tôi tỏ lòng căm thù chế độ CS và ông cho là chúng tôi căm ghét CS vì trình độ học vấn thấp ? Đừng có mà ăn nói kiểu mị dân,nếu một khi chính ông hoặc gđ ông đã là nạn nhân trực tiếp của chế độ công sản thì ông còn có cách nghĩ như trên.Coi chừng có ngày người ta đục cho phù mỏ nha cha nội,căm thù CS và chung lòng gìn giữ từng tấc đất quê hương là hai chuyện khác nhau.Đồ cà chớn.

  • says:

   Choi Song Djong! hãy nghe đây:
   ông Thái nói
   26/05/2012 at 10:21 Ông Thời Cuộc!

   Lớp con cháu từ thế hệ thứ 3 trở lên, chúng nó thành người Mỹ cả rồi . Chúng nó không nghe mấy cái ông gìa ngu ngốc bảo thủ VNCH cực đoan nữa đâu. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt người ta đang về nước đầu tư ầm ầm kia kìa. Mấy ông là tiểu số vừa già vừa dốt lại không xu dính túi mà dám xưng là “Cộng đồng…” à??

   Lời Bình: Ông Thái nói quá đúng, lớp trẻ ở Mỹ họ gọi mấy tay VNCH ngoan cố là “lũ già chống Cộng đến chiều” chăng ai thèm để ý. Mấy vị vô diễn đàn này biết gõ máy tính chắc là “tinh hoa ” của cái nhóm người không xu dính túi này./.

   • Tien Ngu says:

    Nghe hai anh cò nói dóc…tỉnh rụi mà Tiên Ngu cười muốn té ghế…

    Đúng lời thiên hạ đồn rằng, VC đứt mẹ nó thần kinh ngượng, chuyên..láo giàn trời. Cứ tưỡng thiên hạ ai cũng…ngu hết.

    Việt tị nạn cs, ai cũng là con cháu của VNCH, đều là dân VNCH ngày xưa. Công nhận cũng có các anh diếm thuộc thành phần thư ba bị VC đá giò lái, cũng chạy theo tị nạn, cái loại này cũng nói xấu VNCH tới bến, nhưng chỉ là những thành phần lẽ tẽ, ai gặp cũng…nhổ phẹt phẹt.

    Thuở đời, con cháu người ta, mà anh cò cố rống lên, bảo mang cha mẹ ra…đấu tố, tẩy chay. Cái màn này của anh Hồ chí Minh, coi bộ đã…xưa, chỉ có cò mồi là bái phục. Nhưng với người Việt tự do thì, xin lỗi, nó…bất lương quá.

    Việt tị nạn cs về đầu tư với…Việt Cộng? Công nhận cũng…có, cũng có vài anh bị VC hát bài khế ngọt, dụ nai, nhưng sau đó là…chạy tét ghèn. Trịnh vĩnh Bình may không thôi là…bể gáo, nhờ vọt kịp. Còn Nguyễn gia Thiều, bây giờ chắc đang…bắt chuồn chuồn, ngay cả con vợ nó cũng…đá cho mấy đá, bỏ cái tật ngu, thấy thương lắm.

    Anh cò chê mấy ông già VNCH không có…xu dính túi, thì đúng là…vẹm hát sao, cò hát lại. Có cần Tiên Ngu nêu vài danh sách các ông HO mần nên sự nghiệp mặc dù đã lớn tuổi không? Cho anh hay nghe, con cháu còn kẹt lại với Việt Cộng, là do các ông này giúp đở xoá đói giãm nghèo không đấy.

    Thà…xu không dính túi, còn hơn là ỷ thế rồi ăn cắp ban ngày, cái đó mới thúi…

 7. Ờ thế các bạn không thấy các phái đoàn quan trọng của Mỹ đều đang đến Việt nam sao? Trong đó có việc thúc đẩy ký kết về quan hệ quân sự 2 nước và có cả phái đoàn ông Cain đến ngoài thúc đẩy quan hệ 2 nước lên tầm cao mới và cũng nói về nhân quyền tại Việt nam. Nói chung là người dân Việt nam hoan nghênh lắm. Chắc chắn chuyến đi này của ông Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sẽ thành công mỹ mãn. Nhiều phái đoàn quân sự hai nước nhất là hải quân sẽ đến thăm nhau. Trung quốc chắc tức lắm. Còn ai không đồng ý hãy chịu khó vuốt ngực cho khỏi đờm dâng lên khó thở nhé. Chuyện quan hệ hai nước vẫn không thay đổi được. Thông cảm nhé. Đừng tức giận quá mà nguy hiểm khó thở đấy.

 8. ( Tiếp theo )Bạn Minh Đức nói sai hết vì bạn không phải là người có tầm vóc chiến lược. Khi chiến tranh Việt nam với Mỹ đang ở giai đoạn cuối quyết định thị ai dại gì đánh Trung quốc để chúng đánh Việt nam phía Bắc và phía Tây Nam. còn Mỹ và ngụy quyền Sài gòn đánh ở phía Nam? Phải chơi Mỹ cho cút, cho ngụy nhào dành độc lập đã rồi lấy lại đảo sau. Có độc lậm rồi, nay quan hệ Việt nam với Mỹ khác xưa. Xưa ta là nô lệ là người mất nước nay ta với họ là bạn ngang hàng nhau và quan hệ cùng có lợi. Đây là lúc Việt nam và Mỹ sẽ nói chuyện với Trung quốc. bạn biết chưa? Vì là cả hai cùng cần nhau và cùng có quyền lợi chung. Tình thế nay khác xưa. Theo tôi ông Hoàng Hà viết rất đúng nhưng tránh né nhiều vấn đề vì ông chỉ nói những sự kiện sự thật và phân tích ý nghĩa, tác dụng của các sự kiện mà thôi trong đó vấn đề chính sách của Đảng CS Việt nam ông phát biểu như người nước ngoài nói hơn là người Việt nói. Có lẽ như vậy tốt hơn để bạn đọc tự rút ra nhận xét của mình.

  • Trúc Bach says:

   Ôi thôi, anh lày chắc nà học xinh của bà Vụ Phó Dáo Giục Đặng Thị Nanh rồi ! Thảo lào mà ný nuận của anh nghe khiếp quá !

   Tương nai nà phải lắm chắc cái chức Dám Đốc trường Đảng đấy , hay chí ít cũng phải nà chưởng ban ný nuận….chung ương hay chưởng ban Tuyên Dáo gì đó chứ chẳng chơi đâu !

 9. D.Nhật Lệ says:

  Một câu hỏi qúa chủ quan,có tính áp đặt hay suy diễn lạc quan khi cho rằng nhiều người VN.hoan nghênh bộ trưởng QP.Mỹ.Tìm hiểu thành phần nào hoan nghênh thì có lẽ gồm những người cảm thấy chuyến đi của ông này đến VN.sẽ giúp VN.có Mỹ làm đối trọng với Tàu cộng chăng ?
  Đó là một ước mơ,chứ thực tế không có gì chứng minh sẽ trở thành cụ thể cả.Đây chỉ là màn trình diễn của Mỹ nhằm nói với Tàu cộng rằng họ cũng quan tâm VN.,do đó đừng nên đòi làm chủ cả Biển Đông
  như tham vọng bá quyền của TC.Sự đến VN.của BTQP.cũng nhằm nói với đảng csVN.là nếu muốn bảo vể lãnh hải thì cần có Mỹ.Thế nhưng,vấn đề quan trọng và cốt lõi là tuỳ thuộc vào đảng CV.quyết định mà
  chúng thì lại không thể không bảo vệ ngai vàng cùng với đặc quyền đặc lợi đang nằm trong tay chúng.Cứ
  nghe lời khẳng định của BCT.qua Nguyễn P.Trọng thì biết rõ chúng quyết tâm bảo vệ chế độ CS.với bất
  cứ giá nào.Đó là tin tưởng TC.,kẻ thù dân tộc,đến mức gọi chúng là bạn,là thầy,thậm chí là… cha mẹ cho
  roi cho vọt nếu con không nghe lời nữa cơ đấy !
  Về chính trị,rõ ràng là CV.đang thần phục và cam tâm lẻo đẻo bám vào TC.Còn về quân sự thì tướng coi
  Tổng cục tình báo quân đội còn ngây thơ đến nổi tuyên bố láo thế này là bạn cam kết không chiếm đất và
  đảo của ta….trời ạ ! Hầu như ở tất cả mọi lãnh vực,CV.đều học hỏi TC.qua những phái đoàn như tuyên truyền,báo chí,công an,an ninh v.v. Nói học hỏi nhưng thực chất là lệ thuộc,nên phải làm theo TC.
  Như thế thì dân còn làm gì được nữa khi trong tay chẳng có vũ khí lẫn vô quyền ! Đó là lý do tại sao họ
  đành ước mơ là chuyến đến VN.của BTQP.may ra sẽ thay đổi được gì không ? Chỉ có một giải pháp
  duy nhất là toàn dân đoàn kết mới tạo ra được sức mạnh tổng hợp buộc CV.phải cứu nước mà thôi !
  Chừng nào dân ta ý thức được sức mạnh tổng hợp này là tuỳ thuộc vào những người yêu nước thực sự
  góp phần thức tỉnh,chứ không phải chỉ đánh…. võ mồm !

 10. Lê Dân Việt says:

  Đừng hy vọng quá nhiều vào chuyến đi này của ông Panetta, đây chỉ là một chuyên thăm dò, mang nặng màu chính trị cho cả hai bên đang cần để che mắt thiên hạ mà thôi. Nó sẽ chẳng đem lại một kết quả gì mang tính chiến lược. Bởi vì CSVN thà mất nước còn hơn mất đảng, còn người Mỹ rất thực dụng, họ chẳng cần CSVN để bao vây Tầu cộng, nhất là CSVN là một lũ điếm chẩy cướp ngày, đã mất lòng dân, Mỹ chẳng tin lũ khốn này. Xét về mặt lợi nhuận kinh tế, thì Mỹ sẽ có lợi hơn khi làm ăn với Tầu cộng, bởi vì thị trường Trung cộng lớn hơn Việt cộng nhiều, cơ sở hạ tầng của Tầu cộng cũng tốt hơn Việt cộng. Mỹ chỉ cần Tầu cộng để yên cho tầu chiến, tầu hàng Mỹ lưu thông trong khu vực biển Đông là OK với Mỹ. Cũng như trước đây, vì muốn bao vây con gấu Nga, Mỹ sẵn sàng bỏ rơi Viêt nam cộng hoà, bắt tay với Tầu cộng. Vậy thì Mỹ được gì khi bắt tay với Việt cộng nếu Tầu cộng chấp nhận để tầu Mỹ đi lại tự do trong biển Đông và tuyến hàng hải quan trọng ở Thái bình dương? Thực tế lên một chút mấy trí ngủ xã nghĩa, đừng tưởng bở, mà lại bé cái lầm. Nước tới chôn rồi ở đó mà mơ tưởng.

Phản hồi