|

Sách học vần tiếng Việt lại vẽ cờ Trung Quốc

620407

Sau chuyện “cổng trường cắm cờ Trung Quốc” (Tuổi Trẻ ngày 5 và 6-3), lại có một cuốn sách nữa do tác giả Việt Nam biên soạn dạy tiếng Việt cho trẻ em cũng in cờ Trung Quốc.

Kiểm tra thông tin do bạn đọc cung cấp cho biết sách học vần của trẻ em cũng vẽ cờ Trung Quốc, chúng tôi dễ dàng tìm thấy ở nhà sách Lý Thường Kiệt và nhà sách Tiền Phong (Hà Nội) cuốn Bé làm quen với chữ cái (hành trang cho bé chuẩn bị vào lớp 1) của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà, NXB Đại Học Sư Phạm, được nộp lưu chiểu tháng 1-2012. Ở bài 14 (học chữ C) có in những con vật, đồ vật có chữ cái là “C”, trong đó có lá cờ của Trung Quốc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, vị phụ huynh lỡ mua sách này cho con bức xúc: “Tuy không có quy định sách bán tại Việt Nam chỉ được in cờ Việt Nam nhưng những loại sách dạy trẻ em Việt Nam học tiếng Việt mà lại in cờ nước khác là việc khó chấp nhận được. Cờ Tổ quốc là biểu tượng thiêng liêng cần để cho trẻ em làm quen với hình ảnh này, không thể giới thiệu cờ nước khác cho những đứa trẻ lần đầu tiếp cận với tiếng Việt”.

Ông Đinh Văn Vang – tổng biên tập của NXB Đại học Sư Phạm, người chịu trách nhiệm về nội dung các đầu sách của NXB phát hành – cho biết: “Chúng tôi tiếp nhận từ tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà nội dung cuốn sách, gồm cả phần chữ và hình ảnh. Chúng tôi phát hiện trong một bài có vẽ cờ Trung Quốc và đã đề nghị sửa vì không phù hợp khi sử dụng cho đối tượng trẻ em Việt Nam. Hiện tại bản sách chúng tôi phát hành đã in cờ Việt Nam”.

Cổng trường học cắm cờ TQ

Cổng trường học cắm cờ TQ

Như vậy đúng theo lời ông Vang thì hiện có hai bản sách (cùng một tên sách, tên tác giả và tên NXB) cũng được nộp lưu chiểu vào thời điểm tháng 1-2012, một bản in cờ Việt Nam, một bản in cờ Trung Quốc. Nhưng tại hai nhà sách kể trên chỉ xuất hiện bản “in cờ Trung Quốc” mà không tìm thấy bản “in cờ Việt Nam”. Giải thích về sự khó hiểu này, ông Vang cho biết: “Chúng tôi đang liên lạc với tác giả để làm rõ chuyện này. Nếu cuốn sách được in ra với bản có “cờ Trung Quốc” thì chắc chắn là bản in mạo danh NXB Đại Học Sư Phạm” – ông Vang khẳng định.

Theo tác giả cuốn sách, bà Nguyễn Thị Thúy Hà thì những cuốn sách “vẽ cờ Trung Quốc” chỉ là bản in thử được mang gửi ở một số nhà sách(?).

Ông Vang cho biết chiều 6-3 đã đề nghị tác giả đi thu hồi toàn bộ cuốn sách “in thử” có vẽ cờ Trung Quốc.

Đọc thêm: Sao cổng trường cắm cờ Trung Quốc?

Nguồn: Tuổi Trẻ

16 Phản hồi cho “Sách học vần tiếng Việt lại vẽ cờ Trung Quốc”

 1. bùi Lễ says:

  Hai bản, một có cờ VN, một có “cờ đồng chí anh em” thì bản có cờ “đồng chí
  anh em” được đùng! . Giờ thì đổ thừ a qua lại xong rồi hều cã làng . Ai là kẻ chịu
  trách nhiệm ?
  Cã một hệ thống giáo dục đầy trí thức mà không làm ra được một bộ sách giáo khoa
  cho trẻ em mà phải mang cã sách của Tàu về để dạy . Đúng là giáo dục VN có thể nói
  là một nền giáo dục mang tính nô lệ cho người!

  Những sự việc đã xảy ra từ (1) lá cờ năn ngôi sao lềm nền trong buổi tin tức, (2) những
  lá cờ năm ngôi sao cho các em bé cần vảy chúc mừng “thái thú thiên triều” đến thăm
  viếng VN, (3) ông bộ trưởng giáo dục ra lệnh dạy tiếng Tàu cho trẻ em tiểu học (?),
  (4) cho các trẻ em học sách giáo khoa Tàu cờ Tàu làm biểu tượng !
  Như vậy ý đồ của “đồng chí anh em” rất là rỏ ràng . Chỉ có những kẻ ngu si, bị bệnh
  tâm thần mới cho những sự việc này là việc làm lầm lẩn . Một việc đáng phẩn nộ
  là chính quyền VN và những kẻ thừa hành lại là những kẻ tiếp tay cho Tàu làm cái
  chuyện đồng nước mình.

  Nê’u liên tưởng việc này đến việc Tàu xâm chiếm từng tất đất VN khởi sự sau khi Geneve
  (1956) mà đám việt cộng làm thinh tự nhiên thấy sợ .

 2. NgườiFlorida says:

  Chỉ cần một bước nữa là không nước Việt Nam nũa! Bà Trưng Bà Triệu, Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung có linh thiêng xin về vặn cổ mấy thằng bán nước đi!

 3. John P says:

  Môt dân tôc ngu si đân đôn,ươn he`n thi` không xư’ng đa’ng hiên hư~u dưo’i a’nh măt trơi. VN không nă`m trong ngoa.i lê. Now what the f&^%k can you do about it ?

Phản hồi