|

Hiến pháp dù sửa thật hay không, đảng vẫn chỉ coi là mớ giấy lộn

HP

Trước sự phẫn nộ của người dân ngày càng dâng cao vì tính “hèn với giặc ác với dân” của nhà cầm quyền CSVN, Bộ Chính trị bèn bật đèn xanh cho Quốc hội bù nhìn của mình ban hành nghị quyết lấy ý kiến nhân dân về việc sửa đổi hiến pháp. Mục đích để xoa dịu sự căm phẫn của người dân. Nhiều người dân trong nước – nhất là các trí thức, các cựu đảng viên cộng sản, các blogger, các nhà đấu tranh dân chủ, và cả Hội Đồng Giám Mục Việt Nam – đã mạnh mẽ lên tiếng đề nghị hủy bỏ điều 4 hiến pháp, điều 17&18 về luật đất đai, thậm chí đòi lập một hiến pháp hoàn toàn mới mang tính dân chủ đa đảng, và đòi thực hiện một cuộc Trưng Cầu Dân Ý có quốc tế giám sát.

Sự kiện này đã làm dấy lên trong dân chúng một cuộc đấu tranh rất sôi động và mạnh mẽ, khơi dậy ý thức của toàn dân về tính phi lý trong việc đảng cộng sản độc quyền lãnh đạo đất nước suốt gần 70 năm, biến đất nước thành một nước nghèo đói và tụt hậu, lại còn tham quyền cố vị muốn tiếp tục lãnh đạo nữa.

Bộ Chính trị và Quốc hội CSVN có lẽ không ngờ bị “gậy ông đập lưng ông”  khi người dân lại hưởng ứng nghị quyết của Quốc hội một cách rất bất lợi cho chế độ như vậy. Điều vô cùng bất lợi cho uy tín của đảng và Bộ Chính trị là phản ứng bằng những lời tuyên bố hết sức ngu xuẩn và đểu cáng của Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Sinh Hùng, hai nhân vật đứng đầu đảng và quốc hội CSVN. Người dân vừa mừng vừa tức giận vì những phát biểu điên dại ấy. Mừng vì những phát biểu ấy đã làm cho cả thế giới thấy được rõ ràng bộ mặt thật đầy giả dối và trâng tráo của đảng CSVN mà hai nhân vật ấy là tiêu biểu xứng hợp nhất. Mừng vì thấy được cái trí tuệ và tư cách hết sức thấp kém của những người lãnh đạo cao cấp nhất chế độ. Và mừng vì thấy được nghị quyết của Quốc hội về việc lấy ý kiến nhân dân đúng là một trò hề bịp bợm hết sức vụng về. Tức giận vì không ngờ được đảng CSVN mà hai ông là đại diện lại tỏ ra lật lọng, khinh thường và xúc phạm người dân đến mức độ ấy. Tha thiết mời gọi người dân góp ý, nhưng khi họ góp ý không đúng ý mình thì mạt sát họ, lại còn đe dọa họ!

Điều không ngờ là người dân lại có thể “tương kế tựu kế” một cách tuyệt vời là biến nghị quyết bịp bợm kia của Quốc hội Cộng sản thành một cuộc đấu tranh chống độc tài đầy ý nghĩa và khá hiệu quả. Chưa bao giờ uy tín của đảng, của Quốc hội, của những lãnh đạo đảng CSVN lại xuống thấp như hiện nay. Chưa bao giờ bộ mặt thực bỉ ổi của đảng và Quốc hội lại được phơi bày rõ ràng trước toàn dân như hiện nay.

Trước sự phẫn nộ và phản ứng mạnh mẽ của người dân, điều may ra có thể xảy đến (mà hầu chắc là không may) là Bộ Chính trị và Quốc hội CSVN sẽ chấp nhận lùi một bước để tồn tại hầu có thể tiến hai ba bước về sau. Có thể Quốc hội đành phải miễn cưỡng chấp nhận bỏ điều 4, điều 17&18 trong hiến pháp, thậm chí chấp nhận một hiến pháp đa nguyên đa đảng để xoa dịu sự phẫn nộ của người dân đang dâng cao. Cuộc cách mạng hiến pháp như thế có thể sẽ đạt được thắng lợi, và nhiều người dân sẽ cảm thấy hả lòng hả dạ.

Với đầu óc vô cùng bảo thủ của Bộ Chính trị hiện nay thì điều may trên rất khó xảy ra. Nhưng cho dẫu có xảy ra thì đừng vội mừng khi mà cơ chế hay nhân sự của chế độ vẫn không có gì thay đổi. Kinh nghiệm quá khứ trong chế độ cộng sản cho thấy: Các bản hiến pháp của CSVN (1946, 1959, 1980 và 1992), bản nào cũng chủ trương tôn trọng quyền tự quyết của dân tộc và các nhân quyền cơ bản của người dân. Nhưng bộ máy cai trị của chế độ CSVN có coi hiến pháp mà họ soạn thảo ra là gì đâu? Đối với người cộng sản, hiến pháp là mớ giấy lộn chỉ dùng để trang hoàng bên ngoài chế độ cho có vẻ dân chủ nhân quyền, hầu lừa bịp thế giới và che dấu cái thực chất độc tài và chà đạp nhân quyền bên trong.

Có “ở trong chăn mới biết chăn có rận”. Chỉ những ai từng sống dưới chế độ cộng sản mới cảm nhận được sự giả dối tàn ác của chế độ. Người ngoài cuộc nếu chỉ đọc hiến pháp để đánh giá ắt sẽ kết luận Việt Nam có dân chủ và nhân quyền đâu thua kém gì những nước tự do! Cái rất khéo của CSVN là dù bên trong có thối om, có bẩn thỉu đến đâu, thì bên ngoài vẫn có vẻ thơm tho đẹp đẽ. Nhờ vậy họ không chỉ lừa được người dân trong nước, mà từng lừa được cả thế giới!

Sau đợt lấy ý kiến người dân lần này, giả như đảng CSVN ban hành một hiến pháp đầy tinh thần dân chủ, đa nguyên đa đảng, đầy những điều khoản bảo vệ nhân quyền, nhưng… nếu cơ chế nhân sự của chế độ vẫn y như cũ, thì cũng như không. Đảng nắm quyền vẫn có thể ra lệnh cho quốc hội hay chính phủ ban hành hàng chục pháp lệnh, hàng trăm nghị quyết, hàng ngàn điều luật vi hiến để buộc người dân phải chấp nhận ách thống trị độc tài của họ. Họ vẫn có thể ra lệnh cho quân đội, công an mạnh tay đàn áp các nhà bất đồng chính kiến, cướp đất đai tài sản của người dân, ra lệnh cho tòa án bỏ tù những nhà đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền, v.v… bất chấp hiến pháp.

Tranh đấu buộc chế độ hủy bỏ điều 4 hiến pháp, soạn thảo một hiến pháp hoàn toàn mới đầy tinh thần dân chủ nhân quyền chỉ là một giai đoạn cần thiết của cuộc đấu tranh. Điều cần thiết và quan trọng hơn là hiến pháp đó phải được thi hành trong đời sống thực tế của đất nước và của người dân. Điều quan trọng này không bao giờ có thể thành hiện thực khi những kẻ độc tài hiện nay vẫn còn tiếp tục nắm quyền. Cổ nhân nói: “Chó đen giữ mực”. Vì thế đừng ảo tưởng hay hy vọng cơ chế cộng sản đang nắm quyền có thể sửa đổi bản chất gian manh và độc ác của họ. Đúng như ông Yeltsin nói: “Cộng sản chỉ có thể thay thế chứ không thể thay đổi”.

Muốn Việt Nam có tự do dân chủ, hiến pháp cần phải thay đổi là chuyện cần thiết. Nhưng điều cần thiết hơn là những kẻ độc tài gian ác đang nắm quyền phải bị truất phế.Truất phế chứ không chỉ cải thiện hay sửa sai. Đó là điều tất yếu phải hướng tới để Việt Nam có tự do dân chủ. Nhưng trong điều kiện hiện nay, đường tiến tới mục đích quả còn khá dài, chúng ta cần phải chia thành nhiều đoạn nhỏ để thực hiện từng đoạn một. Đòi hỏi một hiến pháp đúng nghĩa là hiến pháp –tức một hiến pháp do dân và vì quyền lợi của dân, chứ không phải do đảng và vì quyền lợi của đảng cầm quyền– là một đoạn đường trước mắt mà chúng ta có thể thực hiện và rõ ràng chúng ta đang cố gắng thực hiện.

Houston, ngày 8-3-2013

© Nguyễn Chính Kết

© Đàn Chim Việt

14 Phản hồi cho “Hiến pháp dù sửa thật hay không, đảng vẫn chỉ coi là mớ giấy lộn”

 1. Hà Huy says:

  Thôi , mấy anh được quốc hội CSVN cho đi đến từng gia đình xin ý kiến . Tôi khuyên các anh cứ ghi đại , ký đại vào cho hoàn thành nhiệm vụ . Đằng nào cũng đạt gần 100% , thì đi làm gì cho mệt . Kiểu này cũng như thi Tốt ngiệp PT ở VN mà , năm nào cũng rứa ( gần 100% ) .

 2. Tại quận 12 và huyện Hóc Môn, Sài Gòn, các bộ phường xã đang đổ về các khu dân cư, đến từng nhà trao cho mỗi nhà một bản dự thảo HP và bản HP 1992, kèm theo là bảng danh sách đã được đánh máy sẵn, và yêu cầu đọc rồi ký ngay vào.

  Anh Tùng ở Hốc Môn cho VRNs biết như sau: “Hôm qua [08.03.2013] tại huyện Hóc Môn, chỗ tôi ở, ủy ban đến phát mỗi nhà một cuốn tài liệu bản góp ý sửa đổi hiến pháp, lúc đó tôi không có ở nhà. Khi về, con gái tôi nói lại: Họ đưa cuốn sách in đối chiếu hai bản hiến pháp cũ và mới (dầy 79 trang), rồi thêm một danh sách in sẵn đề nghị con bé xem rồi ký tên đồng ý vào, tất cả chỉ diễn ra trong vòng 5 phút. Danh sách ký xong, họ mang đi luôn chỉ để lại cuốn sách in”.

  Anh Tùng cho biết thêm: “Người thuê nhà của tôi ở quận 12 cũng vừa cho biết, nhà nước cũng đến bảo họ ký vào bản đồng ý, mà họ chẳng biết đồng ý thì như thế nào, mà không đồng ý thì như thế nào, vì họ có giờ đọc nó đâu”.

  Xem chi tiết bản tin (có ảnh chụp) tại:

  http://www.chuacuuthe.com/index.php/2013/03/09/sai-gon-nha-cam-quyen-dang-ep-dan-ky-dong-y-ban-du-thao-hien-phap-1992/

 3. Viet Dang says:

  1- “…Bộ Chính trị bèn bật đèn xanh cho Quốc hội bù nhìn của mình ban hành nghị quyết lấy ý kiến nhân dân về việc sửa đổi hiến pháp. Mục đích để xoa dịu sự căm phẫn của người dân…” quan điểm của ông Nguyễn Chính kết.
  2- “…soạn thảo một hiến pháp hoàn toàn mới đầy tinh thần dân chủ nhân quyền chỉ là một giai đoạn cần thiết của cuộc đấu tranh. Điều cần thiết và quan trọng hơn là hiến pháp đó phải được thi hành trong đời sống thực tế của đất nước và của người dân.” ông N.C. Kết
  3- “Muốn Việt Nam có tự do dân chủ, hiến pháp cần phải thay đổi là chuyện cần thiết. Nhưng điều cần thiết hơn là những kẻ độc tài gian ác đang nắm quyền phải bị truất phế.Truất phế chứ không chỉ cải thiện hay sửa sai.” ông N.C.Kết.
  4- “…Nhưng trong điều kiện hiện nay, đường tiến tới mục đích quả còn khá dài, chúng ta cần phải chia thành nhiều đoạn nhỏ để thực hiện từng đoạn một. Đòi hỏi một hiến pháp đúng nghĩa là hiến pháp –tức một hiến pháp do dân và vì quyền lợi của dân, chứ không phải do đảng và vì quyền lợi của đảng cầm quyền– là một đoạn đường trước mắt mà chúng ta có thể thực hiện và rõ ràng chúng ta đang cố gắng thực hiện.”ông N.C. Kết.
  Không quốc gia nào là không có những vấn nạn của quốc gia mình. Nhưng người của các quốc gia đã giải quyết các vấn nạn của họ một cách quả quyết, chóng vánh vì người của các nước ấy nói thẳng sự thật, nói đúng vào sự thật, để sau đó họ xắn tay áo, quả quyết giải quyết những vấn nạn của họ. Người Việt Nam nên giải quyết đại họa của mình trong thần ấy. Nói thẳng, nói đúng vào sự thật và những điều cần làm, phải làm.
  Về điều thứ nhất, theo nhận định của ông Nguyễn Chính Kết: “…Bộ Chính trị bèn bật đèn xanh cho Quốc hội bù nhìn của mình ban hành nghị quyết lấy ý kiến nhân dân về việc sửa đổi hiến pháp. Mục đích để xoa dịu sự căm phẫn của người dân…”
  Sự kiện: Về phần đảng cộng sản: “Sửa đổi hiến pháp mục đích chỉ để xoa dịu lòng dân…”, nhưng bịp bợm, lừa dối thì vẫn cứ tiếp tục!
  Điều thứ hai: “…soạn thảo một hiến pháp hoàn toàn mới đầy tinh thần dân chủ nhân quyền chỉ là một giai đoạn cần thiết của cuộc đấu tranh. Điều cần thiết và quan trọng hơn là hiến pháp đó phải được thi hành trong đời sống thực tế của đất nước và của người dân.” theo nhận định của ông N.C. Kết
  Sựu Kiện: Về phía của người dân Việt Nam, soạn thảo một hiến pháp với đầy đủ điều khoản bão đảm tinh thần dân chủ đích thực là điều nhất định phải thực hiện. Điều vô cùng cần thiết là hiến pháp ấy, hệ thống luật pháp ấy phải được thi hành trong đời sống hàng ngày của người dân và của đất nước. Quyền lực quốc gia phải có hiệu lực trên toàn quốc. Để bão đãm quyền lực quốc gia được thi hành đầy đủ, phải có sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế: Liên Hiệp Quốc.
  Điều thứ ba: “Muốn Việt Nam có tự do dân chủ, hiến pháp cần phải thay đổi là chuyện cần thiết. Nhưng điều cần thiết hơn là những kẻ độc tài gian ác đang nắm quyền phải bị truất phế.Truất phế chứ không chỉ cải thiện hay sửa sai.” Quan điểm của ông N.C.Kết.
  Mục đích 1: Truất phế nhóm nhận sự hiện tại để thay thế bằng nhân sự khác của đảng cộng sản? Hay truất phế nguyên cả chế độ cộng sản hiện nay nhằm tạo điều kiện để mọi tài năng của đất nước có thể tham gia diều hành quốc gia, xuyên suốt, hôm nay, ngày mai, và trăm năm sau?
  Mục đích 2: Việt Nam đang cần có một cơ chế tổ chức điều hành quốc gia và một hệ thống pháp luật pháp thực sự dân chủ, công minh, có hiệu lực đầy đủ trong mọi sinh hoạt của quốc gia, xã hội và hành vi cá nhân được áp dụng trong đời sống hàng ngày của đất nước, mục đích nhắm đến là quyền lực quốc gia phải được thi hành đầy đủ nhằm bão đãm cho bộ máy điều khiển mọi sinh hoạt của quốc gia luôn luôn được điều hành bởi những tài năng bậc nhất của đất nước và phải được người dân chọn lựa.
  Mục đích 3: Mọi người dân Việt Nam phải có quyền trên vận mệnh của đất nước, của chính mình, hiện tại và tương lai. Con người Việt Nam, xã hội Việt Nam cần có sự thịnh vượng về kinh tế, kinh tế gia đình, kinh tế quốc gia. Việt Nam phải có đủ mọi điều kiện pháp lý hổ trợ cho phát triển mạnh về mặt kỹ thuật. Việt Nam phải hùng mạnh về quốc phòng thì mới có thể bảo vệ những gì đang còn lại của Việt Nam, tiến tới lấy lại những gì quân xâm lăng đã, đang lấy của ta.
  Những mục tiêu phải thành đạt:
  1- Tự do – Nhân quyền cho con người Việt Nam.
  2- Thịnh Vượng cho xã hội. Phát triển con người Việt Nam.
  3- Một Việt Nam hùng mạnh về quốc phòng…
  Việt Nam chỉ có thể đạt được những mục tiêu này chỉ với một chế độ Tự Do-Dân Chủ thực sự.
  Chế độ cộng sản, nhân sự dù mới, nhưng vẫn theo con đường cũ cộng sản, sẽ chẳng có việc gì để làm được trong những mục tiêu tối hậu nói trên mà toàn thể dân tộc Việt Nam đang theo đuổi và hướng tới.
  Một chế độ Tự Do- Dân Chủ thực sự cho Việt Nam chỉ có thực hiện và thực hiện được với kết quả ổn định dài lâu chỉ khi có sự trợ giúp của cộng đồng thế giới: Liên Hiệp Quốc. Liên Hiệp Quốc luôn luôn sẵn sàng cho những nhiệm vụ như vậy. LHQ đã trợ giúp ổn đình tình hình Campuchea năm 1989, LHQ đã vào Đông Âu, Bosnia vào những năm 1990s sau khi Liên Bang Xô Viết sụp đổ. LHQ đã giúp ổn định dài lâu tình hình ở các quốc gia Châu Phi, Congo, Ghana, Sudan, Ethiopia…và các quốc gia A Rập. Liên Hiệp Quốc cũng đã vào Miến Điện. Không có sự trợ giúp của LHQ, mọi thứ sẽ diễn ra ở Việt Nam trong thời gian sắp đến chỉ tiếp tục là một trò lừa bịp thêm nữa của đảng cộng sản!
  Đặng Hoài Việt

 4. Chumot says:

  Nguyễn Chính Kết đúng là hiểu rõ về cs, chúng tráo trở, bất lương, láo khoét chưa từng có; là nỗi đau, mối nhục của dân tộc VN ngàn đời.
  Phải bằng mọi cách lật đổ bọn chúng thôi !

 5. Dao Cong Khai says:

  Mình không muốn đọc mấy trang web này tí nào. Nhưng cứ thấy nó hiện ra hoài, bắt buộc phải chia sẻ vài ý kiến.

  Hiến Pháp, không có trong tự điển của VC trước năm 75, những danh từ Quốc Gia, Hiến Pháp, đồng minh, … không có trong tự điển của VC khi họ chiếm được SG. Mà họ chỉ có danh từ tổ quốc, nhà nước, hữu nghị,… mà thôi. Họ không dám xài những danh từ mà VNCH thường xài vì nhiều lý do, và một lý do lớn là vì bên VC toàn là bần nông, không hiểu những danh từ hán-việt. Tôi chứng kiến trong ngày 2/9 năm 75, lúc đó tôi chưa đi vùng Kinh Tế Mới, thì lang thang trên đường Thống Nhất SG, tức là đường Lê Duẩn bây giờ, thấy VC tổ chức quốc khánh đầu tiên ở SG rất quy mô. dân “kháng chiến” từ trong rừng chui ra kéo về SG rất đông, bộ mặt tp SG lúc đó ngộ lắm quý vị ạ. Bà ba đen, lẫn lộn với nón cối, nón tai bèo như một thứ thời trang để người ta dùng khi ra đường cho an toàn không sợ bị kẻ khác quấy nhiễu.

  Có lẽ lễ đó lớn nhất từ xưa đến nay, vì là lần đầu tiên VC được “DIỄU” HÀNH ở thủ đô SG. Có hàng triệu VC ở bưng biền và giòng họ liệt sĩ, cán bộ cốt cán kéo vào SG để dự lễ. Nên nhu cầu “hậu cần” ở trung tâm SG lúc đó rất phải quan tâm. Ở khu trường Văn Hoá Quân Đội VNCH cũ, gần tới trường Dược, thì 2 bên đường Lê Duẩn, VC dựng lên những hàng buồng nhỏ che bằng vải nhưa màu dài dài lề ở lề đường. Khi tôi đi ngang qua đó, thì trời đất ơi, “NHÀ ỈA”. Tấm bảng “nhà ỉa” ghi ở cửa mỗi cái lăng bác mà VC mới dựng lên lộ thiên ở giữa trung tâm SG lúc đó. Sự khác biệt giữa SG và tp HCM là ở chỗ đó. Lăng bác được dựng lên trên đường Lê Duẩn.

  Tôi phục VC hết chỗ nói. Không dám xài chữ cầu tiêu, phòng vệ sinh, tại vì mấy chữ đó là tiếng hán-việt, sợ VC trong bưng chui ra nó không hiểu, nên các đồng chí phải xài đúng danh từ kháng chiến đó. Bởi thế trước 75 VC không có hiến pháp, vì họ không xài danh từ đó; hoặc ít nhất cũng không dùng trên đài phát thanh và các phương tiện thông tin tuyên truyền.

  Sau 75, khi thấy chế độ VNCH không còn nữa thì đầu tiên VC bị đồng hoá và ngược lại bởi văn hoá ngụy. Điều này VC hết sức “cảnh giác” nhưng cái chuyển biến tự nhiên đó không thể tránh khỏi trừ phi họ không kéo quân vào và lấn chiểm miền xã hội miền Nam. Họ chiếm được thì họ sẽ bị ảnh hưởng ngược lại, và thực ra văn hoá và xã hội VNCH là tốt cho họ, dẫn dắt họ tiến tới ánh sáng văn minh, trở nên lương thiện, hữu ích cho người dân hơn và những văn hoá rừng rú của XHCN mà họ có trước đó. 2 chữ hiến pháp cũng là nhờ VC bắt chước của VNCH để mà có. Trước 75 VC đâu cần luật lệ gì, nhưng mỗi khi giết ai thì họ cũng nhân danh luật lệ XHCN, chứ không bao giờ họ dùng đến danh từ “hiến pháp” XHCN. Quý vị có tin vào lịch sử do VC viết không? có tin anh hùng liệt sĩ Lê Văn Tám không? Thế thì bàn làm chi tới mấy chữ “hiến pháp nước VN”?

 6. nguenha says:

  Điều 16 Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền LHQ” BẤT CỨ XẢ-HỘI NÀO,TRONG ĐÓ CÁC QUYỀn
  KHÔNG ĐƯỢC BẢO ĐẢM VÀ SỰ PHÂN QUYỀN KHÔNG ĐƯỢC TÔN TRỌNG,THì XẢ-HỘI ĐÓ XEM NHƯ KHÔNG CÓ HP”.Vậy thì HP là bản văn do Dân lập ra,mục đích tạo ra Sự-phân-quyền,chứ không phải là một Định chế để phục vụ một chế-độ.Chế độ có thể mất đi,nhưng HP tồn tại.D-ó là Lý do trên thế giới có biết bao quốc gia Dân -chủ,HP vẩn tồn tại hàng trăm năm, trải qua rất nhiều thời đại./

 7. tudo says:

  Sau tháng 10/2013 tại VN số ” thất nghiệp ” được giãm bớt nhờ : nhửng người có HIV,dùng méthamphétamine,xã hội đen….v…v….được lãnh tiền để phụ với… cann…. giúp đưa nhửng người đả có ý muốn bỏ điều 4 trong hiến pháp năm 1992 cho họ vào nhà nghĩ có bão vệ 24/24 được tụ do bài tỏ ý kiến .

 8. Lão làng says:

  Thời điểm hiện nay đã buộc đảng kêu gọi góp ý kiến sửa đổi HP nhưng cũng bị TBT Trọng rào trước đón sau,việc góp ý chỉ làm mất thời gian rồi đâu cũng vào đấy thôi ! VN chắc sẽ diễn ra kịch bản như Rumani ở Đông Âu chứ không êm thắm như Liên xô hay các nước Đông âu khác.Mọi người không nên kỳ vọng nhiều sẽ thất bại cay đắng vì ” Luật là tao , tao là luật ” và VN sẽ đi về đâu khi CS ra đi trong khi TQ đè đâu cỡi cổ,còn tham nhũng hết thuốc chữa,trong nhân dân không ai còn tin ai,hoàn cảnh hiện nay có thể nói vận nước ví như lục bình trôi, nước không mất mới là lạ.

 9. Loa Loa says:

  Chỉ được sửa hiến pháp theo ý của dảng?
  Trò hề không đâu có.

 10. Bo Vang says:

  Xin hỏi hiến pháp Việt Nam có phải do đảng soạn ra không? Nếu vậy thì có lợi cho đảng là cái chắc rồi

Phản hồi