|

Thêm một người chết tại đồn công an tỉnh Dak Nông

Hình do thính giả gửi tới RFA

Hình do thính giả gửi tới RFA

Thêm một trường hợp tử vong ngay tại đồn công an dù nạn nhân là người khỏe mạnh trước khi bị đưa vào đó. Vụ việc được ghi nhận tại trụ sở Công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Dak Nông.

Người khỏe bị nhốt tại đồn công an và chết

Nạn nhân được người nhà cho biết là ông Hoàng Văn Ngài, sinh năm 1974, cư ngụ tại xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa tỉnh Dak Nong. Ông này qua đời ngay tại trụ sở công an thị xã Gia Nghĩa.

Ông này cùng người em là ông Hoàng Văn Tá và một người thân bán lại rẫy cho hai anh em là ông Sùng A Tú, cùng vợ của cả hai anh em bị công an xã và thị trấn Gia Nghĩa đến bắt đi khi họ đang dọn khu rẫy đó hồi ngày 14 tháng 3 vừa qua. Lý do mà phía cơ quan chức năng nêu ra để bắt giữ tất cả là vì họ phá rừng.

Sau hai ngày giam giữ hai người vợ của hai anh em Hoàng Văn Ngài và Hoàng văn Tá được cho về; trong khi đó những người đàn ông vẫn bị giam giữ tại trụ sở công an thị xã Gia Nghĩa.

Việc bắt giam được tiến hành mà không có lệnh gì hết như lời ông Hoàng Văn Tá cho biết vào ngày 22 tháng 3 như sau:

“Họ bắt đột xuất, không có giấy tờ báo lệnh bắt về điều gì cả. Những ngày tạm giam họ cũng không có quyết định gì cả. Họ giam hai anh em chúng tôi cùng hai bà vợ: vợ anh Ngài và vợ tôi nữa.”

Dù bị bắt chung nhưng mỗi người đều bị nhốt riêng ở một phòng khác nhau. Ông Hoàng văn Tá kể lại sự việc dẫn đến cái chết của người anh Hoàng văn Ngài như sau:

Vào ngày 16, khoảng 17 giờ, họ thả vợ tôi cùng vợ anh Ngài ra về rẫy. Đến ngày chủ nhật 17, công an thị xã Gia Nghĩa có thả anh Ngài và tôi ra dọn vệ sinh, lau nhà, rửa xe. Đến khoảng 3 giờ chiều, khi đang điều tra tại phòng anh Ngài, nghe có tiếng ồn, va đập vào tường rất nhiều, ồn ào. Khoảng 16 giờ tôi xin cán bộ công an ra ngoài đi tiểu. Công an dẫn tôi ra ngoài đi tiểu; nhưng tôi không nhìn qua cửa sổ phòng anh Ngài như mọi khi. Khi tiểu xong về, tôi nhìn qua cửa sổ phòng anh Ngài, loại cửa làm bằng kính, đóng kín. Tôi thấy anh Ngài đưa hai tay như là cầu cứu. Tôi xin công an cho tôi đứng lại để xem anh Ngài cần thiết cái gì, công an bảo tôi phải đi vào phòng nhanh, không ngó gì hết. Công an đưa tôi vào phòng.

Một lát sau, công an đi đá bóng về, một công an đi trước chạy về bảo rằng ‘Ôi, ông này chắc chết rồi’. Một lúc sau họ gọi điện xe taxi Mai Linh đến trước cửa trụ sở công an. Họ kéo anh Ngài ra đưa lên xe taxi bốn chỗ, đi cấp cứu. Lúc đó tôi thấy tình hình không ổn, tôi đập cửa nói họ cho tôi ra ngoài để tôi đi thăm nuôi anh tôi. Họ nghiêm cấm, đóng chặt cửa phòng, không cho tôi ra ngoài để thăm nuôi anh tôi. Tôi khóc và ngất khoảng 30 phút; sau đó tôi xin cho tôi ra ngoài để đi theo anh Ngài, thăm nuôi anh. Tôi chắc anh Ngài chết rồi; nhưng họ ngăn tôi đến ba giờ sáng không cho tôi đi thăm anh Ngài.

Đến sáng hôm sau, 5 giờ sáng tôi dậy sớm và nói với công an cho tôi về thăm anh Ngài. Nhưng họ ngăn tôi đến 8 giờ sáng họ mới đưa tôi lên. Có một công an gọi tôi lên phòng trực ban, hội trường của cơ quan. Tôi cùng một công an lên đó, và gặp người nhà ở đó nói là ‘anh chưa biết anh Ngài chết à?’. Vậy là tôi mới biết anh Ngài chết thật, như hôm qua. Họ đưa xác anh Ngài vễ chỗ nhà tang lễ của bệnh viện Đa Khoa tỉnh Dak Nong. Họ mổ thi thể của anh Ngài không có sự chứng kiến của gia đình. Họ lấy một người cũng bị giam giữ trong phòng đứng ra chứng kiến việc mổ thi thể anh Ngài. Họ tự mổ thi thể mà không có sự đồng ý của người nhà. Kết quả khám nghiệm không có thương tích gì. Ông Ngài tự tử.”

Ông Sùng A Tú cũng xác nhận việc ông Hoàng Văn Ngài bị chết tại trụ sở Công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Dak Nong khi ông này cũng bị giam tại đó dù rằng không tận mắt thấy được sự việc:

“Vâng, chết tại phòng công an luôn đó. Công an cũng giữ cả tôi.Tôi nghe thấy tiếng ghế kêu, ghế động, không thấy tiếng người kêu.”

Công an trốn tránh

Chúng tôi đã nhiều lần cố gắng liên lạc với ông Châu, phó trưởng Công an thị xã Gia Nghĩa. Vào tối ngày 22 tháng 3, sau hai lần bắt máy, ông này nói không nghe rõ điện thoại vì đang dự liên hoan của một ngân hàng tại đó.

Sang đến chiều ngày 23 tháng 3, chúng tôi gọi lại, máy tắt không thể liên lạc được.

Quyết đòi công lý

Anh Hoàng Văn Ngài qua đời ngay tại trụ sở công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Dak Nông. Hình do thính giả gửi cho RFA.Trước cái chết ngay tại trụ sở công an, rồi việc khám nghiệm tử khi không được thông báo cho gia đình nạn nhân đến để chứng kiến, những người thân của nạn nhân Hoàng Văn Ngài đều cho rằng họ phải đòi hỏi công lý cho người chết.

Anh Hoàng Văn Ngài qua đời ngay tại trụ sở công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Dak Nông. Hình do thính giả gửi cho RFA.

Anh Hoàng Văn Ngài qua đời ngay tại trụ sở công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Dak Nông. Hình do thính giả gửi cho RFA.

Ông Hoàng Văn Tá nói về điều đó vào tối ngày 22 tháng 3:

Đây là vấn đề bức xúc vì anh Ngài chết tại phòng Công an. Đề nghị các cấp xem xét, xem lại việc anh Ngài bị chết tại cơ quan công an để lấy công bằng cho công dân Việt Nam chúng tôi, thì chúng tôi mới tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng, chính quyền địa phương. Gia đình đang đòi hỏi sự công bằng, hợp lý của Nhà nước Việt Nam. Đòi hỏi nguyên nhân làm sao anh Ngài chết; mà anh Ngài là một người khỏe mạnh khi công an đến chở anh Ngài từ lán đi. Trước đây anh Ngài không hề có bệnh tật mà sao lại chết tại cơ quan công an?”

Suốt mấy năm qua tại nhiều địa phương trong cả nước đã xảy ra những vụ chết ngay tại trụ sở Công an và cơ quan này cho rằng nạn nhân hoặc đột tử, hoặc tự tử mà chết. Thế nhưng người thân của những nạn nhân đều cho rằng giải thích đó của công an không thỏa đáng, và họ nghi ngờ chính những người giam giữ đã gây ra cái chết cho thân nhân của họ. Một số gia đình quyết đưa vụ việc đến các cơ quan chức năng để khiếu kiện, nhưng phần thua thiệt bao giờ cũng thuộc về gia đình nạn nhân có người thân đã mất.

Gia Minh (RFA)

9 Phản hồi cho “Thêm một người chết tại đồn công an tỉnh Dak Nông”

 1. danluan13 says:

  Qua những lần người dân yêu nước xuống đường biểu tình chống Tàu bành trướng bất chấp cấm đoán của nhà nước…
  Qua những lần tụ tập của hàng ngàn dân oan thống khổ đi tìm công lý nơi chính quyền vì mất nhà mất đất bởi đám quan lại tham ô…
  Hay vừa qua với kiến nghị của 72 nhân sĩ trí thức đòi bỏ điều 4 Hiến Pháp độc quyền độc đảng…
  Và với hàng ngàn người dân ký tên ủng hộ…
  Người dân đang tranh đấu bằng chính sức mạnh của họ.

  Tất cả cho chúng ta thấy người dân đã không còn sợ hãi chính quyền như xưa nữa.

  Chính quyền biết không có lực nào mạnh bằng sức của DÂN và thật sự run sợ trước sức mạnh của DÂN.
  Họ hiểu không thể chống lại nếu người dân đoàn kết nên chính quyền ngày càng gia tăng đàn áp những tiếng nói lẻ loi bất chấp sự lên án của quốc tế.

  Vậy tại sao chúng ta vẫn chưa đoàn kết?
  Đoàn kết đòi quyền làm người.
  Đoàn kết đòi tự do dân chủ nhân quyền.
  Đoàn kết đòi được quyền làm chủ sinh mạng chính mình.
  Và đoàn kết đòi lại của cải đất đai tài sản của chúng ta cũng như của đất nước.

  Có phải chúng ta chưa đoàn kết vì chúng ta chưa tìm thấy người lãnh tụ có tầm vóc để chúng ta tin?
  Phải tìm cho ra người lãnh tụ!

  kbc

 2. DÂN ĐEN says:

  1 ) –Tàu Trung Quốc đã bắn cháy tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa »
  2) — Thêm một người bị đách chết tại đồn công an ….
  Đọc những tin trên đồng bào già trẻ trai gái trong cả nước sao mãi không cùng đứng lên đập tan lũ quỉ đỏ ???

 3. Tarzan says:

  Ủa lạ nhể…
  Sao dưới tin loại này…mấy anh dư luận viên hay cam….không còm măn mòm miếc gì hết ráo dậy kìa?
  Câm hết rồi sao?

 4. Thích Nói Thật says:

  Mạng người Việt Nam rẻ như bèo, không có giá trị bằng 2 con vịt?

  http://www.youtube.com/watch?v=0zcuM2UkdwA&feature=player_embedded

 5. Bút Thép VN says:

  CSVN là đồ sát nhân. Ông Ngài đang mạnh khoẻ, vô đồn CA biến thành xác chết. Gặp đảng gặp bác, hết đường về!

 6. nổi can qua says:

  Đến khi nào dân “nổi can qua” máu phải trả bằng máu, đầu tiên cho mấy thằng CA bổng dưng “tự tử” hết !

 7. Chien Nguyen says:

  Đúng là chế độ của bọn súc vật vươn người
  CN

 8. peterpham says:

  Chế độ này ngày càng thêm lộng máu côn đồ, coi mạng dân như cỏ rác. Chúng chẳng còn chút gì là nhân tính của một con người Việt Nam bình thường. Chế độ đã chế biến ra những thằng mặt người mà lòng thú man rợ đến như thế. Cả dân tộc này còn lặng thinh chịu nhịn, chịu nhục đến bao giờ? Còn để cho lũ đầu trâu mặt ngựa ngồi trên ngai cường quyền bạo ác đến bao giờ?

  Nếu nạn nhân là người nhà của tôi, thì nợ máu này, sẽ bằng cách này hay cách khác, kiểu chính hay kiểu tà, sẽ phải trả bằng máu. Chắc chắn.

 9. Mít Đặc says:

  Đây là những chứng cớ tại sao chúng ta cần dân chủ. Trong một xã hội dân chủ, người dân mới có thể tìm được lực lượng chính trị bảo vệ cho quyền lợi của mình.

Phản hồi