|

Nguyễn Phương Uyên chính là người yêu nước

phuong uyen va nguyen khaTối qua có một bạn sinh viên hỏi thăm tôi về tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, về anh Điếu Cày và đặc biệt là Nguyễn Phương Uyên quê ở đâu và Uyên là người như thế nào. Tôi nói với bạn sinh viên đó rằng Uyên là người yêu nước! Cháu muốn tìm hiểu về Uyên thì vào google sẽ biết!
Sau khi cháu vào google và có nói với tôi, ban đầu cháu thấy chị Phương Uyên là người yêu nước rất đáng noi gương, nhưng sau đó cháu lại nói cháu vừa xem một bài viết nói rằng chị ấy nhận tội, vậy thì chị ấy chẳng phải là người yêu nước. Tôi bảo cháu hãy xem xét lại tất cả các thông tin và phải biết rằng báo “Lề đảng” luôn viết theo sự chỉ đạo của đảng nên cháu cần tìm hiểu nhiều hơn.
Bởi lý do đó nên hôm nay tôi ngồi đây viết vài dòng không phải chỉ để trả lời cháu sinh viên kia mà muốn gửi tới các độc giả một suy nghĩ của mình về Nguyễn Phương Uyên, nhân việc nhà cầm quyền cộng sản sắp đưa vụ án Uyên, Kha ra xét xử phúc thẩm.
Nguyễn Phương Uyên: Cái tên mà tôi nghe đã thấy quý mến và gần gũi; mặc dù tôi chưa gặp em bao giờ. Lần đầu tiên tôi biết tên em qua báo Nhân Dân là vào lúc tôi đang ở tù năm 2012. Mặc dù báo Nhân Dân đưa tin rất giới hạn nhưng tôi đã thấy rất được kích lệ động viên vì thế hệ X9 Việt Nam đã có những hành động rất đáng tự hào. Sau khi ra tù mặc dù còn bị quản chế và giới hạn nhiều lãnh vực trong cuộc sống nhưng tôi vẫn có cơ hội để theo dõi những thông tin về vụ án này, vì vậy tôi có một nhận định sau:
Nguyễn Phương Uyên là một sinh viên năm thứ 3 của trượng đại học và đặc biệt em còn là một bí thư đoàn TNCS như vậy chúng ta có thể nói rằng về trình độ nhận thức và tư tưởng chính trị em đã có đủ để định hướng cho mình mà không ai có thể nói rằng do thiếu hiểu biết và bị xúi dục lôi kéo. Nguyễn Phương Uyên là một bí thư đoàn ít nhiều em đã được nghe (hay phải nghe) rất nhiều về những sự dạy dỗ của cái gọi là tư tưởng Hồ Chí Minh hay lòng yêu nước. Có thể vì cái mớ lý thuyết xuông đó trong em đã hình thành nhận cách của một người Việt Nam và tinh thần dân tộc (mặc dù theo cách giáo dục của đảng cộng sản thì: Yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội). Tuy nhiên Uyên đã vượt qua cái giới hạn của nên giáo dục Việt Nam để noi gương những anh hùng nước Việt trước thời kỳ Cộng sản.
Như Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Quốc Tuấn, Lê Lợi, Quang Trung… tất cả những vị anh hùng dân tộc này họ là người yêu nước, nhưng họ đâu có buộc phải yêu chủ nghĩa xã hội? Và chủ nghĩa xã hội là gì và nó có thể đi tới hiện thực hay không ngay cả những đảng viên cộng sản còn không dám chắc, thì làm sao để buộc một người yêu nước phải yêu một cái chủ nghĩa không thực hữu được. Vậy Nguyễn Phương Uyên yêu nước là sự thật, em đã noi gương các vị anh hùng dân tộc để có những hành động bảo vệ tổ quốc trong khả năng giới hạn của mình, Nguyễn Phương Uyên chỉ có thể dùng chính máu của mình để viết lên dòng chữ “Tàu khựa cút khỏi Biển Đông”.
Mặc dù trong khả năng giới hạn của em, nhưng em còn hành động táo bạo hơn rất nhiều so với những người lãnh đạo đảng cộng sản khi họ nhân danh lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội nhưng hèn yêu và khiếp nhược nên phải ngậm miệng trước sự ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông. Tôi có thể nói cả bộ chính trị của Đảng cộng sản Việt Nam không có ai bằng Nguyễn Phương Uyên vì không có vị nào dám nói được một câu nói “Tàu khựa cút khỏi Biển Đông” như Phương Uyên.
Khi nghe câu nói này của Phương Uyên tội lại nhớ câu nói của vị nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh quê Thanh Hóa chúng tôi: “Tôi muốn cỡi cơn gió mạnh, đạp ngọn sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, để cho nhân dân ta khỏi bị lầm than đắm đuối”. Cả 2 người nữ này đều nói những câu nói rất anh hùng trong tuổi thanh xuân. Tên tuổi của Triệu Thị Trinh đã theo cùng năm tháng ăn sâu trong tâm tri người Việt Nam, còn Nguyễn Phương Uyên thì sao? Mặc dù giờ đây em phải ngồi trong nhà tù Cộng sản, nhưng tên tuổi của em đã được nhiều người biết tới. Mặc dù công an, an ninh của chế độ đã tìm mọi cách, dụ dỗ, ép cung một sinh viên non trẻ như Phương Uyên để có lúc em bị đánh lừa phải việt những lời khai nhận tội để được sớm ra đi học và thi đúng thời hạn. Nhưng chúng ta thấy một Phương Uyên hoàn toàn mạnh mẽ trước bạo quyền trong phiên tòa sơ thẩm ngày 16/5/2013. Em khẳng khái tuyên bố rằng tôi chống đảng Cộng sản chứ tôi không chống nhà nước, vì nhà nước là của dân do dân và vì dân, tôi yêu tổ quốc yêu nhân dân vì vậy tôi không chống lại nhà nước. Một nữ sinh non trẻ đã làm cho cả hội đồng xét xử phải ngượng ngùng cay đắng.
Nếu so sánh hình anh Phương Uyên trước tòa án Cộng sản và hình ảnh chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi sang Trung Quốc vừa rồi ta sẽ thấy Nguyễn Phương Uyên và Trương Tấn Sang thì ai yêu nước hơn ai, ai đáng tự hào hơn ai! Khi CT nước Trương Tán Sang cuối rạp mình trước Quốc kỳ trung Quốc, thì Nguyễn Phương Uyên lại ngẩng cao đầu trước bạo quyền Cộng sản với khẩu hiệu  ”Tàu khựa cút khỏi Biển Đông”.
Như vậy mặc dù qua sự dụ dỗ và ép buộc của công an và an ninh Cộng sản có những lúc Uyên bị lừa bị uy hiếp đến mức độ phải ký giấy nhận tội, để rồi sau đó các báo của Cộng sản đua nhau ra đòn để bôi nhọ một người yêu nước như Phương Uyên, nhưng em đã ngay lập tức có những hành động kiên cường đáp trả lại trong phiên tòa sơ thẩm vừa qua.
Ngày 16/8 này với Phiên Tòa Phúc thẩm xử 2 em Uyên và Kha tôi tin tưởng rằng Phương Uyên sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần thể hiện ý chí xuất phát từ tình yêu quê hương đất nước. Chính nghĩa thuộc về người yêu nước em sẽ chiến thắng. Tinh thần yêu nước và lòng dũng cảm của em sẽ đưa tên tuổi của em vào trang sử vàng của dân tộc. Có thể bản án tới đây không có thay đổi gì nhiều hoặc y án nhưng không có bất cứ lý do gì chúng ta không yêu mến Uyên và Kha. Bởi đã là con người thì phải biết yêu và ghét. Từ lòng yêu nước các em có thể căm ghét và chống lại bất cứ kẻ nào đã và đang gây nguy hại cho đất nước này. Riêng tôi tôi yêu thương và quý mến các em nhiều. Nguyện cầu Thiên Chúa Toàn Năng ban năng lực cho các em!
Thanh Hóa 14/8/2013

© Nguyễn Trung Tôn

© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Nguyễn Phương Uyên chính là người yêu nước”

 1. tèo says:

  ++Năm 19 tuổi, đáp lời người hỏi bà về việc chồng con, Bà Triệu nói:
  “Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người!”
  Người góp ý chĩ muốn chép lại câu nói của bà Triệu Ẩu cho đúng,vì đây là danh ngôn của nữ anh kiệt nước Việt đã có mặt và được ghi trong lịch sử Đai Nam.
  Cau nói của PU cũng rất có tính lịch sử ,đó là phũ đinh Nước VN không phải là nước theo XHCN. Vậy yêu nước không phải là yêu XHCN hay nói khác đi không yêu XHCN không phải là không yêu nước. Đăt sai v/đ từ tên hcm và đên về sau ,đãng cs bây giờ,về lòng yêu nước.Nhưng thật ra chúng có yêu nước không ? Chắc là không ,vì chúng theo chũ nghĩa vô tổ quốc và nay không biết về đâu ? Mất đọc lập mất tự do mất hạnh phúc:mất hướng đi . Chĩ còn trông vào tàu ,làm nô lệ cho tàu ,cam tâm làm thân khuyễn mã bao lâu nay,nay sá gì một bước nữa ,tỏ dạ trung thành dâng luôn giang sơn cho Tàu,cho khỏe!!!
  Cho nên PU đã khẳng khái “bọn tàu khựa ,cút đi !” và những tên csvn đành phải thả nữ anh kiệt ra vì bỏ tù PU là chứng tỏ chúng là kẻ bán nước cho Tàu,tay sai tàu ! (có lẻ có xin chĩ thị của tậpcẫmbình).
  Cho nên trong đấu tranh P.U đã chẳng làm gì lớn lao ,nhưng lại gây “ấn tượng” rất lớn lao.
  bọn VC nghe nói còn cho EM đòn thù và không cho EM tiếp tục học xong ĐH.
  Ti tiện và bẩn thỉu đến thế thì hết nói nổi !
  (t)

 2. Trực Ngôn says:

  Việc em Nguyễn Phương Uyên được trả tự do, cho dù thế nào chăng nữa, cũng là một thắng lợi cho những người yêu dân chủ và những Blogger.

  Vẫn biết rằng đấy cũng có thể là “nước cờ” của CSVN, coi như chỉ một phần nhỏ “nhân nhượng” về nhân quyền trong lúc họ đấu tranh để được vào TPP!

  Thế nhưng chắc chắn cuộc đấu tranh cho Nhân quyền và Dân chủ của nhân dân VN không ngừng lại ở đấy, mà cần phải đẩy mạnh hơn nữa!

  Kenji Taro đã có những lời lẽ hằn học khi viết rằng: “Việt Nam đang quỳ lạy Mỹ cho VN gia nhập TPP, bò ra mà liếm gót giày của kẻ cựu thù để mong nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược, để được Mỹ bán cho vũ khí sát thương hòng đem về mị dân trong nước

  Không ngừng ở đó, khi những Blogger và những người ủng hộ dân chủ được biết em Phương Uyên được trả tự do (tù treo) nên reo hò, thì Kenji Taro viết những lời cay cú;

  Chiến thắng gì khi ăn được con tốt của đối phương nhưng lại để chiếu tướng cả bàn cờ!?
  Trào nước mắt vì vui mừng ư? Có lẽ nên trào nước mắt để khóc cho số phận của dân tộc Việt Nam mãi mãi thua dài trong ván cờ với Đảng thì hơn
  “.

  Cuộc cờ của đảng CSVN.

  Không có 1 thì làm sao có 2, 3,10 rồi nhiều hơn nữa (?) Miễn là chúng ta bền gan vững chí đấu tranh tạo sức ép thì mới có thể đạt được mục đích, đúng không?

 3. Trực Ngôn says:

  Phương Uyên đã được trả tự do (bị án treo)

  Trong phiên tòa phúc thẩm hôm nay 16.08.2013 ở Long An, Phương Uyên đã hùng hồn tuyên bố: “Tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần toà xử đúng người đúng tội. Tôi cho rằng chống ĐCS không phải chống phá đất nước, dân tộc. Các ông đừng đánh đồng!

  Số người kéo đến ủng hộ hai em khá đông. Phiên tòa đã kết thúc lúc 16g15 với kết quả như sau:

  - Đinh Nguyên Kha được giảm án từ 8 năm, xuống còn 4 năm tù giam và 3 năm quản thúc.
  - Nguyễn Phương Uyên 3 năm tù treo và 3 năm quản thúc. (em được trả tự do)

  Tường thuật trực tiếp từ trước cổng Tòa án tỉnh Long An.

  Hoan hô em Phương Uyên và chúc mừng em đã được tự do. Mặc dù em Đinh Nguyên Kha đã được giảm án, nhưng chúng ta cần phải đấu tranh cho em sớm được trở về nhà!

  Là những người yêu nước thì không ai có thể im lặng làm ngơ trước viễn cảnh VN sẽ bị TQ hán hoá trong bối cảnh hôm nay, CSVN hèn với giặc TQ, nhưng lại quá ác với dân VN của mình!

 4. biencuong says:

  Hiện nay có hàng triệu bạn trẻ VN đang âm thầm dạy học, làm việc ở những vùng khó khăn nhất của đất nước, hàng vạn bạn trẻ đang chắc tay súng bảo vệ biên giới, hải đảo(Trong đó có QD Trường sa, biên giới Việt-Trung); họ tự hào được cống hiến cho Tổ quốc, dù phải xa người thân, thiếu thốn đủ bề nhưng họ vẫn yêu đời, họ tin sự cống hiến âm thầm của họ, đất nước sẽ mạnh lên; còn 1 số ít lại có những hành động giả tạo “yêu nước”, thực chất là chống lại đất nước. Tôi mong rằng hai bạn trẻ này hãy cải tạo tốt. Trường Sa đang thiếu trí thức trẻ, các bạn vẫn có cơ hội ra đảo cống hiến, đó mới là yêu nước đích thực.

  • Hoàng Tường says:

   biencuong sao mà khờ dại thế, không hiểu biết gì hết mà cũng dám lên mạng.
   Những vĩ nhân chẳng phải ra trận mạc, tiền đồn mà dùng lời nói, câu văn cũng phá tan được giặc dữ.
   Chỉ cần một bài hịch của Hưng Đạo Đại Vương, một Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi đã phá tan quân xâm lược, một lời nói của Tổng Thống Reagan “Ông Gobachev hay phá bỏ bức tường Ô Nhục Bá Linh nầy đi” đã làm sụp đổ chế độ Cọng sản Nga. Vậy thì đâu cần toàn dân Việt phải dùng đến súng đạn mới diệt được Cọng sản Việt mà chỉ cần những lới khẳng khái, những bài viết trung thực lôi cuốn, những hành động hào hùng như của Phương Uyên, của các chí sĩ, của các blogger,của các nhà tranh đấu, của các tù nhân lương tâm v.v..
   Do đó để bảo vệ, lấy lại Hoàng Sa, Trường Sa, thác Bản Giốc v.v. chỉ cần phá bỏ đảng Cọng Việt Nam là chúng ta có thể lấy lại được giang san biển đảo, vì chính bọn Cọng sản Việt nam quá hèn yếu nhu nhược nên bọn Trung cọng mới xâm chiếm.” Diệt cỏ phải diệt tận gốc “

   • TRAI LANG DAN CHU says:

    Nghe kẻ ngu muội dạy khờ đến đáng thương như Hoàng Trường thì càng thương những bạn trẻ. Đang bị bọ dân chủ nhân quyền lừa gạt lúc nào không hay, bên ngoài với khoát cái áo đấu tranh cho tư do dân chủ nhân quyền, bên trong là đám dân chủ truỵ lạc như Lã Việt Dũng, như Cù Huy Hà Vũ, dưới cái thần tượng đấu tranh dân chủ nhân quyền mê muội các cô nhẹ dạ cả tin, như ả dân chủ Nguyễn Thu Trang bội ước người yêu đã thề non hẹn biển để trao thân cho nhà đấu tranh dân chủ ” chuyên gia sát gái” Lã Việt Dũng ( hậu vệ Lã Bất Vi – từng phỏng tay trên vua Tần của Tàu để sinh ra bạo chúa Tần Thuỷ Hoàng), sát gái dân chủ họ Lã này bị bố của ả dân chủ bắt tại trận ở khách sạn đánh cho một trận người không ra người, ngôm không ra ngộm, như ả dân chủ nào đó phản bội chồng thông dâm với Cù Huy Hà Vũ bị công an bắt tại trận, cũng may cho nhà đấu tranh dân chủ luật sư tiến sĩ này không bị chồng của ả dân chủ này bắt gặp, nếu bị bắt gặp chắc mặt mũi tổ tiên đồng chí hướng nhìn không ra.

Phản hồi