|

Trong tầm tay của chủ tịch nước

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang

Ngày lễ Quốc khánh 2 tháng 9 năm nay sắp đến. Theo thông báo của Hà Nội, nhân dịp này hơn 15.000 tù nhân sẽ được giảm án, ra trại, trở về với gia đình. Đây là số người được «đặc xá» nhiều nhất trong mấy năm qua.

Theo chỉ thị của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các trại giam trong toàn quốc đã lên danh sách những tù nhân xứng đáng được giảm án để hội nhập trở lại với cuộc sống xã hội. Theo thông báo, việc xét «đặc xá» được dựa trên «thái độ ăn năn, hối cải, tinh thần kỷ luật, tỷ lệ thời gian đã thụ án so với thời gian tuyên án cũng như tình trạng sức khỏe của từng đối tượng.»

Trung bình mỗi tỉnh có đến trên dưới 300 người được «đặc xá» năm nay.

Trong khi thời điểm «đặc xá» đang đến gần, một màn mờ ảo vẫn phủ lên số phận của các anh chị em tù chính trị, những chiến sỹ dân chủ yêu nước chống bành trướng Trung Quốc, vì chính quyền độc đảng «hèn với giặc, ác với dân» vẫn một mực khẳng định là ở Việt Nam không có một tù nhân chính trị nào. Khi trả lời báo chí quốc tế, giới lãnh đạo Hà Nội – dù là tổng bí thư đảng Cộng sản, chủ tịch nước, hay thủ tướng, phó thủ tướng, hay là chủ tịch quốc hội, hoặc bộ trưởng ngoại giao – luôn luôn giữ thái độ phủ nhận sự thật như thế.

Câu hỏi cấp thiết nhất hiện nay đối với dư luận xã hội và công luận quốc tế là trong vài ngày tới, chính quyền có thực hiện đặc xá đối với tất cả tù nhân chính trị còn đang bị họ hành hạ trong tù hay không?

Các chính phủ dân chủ và các tổ chức nhân quyền quốc tế đã gửi đến các giới chức cao nhất của Nhà nước Việt Nam một danh sách tù chính trị để đòi họ phải trả lại tự do ngay cho những người này trong dịp «đặc xá» sắp đến. Đáng chú ý nhất trong danh sách này là linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Cù Huy Hà Vũ, các nhà báo Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải, anh Nguyễn Tiến Trung, anh Trần Huỳnh Duy Thức, anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, anh Đoàn Huy Chương, cô Đỗ Thị Minh Hạnh, nhạc sỹ Việt Khang, nhạc sỹ Trần Vũ Anh Bình, các nhà báo Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, cô Hồ Thị Bích Khương, luật sư Lê Quốc Quân, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, các cựu đảng viên Cộng sản Vi Đức Hồi và Trần Anh Kim, ông Võ Minh Trí, ông Đoàn Văn Vươn, ông Đoàn Văn Vệ…

Đây là danh sách tối thiểu, rất không đầy đủ, của những người phải được tự do trong những ngày sắp tới.

Trong tình thế hiện nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có trách nhiệm đặc biệt to lớn trong cuộc xét duyệt danh sách tù nhân được hưởng «đặc xá» năm nay. Ông phải tự chứng minh ông có thật sự thông hiểu và tôn trọng quyền con người của công dân Việt Nam hay không?

Như thế là vì, trước hết, do cương vị chủ tịch nước, ông được Hiến pháp giao quyền hạn và trách nhiệm này. Tổng bí thư đảng CS, thủ tướng chính phủ, chủ tịch quốc hội đều không có quyền hiến định về «ân xá» và «đặc xá» như ông.

Hai nữa, ông Trương Tấn Sang vừa đi Hoa Kỳ về. Trong chuyến đi đó ông đã hứa với Tổng thống Mỹ Barack Obama, với Ngoại trưởng John Kerry, với các nhà lập pháp, với Viện Nghiên cứu Chiến lược ISIS, và với giới truyền thông Hoa Kỳ rằng ông sẽ đáp ứng những yêu cầu về tôn trọng nhân quyền theo những giá trị quốc tế phổ cập.

Ông Trương Tấn Sang biết rất rõ là Tổng thống Obama đã cam kết với ngành lập pháp xem việc cải thiện nhân quyền ở Việt Nam là một điều kiện ưu tiên, có nghĩa là trên các mối quan hệ khác. Điều đó được hiểu là quan hệ hợp tác toàn diện Mỹ – Việt có được nâng cao hay không, có thỏa thuận để VN tham gia Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương hay không, có bán một vài loại vũ khí sát thương cho VN hay không, có đồng ý để VN vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào năm tới hay không, tất cả sẽ tùy thuộc vào VN có thật sự thay đổi đầy đủ và đúng mức về tình trạng «vi phạm nhân quyền ngày càng tệ hại» như vừa qua hay không.

Ngay khi từ Hoa Kỳ trở về Hà Nội, ông Trương Tấn Sang đã nhận được phản đối chính thức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về việc báo chí chính thống VN đã loan tin bịa đặt là Đại sứ David Shear đã nhận định «tình hình tôn trọng nhân quyền ở VN đã được cải thiện đáng kể». Đây là một sự nhắc nhở nghiêm khắc đúng lúc, trong khi một phái đoàn của Quốc hội Mỹ có mặt ở Hà Nội và đến tận các địa phương Sài Gòn, An Giang, Nghệ An, Tây Nguyên… để tìm hiểu tại chỗ tình hình thực sự ra sao.
Do đó ông Trương Tấn Sang cần nghiên cứu thật kỹ danh sách đề nghị được «đặc xá» năm nay. Ông có quyền cân nhắc từng trường hợp, thêm tên từng người trong danh sách… để tiến dần đến mục đích cuối cùng là trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm và chính trị tại Việt Nam, theo gương Miến Điện.

Đây là một dịp hiếm có để ông Trương Tấn Sang tự chứng tỏ là một chính trị gia có bản lãnh, biết dựa vào một nhóm trí thức dân tộc thức tỉnh theo hướng Minh Triết, Dân Chủ, Nhân Quyền, để đi những bước đàng hoàng tiếp: Đó là cùng nhân dân sửa đổi hiến pháp đến nơi đến chốn theo hướng cải cách cả hệ thống chính trị, sửa đổi Luật đất đai với nhiều hình thức sở hữu, đưa đất nước ra khỏi bế tắc kéo dài. Tất cả đang nằm trong tầm tay của ông. Miễn là ông biết nghe hơi thở của nhân dân, hiểu mong muốn của dân, của tuổi trẻ và có ý chí chính trị trong sáng yêu nước thật lòng, thương dân thật lòng.

Bùi Tín (VOA)

12 Phản hồi cho “Trong tầm tay của chủ tịch nước”

 1. Vũ duy Giang says:

  “Do đó ông TTS cần nghiên cứu thật kỹ danh sách đề nghị(bởi CA các trại giam toàn quốc)được đặc xá năm nay.Ông có quyền cân nhắc từng trường hợp,THÊM tên những người trong danh sách…”của một vài tỉnh thành đã bắt đầu thả tù nhân,thì chưa thấy tên tù nhân”lương tâm”nào cả. Phải chăng vì danh sách của CA(là”bạn Ttg.Dũng”!)quên tên họ,hay vì TTS không”qua mặt”được BCT để”thêm tên”?

  “Đây là 1 dịp hiếm có để ông TTS chứng tỏ là 1 chính trị gia có bản lĩnh,biết DỰA vào một nhóm TRÍ THỨC dân tộc THỨC TỈNH theo hường Minh triết,Dân chủ,Nhân quyền,để đi những BƯỚC ĐÀNG HOÀNG tiếp theo”. Phải chăng nhóm trí thức TỈNH từ khi bị thủ tướng Ba Dũng(đối thủ của TTS để tranh chức CT kiêm TBT)cho nghỉ hưu,khi giải thể Tổ”hiến kế gia”,để thay thế bằng tổ”hiến kế dzô” gồm các con và Dâu,Rể của hắn,khiến các “hiến kế gia”quay tròn ra phù trợ”Vua”TTS để trả thù đồng chí X ?!

  Chỉ khổ cho kinh tế VN đã bị tàn phá,vì cố tránh”vỏ dưa”(của hiến kế gia),thì lại trượt”vỏ dừa”(của các hiến kế dzô),vậy mà tác giả BT còn hy vọng vào các”hiến kế gia”này sẽ dẫn dắt TTS”để đi những bước ĐÀNG HOÀNG(?!)tiếp theo”?

  Muốn cho KT khá lên,thì phải dẹp”KT lạc hướng XHCN” (của đảng Trọng”lú”),và nền Kinh tế của các nhóm”lợi X”, làm”sân sau”cho đồng chí X vơ vét tài sản,và tài nguyên đất nước VN.

 2. tonydo says:

  Ngài Bùi Tín đã cập kề chín bó, cái tuổi đúng ra là ngày, ngày tụng kinh niệm Phật, sám hối những lỗi lầm đã qua của một đời người, để hy vọng nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống kế tiếp, chẳng còn xa. Thế nhưng Bùi Tín lại không như vậy, ngài vẫn hăng hái kêu gọi các cháu trẻ tuổi nhảy ra tranh đấu. Hôm nay thì ngài lại còn muốn chủ tịch Sang thả tù chính trị, một chuyện mà ngay người dân thường ở ngoại quốc đều hiểu là có các vàng C/T Sang cũng chẳng làm được, và tất nhiên cả cái Bộ chính trị, có đ/c Sang trong đó không ai muốn chuyện này xẩy ra.
  Kính lão đắc thọ, Tony tôi không có ý khôi hài bác Bùi Tín, nhưng vì coi một số lần trên Youtube thấy ngay là ngài ( bị động ), “không phải bài chủ”, tức là vẫn ở trong khung cảnh “điếu đóm”. Như vậy thì nghị lực của một ông già 86 tuổi ở đâu ra, mà ngài còn hăng thế?
  Hỏi cho vui, hy vọng ngài Bùi Tín đừng buồn, không biết con cháu ngài có lần nào đi biểu tình chống TQ ở Hồ Gươm và có người nào tù tội chưa? Đùa chút cho thêm tình đời chứ Bụt Chùa nhà có bao giờ thiêng! Ở cuộc đời này, nói cho người ngoài nghe vẫn dễ hơn.
  Đến như Chúa Jesus còn không làm được một Phép Lạ nào tại Quê Hương mình cơ mà.

 3. GIÁO LÀNG says:

  Kính Nguyễn trọng Dân .

  Lẽ ra Giáo Làng không được PHÉP ” đôi co ” với độc giả ( riêng đối với NTDân ) vì vi phạm tôn chỉ của ĐCV là chỉ có ” COMMENT ” ( Phản Hồi, NTD coi lại xem ? ) với bài viết của các tác giả, đôi co hạ cấp chỉ làm bẩn mắt độc giả !? Thế nhưng vừa mới ” BÊNH ” gà nhà NTD lại đi vào ngay vết xe xủa BT ” vì quen miệng ” , quen miệng còn có thể tha thứ ( vì lời nói ra như tên bắn làm sao lấy lại được ? ) đàng này trên giấy trắng mực đen xóa bỏ dề dàng, thứ nữa BT lại từng là Tổng Biên Tập một tờ báo ” Vĩ Đại “, không phải chỉ với bài PU mà thôi, rồi lại tới ngay bài ” Lề quốc khánh 2-9 ” , nên BT không thể nào quen miệng mà nhầm lẫn dược ??? Xin tạ lỗi Độc Giả vì vạn bất đắc dĩ .

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Ki’nh Giáo Huynh

   Giáo Huynh viết cũng có ly’ lắm đó nha !

   Nói phọt ra miệng thì lở quen miệng phải…chớ Viết Văn , mình sửa tới sửa lui được mà…

   Phản hồi của Giáo Huynh khiến Qua nhớ đến chuyện này,

   Qua phải lên làm giấy tờ ở đồn Công An Quận Năm , Sài Gòn …

   Anh Trung úy Công An ngồi ở bàn làm việc như thuờng lệ , coi giấy tờ rồi hỏi tra để điền vào hồ sơ…

   tên , tuổi ,….năm sanh , nơi sanh….etc…

   Tới cái đoạn nơi ở , số nhà , phường…. THÀNH PHỐ SÀI GÒN

   Anh Công An ấy đang điền vào hồ sơ nghe Qua khai trình thì ngừng lại , ngẩng mặt lên hỏi

   ” Ông nói Thành phố Sài Gòn là thành phố nào ? ”

   ” Dạ thưa anh , tức là thành phố này ”

   ” Thành phố này đâu phải thành phố Sài Gòn ! Ông nói ba tiếng “Hồ Chí Minh” không được hay sao?

   ” Dạ….” Qua lúng túng chưa biết tính sao

   Anh Lê Châu , trước là Chuẩn Úy Bộ binh sư đoàn V , chở Qua lên đồn vì Qua không có xe gắn máy , ngồi kế bên thấy vậy vội đở lời , ” Dạ tại ảnh lẩm cẩm , cứ nghe kỶ niệm Sài Gòn 300 năm nên quen miệng ”

   Anh Trung úy Công An lườm một cái , rồi cuối xuống điền hồ sơ tiếp , lầm bầm đủ cho mọi người nghe…

   ” MẤY CHỤC NĂM RỒI MÀ VẨN CỨ KÊU LÀ “SÀI GÒN” , CHỪNG NÀO MẤY ÔNG MỚI BỎ CÁI TẬT NGỤY ĐÂY ! ”

   Qua nóng lắm rồi chỉ trong tíc tắc là phang nguyên cái túi xách vô mặt thằng Công An này nhưng anh Lê Châu chồm người dằn mạnh tay Qua lại , làm động tác giả làm bộ lục trong túi của Qua kiếm gói thuốc lá , chút đỉnh tiền rồi sởi lởi trước sau qua phà….

   Thấy bạn mình bỏ công như vậy , đành phải múôi mặt ngồi im !

   Trên đường về nhà , NHỤC ƠI LÀ NHỤC! Quay lại gắt gỏng nạt thẳng anh bạn già , ” Con bà nó , Ông anh ngăn tui lại làm cái gì zậy! Sợ Công An à !” , hơi thở ra lửa !

   “Thôi mà chú đừng có nóng ! Giấy tờ xong xuôi là được rồi ! Mình thua trận mà , Tụi nó muốn nói cái gì kệ tụi nó , lòng của chú có đổi đâu mà chú lo , thôi …đi làm ly cà phê chơi vài ván cờ tướng cho đã tay rồi đi ăn trưa, thế thời thế thế thời phải thế , chuyện nhỏ xé to làm gì ”

   Qua nóng qua’ đưa 2 tay bóp cổ ông anh lắc lắc mấy cái , ảnh chỉ cười khiến lòng Qua cũng nguôi ngoay…

   Thời buổi bây giờ , ngay cả trong ăn nói cũng phải đúng Ý Đảng thì mới được !

   Cám ơn Giáo Huynh khiến Qua nhớ đến chuyện này

   Thiệt đúng là Mẹ Kiếp mấy thằng Cộng Sản!

   Ki’nh

   Nguyễn Trọng Dân

 4. Võ Trang says:

  Tôi cố tin rằng những người như ông Bùi Tín mong mõi xữ dụng được con đường ôn hòa để đấu tranh… nhưng hình như ông vẫn chưa hoàn toàn thoát ly, thậm chí có lúc lão đão, mất phương hướng khi cho rằng 1 Trương Tấn Sang có thể đổi mới được chế độ CSVN hiện nay? 1 Trần Xuân Bách, 1 Triệu Tử Dương chưa đủ là những bài học cho những ai còn trông mong 1 sự hồi đầu của lãnh đạo tập thể CSVN?

  Trong đấu tranh, nếu không nhận diện được “kẻ thù” và cũng cố cho mình 1 lập trường thì dù không phải là những kẻ cơ hội cũng sẽ tiếp tục lão đão và thậm chí vô định. Lẽ nào sau gần 40 năm, chúng ta lại trở về để nhận định lại thật ra những người lãnh đạo CSVN hiện nay muốn gì? Chúng ta nguyền rũa họ hèn nhác, bán nước, toàn trị nhưng vẫn chỉ cầu mong họ thức tỉnh?. Đặt chúng ta vào địa vị của họ, chúng ta có tự nhiên từ bỏ các đặc quyền cai trị, đặc lợi và sự giàu sang từ những đặc quyền này mà ra? Cho nên, ngoài việc phải trực diện đấu tranh và dấn thân không còn con đường nào khác. Gần đây, chúng ta thấy có sự xuất hiện cổ động cho những phong trào, đảng phái gọi là đối lập xuất hiện. Lập tức có người hoài nghi và đả phá các tổ chức này thậm chí ngay cả cái hình dáng cơ cấu của nó ra sao cũng không ai hiểu – trong khi chúng ta có 1 cái thước đo chính xác nhất là lấy thực tiễn để chứng minh cho hành động, nhất là trong 1 chế độ toàn trị như chế độ CSVN, những thử thách là trực diện và cụ thể…

  Cần phải phân biệt rõ ràng : CON ĐƯỜNG ĐẤU TRANH ÔN HÒA VÀ ĐẤU TRANH BẤT BẠO ĐỘNG HOÀN TOÀN KHÔNG PHẢI LÀ MỘT. Đấu tranh ôn hòa chấp nhận đối thoại, hòa giải, thậm chí thỏa hiệp. Đây không phải là 1 quan điễm mới. Cứ nhìn lại quá trình vận động, ngay cả trên diễn đàn này người ta có thể điễm mặt những tác giả thuộc “trường phái” này. Hãy tự hỏi: một phương thức như thế có thể thực hiện được ở Việt-Nam hay không? Nếu có người tin như thế thì đó là quyền của họ nhưng đừng đánh đồng những kẽ khác là quá khích, cực đoan. Tôi đã có lần nêu lên việc các quốc gia ở Châu Âu, nhất là ở Bắc Âu, nơi khuynh hướng dân chủ xã hội phát triễn mạnh và có gốc rễ sâu đậm cũng đã lên án và đặt Xã Hội Chủ Nghĩa ra khỏi sinh hoạt xã hội thì họ đều là những quốc gia/dân tộc cực đoan, quá khích? Những cuộc đấu tranh ôn hòa như thế chỉ có thể xãy ra ở những chế độ tự do khi những giá trị nhân bản được chính thức công nhận và hành xữ.

  Đấu tranh bất bạo động chấp nhận đối kháng. Phương thức đấu tranh không dùng sức mạnh vũ lực để giải quyềt thắng bại nhưng đừng lầm là không có hy sinh. Ngược lại hy sinh càng lớn lao lao và bất nhẫn hơn của những kẻ tay không trước giới cầm quyền chuyên chính và bạo ngược mà Thiên An Môn là 1 chứng minh. Cuộc đấu tranh bất bạo đông của ông Gandhi tại Ấn Độ không phải để thỏa hiệp với nhà cầm quyền Anh Quốc. Nhìn lại Việt-Nam, chúng ta đã hy sinh được bao nhiêu ngoài những hô hào to lớn? Một nhà tranh đấu đòi tự thiêu thì lập tức nhiều người ngăn cản. Những ai chưa có thái độ vì chưa hiểu sự việc thì bị tố là bất nhân, xuí người ta chết hoặc thấy chết mà không cứu… Đấu tranh là phải hy sinh. Đừng nuôi ảo tưởng có thể đối thoại với lãnh đạo CSVN. Đừng chờ đợi cho đến khi mọi ý chí đề kháng đều tiêu tan trong những chính sách ngu dân của CS. Tôi đã nhiều lần nêu lên rằng cuộc đấu tranh hôm nay là 1 cuộc đấu tranh đa diện, nhiều mặt trận mới có thể chống lại được chế độ toàn trị của CS. Tùy điều kiện khách quan cho phép mà 1 mặt trận có thể sôi động hơn 1 mặt trận khác nhưng lý tưởng và mục tiêu sau cùng phải rõ ràng. Đừng cơ hội, đừng bị mua chuộc mà đánh mất đi chính nghĩa của mình. Không vì 1 chánh nghĩa thì đấu tranh để làm gì? Chỉ có như thế thì Việt-Nam mới thật sự được giải phóng và phát triễn cho 1 ngày mai tươi sáng.

  Khi tôi viết những giòng chử này thì Hoa Kỳ và Anh, Pháp đã sẵn sàng cho 1 cuộc tấn công vào Syria khi quốc tế đã tìm được chứng cớ vị Tổng Thống độc tài tại đây đã cho xữ dụng vũ khí hoá học để tấn công phe nỗi dậy. Tôi xin quí vị “trí thức” chớ có hỏa mù. Nếu có phải hy sinh thì chúng ta phải hy sinh cho 1 gía trị trong sáng và minh bạch.

  • Nguyễn Văn says:

   Hay lắm! Cám ơn ông Võ Trang đã thẳng thắn nói ra nhận định đúng đắn.

 5. GIÁO LÀNG says:

  ….”

  1) – — ” BÙI TÍN says ” … Em có lối suy nghĩ và cách nói không giống ai. Một nhân cách quý hiếm từ tuổi 20…” : GIÁO LÀNG đề nghị ông Búi Tín nên học thêm cách xử dụng những thành ngữ của tiếng Việt đi ! ” không giống ai ” có ngụ ý dè bỉu, như ” ăn mặc chẳng giống ai ” có nghĩa là ăn mặc lố lăng,như con mẹ dại, hay ” ăn nói chẳng giống ai ” có nghĩa là ” ăn nói bá láp tầm phào, lăng nhăng !? Ông Bùi Tín có nhớ những ” DANH NGÔN ” của Trần bình Trọng, Nguyễn Thái Học nó khẳng Khái, đanh thép ra làm sao khiến cho kẻ thù nghe phải run sợ mà kính nể không, sao ông lại bảo Em P.Uyên ” nói không giống ai ” giống y chang các Danh Nhân Lịch Sử này quá đi chứ lị ??? ( to ĐCV xin tôn trọng ý kiến của độc giả mà đừng bỏ qua comment này ! Thanks . 2nd offer ? )
  2) …. BÙI TÍN viết : ” …..Ngày lễ Quốc khánh 2 tháng 9 năm nay sắp đến. Theo thông báo của Hà Nội, nhân dịp này hơn 15.000 tù nhân sẽ được giảm án, ra trại, trở về với gia đình. Đây là số người được «đặc xá» nhiều nhất trong mấy năm qua….” : GIÁO LÀNG : Sao bảo ngài ĐT/BT Đã phản tỉnh, ” ly khai ” khỏi cái đảng cướp ngày này rồi cơ mà, mà sao vẫn phát ngôn như thế này, vẫn cho cái ngày này là quớc khánh, ngày quốc nạn chớ, BT nên nhớ cho giờ là 2013 chứ không còn là thời báo quân đội NHĂN RĂNG 1960 nữa nghe ???

  • Đồng giọng says:

   Lâu lắm rồi , hôm nay mới nghe lại cách phân tích và kết luận kiểu …cán Bộ CS . Nghe mà rùng mình sởn tóc .

   Cái tác phong chử nghĩa phóng đại , suy diễn , quy chụp rồi đề án ! Rồi kết tội , rồi sĩ vả , rồi bôi nhọ …hì hì …nói thật còn đẹp hơn cả ban Tuyên giáo CS Trung ương .

   Đã thế lại tô Hồng cho P UYÊN chưa chi đã là Anh hùng , giống danh nhân lịch sử ! Thật tội nghiệp cho Uyên , cháu còn quá trẻ để phải gánh cái trách nhiệm nặng nề này .

   Nếu các Bác biết khen em là Anh hùng , là vĩ nhân thì ít ra các Bác đã học hỏi được gì nơi cháu . Hay các Bác muốn lợi dụng cháu để trút bỏ cái gánh nặng trong lòng mình ? Hay muốn lợi dụng cái bầu nhiệt huyết của cháu để tô son điểm phấn cho tinh thần chống Cộng hiện nay . Ô hô ., như thế này , thì chẳng khác gì CS đã lợi dụng hình ảnh Võ thị Sáu hay Nguyễn v Trỗi ngày xưa ….!!!

   Một Bùi Tín , một Lê hiếu Đằng và còn biết bao nhiêu con người CS khác đang trăn trở để tìm lối thoát …cho bản thân , cho dân tộc . Trong lúc này này lại có những người Việt chống Cộng trước 75 MN lại tự xem mình như một quan toà , một giám khảo để kết tội hay chấm điểm cho tinh thần CHỐNG CỘNG .

   Thân phận ngã ngựa chưa hết đau lợi dụng thời cơ còn muốn dạy đời Thiên Hạ , có phải là chuyện buồn cười ở thế kỷ 21 này ?

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Kính Giáo Làng

   Huynh Trách thì buộc phải nghe thôi…

   Huynh trách không phải là không đúng nhưng mà nhiều khi chỉ là quen miệng thôi mà…

   Quốc khánh Cộng sản 2 tháng Chín , gọi riết đâm quen giống như kêu phe ta là NGỤY , kêu riết đâm quen , sau đổi là NGÁO nghe vui vui tai..

   Còn cái câu ” Em có lối suy nghĩ và cách nói không giống ai..” , Huynh viết không sai nhưng CÓ ĐÔI KHI là kiểu nựng thuơng thuơng trong Văn trong Thi Tứ , Ý Văn của Bùi Tín là bé Phương UYên nghĩ gì nói nấy , nói từ tâm ( mà tâm của bé sáng & lạ nên mọi người bất ngờ vì đời nay mấ ai còn tâm ấy )

   Bài Này Văn Ý bình thuờng chẳng có gì đáng gây tranh cãi. Nếu chấm theo lối “Vác Liều Chỏng đi thi ” của Ngô Tất Tố thì có mấy điểm KỴ Húy như Huynh nói.. nhưng mà thời nay… chín bỏ làm mười …. KHÓ QUÁ KHÔNG NÊN

   KÍNH

 6. Hoàng Trung Hải says:

  Trong của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama có một nội dung về “Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người”. Cụ thể là: “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama ghi nhận lợi ích của việc đối thoại thẳng thắn và cởi mở nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thu hẹp khác biệt về quyền con người. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo với Tổng thống Obama những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc thúc đẩy quyền con người, nhà nước pháp quyền và bảo vệ quyền của các tín đồ tôn giáo. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng ký Công ước chống tra tấn của Liên hợp quốc vào cuối năm nay và tuyên bố Việt Nam sẽ mời Báo cáo viên Ðặc biệt về Tự do tôn giáo và tín ngưỡng vào năm 2014. Hai bên tái khẳng định cam kết ủng hộ Hiến chương Liên hợp quốc và Tuyên ngôn thế giới về quyền con người”.
  Thực hiện tốt nội dung này sẽ làm cho quan hệ Việt – Mỹ “toàn diện” hơn, như mong muốn của cả hai nước và cũng có lợi cho cả hai bên.

 7. Người góp ý says:

  Có lẽ anh BT chưa có dịp về thăm đất nước sau khi lưu vong ở Pháp.Anh về anh sẽ thấy ảnh hưởng của TQ mạnh và to lớn như thế nào trên mảnh đất quê hương,tầng lớp lãnh đạo hiện nay hay nói trắng ra là ĐCSVN được TQ bảo kê từ A đến Z ,anh sẽ thấy ĐCSVN tồn tại thêm ngày nào thì con đường mất nước càng sớm chừng ấy .Bây giờ nói về vấn đề dân chủ hay đa nguyên đa đảng ( trong nước hoặc ngoài nước ) chỉ là nói hay góp ý cho qua lề trong lúc trà dư tửu hậu chớ không ảnh hưởng đến sự thay đổi cho đất nước .

  • Lâm Vũ says:

   Hãy nói rõ hơn, người dân đang chờ một đóm lửa bùng lên sẽ mang thêm rơm rạ ở nhà bỏ thêm vào cho lửa cháy bùng lên thành cuộc cách mạng dân chủ. Vấn đề là bao giờ mới có ngọn lửa đó hay ai có thể nhóm lên mà thôi.

Phản hồi