|

Liên đoàn LĐ Việt ra tuyên bố

LDVN

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trên danh nghĩa là một nhà nước của Liên Minh Công Nông song trong thực tế đã phản bội quyền lợi của hai khối dân đông nhất này trong cộng đồng dân tộc. Bằng chứng là hàng triệu dân oan lây lất trên toàn quốc và người lao động Việt Nam chưa bao giờ bị bóc lột như ở qui mô hiện tại, phơi bầy ra một sự cách biệt giàu nghèo chưa từng có trong lịch sử Việt Nam.

Bởi Tổng Liên Đoàn Lao Động VN, cũng trên danh nghĩa là đại diện trực tiếp cho quyền lợi của người lao động, nhưng vì là một tổ chức ngoại vi tức công cụ của Đảng CSVN nên không thể bảo vệ nổi những lợi ích của giai cấp công nhân Việt-nam nên:

1/ Từ ngày 20/10/2006, Công Đoàn Độc Lập Việt Nam đã ra đời.
2/ Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam cũng đã thành hình ngày 30/12/2006 tại Việt Nam.
3/ Phong Trào Lao Động Việt cũng đã được lập ra ngày 29/10/2008 tại Việt Nam.

Mặc dầu bị đàn áp, tù đầy (như trường hợp Luật sư Lê Thị Công Nhân của Công Đoàn Độc Lập VN, toàn ban lãnh đạo của Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông VN, và ba người chủ chốt trong Phong Trào Lao Động Việt là Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đỗ Thị Minh Hạnh) ba tổ chức trên đã kết hợp với Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (được thành lập ngày 29/10/2006, tại Ba Lan) thành Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do, viết tắt là Lao Động Việt (LĐV), ra mắt tại Đại Hội lần thứ 1, tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, ngày 17/1/2014.

Việc thành lập và hoạt động của các tổ chức nói trên là căn cứ vào những điều khoản như Điều 53, Điều 69 của Hiến Pháp 1992 nước CHXHCN Việt Nam và Điều 25 và Điều 28, Chương 2, của Hiến Pháp 2013 của nước CHXHCN Việt Nam (những văn bản có tính cách pháp lý cao nhất của quốc gia) cũng như căn cứ vào các Quy Ước Quốc Tế số 87 (ngày 9/7/1948 về Tự do Nghiệp đoàn và bảo vệ quyền hoạt động nghiệp đoàn) và 98 (ngày 1/7/1949 về quyền tổ chức và cộng đồng thương thảo) của Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (International Labor Organization).

Quá trình thành lập Lao Động Việt trong 8 năm qua cũng là nằm trong xu hướng dân chủ hóa đất nước và là một đòi hỏi không thể bỏ qua của phong trào lao động thế giới (ITUC, AFL-CIO…) trong tiến trình Việt Nam đang tìm cách tham gia vào Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership, TPP).

Hôm nay, ngày 9/6/2014, Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do quyết định ra thông cáo này để công khai hóa sự hiện diện của Lao Động Việt (LĐV) trong cộng đồng các xã hội dân sự hiện có mặt ở Việt Nam, nhằm bảo vệ những quyền lợi chính đáng của người lao động VN, những quyền lợi mà hiện không có ai bảo vệ.

Nhân dịp này, Lao Động Việt đòi hỏi nhà cầm quyền VN phải tức khắc trả tự do cho các nhà tranh đấu cho quyền lao động ở VN, đặc biệt : các anh Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và cô Đỗ Thị Minh Hạnh–mà giờ đây đã được nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới (Amnesty International, Freedom Now, Defending the Defenders…) và Quốc hội Mỹ lên tiếng bảo vệ.

Đại diện LAO ĐỘNG VIỆT:

Trần Ngọc Thành, Chủ tịch
Lê Thị Công Nhân, Phó Chủ tịch
Đoàn Huy, Phát ngôn nhân

E-mail: [email protected]

8 Phản hồi cho “Liên đoàn LĐ Việt ra tuyên bố”

 1. Thanh Bình says:

  Muốn bênh vực quyền lợi của người lao động phải giúp những người lao động thành lập công đoàn hay thành lập những tổ chức xã hội dân sự để lên tiếng bênh vực người lao động, như 16 tổ chức XHDS trong nước đã làm. Hiệp Hôi Dân Oan và Phong Trào Liên Đới Dân Oan chỉ lo bênh vực dân oan bị cướp nhà cướp đất. Cũng như 14 tổ chức XHDS còn lại, họ không kêu gọi thành viên hay người dân doan và người lao động đứng lên lật đổ CSVN. Đó là một chiến lược khôn ngoan.

  Lập công đoàn giả tạo, dùng người lao động làm bình phong để công khai làm chính trị nhắm lật đổ bạo quyền Hà Nội là một sai lầm nghiêm trọng. Chiến thuật này đặt người lao động vào tình trạng tối nguy hiểm, biến người lao động thành mục tiêu cho CSVN tiêu diệt. Phải chăng đây là âm mưu phá hoại phong trào công đoàn độc lập. Muốn đấu tranh với CSVN, phải thành lập một tổ chức chính trị hẳn hoi. Vì những hoạt động mờ ám mà những tổ chức lao động trá hình này đã phủ nhận sự thật và giấu giếm về ba cái chết thảm khốc của ba thành viên của họ tại Thái Lan và Việt Nam. Một số khác thì bị chánh phủ Mã Lai tống giam và trục xuất. Chúng tôi yêu cầu họ lên tiếng về những sự cố này.

 2. Rất cảm ơn sự ủng hộ của các bạn.
  LĐV sẽ làm tất cả những gì trong khả năng của mình để giúp đỡ các thành phần lao động thấp cổ bé miệng tại VN và các nơi có công nhân xuất khẩu lao động VN.

 3. NVTNCS says:

  Chúc mừng Liên đoàn Lao Động Việt!
  Chúc quý vị can đảm, vững tiến, quyết tâm bảo vệ quyền lợi của công nhân!

 4. Vọng Kiến Quốc says:

  Tôi hoàn toàn ủng hộ “bản tuyên bố của Liên đoàn Lao Động Việt

  Dựa theo công hàm 1958 của Phạm Văn Đồng, tôi long trọng tuyên bố:

  Thưa “đồng chí” Trần Ngọc Thành, chủ tịch Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do
  Cùng bà LS Lê Thị Công Nhân, Phó Chủ tịch

  Chúng tôi xin trân trọng thông báo tin để “đồng chí” Chủ tịch, và bà luật sư Phó Chủ tịch được rõ:

  Chính phủ nước CHXHCNVN ghi nhận và tán thành bản tuyên bố, ngày 9 tháng 6 năm 2014, của Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do, quyết định công khai hóa sự hiện diện của Lao Động Việt (LĐV) trong cộng đồng các xã hội dân sự hiện có mặt ở Việt Nam, nhằm bảo vệ những quyền lợi chính đáng của người lao động VN, những quyền lợi mà hiện không có ai bảo vệ.

  Chính phủ nước CHXHCNVN tôn trọng quyết định ấy và chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng bản Tuyên bố của Liên Đoàn Lao Động Việt.

  Chúng tôi xin kính gửi “đồng chí” Chủ tịch và bà Luật Sư lời chào rất trân trọng.

  Hà Nội, ngày 9 tháng 6 năm 2014
  PHẠM VĂN ĐỒNG (thay mặt thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng)
  Thủ tướng Chính phủ
  nước CHXHCNVN

 5. tonydo says:

  Xin mọi người đồng lòng ủng hô Liên đoàn LĐ Việt.
  Chỉ có chính giai cấp nghèo khó mới giải phóng cho chính mình được..
  Xin có một câu hỏi:
  Hình như (đọc đâu đó trên diễn đàn) có sự dính dáng của ngài trí thức cỡ bự Nguyễn Ngọc Bích thì phải?
  Giai cấp lao động cần lãnh đạo nên có sự dấn thân của những nhà khoa bảng, hiểu biết là rất cần thiết.
  Tuy nhiên ngài Bích thì “chỗ nào cũng thấy mặt” nên không biết ngài có tập trung vào người nghéo hay chăng ?

  • thịhĩm says:

   Thôi đi cha (nội)!
   Nngười ta làm cái chi cũng tìm cách “móc” cho được .Không phê bình l đ thì phê bình cá nhân trong đó. Tìm và diệt kỹ quá !
   Nguyễn ngọc bích thì dã răng mô chi rứa hỉ?
   Dấn thân là tốt.
   Vã lại đã có danh xưng L Đ Việt thì có nhiều người .Và người đứng đầu L Đ mô phải nguyễn ngọc bich…
   “Thả” một câu “thòng “hòng gây xáo xáo,răng nghe có tính ‘đãng” gớm rứa hỉ?
   (thịhĩm)

 6. Long says:

  Chúc mừng LĐV công khai hóa hoạt động , mong mỏi hi vọng LĐV đấu tranh cho VN tự do , dân chủ .

 7. Lý Nhân Bản says:

  Hoan hô Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do! Mong các anh chị tranh đấu thành công cho lợi ích cuả công dân, nông dân, người lao động và cho một nước Việt Nam tự do.

Phản hồi