|

Chúng ta cần thủ lĩnh?

leading-leaders

Xin trả lời ngay rằng: “Đúng, chúng ta cần thủ lĩnh”. Có thể là  một  thủ lĩnh hay một  nhóm  thủ lĩnh.

Cụm từ “thủ lĩnh” hay nhu cầu đòi hỏi cần có một thủ lĩnh được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhất là trong giai đoạn hiện nay. Khi mà công cuộc tháo gỡ độc tài và xây dựng dân chủ đang ở vào giai đoạn cam go và cấp bách nhất.

Nhiều người đã không ngần ngại liệt kê một số gương mặt “sáng giá” để làm ví dụ điển hình và kỳ vọng những người này sẽ dẫn dắt cuộc cách mạng chống độc tài đi đến chiến thắng cuối cùng. Những người được kỳ vọng sẽ trở thành “thủ lĩnh tương lai” thường là những cựu Tù nhân lương tâm, người đang còn ở trong tù hay có thể là một gương mặt đấu tranh nổi trội được công luận quan tâm. Tức là những người đã kinh qua thử thách trong môi trường khắc nghiệt nhất, đòi hỏi lòng dũng cảm, sức chiu đựng và sự hy sinh không nhỏ. Họ được xem là thành phần tinh hoa, có trình độ học vấn, có nhiều đóng góp và có uy tín, ảnh hưởng đối với giới đấu tranh trong nước cũng như hải ngoại.

Song, người viết cho rằng những phẩm chất và yếu tố trên mới chỉ làm nên  chân dung đẹp  của một nhà tranh đấu chứ không đủ yếu tố để trở thành thủ lĩnh. Những người tranh đấu này là những cá nhân nhỏ bé, với tiếng nói đối kháng đơn độc đã thách thức chế độ độc tài. Họ là những người đã chủ động mở ra và theo đuổi một cuộc chiến không cân sức, kéo dài hàng nhiều năm và luôn đón nhận như một sự đương nhiên những mất mát, hy sinh và nguy hiểm. Đó là một câu chuyện cảm động nhất mà lịch sử của một Dân tộc cần phải ghi dấu.

Tuy nhiên, điểm kết thúc phải là cuộc xuống đường ầm ầm như thác lũ của số đông quần chúng, nhân tố chính góp phần khai tử và kết thúc một chế độ độc tài tàn bạo. Để có được kết quả ấy, hay nói khác đi khi chúng ta nhìn thấy “hình ảnh sau cùng” của một cuộc Cách mạng, đó là lúc chúng ta thấy được kết quả của một nỗ lực  Quy tụ, Thu hút và Dẫn dắt được quần chúng. Đấy là dấu ấn của thủ lĩnh, của một thủ lĩnh hay một nhóm thủ lĩnh.  Thủ lĩnh phải được hiểu là (những) người có khả năng Quy tụ, Thu hút và Dẫn dắt được quần chúng.  Họ có thể nằm trong số những gương mặt đã được điểm tên, kỳ vọng. Cũng có thể là một người còn chưa… xuất hiện và anh ta chưa chắc là một nhân vật tiếng tăm hoặc được truyền thông chú ý.

Điều chúng ta cần phân biệt rạch ròi khi đánh giá một nhân vật là khả năng quy tụ, thu hút và dẫn dắtquần chúng  với một cá nhân có uy tín, ảnh hưởng đối với  những người tranh đấu, (tức là có sự thu hẹp trong phạm vi đối tượng). Nhân vật A, B, hay C có thể rất nổi tiếng, được nhiều người ngưỡng mộ song anh ta sẽ không bao giờ đảm nhận được vai trò thủ lĩnh khi không thu hút được quần chúng. Cùng lắm, anh ta trở thành chất keo gắn kết giữa những người tranh đấu với nhau nhằm ngăn chặn yếu tố tan rã vốn luôn tiềm ẩn trong mỗi cá nhân, hay hội /nhóm trong môi trường tranh đấu.

Ngược lại, một người hoặc một nhóm người không tên tuổi hoàn toàn có thể trở thành nhân tố dẫn dắt một phong trào và đóng vai trò quyết định cho thành công của cuộc cách mạng. Điều này đã được chứng minh trong Mùa Xuân Ai Cập với những người lãnh đạo Phong trào 6 Tháng 4, cuộc cách mạng tại Serbia với Phong trào Optor, hay các cuộc cách mạng ở Miến Điện, Zimbabwe… Đơn giản vì họ biết cách huy động quần chúng và vượt qua sợ hãi.

Không thế có một cuộc cách mạng sau cùng nếu không có được sự ủng hộ của nhiều người dân. Không thể có sự xuống đường của người dân nếu họ chưa vượt qua sợ hãi. Và không thể vận động người dân và vượt qua sợ hãi khi bản thân còn sợ hãi và không chịu tiếp cận với quần chúng.  Đấu tranh không tiếp cận quần chúng là kiểu đấu tranh què quặt, ảo tưởng và đi đến thất bại.  Số lượng quần chúng thật sự nằm rất ít trong số quần chúng ảo (rất lớn) ở trên mạng Internet. Khó mà đạt được kết quả chỉ với những lời hiệu triệu trên mạng mà bản thân những người tranh đấu không bước xuống đời thật để tiếp cận người dân. Tương tự như một lời tuyên bố, một lời kêu gọi của một hay nhiều hội nhóm nhưng chỉ tồn tại trên văn bản mà không kèm theo hành động cụ thể. Giống như việc giậm chân tại chỗ xong vẫn nhận lấy những phiền hà, sách nhiễu không đáng có từ phía nhà cầm quyền chỉ vì gây ra lo lắng ảo cho chúng.

Với khả năng hạn chế, người viết không chủ trương đưa ra giải pháp “Chúng ta phải làm gì?”. Càng không cho rằng mình đứng ngoài tất cả những yếu tố khiếm khuyết của một người đã tham gia đấu tranh và từng chịu tù đầy. Cũng như luôn ý thức được sự đóng góp của mình là vô cùng ít ỏi. Song cũng mạnh dạn chia sẻ chút suy nghĩ nho nhỏ, để phân biệt giữa  Thủ lĩnh  thực sự tức những người có khả năng thu hút và hướng dẫn quần chúng nhằm tiến hành một phong trào, một cuộc cách mạng với  Thủ lĩnh  được hiểu theo nghĩa một người có uy tín, có ảnh hưởng nhất định bởi đóng góp trong quá khứ hơn là khả năng lôi kéo được quần chúng hay đưa ra các sáng kiến, giải pháp thực tế thúc đẩy Dân chủ cho đất nước.

Trước mọi diễn biến gần đây, nhiều người khá lạc quan và cho rằng, chỉ một hay hai năm nữa thôi, mọi thứ sẽ thay đổi. Rằng chúng ta sẽ hoàn tất sứ mệnh giải thể độc tài bởi… cộng sản rệu rã lắm rồi. Tôi nghĩ khác, hơn lúc nào hết Phong trào Dân chủ đang đứng trước những khó khăn vô cùng lớn bởi đã bị cuốn vào cuộc chiến chống ngoại xâm.  Dù cộng sản rệu rã đến mấy vẫn có thể hồi sinh nếu không gặp một sức ép nào đáng kể từ khối quần chúng. Đây là thời điểm để chúng ta nghĩ đến chuyệnbắt đầu  hơn là chuẩn bị cho sự  kết thúc.  Loai trừ yếu tố tham vọng hay điều gì đó thiếu thiện chí, mỗi người (dân) chúng ta hãy khám phá khả năng của mình thay vì tự giới hạn bản thân. Hãy bắt đầu từ việc tiếp cận hoặc tìm kiếm một người bạn đồng hành, hãy bắt đầu bằng một công việc nhỏ nhất nhưng có tiếp cận, có bóng dáng của quần chúng, cho dù chưa được nhiều để có được hàng vạn người cho tương lai.

Mọi sự bắt đầu thường khó khăn. Nhất là sự bắt đầu được bắt đầu ở một giai đoạn tưởng như sắp kết thúc.

© Đàn Chim Việt

 

74 Phản hồi cho “Chúng ta cần thủ lĩnh?”

 1. I simply couldn’t leave yokur web site prior to suggesting that I
  actually enjoyed the standard information a person provide on your visitors?
  Is gonna be back ofte in order to check up on new posts

  my page :: Stamped Concrete

 2. Đoàn Cận Huy says:

  Chúng ta cần thủ lĩnh hay thủ lĩnh cần chúng ta? Không có agenda khả thi, nói cho vui và lấy được, thủ lĩnh cần người nghe và vổ tay…

  • Tướng Sĩ Ba Đình says:

   “Chúng ta” rất cần thủ lĩnh, ngược lại thủ lĩnh cũng cần có chúng ta, “chúng ta” càng đông thì lực càng mạnh, và cần luôn những nguời vỗ tay, vỗ tay càng lớn thì tinh thần càng hăng say!

 3. DâM TiêN says:

  Thủ lĩnh ” đại kiêu căng” Dâm TiêN phán cùng mớ du kích con con nơi này:

  Đây là nhời tiên tri phán cùng các con, vì thương các con sắp đền tội, mà
  chưa biết ăn năn … Ây a, các con có thấy bốn ông Mỹ bặm môi trang trọng
  bê cái Nón cối Thủng Lỗ Đạn trả dìa Miền Bắc …xuống hố cả nút không ?
  Đó là điềm bão sắp nổi lên… đem “Chính Trị ” thay vô cái “Kinh tế ” đó mà.

  Thầy Dâm thách đố toàn Đảng Cướp Sạch (CS) các con tiếp tục xây tượng
  Già Hồ cao 40 mét trên núi Châu Thời, Dĩ An, Biên Hòa.. Nào…xây đi…

  Thầy Dâm cũng đố đảng ta tiếp tục đắp tượng Già hố cao 9 mét trên tòa sen
  đem đặt trong công viên Dinh Độc Lập, và xử dụng Dinh làm Trụ sở Ủy Ban
  Nhân Dân Thành phố đi, nào…

  Và cuối cùng, DâM thách đố toàn Đảng hãy chánh thức Tuyên Cao cùng dư
  luận thế giới như ” vầy”: Ngày 30 tháng Tư năm 1975, Quân Đợi Nhân Dân VN
  vượt Vĩ tuyến 17 , đã mở đại chiến dịch Hồ chiếu Manh vào Miền Nam đại
  thắng lợi, thành công lịch sử, tiêu diệt chính thể Việt Nam Cộng Hòa.

  Nào, Toàn đảng và mấy du kích con con có dám làm mấy điều trên chăng ?

  ( Thầy “vĩ đại ” DâM TiêN )

 4. Dân cờ vàng says:

  Dù nói tục và chửi thề đạt đến đỉnh cao nghệ thuật và văn hóa, nhưng gương mặt “sáng giá nhất” để làm thủ lĩnh của đồng hương cờ vàng là ông Ngô Kỷ.
  Dù bị điên nặng, nhưng gương mặt sáng giá thứ nhì đáng được chọn làm phó thủ lĩnh của người Việt chống Cộng là bà Bùi Kim Thành.
  Hãy bỏ phiếu bầu cho 2 vị nói trên trúng cử 100%.

 5. Hùng says:

  Nghe nói nhà tiến sỹ luật học không thuộc luật Cù Huy Hà Vũ vừa cẳng ướt, cẳng ráo qua Mỹ thì đã được người Việt chống Cộng ở hải ngoại bầu mần tổng thống rồi, cần chi phải tìm thủ lĩnh nữa.

  • Thày Cộng Sản says:

   Phải chăng đây là “Tổng thống Không Quân” của chính phủ lưu vong Đệ Lục (hậu) VNCH chăng?
   Đã không quân thì lấy gì mà lập chính phủ và “nước nào sẽ tài trợ kinh tế quân sự” để tiến hành Cách (cái) mạng Việt nam nhỉ?

   Chuyện Tiếu lâm thời Hậu VNCH bắt đầu chương 1.

   • Nghịch Nhĩ Thường says:

    Tôi tưởng chỉ có ông Hùng là kẻ vô luân, gian dối, bịa đặt. Nào ngờ ông Thày Cộng Sản cũng là loại người vô văn hoá như Hùng?

  • Choi Song Djong says:

   Hùng nên tập làm người lớn ăn nói lịch sự và nhất là nên lương thiện.Chú mày cũng biết gõ bàn phím thì đương nhiên không phải là nhân viên đổ thùng mà sao mỗi lần chú mày xuất hiện y như là có mùi xú uế tràn lan.Ráng bỏ cái tật bẻm mép cố hữu để trở thành người hữu ích cho xã hội văn minh chứ không phải con người xhcn.

   • Hùng says:

    Choi Song Djong – cái tên/nick nghe chối tai, không có tý Việt Nam nào, nhưng cú mày viết không sai lỗi chính tả, khá đấy, hơn hẵn đa số dân cờ vàng viết sai chính tả tùm lum, nhất là sai dấu hỏi và dấu ngã, nhiều vị lại viết tiếng Việt mà không biết cách nên không có dấu. Chỉ tiếc là nội dung chú mày viết toàn là tào lao.

 6. Useful info. Lucky me I found your web site accidentally, and I’m shocked why this coincidence didn’t happened in advance! I bookmarked it.

 7. Excellent weblog here! Also your site a lot up very fast! What web host are you the use of? Can I am getting your affiliate link for your host? I desire my web site loaded up as quickly as yours lol

 8. I’m commenting to make you know of the magnificent experience our princess obtained using your web page. She came to find a lot of things, which included what it is like to have a great helping nature to get other individuals very easily master a number of extremely tough subject matter. You undoubtedly did more than our own expectations. I appreciate you for displaying such essential, dependable, explanatory as well as easy tips on your topic to Gloria.

Phản hồi