WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Trước giờ bóng lăn vòng 16: Chỉ là phù du thôi

FBL-WC2014-RSA-BRA-FRIENDLY

Vòng 16 của World Cup Brazil 2014 đã được định đoạt.

Sau khi tiếng còi của trọng tài thổi kết thúc 2 trận cuối cùng của bảng H, dân ghiền bóng đá thế giới cùng nhau chụm đầu bàn tán về những trận banh sẽ diễn ra kể từ trưa thứ Bảy tuần này, khởi đầu với ông chủ nhà Brazil đón người bạn Chile sống cùng khu vực và kết thúc chiều thứ Ba (mùng 1 tháng Bảy 2014) với trận Hoa Kỳ so giầy với Bỉ. Bên cạnh những trận banh dù chưa diễn ra những đã hứa hẹn sôi nổi tới mức đứng tim hay nghẹt thở, khán giả khắp nơi cũng nói đến các khẩu thần công như Thomas Muller (Đức), Lionel Messi (Argentina) và  Neymar (Brazil) sẽ ra sân tung những cú sút như trời giáng để tạo chiến thắng cho đội tuyền của họ và hy vọng lãnh giải vua phá lưới World Cup 2014, nhưng quan trọng nhất vẫn là chuyện kể từ bây giờ trở đi, chỉ có đội tuyển thắng mới giành được quyền đi tiếp, đội thua phải xách valise về nước, hy vọng 4 năm sau sẽ có cơ hội phục hận.

Một điều cũng được khán giả mọi châu lục nói đến: vòng 16 lần này vắng hẳn những đội tuyển được mặc nhiên công nhận là cột trụ của làng banh da thế giới: đương kim vô địch Tây Ban Nha bị loại ngay sau 2 trận thua ở vòng bảng, Anh Quốc và Italy cũng chẳng may mắn gì hơn. Vài ngày trước đây, hình ảnh đại gia đình nhà Wayne Rooney lũ lượt kéo nhau ra phi trường về nước được đăng đầy trên báo chí Anh, giới truyền thông Tây Ban Nha thì nhắc đi nhắc lại lời xin lỗi mà anh thủ môn Iker Casillar đưa ra ngay sau trận thua Chile 2 bàn không gỡ, hy vọng “khán giả và người ủng hộ tha thứ”. Trước đó, đội banh đương kim vô địch thế giới cũng gây bất ngờ cho mọi người khi thúc thủ trước cơn lốc màu da cam với tỷ số 5-1, và cũng như tất cả những đội tuyển thua 2 trận vòng bảng, con đường duy nhất của các ông khổng lồ Tây Ban Nha, Italy, và Anh là con đường dẫn từ khách sạn ra phi trường về nước, để lại đằng sau thắc mắc cho mọi người: tại sao chuyện lạ lùng đó có thể xảy ra?.

Câu trả lời nghe được từ ông huấn luyện viên Vicente del Bosque, người dìu dắt đoàn quân Tây Ban Nha, là… biết được… chết liền!!

“Nếu nhìn lại những gì chúng tôi đã tạo được trên sân cỏ trước ngày đến Brazil, nhìn lại những thành công chúng tôi đã ghi được trong những năm vừa qua rồi nghe bạn bảo là Tây Ban Nha sẽ bị loại ngay ở vòng bảng thì tôi không bao giờ tin” ông phù thủy của sân cỏ Châu Âu và thế giới nói với báo chí trong cuộc họp báo sau trận thua Chile. “Tôi chỉ biết nói với mọi người là chuyện đáng tiếc xảy ra, tôi biết hôm nay là ngày rất buồn cho các cầu thủ của đội tuyển, chứ không biết nói gì hơn nữa”.

Chuyện buồn đó không chỉ đến với những đội banh Châu Âu, mà còn đến với cả những đội banh của vùng Châu Á. Vài tháng trước đây, ông Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới FIFA Sepp Blatter nói rằng “tương lai bóng đá của cả Châu Á thật sáng”, không ngờ năm nay chẳng có một đội tuyển Á Châu nào vào được vòng trong, kể cả đội banh Nhật Bản được xem là tiêu biểu cho vùng đất đông dân nhất thế giới: 3 lần ra sân chỉ thủ huề được một trận, tung lưới đối thủ được có 2 quả. Các đội Châu Á khác cũng ở trong tình huống tương tự hoặc tệ hơn, chẳng hạn như Australia nằm trong bảng A thua cả 3 trận, anh thủ môn của Xứ Kangooroo phải lầm lũi vào lưới nhặt banh cả thảy 9 lần, hoặc tài năng của Nam Hàn khiến một nhà báo đang làm việc cho một đài truyền hình Châu Phi -xin miễn nêu tên- nói với các đồng nghiệp rằng đáng lẽ trọng tài phải giơ thẻ đỏ phạt cầu thủ đến từ xứ dưa muối Kim Chi về tội “đá khập khiễng, đứng chật sân”.

Nhưng Châu Phi của anh ký giả khó tính đó cũng chẳng hơn gì Châu Á! Cho dù có đội banh tài ba Nigeria và đội chuyên tạo bất ngờ Algeria góp mặt trong vòng 16, nhưng lại vắng bóng những dàn quân từng tạo sóng gió ở các tranh tài World Cup trước đây, như Cameroon, Ghana hoặc Bờ Biển Ngà. Sự kiện lạ lùng này khiến chính FIFA và Ban Tổ Chức cũng phải ngạc nhiên vì từng có lúc mọi người đều nghĩ làng bóng đá Châu Phi sẽ đem cái nóng chết người vào thiêu đốt xứ sở của điệu vũ Samba, như ông Phó Chủ Tịch Jim Boyle than thở “chẳng ai nghĩ Châu Phi lại vắng bóng nhiều đến thế (ở vòng 16)”.

Thành công nhất ở vòng bảng, có lẽ, là CONCACAF với những đội tuyển đại diện cho Bắc Mỹ, Trung Mỹ và vùng biển Caribbean, trước đây được xem là khu vực có những đội banh “chỉ đóng vai lót đường” hoặc “thua ngay từ vòng gửi xe”. Ngoài trừ Honduras bị loại, các đội banh khác của vùng đất này -gồm Hoa Kỳ, Mexico và Costa Rica- đều lấy được vé đi vào vòng 16. Thành tích này khiến khán giả và giới truyền thông của khu vực đồng loạt lên tiếng cho rằng CONCACAF “có quyền đòi hỏi phải được làng bóng thế giới tôn trọng”, và nhà báo Nicholas Mendola đang làm việc cho đài truyền hình NBC cảnh báo mọi người “đừng vội nghĩ Hy Lạp sẽ thắng Costa Rica, đừng vội nghĩ Bỉ sẽ thắng Hoa Kỳ hay Hà Lan thắng Mexico”.

Bất kể vẫn còn ở lại trên đất Brazil hay đã phải chia tay với Giải, chuyện thắng thua là chuyện rất bình thường. Anh Cristiano Ronaldo, cầu thủ tài ba nhất thế giới, trước khi cùng các đồng đội Bồ Đào Nha rời sân Brazil bảo “dù kết quả không được như ý muốn nhưng chúng tôi vẫn ngửng đầu thật cao khi rời khỏi World Cup 2014”. Anh Anthony Vanden Borre của đoàn quân Vương Quốc Bỉ cho rằng được gọi vào đội tuyển đá World Cup “đã là một vinh dự, không có gì sánh bằng”. Ông huấn luyện viên Jorge Sampaoli của đội banh Chile có cái nhìn thật đúng với thể thao và triết lý hơn, cho rằng mọi chuyện đều “chỉ là phù du thôi”, giải thích thêm “chẳng có chiến thắng, thành công nào là vĩnh cửu”.

© Đàn Chim Việt

Phản hồi