|

Tại sao Hoa Kỳ lại dung dưỡng CS Hà Nội?

My.jpg

Việt Nam đang bị các chuyên gia kinh tế liệt vào một trong những quốc gia có có nguy cơ bất ổn về tài chánh cao nhất trong vùng Đông Nam Á dưới sự điều khiển kinh tế theo định huớng Xã hội Chủ nghĩa của Cộng Sản Hà Nội với lý do là nợ nước ngoài tăng đến mức chống mặt gần qua ngưỡng cửa 60 ngàn triệu Mỹ kim (tức 60 tỷ) dựa trên thông tin mà ngân hàng Phát Triển Á Châu-Asian Development Bank (ADB) loan báo tính tới đầu năm 2012 trong biểu đồ 1:

Screen Shot 2015-06-27 at 8.33.42 PM
Nợ nước ngoài mà Cộng Sản Hà Nội đem về cho Việt Nam không thôi đã chiếm mất trên 43% tổng sản phẩm quốc dân và nếu cộng toàn bộ nợ nần mà Cộng Sản Hà Nội đem về cho dân tộc thì (tổng số) nợ công lên đến 90.2 tỷ Mỹ kim khiến người dân Việt Nam, với mức thu nhập bình quân Việt Nam 1960 Mỹ kim/năm, phải mắc nợ trên 900 Mỹ kim/ mổi người.
Các tập đoàn kinh tế quốc doanh, các ngân hàng quốc doanh do Cộng Sản Hà Nội chủ đạo liên tiếp làm sự thặng dư kinh tế của quốc dân bị thất thoát khinh khiếp không thể cứu vãn và đẩy Việt Nam lún sâu trong nợ nần bế tắt.

I. Nợ nần từ các tập đòan kinh tế “quốc doanh” Nhà Nước:

Các tập đoàn kinh tế “quốc doanh” Nhà Nước thành lập theo quan điểm cái gọi là “kinh tế định huớng Xã Hội Chủ Nghĩa” làm cho Việt Nam lún sâu trong nợ nần và mọi thặng dư kinh tế của quốc dân bị tiêu hao thất thoát trầm trọng không thể cứu vãn. Kinh tế Nhà Nước đã thành công đem về cho Việt Nam trên 44 tỷ Mỹ kim tiền nợ vào năm 2012.

Tập đoàn kinh tế Nhà Nước chuyên đóng tàu Vinashine đã khiến cho Việt Nam mắc một khoảng nợ quá lớn hết sức lãng phí lên đến 4.4 tỷ Mỹ kim và 600 triệu Mỹ kim tiền nợ với tiền lời cao do mượn từ các tổ chức tài chánh tư nhân, cũng như bán trái phiếu (bond) do Cộng Sản Hà Nội đảm bảo hứa sẽ trả nợ.Trong 600 triệu Mỹ kim tiền nợ này, đã có 200 triệu Mỹ kim bị trể hạn.

Tập đoàn điện lực EVN bị các hãng thông tấn báo động với mức nợ tăng không kiểm soát vượt qua ngưỡng cửa 75% trên tổng số tài sản chưa kể làm quốc khố lỗ thêm gần 1.2 tỷ Mỹ kim do vung tiền thoải mái vào thị trường chứng khoán và địa ốc hoàn toàn không có dính dáng gì đến chức năng của ngành điện lực.

Xin có bảng thông kê chi tiết về nợ và lợi nhuận từ các tập đoàn kinh tế, công ty “quốc doanh” như sau:

Nguồn: Tổng hợp từ Bộ Tài chính Hà Nội, từ các hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

Nguồn: Tổng hợp từ Bộ Tài chính Hà Nội, từ các hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

Như vậy, nợ gây ra do các tập đoàn kinh tế Nhà Nước theo định huớng Xã Hội Chủ Nghĩa mà Cộng Sản Hà Nội rêu rao đeo đuổi lên đến 44 tỷ Mỹ kim là ít nhất trong tổng số nợ công 53.649 tỷ Mỹ kim vào năm 2012 như biểu đồ 1 trình bày. Không có món nợ gây ra từ các tập đoàn kinh tế “quốc doanh” nhà nước, tổng số nợ công của Việt Nam giảm xuống dưới 10 tỷ Mỹ kim ( 53.649 tỷ Mỹ kim – 44 tỷ Mỹ kim = 9.649 tỷ Mỹ kim) !

Bảng thống kê trên đã cố bỏ qua những chi phí lỗ lã do đầu tư sai ngành, hay do lãng phí lên đến cả ngàn tỷ đồng của các tập đoàn kinh tế “quốc doanh”. Mặc dù vậy, sự thật vẫn phơi bày rất đau lòng là toàn bộ nền kinh tế Nhà Nước theo định huớng Xã Hội Chủ Nghĩa đem về cho dân tộc Việt Nam trên 44 tỷ Mỹ kim tiền nợ và thu về lợi nhuận ròng trước khi bị đánh thuế chỉ là 7.69 tỷ Mỹ kim mà thôi!

Lợi nhận ròng 7.69 tỷ Mỹ kim này từ các tập đoàn kinh tế “quốc doanh” Nhà Nước theo định huớng Xã Hội Chủ Nghĩa thua xa cả số tiền ngoại tệ ròng, không tốn công sức tài nguyên gì cả mà có do mấy triệu Việt Kiều Cờ Vàng công dân Việt Nam Cộng Hòa đang sống lưu vong khắp nơi, nhiều nhất là từ Mỹ gởi về, mà mổi năm tổng trị giá tiền, hàng, vàng có thể lên đến từ 8.5 tỷ Mỹ kim cho đến 15.5 tỷ Mỹ kim.

Chỉ đứng thuần túy về mặt mặt kinh tế mà phân tích, ngoại tệ có được từ Việt kiều Cờ Vàng Công Dân Việt Nam Cộng Hòa nâng cao khả năng tích lũy cho sự thịnh vượng của nền kinh tế quốc dân nhanh & mạnh hơn là chính toàn bộ hệ thống các tập đoàn kinh tế “quốc doanh” do Nhà Nước Cộng sản Hà Nội điều hành!

Đơn giản là vì để có 8.5- 15.5 tỷ Mỹ kim từ Việt Kiều Cờ Vàng Công Dân Việt Nam Cộng Hòa gởi về, đất nước Việt Nam không cần phải mắc nợ 44 tỷ Mỹ kim cũng như tốn hao tài nguyên cho sản xuất. Chỉ 1% tiền lời/ năm thôi là dân mình phải tốn thêm 440 triệu Mỹ kim mỗi năm cho tiền lời trên tổng số 44 tỷ Mỹ kim nợ trật búa lãng phí tiêu hao của các tập đoàn quốc doanh “chỉ biết còn Đảng còn tiền” này đem lại.

Hệ thống các tập đoàn kinh tế quốc doanh vẫn còn đang tồn tại và Việt Nam vẫn tiếp tục bị các tập đoàn này gậm nhấm công quỹ, thất thoát lãng phí kinh khiếp và làm ăn thiếu hiệu quả không giúp ích được gì cho canh tân nền an sinh xã hội, trong đó có tài trợ dồi dào tài chánh cho người nghèo về nhà ở, giáo dục thực phẩm, y tế, tài trợ tài chánh phụ nữ đông con nhằm xóa bỏ tỷ lệ nghèo của Việt Nam vẩn còn trên 10% và khoảng cách giàu nghèo vẫn ngày một xa khiến xã hội đầy bất công và bất mãn.

Có bao giờ Cộng Sản Hà Nội tự hỏi Đảng đem nợ khủng về cho đất nước, số nợ này ai sẽ là người trả?

(Chẳng lẽ…Công dân Việt Nam Cộng Hòa lưu vong ở Hoa Kỳ gởi tiền về trả?!)

II. Nợ xấu ngân hàng của Việt Nam:
Screen Shot 2015-06-28 at 1.40.50 PM
Nợ xấu là những món nợ đã bị quá hạn, con nợ không thể chi trả hoặc những món nợ cho mượn không đúng quy định thủ tục tài chánh do bởi tình trạng quản lý tham nhũng hoặc thiếu xót

Nguy cơ bất ổn về tài chánh Việt Nam lại càng lớn hơn với tình trạng hàng loạt các ngân hàng “quốc doanh” Nhà Nước đang bị lún sâu trong thất thoát tài sản vì nợ xấu với một tỷ lệ cao khoảng 4.67 % do Cộng Sản Hà Nội thừa nhận và con số thực tế cao hơn nhiều bởi các chuyên gia kinh tế nhân định .

Hãng thông tấn của Anh là BBC, vào ngày 16 tháng Bảy năm 2012 với tựa đề ‘Cảnh giác trước thống kê nhà nước’ , phỏng vấn chuyên gia kinh tế, trưởng nhóm phân tích rủi ro đầu tư châu Á tại Bỉ, ông Raphael Cecchni, có khẳng định rằng, xin trích nguyên văn:

” Trước đến giờ chúng tôi đều hết sức cảnh giác với các thông số kinh tế tài chính mà Việt Nam đưa ra, dù là từ nguồn chính thống hay không. Các con số thống kê từ hệ thống ngân hàng lẫn các doanh nghiệp lâu nay đều thiếu minh bạch và không có độ tin cậy cao.”

Nếu thực sự ông Cechni khẳng định như thế thì hóa ra , ông ấy còn khôn hơn dân Việt ta , đến giờ này vẫn còn không ít người tin những gì cộng sản Hà Nội tuyên bố , tuyên truyền hay thông báo.

Trong cuộc phóng vấn này, ông Cechni còn khẳng định:

“Sự gia tăng đối với con số nợ xấu đang ngày càng làm lộ rõ những điểm yếu trong hệ thống của Việt Nam và sẽ làm ảnh hưởng đến niềm tin vốn đã bị xói mòn vào nền kinh tế Việt Nam”

Nợ xấu của các ngân hàng quốc doanh Việt Nam, cũng theo BBC trong bài phỏng vấn, khẳng định con số cụ thể đã lên 9.69 tỷ Mỹ kim, chiếm 8,96 % tổng số nợ mà các ngân hàng quốc doanh tại Việt Nam vung tay đem tiền quốc dân cho vay. Nghĩ theo một cách bình dân, thì một ngân khoản gần 9.69 tỷ Mỹ kim của quốc dân bị trôi sông thất thoát mất tiêu không đòi được.

Một nền kinh tế nhỏ bé như Việt Nam, với giá trị tổng sản lượng quốc dân chỉ đến 171 tỷ Mỹ kim vào năm 2013 mà ngân hàng “quốc doanh” lấy tiền quốc khố vun tay cho vay nợ xấu, làm mất 9.69 tỷ Mỹ kim, tức là khoảng 5.67% giá trị tống sản phẩm quốc dân thì nền kinh tế không bị xói mòn mới là chuyện lạ.

Cũng xin lưu ý là hệ thống ngân hàng quốc doanh vẫn còn nguyên đó, nghĩa là ngân khố quốc dân được Cộng Sản Hà Nội bơm vào các ngân hàng này, chưa kể tiền gởi của người dân nhẹ dạ, sẽ tiếp tục bị thất thoát dài dài!

Trong lúc Hải quân không có tiền mua tàu mà tuần tiểu ven biển giúp dân đánh đuổi tàu Trung Quốc đi để khỏi bị húc chìm, đành phải muối mặt phải ngửa tay nhận 18 triệu Mỹ kim của do bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho tặng trong năm 2015, thì hệ thống ngân hàng quốc doanh làm thất thoát nợ xấu lên 9.69 tỷ Mỹ kim như thế, với số tiền này, tân trang hải quân thì hay biết mấy!

III. Chủ nợ thật sự của Việt Nam là ai?

Screen Shot 2015-06-27 at 8.53.57 PM

1. Số nợ của Việt Nam đối với Pháp (3.9% -2.092 tỷ Mỹ kim) : Việt Nam nợ Pháp gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây, lên đến 3.8% tổng số nợ nước ngoài do những công trình đầu tư xây dựng gần như là không bỏ vốn thiếu nợ lên đến trên 75% cho mỗi công trình, thí dụ như công trình xây máy điện Phú Mỹ II, xây phi trường Long Thành và kể cả nhà máy lọc dầu quá tốn kém do chon địa điểm sai lầm quá xa nơi khai thác dầu, đó là nhà máy lọc dầu Dung Quất.

2. Số nợ của Việt Nam đối với Trung Quốc ( 2.8% -1.502 tỷ Mỹ kim) : Việt Nam hoàn toàn bị dính bẩy khi Cộng Sản Hà Nội chọn các nhà thầu Trung Quốc cho các dự án xây dựng với giá rẽ. Ngoài việc các nhà thầu Trung Quốc có chất lượng thi công kém, họ luôn tìm cách trể nảy tiến độ thi công và đổ lỗi cho phía Việt Nam để đòi tăng thêm kinh phí nhưng lại sẳn sàng ứng trước số kinh phí phụ trội này miễn là Việt Nam đồng ý mắc nợ họ với tiền lời cao.

Thí dụ như công trình xây dựng đường sắt cao tốc Cát Linh- Hà Đông, tổng số vốn lên đến 522 triệu Mỹ kim do Trung Quốc đấu thầu xây dựng với 80% số vốn là mượn nợ Trung Quốc- 419 triệu Mỹ kim. Thời gian xây dựng sẽ là từ tháng Tám năm 2008 đến tháng 11 năm 2013. Thế nhưng công trình này mãi đến năm 2015 thì mới hoàn thành buộc phía Việt Nam bấm bụng âm thầm chịu lỗ thêm 339 triệu Mỹ kim, làm tổng số vốn đầu tư tăng vọt lên đến 891 triệu Mỹ kim. Riêng dự án thi công tuyến đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, vì chọn Trung Quốc làm nhà đấu thầu công trình, Việt Nam đã phải mượn Trung Quốc 570 triệu Mỹ kim trên tổng số 1.25 tỷ Mỹ kim vốn cần có cho dự án.

Trong lúc Trung Quốc đang chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa, chiếm một phần Trường Sa, lại thuờng xuyên gây hấn húc tàu cá người dân Việt, cắt cáp tàu Bình Minh, xây đảo nhân tạo mà Cộng Sản Hà Nội cứ vác mặt mượn nợ Trung Quốc kiểu này, không còn gì là thể thống mặt mũi quốc gia.

3. Chủ nợ thật sự của Việt Nam:

Chỉ cần nhìn vào danh sách các chủ nợ trình bày ở bảng thống kê trên cũng cũng đủ thấy toàn bộ nền kinh tế Việt Nam hiện nay được hà hơi tiếp sức hoàn toàn bởi Hoa Kỳ một cách gián tiếp, trực tiếp :

a. Nhật Bản là một đồng minh vô cùng thân cận của Hoa Kỳ tại châu Á Thái Bình Dương và chỉ hà hơi tiếp sức cho Cộng Sản Hà Nội mượn nợ nhiều nhất để phát triển kinh tế trong khuôn khổ sách lược quay trở lại Đông Nam Á của Hoa Kỳ, tức là trong trường hợp Việt Nam bị vỡ nợ, Hoa Kỳ vẫn hoàn vốn lại cho Nhật bất kể Nhật có đòi hay không. Không có Hoa Kỳ âm thầm gật đầu đồng ý bên trong, Nhật Bản vĩnh viễn không bao giờ rộng rãi tiếp viện kinh tế Việt Nam, quá èo uột khi theo Xã Hội Chủ Nghĩa ngu dốt. Nếu nhìn cực đoan theo kiểu ban Tuyên Giáo của Đảng thì Nhật Bản cũng chỉ là “tay sai bù nhìn cho Đế Quốc Mỹ mà thôi.” Hoa Kỳ không đồng ý thì Nhật cũng không cho Cộng sản Việt Nam vay đâu.

b. Cả World Bank (WB,) Asian Development Bank (ADB) điều là hai tổ chức do Hoa Kỳ sáng lập, riêng Chủ Tịch Điểu Hành WB phải do Tổng Thống Hoa Kỳ bổ nhiệm! Cộng Sản Hà Nội kế thừa vị trí thành viên sáng lập ADB của Việt Nam Cộng Hòa sau khi có được sự bình thuờng hóa quan hệ với Hoa Kỳ năm 1994. Nay thì anh chàng thành viên sáng lập Việt Nam mượn nợ như ADB như chúa chổm làm mất cả mặt mủi của quốc gia.

Như vậy là cả ba chủ nợ Nhật Bản, WB và ADB hợp lại chiếm 78.8 % tổng số nợ nước ngoài của Việt Nam (khoảng 42.276 tỷ Mỹ kim.)

Cho nên có thể nói Hoa Kỳ mới thật sự là chủ nợ lớn nhất của Việt Nam, đó là chưa kể món tiền cho không biếu không từ Việt Kiều Cờ Vàng Công Dân Việt Nam Cộng Hòa sống ở Hoa Kỳ, hàng năm gởi cả chục tỷ Mỹ kim về Việt Nam, dù giảm dù tăng vẩn hơn tổng số lợi nhuận ròng từ các tập đoàn kinh tế “quốc doanh” nợ nần kinh khiếp của Cộng Sản Hà Nội.

Nếu thực sự là như vậy, thì tại sao Hoa Kỳ lại tiếp tục dung dưỡng Cộng Sản Hà Nội lún sâu trong nợ nần bấy lâu nay?

© Tú Hoa

© Đàn Chim Việt

61 Phản hồi cho “Tại sao Hoa Kỳ lại dung dưỡng CS Hà Nội?”

 1. Lê Tuấn Bình says:

  Em Phú Đảng Viên đâu rồi, em có ý kiến gì không về cái gọi là “sự lãnh đạo sang suốt của Đảng” mà em ca đến chân mây?

  Lãnh đạo sáng suốt kiểu gì mà để mắc nợ quá vậy em Phú ?

  Lê Tuấn Bình

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Em Phú chắc còn đang bận nấu trà sâm để chăm sóc sức khỏe anh Phùng Quang Thanh nên chưa rãnh để phản hồi…Khakhakha!

 2. Minh Đức says:

  Việt Nam mượn tiền World Bank, Asia Development Bank và Nhật với lãi suất thấp và sẽ phải trả theo đúng kỳ hạn, theo đúng điều kiện vay nợ. Khi nào Việt Nam còn tôn trọng các điều kiện khi vay nợ thì các tổ chức này tiếp tục cho vay.

  World Bank và Asia Development Bank giúp các nước nghèo mới phát triển có tiền để xây dựng hạ tầng cơ sở để mau chóng phát triển kinh tế. Các nước này có hạ tầng cơ sở thì các nước tư bản có vốn, có kỹ thuật mới có thể đầu tư vào mà kiếm lời. Để mặc kệ các nước nghèo tự để dành tiền mà xây dựng hạ tầng cơ sở thì sẽ rất lâu. Trong thời gian các nước này để dành tiền thì dân không có việc làm, mà các nước tư bản cũng không thể mở nhà máy ở các nước này vì thiếu đường giao thông, thiếu các hải cảng. Cho các nước này mượn tiền rồi khi làm ăn khá rồi sau này có tiền sẽ trả lại thì lợi cho cả hai bên.

  CSVN trở thành kẻ thù của Mỹ khi CSVN đi theo lời Liên Xô, Trung Quốc, dùng súng đạn của Liên Xô, Trung Quốc đi bành trướng để lấn dần khu vực ảnh hưởng của Mỹ.

  Mỹ đầu tư buôn bán với Việt Nam và Trung Quốc vì cho rằng các nước này sẽ bỏ ý định bành trướng khi theo kinh tế thị trường. Nhưng tại Việt Nam và Trung Quốc thì cũng vẫn là những người có đầu óc bành trướng đang lãnh đạo nên khi kinh tế khá lên được nhờ theo kinh tế thị trường thì lại tiếp tục chính sách bành trướng. Chính Nhật cũng tưởng là Trung Quốc sẽ không bành trướng nữa nên đã cho Trung Quốc vay tiền với lãi suất thấp để xây dựng hạ tầng cơ sở. Trung Quốc nay không cần tiền xây dựng hạ tầng cơ sở nữa quay qua kiếm chuyện đòi đảo Điếu Ngư của Nhật.

  CSVN bám chân Trung Quốc vì cho rằng Trung Quốc khá lên về kinh tế thì sẽ đánh bại Mỹ. Nhưng đi theo một kẻ có óc bành trướng như Trung Quốc thì nó sẽ bành trướng mà chiếm đất của mình trước tiên. Thế mà trước đây, Trung Quốc lấy Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam mà Hồ Chí Minh vẫn theo Trung Quốc. Ngày nay, vẫn còn có kẻ bám chân Trung Quốc. Thế lại phải hỏi: Vì sao Trung Quốc lấy Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam mà vẫn có người Việt đi bám chân Trung Quốc? Thời xưa, thế hệ ông Hồ Chí Minh, những người đó cho rằng đi theo Liên Xô, Trung Quốc là theo Bên Thắng Cuộc, vì CS sẽ toàn thắng trên thế giới thì mất Hoàng Sa, Trường Sa chẳng đáng gì. Ngày nay, những người đi theo Trung Quốc chắc cũng vẫn nghĩ như thế?

  Mỹ và các nước tư bản vì lợi mà cho các nước CS vay tiền và đầu tư vào các nước này. Những người CS Trung Quốc và Việt Nam cũng biết thế và họ nghĩ họ lợi dụng các nước tư bản để rồi sau này giàu mạnh sẽ đánh bại các nước tư bản. Trước đây Lenin cũng nghĩ như thế. Nhưng Mỹ và các nước tư bản có tiền rồi họ biết biến tiền đó thành sức mạnh kinh tế, quân sự và tiến bộ về khoa học, kỹ thuật để duy trì ưu thế của họ. Các nước khác lợi dụng các nước tư bản để có tiền rồi thì cũng phải làm được hơn như vậy thì mới đánh bại được họ. Nga tưởng là có tiền dầu hỏa rồi thì sẽ trở thành cường quốc như xưa nhưng hiện nay Nga vẫn phải nhập 80% các bộ chip dùng trong máy tính từ các nước Tây Phương. Nga muốn làm một khu công nghệ cao như Silicon Valley của Mỹ để đuổi kịp Tây phương về mặt tin học và không bị lệ thuộc Tây Phương nhưng với chính sách hiện nay của Putin thì những người có bằng cấp, khả năng đang bỏ Nga ra đi. Nếu Nga muốn đuổi kịp Mỹ thì lại phải có một xã hội tự do, tôn trọng nhân quyền như Mỹ thì mới giữ được những người có khả năng ở lại trong nước.

 3. Nguyen Kim Nen says:

  Trích: “Tại sao Hoa Kỳ lại tiếp tục dung dưỡng Cộng Sản Hà Nội lún sâu trong nợ nần bấy lâu nay?” Câu hỏi thật ngớ ngẩn vô cùng tận. Vietnam nợ công gần 60 tỉ đô thì tuy là nhiều đối với 1 nước đang phát triễn, nhưng chỉ là 1-2 phần trăm số vốn của WB và ADB. Chẳng là bao nhiêu cả. Mỹ cũng chẳng dung dưỡng gì CS HN mà họ chỉ thực hiện chiến lược giúp đỡ các nước nghèo phát triễn dần dần thôi.

  Sau khi Liên Xô tan rã và Vietnam hoàn toàn đầu hàng về ý thức hệ thì Mỹ cũng chẳng có lý do gì để cấm vận hay làm VN tàn mạt nữa. Vietnam bây giờ hoàn toàn đi theo chủ nghĩa tư bản thị trường. Những lý luận “cứng rắn” của Vietcong trong các báo đảng như Nhân Dân, Tạp Chí CS, QĐND chỉ là trò hề rẻ tiền để lường gạt dân chúng và tự lường gạt thôi. (Theo định hướng XHCN là cái chiêu bài để nuôi dưỡng các công ty quốc doanh để ăn cắp tiền công khai trong ngân sách quốc gia mà thôi). Các nhà chiến lược của Mỹ lâu lâu bị căng thẳng trong công việc thì lôi mấy bài báo đảng VN ra đọc để cười ha hả cho vui chớ có ai để ý gì đến ý nghĩa của chúng !

  Nếu người ta ngó lên phía trên nước VN 1 chút thì lẽ ra phải đặt câu hỏi :”"Tại sao Hoa Kỳ lại dung dưỡng Cộng Sản Tàu thành thế lực khủng như bây giờ?” Người ta nói “dung dưỡng” là vì Tàu không có bất cứ 1 phát minh cách mạng gì trong khoa học, kỹ thuật hay thương mại, kinh tế trong 25 năm qua mà chỉ nhờ Mỹ gật đầu cho Trung cộng làm nhà máy của thế giới và mở cửa cho hàng hóa rẻ tiền của Tàu tràn ngập thế giới. Trong chỉ 25 năm, nước Tàu từ 1 nước được viện trợ từ WB và ADB đã trở thành chủ nợ nhất nhì của Mỹ. Hiện giờ Mỹ đã nợ Tàu đến gần 1 ngàn 300 tỉ đô. Dĩ nhiên, Tàu cũng đã đầu hàng ý thức hệ cộng sản và trong thực tế đã là 1 quốc gia kinh tế thị trường. Tuy nhiên chủ nghĩa dân tộc Tàu và tiềm năng của Trung cộng nguy hiểm gấp trăm lần VN. Tại sao nước Mỹ vẫn tỉnh bơ? Đó mới là câu hỏi đáng hỏi. Còn Vietnam thì có đe dọa Mỹ cái quái gì đâu mà hỏi “Tại sao Mỹ dung dưỡng VN?”

  • Linh says:

   Có phải t/g Tú Hoa ngớ ngẫn không hay óc của anh có vấn để nên không hiểu? Một người như t/g Tú Hoa mà anh bảo là ngớ ngẫn thì đầu óc của anh chậm hiểu còn tệ hơn là một đứa con nít hỉ mủi chưa sạch. Ráng suy nghĩ cho sâu chút xíu nhé!

   • Tudo.com says:

    @Linh says:

    Đúng vậy!

    Ẩn ý “dung dưỡng” của Tú Hoa là Mỹ nuôi VC để làm cái gai nhọn chọt mắt Tàu hay dụ VC để trở lại Cam Ranh?

  • Tien Ngu says:

   Nên à,

   Không nên…ngớ ngẩn rồi tưởng người ta …ngớ ngẩn nghe em…

   Câu hỏi đó thực ra nó…thâm sâu vạn trượng. Phải nhất định là …không ngớ ngẩn mới hiểu nổi, em?

   Anh Ngu lấy một vì vụ nhỏ, có thật cho em…thông tí nghe,

   Xưa Mỹ nó…dung dưỡng cs Hà Nội, không dứt dây nòng nọc chúng để câu rê Tàu Cộng. Vô xê được em Tàu Cộng, Mỹ được ba bốn thứ lợi: Chia rẽ khối Cộng, bán được nhiều…cocacola, trau chuốt thêm được cái nghề…chỉ tay năm ngón…vân vân.

   Ngay nay, Mỹ cũng đang…dung dưỡng csVN, y chang như cái mánh xưa…
   Đâu, bớt…ngớ ngẩn, mở con mắt hí lên tự phân tích cho anh Ngu nghe chơi coi.

   Còn cái vụ Mỹ…nợ Tàu Cộng, thì đúng là cái chuyện….lâm vố. Tàu Cộng nó chỉ mua…bond của Mỹ mà để dành dụm cho chắc ăn thôi em. Mỹ chưa hề ngỏ lời, ờ tao giúp mày nhiều, nay mày mần ăn…khá, mần ơn cho tao mượn tí tiền để mần …từ thiện vòng quanh thế giới, lấy cái đức…

   Cái khoãn nào Mỹ …hả họng vay nợ Tàu Cộng đâu em nói anh nghe thử?

  • Nguyen Kim Nen says:

   @Linh: “Một người như t/g Tú Hoa mà anh bảo là ngớ ngẫn”

   Người như Tú Hoa thì sao? Đặt câu hỏi vớ vẫn thì tôi cho là vớ vẫn. Sau đó tôi đã dẫn chứng rất rõ ràng. Nghe hay không là tùy trình độ và khả năng suy nghĩ của cụ. Còn nếu cụ không thích suy nghĩ, lý luận, tìm hiểu mà lại thích nịnh hót vì người ta hạp ý với cụ thì đó là quyền của cụ.

   @Tien Ngu:”thâm sâu vạn trượng” ở chỗ nào? Mời cụ Tiên Ngu giải thích?

   Còn chuyện cụ nói “Xưa Mỹ nó…dung dưỡng cs Hà Nội, không dứt dây nòng nọc chúng để câu rê Tàu Cộng” là cái chuyện chỉ có trong óc tưởng tượng của các cụ thích vẽ chuyện chính trị giả tưởng. Đừng nói ra nhiều người ta cười các cụ lẩm cẩm đấy.

   Còn chuyện bán bond (ngân khố phiếu ngân hàng quốc gia) cho trong và ngoài nước mua người ta vẫn gọi là nợ đấy cụ Tiên ạ. Có điều là 1 nước siêu cường kinh tế, quân sự, dân chủ, luật pháp công minh nên uy tín vững chắc, vì vậy người ta vẫn mua bond của Mỹ cho dù năm nào Mỹ cũng bán thêm bonds. Nhưng vấn đề không phải là chuyện nợ của Mỹ. Vấn đề tôi nói ở trên là chuyện để cho nước Tàu từ 1 kẻ nhận viện trợ thành 1 nước sở hữu nhiều nhất bonds của Mỹ (cho Mỹ vay), chứng tỏ Tàu có rất nhiều thặng dư ngoại tệ. Nước Mỹ tạo ra con quái vật nhiều vòi bây giờ con quái vật đi tranh giành lãnh thổ, lãnh hải của thiên hạ, thách thức thế cân bằng của thế giới văn minh, tự do. Đó mới là câu hỏi cần hỏi . Vietnam thì bây giờ có thách thức gì để cho Mỹ bận tâm mà hỏi vớ hỏi vẩn .

   • Tien Ngu says:

    Nên à,

    Cái óc của em nó…có vấn đề…

    Dung dưỡng csVN,

    Thứ nhất, nó đở phải mang tiếng…hung nô. Bất chiến tự nhiên thành. Dụ nai, dìu dắt chúng trở lại làm người đàng hoàng tốt hơn là…tẩy chai, tàn sát. Ngày nay, csVN đã…mở con mắt hí lên, thấy rỏ cứ ôm xô theo cái lý thuyết láo, là chỉ có nước…bo bo, móc bọc, đói dài người từ cán đến dân…ngu. Vậy sao không…dụ chúng chớ?

    Thứ hai, con đường tơ lụa của Mỹ ở biển Đông, phải có …em út bao vùng, mới an tàn trên xa lộ. Nín thinh để cho Tàu Cộng…tầm ăn dâu, chiếm hết, đâu đặng? Cho nên, phải …dung dưỡng Cộng láo VN, tìm thế tách nó ra khỏi qủi đạo của….cha nó, dụ nó theo mình. Biển Đông đã có Phi, Nam Hàn, Nhật, Mã Lai, Nam Dương theo Mỹ, nay có Cộng láo VN theo nữa, nà Mỹ …chắc ăn như bắp. Trong trường hợp nói chuyện phải quấy Tàu Cộng không nghe, phải …bụp nó, có các đàn em .hụ hợ, Mỹ bao giờ cũng có….chính nghĩa. Trong cuộc chiến, nếu có, không sợ…phãn chiến chúng nó quậy bậy bạ….

    Thứ ba, thứ tư, thư năm, thứ sáu, thứ bảy….vân vân và vân vân…

    Còn nhiều cái lợi nữa, tự…tư duy đi, em? Giảng bài không công, anh Ngu…lổ nặng. Thương em nên anh mới ráng giảng 2 cái thôi nghe.

    Rieng cái vụ…bond. Không nên cải giống em à. Đó không phải là nợ vay. Mỹ nó có nhiều cái mánh khiến cho nhà giàu vòng quanh thế giới tin tưởng mà đem tiền cho nó giử và xài giùm kiếm lời. Không có vụ đi năn nỉ, mở miệng xin…vay đâu em. Xưa nay, tiếp viện dân nghèo vòng quanh thế giới, nhân loại khái chí, di dân qua Mỹ ào ào. Di trú Mỹ phải mần việc túi bụi, cho thằng này mỗi năm qua tao 20 chục ngàn người, cho thằng kia mỗi năm qua tao 10 ngàn người…vân vân……

    Hát khoe như em, Tàu Cộng nó giàu hơn Mỹ, là chủ nợ bự của Mỹ, chắc di dân thế giới nhào qua nó ào ào, bỏ lơ thằng Mỹ….

    Có đâu?

    Mở con mắt hí lên em, sử dung đầu óc chút coi? Cái gì cũng đi hỏi… đố anh Ngu hết vậy?

   • Lê Tuấn Binh says:

    Thưa anh Nên,

    Tôi nghĩ rằng anh cho câu hỏi của t.g Tú Hoa ngớ ngẫn là hết sức không đúng và bất lịch sự. Không có câu hỏi nào là ngớ ngẫn cả. Khi mình không biết, mình có quyền được hỏi, và câu hỏi phải được tôn trọng trả lời chứ không thể bị bất lịch sự chỉ trích là ngớ ngẫn.

    Tác giả Tú Hoa đã thành tâm hỏi đọc giả chứ không hề khoe mẽ kiến thức & câu hỏi này khiến chúng ta suy nghĩ về những động thái âm thầm của Hoa Kỳ nhằm nắm cán CSVN.

    Tôi phải thừa nhận phong cách của anh Nên tệ quá!

    Lê Tuấn Binh

   • Nguyen Kim Nen says:

    @Lê Tuấn Binh

    Anh bảo cái thảo luận của tôi là “hết sức không đúng và bất lịch sự” thì anh bạn vướng víu quá nhiều về cái hình thức mà không quan tâm đến nội dung vấn đề.

    Còn nếu anh yêu 1 tác giả nào đó quá mà thấy người đó bị chê thì hãy dùng lý lẽ để bênh vực “thần tượng” của anh thay vì trách người thảo luận.

    Không lẽ tôi bị người ta nói “đầu óc có vần đề” thì phải lăn ra giường đập đầu vào gối khóc?

    If you can’t stand the heat, get out of the kitchen !

   • Lê Tuấn Bình says:

    @ Nguyễn Kim Nên

    Thưa anh Nên,

    Behave yourself- Don’ t be a thug!

    Lịch sự vẫn là điều cần thiết tối thiểu khi tranh luận. Thái độ bất lịch sự của anh Nên thiệt là quá tồi tệ.

    Như tôi đã viết , “VỀ MẶT NỘI DUNG” ( trích theo anh Nên), không có câu hỏi nào là ngớ ngẫn cả. Không biét thì hỏi, đơn giản có thế thôi. Cũng về “MẶT NỘI DUNG”, câu hỏi này của t/g Tú Hoa khiến chúng ta suy nghĩ về những động thái âm thầm của Hoa Kỳ nhằm nắm cán CSVN.

    Tôi hoàn toàn không mê lối viết văn của t/g Tú Hoa nhưng lại thích cách suy nghĩ nhìn vấn đề và đưa ra dữ kiện data của t/g. Tôi viết phản hồi cho anh Nên hoàn toàn vì coi nặng nội dung hơn là hình thức viết văn của t/g – Và nội dung data mà t/g Tú Hoa đưa ra hoàn toàn không hề ngớ ngẫn chút nào!

 4. Thức tỉnh says:

  Dể hiểu vì sao Mỹ muốn tiếp cận &dung dưỡng chế độ Cộng Sản VN : Chịu khó nuôi heo để mần thịt vẫn chắc ăn hơn vác đao vào rừng săn hổ .

  • Linh says:

   Exactly! Quá hay!

   Vị t/g Tú Hoa này có lối vừa viết vừa hỏi ngược lại người đọc thiệt là hết sẩy thâm thúy . Lần trước là bài “Tại sao HK lại giúp Tập Cận Bình?” đọc quá đã rồi bây giờ là tới bài này.

   Xin cám ơn t/g Tú Hoa .

 5. Thái Nguyên says:

  Tú Hoa lầm rồi, không có ai gọi là Việt Kiều Cờ Vàng ở Mỹ hết, vì một là họ , những người Tị Nạn CS hầu hết đã nhập quốc tịch sở tại, họ là người gốc Việt, không phải là công dân của nhà nước Cộng Sản Việt Nam, nên chỉ có thể gọi họ là người Mỹ gốc Việt. Còn Việt Kiều là những người sinh sống ở Mỹ với Hộ Chiếu của nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam, gồm những cán bộ và gia đình họ phục vụ ở Mỹ, du học sinh, xuất cảng lao động, “lấy chồng Tây chạy đói nghèo”. Xin đừng gọi chúng tôi là Việt Kiều, vì chúng tôi rất căm ghét khi bọn gian đảng CSVN cứ nhập nhằng, thấy người sang bắt quàng làm họ, gọi tuốt luốc những người ghét chúng như ghét cứt là Việt Kiều, tức là công dân của bọn chúng sống ở nước ngoài. Xin lưu ý dùm. Cám ơn Tú Hoa

  • linh says:

   Thế sáu chữ “công dân Việt Nam Cộng Hòa ” của t/g Tú Hoa , anh vứt ở đâu?

   (Nguyên văn của t/g Tú Hoa : “Việt Kiều Cờ Vàng Công Dân Việt Nam Cộng Hòa “)

 6. TT says:

  Mỹ dung dưỡng Hà Nội là đúng vì hiện nay có khỏang 125 ngàn hojc sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây! Bao nhiêu cán bộ, đảng viên cao cấp chuyển tiền sang mua nhà cửa, mua khu phố để mở tiệm làm ăn với những cái tên rất là Việt Nam như ” Phở Bắc …”; ” Nghêu Sò ….”; ” Đến Hẹn Lai …”;…” đôi khi họ mua nhà, mua đất, mua khu shopping..nhiều khi bằng tiền mặt! Tàu Cộng cũng vậy! Như vậy làm sao Mỹ không thích họ được!

 7. Nguyễn Thanh says:

  “… nợ công lên đến 90.2 tỷ Mỹ kim ” – Tác giả: Tú Hoa .

  Dân Việt còng lưng làm việc nộp thuế nuôi bè lũ Cộng sản bán nước và lũ công an chuyên đánh đập, bắt bớ những người yêu nước :

  Trái với ở các nước tự do, dân chủ – chánh đảng hầu như phải tự túc trong sinh hoạt đảng, nhờ nguyệt liễm, nhờ quỹ ủng hộ của đảng viên và cảm tình viên của Đảng , Đảng Cộng sản Việt Nam bắt dân đóng thuế vào ngân sách quốc gia chẳng những để nuôi sống, làm giàu cho Đảng mà còn cho cả các cơ cấu định chế ngoại vi của Đảng nữa. Ngân sách quốc gia phải chi cho lương bổng, bảo hiểm y tế nhân viên, cho sư điều hành của hệ thống, công tác của các đoàn thể như Đoàn Thanh Niên, Phu Nữ, Mặt Trận Tổ Quốc khắp nước, v.v…

  Ngân sách quốc gia hàng năm phải tài trợ cho ba ngân sách: Ngân sách của Đảng CS; ngân sách của Nhà Nước, và ngân sách của các đoàn thể như Mặt Trận Tổ Quốc, đoàn Thanh Niên, đoàn phụ nữ, v.v… là tay chân bộ hạ của Đảng CS.

  Báo Người Lao Động 5 tháng 10 năm 2012 viết, trong nước VN hiện có 357 loại phí và 75 loại lệ phí khác nhau được các cơ quan của Đảng Nhà Nước các cấp truy và thu của người dân. Từ xã thôn, làng xóm, huyện ở thôn quê, phường khóm, quận, đô tỉnh thị , cơ quan nào cũng có quyền thu phí và lệ phí,

  Hiến pháp của CSVN qui định giáo dục cưỡng bách và miễn phí cấp tiểu học và trung học đệ nhứt cấp. Nhưng lâu nay Bộ, Nha, Sở Giáo dục cứ để cho các trường “thoải mái” thu học phí rồi lệ phí. Ở VN ví thế mỗi một mùa tựu trường bây giờ phụ huynh học sinh phải chạy nợ vắt giò lên cổ để đóng học phí và lệ phí cho con được nhập học. Nào lệ phí phát triễn trường sở, lệ phí phụ đạo, lệ phí bồi dưỡng, lệ phí sách vở, lệ phí “tham quan”, lệ phí phòng thí nghiệm, v.v..

 8. Tien Ngu says:

  csVN có sợ mang nợ nước ngoài nhiều nhiều không?

  Thưa, không!

  Nợ đâu chẳng thấy (trên giấy tờ thì…nhầm nhò gì?), chỉ thấy cán bộ Cộng láo từ trên xuống dưới cơm no, bò cởi, du lịch, đầu tư nước ngoài…

  Nợ, nếu có, sẽ có…kiều hối lo liệu, toàn dân đóng thuế trả…từ từ, thiếu nữa thì…xuất khẩu lao động trả nợ như thời…1975…

  Chủ nợ, không bao giờ có chuyện đi…giết cán bộ lãnh đạo quốc gia liền tức khắc. Sợ mẹ gì chớ? Thiếu nợ chứ đâu phải cướp trộm gì, để người ta trả từ từ chớ? Có ra mặt…qụit đâu?

  Có lãnh đạo, có công an cảnh sát giử gìn trật tự, có quân đội diễu hành chào đón, có tiền xài thoãi mái, có cơ ngơi đầy đủ…, là đã hoàn thành nhiêm vụ…cách mạng.

  Nợ, là cả nước cùng chịu, không phải chỉ riêng…nhà nước hay can bộ lãnh đạo. Đó cũng không phải là nợ mà đảng cs phải chịu trách nhiệm…

  Ở đời, ngoại trừ tiền dư của để như cán bộ mần lớn cùng với thân nhân vô mánh đều đều, ai mà không mang nợ chớ?

  • tonydo says:

   Tiên Ngu:
   (Nợ đâu chẳng thấy (trên giấy tờ thì…nhầm nhò gì?), chỉ thấy cán bộ Cộng láo từ trên xuống dưới cơm no, bò cởi, du lịch, đầu tư nước ngoài…) (hết trích)

   Tay Tú Hoa này cứ làm như là chúng nó sắp ăn củ chuối tới nơi rồi không bằng. Đã là Tú thì Tú Rua, Tú Hoa, Tú Gàn, Tú Ngàn cũng cứ có chút….Tú lơ mơ trong đó.

   Ai về Việt Nam cũng than: Cho sấp nhỏ $100 đô còn bị chê. Dân nghèo mà còn chảnh vậy. Lãnh đạo qua Mỹ chơi như trẩy hội là chuyện ai cũng biết.

   Xài cho đã tay, bí qúa, đàn anh Hoa Kỳ Quốc xoá nợ như kiểu Châu Âu xoá cho Hy Lạp vậy. Thế giới vẫn vận hành theo qui luật của nó.

   Nhìn lên không bằng ai. Nhìn xuống chẳng ai bằng mình.
   Phớt tỉnh cuộc đời cho nó khỏe cái thân già, đàn anh.

   • Tien Ngu says:

    Phớt tỉnh cuộc đời cho nó khỏe cái thân già?

    Cái này thì đúng nà…ngố khuyên ngu…
    Nghe y hệt như giọng điệu của …cò mồi Cộng láo.

    Quê hương đang tanh bành té bẹ dưới tay của Cộng láo và sư phụ của chúng là Tàu Cộng, đất đảo bị bán dần, đạo đức bác Hồ chuyên…chôm chĩa, giật vọc, trai gái…loạn cào cào, giáo dục…láo, lịch sử…láo. Chỉ có tự sướng là…vô địch.

    Ấy thế nó khuyên mềnh….phớt tỉnh, khôntg nên…no, để nó và đảng…no.

    Còn cái vụ cho $100 mà còn bị…chê, thì cái này còn….ngố hơn nữa.
    Giựt le không nhầm chổ…

    Cho tiền các em bán vé số, móc bọc, ăn mày…., không cho. lại đi cho các con…cán bộ, đại gia….
    Chúng nó không…nhổ phẹt phẹt là còn may. Chê là chuyện thường.

    Mẹ nó chớ, ba tao làm…cán, mẹ tao làm…cò, vô một cái mánh có tệ bạc lắm cũng được vài nghìn, xĩa cho bon tao lần vài trăm là…đều đều….

    Thế mà nỡ nào, nó từ Mỹ về lại cho tao có….trăm, sao xài? Nghe chuyện đại gia chơi gái rước từ HCM ra Hà Nội giá muời mấy nghìn chưa hả thằng…kiết?

    Rút kinh nghiệm đi em…

 9. Nguyễn Thanh says:

  “…mấy triệu Việt Kiều Cờ Vàng công dân Việt Nam Cộng Hòa đang sống lưu vong khắp nơi, nhiều nhất là từ Mỹ gởi về, mà mổi năm tổng trị giá tiền, hàng, vàng có thể lên đến từ 8.5 tỷ Mỹ kim cho đến 15.5 tỷ Mỹ kim” – Tác giả: Tú Hoa .

  Có vậy nên bè đảng Cộng sản Hà nội vung tiền tiêu pha thoải mái :

  *** Kinh phí tổ chức “ Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long ” ngày 1/10/10 (theo VNExpress) 94 ngàn tỷ đồng Việt Nam – tức 4,5 tỷ đô la .

  *** 21/9/2011 – 410 tỷ đồng xây tượng đài mẹ Việt Nam “anh hùng ” :

  Tượng đài mẹ Việt Nam “anh hùng ” được xây dựng tại khu vực núi Cấm, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam. Với quyết định bổ sung vốn, tổng số tiền đầu tư cụm tượng đài này lên 410 tỷ đồng, trong khi kinh phí phê duyệt ban đầu vào tháng 8/2007 là 81 tỷ đồng.

  *** Ngày 10/06/12, nhà cầm quyền và Đảng ủy Nghệ An đã tổ chức buổi lễ động thổ xây dựng đền thờ cho những người trong gia đình Hồ Chí Minh . Buổi lễ động thổ được tổ chức tại Núi Chung (Nam Đàn, Nghệ An), với sự tham gia của nhiều vị quan chức tai to mặt lớn như Nguyễn Sinh Hùng, Lê Thanh Hải, Vương Đình Huệ, Nguyễn Văn Bình…

  Khu vực đền thờ gia đình Hồ Chí Minh có diện tích chiếm trọn núi Chung, bao quanh là cây cối, hồ nước, với khá nhiều ngôi đền hoành tráng.

  Dựa theo bản phối cảnh đền thờ, đây được xem là một công trình rất quy mô và tốn kém .

  v…v…

 10. Huong Nguyen says:

  Tai sao Mỹ dung túng cho CSVN? – Một câu hỏi rất hay.

  Tại sao Mỹ không đánh sập luôn chế độ này? – một chế độ luôn luôn coi Mỹ như là 1 kẻ thù và sẵn sàng chửi rủa khi muốn? – Bởi vì chính phủ Mỹ muốn dùng Việt-nam như là 1 lá chắn Trung Cộng? – và nếu CSVN thỏa thuận thì có khác gì họ cũng lại dùng xương máu, mồ hôi và nước mắt của người Việt để đánh thuê cho Mỹ như đã đánh thuê cho Liên Sô và Trung Quốc trước đây?

  Tại sao ảnh hưởng tài chánh của Trung Cộng chỉ chiếm 2.8% so với tòan thế giới mà có thể khiến CSVN phải nhục nhả cúi đầu?

  Tung ra 42.1 tỉ Mỹ Kim để mua chuộc CSVN lệ thuộc mình? – chuyện nhỏ! Mỹ đã tiêu phí 300 tỉ mỹ kim và gần 4000 chiến binh để đánh sập IRAQ/Sadam Hussein trong 1 tuần – để nay được cái gì?

  Quí vị có tự do để dẫn giải nhưng chưa ai có thể chứng minh 1 cách rõ ràng việc từ bỏ Đông Nam Á của Mỹ 40 năm về trước là để đánh sập chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới. Chưa ai nói được Mỹ sẽ được gì trong chiến lược trở lại ĐNA 40 năm sau… nhưng thoả hiệp Mỹ – CSVN dĩ nhiên mang 1 ý nghĩa bắt tay với sự tồn tại của lãnh đạo CSVN – 1 nụ cười đầy châm biếm vào những hoạt động cho nhân quyền và tự do của con người.

  Đối với quí vị cho rằng mình vẫn giữ 1 lập trường Quốc Gia chống cộng thì xin đóng góp để rõ ràng 1 sự khác biệt cơ bản giữa Việt-Cộng và Việt-Nam! Quí vị có thể khôn ngoan trong im lặng vì nếu không nói được như thế thì người Việt hôm nay vẫn đủ thông minh để hiểu quí vị muốn nói gì.

  • Nguyễn Văn says:

   Chào bạn Huong Nguyen,

   Những câu bạn hỏi thật khó trả lời thỏa mãn vì nó đòi hỏi nhiều dữ kiện để chứng minh và một kiến thức tổng quát về chính trị rồi phải cô đọng ngắn gọn lại trong một comment nhưng sao cho thuyết phục mà cá nhân thì không đủ khả năng vì bị giới hạn tiếp cận và vì cũng còn rất nhiều dữ kiện chưa được biết rõ hay công bố vì nhiều nguyên do. Tuy Nguyễn Văn tôi không phải là đối tượng câu hỏi của bạn nhưng cũng xin có vài lời góp ý và mong bạn chia xẻ thêm.

   Khác biệt cơ bản giữa Vietcong và Việt Nam? Vietcong chỉ là giai đoạn nhưng Việt Nam là lâu dài, là đất nước, là dân tộc, là trường tồn. Trong giai đoạn hiện tình đất nước ngày nay, Vietcong đang là “người” léo lái vì họ đang cầm quyền và chúng ta tạm phải chấp nhận như vậy cho tới khi cộng sản bị lật đổ. Thật ra những người Việt không cộng sản đấu tranh trong giai đoạn này phải đấu tranh với hai kẻ thù – một trực diện là Vietcong hay rõ hơn là đảng cộng sản VN, và một đứng sau kẻ trực diện là Tàu Cộng mà muốn đối phó với kẻ đứng đàng sau thì phải đối phó với kẻ trực diện trước. Nhưng đôi khi kẻ đứng sau ra mặt đe dọa sự tồn vong của đất nước buộc chúng ta phải đối phó với cả hai – có khi trước, có khi sau, và cũng có khi song song – tùy tình hình thời cuộc mà đôi khi vì trùng hợp với tuyên truyền của cộng sản Hà Nội nên dễ bị chụp mũ. Khi nói “VN” là nói về sự lâu dài mà hiện tại VC cũng là một thành phần trong đó nên thường bị ngộ nhận; nhưng khi nói “Hà Nội” hay “đảng cộng sản” hay “nhà cầm quyền” là chỉ nói về một giai đoạn đó thôi. Giải thích đơn sơ vậy nhưng có lẽ bạn cũng hiểu ý?

   Bạn hỏi: “Tại sao Mỹ không đánh sập luôn chế độ này?”

   Câu hỏi này cũng hay nhưng bạn cũng tự trả lời rồi. Chia xẻ với câu hỏi này thì đòi hỏi phải có cái nhìn khách quan nhưng cũng sẽ không tránh bị ngộ nhận và bị chụp mũ. Tuy nhiên cũng ráng thử đưa ra vài nhận xét để tham khảo.

   Như mọi người theo dõi thời cuộc đều thấy rõ rằng Mỹ đã không chủ trương tiêu diệt cộng sản nói chung và cộng sản VN nói riêng mà chỉ ngăn chặn để có lý do làm anh cả khối tự do để kiếm sống làm giàu. Bằng chứng là hồi còn mồ mả LX thì nước Mỹ giàu mạnh chứ không có nợ nần như ngày nay. Nhưng “chẳng may” anh LX đột tử làm thế lưỡng cực thành đơn cực. Tưởng đơn cực thì Mỹ sẽ giàu mạnh thêm. Nhưng trớ trêu, không có đối thủ ngang cơ đọ sức mà sức mạnh của Mỹ lại bị phân chia bởi hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan mà yếu dần.

   Mỹ trở lại ĐNA không phải để “sẽ được” nhưng là để “khỏi mất”.
   Nói Mỹ ““từ bỏ Đông Nam Á của Mỹ 40 năm về trước là để đánh sập chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới” thì theo tôi không đúng hẳn. Mỹ không bỏ ĐNA mà chỉ bỏ 3 nước cộng sản Đông Dương; và cũng không hẳn bỏ 3 nước cộng sản Đông Dương để đánh sập chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới. Trước đó, Mỹ chỉ dùng MNVN như một nút chặn để ngăn chặn Làn Sóng Đỏ. Mỹ không chủ trương đánh thắng Bắc Viêt vì không có lợi mà lại thêm nguy hiểm khi đối mặt với hai “anh lớn”. Mỹ không chủ trương xây dựng và phát triển Miền Nam vững mạnh cả về kinh tế và quân sự để tự bảo vệ hay Bắc tiến mà chỉ đủ không sụp đổ. Mọi thứ Mỹ đều cáng đáng. Nhưng chiến cuộc kéo dài tiêu hao quá nhiều máu xương nên dân Mỹ (gồm phong trào phản chiến và nhiều chính khách trong chính quyền cũng như trong Quốc Hội) áp lực Mỹ phải rút nên Mỹ phải thay đổi tìm một chiến lược khác là đi đêm với Tàu cộng để gây chia rẽ hai anh cộng sản lớn là Tàu và LX của Bắc Việt và cũng là linh hồn của đảng cộng sản VN. Chiến lược này đã thành công. Và khi một tổng thống Mỹ (Nixon) lần đầu tiên trong lịch sử qua thăm Tàu, đối thoại với Mao, thì có thể nói là một chiến thắng cho Mỹ vì như chúng ta thấy họa Đỏ đã không lan tràn như thuyết Domino mà chỉ giới hạn ở Đông Dương.

   “Bắt tay” được với Tàu, Mỹ liền rút lui bỏ chiến lược ngăn chặn. Bỏ MNVN không tốn thêm xương máu nhưng gây được chia rẽ và hậu quả là hai nước cộng sản Tàu và LX tranh giành ảnh hưởng VN nên choảng nhau. Thuyết Domino không hiệu nghiệm như mọi người lo sợ vì ngoài 3 nước cộng sản Đông Dương không có nước nào sụp đổ theo công sản. Tới đây thì chiến lược ngăn chặn cũng chấm dứt và được chuẩn bị bằng một chiến lược be bờ phòng hờ nên đã có cuộc chiến 1979. Mỹ nuôi dưỡng đảng cộng sản 40 năm qua như bạn đã nói là để làm thế be bờ phòng hờ Tàu trong tương lai, và nó đang xảy ra như dự đoán. Tuy không bang giao với VN nhưng Mỹ không cấm vận gắt gao như cấm vận Cuba. Mỹ vẫn cho người gốc Việt gửi tiền về nuôi sống chế độ và bật đèn xanh (làm ngơ) cho các nước đồng minh giúp cộng sản VN như Nhật, Pháp và nhiều nước khác ở Âu Châu cho tới khi Mỹ chính thức bang giao năm 1995 và từ đó “quan hệ” hai nước ngày càng tăng theo nhịp điệu của Tàu.
   Sự sụp đổ nền Đệ Nhất Cộng Hòa và toàn MN là một bài học cho Mỹ khi muốn quay trở lại VN. Hơn nữa, đảng cộng sản VN có truyền thống làm tay sai (lính đánh thuê) nên dùng đảng cộng sản để phục vụ quyền lợi của Mỹ sẽ dễ hơn phải ủng hộ một phong trào dân chủ hay một đất nước VN tự do độc lập. Đảng cộng sản không có khả năng tự sống mà suốt kiếp chỉ sống nhờ làm tay sai cho ngoại bang và đàn áp dân mình. Ngày nay và trong giai đoạn này quyền lợi của đảng là quyền lợi của Mỹ và ngược lại. Vậy dù đi với Mỹ cũng sẽ không mất đảng mà chỉ biến thái và chỉ thực sự mất nếu người dân đứng dậy. Vài lời góp ý. Chúc bạn vui.

   nv

  • dyp says:

   “– Bởi vì chính phủ Mỹ muốn dùng Việt-nam như là 1 lá chắn Trung Cộng?”: US do not have to, but US will be better if US has VN. VN just add in to Japan, Korean, Australia, Phillippines, Singapore
   ” – và nếu CSVN thỏa thuận thì có khác gì họ cũng lại dùng xương máu, mồ hôi và nước mắt của người Việt để đánh thuê cho Mỹ như đã đánh thuê cho Liên Sô và Trung Quốc trước đây?” Do VN have a choice? If China did not try to take land and sea from VN, yes VN has the choice and VN can stay out of the game. Unless CSVN want VN become a part of China, CSVN have no choice CSVN must work with US more or less.
   ” nhưng thoả hiệp Mỹ – CSVN dĩ nhiên mang 1 ý nghĩa bắt tay với sự tồn tại của lãnh đạo CSVN – 1 nụ cười đầy châm biếm vào những hoạt động cho nhân quyền và tự do của con người.” not necessary
   “Quốc Gia” are Vietnam and Vietnamese.
   ” Cộng” is communist. World history already showed that It is wrong.
   What do you pick? madam Huong Nguyen: “Quốc Gia” or “Cộng”. I am for freedom, so you want to be a communist, that is ok to me. But let Vietnamese pick for themselves not by communist Vietnamese.

  • Huong Nguyen says:

   Thưa anh Văn,

   Hôm nay, đứng trước sự phá sản cả về lý thuyết và hiện thực xã hội, CSVN chỉ còn bám được vào tinh thần dân tộc của người Việt-Nam như là 1 “chính nghĩa” để mị dân – 1 lá bài đã củ vẫn mang ra xữ dụng lại như khi họ lường gạt người dân Việt-Nam trong công cuộc chống Pháp vì độc lập dân tôc. Đây là ý nghĩa tôi nói cần phải thấy sự khác biệt giữa Việt-Cộng và Việt-Nam chứ không phải là 1 sự khác biệt về “thời gian tính” như anh phân tích.

   Tôi không tin rằng sẽ có 1 cuộc chiến trực diện giữa CSVN và Trung Cộng nếu ta nhìn từ 1 sự chọn lựa chiến lược của họ. Đây là lý do tại sao họ bị sĩ nhục mà vẫn cúi đầu. Đây là lý do tại chỉ với 2.8% ảnh hưởng về tài chính , Trung Cộng vẫn là 1 hậu phương lớn/hậu phương cuối cùng của CSVN.

   Trong cái nhìn như thế, người Việt-Nam, nhất là người Việt hải ngoại , nơi họ có cơ hội được khai phóng và tự do chọn lựa nên có 1 thái độ như thế nào – dù CSVN có nói là sẽ cứng rắn với Trung Cộng hay dù họ có bắt tay được với chính quyền hiện nay của Hoa Kỳ . Thiếu 1 tầm nhìn (xin lỗi, tôi chỉ nói với chủ quan của mình), người Việt, bao gồm cả anh và tôi, cuối cùng chỉ là những con rốii, tội nghiệp.

   P.S: Đừng nhìn Hoa Kỳ như 1 thế lực vô địch, nhất là đối với chính người Mỹ để khi họ mỡ mắt ra thì không phải là đã muộn màn. Cám ơn anh đã trả lời.

   • Nguyễn Văn says:

    Thưa Huong Nguyen,
    À, thì ra bạn muốn nói về triết lý và chủ thuyết cộng sản? Cám ơn góp ý của bạn và xin có vài lời ngắn gọn.
    Chủ thuyết thì hoang tưởng nên ngay từ đầu phải che đậy – lừa dối – bức hiếp – khủng bố – thủ tiêu – mị dân… và dùng chiêu bài tinh thần dân tộc kêu gọi lòng yêu nước… rồi nắm quyền cai trị bằng bạo lực thì có khác gì đảng cướp hơn là một nhà nước? Bởi vậy nó đã bị lột mặt nạ và phá sản từ lâu. Liên Xô, Đông Âu đã sụp đổ và ngay cả Tàu và Việt cũng phá sản ngay từ khi bắt đầu làm một cuộc đổi mới để tồn tại – Cái đó là chung cho tất cả cộng sản chứ không chỉ riêng Vietcong.

    Bạn Huong Nguyen “không tin rằng sẽ có 1 cuộc chiến trực diện giữa CSVN và Trung Cộng…” cũng không có gì sai vì chỉ là bàn luận và hiện nó cũng chưa xảy ra. Tuy nhiên, trong lịch sử và trong quá khứ gần đây họ đã từng đánh nhau thì cũng có thể tin rằng sẽ xảy ra nữa cho dù bất cứ lý do gì – dù cùng ý thức hệ hay dù là chỗ dựa, hay dù là đàn anh, hay thậm chí dù là láng giềng. Chỉ có hai lựa chọn là đánh hoặc sẽ mất; và tiền nhân chúng ta đã biết chọn một nên Việt Nam vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Đảng cộng sản đang cầm quyền nhưng nếu họ không biết chọn thì người dân sẽ tự đứng lên chọn. Vậy cộng sản tự hiểu và phải chọn.

    Với ý nghĩ tích cực, tôi cho rằng thà mình đốt một que diêm còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối. Người gốc Việt sống hải ngoại có thiếu thốn gì đâu mà 40 năm qua rồi nhưng họ vẫn can trường đấu tranh giải thể chế độ cộng sản dù chỉ là…hai bàn tay trắng? Cái đó phát xuất từ gì nếu không phải vì lòng yêu nước? Và có một điều, dù người dân biết bị lừa nhưng có ai có thể ngăn cản lòng yêu nước của họ khi đất nước lâm nguy?

    … Cuối cùng là tôi không nghĩ Hoa Kỳ là vô địch vì cũng nhiều phen thất bại. Nhưng nước Mỹ vẫn mạnh dù đang là con nợ, và cho tới thời điểm hiện nay vẫn chưa có nước nào mạnh hơn. Và nếu không có đất nước Hoa Kỳ hoặc những nước khác mạnh hơn thì chắc chắn bạn và tôi đã không có dịp trao đổi. Một lần nữa, cám ơn sự trao đổi của bạn Huong Nguyen và chúc bạn luôn an mạnh.

    nv

Phản hồi