|

Sân sau của Dương Chí Dũng?

Có ba thứ “bất vị”, mà luật pháp phải tuân thủ. Đó là Luật pháp bất vị thân. Luật pháp bất vị tiền. Và luật pháp bất vị quyền. Nhưng liệu tư pháp nước Việt có được 03 thứ bất vị đó không?

Những ngày này, cả xã hội chăm chú theo dõi vụ xét xử tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế tại Tổng Công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines), do Dương Chí Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT cầm đầu, cùng gần chục kẻ đồng phạm.

Vì sao “nhờn” với tội lỗi?

Đây là một trong 10 đại án tham nhũng đặc biệt, tiếp sau vụ Vina khủng 2012, được đem ra xét xử và hẳn làm đau đầu không ít kẻ.

DƯơng Chí Dũng bị tuyên án tử hình. Ảnh VNN

DƯơng Chí Dũng bị tuyên án tử hình. Ảnh VNN

Đặc biệt, vì tính chất táo tợn của những quan chức, những cán bộ kinh tế đã ngang nhiên phạm tội, xoay quanh việc cố ý làm trái các quy định của pháp luật gây thiệt hại cho Nhà nước 366 tỷ đồng, trong đó, Dương Chí Dũng với vai trò chủ mưu. Ngoài ra, Dương Chí Dũng và một số kẻ trong đó đã cùng nhau tham ô hơn 28 tỷ đồng (theo VietNamNet, ngày 13/12).

“Nhân vật trung tâm”, mà từ đó, kéo theo sự tha hóa của gần chục vị quan chức, cán bộ Nhà nước- là ụ nổi 83 M- một hạng mục quan trọng thuộc Dự án xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển Vinalines phía nam, do Nhật Bản sản xuất năm 1965 có tuổi đời già cỗi 43 năm, bị hư hỏng nhiều không thể hoạt động, giá gốc chỉ có 2,3 triệu USD, (tương đương 37 tỷ đồng VN- tỷ giá năm 2008). Biết rõ chiếc ụ nổi hư hỏng, nhưng Dương Chí Dũng và các đồng phạm vẫn tìm cách móc nối, mua chiếc ụ nổi này từ Nga về VN, qua một công ty môi giới có tên AP (Singapore), với giá 09 triệu USD (tương đương gần 190 tỷ đồng).

Từ 37 tỷ đồng đến 190 tỷ đồng là một khoảng cách của sự trượt dài trong tội lỗi, sự tha hóa nhân cách và phẩm cách những con người mới đây còn là công dân. Cái khoảng cách trượt dài mà hóa ra quá mong manh. Giữa cái mong manh đó là lòng tham vô độ, sự bất nhẫn và ích kỷ chỉ biết lợi ích riêng mình.

Người viết bài không bàn đến thái độ và những câu trả lời có chủ đạo “không”- không biết, không tìm hiểu, không nghĩ mình sai, không nắm được… của Dương Chí Dũng khi trả lời thẩm vấn trước tòa. Vì những chữ không hay chữ có, rồi đây sẽ là những tình tiết cho tòa án, xã hội thấy thái độ trung thực hay không trước sinh tử của chính Dương Chí Dũng, dù đại diện VKSND t/p Hà Nội đã kiến nghị án tử hình.

Không bàn nỗi đau đớn của gia đình lớn của ông ta, một gia đình được coi là “danh gia vọng tộc” ở đất Hải Phòng, phút chốc bao “tai họa” đổ ập xuống, bởi lòng tham của ông ta đã đành, mà còn bởi ông ta đã kéo theo cả ruột thịt vào tù tội bởi lòng thương mù quáng, lụy tình đến tội nghiệp của họ.

Cũng không bàn đến lá thư kêu “oan” cho chồng do người vợ chính danh của Dương Chí Dũng đứng tên, khi nhận rằng, số tiền 10 tỷ đồng Dương Chí Dũng mua nhà cho bồ nhí là tiền của mình đưa. Khi công khai giấy trắng mực đen, chấp nhận và đồng ý cho Dương Chí Dũng có đứa con trai riêng với cô bồ, chỉ vì mình mới có 03 đứa con gái…

Hẳn khi làm một việc mang tính đạo nghĩa “vợ cứu chồng”, nỗi đau đớn của người đàn bà ấy gấp bội- nỗi đau bị chồng phản bội mà vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt, vì tình chàng nghĩa thiếp, nó cay cực, xa xót làm sao.

Người viết chỉ muốn bàn đến thái độ, đến lương tâm “nhờn” với tội lỗi của Dương Chí Dũng cùng đồng phạm.

Vì sao làm thiệt hại đến hàng trăm tỷ đồng của Nhà nước- thực chất là tiền thuế của người dân, bỏ túi hàng chục tỷ đồng mà Dương Chí Dũng và các đồng phạm không hề lo sợ, không hề ân hận, thậm chí cãi lấy được trước tòa? Đến thời điểm này, theo tính toán của VKSND t/p HN, chiếc ụ nổi đó làm tiêu tốn tới hơn 500 tỷ đồng. Hiện đang phải làm thủ tục bán thanh lý để cắt lỗ, bởi mỗi năm riêng tiền thuê neo đậu ụ nổi 83M. đã “ngốn” 01 tỷ đồng/ tháng, mỗi năm nó “ngốn” 12 tỷ đồng phí thuê điểm neo đậu.

Bởi cái cung cách mua ụ nổi hư hỏng qua môi giới, tăng giá tiền, rút chênh lệch “hoa hồng” chia nhau, chỉ là một trong nhiều chiêu trò đã mang tính “hệ thống” về cách bòn rút tiền rất phổ biến của nhiều kẻ tham nhũng lộ mặt và chưa bị phát hiện trong các tập đoàn kinh tế, DNNN. Nếu không làm sao giải thích được, các quan chức, cán bộ DNNN lương vài triệu mà của nổi, của chìm, mà ô tô, nhà lầu, chung cư cao cấp, mà vợ bé, bồ nhí, con riêng…? Nhất là khi quản lý Nhà nước rất lỏng lẻo.

Thế nên Vinalines thực chất chỉ là đồng chí bị lộ giữa các đồng chí chưa bị lộ mà thôi. Cho dù sắp tới, có thêm 09 đại án tham nhũng tiêu biểu- 09 đồng chí bị lộ nữa được đem ra xét xử, như lời một quan chức cao cấp hứa hẹn với cử tri, thì đó cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trên mặt nước.

Kẻ tham nhũng giờ đây “nhờn” với tội lỗi. Nếu không làm sao tham nhũng thành “quốc nạn” và VN đứng thứ hạng cao trong… môn này?

Còn tâm lý người dân từ lâu “nhờn” với chính tham nhũng. Cái chữ “nhờn” này đau xót lắm, vì nó chính là … cam chịu!

Liệu có vô can?

Tại tòa án, trả lời của Dương Chí Dũng với Hội đồng xét xử khiến cho xã hội hiện rất hồi hộp theo dõi, kịch tính cao độ. Đó là, việc Dương Chí Dũng bỏ trốn trước khi cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố, là do có một cuộc điện thoại báo cho biết, từ một “người quen”.

Cho đến thời điểm này, “người quen” đó vẫn chưa được công khai danh tính.

Vụ án Vinalines với Dương Chí Dũng và đồng phạm ngày hôm nay, sẽ tỏ tường, ai bước lên giàn “tế thần”, ai bóc lịch.

Điều lớn nhất, có thể nhìn thấy ở vụ án này những bài học và sự trả giá cay đắng, bởi do những “sân sau”, sân trước” luôn dọn bãi cho một người như Dương Chí Dũng- nói không ngoa- thuận lợi trở thành …kẻ tội phạm. Và vì thế, trong cái án tử mà Viện kiểm sát đề nghị mới đây, liệu Dương Chí Dũng có phải duy nhất phải chịu trách nhiệm? Hay ông ta chỉ là kẻ “ký thỏa ước” với những “cái sân”?

Trước hết, nếu đọc một số trích ngang lý lịch của Dương Chí Dũng, có thể thấy con đường của một thanh niên trượt ĐH, đi xuất khẩu lao động ở CHDC Đức, trở về khởi đầu làm việc tại văn phòng Công đoàn Cảng Hải Phòng, rất nhanh chóng thăng tiến. Sự thăng tiến nổi bật nhất là khi có bằng tiến sĩ kinh tế, rồi lần lượt và cái ghế tạo ‘dấu ấn” nhất là Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng đường thủy (Vinawaco). Dấu ấn đó là gì?

Khi lèo lái Vinawaco, Dương Chí Dũng đã đẩy công ty này liên tiếp rơi vào tình trạng thua lỗ nặng. Hiện Vinawaco vẫn phải gánh hơn 130 tỷ đồng tiền lãi mỗi năm trong khi lợi nhuận cao nhất 04 năm gần đây chỉ đạt gần 30 tỷ đồng/năm.

Trong 06 năm lèo lái Vinalines, Dương Chí Dũng dính nhiều lùm xùm liên quan tới tham ô, hối lộ. Công việc kinh doanh của Vinalines bị thua lỗ nặng, số tiền nợ lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Vậy nhưng ngay cả khi vụ việc Vinalines đổ bể, Bộ chủ quản GTVT vẫn khẳng định làm đúng nguyên tắc, đúng thẩm quyền, trình tự về công tác cán bộ. Cái trình tự…chết dân!

Còn mới đây, khi được triệu tập đến phiên tòa để làm rõ về trách nhiệm trong việc quản lý cán bộ, quản lý doanh nghiệp để Vinalines “vung tiền” mua ụ nổi, đại diện Bộ GTVT đã chối bỏ trách nhiệm quản lý Nhà nước, và “đá bóng trách nhiệm” sang Chính phủ và Thanh tra CP. Khi bị Hội đồng xét xử vặn tại sao Bộ GTVT vẫn có văn bản đồng ý để Vinalines mua ụ nổi?. Trả lời: Vianlines hỏi thì chúng tôi trả lời họ thôi, việc phúc đáp này cũng là bình thường.

Sao lại là bình thường, nếu đó là một câu trả lời rất vô trách nhiệm?

Thứ hai, nếu Vinalines là tập đoàn kinh tế, hoặc DN tư nhân liệu có xảy ra như vậy không? Đây chính là “gót chân Asin” của các tập đoàn, DNNN, sinh ra … thế mạnh- tham nhũng. Sự ưu đãi, yêu chiều các tập đoàn kinh tế, DNNN vô tội vạ, thông qua chủ trương, chính sách cụ thể và để từ đó, các tập đoàn kinh tế, DNNN được rót tiền đầu tư bằng các dự án kiểu như dự án nhà máy sửa chữa tàu biển, chỉ là một trong nhiều dẫn chứng sinh động.

“Sân sau” không phải chỉ là một con người cụ thể (nếu có) có đủ quyền lực mạnh chi phối, mà còn chính là những chính sách ưu tiên bất hợp lý, bất công so với các thành phần kinh tế khác. Chính vì thế, mà việc chống tham nhũng trong xã hội từa tựa như chàng Don Quixote chống lại Cối xay gió trong tác phẩm kinh điển hài hước và nổi tiếng của nhà văn Tây Ban Nha Miguel de Cervantes Saavedra. Rút cục, ra sao, ai cũng rõ.

Mới đây, khi tiếp xúc với cử tri, người đứng đầu tổ chức Đảng đã có một lời nói đầy niềm tin vào công cuộc chống tham nhũng khi nhắn nhủ: Bà con hãy chờ xem?

Người dân hy vọng, nhưng người dân cũng có quyền hoài nghi. Bởi cái cách tòa án xét xử nương nhẹ các vụ tham nhũng còn nhãn tiền: 09 vụ tham nhũng, thì 08 vụ được xử án treo. Trong khi như ở tỉnh Lâm Đồng, vì hai con vịt ăn cắp, 03 người nông dân bị xử tới 13 năm tù. Còn mới đây, vụ “chiếm đoạt hơn 43 tỉ đồng của Cty cho thuê tài chính 2”, thì rút cục án xử cao nhất là tù chung thân và bồi thường hơn 84 tỉ đồng! Người dân sẽ không thể hiểu nổi cán cân công lý tại sao hay “thiên vị” những vụ… tiền bạc?

Dương Chí Dũng và đồng phạm rồi đây sẽ phải chịu tội trước pháp luật. Nhưng liệu cái cung cách tuyển dụng, đề bạt cán bộ, cung cách quản lý Nhà nước kiểu đá bóng trách nhiệm của Bộ chủ quản, cái “sân sau” yêu chiều vô lối các tập đoàn kinh tế, các DNNN trong đó có Vinalines, liệu có “vô can”, trước tội lỗi của các bị cáo?

Gs. TSKH Đặng Hùng Võ, trong bài viết mới đây ngày 13/12 trên báo Thanh niên đã bình luận: “Luật pháp bất vị thân” phải được coi như một trong những nguyên lý cơ bản xây dựng nhà nước pháp quyền..

Nhưng người viết bài này thấy, có 03 thứ “bất vị”, mà luật pháp của một nhà nước pháp quyền đúng nghĩa phải tuân thủ. Đó là Luật pháp bất vị thân. Luật pháp bất vị tiền. Và luật pháp bất vị quyền.

Bất vị thân, để mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật không phân biệt sang hèn

Bất vị tiền để Thần Công lý không bị bịt mắt, để cán cân công lý luôn cân bằng, không thiên lệch giàu nghèo

Bất vị quyền để như một Bao công thời hiện đại, không vì sự chỉ đạo, định vị của bất cứ ai, dù có chức quyền, mà làm thiên lệch bản án.

Nhưng liệu tư pháp nước Việt có được 03 thứ bất vị đó không?

Kỳ Duyên (VietNamNet)

4 Phản hồi cho “Sân sau của Dương Chí Dũng?”

 1. Huy says:

  Như thế này thì làm sao mà đảng CSVN sụp đổ được:

  Mỹ cung cấp 5 tàu tuần tra cho cảnh sát biển VN; http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/154062/my-cung-cap-5-tau-tuan-tra-cho-canh-sat-bien-vn.html

  – Mỹ đề xuất cung cấp 18 triệu USD khoản hỗ trợ mới để tăng cường khả năng cho các đơn vị tuần tra ven biển, bắt đầu với việc cung cấp 5 tàu tuần tra cao tốc cho cảnh sát biển Việt Nam.
  Chiều 16/12 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.
  Phó Thủ tướng chào mừng chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông John Kerry trên cương vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ – cũng là lần thứ 14 ông đến Việt Nam trong 20 năm qua. Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển, trong đó có đóng góp của cá nhân ngài Ngoại trưởng từ khi còn là thượng nghị sĩ.
  Những dấu mốc đóng góp của ông John Kerry được Phó Thủ tướng nhắc tới, đó là bình thường hóa quan hệ song phương, ký Hiệp định Thương mại song phương, trao quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR), ủng hộ Việt Nam là thành viên của WTO, và gần đây là xác lập quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
  “Chúng tôi khẳng định coi trọng thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ – một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
  Tại hội đàm, Phó Thủ tướng hoan nghênh việc Hoa Kỳ đã cung cấp 4,2 triệu đô la giúp tăng cường năng lực cho Việt Nam trong đàm phán TPP và đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục dành linh hoạt cho Việt Nam trong đàm phán cũng như dành cho Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực cần thiết trong giai đoạn thực thi Hiệp định. Đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ, mở cửa hơn nữa cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam, cũng như hạn chế các vụ kiện chống phá giá và trợ cấp đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.
  Đánh giá cao việc hai bên vừa ký Biên bản ghi nhớ về giải quyết bom mìn còn sót lại cũng như việc Hoa Kỳ đã bắt đầu quá trình đánh giá môi trường tại sân bay Biên Hòa, chuẩn bị cho việc tẩy độc điểm nóng da cam này; ông đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa hợp tác khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, y tế, nhân đạo cung giải quyết hậu quả chiến tranh trong đó có việc tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh.
  Ngoại trưởng John Kerry khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách của Hoa Kỳ với châu Á – Thái Bình Dương, cũng như sẽ sớm hoàn tất các thủ tục nội bộ để ký chính thức Hiệp định 123; tăng cường hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề da cam/dioxin, khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh; cam kết tăng hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề an ninh nguồn nước sông Mekong thông qua Sáng kiến hạ nguồn Mekong (LMI); viện trợ 17 triệu đô la giúp Việt Nam đối phó với biến đổi khí hậu.
  Hai bên cũng thảo luận về việc tăng cường hợp tác trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và quốc tế; khẳng định tiếp tục cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông, đảm bảo tự do và an toàn, an ninh hàng hải và hàng không; nhất trí những tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm tiến tới Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).
  Trục xoay hướng mạnh về Đông Nam Á

  Huy: Ô hay, trước khi ông bộ trưởng bộ Ngoại giao Mỹ Kerry thăm VN, các nhà trâu đánh tranh đấu dân chủ cho VN ép ông Kerry khi làm việc với VN phải dùng món bảo bối của nước Mỹ là vấn đề nhân quyền để ép VN phải lạy lục Mỹ, lệ thuộc Mỹ, đi hẵn vào quỹ đạo của Mỹ và chịu sự điều khiển, giật dây của Mỹ như VNCH trước đây. Vậy mà ông Kerry “đểu quá”, khi hội đàm với người đồng cấp của VN là Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ Ngoại giao VN Phạm Bình Minh, cũng như khi gặp xã giao với các vị lãnh đạo cao nhất của đảng, nhà nước, chính phủ và quốc hội VN thì không thấy ông Kerry đả động gì về nhân quyền. Vậy thì làm sao mà đảng CSVN sụp đổ được. Các nhà dâm chủ VN nghe thế chắc là oải lắm nhỉ. Mỹ “chơi đểu” các nhà các nhà trâu đánh tranh đấu dâm chủ cho VN là người Mỹ cũng như người VN quá thể.

  • Thầm mơ says:

   Nếu nhân dân VN đều có ý nghĩ như ông Huy thì làm sao dân tộc VN có thể tự lực tự cường được,một số người nhẹ dạ cứ nghĩ cái gì cũng phải nhờ kẻ khác giúp hầu thực hiện những ước mơ của mình hay của dân tộc.Chính dân tộc phải đứng lên bằng đôi chân của mình mới mong ngẩng đầu cùng thế giới , nhìn lại VN ta hầu như cấp lãnh đạo lúc nào cũng dựa vào Pháp ,Mỹ ,Liên sô và bây giờ là TQ.Mỹ lại đến nhưng Mỹ không phải là cái gì đến nỗi VN không thể đi đến tự do, dân chủ khi thấy Mỹ bang giao với chế độ độc tài đảng trị CS. Mỹ nghĩ đến quyền lợi của nhân dân Mỹ hơn là nghĩ đến các nước khác.

   • Dao Cong Khai says:

    No. Mỹ nó cũng chẳng hề nghĩ tới quyền lợi của dân Mỹ đâu. Nó chỉ lo nghĩ tới quyền lợi của những tập đoàn tư bản, tài phiệt, và mafia của nó mà thôi. Nhất quán là nó như vậy, bất cứ cái gì đi ngược với bọn tài phiệt Mỹ là nó phá. Chiến tranh VN chính là điển hình của bộ mặt tư bản tài phiệt đó của Mỹ. Bây giờ đến thời Obama, ông ta muốn đưa ra luật bảo hiểm y tế để giúp dân nghèo, nhưng cuối cùng thoả hiệp mãi với bọn tư bản và các hang bảo hiểm thì TT Obama đã đạt được thoả ưóc để cứu những nguời that nghèo; tuy nhiên lại phải trói buộc tất cả dân Mỹ phải bỏ tiền ra mua bảo hiểm y tế (với giá cắt cổ) để nuôi bọn tư bản chủ hãng bảo hiểm.

    Quý vị thử nghĩ coi, nếu người ta khoẻ thì ai cần gì mua bảo hiểm y tế cho tốn tiền. Vậy thì mua bảo hiểm y tế hay không là quyền của người ta chứ; tại sao luật mới lại rang buộc tất cả mọi người trong lứa tuổi khoẻ mạnh mười mấy, hăm mấy, ba mấy phải mua bảo hiểm y tế. Các hang bảo hiểm muốn móc túi ăn không tiền bạc của thành phần dân Mỹ trong lứa tuổi này tho^i.

    Điều đó cho thấy, Mỹ nó chỉ lo bảo vệ túi tiền và bộ máy bóc lột của các tập đoàn tư bản tài phiệt trên đất Mỹ. Do đó, thằng Kerry nó leo lên tới chức ngoại trưởng thì có nghĩa là nó cũng là công cụ của bọn tư bản ở đây, cho nên nó chỉ biết bảo vệ những móc nối giữa tư bản Mỹ và tư bản đỏ của VC ở VN mà thôi; ngày xưa nó phản bội lại cuộc chiến đấu của quân đội Mỹ ở VN để theo phe phản chiến cũng nằm trong chiều hướng của tư bản tài phiệt Do Thái muốn mang tiền của Mỹ đổ vào Do Thái như thế đó.

 2. nguenha says:

  Muốn biết CS xử Duong chí Dũng ” Đúng”hay “Sai” thì hảy nhìn lại thời HCM còn ở trong hang(Pac-Bó)
  xử tử Đại tá Hậu cần Trần dụ Châu. Mấy me-xừ ở Hanoi nói với tôi,đầu năm 1980: Viên Đai tá nầy có nhiệm vụ cung cấp “của ngon vật lạ cho Bác”,nhưng tên nầy vừa “đẹp trai”,cao ráo,lại đào hoa…đưa cho
  Bác thì it,mà “xít” thì nhiều.Bị Bác phát hiện ,ghép vào tội “tham ô”: tử hình! Thật vậy ở trong rừng,có cả ngàn luợng vàng củng chẳng biết làm gì,chứ ba cái lỉnh-kỉnh ở kho quân nhu,mà bảo TD Châu “tham Ô”?? Chẳng qua “ăn chia” với Bác không đồng đều,nên Bác đem ra bắn “bỏ ghét’!! Trở lại chuyện DCD
  không khác mấy so với chuyện “Năm xưa’. Ai cũng biết,mổi đơn vị nhà nước đều có cơ quan Đảng đi kèm.Nhỏ thì gọi Chi-bộ.Lớn như cở Vinashin là Đảng bộ ! Chẳng lẻ tham ô hang chục triệu Mỹ-kim mà Đảng không biết! Ngoài ra với những dự án chục triệu Đô,phải có ý-kiến Thủ tướng! Chẳng lẻ,không có ý kiến Thủ Tướng mà Ngân hang lại “tháo khoán” ngân sách?? Rất nhiếu câu hỏi,mà các Luật Sư VC đều câm miệng! Nói cho cùng, “tụi nó xử với nhau”,nói là “thanh trừng” thì hơi quá đáng! Nhưng không sai mấy. Do đó,tất cả vụ án Tham nhũng,nên gọi là những vụ án “Ăn chia” ,có lẻ đúng hơn.Tôi xin kể câu chuyện về Đại ca Thay: “Một hôm có đàn em đi ăn cướp về khai không thât (cướp nhiều
  khai it),Đai ca biết, bèn đem ra luận tội.Nói xong,đại ca ném con dao trước mặt đàn em,và nói ; Mầy hảy tự xử” Rất anh hung ,thằng đàn em dỏng dạt nói : Em chon cái chết!! Bọn CS thua thằng ăn cướp ở
  chổ đó : Khí phách./

Phản hồi