|

Liệu ông Trọng có dám vén mây giữa trời?

2015-07-07T222717Z_01_WAS907_RTRIDSP_3_USA-VIETNAMHơn 40 năm sau khi Mỹ rút quân ra khỏi Việt Nam, và 20 năm sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao, tuần này Tổng thống Obama đã tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tại phòng Bầu Dục trong Nhà Trắng – Điều mà Hồ Chí Minh khi lập quốc 70 năm trước đây chỉ thấy trong mơ.

Ông Trọng không nắm giữ bất cứ trọng trách trong chính phủ Việt Nam, nên Obama khó thực hiện những nghi thức ngoại giao thông thường. Tuy vậy, Obama lách luật để đón tiếp ông Trọng một cách trọng thị, theo nghi thức của một nguyên thủ.

Tháp tùng ông Trọng gồm hai Ủy viên Bộ Chính trị: Tòng Thị Phóng, Phó chủ tịch Quốc hội, Lê Thanh Hải Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi, tháp tùng ông trong chuyến đi Trung Quốc dạo tháng Tư vừa qua gồm bốn Ủy viên Bộ Chính trị: Đinh Thế Huynh, Nguyễn Thị Kim Ngân, Phùng Quang Thanh, và Trần Đại Quang.

Nếu chỉ tính riêng về số lượng, thì số Ủy viên Bộ Chính trị của đoàn đi Trung Quốc gấp đôi đoàn đi Mỹ. Còn xét về mặt chất lượng thì hai nhân vật Tòng Thị Phóng và Lê Thanh Hải không có nhiều ảnh hưởng trên chính trường Việt Nam bằng Đinh Thế Huynh, Nguyễn Kim Ngân, Phùng Quang Thanh và Trần Đại Quang. Điều này cho thấy trên bàn cân riêng của ông Trọng thì Trung Quốc cũng nặng kí hơn Mỹ rất nhiều.

Ông Trọng là hiện thân của nền bảo thủ, giáo điều trong Đảng Cộng sản Việt Nam, người đứng đầu nhóm chống Mỹ thân Tầu. Tuy thế, Mỹ vẫn giành cho ông sự ưu ái đặc biệt, mà không hề bị chơi xỏ, chơi khăm, gài bẫy, qua mặt như Tầu vẫn thường làm với những nhà ngoại giao Việt Nam từ thời Lê Duẩn (trừ Hồ Chí Minh chưa bị Tầu chơi bẩn lần nào).

Không chỉ bằng đầu môi chóp lưỡi, Mỹ đã dành cho Việt Nam những ân huệ tuyệt vời. Việt Nam không phải là nền kinh thế thị trường. Luật lao động và quyền của người lao động Việt Nam vẫn rất lạc hậu, lương tối thiểu của Việt Nam quá thấp v.v nhưng hình như Mỹ đã bỏ qua. Obama lại lách luật để o bế Việt Nam ra nhập TPP.

Hiện tại, trao đổi thương mại Mỹ – Việt lên tới 35 tỷ Mỹ kim năm. Việt Nam đã trở thành quốc gia hàng đầu ở Đông Nam Á xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ. Dự kiến đến năm 2020, Trao đổi thương mại Mỹ – Việt lên tới 57 tỷ Mỹ kim năm.

Tháng trước hai nước Việt – Mỹ đã nới rộng những quan hệ quốc phòng bao gồm sự hợp tác đào tạo kỹ thuật quân sự, tham dự vào việc cứu nạn, duy trì hòa bình, và đang thương lượng cho Mỹ có quyền tiếp cận những quân cảng của Việt Nam.

Để tìm kiếm mối quan hệ gần gũi với Việt Nam, Tổng thống Obama đã phải chịu sự chỉ trích gay gắt từ lưỡng viện Hoa Kỳ, và những nhà hoạt động nhân quyền. Việt Nam vẫn là một quốc gia độc đảng, độc tài. An ninh Việt Nam thường xuyên đàn áp, sách nhiễu nhiễu những nhà bất đồng chứng kiến, và đang giam giữ 110 tù nhân lương tâm.

Trong cuộc đàm đạo với ông Trọng, Obama đã thẳng thắn nêu vấn đề nhân quyền, tôn giáo, và sự khác biệt chính trị giữa hai quốc gia, nhưng không thấy ông Trọng đáp lại bằng lời hứa hẹn gì. Trên đất Mỹ, ông Trong đi đến đâu, đều bị hỏi về vấn đề nhân quyền. Ông luôn lặp lại luận điệu: “Việt Nam không có tù nhân lương tâm, những người đang bị giam là những kẻ phạm pháp”.

Phía Việt Nam đưa ra bằng chứng: Năm 2014 và đầu năm 2015, Việt Nam đã thả 50 tù nhân trong tổng số 160 tù nhân chính trị. Phía Mỹ có ghi nhận sự tiến bộ này, nhưng e ngại rằng đó chỉ là sảo thuật để đạt được những thỏa thuận kinh tế, quân sự và chính trị trước mắt như họ thường làm trước đây. Về căn bản Đảng của ông Trọng vẫn không thay đổi bản chất. Vậy mà, Obama vẫn tươi cười thân mật bắt tay, đứng song song bên nhau chụp hình.

Ngày giờ Obama đến thăm Việt Nam vẫn chưa ấn định. Lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam vẫn còn hiệu lực. Hiệp ước TPP vẫn đang lơ lửng. Về phía Mỹ đã làm tất cả, trái bóng đang ở chân ông Trọng, liêu ông có dám sút ghi bàn?

Có một vài người lạc quan về thái độ của ông Trọng gần đây. Người ta ví von: Bảo thủ, giáo điều cỡ Trường Chinh, nhưng cuối cùng đã chuyển đổi thành một kiến trúc sư của Đổi Mới ở Đại hội VI năm 1986. Liệu ông Trọng có thể làm nhữ vậy vào Đại hội XII năm 2016 hay không?

Trong yến tiệc khoản đãi ông Trọng lần đầu tiên đến Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lầy Kiều:
“Trời còn để có hôm nay
Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”

Liệu ông Trọng có dám bức phá để lại dấu ấn lịch sử hay không? Liệu ông Trọng có dám “vén mây giữa trời” hay vẫn cứ mờ mịt tăm tối, u mê, lú lẫn, vùng vẫy, ngụm lặn trong mớ lý thuyết giáo điều bảo thủ.

@ Trần Hồng Tâm
@ Đàn Chim Việt

9 Phản hồi cho “Liệu ông Trọng có dám vén mây giữa trời?”

 1. ming says:

  Trời còn để có hôm nay
  Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời.
  Lời nhắn nhủ của cụ phó tông tông. Lú ơi, sống đến bằng tuổi này với vốn liếng Các mác, y chí căm thù tư bản…giờ đây (hôm nay) đặt chân đến nước Mỹ, nhìn thấy sự thật bằng con mắt, chúng có giẫy chết đâu, mà Lú còn muốn hợp tác toàn diện về mọi mặt. Vì thế:
  “Tan sương đầu ngõ” Thành quách của CNXH/CNCS là Liên xô đã tan như khói sương, do đó Lú ơi
  “vén mây giữa trời” hãy vứt bỏ cái tư duy CS/XHCN đi mà sống, để nước Nam mở mày vơi 5 châu

 2. đinh ngọc minh says:

  Lẽ ra Joe Biden phải ngâm cho Phú Trọng nghe câu này thì mới đúng:
  Trời xui còn có hôm nay
  Chứ không tao nghĩ tụi mày đã…toi!!
  Ha!Ha!Ha…

 3. ngo nhat nam says:

  ” Trời còn để có hôm nay ,tan sương đầu ngỏ, vén mây giữa trời:”Ý của ông Biden là : Để Có được như ngày hôm nay là nhờ vào sự cố gắng ngoại giao của hai chính phủ Việt Nam -Mỹ.”Tan sương đầu ngỏ,vén mây giữa trời:”Sương mù,mây mù .Ý này là :Cái bắt tay của Tổng Bí Thư Việt Nam và Tổng Thống Mỹ đã xua tan mây mù và ánh sáng mặt trời đã chiếu sáng cho sự hợp tác ,phát triển giữa hai quốc gia Việt-Mỹ.Phải công nhận Ông Biden Phó Tổng Thống Mỹ rất giỏi văn của Ông Nguyễn Du .

 4. noileo says:

  “Có một vài người lạc quan về thái độ của ông Trọng gần đây. Người ta ví von: Bảo thủ, giáo điều cỡ Trường Chinh, nhưng cuối cùng đã chuyển đổi thành một kiến trúc sư của Đổi Mới ở Đại hội VI năm 1986. Liệu ông Trọng có thể làm nhữ vậy vào Đại hội XII năm 2016 hay không? (bài chủ)

  1986 Trường Chinh có Nga cộng chống lưng, không bị Trung cộng nắm đầu.

  1990 Nga cộng sụp đổ, từ đó Việt cộng quay qua Trung cộng quỳ gối xin tái nô Trung cộng, từ bấy đến nay, 2015, Trung cộng thay Nga cộng nắm đầu Việt cộng.

  “Trọng Lú” mà được lên ngôi Tổng bí cộng sản là nhờ có Trung cộng chống lưng đỡ đầu,

  “Trọng Lú có thể làm gì ?” là điều tùy theo Trung cộng, Trung cộng sẽ cho biết sau

 5. nguyenha says:

  Khi Ông OBAMA tiếp ông Trọng, không phải, không biết Ông TRọng có biệt danh, mà dân Hanoi đả đặt
  là “TRỌNG LÚ”, nói thẳng ra là “ngu và dốt”.!Khỏi cần phải bàn, thường tình nói chuyện với người ngu dốt,chúng ta biết phải làm gì rồi. Chắc chắn ,không ai dại gì đặt “Niềm tin” ở người Ngu-dốt. Obama củng không tránh trường hợp nầy. Lại nửa,ngoài “ngu dốt” ra,còn ăn nói “lung tung”,cách đây mấy năm Ông Trọng nói :’Không biết cuối thế kỷ nầy VN có được một XHCN hoàn chỉnh hay chưa?”, Nói như vậy,có nghĩa là bây giờ chưa có CNXH ! Huống chi là CNCS ! Thế nhưng ,cach dây vài tháng,trong lễ kỷ-niệm 100 ngày sinh của Nguễn v Linh,Ông Trọng lại nói” TBT NVL là tấm gương mẩu mực về phẩm chất đạo đức của người CS “. Thiệt là ,nói qua ,nói lại như lật bàn tay.
  Tráo trở chính là “trò bịp” của CS: CNXH chưa biết có hay không ? thì làm gì có “người CS”. Không lẻ Ông OBAMa không biết những điều này ! Biết nhưng vẩn “tiếp”. “TIÊP” để SAI ,chứ không phải để “YÊU”.!!

 6. NON NGÀN says:

  TẬP KIỀU

  Trời còn để có hôm nay
  Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời
  Thuyền tình vừa ghé đến nơi
  Giáo điều bảo thủ liệu thời ích chi
  Râu ông Các Mác rậm rì
  Bây giờ đã thấy lâm li thể nào
  Bảy mươi năm có là bao
  Liên Xô sụp ngã đường nào tiến lên
  Nên thôi đừng lắm bông phèn
  Lợn kia có béo thì lòng mới ngon
  Xem mặt mà bắt hình dong
  Cứ hoài cố chấp đừng hòng phát huy
  Áo xưa chẳng ích lợi gì
  Thôi thì liệng quách để đi cùng đời

  NGÀN KHƠI
  (10/7/15)

 7. Trần Tưởng says:

  “Trong yến tiệc khoản đãi ông Trọng lần đầu tiên đến Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lầy Kiều:
  “Trời còn để có hôm nay
  Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”
  Liệu ông Trọng có dám bức phá để lại dấu ấn lịch sử hay không? Liệu ông Trọng có dám “vén mây giữa trời” hay vẫn cứ mờ mịt tăm tối, u mê, lú lẫn, vùng vẫy, ngụm lặn trong mớ lý thuyết giáo điều bảo thủ.”—trích.

  Joe Biden lẩy Kiều , thấy vậy, Obama cũng đọc mấy câu ca dao :
  “Xem mặt ,mà bắt hình dong .
  Con lợn có béo,thì lòng mới ngon ”

  Nhìn cái mặt táo bón kinh niên ,một tháng mới ị được một lần của bí Trọng . Tui nghi bí Trọng chả
  dám vén mây ,chỉ có vén quần … kiếm chỗ !

  • Lê Tuấn Bình says:

   “Trời còn để có hôm nay
   Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời”

   Thưa , hai câu Kiều này có lẽ là lời hăm dọa khéo của Phó Tổng Thống Biden đ/v CSVN: “Chúng tôi đang tha mạng (XHCN)…Lú của các anh đó!”

 8. Viễn kiến says:

  CNCS là 1 cơn ác mộng mà dân tộc VN đã trải qua ,nhìn lại những gì dân tộc VN phải chịu đựng nhưng đảng CSVN không có cái can đảm nhận những sai lầm và dứt khoát với cái chủ nghĩa không tưởng do Các Mác , Ăng Ghen đề xướng và HCM du nhập vào VN nên dân tộc VN đã trả 1 cái giá quá đắt . Gần 80 năm có lẽ đã quá đủ , dân tộc VN có lẽ là 1 dân tộc đáng thương nhất trên trái đất nầy , xương máu và nước mắt đã đổ ra 1 cách vô ích mà không mang 1 lợi ích nào cho dân tộc mà chỉ mang cái dây thòng lọng TQ không biết chừng nào có thể cởi bỏ đặng ? Đảng CSVN chỉ vì muốn độc quyền suy nghĩ và những gì hiện nay giới lãnh đạo đang thực hiện là những gì Cù Huy Hà Vũ ,Trần Huỳnh Duy Thức đã thấy trước nhưng không may cho họ bị truy chụp là phản động phải vào chốn lao tù .Dân tộc VN lâm vào cảnh không may ,phải chăng đó là định mệnh ?

Phản hồi