|

Nỗi đau Vị Xuyên

094 Giac da ua vao nha Viet NamNgày này, cách đây 31 năm (12-7-1984), chỉ trong một ngày Sư 356 đã mất 600 quân nhân để giành lại các cao điểm 772, 685… từ tay quân xâm lược bành trướng Đại Hán Trung Quốc.

Trên đài tưởng niệm đồng đội tại cao điểm 468, Đỗ Quang Huy, thay mặt các đồng đội còn sống, chia sẻ: “Những đồng đội đã hi sinh trên các điểm cao, sườn đồi, hốc đá mà chưa tìm được hài cốt để đưa về nghĩa trang Vị Xuyên. Chúng tôi là những người may mắn sống sót trong cuộc chiến bảo vệ biên cương Tổ quốc sẽ làm tất cả để linh hồn đồng đội được yên nghỉ”.

Đại tá Nguyễn Đức Cam (nguyên sư đoàn phó, tham mưu trưởng sư đoàn 356) chia sẻ: “Mỗi năm trở lại Vị Xuyên, có chút niềm vui anh em vẫn còn khỏe mạnh để hội ngộ với nhau. Nhưng chẳng biết bao giờ có thể quy tập được đầy đủ hài cốt của những người đã chết nơi đây”.

5

Cuối tháng 4-1984, quân xâm lược Trung Quốc đánh mạnh vào biên giới hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, kéo dài hơn 100 Km từ Vị Xuyên, Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc mà trong đó Vị Xuyên là chiến trường khốc liệt nhất.

Ngày 12-7-1984, ta mở chiến dịch phản công để lấy lại các cao điểm bọn xâm lược Trung Quốc chiếm. Tham gia trận đánh gồm bốn sư đoàn 313, 314, 316, 356… Riêng sư đoàn 356 được chọn làm đơn vị chủ công.

Chỉ trong một ngày đầu tiên của chiến dịch Sư 356 đã mất đi 600 quân nhân. Các sư đoàn còn lại mất khoảng 400. Phần lớn hài cốt các liệt sĩ trong trận đánh này đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Như vậy chỉ trong một ngày, tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang có đến 1000 quân nhân của QĐND Việt Nam bỏ mạng trước họng súng của người anh em cùng ý thức hệ, môi hở răng lạnh, núi liền núi, sông liền sông, mối tình thắm thiết sáng như rạng đông.

Điều đáng nói hơn là 1000 quân nhân đã hy sinh, nhưng các cao điểm vẫn năm gọn trong tay địch. Chiến dịch kéo dài mãi đến đầu năm 1985. Oan hồn của những người lính nơi đây vẫn chưa yên nghỉ, còn đang thổn thức, lởn vởn trên ngọn cây, hốc đá, thì Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Phạm Văn Đồng bí mật qua Thành Đô để hội kiến.

Đây là một tội ác của tập đoàn lãnh đạo dưới thời Nguyễn Văn Linh. Đó là chưa kể đến tổn thất to lớn cả về lãnh hải lãnh thổ và sinh mạng trên đảo Gạc Ma 1988. Trong diễn văn kỷ niệm 100 ngày sinh Nguyễn Văn Linh đầu tháng 7 vừa qua, ông Nguyễn Phú Trọng trơ trẽn ca ngợi Nguyễn Văn Linh là tấm gương mẫu mực trong công cuộc bảo vệ tổ quốc.

NghiatrangVixuyen

Đốt nén nhang trầm tưởng nhớ đến những người lính ngã xuống ở Vị Xuyên 31 năm về trước để nhìn lại những nhà lãnh đạo bạc nhược ươn hèn từ Nguyễn Văn Linh đến Nguyễn Phú Trọng, đang càng ngày càng lún sâu vào vũng bùn tội lỗi với dân tộc Việt Nam.

Vị Xuyên tháng 7/1984, Gạc Ma tháng 3/1988 là một nỗi đau của dân tộc Việt Nam, và còn là một tội ác ô nhục của Đảng Cộng sản Việt Nam mà lịch sử sẽ không tha thứ.

© Đàn Chim Việt

5 Phản hồi cho “Nỗi đau Vị Xuyên”

 1. Biển says:

  Tên bài có thể bị đánh máy sai. “Nỗi đau Vị Xuyên” xin admin kiểm tra lại. xin cảm ơn.

  BBT cám ơn bạn

 2. TT says:

  Hàng ngàn bộ đội bảo vệ ghế cho chúng mày ngồi, chuyện thật và đau lòng như vậy mà đ… thằng nào trong bộ chính trị dám nói. Nhục chưa đảng Cộng Sản mù quáng Việt Nam!

 3. nhan says:

  Cúi đầu tưởng nhớ đến những chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ lãnh thổ tổ quốc thân yêu. Tưởng nhớ đến những oan hồn uổng tử lai càng căm phẫn bọn bán nước cầu vinh. Mong sao một ngày nào đó những chiến sĩ bộ đội sớm nhìn ra cái dã tâm của bọn lãnh đạo hèn nhát nhu nhược,hèn với giặc ác với dân đang tay bán đứng đất nước,biển đảo,phản bội những chiến sĩ đã hy sinh cho bọn chúng có ngôi cao chức lớn. Hãy cùng nhân dân đứng lên đập tan bọn lãnh đạo tàn ấc nhu nhược!!!

 4. Nguyễn Thanh says:

  “Đốt nén nhang trầm tưởng nhớ đến những người lính ngã xuống ở Vị Xuyên “- Đàn Chim Việt .

  Bao nhiêu phần trăm trong số bốn sư đoàn này đã tham dự vào cuộc tàn sát dân lành Miền Nam trong Chiến Dịch Hồ chí Minh 1975 ? trong Mùa Hè Đỏ Lửa 1972? trong Mậu Thân 1968?

  Bao nhiêu phần trăm vẫn còn sống sót trở thành bọn Tư Bản Đỏ hiện nay ?

  Chết, chết, chết hết đi bè lũ Trung với Đảng bán nước.

 5. MÂY NGÀN says:

  VỊ XUYÊN VÀ GẠC MA

  Mỗi lần nhớ lại Vị Xuyên
  Một ngàn chiến sĩ hi sinh một ngày
  Hay khi nhớ tới Gạc Ma
  Cả nguyên trung đội máu sa đảo ngoài
  Anh linh nay dẫu lạc loài
  Nương hồn quốc thổ đời đời liệt oanh
  Bốn năm cùng giặc giao tranh
  Bảo yên tổ quốc để thành vinh quang
  Trăm năm đâu phải lỡ làng
  Ngàn năm vẫn mãi non sông vững bền
  Rồi bao thế hệ đi lên
  Trong lòng lịch sử khó quên bao ngày
  Hoàng, Trường vẫn mãi không phai
  Máu đào giành lại phải ngày không xa

  NON NGÀN
  (14/7/15)

Phản hồi