WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton

Mùa Đại hội đảng

Đúng như nhiều người tiên đoán từ năm tháng qua, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đã được hai đảng Cộng Hòa và Dân chủ đề cử làm đại diện trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc sau Đại hội của cả hai đảng tháng 7-2016. Gia đình Clinton và Donald Trump cùng ở Nữu Ước, họ đã giao thiệp thân mật nhau từ lâu, nay bạn thành thù, họ sát phạt nhau không thương tiếc. Cô Chelsea con gái Clinton và Ivanka ái nữ Trump nay vẫn là đôi bạn thân. Có nguồn tin cho hay năm ngoái chính Bill Clinton đã khuyên Donald Trump ra ứng cử Tổng thống nhưng không dè ông ta thành công lớn như vậy.

Donald Trump và vợ chồng Clinton

Donald Trump và vợ chồng Clinton. Ảnh Internet

Ngày 15-7 Donald Trump tuyên bố chọn ông Mike Pence, 57 tuổi, Thống đốc tiểu bang Indiana , làm ứng cử viên phó Tổng thống.

Đại hội đảng Cộng Hòa được tổ chức tại Cleveland, Ohio trong 4 ngày vừa qua từ ngày 18-7 tới 21-7-2016, số người tham dự chính thức là 2,500 người, nếu kể cả quan khách, an ninh, cảnh sát, những người bênh, chống tổng cộng khoảng 50,000 người . Ngày đầu 18-7, nhóm đảng viên (CH) âm mưu loại Trump bị ban tổ chức dẹp bỏ ngay. Nhóm này yếu, chỉ là một thiểu số, đã được truyền thông thổi phồng lên mục đích phá Trump.

Bà Melanie Trump đọc diễn văn ủng hộ chồng nhưng sau đó bị phát hiện bài này sao chép một phần trong bài nói chuyện của Michelle Obama năm 2008 khi bà này đọc diễn văn ủng hộ chồng. Cộng hòa bị chỉ trích vì sơ suất này.
Ngày hôm sau 19-7, các đảng viên CH chỉ trích, lên án gắt gao bà Clinton là gian dối trong việc xử dụng email cá nhân, có người cực đoan nói hãy giam bà ấy lại, Clinton có nhiều xì căng đan là đề tài chính cho buổi Đại hội. Cuộc bầu cử đại diện được tiến hành, Cuối cùng Chủ tịch Đại hội Paul Ryan gõ búa tuyên bố kết quả ứng cử viên Donald Trump được đa số phiếu bầu, trở thành người đại diện đảng Cộng Hòa. Trump được 1,725 phiếu, người về nhì Ted Cruz chỉ được 484 phiếu.

Donald Trump là người đầu tiên được đề cử đại diện một chính đảng Mỹ tranh cử Tổng thống mà không phải là chính trị gia chuyên nghiệp, không giữ một chức vụ dân cử hay công quyền nào cả.

Ngày 20-7, trực tiếp truyền hình ngày đại hội Cộng Hòa vĩ đại, ông Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện phát biểu ý kiến, sau đến TNS Ted Cruz nói, ông này không ủng hộ Trump bị la ó phản đối, sau này Cruz nói lý do ông không ủng hộ Trump vì ông ấy chửi bố tôi, chửi vợ tôi. Mike Pence, Thống đốc Indiana ứng cử viến phó Tổng thống phát biểu chấp nhận đề cử, Pence là người bảo thủ, thận trọng. Donald Trump tuyên bố chấp nhận đề cử của Đại hội đảng.

Ngày cuối cùng của Đại hội 21-7, Trump đọc diễn văn hơn một tiếng đồng hồ về đường lối sẽ thực hiện khi đắc cử. Trước hết ông chỉ trích chính sách kinh tế của TT Obama khiến nợ công của Hoa Kỳ nay đã tăng gấp hai thành 19 ngàn tỷ (so với thời Bush), ông cũng nói di sản của Clinton để lại là cuộc chiến tại Trung đông làm thiệt hại biết bao nhân mạng. Khẩu hiệu của Trump là Hoa Kỳ trên hết ( America first), cần tái lập trật tự luật pháp, không có sự thịnh vượng nào thiếu pháp luật, trật tự. Trump sẽ thay đổi cán cân mậu dịch từ xấu đến tốt đẹp hơn, về cuộc chiến tranh chống khủng bố sẽ đánh thắng Isis thật nhanh.

Ông ta chỉ trích các hiệp ước kinh tế của chính phủ Obama cướp việc làm của người Mỹ. Trong một bài viết trích trong cuốn sách của Trump nói về Trung cộng, ông cho biết họ không phải là bạn ta, xem ta như kẻ thù. Họ cướp việc làm của ta, phá kỹ nghệ chế tạo Mỹ, trộm thông tin công nghiệp, quốc phòng, tới năm 2027 Trung Cộng sẽ vượt Mỹ và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Từ 2001 tới 2008 Mỹ mất 2 triệu việc làm vào tay Trung Cộng, nay tại Mỹ có 14 triệu người mất việc. Trong khoảng 7 năm, nền kinh tế Trung Cộng tăng gấp hai lần, họ đánh bại Mỹ về thương mại, hàng Mỹ không cạnh tranh nổi vì giá rẻ, Trung Cộng là đối thủ của ta.

Nhận xét của Donald Trump có nhiều điểm thiết thực, các TT tiền nhiệm, nhất là Obama ham lợi trước mắt đã để Mỹ mất nhiều quyền lợi về tay Trung Cộng và nuôi béo quốc gia thù nghịch này.

Dư luận truyền thông cho rằng Đại hội đảng Cộng Hòa được coi là thành công ngoài mong đợi, mọi người đã từ bỏ bất đồng chính kiến để đoàn kết trong cuộc tranh cử. Sự hỗn loạn từ những người chống đối không xẩy ra như đã tiên đoán, kẻ bênh người chống đã biểu lộ thái độ ôn hòa, không va chạm với cảnh sát an ninh như dự đoán.

Sau ngày Đại hội, thăm dò cho thấy khoảng cách giữa Clinton và Trump thay đổi hẳn, vài thăm dò mới cho thấy Trump hơn Clinton từ 2% tới 7%. Donald Trump có tiếng là người nói năng lỗ mãng thiếu tế nhị, nhưng trong bài diễn văn kỳ này ông đã tránh được nhiều sơ xuất.

Mấy ngày trước Đại hội Dân Chủ, bà Clinton cho biết đã chọn ông Tim Kaine 58 tuổi Thượng nghị sĩ Virginia làm ứng cử viên phó Tổng thống. Ông này nói thông thạo tiếng Tây Ban Nha có thể sẽ giúp Clinton lấy thêm phiếu của người gốc Mễ tại các tiểu bang Swing states.

Đại hội Dân Chủ khai mạc tại Philadelphia tiểu bang Pennsylvania ngày 25-7-2016, số người đổ về tham dự đông như kiến khoảng 50,000 người. Trước ngày Đại hội có 19 ngàn email của Chủ tịch Dân Chủ chỉ thị các vị chức sắc trong đảng ủng hộ Clinton, loại bỏ Sanders đã bị tiết lộ vào tay Wikileak. Nhiều nghìn người ủng hộ Sanders đã biểu tình phản đối đường lối thiên vị của đảng, họ đả đảo bà Chủ tịch Debbie Schultz khiến bà này tuyên bố sẽ từ chức sau Đại hội. Đây là một lỗi lầm tai hại của Dân Chủ vì mặc dù Sanders được rất nhiều người ủng hộ nhưng Clinton vẫn có thể thắng ông ta. Cho dù thua, Clinton cũng vẫn có 90% phiếu Siêu đại biểu (645 phiếu) do các ông to bà lớn DC bầu. Nếu cứ bầu cử tự do không cần phải gian lận ma mãnh Clinton vẫn thắng nhưng vì quá tham lam, muốn ăn cho nhiều nên đã rước hậu quả thê thảm, sẽ bị mất phiếu từ những người ủng hộ Sanders.

Ngày đầu Đại hội 25-7 tình cảm vẫn sôi sục về vụ Wikileak, đám ủng hộ Sanders vẫn la ó phản đối Clinton và Chủ tịch đảng gian trá, lừa dối cử tri, họ nói Clinton là người bất xứng. Thượng nghị sĩ Warren người từng công kích Trump rất hung hãn lên tiếng ủng hộ Clinton . Warrant thèm được đứng phó cho Clinton nhưng lại không được Clinton mời, lý do chính là nếu ứng cử viên TT là phụ nữ, rồi người đứng phó cũng là đàn bà thì ai sẽ bỏ phiếu cho họ?

Michelle Obama công kích đại diện Cộng Hòa nhưng không nói đến tên ông và cổ võ ủng hộ gà nhà như sau: “bạn đừng nghe ai nói nước Mỹ không vĩ đại, 8 năm trước Clinton không được đề cử nhưng bà không bất mãn nản lòng, không bỏ cuộc, đúng là người đầy tớ trung thành của nhân dân (true public servant)……”

Nhóm ủng hộ Sanders vẫn la ó xỉ và, nhục mạ Clinton và bà Chủ tịch đã trù dập loại bỏ thần tượng của họ, mặc dù Sanders và nhiều vị chức sắc kêu gọi đoàn kết nhưng nay cử tri Dân Chủ cũng chia rẽ nát bấy như tương.

Ngày thứ hai 26-7 đại biểu các tiểu bang bầu đại diện, khoảng 5 giờ rưỡi chiều (giờ Pennsylvania) bắt đầu kiểm phiếu tuyên bố kết quả (trực tiếp truyền hình CNN) lúc 5 giờ 50 Clinton được 550 phiếu, Sanders 359, lúc 6 giờ Clinton được 1000 phiếu, Sanders được 600 , 6 giờ 10 Clinton được 1,500, Sanders được 980… lúc 6 giờ 35 Clinton được 2,334 (gần đủ), Sanders được 1,515 chừng năm phút sau Clinton đủ số phiếu cần để được đề cử 2,382… cuối cùng khi kết thúc Clinton được 2,719, Sanders được 1,695.

Clinton được coi là người phụ nữ đầu tiên được một chính đảng Hoa Kỳ đề cử làm Đại diện đảng để tranh cử Tổng thống.

Mặc dù tím mặt vì hết hy vọng Sanders cũng cố tuyên bố ủng hộ Clinton để tỏ đoàn kết, ông này trước đây tuyên bố vẫn tin tưởng sẽ được bầu chọn tại Đại hội nay thì hết hy vọng. Ngày 26-7 tại Đại hội chủ yếu đề cao nhân đạo tính của Hillary Clinton như giúp người dân Nữu Ước sau ngày khủng bố 9/11, gúp các trẻ em không có bảo hiểm, bảo hiểm cho cựu chiến binh.. người ta tô điểm cho Clinton có hình ảnh mẹ Teresa nhưng cũng cho biết bà là người cứng rắn.

Dù sao Sanders đã chơi rất đẹp với đảng Dân Chủ (mà ông không phải là đảng viên), mặc dù bị phe Debbie – Clinton chơi trò ma bùn gạt ra rìa, ông vẫn ủng hộ cuộc tranh cử của họ. Người ta thấy rõ ai là kẻ tiểu nhân, ai là người quân tử.
Tổng kết bầu sơ bộ Dân chủ (tháng trước) ngày 7 tháng 6, về phiếu cử tri Sanders được 1,831 phiếu, Clinton được 2,220 (chưa kể phiếu Siêu đại biểu) Ông này chủ trương Dân chủ xã hội, mặc dù thua cuộc nhưng số phiếu của ông cũng khá cao nhờ mị dân như tăng lương tối thiểu lên 15 đồng một giờ, miễn học phí cho một số sinh viên… Trong kỷ này họ có mời gia đình các nạn nhân da đen bị cảnh sát bạo hành bắn chết nhưng lại không mời gia đình các cảnh sát viên bị cựu chiến binh da đen bắn tỉa, một dấu hiệu gây chia rẽ chủng tộc.

Sang ngày thứ ba 27-7, lúc 10 giờ tối, Kim Kaine TNS Virginia chấp nhận đảng đề cử làm ứng cử viên Phó TT, ông phát biểu ca ngợi Clinton là người đáng tin cậy, tôi tin Clinton, bà kiên trì, tranh đấu cho mọi người. Donald Trump có nhiệt tình nhưng cho bản thân ông ta nhiều hơn. Ông chế nhạo Trump người hứa nhiều, nhại cách nói Trump “Believe me”, Trump hứa giúp quĩ từ thiện nhưng hứa xạo, đừng nghe những gì Trump nói”, không tin được.

Một tiếng sau TT Obama lên diễn đàn kể thành tích kinh tế chính phủ, tin tưởng tương lai nước Mỹ, nước ta sẽ thịnh vượng hơn, ta cần bảo đảm an ninh cho dân. Obama ca ngợi Clinton, khen Clinton năm 2008 tranh cử rất kiên trì, một người đàn bà cứng rắn (hồi 2008 Obama, Clinton chỉ trích nhau, nay ca ngợi nhau), Obama ca ngợi Tim Kaine, chê Trump, gọi Trump là một gã (guy), ca ngợi Clinton là người được cả thế giới kính trọng, bà sẽ là vị Tổng tư lệnh. Trump gọi quân sự của Mỹ là sự thảm bại, ca ngợi Saddam Hussein, nước Mỹ vốn đã vĩ đại, chẳng cần Trump. “Tôi cá Trump sẽ thua”, nay chúng ta đã lo cho 20 triệu người có bảo hiểm y tế, chúng ta sẽ tạo chiến thắng tháng 11 sắp tới. Clinton có sai lầm cũng như tôi, như mọi người, bà phục vụ nhân dân, là người yêu nước, quí vị làm cho Clinton cũng là làm cho tôi, bà Clinton sẽ là vị TT kế tiếp….

Người ta cho là sở dĩ Obama phải ra sức vận động cho Clinton vì sợ nếu Cộng hòa thắng họ sẽ dẹp bỏ Obamacare hiện đang bị nhiều người chống (40% ủng hộ, 50% chống).

Dư luận truyền thông cho biết Obama tự ca ngợi mình hơi nhiều, tự nhắc tên ông hơn 100 lần và ca tụng Clinton quá lố, bà là người xứng đáng nhất hơn cả Bill Clinton, Obama. Ở cương vị TT mà Obama gọi Trump là gã (the guy) thì không đàng hoàng cho lắm, cứ gọi Trump là sòng phẳng nhất.

Đêm Đại hội cuối cùng 28-7, lúc hơn 10 giờ cô Chelsea ái nữ của gia đình Clinton lên phát biểu ca ngợi thành tích mẹ cô, tôi hãnh diện vì mẹ tôi, tôi tin tưởng bà sẽ là Tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ.

Sau đó Clinton lên diễn đàn tuyên bố chấp nhận đề cử của đảng Dân Chủ và nói chúng ta sẽ không xây tường tại biên giới mà ta xây dựng một nền kinh tế tốt đẹp để mọi người đều có công ăn việc làm. Làm ngoại trưởng tôi đã đi 112 nước, tôi sẽ cải thiện kinh tế, an ninh cho Hoa Kỳ, sẽ tranh đấu giúp đỡ cho tất cả mọi người kể cả những ai không bỏ phiếu cho tôi, không để cho Wall street phá hỏng Main Street (ý nói không để thị trường chứng khoán phá hoại nền kinh tế bằng kiềm chế nó).

Clinton lên án chính sách trục xuất di dân lậu vô nhân đạo, chỉ trích Trump đưa các sản phẩm của ông ra làm tại các nước khác như Tầu, Mễ, Ấn độ… nhưng miệng ông nói làm cho Mỹ vĩ đại trở lại. Clinton sẽ tiếp tục giữ NATO chống Nga, ưu tiên hàng đầu là giữ an ninh đất nước, bà nói tối nay tôi chấp nhận đề cử của đảng, bênh vực cho da đen, Mễ trước bọn kỳ thị racist, chỉ trích Trump kỳ thị ông quan tòa Mễ, chê bai McCain, chế nhạo người phóng viên tàn tật….TNS McCain có tham gia Đại hội này.

Nói chung Dân Chủ chê bai đối lập, trăng khoe trăng tỏ hơn đèn.

Nhà báo Rick Newman mới nói Cliton tối qua đưa nhiều vấn đề lớn tuy có thể thực hiện được, nhưng Clinton nói bà sẽ tạo ra nhiều việc làm, mà tạo bằng cách nào? không thấy nói cụ thể.

Kết thúc Đại Hội bằng cảnh thả bong bóng truyền thống tuyệt đẹp và vĩ đại

Các vị chức sắc Dân Chủ trong Đại hội nói

“Mục tiêu lớn nhất vẫn là phải chận ông Trump, không cho ông ta cơ hội đặt chân vào Tòa Bạch Ốc.”
Truyền thông Mỹ không giữ được vai trò vô tư khách quan, họ nghiêng ngả, bênh vực bên này, lên án bên kia, họ vẫn láo khoét như trong thời chiến tranh VN.

Nhận định chung

Cộng Hòa đã bớt căng thẳng nhưng chưa thể hiện đoàn kết thống nhất như đảng đối lập. Trong khi bên Dân Chủ người thất cử Bernie Sanders tuyên bố ủng hộ bà Clinton thì phía Cộng Hòa Rubio TNS Florida, Cruz TNS Texas, Kasich Thống đốc Ohio .. .vẫn còn nuôi uất hận với người thắng cuộc Donald Trump. Cộng Hòa tỏ ra lo ngại khi Kasich không ủng hộ cho ứng cử viên đại diện đảng của mình tại Ohio , một tiểu bang quan trọng của cuộc đua.

Cách đây một năm, đầu tháng 7-2015 theo thăm dò toàn quốc của Real Clear Politics (tổng hợp các thăm dò) Clinton hơn Trump 20% nhưng khoảng cách thu hẹp dần. Hai tháng sau (từ 9-2015 tới 7-5 -2016) chỉ còn cách biệt từ 3 tới 5%, tháng 3 và 4-2016 Trump thua từ 7 tới 8%, khoảng cách giảm dần, theo thăm dò sau ngày Đại hội Cộng Hòa Trump chuyển bại thành thắng, hơn điểm Clinton.

Xin nói sơ về lối bầu cử Tổng thống tại Hoa Kỳ: họ bầu theo lối cử tri đoàn không theo phổ thông đầu phiếu như nhiều nước khác nên phức tạp và khó hiểu. Tổng cộng toàn quốc có 538 phiếu cử tri đoàn, chia đôi thành hai nửa bằng nhau 269, ai được hơn một nửa (tức 270 trở lên) sẽ thắng cử. Mỗi đảng có một sồ một số tiểu bang thuộc hẳn hoặc nghiêng về họ thí dụ Dân Chủ có Cali (55 phiếu), New York (29) Iliinois (20) … Cộng Hòa có Texas (38 phiếu) Louisiana (8), Alabama (9)… Cộng Hòa có nhiều tiểu bang hơn nhưng đa số nhỏ, thưa dân, ít phiếu, ngược lại Dân Chủ có ít tiểu bang hơn nhưng lại đông dân cư, là vựa phiếu.

Ngoài những tiểu bang của DC và CH như trên, hiện có 13 tiểu bang chưa đứng về bên nào (Swing states, Toss up), các tiểu bang này đóng vai trò quyết đinh của cuộc tranh cử . Trong số này có các tiểu bang nhiều phiếu như: như Florida (29 phiếu), Pennsylvania (20) Ohio (18) Georgia (16), Michigan (16), Michigan (16), Georgia (16) , North Caronia (15). Florida và Ohio là hai địa bàn rất quan trọng thường quyết định sự thắng bại của cuộc chạy đua. Theo thăm dò mới thì hai bên coi như ngang nhau.

Năm 2000 theo thăm dò ông Al Gore (DC) hơn ông Bush con từ khoảng 5% hoặc 6% nhưng trong ngày bầu cử Bush được 246 phiếu sau đó thắng tại Florida nhờ hơn đối thủ chỉ có 537 phiếu phổ thống, ông được thêm 25 cử tri đoàn tại đây (Florida) thành 271, đủ phiếu (270) để đắc cử Tổng thống trong khi Gore hơn Bush khoảng 300 ngàn phiếu phổ thông.

Nay Cộng Hòa tuy đã đoàn kết được tại Đại hội nhưng nhiều vị chức sắc còn ấm ức chưa chịu ủng hộ gà nhà, ông Bush con than phiền có lẽ ông là Tổng thống Cộng Hòa cuối cùng.

Bên Dân chủ, mặc dù Clinton và Chủ tịch đảng đã ma mãnh tìm cách loại Sanders nhưng ông này vẫn ủng hộ Clinton cho thấy họ đoàn kết và có tinh thần mã thượng. Bên Cộng Hòa nếu Thống đốc Kasich tiểu bang Ohio và TNS Rubio tiểu bang Florida ủng hộ Trump để thắng hai tiểu bang này thì Cộng hòa sẽ chắc ăn như bắp. Kasich và Rubio vẫn thâm thù Trump một phần vì Trump thiếu tế nhị, lỗ mãng làm mất lòng nhiều người, phần vì các đối thủ thua cuộc nhỏ nhen, không được quân tử cho lắm.

Để vào Tòa Bạch Ốc Donald Trump sẽ phải vượt được nhiều khó khăn vì chính sách của ông về kinh tế, đối ngoại có nhiều rủi ro nguy hiểm (risky).

Về di dân ông chủ trương xây tường tại biên giới, về kinh tế ông trương đánh thuế trên hàng nhập cảng nhất là từ Trung Cộng và đưa đầu tư trở về nước, về đối ngoại ông chủ trương không can thiệp theo như thuyết biệt lập của Nixon (có từ 1969, thời chiến tranh VN).

Mấy tháng trước Trump tuyên bố khi đắc cử sẽ rút khỏi Nam Hàn, Nhật Bản và khối NATO để các nươc này phải tự bảo vệ, người ta cho đó là điều nguy hiểm đi ngược lại chính sách phòng thủ từ xa cố hữu của Hoa Kỳ. Việc rút khỏi Nhật bản có thể thực hiện được vì người Nhật biểu tình đòi Mỹ rút khỏi Okinawa từ bấy lâu nay, họ không muốn Mỹ đóng quân tại nước họ, nói chung trên thế giới người ta đều không muốn quân đội ngoại quốc đóng tại nước mình.

Đảng đối lập chỉ trích chính sách kinh tế của Donald Trump, nó có thể đưa tới khủng hoảng vì quá phiêu lưu. Họ nói trong ngày Đại hội “Trump đã hâm nóng tinh thần quốc gia, chủ trương biệt lập, chống di dân, chống mậu dịch” (“stew of growing nationalism, growing isolationism, anti-immigration and anti-trade.”)

Về phía Dân chủ, con đường vào Tòa Bạch Ốc của Hillary Clinton phải vượt qua ba bức tường lửa:

-Từ 63 năm qua, tính từ 1953 (thời TT Eisenhower) tới nay 2016, mỗi đảng chỉ được dân bầu hai nhiệm kỳ (8 năm), người ta sợ độc tài. Chỉ có một trường hợp duy nhất Cộng Hòa làm ba nhiệm kỳ Reagan hai nhiệm kỳ (1981-1989) và sau đó TT Bush cha làm một nhiệm kỳ (1989 tới 1993). Đó chỉ là trường hợp đặc biệt vì uy tín của Reagan quá lớn (68% ủng hộ) nên Phó Tổng thống Bush cha nhờ đó được bầu làm Tổng thống một nhiệm kỳ. Obama không thể so sánh với Reagan được.

-Gia đình Clinton đã ở 8 năm trong tòa Bạch ốc, đã nhiều tai tiếng vì các vụ án tình dục làm nhục cả ước Mỹ. Người dân khó có thể chấp nhận cho họ trở lại Tòa Bạch Ốc.

-Năm 2008 khi bà Clinton ra tranh cử, Tổng thống Bush nói “Tôi ủng hộ bà, nhưng bà không thể làm Tổng thống được”. Một phụ nữ khó có thể là Tổng thống siêu cường, khó có thể đảm nhận vai trò Tổng tư lệnh quân đội trong trường hợp có chiến tranh.

Clinton có ưu thế mạnh nhờ hơn 90% phiếu của da đen, da mầu, Chà zà Ma rốc, nói chung đám lãnh oeo phe phút tem, di dân tỵ nạn…

Kỳ bầu cử bán phần Quốc hội 2014 hai năm trước, Cộng Hòa thắng lớn chiếm đa số toàn quốc tính từ gần một thế kỷ nay với 54 ghế Thượng viện (54%) và 247 ghế Hạ viện (56.8%), họ cũng chiếm 31 ghế Thống đốc (62%). Nếu Cộng Hòa thắng cử vào Tòa Bạch Ốc, chắc họ không giữ được Thượng Viện.

Thăm dò mới cho thấy Donald Trump đẫn trước Clinton vài điểm, từ 1 tới 7%. Đài VOA tiếng Việt
“Mức ủng hộ dành cho ông Trump đã tăng sau Đại hội Đảng Cộng hoà tại Cleveland hồi tuần trước” . Nhưng Trump nói hớ nên lại bị mất nhiều điểm.

So sánh việc Dân Chủ trù dập TNS Sanders và Cộng Hòa đánh phá Tỷ phú Trump ta thấy có hai sự khác biệt:
-Phía Dân Chủ, bà Chủ tịch Debbie, Clinton gian lận bầu cử loại bỏ Sanders để đưa Clinton lên bằng âm mưu đen tối như đã nói trên và đảng Dân Chủ đã loại Sanders bằng phiếu Siêu đại biểu ngày 7 tháng 6: Clinton được 591 phiếu (hơn 90%) , Sanders chỉ có 48 phiếu. Tóm lại việc loại bỏ Sanders là chủ trương của Đảng.

-Phía Cộng Hòa thì ngược lại, việc đánh phá Donald Trump từ hơn nửa năm trước là do các vị chức sắc CH không chấp nhận Trump thực hiện, Trung ương đảng (CH) không chủ trương như vậy. Ông Chủ tịch Cộng Hòa từ đầu năm 2016 đã nói rõ đường lối đứng đắn không thiên vị của Ban chấp hành: “ai nhiều phiếu sẽ được đề cử” và họ đã giữ đúng lời hứa.
Nói chung đảng Cộng Hòa bảo thủ nhưng lại dân chủ tự do hơn bên đảng Dân Chủ, họ không có phiếu Siêu đại biểu (mà các vị chức sắc muốn bầu cho ai thì bầu).

Khi Đại Hội Cộng Hòa kết thúc Trump lên điểm khá nhiều như đã nói trên nhưng lại mất nhiều điểm sau khi ông tuyên bố hớ hênh về vụ 19 ngàn email rò rỉ của Dân Chủ, người ta cho là ông ta khen Nga đã xâm nhập vào hệ thống điện thư của Dân Chủ.

Nay FBI đang điều tra về vụ tình báo Nga xâm nhập email của Dân Chủ, nhưng vấn đề chỉ liên quan đến đảng Dân Chủ chứ không liên hệ gì tới Quốc gia. Vả lại ai làm chuyện xấu xa phải chịu trách nhiệm và hậu quả, không thể đổ vạ cho người khác.

Cuộc bầu cử TT Mỹ không những được nhân dân Hoa Kỳ theo dõi mà cả bên VN và nhiều nươc trên thế giới quan tâm, người Việt trong nước nghĩ rằng nếu Donald Trump thắng cử, Trung Cộng sẽ gặp khó khăn và họ thích ông này làm Tổng thống Mỹ. Thực ra dủ Trump hay Obama thì chính sách của Mỹ đối với VN không thay đổi.

Phía người Mỹ gốc Việt tại đây không đông lắm, chưa được hai triệu người, họ tập trung nhiều nhất ở California và Texas mà hai tiểu bang này, một thuộc hoặc nghiêng về Dân Chủ (Cali) một thuộc hoặc nghiêng về Cộng Hòa (TX). Người Việt cư ngụ ít tại hai tiểu bang Swing states quan trọng Ohio và Florida nên nói chung lá phiếu của người Việt hầu như không ảnh hưởng gì.

Nay Clinton lại lên điểm nhiều, nhất là từ sau ngày Đại hội đảng. Thật khó đoán biết Cộng Hòa hay Dân Chủ sẽ vào Bạch Cung kỳ này, Trump hay sơ hở lại thiếu tế nhị, mất lòng nhiều người, Clinton quá nhiều tai tiếng nhưng được đa số truyền thông đánh bóng, chính phủ DC bao che. Clinton đi ve vãn đám cử tri CH chống Trump để kiếm phiếu nhưng chính đương sự cũng sẽ bị mất phiếu DC từ đám người sùng bái Sanders.

Người dân thay đổi ý kiến rất nhanh, mới hôm trước Donald Trump lên điểm khá cao, thế mà hôm sau chỉ một câu nói bậy đã làm cho mất sạch (evaporate), nó tiêu tan y như một cơn gió thoảng. Clinton chỉ chờ Trump nói bậy để được hưởng lợi, người ta cũng gài cho Trump mắc bẫy.

Hai bên bắt đầu đi vận động tranh cử, Clinton kết án Trump cấu kết với Nga để xâm nhập hệ thống máy điện toán của Dân Chủ. Julian Assange người chủ Wikileaks cho biết sẽ công bố những sự thật về Clinton một ngày gần đây khiến bà này lo sợ.

Phía Cộng Hòa chờ cho tới gần ngày bầu cử sẽ công bố những dối trá của Clinton về quĩ từ thiện, email cá nhân, gian lận bầu cử…để làm cho Clinton mất phiếu.

Họ sát phạt nhau thẳng cánh, bằng cả những hình thức tồi tệ nhất.

© Trọng Đạt

© Đàn Chim Việt

34 Phản hồi cho “Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton”

 1. vybui says:

  Thưa quý độc giả,

  Ngày xửa ngày xưa, đời nhà Trần, trong thời chống lại quân xâm lược nhà Nguyên, có ông Phạm Ngũ Lão ngồi bên đường đan rổ rá. Vì lo toan vận nước, quên cả thực tại, nên mắc tôi “cản trở lưu thông” bị binh lính dùng giáo đâm vào đùi.

  Mấy bữa nay, say sưa bàn chuyện bầu cử nước Mỹ, cũng là …nước mình, nên tôi quên hết mọi chuyện. Chợt đến khi nhìn lại, thấy gấu quần của mình nát bấy, mà không phải một cái. Ba, bốn cái lận! Hoá ra có một con chó con – “Ếch 13″ gì đó – sủa thì không thành tiếng, chỉ giỏi lẽo đẽo sau đít để nhủng nhẳng cắn gấu quần!
  Có lúc đã định đá vào mõm cho nó chừa, nhưng còn e rằng, nhỡ có vị nào ở đây vì yêu súc vật mà phản đối hay Hội Bảo Vệ Súc Vật làm khó dễ.

  Vì thế, hôm nay tôi phải bá cáo với độc giả, ai là chủ con cún con này hay biết chủ nhân của nó là ai thì làm ơn (bảo cho họ) nhốt nó lại. Các vị yêu súc vật ở đây và Hội Bảo Vệ Súc Vật nước Mỹ cũng nên cân nhắc giữa sự thiệt hại “tài sản” của công dân với việc “tự do (cắn) suả…bậy” xem điều nào cần được bảo vệ và trân trọng.

  Nhược bằng, sau bố cáo này, tình hình vẫn là …tình hình, và nếu quý vị có nghe một tiếng OẲNG đinh tai, nhức óc, và tiếp theo những âm thanh rên rỉ kéo dài với cái đuôi cụp vào đến bẹn, thì xin chớ…giật mình!!!

  Nay bố cáo.

 2. phamminh says:

  Trích: “Clinton có ưu thế mạnh nhờ hơn 90% phiếu của da đen, da mầu, Chà zà Ma rốc, nói chung đám lãnh oeo phe phút tem, di dân tỵ nạn…

  T/g TĐ có thể dẫn chứng ông lấy thông tin này từ nguồn nào hay do chính ông làm survey (tưởng tượng)?

  Ông TĐ có phải trong đám di dân tị nạn không? Và ông đã bỏ phiều cho ông Trump hay bà Clinton?

  Nếu ông bỏ phiếu cho ông Trump thì ông là kẻ hợm mình, kỳ thị, khinh người.

  Nếu ông bỏ phiếu cho bà Clinton thì chính ông sỉ vã, hạ thấp giá trị ông.

  Di dân tỵ nạn sau khi nhập tịch, là công dân HK thì họ đi bầu với tư cách là công dân HK. Trình độ, bằng cấp, kiến thức, địa vị xã hội v.v… cũng còn tùy người và đừng quên: HK là Hiệp Chủng Quốc, đa số đều có nguồn gốc là di dân và tỵ nạn.

  Trong bài Hòa Kỳ Và Biến Loạn của Lữ Giang vừa mới posted lên DCV này, ông ta viết:
  Hầu hết những người ủng hộ Donald Trump là những thành phần khá thấp trong xã hội Mỹ. Và, liền đó ông ta có dẫn chứng một số phản ứng, thái độ, nhận định điển hình của những người ủng hộ ông Trump vừa mới xảy ra.

  Đưa hai nhận định trái ngược này ra đối chiếu, tôi không có ý tranh luận thành phần ủng hộ ucv nào là thành phần giàu có, trí thức và thành phần nào ngược lại (high class vs. low class) mà chỉ muốn lưu ý: một cây viết nhiều xem như đã thành danh, lại chuyên viết về những biến cố, lịch sử và bình luận thì không nên dựa vào cảm tính, võ đoán vô căn cứ và lại càng không nên “take side” để bênh vực đối tượng mình ưa thích và xem thường người khác quan điểm mình, sẽ mất tính khách quan và mất thiện cảm của độc giả.

  PM

  • haingaoi says:

   Chuyện bầu cử nước Mỹ thì đã có người Mỹ lo, người Việt dù có quốc tịch Mỹ cũng chỉ là kẻ ăn nhờ ở đậu, tranh cãi làm chi cho mệt, người Việt không hiểu gì về chuyện bầu cử TT Mỹ cho lắm nên thường phát biểu chủ quan, cứ làm như ta đây biết rõ nước Mỹ như trong lòng bàn tay
   Ai lên thì nước Mỹ cũng thế, vẫn là siêu cường dù có thay đổi chút đỉnh về chính sách. TT Mỹ cũng phải đi theo đường lối của nước Mỹ (có người gọi là siêu quyền lực)
   Nực cười, thấy nhiều người Việt da vàng tranh cãi nhau (đôi khi suýt đánh lộn) về chuyện ủng hộ ông này bà kia, nó làm TT thì gia đình bà con nhà nó nhờ mình vẫn là thằng dân ngu cu đen

  • Ban Mai says:

   @ PM,
   Hihi… thấy 30 còm, vui, nên tui chui vô quậy thêm! Tui khác ý bạn về Quyền và Nghĩa vụ ở còm phía dưới. Quyền là tự do hành sử. Nghiã vụ thì có tính cách bắt buộc. Hưởng phúc lợi từ xã hội thì có nghĩa vụ phải đóng thuế, phải thi hành quân dịch… Bầu cử là Quyền, ko phải là Nghĩa vụ! Vì tui hổng thích Trump, Clinton ko lẽ bắt buộc tui phải chọn 1 trong 2? Còn đảng Xanh nữa hổng lẽ tui ko được Quyền bầu? Nhưng vì biết đảng Xanh ko thể nào thắng nên nằm nhà, là tui sai? Vấn đề ở đây, theo tui, nên trao đổi là: Như thế nào là dân chủ tự do! Chuyện lộn xộn đang xảy ra có phải là lỗ hổng của dân chủ tự do hay ko? Một số chóp bu CH ko ưa Trump nhưng tại sao ko gọi Trump là phản đảng? Tại sao vẫn tôn trọng lá phiếu của đảng viên khi chọn Trump?

   Nhưng dù ai đắc cử thì hình ảnh Tân TT Mỹ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Điều may mắn là cũng chỉ 4 năm thui, lo gì? T/P: Nói riêng, chắc bạn trong quân lực VNCH ? vì thấy bạn đặt tinh thần trách nhiệm rất cao. Hoan hô nhưng hổng chơi trò cụng ly à nghen. :)

   • phamminh says:

    @BM
    Vừa rồi bên bài Việt Nam, Cộng Hòa một cõi riêng, tui có hỏi t/g Ban Mai phải là bạn không?
    Chuyện nên hay không nên đi bầu kỳ này tôi thấy tạm đủ, tùy mỗi người. Tôi reply lại bạn vì trong còm của bạn có hỏi tôi vài câu và tôi muốn trả lời. Hy vọng quý độc giả khác không phiền.

    Bạn đã hiểu những điều tôi nói chỉ là kêu gọi tinh thần trách nhiệm. Cám ơn.
    Trong còm trước tôi có viết rõ: Tôi không đi bầu chẳng ai làm gì tôi … thì tất nhiên có nghiã là luật pháp không bắt buộc, không chế tài những ai không đi bầu rồi. Nếu bắt buộc hay chế tài thì những người nói không đi bầu hôm nay có thể sẽ nhanh chân đi bầu trước đâu cần tôi phải kêu gọi?

    Vẫn biết chuyện bầu của ở HK rắc rối, phức tạp hơn nhiều quốc gia khác nhưng những khó khăn, tổ chức, tính toán đó đã có nhà nước và ban bầu cử lo. Là phó thường dân như tôi, chỉ cần hiểu là dù vòng sơ kết hay chung kết cử tri tôi cũng chỉ bầu gián tiếp, đoàn đại biểu mới trực tiếp bầu quyết định. Thế nhưng nếu không có lá phiếu của cử tri thì lấy đâu ra kết quả số đại biểu ucv cần có?

    Nếu cả hai thứ đều xấu không đủ tiêu chuẩn để bạn chọn nên bạn nằm nhà. Là quyền của bạn tôi không nói sai hay đúng nhưng xin được góp ý: Một món hàng xấu mình không thích chẳng ai dại mua mang về nhà . Đúng. Hoặc tôi chỉ quen được hai cô gái, cả hai đều không đủ tiêu chuẩn để tôi cưới làm vợ thì chẳng cần phải gấp, đợi 4 năm sau, có người khá hơn tôi cưới. Đúng. Nhưng việc chọn một TT cho nước bạn thì khác. Bạn không chọn thì người khác cũng chọn mà có thể chọn người xấu hơn và kết quả hay hậu quả họ làm bạn cũng chịu ảnh hưởng chung. Ảnh hưởng trực tiếp, gần gũi dễ thấy như vấn đề an sinh xã hội, tiện ích v.v… lớn hơn như kinh tế quốc gia, chính trị, quân sự, đối ngoại v.v… ít trực tiếp đến quyền lợi cá nhân bạn nên bạn không thấy quan trọng nhưng đừng quên là 4 năm bạn phó mặc, nằm chờ đó có thể vị TT bạn không chọn, sẽ có thể yếu kém sai lầm để lại hậu quả cho vị TT nhiệm kỳ sau bạn chọn phải thu dọn mệt nghỉ.

    Trao đổi để học hỏi, xã stress như một hobby.

    Bạn đã biết tôi là lính VNCH từ lâu còn hỏi? Những lần VNCH và cờ vàng bị ném đá, tôi mang rổ đi nhặt mệt nghỉ, còn giả nai? Nhưng sao không dám cụng ly? Sợ gặp hàng giả hả? Hay là “phù thịnh chứ chẳng ai dại phù suy?”
    Take care.

    PM

 3. phamminh says:

  Ở một nước có quyền tự do dân chủ rộng rãi như HK, người ứng cử các chức vụ dân cử, đặc biệt ở chức vụ cao nhất là TT thì lý lịch, đời tư của họ được/bị quần chúng và đối thủ chiếu cố tận tình, nói khó nghe là bươi móc khuyết điểm nhau để chiếm ưu thế. Mặt nổi ta thấy ucv nào cũng nhiều khuyết điểm đến độ không biết hay không muốn chọn ai. Thực chất việc làm này có ưu điểm là cử tri sẽ thấy được hết ưu và khuyết của từng ucv để so sánh chọn lựa. Việc làm này cũng giúp cho những ai đang hay sẽ gánh vác các trách nhiệm này phải giữ mình. Không giống như các nước CS hoặc độc tài khác, ucv được băng/ đảng chọn và hành động cá nhân của họ bị bưng bít như “bí mật quốc phòng” nên lãnh đạo nào cũng là thần tượng (ảo) cả.

  Bầu cử TT/HK lần này, qua vòng sơ kết đã gạn lọc còn lại ông Trump và bà Clinton. Công dân HK (những người được quyền và có nghĩa vụ đi bầu) hiểu rằng họ phải chọn một. Tôi không thể nói một cách vô trách nhiệm, khoát lát rằng tôi thấy chẳng ai xứng đáng để bầu. Chẳng lẽ gần trăm triệu cử tri khác đi bầu là “tối nước” hết, không ai thấy khuyết điểm của các ucv như tôi thấy? Tôi có quyền không đi bầu, chẳng ai làm gì tôi nhưng không đi bầu là tôi đã từ chối quyền công dân tôi có, né cái nghĩa vụ tôi phải thi hành trong việc chọn lựa người lãnh đạo cho đất nước tôi. Riêng cái việc này mà tôi không ý thức được để làm tốt bổn phận của người công dân thì tôi có tư cách gì để phê bình người khác xứng hay không xứng đáng lo việc nước? Phó TT Joe Biden đã có nói (và tôi hoàn toàn đồng ý) : “chúng tôi không phải là Đấng Tối Cao (không toàn năng, toàn hảo), hãy so sánh chúng tôi với đồi thủ chúng tôi để chọn.”

  Tôi tin rằng kỳ bầu cử này người dân HK sẽ đi bầu nhiều hơn những kỳ bầu cử trước do có nhiều gây cấn, thử thách hơn. Không ai muốn đất nước mình rơi vào tay người lãnh đạo mà họ không tin tưởng. Đa số họ có trình độ dân trí và ý thức trách nhiệm cao và, họ biết họ có hai phải chọn một.

  PM

  • vybui says:

   Tôi không đồng ý với ông Phạm Minh ít nhất ở …3 điểm:

   1) “…Công dân HK hiểu rằng họ PHẢI chọn một!”.
   Xin ông dẫn ra điều nào trong luật pháp nước Mỹ BẮT BUỘC người dân phải đi bầu, chứ chưa nói như ông là, BẮT BUỘC PHẢI CHỌN …một (trong 2 hoặc 3 v…v.).
   Khi ông cho rằng, không đi bầu thì từ chối quyền Công Dân của mình và …né cái “nghĩa vụ” mà tôi PHẢI THI HÀNH, thì xin hiểu rằng, đó là quyền “ngôn luân” cuả ông và ông nên áp dụng cho riêng ông!
   Nếu “né tránh nghĩa vụ” thì phải có chế tài kèm theo . Vậy thì phạt mấy ngày tù hoặc bao nhiêu tiền hay chỉ…cảnh cáo? Nếu như luật pháp HK chưa ấn định, ông có thể đề ra “khung hình phạt” và gửi ngay đến QH . Nước Mỹ sẽ ghi công ông!

   2) “Riêng cái việc này mà tôi không ý thức được để làm tốt bổn phận của người công dân thì tôi có tư cách gì để phê bình người khác xứng hay không xứng đáng lo việc nước?”(trích).

   Nếu luật pháp không bắt buộc, lương tâm cũng không ‘khuyến khích” PHẢI CHỌN MỘT TRONG HAI CÁI (ĐỀU)…XẤU, thì sao lại cấm người khác phê bình ƯCV hay lên án người không đi bầu vì không chấp nhận cả hai kẻ xấu?
   Quyền phê phán KHÔNG TÙY THUỘC ở chỗ ta phải làm hay làm giỏi, làm tốt điều gì thì mới có quyền (điều này không cần giải thích cho mất thì giờ), chưa kể là, trong trường hợp bầu cử (TT) kỳ này, khi cả 2 đều THIẾU TIÊU CHUẨN một cách hiển nhiên. Cá nhân này chấp nhận cái xấu cuả Hillary Clinton thì họ cứ bầu cho Clinton. Cá nhân khác bỏ qua cái xấu của Trump thì đương nhiên sẽ bầu cho Trump. Người KHÔNG CHẤP NHẬN cái xấu cuả cả hai thì làm ơn để cho họ …không bầu cho ai cả! Điều này vừa là HỆ QUẢ, vừa TRÙNG HỢP với ý kiến cuả ông: ” Không ai muốn đất nước mình rơi vào tay người lãnh đạo MÀ HỌ KHÔNG TIN TƯỞNG !” ( chả nhẽ vừa nói đã… quên hay là ông có định cho rằng điều mà ông tin tưởng (hay không tin tưởng) mới là TIÊU CHUẨN?).

   3) “Đa số họ có trình độ dân trí và ý thức trách nhiệm cao và, họ biết họ có hai phải chọn một”. (trích).
   Chọn một trong hai cái (đều) xấu, khi không bó buộc, thì KHÔNG PHẢI là biểu hiện cuả trình độ dân trí hay ý thức trách nhiệm cao đâu, có khi còn …ngược lại!

   (Xin được miễn bàn với điều không thể xảy (do chữ …NẾU)! Ấy là khi có độc giả nào đưa ra giả định NẾU ai cũng nại lý do CẢ HAI ƯCV ĐỀU XẤU mà cử tri “tẩy chay” thì HK lấy đâu ra TT để lãnh đạo đất nuóc?).

   • phamminh says:

    Cám ơn ông vybui đã phản hồi ý kiến của tôi.
    Tôi viết comment trên có nghĩa là tôi đã biết có một số người suy nghĩ khác tôi nên tôi có ý thuyết phục may ra có thêm người đồng ý với mình mà nhìn vấn đề theo hướng tích cực hơn. Chuyện không lớn, nói ra để đối phương và độc giả hiểu và đánh giá là đủ không cần tranh cãi thêm.

    PM

   • x13 says:

    Nếu cả HAI đều xâu như anh nghĩ (nhân vô thập toàn)
    thì Anh cũng nên thi hành nghĩa vụ cs của mình như anh đã tuyên thệ khi vào qt Mỹ là “thành công dân Mỹ đẻ được đi bầu”
    Chúng Ta cân nhắc ,CHỌN NGƯỜI IT XẤU HƠN…
    Còn nếu KHONG ĐI BÀU cung không có sao vì đó là quyền tự do của anh.( Có người Mỹ góc Việt từ ngày sang Mỹ CHƯA bao giờ “lê” tới phòng phiếu và còn bao nhiêu người Mỹ KHÔNG ĐI BẦU ,,,
    Không có ai hoạnh họe gì anh cả.
    Anh không đí bầu vì cả 2 đều xấu và anh tuyên truyền cái xấu của ho đẻ mọi người (hay một số) bị thuyết phục ,tới ngày bầu cử ,họ năm nhà …nghĩ mệt (sau khi”vật lộn” UCV này ,UCV nọ xong )
    Đó là 01 trong những điều VỈ ĐẠI nhất của nước Mỹ (không cần Make American great AGAIN)’
    (x13/15/8/16)

  • HN says:

   Chuyện đi bầu hay không là quyền tự do mỗi người, ông phamminh nói moi người có nghĩa vụ phải đi bầu, phải chọn một té ra ông chẳng hiểu mẹ gì về nước Mỹ mà cũng nổ vung xích chó
   Số người đi bầu thường chỉ trên 60%, rất nhiều người không đi bầu
   Ông muốn đi bầu là quyền của ông, là ý kiến của ông, như tôi đây và nhiều người mà tôi quen không hề đi bầu là chuyện chúng tôi
   Nên nói ít thôi ông ạ, biết một chỉ nên nói một không nên nói 10

  • HN says:

   Chuyện đi bầu hay không là quyền tự do mỗi người, ông phamminh nói moi người có nghĩa vụ phải đi bầu, phải chọn một té ra ông chẳng hiểu mẹ gì về nước Mỹ mà cũng nổ vung xích chó
   Số người đi bầu thường chỉ trên 60%, rất nhiều người không đi bầu
   Ông muốn đi bầu là quyền của ông, là ý kiến của ông, như tôi đây và nhiều người mà tôi quen không hề đi bầu là chuyện chúng tôi
   Nên nói ít thôi ông ạ, biết một chỉ nên nói một không nên nói 10

 4. tom le says:

  Hình như nước Mỹ càng đấu tranh cho tư do càng đánh mất tự do :-))
  Hay nói đúng hơn là dùng tự do của mình để giết chết tự do của người
  khác! lấy hình ảnh các chính trị gia đảng cọng hòa đối với ông Trmp là
  một điển hình . Khi chạy đua họ đã thất bại có nghĩa là họ đã không được
  sự tín nhiệm của dân Mỹ so với ông Trump . Sau khi thất bại họ quay lại
  chống ông Trump và còn muốn loại bỏ ông Trump với nhiều lý do theo cảm
  nghĩ của họ . Làm tớ thấy mà “tiếu” hình như họ không hiểu hiến pháp của
  Mỹ hay là cố cưởng chế để bớp méo theo ý của mình . Việc rất là đơn giản
  nếu ông Trump dỡ thì bà Cliton thắng cử . Chuyện có chi mà ầm ỉ ?
  Thí dụ đá ông Trump ra thì ai sẻ tranh với bà Clinton ? Chẳng lẽ chọn một
  trong các ông đã bại dưới tay của ông Trump để đấu với bà Clinton ?

  Tôi thì ai ít xài tiền (tax) của tôi thì tôi bầu . Bà Clinton với $15 minimum wage
  chắc chắn là xài tiền như tụi Mễ uống la ve :-)) . $15 minimum wage ai có lợi ?
  Dĩ nhiên là Uncle Sam . Đây là cách tăng thuế một cách khoa học vì mọi thứ
  đều tăng (giống như ở Úc $15 minimum wagw nên 1 tô phở cũng
  tăng $12 & up) . Nước Mỹ cũng sẽ như thế và thất nghiệp sẽ tăng cũng vì
  $15 minimum wage .

 5. Nguyen Ty says:

  Người Mỹ rất chán cuộc bầu cử năm nay
  Trump thì quá tào lao, hồ đồ…Clinton thì lưu manh, gian trá… lừng danh không còn thiếu một mánh mung nào để đạt mục đích, chả ai muốn đi bầu

 6. Z28 says:

  Chân Phương gân cổ ca tụng bà Tổng tương lai, chẳng hiểu chú em có hửi được tí hơi hướm gì chưa mà lao động tốt thế?
  Có được hứa hẹn hửi địt chưa thế?

  • Chân Phương says:

   Thế ra, đó là ngôn ngữ và văn hóa của tổ tiên của Z28 truyền lại đó à?
   Hãy đem những thứ ấy về nhà mà thờ cả giòng cả họ. Không nên đem ra nơi công cộng mà làm nhục tổ tiên, nhé!

   • Z28 says:

    Chân phương không phải người đàng hoàng, cha là ma cô, mẹ thì đĩ đứng đường không biết dậy con, đem cả tổ tiên người bất đồng ý kiến ra chửi

 7. Le Nguyen says:

  Người ta biết 10 chỉ dám nói một, Chân phương biết 1 gáy 10
  Nghe thật muốn gãi dế em ạ

 8. Tran Vinh says:

  Một trong những tờ báo lớn nhất nước Mỹ, tờ USAToday, số ra ngày 8/8 loan tin 50 viên chức cao cấp đã từng phục vụ trong nội các của các tổng thống đảng Cộng Hòa Nixon – Bush đồng ký tên trong một lá thư chung, trong đó họ nhận định rằng nếu đắc cử, Trump sẽ là một tổng thống nguy hiểm và thiếu thận trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ . Và họ cũng tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho Trump.

  Họ phê bình Trump là người thiếu ngay cả kiến thức tối thiểu và sự tin tưởng vào Hiến pháp, luật pháp và các định chế của nước Mỹ .

  Lá thư viết tiếp rằng Trump chỉ có chút ít sự hiểu biết về quyền lợi nước Mỹ, về những yếu tố phức tạp của nền ngoại giao, về mối thân thiện với những bạn đồng minh thiết yếu, và về những giá trị dân chủ làm căn bản cho chính sách ngoại giao của nước Mỹ .

  Những viên chức cao cấp trên cũng lên án Trump thường ca tụng kẻ thù, trong khi đe dọa những đồng minh và bạn của nước Mỹ . Và rằng Trump thường để lộ ra sự dốt nát ngay cả về những sự thật căn bản của lãnh vực chính trị quốc tế hiện thời .

 9. Tran Vinh says:

  Tờ báo USAToday số ra ngày 8/8 loan tin cựu thống đốc Cộng Hòa của tiểu bang Michigan William Milliken lên tiếng ủng hộ bà Hillary vào chức vụ tổng thống .

 10. Chân Phương says:

  Tò te cây me đánh đu, tarzan nhảy dù…

  Xác suất có thể thắng cử của Trump hiện nay có thể lên đến 3.6% so với Clinton là 96.4%. Electoral votes của Trump có thể gặt hái được là 150 so với 382 của Clinton.

  Chưa có một ucv của đảng CH đạt được thành tích vẻ vang đến như thế. :))))

  Chân thành chia buồn cho một tay đại bịp của thế kỷ hai mươi mốt. Dẫu sao cũng phải công nhận Trump giỏi vì cho đến nay, ông ta cũng từng xỏ mũi được nhiều lãnh đạo của đảng CH. Nói cách khác, đến cơ sự ngày hôm nay, sự nhục nhã này của GOP là do họ tự rước lấy. Họ không thể đổ thừa cho bất kỳ ai khác, mà hãy tự soi gương để nhìn lại chính mình!…

  My two cents,

  • Le Nguyen says:

   Người ta biết 10 chỉ dám nói một, Chân phương biết 1 gáy 10
   Nghe thật muốn gãi dế em ạ

Phản hồi