|

Mông Cổ kéo đổ Lenin

Thủ đô Ulan-Bator của Mông Cổ gỡ bỏ tượng đồng cuối cùng của Vladimir Lenin và thị trưởng gọi lãnh đạo cộng sản là “kẻ sát nhân”.

Tượng đã được gỡ từ bệ xuống và đặt lên xe tải trong buổi lễ có sự tham dự của thị trưởng Bat-Uul Erdene.
Trong Chiến tranh Lạnh, Mông Cổ là một quốc gia vệ tinh của Liên Xô.

Ông Bat-Uul nói rằng tượng sẽ được bán đấu giá với mức khởi điểm là 280 đô la Mỹ.

Trong diễn văn 10 phút, ông lên án Lenin và các đồng chí cộng sản của ông là “những kẻ sát nhân”.

Ông nói Mông Cổ đã khổ sở dưới chế động cộng sản nhưng đã vượt lên để xây dựng một xã hội mở, ông nói.

Phóng viên BBC ở Ulan-Bator nói học sinh phổ thông Mông Cổ đã từng tôn sùng Vladimir Lenin như Thầy Lenin trong nhiều thập niên.

Hồi năm 1990, Mông Cổ đã bỏ hệ thống một đảng và tiến hành cải cách kinh tế và chính trị.

Một đám đông khoảng 300 người đã tập trung để xem bức tượng bị dỡ bỏ.

Vài người ném giày vào tượng để tỏ sự khinh bỉ nhà cựu lãnh đạo Xô Viết.

Nhiều tượng của Lenin, người qua đời năm 1924, vẫn còn ở Nga và nhiều nước khác từng nằm dưới sự kiểm soát của Liên Xô.

Nguồn: BBC

 

49 Phản hồi cho “Mông Cổ kéo đổ Lenin”

 1. hanoi2012 says:

  Ửa mà sao mình thấy lạ quá vậy – trên Chicago Tribune có viết
  “Capitalist Mongolia bids not so fond farewell to Bolshevik Lenin

  (STRINGERMONGOLIA, REUTERS)

  ULAN BATOR (Reuters) – Brow furrowed, eyes glaring and one foot striding forward, the bronze statue of Bolshevik revolutionary Vladimir Lenin at the heart of the Mongolian capital of Ulan Bator was once a potent symbol of the reach of the Soviet Union.

  Today the statue is neglected and discolored, its plinth is disintegrating and an itinerant street peddler uses the base to display second-hand textbooks. The young Mongolians who scurry past in designer jeans and baseball caps are unlikely to miss it when it is auctioned and removed later this week.

  The decision to part with the four-meter relic of Soviet propaganda was made by the mayor of Ulan Bator, Bat-Uul Erdene, known as one of the “original 13 Democrats” who helped overthrow communism in a 1990 bloodless revolution.

  “I think the Communists are big criminals not only to the outside world, but in front of their own people. So I believe we should take down this Lenin statue because it represents repression,” Bat-Uul, a founding member of Mongolia’s Democratic Party, told Reuters.

  Bidding for the statue, erected 58 years ago, will start at 400,000 tugrik ($287) and Bat-Uul said two companies had already expressed interest, including a tourist “ger” (yurt) camp outside Ulan Bator which already owns a statue of Soviet dictator Josef Stalin.

  Bat-Uul said he was surprised the statue had survived as long as it had, given the millions who died in famines and mass executions under Soviet rule.

  “We had a brutal communist regime in Mongolia too,” he noted. “We lost around 40,000 people in just two years during the 1930s. They were killed in cold blood. It was genocide.”

  Thousands of Lenin statues were erected across the former Soviet bloc after his death in 1924, but most were torn down, melted for scrap, or re-purposed as retro-Soviet decor in cafes and nightclubs following the collapse of Soviet Union in 1991.

  The Lenin statue in Ulan Bator managed to survive, largely because many older Mongolians still revere the Russian leader for supporting Mongolia in its fight for independence in 1921.

  “If Russia did not exist and Lenin did not help us, then Mongolia would not exist either,” said 55-year-old Erdenebileg Davagdorj, a driver. “The Russians saved us in 1921 and then again during World War II when the Japanese invaded our country. We owe them a lot.”

  The economic changes that have convulsed Mongolia since 1991 would already have had Lenin turning in his glass coffin. Mongolia is in the grip of a mining boom and dozens of multinational firms have descended on the country, bringing their capitalist practices with them.

  New economic and political freedoms have also inspired a revival in the cult of Genghis Khan, banned during the Communist era, and statues of the 13th century warlord have been installed throughout the country.

  Bat-Uul said he hoped a new monument would eventually replace Lenin, and some have already proposed a memorial dedicated to five people murdered in political violence in 2008.

  Bat-Uul prefers a statue of former Mongolian Prime Minister Amar, executed in 1941 in the Russian city of Omsk.

  “He defied the Communists until the end and it cost him his life. ‘I know how you Communists are. You haven’t helped us. Instead you just want to colonize us. I do not agree with this.’ Those were his last words,” he said. ”

  – Đâu có thấy từ nào là kéo đổ đâu – chỉ thấy “remove” – di dời – thôi mà – chứ mình thấy nếu kéo đổ hay định sỉ nhục thì tốt nhất là cứ quăng cái thòng lọng, giựt một cái tằng xe tải cho nó vỡ tan tành sau đó lấy mảnh vỡ về nhà làm kỷ niệm còn hơn là phải từ từ, cẩn thận nhấc tượng lên rồi hạ xuống đất gỡ ra và chuyển đi nơi khác như trong clip sau :
  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=YwEAX-cT4-8

  • Tù và says:

   Hic, bạn làm vậy thì mấy người thợ chửi CC hết việc ah, mấy người đó chỉ có ăn cơm xong vác tù và đi chửi thôi mà!

   • hanoi2012 says:

    Gửi Tù và:
    – Bình tĩnh đi bạn. Bạn nói hơi nặng lời quá mất rồi :)

  • Trúc Bạch says:

   Thật là hết thuốc chữa cho cái anh hanoi2012 ….

   Anh lại bầy đặt “chẻ chữ” để phân biệt “remove” mà anh dịch là “di dời”….với “kéo đổ”

   Ừ thì cứ cho là “di dời”….nhưng nếu “move” từ chổ này tới chổ khác với nguyên trạng – nghĩa là vẫn Đứng “hiên ngang” ưởn ngực chỉ tay …thì còn nói làm gì …. nhưng đằng nay – bảo đảm 100% là Lê Nin của anh sẽ bị “remove” tới một nơi nào đó và giữ không sứt mẻ để bán chứ không phải để “tôn thờ” như ở vườn hoa Ba Đình đâu …

   Bởi vì, với người dân Mông Cổ thì :

   ““I think the Communists are big criminals not only to the outside world, but in front of their own people. So I believe we should take down this Lenin statue because it represents repression,” Bat-Uul, a founding member of Mongolia’s Democratic Party, told Reuters.” Vậy thì chữ “remove” của anh đúng hay chữ “take down” của người Ukraine đúng ?

   Người dân UKraine chắc là cũng đã từng có thời yêu Lenin hơn cả anh hanoi2012, nhưng hãy xem cái clip này .

   Và ở xem đây nữa

   Tóm lại :

   Lê nin là biểu tượng của Big criminals nên tượng của ông ta bị take down chứ không phải remve theo nghĩa của hanoi2012 mong muốn đâu !

   • hanoi2012 says:

    Gửi Trúc Bạch:
    – Về phần trên thì mình chỉ nêu thắc mắc của mình thôi chứ không có cố bào chữa, bao biện hay bảo vệ cho lenin gì cả.
    – Mình xin nói rõ thêm ý của mình thôi. Mĩnh nghĩ, cách hành động của một cộng đồng cho ta thấy được thêm về suy nghĩ của cộng đồng họ, vấn đề là ta không nên nhìn họ bằng ánh mắt của ta mà phải nhìn họ dưới chính con mắt của những người sống cùng họ. Mình đơn giản là muốn hiểu biết thêm mà không có định kiến. Do đó mình nói lên ý kiến của mình.
    – Khi dỡ bỏ tượng lenin theo lệnh thị trưởng, có khoảng 300 người theo dõi việc đó trên 1 triệu dân của thành phố. Minh thấy sự việc đơn giản là không quá quan trọng với người dân, họ đã bỏ XHCN 20 năm nên hình ảnh về lenin trong mắt họ không còn nhiều (chỉ có 300 người theo dõi, chứ không phải hàng ngàn người và cũng chẳng có ai qua đường ngăn cản việc tháo dỡ, hay phản đối gì cả), cùng lắm những người đủ lớn trước năm 1991 mới có thể hoài niệm đôi chút. Mình không dám bàn đến việc người Mông Cổ có ghét hay còn chút cảm tình gì với Lenin không? Vì mình không sống ở đó, mình không khẳng định được điều gì cả.
    – Về việc bạn nhắc đến Ukraine thì mình xin được có câu hỏi. Tại sao đến tận 2008, Ukraine mới phá bỏ bức tượng, sao không phải là sớm hơn. Mình nghĩ đến cách mạng Cam, cuộc cách mạng của những người thân phương Tây, mà phương tây thì không bao giờ để hình ảnh của kẻ thù mình lại tồn tại trên nước vệ tinh của mình. Chỉ tiếc rằng các nhà lãnh đạo của cách mạng Cam đấy đều đã bị hạ bệ. Thay bằng những người thân Nga
    – Ngoài ra thì mình thấy, chủ đề của các bài viết đa phần viết là số phận của tượng lenin và HCM tại VN cũng sắp như vậy. Cái này thì mình nghĩ không biết trước được tương lai như thế nào nên không cần phải khẳng định một cách chắc như đinh đóng cột được. Vì VN vẫn đang đi theo XHCN và vẫn còn nhiều người Việt như mình kính trọng HCM, còn Lenin thì mình không kính trọng bằng HCM.
    Chào bạn!

  • xoathantuong says:

   http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-19940437
   14 October 2012 Last updated at 10:44 GMT
   Mongolia capital Ulan-Bator removes Lenin statue
   “Ulan-Bator, the capital of Mongolia, has removed its last bronze statue of Vladimir Lenin, denouncing the communist leader as a “murderer”.

   A crowd of around 300 people gathered to watch the statue being taken down. A few threw old shoes at it to display their distaste at the former Soviet leader.
   …”

   ĐCV đăng lại từ BBC tiếng Việt có đoạn sau dịch đúng như bản tiếng Anh:

   “Một đám đông khoảng 300 người đã tập trung để xem bức tượng bị dỡ bỏ. Vài người ném giày vào tượng để tỏ sự khinh bỉ nhà cựu lãnh đạo Xô Viết.”

   Trên thế giới người ta khinh bỉ kệ người ta. Ở ta, ta cứ thờ. Trên thế giới người ta coi Bác Hồ là “kẻ sát nhân” kệ người ta. Ở ta, ta cứ thờ. Ta sống ở thời đại HCM quang vinh mà!

   • hanoi2012 says:

    Gửi xoathantuong:
    – Thì đành chịu thôi bạn nhỉ. Mình là mình, còn người Mông Cổ họ thì vẫn là người Mông Cổ. Họ làm thì kệ họ thật :)

  • Áo vải cờ đào says:

   @hanoi2012. Re:/>>”Thousands of Lenin statues were erected across the former Soviet bloc(k) after his death in 1924, but most were-TORN DOWN, melted for scrap, or re-purposed as re-tro Soviet-decor in cafes and nightclubs following the collapse of Soviet Union in 1991.”…Đây là câu trả lời cho câu hỏi “-Đâu có thấy từ nào là kéo đổ đâu-” của bạn! Tôi thấy hơi…Lạ là bạn bỏ công re-posted một bài phóng sự English, mà không đọc kỹ? Bạn hanoi2012 cần lưu ý: “Torn” là động từ bất qui tắc (quá khứ) của “Tear” trong Anh văn!! Thú thật, bạn tranh luận có nhiều điểm mang tính khách quan và không quá lập vị “một chiều”, cá nhân tôi xin được trân trọng…Dù giữa tôi và bạn chắc hẵn còn nhiều dị biệt về cách nghĩ trong thời cuộc cũng như trong cuộc sống hằng ngày! Mà tôi thì…Rất tiếc, vẫn…”Dị ứng” với cái tên Hồ Chí Minh mà bạn đang tôn kính!!! Chào bạn, chúc bạn may mắn trên bước đường học vấn ở tương lai…..Áo vải cờ đào.

   • hanoi2012 says:

    Gửi Áo vải cờ đào:
    – Mình cũng lấy rất làm tiếc vì cùng là người Việt như nhau những mình và bạn lại sống ở hai môi trường khác nhau và có lý tưởng khác nhau. Hi vọng chúng ta không coi nhau như là kẻ địch của nhau. Điều mình quan tâm chỉ là người dân mình sống hạnh phúc hơn thôi. Còn chính trị thì thực sự quá phức tạp. Chúc bạn gặp nhiều thành công và may mắn trong cuộc sống.
    Chào bạn!

  • hanoi2012 says:

   Chào Builan:
   – Mình thấy một điểm này bạn ạ, theo cách suy diễn của mình thì. Các nước vứt bỏ tượng lenin vì: Ừ đúng rồi! họ đã từ bỏ chế độ XHCN, ngoài ra thì vì Lenin không phải là hình tượng quá cao quý trong mắt họ để họ phải nâng niu nó, ông ta còn không là người trực tiếp đem lại đọc lập cho dân tộc họ, Lenin thậm chí còn không phải là người dân nước họ mà bạn. Còn tượng HCM thì khác với nhưng điều trên, việc vứt tượng HCM ra bãi rác chỉ là hành động vô ý thức của một cá nhân hay một tập thể nào đó chứ không phải là một phong trào của hàng triệu ngày hay là do chỉ đạo của nhà nước. Dù sao thì HCM cũng là người đã giải phóng đất nước khỏi thực dân Pháp và phong kiến, tránh bị quân đội Tưởng Giới Thạch xâm lược… với từng đó công lao nếu có ngày tượng HCM bị đạp đổ mình sẽ vào phản đối, kể cả lúc đó DCS có bị lật đổ hay có ra làm sao đi nữa :) Mà khi nào Liên Bang Nga phá bỏ tượng Lenin thì hãy tính tiếp bạn nhỉ :)
   Thân chào!

   • Builan says:

    hanoi2012

    1) Cam ơn bạn đã để mắt, với it nhiều quan tâm

    2) Tôi không dám cố tình xúc phạm đến”tình cảm thiêng liệng” cuả bạn dành cho HCM – ông ta là con ngưới cuả lịch sử- Cùng thời với O^NG HOÀNG CUẢ XỨ CHÙA THÁP ! ? ! ? ! ? “xem người rôì nghĩ đến ta”

    - Tôi không có caí ” nghiệp vụ” phaỉ thuyết phục bất cứ ai suy nghĩ _ hành động theo tôi- nhằm phục vụ cho bất cứ thế lực nào !
    Tôi là tôi – con người độc lập – KHO^NG “CCCĐ” (…………..)
    Tôi chỉ biết tôn trong sự thật1 Những gì THẬT tôi công nhận ! KHEN
    Những gì LÁO – BỊP- LỪA … tôi chối bỏ- CHÊ !!!!!!!!!

    LE NIN? – vơí tôi – KHÔNG là gì cả- thua cả con ong cái kiến
    Nhưng
    LE NIN là SƯ PHỤ- SƯ TỔ cuả HCM ! Đó là sự thật !
    - Nhìn ‘sư phụ” tôi liên nghĩ đến số phận của “ĐỆ TỬ”- rồi sau se ra sao ! khoi cần trọng hay khinh – yêu hay ghét – thù hay bạn !!
    Tôi thể hiện KHÁCH QUAN bằng cách mượn coms cuả khàch thập phương ! gần như chỉ nhắn nhử với một “bộ phận” những BB- cố tình khiêu khích – nhục mạ “vô cớ”- còn tôi thì “có cớ- có cơ sở ” !!!

    “Tượng lenin bị thị trưởng ra lệnh phá bỏ. Còn ở VN thì đơn giản là vì cái tượng đấy nó cũ quá rồi nên có một cơ quan nhà nước không biết cách ứng xử đem vứt đi vì không có chỗ để chứ không phải người ta vứt vì ghét bỏ. Không nên đánh đồng hai việc đó với nhau.”(2012)
    * Tại sao không !?

    Dừng ở dăy ! DAI- DÀI thành ra DƠ DỠ- đôi co – caĩ chày caĩ cối- càng caĩ càng điên VÔ BỐ – Xem ra dã có nhiềi link dẩn đến SỰ THẬT
    Chào người bạn tôi quý nếm !

   • Trúc Bạch says:

    Xin lỗi hanoi2012….Lẽ ra, tôi không xen vào việc tranh luận giữa bạn và bác Builan, thế nhưng thấy bạn viết :

    “Dù sao thì HCM cũng là người đã giải phóng đất nước khỏi thực dân Pháp và phong kiến, tránh bị quân đội Tưởng Giới Thạch xâm lược…”

    Thì tôi thấy ngứa mắt nên phải “nhảy vào” để nói với bạn rằng : Bạn quá kém về môn lịch sử cận đại, nên bạn đã nhận định một dữ kiện quan trong trái hẳn với sự thật đã được sử sách ghi (kể cả sử sách của “cách Mạng”, đó là :

    Chỉ bàn sơ việc Hồ Chí Minh “tránh khỏi thực dân và phong kiến” …vì vấn đề này thì đã rõ ràng rằng là chế độ Phong Kiến VN đã “tự kết thúc” ngay khi Vua Bảo Đại trao quyền cho chính phủ Trần Trong Kim trước đó rồi, sau mới chính thức thoái vị với chính phủ của Hồ Chí Minh (sau khi Việt Minh “cướp” chính quyền từ tay chính phủ TTK) .

    Còn vấn đề “thực dân Pháp” thì rõ ràng HCM phát động kháng chiến chống Pháp sau thế chiến là một việc làm dư thừa, phí phạm sương máu nhân dân một cách vô ích, vì lúc đó Pháp đã kiệt quệ, chủ nghĩa thực dân đã cáo chung trên toàn thế giới, nên dù không cần đánh, thì Pháp cũng phải trao trả độc lập cho VN ..

    Riêng việc bạn nói HCM có công “tránh bị quân đội Tưởng Giới Thạch xâm lược” thì chứng tỏ hoặc là bạn rất dốt sử (như hầu hết học sinh dưới mái trương XHCNVN), hoặc là bạn không bao giờ học lịch sử, nên không biết rằng :

    Hai tướng Tầu (Tưởng) là Tiêu Văn và Lư Hán được Hội Quốc Liên (LHQ) cử sang VN để tước khí giới quân Nhật , dù chúng cũng làm phiền đất nước ta,nhưng không phải là đạo quân đến để “xâm lược” như bạn nói, nhưng sở dĩ chúng ngang ngược là bởi vì Hồ Chí Minh đã làm ngơ cho chúng quậy phá để lấy lòng, đồng thời còn đút lót Vàng (có được từ việc quyên góp và trấn lột của nhân dân trong “Tuần Lễ Vàng”) , đút lót thuốc phiện và gái cho Tiêu Văn và Lư Hán để đám quân ô hợp này làm ngơ, mặc cho Việt Minh (CS) thừa cơ mà tiêu diệt các đảng phái không cs lúc đó là Việt Cách, Việt Quốc (VNQDĐ)…

    Sau khi tiêu diệt được các đối thủ, Hồ Chí Minh lại không đủ lực để tống khứ đám âm binh ăn bám Lữ Hán mà chính ông ta đã dung dưỡng, cho nên ông Hồ mới “mời” thực dân Pháp trở ra Bắc qua cái gọi là “hiệp ước sơ bộ” ngày 6/3/46 với điều khoản (nguyên văn) :

    “5. Chính phủ Việt Nam tuyên bố sẵn sàng tiếp đón thân thiện Quân đội Pháp khi họ tuân theo các thỏa thuận quốc tế để vào (Việt Nam) thay thế cho các đoàn lính Trung Hoa. …”…

    Tóm lại, Hồ Chí Minh đã dung dưỡng, đút lót quân Tưởng Giới Thạch để tiêu diệt các đảng phái không CS, rồi cũng chính ông đã rước Pháp trở ra Bắc để Pháp thay thế quân Tầu …Với câu nói nổi tiếng của ông ta là ”

    - Tôi thà ngửi zắm Pháp dăm năm chứ không ăn cứt Tầu (tưởng) xuốt kiếp ! (*)

    (Bạn cố mà tìm đọc tài liệu để biết rằng, chính Hồ Chí Minh đã dung dưỡng quân tầu Tưởng, chứ quân Tầu Tưởng không vào VN để xâm lược, và sau đó, cũng chính Hồ Chí Minh đã “rước” Pháp ra Bắc thì mới “mời” được quân Tầu về nước .

    Việc quân Tầu Tưởng Giới Thạch hoành hành và việc Pháp trở lại “Bắc Kỳ” là tội của Hồ Chí Minh chứ không phải là “công lao” như hanoi2912 tưởng đâu .

    (*) Ông Hồ chê cứt Tầu TưởngGiới Thach, nhưng ông lại rất mê cứt Tầu Mao Trạch Đông như mọi người đã biết sau này..

   • Builan says:

    Trân trong noí lời cảm ơn TRÚC BẠCH
    Chùng tỏ là tôi đã ĐỌC và rất thấm !!

    “Dù sao thì HCM cũng là người đã giải phóng đất nước khỏi thực dân Pháp và phong kiến, tránh bị quân đội Tưởng Giới Thạch xâm lược…”

    Thì tôi thấy ngứa mắt nên phải “nhảy vào” để nói với bạn rằng : Bạn quá kém về môn lịch sử cận đại, nên bạn đã nhận định một dữ kiện quan trong trái hẳn với sự thật đã được sử sách ghi (kể cả sử sách của “cách Mạng”, đó là :……………. (TB)

    _ Lễ phép xin thưa:
    Tôi cũng vô cùng NGỨA MẮT như Trúc Bạch ! Có thể noí thêm là ngoại trừ “tuyên úy- tuyên huán- tuyên giáo”… gọp chung là “loài nhai lại” – thì không ! Vì họ được dạy như thế ! Thậm chí trong số họ – có người cũng NGỨA , nhưng không dám và không được phép NOÍ THẬT !
    Hơn nưã, tôi từng KHEN và cũng từng “thực tế” khuyên hanoi2012 “nên đầu tư thì giờ và công sức tập trung vào việc học- đổ đạt -thành công giúp ích cho đờì,! Thế cho nên không muốn “thẳng mực tàu làm đau lòng gỗ !”

    @@@@ hanoi 2012 nên bình tỉnh- đọc thật nhiều lần Coms cuả TB, có thể copy – save làm tài liệu- có dịp so sánh với những gì mình đã được dạy dưới mái trường CHXHCN !

    Thật tình hoỉ nhỏ : hanoi2012 có caí gì thôi thúc mà nổ hứng “xuất chiêu” một loạt 5- 6 cái coms ?
    Đặc biệt có lời khuyên “Gởi Đại Ngàn “ Tôi đọc mà không nín được cưới – “Tôi cười không biết vì sao tôi cười ” vậy xin đừng ai thec mec !!!
    * Thêm một lần nưã CẢM ƠN Trúc Bạch

   • hanoi2012 says:

    Gửi Builan:
    – Bạn khuyên mình “nên đầu tư thì giờ và công sức tập trung vào việc học- đổ đạt -thành công giúp ích cho đờì,! Thế cho nên không muốn “thẳng mực tàu làm đau lòng gỗ”.

    Lại vừa khuyên “đọc thật nhiều lần Coms cuả TB, có thể copy – save làm tài liệu- có dịp so sánh với những gì mình đã được dạy dưới mái trường CHXHCN”. Thì thực sự là làm khó cho mình quá. Một ngày chỉ có 24 tiếng thôi mà bạn. Thêm nữa là mình bên kỹ thuật, chứ không phải chính trị hay lịch sử đâu bạn :)

    – Về câu hỏi của bạn thì, có nhiều câu trả lời :)
    + Có lẽ bạn rõ mình nhất trên DCV nên chắc mình không cần phải giải thích quá nhiều về “háo thắng” và “ngựa non háu đá”.
    + Mình viết coms cũng là để nêu lên ý kiến của mình thôi, mọi người đọc và cho coms lại thì mình vui. Vì không phải ai cũng thích quan tâm đến chính trị.
    + Bạn thông cảm, kiến thức của mình còn hạn hẹp, nên phải tạo hoàn cảnh mà tranh luận để tự hoàn chỉnh lại thôi. Và nghe thông tin đa chiều tốt hơn là thông tin một chiều.
    + Ngoài ra thì tôn trọng hoặc thấy có ý kiến thú vị thì mình comment thôi.

    – Còn về lời khuyên của mình với Đại Ngàn thì mình chỉ nói rằng, mình khâm phục cách diễn dải và kiến thức của Đại Ngàn và mình chỉ khuyên rằng có thể sẽ có nhiều người đọc ý kiến của ĐN hơn nếu ĐN viết một cách dễ hiểu thôi, chứ mình không nói ý kiến đấy là đúng hay là sai. Hi vọng bạn không coi nó như là một cách lên mặt dạy đời @@ :(
    Thân chào!

   • Builan says:

    Tôi đã đọc coms cuả hanoi2012
    Tiết kiệm thì giờ quý báu – cho bạn!
    TÔi đọc báo giùm _ người bạn dễ mến dễ thương !

    ” Việc du nhập chủ nghĩa cộng sản về để đấu tranh giành độc lập là một sai lầm và ngu xuẩn nhất của Hồ Chí Minh, bởi cái giá mà đảng cộng sản buộc dân tộc Việt Nam phải trả cho cái nền độc lập mà không tự do đó là quá đắt, bởi xu thế của thời đại mới bắt đầu từ thế kỷ 20 là xu thế chấm dứt chế độ thực dân, xóa bỏ hoàn toàn chế độ thuộc địa, tất cả các xứ thuộc địa đều được trao trả độc lập mà không phải đổ một giọt máu. Còn Việt Nam ngoài 2 triệu người phải chết đói vào tháng 3 năm Ất Dậu 1945, thì trong các cuộc chiến đấu với quân đội Viễn Chinh Pháp, dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản và Việt Minh từ ngày 22 tháng 12 năm 1944 cho đến chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 07 tháng 5 năm 1954, với chiến lược biển người, đảng cộng sản các ông cũng đã nướng không dưới 1 triệu vệ quốc quân trong các lực lượng quân sự của Việt Minh. Xin một lần các ông hãy so sánh, một nền độc lập đánh đổi bằng khoảng 3 triệu sinh mạng và vô số tài sản với một nền độc lập mà không phải đánh đổi bằng một giọt máu nào. Phải chăng đây là cái xuẩn động và sai lầm nhất của Hồ Chí Minh và của đảng cộng sản hay không?…”

    Nguyễn Thu Trâm
    http://old.danchimviet.info/archives/67389#comment-84050

   • dancu says:

    cảm ơn Trúc Bạch một nhà sử học việt

   • hanoi2012 says:

    Gửi Trúc Bạch:
    – Về môn lịch sử thì bạn thông cảm, mình vẫn còn nhiều thiếu sót. Nếu nhận thấy lỗi sai, mong bạn không bỏ qua và cho vài dòng nhận xét, để mình có thể hoàn thiện thêm kiến thức của mình. Cảm ơn bạn.
    – Việc Bảo Đại trao chính quyền cho Trần Trọng Kim. Mình đọc và được biết rằng, Bảo Đại trao chính quyền cho Trần Trọng Kim, nhưng vẫn giữ chức Quốc Trưởng (lần thứ nhất), các đặc quyền của giai cấp phong kiến thống trị vẫn được giữ nguyên hoặc đổi sang hình thức khác để cho phù hợp, theo thiển ý của mình thì đó là gần giống chế độ quân chủ lập hiến, đấy chính thức vẫn chưa phải là phút cáo chung của chế độ phong kiến. Còn về phần Bảo Đại chính thức thoái vị với chính phủ HCM thì mình thấy đó mới là kết thúc thực sự của chế độ phong kiến, mà riêng từ “thoái vị” mình cũng thấy là sự từ bỏ ngai vàng. Việc Việt Minh cướp chính quyền từ tay TTK thì mình thấy là không hợp lý, chính phủ TTK được thành lập dưới sự bảo hộ của Nhật và được Bảo Đại phê duyệt (khi đó Viện dân biểu đã bị giải thể), nên đó không thể nói chính phủ ấy thực sự là ý muốn của người dân, mà chỉ mang tính biểu tượng lớn (mình không phải nói xấu Trần Trọng Kim, vì ông là một phần lịch sử của VN, các quyết định của ông dù ít dù nhiều cũng mang lại điều tốt cho người dân, nhưng ông chỉ sai khi dựa vào Nhật). Nếu người dân VN lúc ấy chọn chính phủ của mình là TTK thì HCM đã không thể hạ bệ chính phủ đó được, mà lại còn trong thời gian ngắn từ 14/8 đến 30/8/1945. Mà thực ra lúc đó, khi Nhật yêu cầu thủ tướng chính phủ “Đế quốc Việt Nam” – Trần Trọng Kim và Bảo Đại trợ giúp chống lại Việt Mình, họ đã từ chối lời đề nghị đó (còn vì sao họ từ chối chống lại Việt Minh thì mình vẫn chưa rõ, mình không phải là một nhà sử học mà, và lịch sử cũng không phải là ngành của mình). Mà làm gì có ai lại đi chấp nhận đề nghị của kẻ đã gây ra nạn dịch chết đói của 2 triệu người VN cơ chứ, cứ mặc kệ cho nó sụp đổ còn hơn.
    – Về phần bạn nói rằng “Pháp đã kiệt quệ, chủ nghĩa thực dân đã cáo chung trên toàn thế giới, nên dù không cần đánh, thì Pháp cũng phải trao trả độc lập cho VN” mình thấy không hợp lý lắm. Vì mình nghĩ, khi một quốc gia bị kiệt quệ thì thường có hai giải pháp. Một là cái tổ nội bộ đất nước, thu gọn quân đội, tăng cường sản xuất lương thực, khôi phục các hoạt động công thương nghiệp và dịch vụ …v…v.. và đi vay tiền hay xin trợ cấp từ nước khác. Hai là làm việc giống như họ đã làm từ lâu “Đế quốc Pháp” bắt các nước thua trận bồi thường chiến phí, quay trở về thuộc địa cũ của mình, tiếp tục khai thác con người và tự nhiên ở đó để gửi về chính quốc, tăng tốc độ phục cho chính quốc, số quân dư thừa sau Thế Chiến Hai cho một phần sang các nước thuộc địa để tái lập vị trí của mình và giải quyết công ăn việc làm cho họ, ngoài ra số lượng vũ khí khí tài sau chiến tranh thừa mứa ra có thể được mang đi giải quyết một thể…, vậy thì tại sao lại phải trao trả độc lập cho một cái thuộc địa lắm tài nguyên và thị trường như VN cơ chứ, họ làm đế quốc hàng trăm năm rồi, làm thêm vài năm nữa thì cũng có sao. Mình thấy Pháp đã chọn cả 2 cách. Còn chế độ thực dân có cao chung hay không thì mình không dám phát biểu liều quá nhiều, vì theo những gì mình tìm hiểu được thì, Chế độ thực dân cũ đã cáo chung nhưng Chế độ thực dân kiểu mới đã ra đời, tinh vi hơn và khó bị để ý hơn.
    – Nói đến quân đội của Tưởng Giới Thạch, thì mình có 2 cái cái link mà mình tìm được.
    http://www.youtube.com/watch?v=vuTmm-eJfbc&feature=g-all-u
    http://www.youtube.com/watch?v=9GYoHC9fwh4&feature=g-all-u
    Hi vọng bạn có thể xem qua coi như lời giải thích về những ý kiến mà mình đã viết. Nó chỉ là 2 đoạn video ngắn, mỗi cái 12 phút, thực ra nếu nói theo cách của bạn thì clip này do “những người thân cộng sản” làm ra, để nhồi nhét vào đầu bọn mình những gì họ muốn. Có thể bạn sẽ rất khó chịu khi xem 2 clip đấy, nhưng mình hi vọng bạn có thể bỏ chút thời gian quý báu của mình ra để xem nó, cũng như việc mình đọc hết tất cả các comments của bạn.
    Chào bạn!

 2. Bac Ba Phi says:

  Lê-nin
  tên hói lùn
  làm sụp đổ
  chế độ Nga hoàng
  nhưng lại dựng lên
  một chế độ
  tàn bạo
  vô nhân đạo
  gấp trăm
  chế độ cũ
  biết bao nhiêu con người

  nhân tài nước Nga
  đã chết
  dưới bàn tay
  tên hói lùn
  và đệ tử của nó :
  Stalin
  tên đồ tể
  cùng với Hit-le,Mao,Pôn pốt,Hồ…
  những tên sát nhân hạng nhất
  trong lịch sử loài người.

 3. T. says:

  Rồi cũng có ngày, tượng tà thần Lê- nin ở Hà Nội và cái thây ma thối rữa HCM ở Ba Đình sẽ bị đập đổ và đào xới lên! Lũ 14 tên lớp ba trường làng hãy chống mắt để coi. Ngày đó sẽ không xa!

 4. Trúc Bạch says:

  Sẽ có một ngày con người hôm nay
  Vất súng, vất cùm, vất cờ, vất Đảng
  (Nguyễn Chí Thiện)

  Cái ngày ấy đã tới với gần hết nhân loại.

  Chẳng bao lâu nữa thì nhân dân VN cũng sẽ vất những Mác Lê Xít Mao Hồ vào thùng rác để được đứng chung trong cộng đồng nhân loại văn minh .

  Lời tiên tri của “Ông Thiện” thật là linh .

   • hanoi2012 says:

    Gửi Trúc Bạch:
    Người Hà Nội quăng tượng HCM ra bãi rác nào vậy bạn. Bạn có thể chỉ chỗ để mình đến xem được không. Mình ở Hà Nội nên chắc cũng không khó để mò ra chỗ mà bạn chỉ :)
    Chào bạn!

   • hanoi2012 says:

    Gửi Trúc Bạch:
    – Mình thấy 2 cái chuyện quăng tượng của HCM và Lenin chỉ giống nhau về chuyện bị vứt bỏ chứ tính chất 2 việc không hề giống nhau. Tượng lenin bị thị trưởng ra lệnh phá bỏ. Còn ở VN thì đơn giản là vì cái tượng đấy nó cũ quá rồi nên có một cơ quan nhà nước không biết cách ứng xử đem vứt đi vì không có chỗ để chứ không phải người ta vứt vì ghét bỏ. Không nên đánh đồng hai việc đó với nhau.
    – Mình không biết bạn đã xem link này chưa. Nhưng mình thấy đây là link gốc về chuyện quăng tượng HCM ra bãi rác:
    http://hoangsaparacels.blogspot.com/2012/10/o-mong-co-thi-tuong-lenin-bi-keo-o-con.html

   • Trúc Bạch says:

    Trả lời bạn hanoi2012 :

    1/ Chắc bạn không để ý nên không biết là phần chữ mầu đỏ của tôi chính là “link” dẫn đến trang HNPĐ .

    2/ Tôi cũng biết là tương Hồ Chí minh bị vứt ở bãi rác ngoài Hà Nội không phải là do người ta quá “hận thù” Hồ Chí Minh ; Thế nhưng, chắc bạn cũng đồng ý với tôi rằng…Nếu người ta thực lòng yêu mến Hồ Chí Minh (điển hình như bà cụ đã tự ý lấy một cái bao để trùm lên đầu tượng) thì dù người “không biết cách ứng xử” đến mấy cũng không mang Hồ Chí Minh ra vất ở bãi rác, cho dù tượng đã cũ hay ngay cả đã sứt mẻ .

    Bạn không thấy lạ khi mà một bà già lại biết rằng hành động của cơ quan nọ là đáng bị chửi “Tiên sư chúng nó…”…trong khi cái cơ quan kia – cả một tập thể – lại không biết hành đông của mình là sai trái hay sao ?

    Điều đó chứng tỏ rằng, con người Hà Nội (ngay cả cán bộ đảng và nhà nước) cũng đã “nhạt” lòng với Hồ Chí Minh nhiều lắm rồi .

    Xin kể cho bạn nghe câu chuyện của tôi :

    - Ở cơ quan tôi, có một bức tượng Hồ Chí Minh bằng thạch cao – lớn cũng gần bằng bức tượng bán thân bị vứt bỏ – đã bị nước mưa dột từ trần nhà xuống làm loang bẩn, trông xấu xí và cũ kỹ còn hơn bức tượng bị vứt bỏ rất nhiều …

    Công đoàn họp lại để tìm giải pháp, đồng chí thư ký công đoàn đề nghị là “bỏ bác” cũ để thay “bác mới” ; Dù được tất cả “nhất trí”, nhưng vấn đề là “bỏ bác” bằng cách nào thì không ai quyết nổi , vì không ai dám chính tay “đập nát bác ” rồi vất bác hay vất bác nguyên con ?

    Cuối cùng – tôi – lúc đó cũng còn đang “mê” bác lắm, đứng lên nhận trách nhiệm “làm sạch” bác .

    Tôi đã đến trường học gần đó và gom được một túi những mẩu phấn thừa, về đập cho nhuyễn, pha với nước và quét lên bác hai nước…để vài tiếng ngoài nắng cho “bác” khô thì “bác” lại trắng như mới, như lúc bác còn……trinh .

    Sau “thành tích” này của tôi, tôi được cả cơ quan (đặc biệt là thủ trưởng và “chị công đoàn” ) thương đến nỗi…chấp thuận cho tôi nghỉ phép hai tuần để xuống Hải Phòng……Vượt Biên sang Hồng Kong .

    Ps: Trọng bạn nên kể cho bạn nghe một mẩu chuyện thật của đời mình , và để bạn biết rằng mình cũng từng là người “yêu bác Hồ” lắm …Ngay cả khi ở trong trại tỵ nạn mà hễ nghe ai “nói xấu bác Hồ” là mình ăn thua đủ ngay ; Nhưng bây giờ thì hết rồi ! Ngày nay, – đối với mình – “bác Hồ” đã là “tội nhân thiên cổ” .

   • Trần Hữu Cách says:

    Bạn Trúc Bạch có một kỷ niệm đáng nhớ đời. Theo truyền thống tâm linh của người Việt, bạn phải cảm ơn Bác Hồ đã “phù hộ” cho bạn vượt biên thoát sang Hồng Kông. Không cần biết Bác tốt hay xấu, theo truyền thống tâm linh thuần chất của người Việt, miễn là Bác đã chết thì có thể “phù hộ” cho bất cứ ai — huống chi người có công trùng tu tượng Bác. Tôi khuyên bạn nên giữ riêng một bức tượng Bác để tiếp tục… lấy hên! (Chê tôi mê tín tức là bạn không hiểu người Việt.)

   • hanoi2012 says:

    Gửi Trúc Bạch:
    – Xin lỗi vì mình có thể thất lễ. Nhưng bạn có thể kể thêm về cuộc đời mình được ko, và tại sao bạn lại thay đổi quan điểm về HCM của bạn vậy?

 5. Mai Linh says:

  Đem tượng đó qua VN kính biếu các cụ Trung Ương ĐCSVN đi các bạn Mông Cổ. Tất cả các nước Đông Âu đừng bỏ tượng Lenin, Stalin, Mao làm gì cho phí đem qua VN đi, Đảng CS VN sẽ lập bảo tàng tượng để tôn thờ lũ ác thú đó.

 6. Minh Đức says:

  Nhiều quan niệm về chính trị của Lê Nin như quan niệm đảng CS phải là đảng gồm những người cách mạng chuyên nghiệp, những nhận xét của Lê Nin về thế giới ngày nay sau khi đem ra thực hiện đã cho thấy có nhiều sai lầm và đem lại hậu quả xấu. Dù Lê Nin được người CS hết lời ca tụng nhưng những gì chế độ CS có thể đem lại cho người dân là lý do người ta muốn duy trì tượng Lê Nin hay không. Nếu tư tưởng Lê Nin đem ra thực hiện không đem lại no ấm cho người dân thì người ta sẽ dẹp tượng Lê Nin đi.

  • NGÀN KHƠI says:

   CÁCH MẠNG CHUYÊN NGHIỆP

   Khi có sai anh làm cách mạng
   Để nhằm giành cái đúng cho đời
   Nếu vì quyền lợi riêng thôi
   Anh làm cách mạng đúng đồ tham lam
   Nên Các Mác hàm hồ là vậy
   Thúc đẩy nhau giai cấp đấu tranh
   Nhắm đưa quyền lợi lên đầu
   Chỉ là lợi lộc đâu hầu nhân văn
   Nên Lênin gọi rằng chuyên nghiệp
   Chỉ những anh cách mạng suốt đời
   Lợi quyền giành giật ta chơi
   Còn đời mặc kệ nghĩ đời như ma
   Bảy mươi năm ta bà là thế
   Kể từ khi cách mạng tháng mười
   Tới khi chịu hết nổi rồi
   Liên Xô phải sụm bà chè thế thôi
   Dứt một thuở búa liềm loảng xoảng
   Lại quay về kinh tế tự do
   Dân Nga vui sướng reo hò
   Hết còn u ám ngày dài Lênin

   MÂY NGÀN
   (18/10/12)

 7. Tư Sang says:

  Mông cổ quả thật vong ân bội nghĩa,nghe theo lời xúi giục của bọn Việt Kiều lưu vong mà đạp đổ thần tượng của nhân lọai. Lê NIn cũng như Stalin là hai vị lãnh tụ mà BáC Hồ và Đảng ta tôn thờ mãi mãi.

 8. Cong ly says:

  Một bọn phá hại, đần độn và dốt nát khi nhầm lẫn giữa lịch sử và hiện tại, giữa giá trị hiện tại và những giá trị đã tồn tại trong quá khứ. Lịch sử cần được tôn trọng cho dù nó đúng hay sai, cho dù nó khốc liệt, tàn nhẫn hay vinh quang, tự hào, cho du nó cong hay thẳng. Lê Nin là một nhân vật lịch sử, người đã tạo dựng lên một thời đại lịch sử và đáng được trân trọng cho dù hiện tại đã có nhiều thay đổi. Nhiều quốc gia trong hệ thống XHCN trước đây tuy đã từ bỏ con đi lên CNXH theo lý thuyết của Lênin và thay đổi chế độ của mình thì cũng không thể thay đổi được lịch sử của chính họ và cha ông họ đã tạo dựng vì thế những gì thuộc về lịch sử tuy không mang lại nhiều giá trị trong hiện tại thì nó cũng cần được tôn trọng bởinó là cái mốc của thời gian hay tâm gương để người soi lại bản thân. Dỡ bỏ tượng Lênin có nghĩa là xóa bỏ bằng chứng, di tích lịch sử của một thời kỳ, xoá bỏ công lao của các thế hệ đi trước và tự xoá bỏ bản thân, nguồn gốc của mình, tự đá vào đít mình. Hành động đó chẳng khác nào hành động phá hoại tài sản chung của toàn xã hội cả.

  • ĐẠI NGÀN says:

   CHÂN LÝ

   Sự thật bao giờ luôn sự thật
   Ấy là vì cái đúng khách quan
   Cái gì đúng thì luôn cái tốt
   Cái gì sai đưa đến hổn mang

   Chỉ là đúng tâm hồn đúng đắn
   Nói đàng hoàng suy nghĩ công tâm
   Vì khoa học lợi chung nhân loại
   Không vì riêng quyền lợi của mình

   Người đúng đắn đều luôn thận trọng
   Không hàm hồ bốc phét điều chi
   Nếu vì lợi mà thành láo khoét
   Tuyên truyền ra thì giá trị gì

   Nhưng việc đời đúng sai tương đối
   Đừng bao giờ cả vú miệng em
   Đừng bao giờ độc tài độc đoán
   Dùng bạo hành để bắt người im

   Người có miệng người luôn phải nói
   Người nghĩ suy có lý trong đầu
   Dùng vũ lực triệt nguồn chân lý
   Tội tày đình này hỏi từ đâu

   Người chân chính buộc lòng im tiếng
   Bọn có mồi thỏa thích tung hô
   Cả dân tộc không còn sự thật
   Tội ngu dân phải nói thế nào

   Nên lịch sử khách quan mới tốt
   Lịch sử mà tô phết ra chi
   Lịch sử nếu giết người hàng loạt
   Đầy đọa dân lịch sử ích gì

   Thật tồi tệ vải thưa mắt thánh
   Hiểu tràn hông vẫn phải im hơi
   Chỉ tội thay bọn vô ý thức
   Hay dân đen chỉ biết tuân lời

   Những thần tượng dối đời là thế
   Để lâu ngày cũng có ích chi
   Khi chân tướng đã thành sự thật
   Khách quan thôi tiếc nuối làm gì

   Trên đời này nhất trời nhì lý
   Dân thứ ba là hết chỗ rồi
   Đâu còn trống cho thần tượng giả
   Kéo đổ thôi đâu phải ngó chơi

   Phải tôn trọng ngàn đời chân lý
   Điều đúng sai rành rẽ ở đời
   Dân tự chủ là điều nên có
   Làm dân ngu tội ấy muôn đời

   Dân đâu phải chỉ ăn với mặc
   Mà còn là nhân cách trên đời
   Kiểu uốn gối ngợi ca lãnh tụ
   Thật nhục thay dân tộc các nơi

   Nên con người vươn mình đứng thẳng
   Chỉ sáng soi bằng ánh mặt trời
   Bằng lý trí và bằng hiểu biết
   Làm dân ngu là thứ bịp đời

   Dân độc lập nước thành độc lập
   Dân mà ngu đất nước vinh sao
   Nên phải kéo sập đi thần tượng
   Đầy hào quang giả dối tào lao

   Gỗ có tốt tượng thời mới quý
   Nước sơn ngoài có để làm chi
   Nhân cách tốt làm nên giá trị
   Kiểu xạo đời thì để làm gì

   Vài dòng thế truy nguồn chân lý
   Chân là chân với thảy mọi người
   Lý là lý ngàn đời luôn một
   Mọi giả hình cần phá vứt đi

   Chân lý vẫn đi liền đạo đức
   Đạo đức không chân lý có chi
   Sự thật không còn gì đạo đức
   Chuyện ngàn đời đâu chỉ thị phi

   Đã tới lúc loài người lớn dậy
   Ngoái lại xem sự thật của mình
   Trong quá khứ bao nhiêu đen tối
   Phải thoát ra hướng tới bình minh !

   THƯỢNG NGÀN
   (16/10/12)

   • hanoi2012 says:

    Gửi Đại Ngàn:
    Mình đã đọc một số bài viết của bạn, mình thấy khá khâm phục về kiến thức của bạn, nhiều bài viết đáng để suy ngẫm. Nhưng mình xin góp ý một chút.
    – Mình nghĩ đây là diễn đàn tự do bạn ạ. Nên mình nghĩ bạn nên dùng văn viết có tình quần chúng ( đại chúng ) để thể hiện tư tưởng bản thân và để mọi người có thể đọc nhanh mà vẫn hiểu bạn nói gì, đừng nên quá lạm dụng thể thơ tự do để nêu quan điểm , vì thực sự mình nghĩ không có nhiều người có đủ kiên nhân để đọc hết bài thơ của bạn và ngẫm nghĩ từng ẩn ý trong mỗi câu thơ. Theo mình thấy các nhà hùng biện luôn có phương trâm khi phát biểu đó là “hướng đến quấn chúng” để mọi người theo mình. Chứ không nói những điều quá cao xa khó hiểu.

   • Tuần Triệt says:

    …Riêng tôi rất thích thơ của Đại Ngàn !

   • NGÀN MÂY says:

    HOAN NGHÊNH

    Hoan nghênh Hà Nội hôm nay
    Gửi mình mấy chữ tường bày khách quan
    Nhân đây thay mặt Đại Ngàn
    Non Ngàn xin gửi mấy hàng đơn sơ
    Ngày xưa đã có Bác Hồ
    Cái gì cũng muốn dựa vào nhân dân
    Viết toàn chữ Z tần mần
    Thơ nôm na tợn để dân hiểu nhiều
    Hóa ra mật ngọt nhử ruồi
    Bu vào để khiến lu bù quê hương
    Ngày nay mọi việc tỏ tường
    Mây Ngàn xin lánh con đường công danh
    Chỉ xin chọn kiểu nhà tranh
    Khoái gì hoành tráng chênh vênh lăng đồ
    Mặc nhà hùng biện cũng chào
    Quý gì ngôn ngữ tào lao ở đời
    Thượng Ngàn cho chí Ngàn Khơi
    Tôn dân là chính một đời lánh xa
    Công danh theo kiểu tà ma
    Đề cao dân chủ thiết tha cộng hòa
    Nên mong giữa cõi ta bà
    Chút lòng Tuần Triệt thơ ca Đại Ngàn

    NGÀN KHƠI
    (18/10/12)

  • Mr Pham says:

   Bệnh nặng!

  • Motkhucruot says:

   Ta này chắc lo sợ cho cái xác thối cũa cu Hồ có ngày dân VN đem quăng vào nhà xí .

   • hanoi2012 says:

    Gửi Motkhucruot:
    – Câu nói cực đoan của bạn thật đáng lên án. Bạn cứ nghĩ người dân nào trong nước cũng như bạn vậy. Có thể có một ngày ĐCS sụp đổ, nhưng để nhìn thấy được cảnh người ta làm gì với thi hài HCM thì bạn sẽ không bao giờ được chứng kiến. Minh biết là không nên nói trước điều gì về tương lai, mình chỉ có thể dùng niềm tin của mình để nói lên điều mình tin thôi.
    Chào bạn!

  • Hoang Tưởng says:

   Cong ly cho rằng có những bọn đần độn và dốt nát đã dẹp bỏ tượng Lê nin !!! Chính Cong ly mới là người đần độn không biết phân biệt đâu là chính, đâu là tà, đâu là đúng, đâu là sai, đâu là cần, đâu là bỏ. Chỉ cần đơn cử một thí dụ : Ta thấy có 1 chùm hoa “Cứt Lợn” mọc chình bình trên con đường qua lại hằng ngày thì phản ứng của ta sẽ ra sao? Chắc chắn ta sẽ nhổ đi không thương tiếc vì hoa “Cứt lợn” chẳng đẹp đẽ, giá trị gì. Vậy thì tượng, ảnh của Le nin và của các lãnh tụ Cọng sản như Sitalin Mao Hồ v.v. cũng như hoa “Cứt lợn” vừa làm xấu các công viên vừa gợi lại cho ta những hãi hùng, vừa có thể làm gương xấu cho các thế hệ mai sau. Do đó các dân tộc khôn ngoan, sáng suốt trên thế giới phải có bổn phận đập, bỏ, gỡ, liệng không thương tiếc những chùm hoa “Cứt Lợn Cọng Sản” để tránh những hậu hoạn. Cong ly đã hiểu chưa ?

  • Van Tran says:

   Lenin không phải là dân Mông Cổ, và nước Mông Cổ cũng không có mời gọi bọn CS vào nước của họ để họ tôn thờ Lenin thì tại sao phải để bức tượng của loài quỉ dương trong đất nước của họ? Đúng ra thì chuyện này nên xảy ra 22 năm về trước rồi. Hình hài của những thứ đê tiện, hèn mạc thì khg nên để lại. Trong tương lai lăng Hồ Chí Minh cũng sẽ bị phá huỷ, thay thế vào đó sẽ là một hệ thống cầu tiêu công cộng miễn phí.

 9. SÓNG NGÀN says:

  THẦN GIẢ TƯỢNG DỐI

  Thần đã giả tượng làm gì chẳng dối
  Kéo đổ thôi còn để đó làm gì
  Ai có biết đây con là dân Mông Cổ
  Rồi có ngày phải kéo đổ Lênin
  Nhiều năm tháng rút mình trong giả dối
  Ai áp lên thần tượng giả cỡ này
  Thần chỉ do chót lưỡi của tuyên truyền
  Tượng vốn dựng từ xi măng cốt thép
  Nên đâu thể tự do và nhân ái
  Mà chẳng qua chỉ gạt gẩm danh từ
  Chân chính ra trong khí phách làm người
  Nay lớp trẻ đã vươn mình đứng dậy
  Hồn Mông Cổ trả về cho Mông Cổ
  Kéo đổ đi thần tượng kiểu lạc loài
  Đâu có gì từ thực chất lòng người
  Mà áp đặt bởi ngoại lai giả tạo
  Đã tới lúc mặt trời Mông Cổ mọc
  Trên quê hương Thành Cát Tư Hản ngày xưa !

  ĐẠI NGÀN
  (15/10/12)

  • MÂY NGÀN says:

   ĐÍNH CHÍNH

   Trong bài thơ “Thần giả tượng dối” của Đại Ngàn, rất tiếc câu thơ thứ 3 bị đánh dư chữ “là”, nên xin cáo lỗi và đề nghị cần bỏ giúp để bài thơ được chỉnh đốn hơn. Rất cám ơn. NGÀN KHƠI.

Phản hồi