WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Câu chuyện của 2 vị cựu bộ trưởng

Ông Nguyễn Đình Lộc. Ảnh plvn

Có một lần tôi may mắn đ­ược ngồi dùng cơm với hai vị cựu bộ tr­ưởng một là tiến sỹ luật học, nguyên là bộ tr­ưởng bộ t­ư pháp Nguyễn Đình Lộc; hai là kĩ s­ư lâm nghiệp Phan Xuân Đợt, nguyên là bộ tr­ưởng bộ lâm nghiệp. Ông Lộc lúc ấy không còn đư­ơng chức bộ tr­ưởng nh­ưng còn là đại biểu quốc hội, Ủy viên ủy ban pháp luật Quốc hội khóa 11, còn ông Đợt thì đã nghỉ h­ưu khá lâu. Tuy tuổi tác hai ông cũng đã thất thập nhưng tửu lư­ợng và trí tuệ còn thật đáng nể. Họ kể chuyện cách đây đã vài chục năm mà tôi nghe như­ họ đang t­ường thuật câu chuyện vừa xảy ra hôm qua. Đã có nhiều dịp gặp gỡ ngoài đời nên câu chuyện giữa chúng tôi xoay vòng tự nhiên như­ tua rư­ợu.

Đang vui, cái máu nghề báo nó lại lên cơn. Vốn xuất thân là công tố viên nhiều năm làm công việc pháp luật mà trước đó xuất thân từ sinh viên khoa Lâm sinh trường đại học lâm nghiệp, nay lại đ­ược hầu chuyện với vị đứng đầu pháp luật của Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt nam. Nhớ đến những thắc mắc mà lâu không có câu trả lời thỏa đáng, những điều mà không đ­ược ghi chép trong nghị quyết, sách vở, tôi hỏi ông Lộc: sao hồi đó nư­ớc ta có giai đoạn không có tr­ường dạy luật, không có trò học luật? Tôi nói với ông Lộc: Ngay đến giai đoạn đầu thập niên 70 khi chúng tôi đ­ược vào học trư­ờng cán bộ kiểm sát Trung ương thì ngành Tòa án cũng chỉ có trư­ờng cán bộ tư­ pháp hệ trung cấp. Ch­ương trình hết sức nghèo nàn. Thày giáo, giáo trình, chuyên môn pháp luật quá ít bên cạnh đó là ch­ương trình chính trị “hoành tráng”, chúng tôi còn thuộc lòng cả tác phẩm “Dư­ới lá cờ vẻ vang của Đảng” của Tổng bí thư­ Lê Duẩn coi đó như­ sách gối đầu giường là kim chỉ nam để hành động cho cả cuộc đời.Những khái niệm tù mù như quyền làm chủ tập thể đến giờ cũng còn nuốt chưa trôi. Ông nhà thơ Nguyễn Duy đã có lần phán trong thơ ông là “khái niệm bắn ra không biết lối thu về”.

Ông Lộc lặng ng­ười đi trong giây lát. Với giọng Nghệ trầm ấm nặng trĩu, ông nói: Anh đã được Tổng bí thư­ngày đó huấn thị, không chỉ cho anh mà cho Trung ­ương lúc đó, là: “Nhà nư­ớc ta là nhà n­ước xã hội chủ nghĩa, nhà nư­ớc do dân và vì dân chứ không phải là nhà nư­ớc t­ư bản của giai cấp tư­ sản. Chúng nó cần pháp luật để cai trị bóc lột nhân dân còn chúng ta là nhà n­ước XHCN chúng ta không cần pháp luật. Chúng ta chỉ cần phê bình và tự­ phê bình là đủ”.

Đến đây ông tự dưng ngừng lại rồi nhìn sang Ông Đợt rồi nói: chú hỏi xem ông bộ trư­ởng bộ “phá rừng” xem lý do gì mà phá rừng nhanh thế. Ông Đợt nhìn chúng tôi rồi nói: “Tôi Phá rừng cũng như­ Ông Lộc phá luật. Năm 1979 n­ước ta không đủ gạo nuôi dân. Họp Trung ương ông Ba Duẩn chỉ thị bộ Lâm nghiệp phải có kể hoạch khai thác 6 triệu mét khối gỗ để xuất khẩu lấy tiền mua gạo cứu đói cho dân. Tôi nhớ hồi đó Họp chính phủ xong anh Võ nguyên Giáp gọi điện cho tôi. Anh nó: “Cậu mà làm theo chỉ đạo thì lịch sử và nhân dân sẽ không tha thứ cho cậu nh­ưng cậu mà trái ý tổng bí thư thì có thể mất chức bộ trưởng đấy”.

Đêm đó không ngủ đ­ược nghĩ mãi mới tìm đư­ợc kế hoãn binh, mình báo cáo Tổng bí thư sẽ cho anh em khoa học nghiên cứu triển khai chỉ đạo đánh giá lại trữ l­ượng gỗ rừng Việt Nam rồi lên kế hoach khai thác. Năm đó chúng ta thực hiện khai thác ch­ưa đầy 700 ngàn mét khối gỗ mà rừng đã cạn kiệt …Ông Đợt thở dài nhắc lại lời đồng chí Tổng bí thư kính mến huấn thị: “Chúng ta cứ việc khai thác rừng nay mai đến thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa việc trồng rừng dễ như­ trở bàn tay. Tôi đã đi nhiều nước trên thế giới, họ trồng rừng chỉ trong mấy năm mà cây to như thế này này…”.

Câu chuyện của hai ông làm tôi nhớ đến câu thơ tiên tri của Nguyễn Trãi: “Họa phúc hữu môi phi nhất nhật. Anh hùng di hận kỉ thiên niên”.( Họa phúc không đến trong một ngày, anh hùng để hận đến nghìn năm)

Cây vốn có cội, nư­ớc vốn có nguồn đấy chính là qui luật nhân quả mà ai cũng thuộc lòng.

Nguồn: Quê Choa

 

7 Phản hồi cho “Câu chuyện của 2 vị cựu bộ trưởng”

 1. Lên Đời says:

  Non Ngàn thằng nhỏ đần đần
  Đại Ngàn ông lão bần thần, “dái qua”
  Tưởng rằng thơ thẩn văn hoa
  Đâu ngờ vẫn chỉ vần vè “dái tê”
  Dái qua chuyển bộ dái tê
  Ấy là toàn thể “dái lao” Đại Ngàn.

  Lời bình : Ba cái chuyện tệ lậu của ViCi thì ai cũng rành qúa rồi, việc gì cứ phài ghép chữ cho dài (dái qua nghĩa là qúa dai) lằng ngoằng, dai dẳng, chẳng ai thèm đọc ( Vì ai ai cũng biết VC qúa rõ làm vè dài qúa giống như tiếng dế, không mong đợi để nghe : Dái tê là dế tai tức tiếng dế bên tai, rức cả đầu, còn dái lao nghĩa là lão dai. Bài vè có năm chữ “dái”, thật ra cũng chẳng có gì là bậy bạ cả, vì chỉ là lối nói lái của dân gian mà thôi, nhưng năm chữ này có dụng ý boong vào đầu Đại ngàn để mong you hiểu là người đọc không thích cái kiểu sàng qua sàng lại điệu vè nhiều qúa hoá ngấy cái mắt! Thơ về môn công sản học này của you có hay và nhất là có thật bằng thi sĩ Nguyễn Chí Thiện không? Và nhất là, Đại Ngàn này nghe ta dậy đây :
  Một bài thơ hay là một bài thơ không cần nhiều chữ, và một người có biệt tài về thơ họ không bám vào con chữ bao giờ, chỉ vài câu thôi mà cả sơn tinh thuỷ tú , hỉ, nộ, ái, ố, dục , lạc chứa cả ở trong đó rồi bởi vậy nên người ta mới đặt ra ngũ ngôn, tứ tuyệt hiểu chưa? Một bài thơ dù có hay mà nhìều chữ qúa là một bài thơ bỏ đi hiểu chưa? Vã lại một bài thơ dù hay cũng chỉ vài chữ là làm nên cái hay của bài thơ đó rồi, hiểu chưa???
  Và tôi liếc qua lối viết và lối đặt vè của you thì thấy về tư tưởng và về chiều sâu tư duy của you cũng chỉ ở mức dưới trung bình một chút thôi. vậy mà you dám nhận mình là mặt trời chân lý, soi sáng nơi nơi đại ngàn dung chứa muôn loài (chỉ trừ loài người), mậy ngàn lơ lửng tầng trời!!! Thế có chết người không chứ? Thiếu điều you muốn xác nhận thiên hạ có 2 bồ chữ, mấỳ người chia nhau 1 bồ hay làm gì đó thì làm, tuỳ mấy người. Còn một bồ thì để tui, ngon lành!!!
  Có thấy chính mình bôi bẩn lên mình không???

  • NGÀN SAO says:

   VÔ LOẠI

   Tên này không biết loại gì
   Cứ cho vô loại có chi đâu phiền
   “Lên Đời” tự vỗ đít mình
   Mệnh danh như thế tưởng mình là hay
   Lạc xon đúng đã lâu ngày
   “Lên đời” chút đỉnh khỏi thành ve chai
   Thở ra cứ thấy dốt hoài
   Vậy mà phổng miệng luận bàn văn chương
   Khác chi con rệp chân giường
   Cắn người tự sướng đáng thương ở đời
   Nhục thay mang kiếp con người
   Cấu hình là rệp tưởng người không hay
   Ối thôi quả thứ dại ngây
   Lạy ông tôi ở bụi này ông ơi
   Biết gì kiểu cách Non Ngàn
   Làm thơ sao giống đi đàng mà chơi
   Mây ngàn cao tít tuyệt vời
   Quả thương con rệp lên đời kỳ không !

   NGÀN KHƠI

 2. Bac Ba Phi says:

  Thằng Duẩn
  học hành thì dốt
  chạy theo…kách mạng
  mặc cảm đầy mình
  lại ỷ ta đây
  đánh nhau là giỏi
  ghét dân có học
  tài ba hơn mình
  đã dốt lại dâm
  chỗ nào cũng…phập
  mặc kệ dân đói
  đuổi kinh tế mới
  tổ chức bến, bãi
  thu tiền vượt biên
  lại còn huênh hoang
  dạy dỗ thanh niên
  con đường đạo đức
  với 3 dòng thác*
  tiến lên vẻ vang
  làm cả dân tộc
  sống thua con chó !
  cái thằng 3 Duẩn
  …bố láo !
  ———————————-
  * Duẩn “nặn” ra lí thuyết “3 dòng thác cách mạng…”bắt mọi người học lí luận “thiên tài” của mình.

 3. Phan Bình says:

  Ngày xưa ( dưới thời Lê Duẩn ) cai trị không cần luật , chỉ cần ” phê và tự phê ” nên máu chảy thành sông , xương chất như núi . Ngày nay cũng vẫn ” phê và tự phê ” cộng thêm ” thương yêu giúp đỡ nhau ” nên chả có ” đồng chí ” nào bị mất cái lông chân nào , chỉ có đất nước lụn bại , dân chúng điêu linh thôi .

 4. NON NGÀN says:

  XUYÊN SUỐT

  Ngày xưa anh Mác tàng tàng
  Đưa ra lý thuyết thiên đàng trần ai
  Bên Nga có kẻ đại tài
  Đứng lên tuyên bố nào ai hơn mình
  Vậy là thế giới rung rinh
  Cờ hồng phất phới giật mình thế gian
  Đến Mao Chủ tịch càng sang
  Phương Đông hồng ấy rõ ràng thần tiên
  Nhân dân ngậm miệng khắp miền
  Còng lưng lao động góp tiền ngợi ca
  Nhân Dân Cách Mệnh đảng ta
  Tiến lên vô sản thật là vinh quang
  Cuối cùng đò lại sang ngang
  Chìm xuồng vọng tiếng oang oang Tiểu Bình
  Kể gì mèo trắng mèo đen
  Chỉ cần thực tế mà lên địa đàng
  Vậy là Tư bản đàng hoàng
  Hoang sơ từng bước vội vàng đi lên
  Tiếc thay chú Đỏ Khmer
  Đập đầu thiên hạ dựng nền Ăng ca
  Chưa chi liền thấy tiêu ma
  Chỉ hai năm ấy giết ba triệu người
  Than ôi ngang trái việc đời
  Lê Nin Các Mác đi đời hỏi ai
  Việt Nam Lê Duẩn mới tài
  Tiến vào hợp tác không sai giáo điều
  Nhiều năm cải tạo bấy nhiêu
  Một trời bao cấp tiêu điều nhân gian
  Phá rừng phá núi hân hoan
  Tiến lên chủ nghĩa buộc càng nuôi dân
  Nhân dân thật chủ vạn phần
  Câu ca Lê Duẩn tất cần ca theo
  Mà sao đất nước vẫn nghèo
  Luật rừng thúc đẩy lên đèo tìm hương
  Rốt thì cũng phải tỏ tường
  Mới hay luật chẳng tầm thường như xưa
  Bởi vì nghe Mác đong đưa
  Tưởng làm cách mạng phứa phừa vậy thôi
  Nên cần qua học Liên Xô
  Nhằm về áp dụng bao người làm theo
  Hay chi đời chỉ cheo leo
  Đỉnh cao trí tuệ một lèo đổ tuông
  Việt Nam mới thật hoảng hồn
  Dựa theo Trung Quốc học khôn ở đời
  Vậy là đổi mới cùng chơi
  Mèo gì cũng được miễn đời lên hương
  Nên ta cũng phải đường đường
  Tiến lên kinh tế thị trường từ đây
  Chuyện đời quả thật là hay
  Cả trăm năm ấy loay hoay thế nào
  Việt Nam chỉ biết Bác Hồ
  Giống như Trung Quốc bề nào cũng Mao
  Liên Xô đều nhất Lênin
  Còn người Cộng sản Mác in trong đầu
  Ôi thôi đời quả dãi dầu
  Chừng nào mới được cái đầu tự do !

  ĐẠI NGÀN
  (29/10/12)

  • Lên Đời says:

   Khi vào ký quáy Non Ngàn
   Ra về lại hóa Đại Ngàn là sao?
   Người mà đổi trước thay sau
   Chỉ dùng vào việc lau nhà, cầu tiêu

   • NGÀN SAO says:

    THẰNG NÀY

    Thằng này ngu nhất trên đời
    Tưởng rằng con nít, ông già là hai
    Về nhà hỏi lại cha mày
    Sao xưa còn bé bây giờ lại cha !

    MÂY NGÀN

Phản hồi