|

Cuộc sống ở Bắc Hàn tồi tệ như thế nào

khung-hoang-luong-thuc-bac-trieu-tien-ngay-cang-tr_tin180-com_0011

Nhà độc tài Kim Jong Un có thể ăn to nói lớn, nhưng anh ta đang lãnh đạo một quốc gia với nền kinh tế kiệt quệ, nghèo nàn nhất thế giới.

Trên thực tế, sự phô trương quân sự và hăm doạ chiến tranh hạt nhân thường xảy ra khi đất nước này lâm vào tình cảnh tuyệt vọng về viện trợ thực phẩm hoặc những hình thức hỗ trợ kinh tế khác. “Mỗi khi Bắc Hàn kêu gào và giở chứng, tức là họ giận dữ về một điều gì đấy không vừa ý mình,” Stephen Haggard, giáo sư Đại học California – San Diego và một chuyên gia về Bắc Hàn nói.

Cuộc khẩu chiến mới nhất trên vùng bán đảo Triều Tiên xảy ra khi Kim, chỉ sau 16 tháng cầm quyền, được cho là đang cố gắng củng cố quyền lực nội bộ của mình trong khi tìm cách gây ấn tượng với Hoa Kỳ như một cường quốc hạt nhân thật sự. Anh ta có thể thành công. Mọi người tin rằng Bắc Hàn có thể có đến khoảng sáu đầu đạn hạt nhân, và vừa rồi Lầu Năm Góc đã kết luận rằng quốc gia hiếu chiến này có khả năng cài đặt những đầu đạn này vào các tên lửa đạn đạo đường dài.

Dân Bắc Hàn xếp hàng mua lương thực

Dân Bắc Hàn xếp hàng mua lương thực

Tuy nhiên, về sức mạnh kinh tế, Bắc Hàn chỉ là một trò cười vì nó không thể nuôi nổi người dân của mình, đấy là vì sao một số nhà phân tích cho rằng quốc gia này đến một lúc nào đấy sẽ sụp đổ hoặc người dân trong nước sẽ nổi loạn vì không chịu nỗi với các chính sách kinh tế thảm hại và những kềm kẹp liên tục.

Cũng như những chế độ độc tài khác, Bắc Hàn có một giới lãnh đạo tinh tuyển được hưởng thụ những ân huệ căn bản của một cuộc sống hiện đại, ví dụ như hệ thống thoát nước trong nhà, xe hơi, thịt, cà phê và vài món hàng đắt tiền. Tầng lớp trung lưu vẫn đủ ăn và thỉnh thoảng có quần áo mới, nhưng ngoài ra thì chẳng có gì.

Tuy nhiên nói chung Bắc Hàn là nơi khốn khổ nhất trên quả đất này. “Mức sống đã suy giảm đến mức độ nghèo đói cùng cực trong đó quyền được bảo đảm về lương thực, y tế cũng như những nhu cầu tối thiểu của đời sống con người đều bị tước đoạt,” một báo cáo của Học viện Vì Thống nhất Triều Tiên (KUNI), một cơ quan nghiên cứu tại Seoul cho biết.

Trong khi rất khó để có được thông tin chính xác về Bắc Hàn – một chế độ công an hiếm khi cho phép người nước ngoài vào – những người tị nạn và những nguồn tin khác đã giúp người ngoài phác hoạ được nền kinh tế phá sản của nước này. Sau đây là vài điểm sơ lược:

Tổng Sản lượng Nội địa (GDP) bình quân đầu người mỗi năm vào khoảng 1.800 Mỹ kim, đứng thứ 197 trên thế giới, theo tài liệu Dữ kiện Thế giới của CIA. GDP của Hoa Kỳ cao gấp 28 lần và GDP của Nam Hàn cao gấp 18 lần nước này.

Khoảng phân nửa dân số 24 triệu người Bắc Hàn sống ở mức “cực kỳ nghèo khổ”, theo báo cáo của KUNI. Họ sống còn bằng ngô và kimchi và “bị kiểm soát ngặt nghèo về nhiên liệu để nấu ăn và sưởi ấm.”

Một phần ba trẻ em bị bệnh còi vì suy dinh dưỡng, tổ chức Chương trình Thực phẩm Thế giới cho biết.

Tuổi thọ trung bình là 69, giảm 5 năm so với đầu những năm đầu thập niên 80, theo trang blog Theo dõi Kinh tế Bắc Hàn. Trang blog này nói rằng những con số trên dựa trên dữ liệu của chính phủ, vì thế con số thực sự có thể còn thấp hơn nữa.

Tỉ lệ lạm phát có thể cao đến 100% vì chính sách quản lý tiền tệ sai lầm.

Đa số người lao động lĩnh lương nhà nước ở mức 2 đến 3 Mỹ kim hàng tháng. Một số người làm thêm hoặc buôn bán tại các chợ địa phương, kiếm thêm được khoảng 10 Mỹ kim mỗi tháng.

Đa số nhà và chung cư đốt củi hoặc than để sưởi. Nhiều nhà thiếu cầu tiêu dội nước.

Điện bị cúp thường xuyên và bất chợt, nhà nào có điện thì thường cũng chỉ được vài giờ mỗi ngày.

Những gia đình nào có khả năng thì thường mua được hai truyền hình, theo trang New Focus International, một trang mạng đăng tải những tin tức từ những người tị nạn Bắc Hàn; một TV đã được cài sẵn các chương trình tuyên truyền của nhà nước, TV thứ hai được gài lén để xem những chương trình từ Nam Hàn. Dù thế, nạn thay đổi điện thế thường khiến cho màn hình thay đổi kích cỡ, “liên tục thay đổi từ lớn đến nhỏ,” một người tị nạn cho biết.

Một trong những món hàng lậu phổ biến nhất là đĩa DVD ghi hình các chương trình TV Nam Hàn, được người Bắc Hàn trao đổi hoặc mua bán với nhau.

Phụ huynh gửi con đi học phải đem theo bàn ghế, vật liệu xây dựng và tiền để trả nhiên liệu sưởi. Một số học sinh bị bắt đi lao động sản xuất cho nhà nước hoặc thu thập phế phẩm. Phụ huynh có thể hối lộ giáo viên để con mình khỏi phải đi lao động hoặc để chúng không phải đến trường, mặc dù việc này vi phạm chính sách nhà nước.

Bắc Hàn có hệ thống y tế “miễn phí”, nhưng bệnh nhân nhập viện phải tự trả tiền thuốc, tiền sưởi, và đem thức ăn từ nhà đến.
Trong tầng lớp ưu tiên, trang điểm được xem như là “một cách khoe của”, theo báo cáo của KINU. Các thương hiệu Nam Hàn được ưa chuộng hơn những sản phẩm Trung Quốc và Bắc Hàn kém chất lượng hơn.

Có khoảng 1,5 triệu người sử dụng điện thoại di động ở Bắc Hàn, nhưng dịch vụ thì chập chờn và không có mạng Internet. Một tiện dụng phổ biến của điện thoại di động: làm “đuốc” soi đường khi bị cúp điện vào ban đêm.

Tài sản của Kim Jong Un có thế trị giá đến 5 tỉ Mỹ kim, theo tổ chức truyền thông Nam Hàn Chosun Ilbo. Số tiền này đến từ các công ty nhà nước và các thương vụ thuốc phiện, tiền giả và những hoạt động tội phạm khác. Tài sản này được biết là được phân tán tại hàng trăm ngân hàng bên ngoài Bắc Hàn.

Diên Vỹ (Danluan.org) dịch

Bản Anh ngữ tại đây

8 Phản hồi cho “Cuộc sống ở Bắc Hàn tồi tệ như thế nào”

 1. Thành Long Nguyễn says:

  Nước Mĩ có quyền đấy! Quyền của nước lớn!
  Chỉ cần nghi Iraq có vũ khí hạt nhân thì LHQ cho phép đánh liền và ngay. Nhưng cái trớ trêu và lật tẩy được bản chất của nước Mĩ đó là chả tìm được “mẩu” hạt nhân nào. Trong khi đó thằng Triều Tiên nó bảo “Tui có vũ khí hạt nhân nè” thì lại chả dám làm gì :))

 2. Minh Đức says:

  Bắc Hàn nghèo nhưng yêu nước. Đó là lời đại tá Trần Đăng Thanh giảng cho các “nguyên khí quốc gia” nghe. Để cho dân chết đói để chế tạo vũ khí nguyên tử là yêu nước. Những người CS Bắc Hàn yêu nước mà không yêu dân. Yêu nước mà để dân chết đói thì yêu cái gì ở trong cái nước đó?

 3. Dao Cong Khai says:

  Mấy cái đó là Mỹ tuyên truyền. Tôi đồng ý là Bắc Hàn cũng đói, Cu Ba cũng đói nhưng Bắc Hàn còn đói hơn. Nhưng nghiên cứu sử địa tôi thấy dân Bắc Hàn không đói khổ bằng dân Bắc Việt, nhất là trong thời chiến tranh, đâu. Chắc chắn với quý vị điều đó. Quý vị nên nhớ rằng VC không chế nổi vũ khí gì để đánh nhau cả, toàn là vũ khí của Nga, Tàu; trái lại Bắc Hàn nó đang chế tạo vũ khí nguyên tử, đói như CS Bắc Việt mà chế nổi vũ khí nguyên tử hả???

  Tất cả là do Mỹ tuyên truyền, tài phiệt Do Thái tuyên truyền để chính phủ Mỹ lấy thuế của dân Mỹ nuôi bọn tài phiệt chế tạo vũ khí của Mỹ. Quý vị đang sống trong hoang tưởng, hoang tưởng từ những lò hơi ngạt của Hittle tới nạn đói của Bắc Hàn.

  Mấy cái đó là Mỹ tuyên truyền. Tôi đồng ý là Bắc Hàn cũng đói, Cu Ba cũng đói nhưng Bắc Hàn còn đói hơn. Nhưng nghiên cứu sử địa tôi thấy dân Bắc Hàn không đói khổ bằng dân Bắc Việt, nhất là trong thời chiến tranh, đâu. Chắc chắn với quý vị điều đó. Quý vị nên nhớ rằng VC không chế nổi vũ khí gì để đánh nhau cả, toàn là vũ khí của Nga, Tàu; trái lại Bắc Hàn nó đang chế tạo vũ khí nguyên tử, đói như CS Bắc Việt mà chế nổi vũ khí nguyên tử hả???

  Tất cả là do Mỹ tuyên truyền, tài phiệt Do Thái tuyên truyền để chính phủ Mỹ lấy thuế của dân Mỹ nuôi bọn tài phiệt chế tạo vũ khí của Mỹ. Quý vị đang sống trong hoang tưởng, hoang tưởng từ những lò hơi ngạt của Hittle tới nạn đói của Bắc Hàn. Lò hơi ngạt, có chứ; cũng chưa kinh khủng bằng 2 trái bom nguyên tử Mỹ nổ ở Hiroshima và Nagasaki bên Nhật năm 1945.

  Tại sao hồi 1953, sau khi quân Mỹ chiếm được gần hết Bắc Hàn, họ lại rút về giới tuyến cũ để trả lại đất cho CS Bắc Hàn. Có ý đồ cả, nếu diệt hết CS Bắc Hàn thì làm sao dụ được Nam Hàn bỏ tiền ra mua vũ khí của Mỹ nữa? Nếu không để cho Trung Cộng bành trướng ở Thái Bình Dương thì Mỹ làm sao bán được vũ khí cho Đài Loan và các nước Á Châu?

  • Tân Mão says:

   Vậy chứ chính phủ lấy tiền đâu ra xây đường, đắp cống. Trả lương nhân viên hành chánh, chi phí qua lại….. Vvvv nhiều vô kể?
   Muốn nước giàu dân mạnh thì phải bang giao với các nước, phải có Xuất nhập khẩu ( Export and Import ). Bạn có thấy nổi 1 mặt hàng nào ngoài kia bán do Bình nhưỡng làm không?
   Đó chỉ là 1 khía cạnh thông thương, nói lên để bạn hiểu.

   Chả cần nghe thằng nào tuyên truyền, cái đơn giản thế là đủ hiểu. Có não hay không hơn nhau chỗ đó.

 4. PhanBA says:

  Nhìn 3 em bé tôi tưởng tượng các em là Phạm Nhật Vượn, Trầm Bơ, và rễ ông Giáp.. Miền Bắc lúc trước cũng chẳng hơn gì Bắc hàn. Họ bây giờ họ giàu có như vầy là nhờ vú sữa miền Nam và loại lãnh đạo tài ba như đồng chí ếch.

  Lãnh đạo tài nên dân mình bỏ chạy, dân lành thành đĩ điếm, còn dân khác lại giàu!!

 5. Trúc Bạch says:

  Nếu Miền Nam VN không được rải phóng, thì nhân dân miền Bắc ta, chưa chắc đã được bằng nhân dân nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên của chú Kim Ủn hôm nay đâu !

  Cho nên, phải “Đời đời nhớ ơn Hồ Chũ Tịch và đảng CSVN đã có công đánh Mỹ tới người VN Cuối Cùng để phỏng giái Miền Nam” !

  • Motkhucruot says:

   Người ta chửi Kissinger bán miền Nam , theo tôi thì phải cám ơn lão ta ….nếu không thì chiến tranh dài dài và một miền Bắc vẩn ngố như ” cà rem ăn không hết đem phơi khô”

 6. Võ Hưng Thanh says:

  THƯƠNG THAY

  Thương thay cũng một kiếp người
  Trở thành gà vịt cho người cầm chơi
  Trị người đến thế thì thôi
  Ba đời ông chủ nói sao nào vừa
  Cha làm vua con làm vua
  Tới thêm đời cháu thật vừa làm sao
  Kiểu này dân chủ nhân dân
  Kiểu nay chuyên chính vạn phần tự do
  Trong lồng có đói hay no
  Vịt gà một kiếp trâu bò cũng ngang
  Tung hô lãnh tụ oang oang
  Chờ khi vua chết khóc than đầy đường
  Phận người quả phận con sên
  Còn chi nhân cách mà nên kiếp người
  Thương thay cách mạng để đời
  Thương thay bèo bọt phận người long đong
  Thương thay nhân loại phập phồng
  Thương thay cái ác giữa đời thăng hoa
  Nhìn vào mà thấy xót xa
  Ác toàn kết mạng xót xa chẳng cùng
  Đố ai giữa chốn mịt mùng
  Thoát đi cho được vùng trời tự do
  Hay đầy bất hạnh co ro
  Chim lồng cá chậu để cho người cầm
  Thần tiên đây chốn bụi trần
  Hay là địa ngục giữa vòng nhân gian !

  Võ Hưng Thanh
  (13/4/13)

Phản hồi