|

Ba ngàn giáo dân đến Mỹ Yên cầu nguyện cho các tín hữu

Sáng nay 16/09/2013, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cùng với 200 linh mục giáo phận Vinh và hơn 3.000 giáo dân đã đến địa điểm hành hương ở Trại Gáo thuộc giáo xứ Mỹ Yên để làm lễ cầu nguyện cho các giáo dân bị trấn áp, cũng như một nền công lý và hòa bình đích thực cho đất nước.

Được biết, sự hiện diện của Đức Giám mục quản nhiệm cùng với hai Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên, Phaolô Maria Cao Đình Thuyên cùng đông đảo các linh mục và giáo dân nhằm mục đích, trước hết là lên án hành vi đàn áp của chính quyền tỉnh Nghệ An trong hai ngày 4 và 5/9 vừa qua tại giáo xứ Mỹ Yên thuộc giáo phận Vinh. Tiếp đến là tố cáo truyền thông Nhà nước xuyên tạc sự thật trong vụ Mỹ Yên, và kêu gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện cho các nạn nhân, cầu cho đất nước sớm có được một nền công lý và hòa bình đích thực.

Trả lời RFI Việt ngữ qua điện thoại, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam cho biết :

Thánh lễ ngày 16/09/2013 tại Đền thánh Antôn Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên, thuộc giáo phận Vinh, Việt Nam. thanhnienconggiao.blogspot.com

Thánh lễ ngày 16/09/2013 tại Đền thánh Antôn Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên, thuộc giáo phận Vinh, Việt Nam.
thanhnienconggiao.blogspot.com

GM Phaolô Nguyễn Thái Hợp : Trước hết, đó là hành động liên đới giữa các linh mục trong giáo phận. Khoảng 200 linh mục về đó để cầu nguyện tại đền thánh Antôn, là một trung tâm hành hương của giáo phận, để liên đới với giáo xứ Mỹ Yên, và đặc biệt với những nạn nhân của vụ bạo lực ngày 4/9.

Và sau đó các linh mục cũng thảo luận để trả lời một lá thư của ông Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Thái Văn Hằng gởi cho Đức Tổng giám mục Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, đồng thời gởi bản sao cho các linh mục trong giáo phận Vinh.

Chính vì vậy trong buổi gặp gỡ đó, các linh mục cũng đã soạn một văn bản, có lẽ là trong nay mai sẽ công bố. Sau đó là cầu nguyện, hiệp thông với giáo xứ, cũng như với các nạn nhân ở Mỹ Yên.

Trại Gáo là trung tâm hành hương kính Thánh Antôn của giáo phận Vinh. Có những buổi lễ lên đến 30.000 người, thành thử số người đến Trại Gáo rất đông.

RFI : Thưa Đức cha, bên cạnh việc cầu nguyện cho các nạn nhân, còn có mục đích phản đối lại các phương tiện truyền thông của Nhà nước…

Vâng, họ đã vu khống, đưa một số tin tức không đúng sự thật. Một lần nữa chúng tôi rất lấy làm đau buồn là trong thời đại chúng ta mà nhà cầm quyền vẫn tiếp tục đưa những thông tin sai lạc. Trong khi thế giới chúng ta đang tiến dần đến mục tiêu trong sáng, chính xác về thông tin.

RFI : Thưa Đức cha, buổi lễ hôm nay có gặp khó khăn gì không ?

Không, không gặp khó khăn gì. Chúng tôi làm trong tinh thần tôn giáo. Sau khi phân tích lá thư, cũng có những văn bản mà các linh mục thảo luận với nhau, rồi sau đó phần cầu nguyện thuần túy tôn giáo.

RFI : Thưa cha, còn các nạn nhân hôm trước bị hành hung bây giờ như thế nào ?

Cám ơn Chúa, cám ơn Người, hôm nay đa số đã bình phục rồi ! Tôi cũng lấy làm lạ là một số người bình phục nhanh như vậy. Một số thì phải tái khám để xem, nhất là những người bị chấn thương sọ não, mà chúng tôi hy vọng họ sẽ vượt qua những khó khăn đó.

Ba nạn nhân nặng nhất, đặc biệt là một em 17, 18 tuổi, rồi một ông chủ nhà và một người nữa, chúng tôi có gửi lẵng hoa – lẵng hoa mà cộng đồng dành cho ba giám mục chúng tôi – cho ba nạn nhân bị thương ở sọ.

Người Công giáo chúng tôi thì luôn luôn cầu nguyện cho công lý và hòa bình. Cũng luôn luôn muốn tình hình được mỗi ngày một bình yên hơn, và trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng rất nhiều lần cây muốn lặng mà gió thì chẳng ngừng.

Chính vì vậy chúng tôi cầu nguyện, và xin cũng cầu nguyện cho chúng tôi, cho đồng bào ở đây được an bình, an cư lạc nghiệp. Và những khó khăn mà có lẽ không nên có trong thế giới hôm nay chóng được vượt qua.

RFI : RFI Việt ngữ xin rất cảm ơn Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp Giám mục giáo phận Vinh.

Thụy My (RFI)

27 Phản hồi cho “Ba ngàn giáo dân đến Mỹ Yên cầu nguyện cho các tín hữu”

 1. lethan says:

  Những vu cáo bỉ ổi, hèn hạ, đê tiện là thói quen của bè lũ Việt cộng bẩn thỉu :

  Trích- Lúc Pháp chưa trở lại chiếm Sài Gòn, ngày 09-09-1945 người của Trần Văn Giàu là Lý Huê Vinh thuộc Quốc gia Tự vệ Cuộc, đã bao vây trụ sở Việt Nam Độc lập Vận động Hội để bắt Giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo, Huỳnh Phú Sổ ở biệt thự đường Miche (tức Đường Phùng Khắc Khoan). Ông Huỳnh Phú Sổ đã thoát, nhờ sang được một nhà bên cạnh. Quốc gia Tự vệ Cuộc với sự trợ giúp của Mai Văn Bộ, đã dàn cảnh để bêu xấu Ông Huỳnh Phú Sổ bằng cách ngụy tạo chưng bày một rương đầy hình ảnh phụ nữ khỏa thân mà họ phao vu là đã bắt gặp trong khi lục soát nhà.

 2. Nguyễn Trường An says:

  Đức GH Phanxico nói: “Một người Công Giáo tốt là người biết tham gia vào chính trị”, tham gia và đóng góp nhiều điều tốt nhất có thể như: “ý tưởng, kiến nghị, nhưng trên hết là lời cầu nguyện” cho những viên chức chính quyền, để họ biết yêu thương người dân, khiêm nhường, lắng nghe những ý kiến khác nhau của người dân để chọn ra phương cách tốt nhất“.

  ”Người Công Giáo tốt là người biết tham gia vào chính trị”.

 3. Thích Nói Thật says:

  Trả lời phỏng vấn ông phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, Thái Văn Hằng, nói với “Mạng báo Công an Đà Nẵng” thì “vụ việc Trại Gáo, xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh là một trong nhiều vụ việc mà theo ông thể hiện hành động quá khích của một số chức sắc, chức việc và giáo dân cực đoan dưới sự xúi giục của các tổ chức phản động trong và ngoài nước“.

  Một thương binh không công giáo khi đến thăm đền Đức Hậu thì: “vụ việc ở Đền Đức Hậu, khi mà người ta muốn che giấu sự giả dối của người ta thì người ta bất chấp tất cả. Ở đây tôi đã chứng kiến việc chẳng có gì cả mà công an cũng đến đàn áp. Hôm ấy may tôi trực tiếp ra, có người công an cũng tốt nói bác ở đây lâu và mới đi bộ đội về nhờ bác ra. Nhưng người ta bất chấp.

  Mỹ Yên, đâu là sự thật?

  Không dối trá xảo quyệt thì không phải là cộng sản?

 4. Bút Thép VN says:

  Ở đâu có bất công, ở đấy có đấu tranh!

  Bà Lê thị Ngọc Đa cho biết lý tưởng của cách mạng mà bà được tuyên truyền khi lên 9 tuổi để tham gia các hoạt động của đảng cộng sản tại quê nhà Long An của bà như sau:

  Hồi trước tôi đi theo lý tưởng cộng sản là sau này không còn có kẻ giàu người nghèo, không có ai bóc lột ai. Vì lý tưởng đó mà tôi thích tôi đi theo“.

  Không riêng gì một mình bà Nga bị CSVN lường gạt, mà cả dân tộc này đã sa vào cái bẫy của chúng!

  TIẾNG NÓI NGƯỜI THƯƠNG BINH

  Rất nhiều người đã bị CSVN dối trá lường gạt, lòng yêu nước của họ bị lạm dụng! Họ đã góp bàn tay xây dựng nên chế độ này và bây giờ trở thành nạn nhân của chúng, chẳng khác nào nuôi kẻ cướp trong nhà, hay nuôi cò bị cò mổ mắt?

 5. Nguyễn Trường An says:

  RFI : Thưa Đức cha, bên cạnh việc cầu nguyện cho các nạn nhân, còn có mục đích phản đối lại các phương tiện truyền thông của Nhà nước…

  GM Nguyễn Thái Hợp: “Vâng, họ đã vu khống, đưa một số tin tức không đúng sự thật. Một lần nữa chúng tôi rất lấy làm đau buồn là trong thời đại chúng ta mà nhà cầm quyền vẫn tiếp tục đưa những thông tin sai lạc. Trong khi thế giới chúng ta đang tiến dần đến mục tiêu trong sáng, chính xác về thông tin”.

  Xin chia sẻ với GM Nguyễn Thái Hợp và giáo dân Mỹ Yên, cầu mong cho Công Lý, Công bằng và Nhân quyền cho nhân dân VN được sớm thực hiện.

  • cảnh giác says:

   người của đức cha đã bắt công an và giam giữ công an trước khi có sự can thiệp của chính quyền. Vậy trên cơ sở pháp lý nào , đức chà có tư cách pháp nhân nào để thực hiện hành vi bắt người.. có phải d0o1 là những rao giảng của Thiên Chúa?. Có phải Đ7úc ch1 tự cho mình là người đứng trên pháp luật?

   • Nguyễn Trường An says:

    Vậy là ông không đọc tin tức nên không biết đấy thôi. CA đã giả làm côn đồ lục xe và gây khó khăn cho giáo dân khi họ đến hành hương ở Trại Gáo hồi tháng 5/2013, chúng đã bị giáo dân bắt giữ giao cho chính quyền mới biết được là CA.

    Ông hỏi: “Vậy trên cơ sở pháp lý nào , đức chà có tư cách pháp nhân nào để thực hiện hành vi bắt người“.

    Thưa ông, trừ gian diệt bạo là trách nhiệm của mỗi người công dân trong đó có cả ông và tôi nữa. Hành vi của CA giả dạng côn đồ chận xe, quấy nhiễu dân là phạm pháp, là sai luật, phải bị trừng trị đích đáng để làm gương cho người khác.

    Ông nói sai rồi, trong vụ này kẻ đứng trên pháp luật chính là đám CA và nhà cầm quyền Nghệ An.

 6. Đào Hữu Lạn says:

  Giáo dân gây rối nhưng họ lại la làng, họ đã làm trái với đạo giáo, họ đã vi phạm luật pháp. Giao dân, linh mục, hay phập giáo… họ đều công dân Việt Nam. Đã là công dân phải bình đẳng trước pháp luật và thượng tôn luật pháp. Giáo dân và linh mục gây ra vụ bạo động ở giáo xứ Mỹ Yên (Nghệ An) hôm 4/9 kết thúc với hàng chục người bị thương nặng bao gồm cả lương dân, giáo dân, và công an. Những giáo dân và linh mục ở giáo xứ Mỹ Yên là những người vi phạm phải chịu trách nhiệm trước luật pháp theo quy định hiện hành. Những người vi phạm cần xử lý nghiêm minh càng sớm càng tốt để làm gương cho những ai có ý đồ lợi dụng tôn giáo gây rối an ninh trật tự xã hội, ảnh hưởng đến đời sống bình thường của tuyệt đại đa số công dân khác.

 7. Nguyên Trần says:

  Pg không làm sập điền đệ nhất Cộng Hoà vì pg không phải là các tồn giáo khác mà làm chính trị .theo tôi Thiên chúa giáo làm chính trị tốt hơn ,trong họ không phải vì hào Bình mà vì nước chúa của họ
  Nước chúa của họ chứa đủ loại hạng người , chỉ theo chúa là an lành
  Còn người đó có làm sai cách nào đi nữa cũng chúa lo
  A. Men

  • Nguyễn Trường An says:

   Người Công Giáo không làm chính trị theo lối tranh giành quyền lực, nhưng đấu tranh trong ý hương công bằng, bác ái và yêu thương.

   Công giáo không kêu gọi lật đổ chính quyền, mà đoi hỏi chính quyền phải thương tôn pháp luật, tôn trọng công lý, công bằng và nhân phẩm con người. : Hãy nghe LM Nguyễn Hữu Giải tâm tình với giáo dân Mỹ Yên .

 8. quang phan says:

  CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA NEW YORK
  ______

  THÔNG CÁO BÁO CHÍ
  Về cuộc biểu tình chống Nguyễn Tấn Dũng ngày 27-09-2013
  trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York

  Ngày 12 tháng 9, 2013, New York.

  Để phản đối đảng cộng sản tự phong cho mình độc quyền cai trị Việt nam, bóp nghẹt nhân quyền, tước bỏ các quyền tự do căn bản của người dân, cụ thể gần đây nhất là ngày 04-09-2013, công an và quân đội csVN đàn áp đẫm máu tín đồ Thiên Chúa Giáo tại giáo xứ Mỹ Yên tỉnh Nghệ an; sách nhiễu các nhóm trẻ chuyển bản phản đối điều 258 bộ luật hình sự của csVN đến một số tòa đại sứ ngoại quốc tại Hà nội và văn phông đại điện LHQ bên ngoài Việt nam; cho công an giả dạng côn đồ dùng vũ lực tấn công các thanh niên phân phát bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp quốc, tiếp tục giam giữ và quản chế hàng trăm tù nhân lương tâm phản đối sự thống trị độc tài và sắt máu của đảng csVN;

  Nhân dịp Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị đảng csVN, Thủ Tướng nước CHXHCNVN đến thành phố New York tham dự khóa họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, một cuộc biểu tình phản đối sẽ được tổ chức:

  Thời gian:

  Từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều ngày Thứ Sáu 27-09-2013.
  Trong dịp này, sẽ có cuộc họp báo vào lúc 2 giờ 30 chiều.

  Địa điểm:

  Tại công viên đối diện với Trụ sở Liên Hiệp Quốc,
  góc đường 47th Street và 1st Ave, New York, NY 10017.

  THÀNH PHẦN BAN TỔ CHỨC:

  Trưởng Ban: LS Nguyễn Thanh Phong Chủ tịch CĐNVQG New York,
  Cố Vấn và Hỗ trợ: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

  Đồng Trưởng Ban Tổ Chức:

  - Ô. Đoàn Hữu Định, Chủ tịch CĐNVQG Washington DC, MD & VA.
  - Ô. Lưu Văn Tươi, Chủ tịch CĐNVQG Florida.
  - Ô. Cao Xuân Khải, Chủ tịch CĐNVQG New Hampshire.
  - Ô. Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch CĐNVQG Massachusetts.
  - Ô. Trần Văn Giỏi, Chủ tịch CĐNVQG Connecticut.
  - Ô. Trần Quán Niệm, Chủ tịch CĐNVQG Nam New Jersey.
  - DS Nguyễn Đức Nhiệm, Chủ tịch CĐNVQG Pennsylvania.
  - Ô. Vũ Trực, Chủ tịch CĐNVQG Philadelphia.

  Điều hợp tổng quát: Ông Nguyễn Văn Tánh, Cố vấn thường vụ CĐNVQG New York

  Phó Ban Tổ Chức: Bà Tara Thu Nguyễn, Phó Chủ tịch Ngoại vụ CĐNVQG New York,

  Ban tổ chức trân trọng kính mời toàn thể quý đồng hương đến tham gia cuộc biểu tình nói trên để gióng lên tiếng nói chung cho sự thật và công lý, tố cáo đảng cộng sản Việt Nam hiện đang đàn áp người dân tại Việt nam và hỗ trợ cuộc đấu tranh chống lại cương quyền ở trong nước.

  Trân trọng,

  Thay mặt Ban Tổ Chức
  Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia New York

  Ls Nguyễn Thanh Phong

  —————————————————————-
  Mọi chi tiết liên quan đến việc tổ chức, xin vui lòng liên lạc với quý vị sau đây:

  – Ô.Nguyễn Văn Tánh: Điều hợp Tổng Quát. ĐT (917)214-6455. Email: [email protected]
  – Bà Tara Thu Nguyễn: Phó Ban Tổ Chức. ĐT (347)545-2882. Email: [email protected]
  – Ô.Trần Thinh: Tổng Thư Ký CĐNVQG New York. ĐT (347) 272-9508. Email: [email protected]

 9. tudo says:

  Cách mạng đả CƯỚP được chánh quyền do thực dân Pháp cai trị,Bộ Đội Cụ HỒ đả chiến thắng ” oai hùng bọn Đế Quốc Mỷ và Ngụy Saigon ” chỉ còn chờ để ….? ( ! ) hoan hô Cách Mạng…hoan hô CA của nhà cầm quyền nước chxhcn VN ; Nghệ An là thành trì chống bọn ….? .

 10. DÂN VIỆT says:

  XƯA KIA ” PHẬT GIÁO ” ĐÃ LÀM XỤP ĐỔ TRIỀU ĐẠI ĐỆ NHẤT CỘNG HÒA MIỀN NAM VIỆT NAM THÌ NAY ” CÔNG GIÁO ” CŨNG SẼ LÀM XỤP ĐỔ TRIỀU ĐẠI CỘNG SẢN ??? THIÊN CƠ CỨ ĐỀU ĐỀU DIỄN RA NHƯ THẾ TRÁNH SAO ĐƯỢC ?

  • Lý Chính Luận says:

   Trùm đồ tể Stalin xưa từng hỏi thuộc hạ: “Đức Giáo Hoàng có bao nhiêu sư đoàn chánh qui?”

   Con số trả lời là zêrô to tướng, nhưng ai thắng ai, cả thế giới đều đã biết!

  • Hồ Chí Đểu says:

   Cái màn bẩn thỉu này là ta sáng tác, bản mặt chí đểu của ta giờ ai cũng biết cả rồi, cứ nhai đi nhai lại mà không thấy lạt lẽo à. Hết hiệu nghiệm rồi.

  • Bút Thép VN says:

   Xin đừng đánh lộn sòng giữa Tôn Giáo và chính trị! Và cần phải phân biệt giữa hai sự việc!

   Xưa kia (1963-1966) một số sư tăng và phật tử bất chính lạm dụng danh nghĩa Phật Giáo làm loạn, đánh phá VNCH, tiếp tay cho giặc cộng.

   Còn hôm nay GM Nguyễn Thái Hơp và giáo dân công giáo Mỹ Yên chỉ họp nhau cầu nguyện cho công lý và phản đối hành động đàn áp của nhà cầm quyền CSVN.

Phản hồi