WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Đụng độ giữa Công an và dân chúng tại Cồn Dầu, Đà Nẵng

Đàn Chim Việt: Có rất nhiều vụ xung đột đã xẩy ra giữa công an hay chính quyền với dân chúng tại các địa phương từ Bắc tới Nam trong những năm qua với đủ các lý do, đất đai, giải tỏa đền bù.v.v. Có vụ mang mầu sắc tôn giáo, có vụ không. Cũng có khi, nguyên nhân chỉ từ một vụ tai nạn giao thông mà dân cho rằng công an giải quyết không thỏa đáng. Không phải vụ việc nào cũng được báo chí trong nước đưa tin, hay đưa tin một cách trung thực, nhất là các vụ dính dáng tới tôn giáo.

Mới rồi một vụ xung đột đã xẩy ra giữa giáo dân tại vùng Cồn Dầu (Đà Nẵng) với 400- 500 công an mà chưa thấy báo chí nào trong nước đăng tải.

——————————————————————————————

Từ khuya thứ hai rạng sáng thứ ba mùng 4 tháng 5 hằng trăm công an đã kéo về một ngôi làng ở Đà Nẵng, kéo rào ngăn cản dân mai táng người thân trong nghĩa trang Cồn Dầu, thuộc phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Lúc 2 giờ sáng giờ VN,mùng 4 tháng 5 năm 2010, lực lượng công an, cảnh sát cơ động đã bao vây toàn bộ giáo xứ Cồn Dầu.  Công an bố trí dày đặc ở nghĩa trang Cồn Dầu với súng ống, lựu đạn, lưới thép B40, dùi cui, giăng một lưói sắt ngang qua cổng nghĩa địa, không cho ai ra vào, nhất quyết ngăn cản tang lễ cụ bà Hồ Nhu, nhũ danh Maria Đặng thị Tân.

Giáo dân cả đêm không ngủ, một số đến giúp gia đình bà Nhu lo việc tang chế, một số vào nhà thờ lo lễ tang, một số đông chị em phụ nữ qua bên nghĩa địa đọc kinh, cầu xin sự an bình.

Đến khoảng 3 giờ sáng, lực lượng cảnh sát cơ động được lệnh tiến vào giải tán, phụ nữ kháng cự, bị công an đánh đập nặng.

Đến sáng thứ ba, dân làng vẫn cương quyết đưa linh cữu người quá cố vào nghĩa trang Cồn Dầu mặc dù hằng trăm công an được lệnh vây chặn kín mít từ ngã ba Cồn Dầu vào tới nghĩa trang.

Cấm chôn cất trong nghĩa trang

Chính quyền đã có lệnh cấm chôn cất trong nghĩa trang giáo xứ Cồn Dầu.  Công an canh gác nghiêm ngặt trong giáo xứ từ hơn 3 tuần nay.  Đột nhiên cụ bà Nhu, một giáo dân Cồn Dầu từ trần.  Bà cụ tạ thế vào lúc 4 giờ rưỡi sáng thứ bảy ngày 1 tháng 5 năm 2010 tại tư gia, hưởng thọ 82 tuổi.

Trước khi ra đi, cụ trăn trối muốn được an nghỉ bên cạnh mộ phần của cụ ông Hồ Nhu, cùng ông bà tổ tiên và con cháu đã qua đời và được chôn cất tại nghĩa trang Cồn Dầu. Thuở sinh thời, cụ Hồ Nhu là một người có tiếng tăm và uy tín ở phường Hòa Xuân.

Đàn con cháu đông đảo của cụ bà Nhu nhất quyết thực hiện ước nguyện của người quá cố, muốn mai táng cụ bà Maria Đặng Thị Tân trong phần mộ của giòng tộc tại nghĩa trang giáo xứ Cồn Dầu vào sáng thứ ba, mồng 4 tháng 5 năm 2010, trong khi chính quyền cũng nhất quyết ngăn cản.

Được biết, thời gian trước khi cụ bà Nhu mất, chính quyền địa phương đã nhiều lần đến nhà con cháu cụ khuyến cáo cũng như đe dọa để đừng chôn cụ tại nghĩa trang Cồn Dầu.

Sáng thứ bảy, khi vừa hay tin cụ qua đời, cán bộ và công an quận, phường đã đổ về Cồn Dâu để khuyến cáo tang gia, bao vây nghĩa địa và chuẩn bị cho cuộc đối đầu có thể xảy ra trong ngày an táng.

Sáng chủ nhật, lúc tang gia đang phát tang, chính quyền đã đến đọc lênh cấm và tuyên bố sẽ có chuyện xảy ra nếu cử hành tang lễ tại nghĩa trang Cồn Dầu.  Chính quyền cũng ra lệnh cho cha xứ Nguyễn Tấn Lục không được làm lễ an táng tại nghĩa địa.

Cha Lục nói ngài sẽ cử hành lễ mồ cầu cho linh hồn cụ bà Maria tại nhà thờ Cồn Dầu như ngài vẫn làm cho các tín hửu khác, sau đó tang gia muốn chôn ở đâu là tuỳ ý họ.

Hằng trăm giáo dân Cồn Dầu vẫn tiếp tục đến cầu kinh tại nghĩa địa hằng đêm từ 6 đến 7 giờ 30 tối, để bảo vệ khu nghĩa trang đang bị chính quyền đòi giải toả. Họ nói rằng nếu bà cụ Nhu không được an táng ở đây, việc gỉai tỏa khu nghĩa địa và cả giáo xứ Cồn Dầu chỉ còn là vấn đề thời gian.

Bài và ảnh: RFA

14 Phản hồi cho “Đụng độ giữa Công an và dân chúng tại Cồn Dầu, Đà Nẵng”

 1. thaile says:

  -Tất cả những nghĩa trang dân sự tại VN đều có dấu tích của tôn giáo hoặc do 1 tôn giáo nào đó thành lập từ đóng góp của người theo đạo,giải tỏa nghĩa trang là hành động hiếm có trong lịch sử nhân loại, nhất là trong thời bình,đây là việc làm phi nhân tâm, có lợi kinh khủng vì không phải chi phí nhiều, xóa hết dấu vết của kẻ thù.Là 1 người tự nhiên vô gia cư vì sự trả thù của những người nhân danh cách mạng, tôi đã vì miếng ăn đã lặn lội hầu hết các vùng đất từ miền đông cho đến miền tây VN,người CS không cần phải xóa đi các nghĩa trang mới có đất để xây dựng các công trình khác, có những nghĩa trang mà địa lý không hề thuận lợi mà chỉ vì để đó như 1 cái gai trong mắt, vì vậy cần phải nhổ bỏ đi, ngược lại họ xây dựng không biết bao nhiêu nghĩa trang liệt sĩ, các đài tưởng niệm, khu văn hóa để ca tụng thành quả cách mạng,hành động kỳ thị này phản ngược với cương lĩng mà họ đã kêu gọi cả dân tộc dấn thân vào cõi chết để tìm công bằng cho xã hội, xóa bỏ nô lệ, nếu chỉ cần dẹp đi 40% diện tích và chi phí xây dựng lối bịch này, trẻ em và người dân có thêm nhiều trường học,dịch vụ y tế, văn hóa khác tốt đẹp hơn,nhiều nghĩa trang liệt sĩ với qui mô lớn cũng là đất do luật rừng tịch thu, cuối cùng chỉ để hoang tàn, không người săn sóc, họa chăng vào ngày 27/7 địa phương bắt buộc học sinh phổ thông đến dọn dẹp cho sạch sẽ.
  -Lý tưởng cao quí của người CS thuần túy đã khiến mấy triệu dân VN bỏ mạng trong nội chiến mà các cường quốc đứng sau lưng ,chia cắt 1 vùng đất trũng của thế giới cũng xuất phát từ người ngoại quốc, dùng sinh mạng người VN để thể hiện sức mạnh của những đầu óc bệnh hoạn, chủ nghĩa tư bản hay CS không phải là nguyên nhân chính để con người đem hết các loại vũ khí lạc hậu trút xuống đầu những người dân hiền hòa chân thật, thí nghiệm các loại mới hơn,biến 1 đất nước còn non trẻ trở lại thời đồ đá,sơ khai, nguyên thủy, cho đến khi làm ăn không xong thì bỏ chạy, người VN ngu hơn khi muốn dùng bạo lực để thống nhất,cuối cùng đống rác của thiên hạ mình rước vào nhà lại còn cám ơn và mang nợ, ngày nay thay vì tổ chức những buổi hội thảo vạch rõ đúng sai của cuộc chiến VN bằng các sử gia trung thực cho các thế hệ sau này có kinh nghiệm đối phó với thế giới bên ngoài,họ cũng không hề có 1 ý nghĩ dùng tiền thuế của dân hay kêu gọi giúp đỡ của thế giới để tìm lại hài cốt tất cả những người còn mất tích trong chiến tranh VN,như là thể hiện rõ ràng sự biết ơn xương máu của nhân dân, xoa dịu nỗi đau của người còn sống,hành động dùng bạo lực để ngăn cản tang lễ của 1 bà cụ chỉ vì tham vọng cuồng trí chứng tỏ chính quyền VN không còn che dấu được bản chất lừa bịp,nếu như họ lấy ngày 27/7 hàng năm , dùng tiền thuế của dân để có dịp bòn rút công quỹ , bắt buộc nhiều người phải tưởng niệm anh hùng liệt sĩ của những người cách mạng thì việc san bằng các nghĩa trang khác cũng chỉ để chấm dứt lệ tảo mộ cuối năm, thanh minh đầu năm, như vậy rõ ràng trong chế độ CS,cùng là người VN mà khi sống cũng bị chia ra nhiều loại và khi qua đời cũng không khác gì hơn.
  -Cuối cùng tôi còn nhớ 1 lão nông đã từng che dấu, nuôi ăn cho cả 1 tiểu đoàn quân CM,sau 30/4/75, chỉ vì bị thất mùa, đóng thuế chậm, ông bị chính người đã từng ăn của ông đến mòn hàm răng bắt ông ra nhốt cho đến khi đóng thuế đủ, sau đo giải tỏa luôn nghĩa trang gia tộc mà theo ông tồn tại hơn 100 năm,những ngày cuối đời, ông đã mắng thẳng vào mặt viên bí thư xã bằng 1 câu ” Đ.M mày chỉ là thằng ngu dốt, thằng nô lệ, mày có biết lúc nghĩa trang này được gia tộc tao góp tiền lại xây dựng, thằng HCM còn nằm trong đầu gối của ông già nó” thì cái nhà nước cách mạng phản phúc này nằm ở đâu mà mày dám nói đất này nhà nước quản lý “, viên Bí thư lắc đầu bỏ về và sau đó mất việc.

 2. Hennry says:

  Thưa anh Ý Kiến:
  Đất nghĩa trang là đất công thổ. Đất đai là do nhà nước quản lý. Nhà nước đã có thông báo, chỉ thị không được chôn ở đó nưã . Thế mà lợi dụng đêm hôm nhóm người nào định mang người chết ra đó chôn cất là họ có âm mưu tổ chức hành động chống phá chính quyền.
  Chống chính quyền là một tội nặng. Chống chính quyền mà có âm mưu tổ chức thì tội còn nặng hơn nhiều. Mà chuyện này rõ ràng có kẻ xui dục và tổ chức. Phải xử điển hình thật nặng để làm gương. Nếu hôm nay chúng tổ chức chống chính quyền để giành nghiã trang…. Ai biết đâu ngày mai chúng sẽ không tổ chức cướp chính quyền để giành quyền lãnh đạo cuả đảng. ?
  Trong suốt thời gian vừa qua những người theo đạo Vati rất hay gây rối. Hết Toà Khâm, Thái Hà, Tam Toà, Đồng Chiêm…Nay lại Gò Dầu… Mai rồi chúng đòi cả công viên Lê Nin và lăng Bác Hồ nưã không chừng…
  Các đồng chí công an theo lệnh trên đề cao cảnh giác trấn áp bọn chúng như thế là đúng luật pháp và cũng rất nhân đạo, trúng ý đảng, hợp lòng dân..
  Tôi cũng mong anh Ý Kiến không nên nói lạc đề. Vì đây là việc chống chính quyền. Còn chuyện mai rồi đám đất ấy để làm gì, giá cả tăng giảm như thế nào là việc cuả chính quyền. Cũng có thể đó là k ếhoạch bí mật quốc gia. Chỉ những người có cương vị đặc biệt mới biết…. Tội làm lộ bí mật quốc gia rất dễ bị xử bán. Tôi mong anh đừng phạm tội ấy, nên đừng có thái độ thăm dò như thế.
  Cuối cùng xin chúc anh tìm ra chân lý

 3. anh thu says:

  Những tên Công an và binh lính cơ động của Việt Cọng thật đáng bị da^n chúng khinh bĩ và nguyền rủa vi` chỉ viết đàn áp , hành hạ , cướp bóc dân lành vô tội.
  Ông Nguyễn Bá thanh và tập đoàn việt cọng tham lam muốn chiếm đất đai nghĩa địa nên đã ra tay đàn áp, đánh đập dân lạnh Xin ông và tập đoàn VC coi chừng chết không toàn thây khi “quả báo” xãy đến cho chính ông và gia đình quý vị .
  Tà quyền Việt Cộng nên dùng binh lính, công an ra giữ Hoàng Sa, Trường Sa và tìm bắt “kẻ lạ” “tàu lạ” xâm nhập lãnh hãi Việt Nam.

 4. nguyen dung says:

  giữa khu dân cư mà cứ tồn tại một cái nghĩa trang thì làm sao chịu nổi, tốt hơn hết hãy vì lợi ích chung của xã hội mà chấp nhận giải tỏa nghĩa trang này. Nếu cứ khư khư níu kéo mấy cái nghĩa trang thì liệu bây giờ Sài gòn có được những công viên cây xanh cho mọi người đến vui chơi giải trí hay không? đừng vì thành kiến mà có bé xé ra to, phóng đại sự việc quá mức.

Phản hồi