WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Giới thiệu sách: The Israel Lobby

Bìa sách "The Israel Lobby". Nguồn: payvand.com

Ảnh hưởng của người gốc Do Thái tại Mỹ thường được xem là kiểu mẫu cho các nhóm vận động hành lang trong Quốc Hội và chính quyền Hoa Kỳ. Người viết xin giới thiệu quyển sách “The Israel Lobby” của hai giáo sư John Mearsheimer (Đại Học Chicago) và Stephen M. Walt (Đại Học Harvard) phân tích về quá trình hình thành, tổ chức và kết quả công việc của các nhóm này.

Theo hai tác giả thì một số đông dân Do Thái định cư tại Mỹ từ sau thế chiến thứ hai, nhưng mãi cho đến năm 1967-73, vận động hành lang như một nổ lực chung của cộng đồng vẫn chưa hình thành. Trước đó người gốc Do Thái còn mang tâm trạng sợ hải từ quá khứ bị đàn áp ở Âu Châu nên sống kín đáo, không công khai, ồn ào để khỏi bị dân bản xứ để ý. Hoa Kỳ trong thời gian này có chính sách thuận lợi cho nước Do Thái chủ yếu nhờ vào hai yếu tố :(a) cảm tình của dân Mỹ trước nạn diệt chủng của chủ nghĩa Quốc Xã, và (b) các mối liên hệ quen biết giữa những cá nhân ưu tú gốc Do Thái (trong trường Đại Học, hệ thống tài chánh, ngân hàng…) với những nhà lãnh đạo ở cấp bậc Tổng Thống, Bộ Trưởng và Nghị Sĩ Mỹ.

Năm 1967 nước Do Thái đánh bại khối Ả Rập một cách hào hùng trong trận chiến 7 ngày. Sự kiện này nung đúc tinh thần dân tộc cho cho các cộng đồng tha hương trên khắp thế giới. Người gốc Do Thái tự tin hơn và không còn phải lẩn tránh trước đám đông.

Trong trận đọ sức kế tiếp năm 1973 nước Do Thái suýt thua to nếu không có sự viện trợ ồ ạt vào phút cuối của Mỹ. Chính quyền và cộng đồng gốc Do Thái từ đó rút ra được bài học rằng phải vận động liên tục để bảo đảm sự hậu thuẩn và chi viện trực tiếp, không gián đoạn của Hoa Kỳ vào Trung Đông.

Những học giả gốc Do Thái tham dự vào các viện nghiên cứu chiến lược, đã lần lượt đưa ra lập luận lý giải cho vai trò đồng minh thiết yếu của Do Thái: trong chiến tranh lạnh – nhằm chận đứng ảnh hưởng của Liên Xô vào khu vực dầu hoả – và kéo dài đến sau biến cố 11-2001 -  vì Do Thái và Hoa Kỳ cùng bị đe doạ bởi phong trào khủng bố Hồi Giáo cực đoan. Họ còn liên tục nhấn mạnh rằng Do Thái là nước duy nhất ở Trung Đông có truyền thống tự do, dân chủ và cùng chung chia xẻ những giá trị nhân bản với Hoa Kỳ.

Hai tác giả: Stephen M. Walt, trái, và John J. Mearsheimer. Nguồn: nytimes.com

Người viết sẽ không đi sâu vào những phân tách của hai tác giả về các hệ luỵ lên chính sách ngoại giao (*), mà chỉ xin phác hoạ vài điểm trong cơ cấu tổ chức vận động hành lang.

1. Vận động hành lang gốc Do Thái không tập trung mà rất đa dạng gồm nhiều cá nhân và đoàn thể khác nhau: từ những nhân vật ưu tú trong đại học, giới truyền thông, khoa học, kỷ nghệ, đến các viện nghiên cứu chiến lược và cuối cùng là các PAC (Public Affair Committee- tạm dịch là các Uỷ Ban Phục Vụ Công Cộng).

2. Trên phương diện cá nhân, người gốc Do Thái có truyền thống sinh hoạt cộng đồng và đóng góp rộng rãi cho các công tác xã hội, từ đó tạo ra các liên hệ tốt đẹp với giới hữu trách.

3. Người gốc Do Thái tham gia trong mọi ngành học, nghề nghiệp và lại hết sức thành công nên thường giữ những vai trò then chốt trong nền kinh tế, khoa học, báo chí, các trường đại học v.v…, và là cố vấn thân cận cho các tổng thống từ Cộng Hoà đến Dân Chủ.

4. Các nhà trí thức, giáo sư đại học, nhà báo gốc Do Thái tham gia tích cực vào những viện nghiên cứu chiến lược (think tank), vốn được xem là các tổ chức “độc lập”. Những tổ chức này phát hành sách báo, mở các cuộc tranh luận trên truyền hình, trong đại học v.v.. nhằm tranh thủ dư luận quần chúng và trực tiếp đề nghị chính sách cho chính phủ Hoa Kỳ. Đây cũng là những diễn đàn công khai để tấn công và phản bác những chính sách hay lập trường không có lợi cho nước Do Thái.

5. Nhiều PAC (Public Affair Committee, tạm dịch là Uỷ Ban Phục Vụ Công Cộng) được thành hình với mục đích ủng hộ cho các ứng cử viên Lập Pháp và Hành Pháp có lập trường thân Do Thái. Lớn và quan trọng nhất là AIPAC (American Israel PAC), một tổ chức được đánh giá có tầm ảnh hưởng chính trị hạng nhì trên nước Mỹ, chỉ sau AARP (Hiệp Hội Hưu Trí) nhưng thế lực mạnh hơn cả AFL-CIO (Liên Đoàni Lao Động) và NRA (Hiệp Hội Vũ Khi).

AIPAC hiện có hơn 150 nhân viên thường trực và ngân khoảng gần 100 triệu đô-la, nhưng khả năng vận động tài chánh còn cao hơn rất nhiềụ. Nhiều ứng cử viên quan trọng trong Quốc Hội muốn nhận sự ủng hộ của AIPAC phải qua một kỳ khảo thí gồm cả bài viết và phỏng vấn về lập trường đối với Do Thái(!)

Nếu các PAC thân Do Thái không hài lòng với một ứng cử viên thì họ có thể quyết định ủng hộ cho đối thủ. Trong nhiều trường hợp chỉ lời đe doạ xuông này cũng đủ để một ứng cử viên phải công khai thay đổi lập trường trong mùa bầu cử.

6. Thế lực của người gốc Do Thái mạnh đến nổi họ đã nhiều lần dùng áp lực của Quốc Hội để thay đổi chính sách của Tổng Thống hay Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (**) .

7. Một điều đáng để ý vì các cuộc vận động hành lang do công dân Mỹ (gốc Do Thái) thực hiện nên dư luận dù đồng ý hay không vẫn xem đây là công việc chính đáng sinh hoạt dân chủ của nước mình. Trái lại khi các nước khối Ả Rập thuê mướn những tổ chức chuyên nghiêp vận động hành lang thì lại bị xem là nước ngoài can thiệp vào nội tình Hoa Kỳ. Điểm quan trọng hơn nửa các công ty chuyên môn này lại không có khả năng cung cấp lá phiếu và tài chánh cho các ứng cử viên trong nước. Nhận xét này trong sách cần được người Mỹ gốc Việt đặc biệt lưu tâm về lợi thế của mình. Nói rỏ ra là những vận động ngoại giao và hành lang của các nước Trung Quốc, Việt Nam, … lên chính sách của Hoa Kỳ trong vùng Đông Nam Á sẽ không mạnh bằng 2 triệu cử tri gốc Việt nếu cộng đồng có cơ cấu tổ chức chặc chẻ nhằm huy động tài chánh và lá phiếu.

Quyễn The Israel Lobby dài 355 trang, trong đó hơn phân nửa bàn về các hệ luỵ của vận động hành lang lên nền an ninh nước Mỹ. Nếu người đọc chỉ muốn biết về cơ cấu tổ chức có thể tập trung vào các chương số 4 (What Is the Israel Lobby), 5 (Guiding the Policy Process) và 6 (Dominating the Public Discourse).

* Hai tác giả lập luận rằng chính sách thiên vị của Mỹ đối với Do Thái không củng cố mà còn có tác hại hơn cho nền an ninh quốc gia Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố vì tạo ác cảm trong quần chúng Ả Rập

** Một thí dụ về Quốc Hội ngăn cản chính sách của Hành Pháp là cuộc vận động hành lang của Do Thái vào những năm 70 đã cắt đứt mọi viện trợ quân sự cho miền Nam vào năm 1975, để Hoa Kỳ có thể chú tâm hơn vào Trung Đông.

© Đoàn Hưng Quốc

5 Phản hồi cho “Giới thiệu sách: The Israel Lobby”

 1. M ,Vũ says:

  Tôi làm cho tờ báo trong trục liên doanh tờ báo do nguời Do Thái làm chủ và lúc này các tờ báo đi xuống nên về hưu non 55 t sau 30 năm làm việc và hiêủ ít nhiều về nguời Do thái ,nguời DT là nguời thông minh vì họ giử đuợc chữ cuả họ cả mấy ngàn năm và khả năng đọc đuơc chử cổ của họ, trong khi chúng ta có chữ nôm do tổ tiên chế ra phai theo thời gian thật là đáng tiếc , Sau thế kỷ thứ 2 họ bị đế quốa La mã săn đuổi vì cài là bán Chúa (Juda) nên dân Do thái trốn chạy khắp toàn cầu nhờ thông minh và dân tộc tồn tại nên họ working hard và có chữ nghiã moi nơi họ chiếm địa vị tốt trong xã hội ,truớc năm 47 họ sinh sống trong khố Ả râp thì ok nhưng khối  u châu Christian thì họ bị kỳ thị va nhiêù nơi phải caỉ đạo va thời kỳ thế chiến thứ 2 thì thê thảm nhất .. ở Âu châu bị chiếm là nguời DT bị lôi ra khg kể trẻ gìa lớn bé thật là thảm trạng căm thù từ ngàn xưa wrong bibble..in ra và ở US họ nắm truyền thông baó chí (chỉ có nguời DT và Công giaó là nhắm nắm truyền thông ,báo chí là đâù nảo để dể đạt sự thành công) ông bà nhà ta nói nắm đuợc cái đầu là nắm tất cả bởi vậy báo chí nguời Việt hải ngoại 99/100 là nguời CG điều khiễn , lý do là vậy nguời Do thái tồn tại là họ nắm hay bám lâý đầu nảo lobby hành lang quốc hội US

 2. Tien Pham says:

  “Năm 1967 nước Do Thái đánh bại khối Ả Rập một cách hào hùng trong trận chiến 7 ngày”

  Cuộc chiến năm 1867 là 1 cuộc chiến 6 ngày. Six-Day War như thường được đề cập. Từ June 6, 1967 tới June 10, 1967. Trong cuộc chiến này, Egypt mất Sinai, Syria,mất Golan Heights. Do Thái còn chiếm thêm Gaza Strip và West Bank của Palestine (Territory).

 3. NGUOI NEW ENGLAND says:

  Ban Di Linh bi tuyen truyen qua nhieu do do co thien cam tot voi dan DO Thai. Doi voi toi khi tiep xuc thuc su nguoi DO THAI ke ca tri thuc thi dan DO THAI dung la mot lu nguoi chi nghi tien bac bat can dao ly, nhan dao gi ca. Moi tien boc lot nguoi khac mot cach khoa hoc tinh vi. Chung ta hay can than tui dan DO Thai nay.

 4. Di Linh says:

  Nhân bài viết về Do Thái cuả tác giả , xin ghi lại một nốt nhỏ : Trong “AN AMERICAN LIFE ,Tổng thống Ronald Reagan kể lại rằng :
  “To signal our disapproval of Israel ‘s annexation of the Golan Heights , …. Begin responded with an angry letter to me arguing that the United States, after Vietnam, had no
  business telling Israel what was right or wrong.”(p.419,)
  Măc dù nhận viện trợ cuả Hoa kỳ mỗi năm từ hai tỹ ruỡi có khi đến hơn bốn tỹ đô la. Nhưng không phãi vì vậy mà họ sợ và nhuợng bộ không chính đáng với Hoa kỳ.
  Vì sao ? Hãy nhìn phẫm chất cuả họ : Không chỉ nguời dân bình thuờng Do Thaí sống tự trọng ,đứng đắn , biết hoà mình tuơng trợ các cộng đồng dân tộc khác mà nhất là tầng lớp trí thức Do Thái cư xử nhau
  rất văn minh, thẵng thắn , trung thực, không dối gạt, không ích kỹ ,không khuất phục. Còn Việt nam thì sao ? Cứ nhìn cách lấp liếm và gian xão từ trong nuớc với CSVN ra đến hãi ngoại nhất là vùng Nam Cali
  nơi tội ác nguời Việt đưa lên hàng tuần đủ loại thì kẻ còn biết xấu hổ phải cúi đầu xuống đất. Họ đi lên đều đều . Anh hùng như VN đi xuống dài dài …Ai lỡ đọc đuợc mấy hàng chữ này chắc sẽ có câu trả lời :
  ” Dân tộc nào cũng vậy ! Nó là vấn đề toàn cầu ”
  Đây là câu trả lời hay nhất cuả CSVN từ mấy chục năm qua sau khi hy sinh hàng triệu dân để hô hào “xoá bỏ bất công xã hôị.
  Đây cũng là câu trả lời hay nhất cho độc giả khi ra mắt sách “Tâm Tư TT Thiệu” cuả TS Nguyễn Tiến Hưng để chạy tội “Tham nhũng “cho Thiệu.
  Thiệt tình ,hết ý. “Buồn ơi…Chào mi ” (F. Sagan)

 5. NGUOI NEW ENGLAND says:

  Hoi con nho toi cam phuc nguoi DO THAI trong viec bao ve to quoc cua ho o Trung Dong. Khi den My co lan phai di kham benh tai benh vien DO THAI la viec voi chu DO THAI, chu ANH QUOC Qua cach moi tien boc lot trang tron vo tinh nghia cua tui DO THAI toi cam thay dung la mot loai dan BAN TIEN, PHAN BOI ban ban be nhu (Kissinger) . Tu do toi moi thay cam phuc dan toc PALESTINE trong viec dau tranh chinh nghia cua ho

Phản hồi