|

Hồ Chí Minh có hút thuốc khi quàng khăn đỏ cho thiếu nhi không?

Bác hút thuốc trước mặt cháu gái học lớp 6

Bác hút thuốc trước mặt cháu gái học lớp 6

 

Trong bài “Thay pano Bác Hồ hút thuốc lá quàng khăn đỏ cho thiếu nhi” đăng trên báo Người lao động có nói đến việc thay hai pano: một là hình ảnh ông Hồ Chí Minh hút thuốc lá khi quàng khăn đỏ cho thiếu nhi, hai là tấm pano bản đồ Việt Nam không có 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Việc thay thế tấm pa no ấy là cần thiết. Theo bài báo, đó là những tấm pano làm “cẩu thả, phản cảm”.

Bac hut truoc mat be gái

Cơ quan chức năng TP Thanh Hóa đã tiếp thu và cho tháo dỡ những hình ảnh phản cảm này và thay thế những hình ảnh khác là rất đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, ở bài báo khác, cũng của Người lao động: “Băng rôn, pa nô gây “ô nhiễm” thị giác” có một sự thanh minh không đúng. Trong đó, tác giả T.Minh cũng cho rằng tấm pano “Bác Hồ hút thuốc lá quàng khăn đỏ cho thiếu nhi” gây phản cảm. Nhưng sự phản cảm ở đây lại đổ cho những người làm tranh cổ động bịa đặt ra:

“Một du khách cho biết sinh thời, Bác Hồ không bao giờ hút thuốc lá trước mặt thiếu niên nhi đồng nên hình ảnh này trông thật phản cảm”.

Trên thực tế thì người vẽ tranh cổ động không hề bịa đặt. Bức tranh cổ động là dựa vào bức ảnh tài liệu mà chi tiết quan trọng nhất là ông HCM hút thuốc lá khi quàng khăn đỏ cho các em thiếu nhi là hoàn toàn có thật.

Đó là bức ảnh khá quen thuộc, lẽ nào tác giả T.Minh không biết đến mà phải mượn lời “một du khách” nào đó. Đây là một sai sót do không biết hoặc cố tình không nên có đối với người làm báo.

Blogger Nguyễn Tường Thụy

19 Phản hồi cho “Hồ Chí Minh có hút thuốc khi quàng khăn đỏ cho thiếu nhi không?”

 1. Ryan says:

  Đấu tranh chính trị phải dùng sự thật, chứ không phải là photoshop. Bức ảnh gốc khá nổi tiếng và không hề có hình ảnh điếu thuốc. Nếu đấu tranh bằng sự bịa đặt thì khó mà có người theo.

  • Tudo.com says:

   @Ryan,

   Đúng đó. . .đúng đó, tụi nó cố tạo hình ảnh phản cảm của bác Hồ để bác trở thành phản động rồi bác đâm ra phản quốc.

   Bởi vậy cho đến bây giờ người ta nghi ngờ, bọn CIA cắt cái của. . . Mao Trạch Đông, Kruschev hay của đồng chí nào đó rồi. . .đút vào mà photoshop ra thành Nguyễn Tất Trung hiện nay.

 2. xuântócđõ says:

  HCM duf nói gì đi nữa cúng đứng 1/2 nước.
  Và làm những việc mà người “thủ trưỡng “1/2 nước đó phài làm.
  Đứng đàu,dù là TT ,quốc trưỡng ,tông bí thư ,chủ tich nước hay bất cú gọi băng chức danh gì thì ,trên hình thức cũng (có thể ) coi như ông dzua của một nước.
  Mà Ông dzua đó hút thuốc rê ,thuốc cẩm lệ ,thước basto,melia hay thuốc quân đội ,thuôc điếu thơm sơ-mít hay 3 số hoặc ngậm xì gà như cặc-tờ- rô như cu-ba trước đám đong hay con nít ,dù con nít mới đẻ cũng có chi mà bàn luận ,bàn cải,bàn tới ,bàn lui ,bàn ngang ,bàn dọc…
  Hơn nữa dân ta ai cũng hút thuốc (ăn trầu) từ xưa ,thời ông bà tổ tiên lăng ,có răng chi mô ! Vã lại âu Mỹ gì cũng vậy.Pháp thực dân đưa thuốc qua VN hút và bán ,từng điếu được vân sẳn ,tức chúng có hút và có nghệ thuật cải tiến thuốc vấn thành đẹ mắt ,vệ sinh hơn.Mý cũng hút thuốc như điên ,phà khới mù mịt bất cứ chỗ nào…
  Mpứi tơi gần cuối thế kỹ 20 mới bắt đầu cấm . Càng cấm càng hút và mới tìm ra được cần sa…(cần sa ở Mỹ có nơi cho phép bán và hút!).Vậy cần sa và thuốc hút cái nào đáng sợ hơn. Một lão già cầm điếu thuốc tự vấn ,khề khà bên ly rượu đế Ha Úc, nói là nay (lúc ông ta nói vào năm 19689) gần 90 tuổiđã hút từ khi 13 tuổi ,vào làm công xưỡng cho Pháp và nghiên thuốc gaulois tù đó.Nhất là lúc trời lanh buốt ,và lại xa gia đình…
  Cho nên thời đó khác ,bây giờ lại thắc mắc Mr HChi rận có hút thuốc trước khi quàng khăn đỏ cho thiếu nhi không thì thật đúng là KHÔNG còn chuyện đẻ NỐI hay không nói nổi !
  Kệ Bác! Vã lại quàng khăn đỏ trong một buổi lể ngoài trời thì dù Hồ ta có hút thuốc phà khói trước các em thiếu nhi thì cũng chẳng quan trọng gì .(không khi trong khãng rộng ,đã làm loãng đi hay không còn mùi của khói thuốc,không ảnh hướng các cháu (các cháu chết ở trường sơn ,trên đường vào Nam “rải fóng” chớ đâu phải hồ phỉ hà hơi…mà chết ! (lấy máu đâu đem tưới trường sơn sau này ?)
  Còn VC là chúa nói dóc (con cháu của thăng cuôi làng ngang) thì ai cũng biết.Câu nói ::”Nói LÁO như VEM” có từ thới vncs mới đẻ ở xứ AN NAM…kia lăng mà .!
  Nói láo mà chơi ,nghe láo chơi ! (BTL)
  (xuântócđõ )

 3. vb says:

  Đáng ra bác Nguyễn Tường Thụy phải viết một bài với tựa…hơi dài:

  “Cụ Hồ có dám hút thuốc lá như khói tàu, hết năm này đến năm khác và có hút nổi không, khi mà phổi đã từng bị vi trùng lao đục ruỗng ?”

 4. UncleFox says:

  Cái việc cho dỡ bỏ những tấm “pa-nô” ảnh Kụ Hồ hút thuốc lá khi đang quàng khăn cho các cháu thiếu nhi và ảnh ông Kụ với tấm bản đồ không có hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa … là phản cảm thì mấy anh lãnh đạo TP Thanh Hoá thực vừa ngu, vừa dốt sử .
  Trường Sa, Hoàng Sa Kụ Hồ đã ra lệnh cho chú Ba Tô Phạm Văn Đồng ký giao cho Trung quốc rồi, nếu còn in trên bản đồ Việt Nam thì các đồng chí bảo “Bác” phải thất tín, bất nghĩa với bác Mao chăng ?
  Còn chuyện hút thuốc lá thì các đồng chí có nhớ vụ Bill Clinton vừa hút cigar vừa làm tình trong White House dạo nọ không ? Việc ấy thì Tổng Bìu “lấy cảm hứng” từ việc ở Phủ Chủ Tịch nước ta Kụ Hồ ngồi vừa hút Xì -gà Cu Ba vừa dịch “Dương Vật Biện Trứng Pháp” của Karl Marx . Trong khi ấy thì cô Nông Thị Xuân quỳ bên dưới, mặc dù đang mang bầu vẫn nhiệt tình hút xì gà Cu Bác .
  Bởi thế, đề nghị các đồng chí chịu trách nhiệm thông tin (vô) văn hoá phải cho treo lại những tấm hình nói trên để thể hiện sự ăn chơi sành điệu của “Bác”, và lòng trung thành tín nghĩa với bác Mao !
  Bác Káo

 5. Trúc Bạch says:

  Lại cũng là hình ảnh “bác Hồ” với các cháu gái …

  Tìm hoài không thấy có bức hình nào bác Hồ ôm hôn các cháu trai . Điều này chứng tỏ bác Hồ chỉ thích “bướm” chư không thích “chim” !

  • Tudo.com says:

   Hỏng phải, hỏng phải!

   Kụ Hồ thích. . . cả hai.

   Bằng cớ là hình ảnh béc Hồ ôm béc Mao và các đồng chí đực các nước anh em hun thấm thít đó mà!

 6. nguenha says:

  “Bác Hồ” có rất nhiều chuyện phản cảm ,ngoài chuyện hút thuốc trước mặt trẻ-nít , bác còn ăn nói tục tỉu trước mặt mọi người : “Từ bụng trở xuống thì bát trẻ”(Đèn Cù -Trần Đĩnh). Ở chức vụ Chủ tịch nước ,bác ngủ với cháu Xuân,tuổi bang con !! Các cháu thiếu-nhi chớ có tin bác Hồ. Tin bác ,có ngày bán “lúa going “.

 7. Austin Pham says:

  Bà con có nhìn thấy điếu secour mà già hồ gài lên mái tóc của cháu hôn?

  • nguenha says:

   Cái “Vệt trắng” mà bạn thấy trên mái tóc Cô-bé ,là chiếc kẹp bảng làm bằng kẻm (zine). Thuở xưa (195o )có loại kẹp tóc kiểu nầy.

   • Austin Pham says:

    Hề..hề, cám ơn anh. Tôi chỉ đùa thôi.

   • Tudo.com says:

    @Austin Pham:

    Đề nghị ông Austin làm ơn và. . .làm phước đừng đùa kiểu đó nữa. Bởi vì nó gây “phản cảm” cho mấy anh dư luận viên dễ trở thành. . .phản động lắm!

    Và một khi dư luận viên mà trở thành phản động thì lấy cái. . .đách gì để dọng vô họng họ đây?

 8. Minh Đức says:

  Trích: “Một du khách cho biết sinh thời, Bác Hồ không bao giờ hút thuốc lá trước mặt thiếu niên nhi đồng nên hình ảnh này trông thật phản cảm”.

  Nói như trên cũng giống cán bộ Đoàn sau 1975, nói với thiếu niên ở Sài Gòn là ở bên Liên Xô không có nạn nghiện rượu. Trái lại, vào thời đó, thập niên 1970, nạn nghiện rượu ở Liên Xô rất trầm trọng.

 9. TRĂNG NGÀN says:

  ÔI CHÍNH TRỊ

  Ôi chính trị có bao giờ là thật
  Như bức tranh người ta vẽ đủ điều
  Được tô lên bao màu sắc mỹ miều
  Lấy bề mặt che bao điều ngang trái !

  Và dân dại dễ chi suy ngược lại
  Cứ một chiều con nước chảy hoan hô
  Làm suy vi non nước cả cơ đồ
  Ai lãnh đạo mà cam đành để vậy !

  Thật trái khoáy quả đúng là trái khoáy
  Thay vì dân chỉ lãnh tụ tung lên
  Dân đứng sau lãnh tụ trước lềnh kềnh
  Đời dân chủ còn đâu hoan hỉ nữa !

  Thôi ngoảnh mặt bịt tai mà phừa phứa
  Nói làm chi có nói cũng bằng thừa
  Thế kỷ rồi sự việc khác gì chưa
  Coi như bỏ cứ coi như đồ bỏ !

  Dân đã vậy có còn gì để nói
  Chỉ tung hô và cắm cuối tung hô
  Nó đã như một phận sự hồ đồ
  Ai dạy vậy và ai từng khiến vậy !

  NẮNG NGÀN
  (04/5/15)

 10. triết lý gia 0001 says:

  ….. Lịch-sử Việt-nam nên loại bỏ những thằng…..Việt-gian,bán nước…..Mấy thằng này có hút thuốc khi quàng khăn cho thiếu nhi không cũng chẳng có gì quan-trọng mà phải quan-tâm____ Chẳng qua là trật-tự thế giới do Mỹ và tàu-cộng sắp xếp nên hất cẳng pháp ra khỏi đông-dương, đó là nguyên do tạo nên chiến thắng điện-biên-phủ,thực chất đó là chiến thắng của Mỹ va tàu-cộng,để rồi sau đó đánh tiếp____ Vì muốn tránh mặt mà tàu-cộng để thằng CSVN nhận quơ là chiến thắng của nó….rồi tâng thằng Việt-gian hồ-chí-minh lên làm thánh sống cho nên nước Việt-nam mới bị ách cộng-sản tàn mạt đến ngày hôm nay,chế độ CSVN nói dóc,còn hơn tàu-cộng,thằng trò CSVN mà nói dóc còn hơn thằng thầy nó là tàu-cộng hai thằng này đang làm tình trên 4 tốt và 16 chữ vàng……..dân Việt đang khốn đốn mà bác này bác nọ,cái thằng Việt-gian hồ-chí-minh đến người đui còn biết……nay kính.

Phản hồi