|

Thư tố cáo ĐSQ VN lạm thu

ĐCV: Bức thư tố cáo này đã được đăng trên mang Vietinfo.eu – trang mạng cùa cộng đồng người Việt tại Séc – nhưng sau đó đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã ép BBT gỡ bỏ. Tình trạng lạm thu của các cơ quan ngoại giao ở Việt Nam ở nước ngoài không phải là mới, nó xưa như…. lịch sử nền ngoại giao nước Việt. Nhưng những tiếng nói phản đối cho đến giờ vẫn rất lẻ loi. Người Việt thường dễ dãi bỏ qua; thường chặc lưỡi, ‘thôi chúng ta kiếm được thì cũng để cho các bác ấy chấm mút tí’.

Mới đây một nhà báo trong nước đã châm ngòi nổ phá vỡ sự im lặng về tình trạng lạm thu. Bức thư dưới đây được gửi tới công luận, đồng thời tác giả muốn qua đây gửi tới chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi ông qua thăm Séc từ 10/5 tới 13/5/2015.

—————————————————————–

pobrane (1)

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

ĐỘC LẬP – TỰ DO – HẠNH PHÚC

THƯ TỐ CÁO

Về việc lạm thu, không cấp hoá đơn và hách dịch, cửa quyền của Lãnh sự quán Việt Nam tại CH Séc.

Kính gửi: Ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

Kính gửi: Bộ ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam.

Kính gửi: Ông Đại sứ đọc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CH Séc. Kính gửi báo chí trong và ngoài nước Việt Nam.

Tên tôi là: Trần Anh Tuấn Sinh ngày: 23.09.1987 Quốc tịch: Việt Nam Số hộ chiếu: N 1192124 Tố cáo phòng Lãnh sự Việt Nam tại cộng hoà Séc về việc lạm thu, không cấp hoá đơn của Bộ tài chính Việt Nam và cửa quyền, hánh dịch. Mà người trực tiếp là ông Đàm Thanh Tùng, Bí thư thứ nhất Lãnh sự quán Việt Nam tại Cộng hoà Séc.

 

Cụ thể mọi việc như sau: Vì lý do cần giấy xác nhận để làm thủ tục đăng ký kết hôn, ngày 20.04.2015 tôi có lên phòng Lãnh sự quán Việt Nam tại Cộng hoà Séc để xin giấy xác nhận. Ông Đàm Thanh Tùng đã nhận hồ sơ và thu của tôi 3 500,- CZK ( ba nghìn năm trăm tiền Séc ) cho tờ giấy xác nhận và 500,- CZK ( năm trăm tiền Séc ) cho bản dịch ra tiếng Séc. Ông Đàm Thanh Tùng có hẹn tôi một tuần sau đến lấy ( tức ngày 27.4.2015 ).

Ngày đó tôi bận và có xin phép cho em trai tôi đi lấy và được ông Tùng chấp nhận. Ngày 27.4.2015 theo đúng giấy hẹn em trai tôi là Trần Anh Tú có mặt ở phòng Lãnh sự từ lúc 16:00 để lấy giấy cho tôi và được ông Đàm Thanh Tùng nói ngồi đợi. Đến 18:00 cùng ngày khi em trai tôi vào hỏi thì ông Tùng nói: Hôm nay chúng tôi không làm kịp cho anh được, mời hôm khác anh tới lấy giấy xác nhận.

Ngày 29.4.2015 tôi lại lên phòng Lãnh sự để lấy giấy xác nhận nhưng đóng cửa( mặc dù trước khi đi tôi đã kiểm tra trên trang Web không thấy thông báo về việc đóng cửa ).

Ngày 04.05.2015 tôi bận không đi được đành nhờ em trai tôi đi lấy. Khi về mở ra thì chỉ có văn bản tiếng Việt, còn văn bản dịch ra tiếng Séc thì không có.

Ngày 05.05.2015 tôi tìm được số điện thoại của ông Lê Quốc Tuấn, Bí thư thứ nhất Lãnh sự quán Việt Nam tại CH Séc, người đã ký vào giấy xác nhận cho tôi. Ông Tuấn hứa sẽ xác minh và liên lạc lại với tôi. Sau đó ông Đàm Thanh Tùng có gọi cho tôi và nói: – Khi nhận kết quả thì phải kiểm tra, đây là lỗi của anh chứ không phải lỗi chúng tôi. Sau đó ông Tùng có nói là ngày 06.05.2015 lúc 16:00 có thể cầm văn bản tiếng Việt lên để lấy bản dịch như đúng thoả thuận ban đầu.

Ngày 06.05.2015 em trai tôi xếp hàng để lấy bản dịch thì được một nữ cán bộ phòng Lãnh sự nói trường hợp này để sau giải quyết. Tôi đành phải gọi điện cho ông Lê Quốc Tuấn để hỏi cụ thể. Một lúc sau ông Đàm Thanh Tùng đi ra và cầm 500,- CZK trả lại cho em trai tôi kèm với lý do: – Chúng tôi không làm nữa vì thái độ của anh không tốt!

Nay tôi viết lá đơn tố cáo gửi tới các ông Chủ tịch nước cùng các cơ quan chức năng với các lý do sau: 01,: Theo qui định của Bộ tài chính Việt Nam thì xin giấy xác nhận để đăng ký kết hôn ( khoản D, điều 8, mục b ) chỉ mất có 50$ ( năm mươi đô la Mỹ ) theo qui đổi thì bằng khoảng 1250 ,- CZK( một nghìn hai trăm năm mươi tiền Séc ) nhưng phòng lãnh sự thu của tôi 3500,- CZK ( ba nghìn năm trăm tiền Séc ) như vậy là LẠM THU.

Ngoài ra phòng Lãnh sự còn không cấp cho tôi giấy biên lai của Bộ tài chính. 02,: Phòng Lãnh sự quán Việt Nam tại CH Séc có phong cách làm việc quan liêu, hách dịch, lạm quyền. Tôi ở xa Praha mỗi lần đi lại là tốn kém về thời gian, tiền bạc rất nhiều nhưng phòng Lãnh sự hành tôi đi lại tới 5 lần để rồi cuối cùng cũng không cấp cho tôi bản dịch ra tiếng Séc.

Hy vọng ông Chủ tịch nước cùng quý cơ quan sớm hồi âm về việc lạm thu, thu không cấp biên lai, cùng việc quan liêu, hách dịch, lạm quyền của phòng Lãnh sự quán Việt Nam tại CH Séc. České Velenice ngày 06.05.2015

Người viết đơn: Trần Anh Tuấn

3 Phản hồi cho “Thư tố cáo ĐSQ VN lạm thu”

 1. Nguyễn says:

  Ông Việt kiều này chắc ra khỏi Việt Nam lâu rồi nên ngô ngọng. Ở Việt Nam bây giờ chức gì cũng phải mua. Mua chức cốt để đục khoét dân chúng. Ông xui bộ tài chính phát hành tem thu phí bằng phí lời.

  • Viet kieu yeu nuoc says:

   Rất cám ơn bác Nguyễn chỉ cho tôi thấy tôi “ngô ngọng”, đúng là như vậy. Nhưng nếu tôi đã chỉ cho mọi người thấy cách làm rất đơn giản để chống tham nhũng, lạm thu ở các ĐSQ VN mà họ vẫn không chịu làm theo thì theo bác họ là cái gì ?
   Có thể họ bảo tôi là : “Thằng ngớ ngẩn , bố mày biết cả rồi nhưng cho chúng mày chết, bố mày còn phải “ăn”…. (bẩn). Còn thắng Nguyễn thông minh nhưng việc đéo gì phải vạch áo cho người xem lưng”.
   Hề hề, bác Nguyễn có thấy vui không ? Chúc bác cũng cười hề hề như tôi.

 2. Việt kiều yêu nước says:

  Các cán bộ ngoại giao được đi làm công tác lãnh sự, tức là giải quyết giấy tờ, ở các ĐSQ VN ở nước ngoài là trúng số độc đắc đó, còn hơn thế nữa. Nhưng cũng có khác nhau, ở nước nào càng có đông cộng đồng người Việt, đông Kiều bào thì càng trúng. Trúng nhất là ở Nga và Mỹ, nhì đến Đức và Pháp rồi đến các nước đông Âu còn lại. Chẳng may đi mấy nước châu Phi hay Á gì đó không có cộng đồng thì ngồi ngáp ruồi, mốc mép chẳng ăn được gì.
  Ngày trước mới sau 1975, ở tây Đức hay sau 1990 ở Mỹ cán bộ ĐSQ VN vẫn còn giữ một chút thể diện cho Đảng, cho đất nước, rất đứng đắn, đàng hoàng tử tế trong công việc, hoàn toàn không có chuyện sách nhiễu tham nhũng, lạm thu. Sau ngày nước Đức thống nhất vài năm, ít nhất đến khoảng 1995, lãnh sự quán VN ở bên tây Đức cũng làm việc khác hẳn bên đông Đức vì bên tây toàn “thuyền nhân” Việt kiều được “ưu đãi”, không bao giờ bị phiền nhiễu , lạm thu, còn bên đông Đức toàn “quân ta” nên bị quân mình hành hạ tới bến nếu phải đên ĐSQ. Hồi đó đã nhiều người nói thẳng với cán bộ ĐSQ : chúng tôi “được ” các anh đối xử tồi hơn cả ngụy ở bên tây Đức.
  Còn bây giờ thì khắp thế giới, ngụy hay cộng gì cũng bị sách nhiễu và lạm thu hết, có lẽ vì nước ta thống nhất một nhà quá lâu rồi ? Bây giờ đến lượt cả người bản xứ, tức người nước ngoài cũng bị lạm thu, nhiều người Đức xin visa đi du lịch VN đã phàn nàn bị thu phí quá quy định. Số tiền vượt trội đó vào túi ai thì đã rõ, chắc chắn không vào túi nhà nước.
  Vấn đề là VN có thật sự muốn chống tham nhũng ở các ĐSQ VN hay không? Nếu muốn thì dễ ợt. Bộ tài chính cứ phát hành tem thu phí thay hóa đơn để dán vào các giấy tờ hộ chiếu khi thu phí thì chẳng thằng nào ăn được của dân, của nhà nước cả. Hiện nay rất nhiều ĐSQ các nước khác ở Berlin vẫn làm như vậy để ngăn chặn tham nhũng, lạm thu.

Phản hồi