|

Dầu hỏa thời Việt Nam Cộng Hòa

A. KHÁI QUÁT:

Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu và nền Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa của ông đã đặt nền móng đầu tiên cho nền kỹ nghệ dầu hỏa của dân tộc Việt Nam ta. Cộng Sản Hà Nội đã mất gần 20 năm mới có thể tiếp tục lại những dự án khai thác dầu hỏa mà Chính Phủ Nguyễn Văn Thiệu của nền Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa cho tiến hành.

Mãi qua năm 1994, thì sản lượng dầu hỏa của Viêt Nam mới được khỏi sắc lên trên 200 ngàn thùng một ngày với sự đầu tư của giới “BẢY CHỊ EM,” tức là tiếng lóng chỉ giới tư bản dầu hỏa hàng đầu do Hoa Kỳ hậu thuẫn. Những nơi mà giới “BẢY CHỊ EM” vào khai thác vào thập niên 1990 và 2000 điều đều xuất phát từ kết quả thăm dò dầu hỏa mà Việt Nam Cộng Hòa đã thành công thăm dò trước đó .

B. GIÂY PHÚT LỊCH SỬ:

download

Vào hai giờ trưa ngày 17 tháng Tám năm 1974, dân tộc Việt chính thức đặt mũi khoan đầu tiên cho nền dầu khí Việt Nam tại ngoài khơi Sài Gòn- Vũng Tàu (Sài Gòn Sabu Basin) với một báo cáo lượng trữ có thể lên đến trên hai tỷ thùng làm mọi người trên dàn khoan mừng chảy nước mắt. Các dữ liệu thăm dò ngoài khơi do Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu tiến hành cho thấy Việt Nam Cộng Hòa sẽ trở thành một cường quốc xuất khẩu dầu hỏa.

Như vậy, tháng Tám năm 2014 là kỷ niệm đúng 40 năm lịch sử nền dầu hỏa của dân tộc Việt Nam khai trương nhưng không thấy báo đài hay các sử gia nào nhắc đến. Có lẽ, trận hải chiến Hoàng Sa làm nhạt nhòa đi sự kiện trọng đại này của nền văn minh văn hiến nước nhà.

Sau năm 1994, khi giới “BẢY CHỊ EM” vào lại Việt Nam, họ tiếp tục theo những tài liệu cũ của Việt Nam Cộng Hòa dưới thời Tổng Thống Thiệu mà đầu tư khai thác ngay, đặt dàn khoan xây ống dẫn khí ngay đúng vị trí, dẫn dầu ngay mà không cần tốn kém thêm các ngân khoản cho thăm dò, tính toán và kiến thiết. Đó là lý do tại sao, sản lượng dầu thô của Việt Nam nhanh chống tang gấp đôi ngay sau năm 1994. Các giai đoạn thăm dò tính toán tốn kém đã được Việt Nam Cộng Hòa làm sẳn trước đó rồi.

Bản đồ phía dưới đây là vị trí các mỏ dầu ngoài hải phận Việt Nam từ huớng Vũng Tàu trở xuống Phú Quốc mà công trình khai thác tính toán của Việt Nam Cộng Hòa thời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã để lại. Mãi qua năm 2000, các lô mỏ dầu mới mới bắt đầu được thăm dò, nhưng do Trung Quốc tiếp tục gây hấn khiến giới “BẢY CHỊ EM” lưỡng lự ngần ngại bỏ vốn thăm dò vì quá tốn kém mà tình hình lại bất ổn cho đến khi vận động được hậu trường chính trị Hoa Kỳ bầu Obama làm Tổng Thống với cam kết thực thi chính sách “Nhìn Về Châu Á.”

Bản Đồ 1:
download
Do đó, từ năm 2005 trở đi thì sản lượng dầu hỏa của Việt Nam hơi suy sụp một chút vì sản lượng các mỏ đã khai thác có phần giãm và các mỏ mới thì lại đang trong giằng co dàn xếp trước sự đe dọa hung hăng của Trung Cộng. Tuy nhiên, các vùng mỏ mới này cũng là sự lan rộng ra các vùng hải phận phụ cận từ các các mỏ dầu củ, kiểm chứng lại những tính toán từ tài liệu cũ có từ thời ông Thiệu.

Kỹ sư Khương Hữu Diệu, Giám đốc Ngân Hàng Phát Triển Kỹ Nghệ Việt Nam Cộng Hòa đã cho loan tin thành công thăm dò khai thác dầu hỏa của Việt Nam Cộng Hòa trên tờ báo Quản Trị Xí Nghiệp vào tháng 10 năm 1974. Nay, bài báo này trở thành một sử lliệu, sử chứng vô cùng quan trọng cho lịch sử văn minh, văn hiến nước nhà. Giới sưu tầm cổ ngoạn, báo cũ sách cũ cũng rất hào hứng muốn có được nguyên bản tạp chí này.

download

Khởi nghiệp của nền dầu hỏa Việt Nam Cộng Hòa thật ra đã được bắt đầu từ năm 1968 và chật vật mãi đến năm 1974 thì bước thành đầu tiên mới gặt hái được chứ không phải một sớm một chiều mà có. Năm 1968, thông qua sự hợp tác của cơ quan CCOP (“Coordinating Committee for Offshore Prospecting in Asia” ) dưới quyền của Liên Hiệp Quốc, nay có trụ sở tại Bangkok Thái Lan, cùng với sự hợp tác của Hải quân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, hơn 10 ngàn kilogram thuốc nổ đã được vận chuyển tới các vị trí thăm dò. Kết quả số liệu từ cuộc thăm dò này khả quan dẫn đến những nỗ lực khoan dầu khai thác những năm sau đó.

C. DI SẢN CỦA VIỆT NAM CỘNG HÒA CHO SỰ PHÁT TRIỂN DẦU HỎA:

Sau ngày 30 tháng tư năm 1975, Lê Duẫn, lúc bấy giờ là Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, đuổi hết giới “BẢY CHỊ EM” đang kiến thiết dàn khoan khai thác tại những nơi mà Việt Nam Cộng Hòa đã thăm dò, đem toàn bộ tài liệu này đưa cho Liên Xô với hy vọng vừa trả nợ, vừa nhờ Liên Xô giúp đở khai thác. Công Ty Việt-Xô Petro của Cộng Sản Hà Nội thành lập từ đó.

Tuy nhiên, Liên Xô lại là một nước thừa mứa dầu hỏa trong một nền kinh tế yếu kém do nhà nước kiểm soát mọi mặt khiến thị trường bán buôn bị tê liệt nên thật sự không mặn mà với món quà mỏ dầu mà Lê Duẫn trả ơn. Hơn nữa, sở trường khai thác dầu hỏa của Liên Xô là trong lục địa, không phải ngoài hải phận nên kỹ thuật khai thác ngoài hải phận của Liên Xô gần như là con số không. Biểu đồ phía dưới cho thấy sản lượng dầu hỏa của Việt Nam từ năm 1975 đến năm 1995, 20 năm trôi qua chỉ là con số không cho đến khi có BẢY CHỊ EM vào Việt Nam đầu tư lại từ năm 1994, sau khi Hoa Kỳ bãi bỏ cấm vận.

Do đó, nền dầu hỏa Việt Nam tưởng đang có cơ hội bùng phát thành cường quốc thì bổng nhiên bị trì trệ hoàn toàn. Cơ sở hạ tầng cho nền nghệ dầu hỏa từ sản xuất ống dẫn dầu, thiết bị, nhà máy điện khí đốt , hệ thống dẫn dầu..vân vân, hoàn toàn không được xây dựng tại Việt Nam từ năm 1975 đến năm 1995, tức là hai mươi năm đứng lại và tụt hậu.

download

Sau đây là các mỏ dầu quan trọng đầu tiên do Việt Nam Cộng Hòa thăm dò khám phá và được Cộng Sản Hà Nội cho giới BẢY CHỊ EM khai thác trở lại sau năm 1994:

I. Vùng Cửu Long Basin:

a. Mỏ Bạch Hổ ( White Tiger) : nằm ngay ngoài khơi Vũng Tàu- Sài Gòn:

Hãng Mobil của giới “BẢY CHỊ EM” đã thăm dò và tìm ra mỏ này vào tháng Hai năm 1975 dựa theo sự thăm dò phỏng đoán trước đó của phía bên Việt Nam Cộng Hòa. Lê Duẫn ra lệnh đuổi Mobil đi sau 30 tháng Tư năm 1975, Mobil bị mất trắng và mãi đến năm 1994 , hãng Mobil mới được Cộng Sản Hà Nội rối rít mời lại. Mức sản xuất được ghi nhận là 250 ngàn thùng mỗi ngày.

Bản Đồ 2:

Screen Shot 2015-05-06 at 9.46.35 PM

b. Mỏ Rạng Đông được ghi nhận là đã bơm được ba ngàn thùng một ngày kể từ năm 2008. Mỏ dầu này cách Vũng Tàu 135 km, do Nippon Nippon Oil & Gas Exploration điều hành với 46 % cổ phần .Nippon dựa trên số liệu thăm dò của Việt Nam Cộng Hòa và công ty Shell. Cũng xin được lưu ý là công ty Shell đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1894, tức là cuối thế kỷ thứ XIX (Mười Chín.)

c. Các mỏ còn lại trong Vùng Cửu Long Basin : Năm 2001, dựa trên những số liệu sẳn có từ phía Việt Nam Cộng Hòa để lại khi thăm dò Cửu Long Basin tại block 15-1, hãng KNOC-Korean National Oil Company khám phá những mỏ dầu: Sư Tử Đen(Black Tiger) , Sư Tử Vàng( Golden Lion ) và Sư tử Trắng( White Lion ) với trữ lượng 400 triệu thùng (xin coi bản đồ 2)

II. Vùng Nam Côn Sơn Basin :

Mỏ Rồng Xanh( Blue Dragon): Hãng Mobil cũng dự kiến khai thác mỏ này năm 1975 với dự đoán trữ lượng lên đến 40 triệu thùng. Ghi nhận là Mobil (nay là ExxonMobi) hiện đang sở hữu 38% cổ phần các dự án khai thác tại nơi này khi được Cộng Sản Hà Nội mời lại sau năm 1994.

Vùng Nam Côn Sơn Basin cũng là vùng mà phía Việt Nam Cộng Hòa tích cực thúc đẩy thăm dò để ghi dữ liệu. Công ty Shell và Mobil đã có những hứa hẹn đầu tư lớn và cũng đã bắt đầu đầu tư vào khai thác dầu vùng này dưới thời Tổng Thống Thiệu nhưng giới chiến lược gia tại Nhà Trắng và Langley đang có những âm mưu khác cần phải thi hành nên ra tay giựt sập Việt Nam Cộng Hòa bằng mọi giá khiến mọi nổ lực đầu tư hoàn toàn bị gián đoạn.

Sản lượng dầu hỏa của Việt Nam nhanh chóng vượt qua mức 200 ngàn thùng mỗi ngày và lên đến trên 300 ngàn thùng mỗi ngày sau hơn hai mươi năm èo uột sản xuất gần như ở mức zero ( 1975-1995) hoàn toàn là nhờ sự đầu tư của giới BẢY CHỊ EM vào Việt Nam tiếp nối những dự án sẵn có từ phía Việt Nam Cộng Hòa tại mỏ Bạch Hổ và những dữ liệu thăm dò trên các vùng lân cận của Cửu Long Basin cũng như Nam Côn Sơn Basin. Riêng mỏ Bạch Hổ do phía Việt Nam Cộng Hòa thăm dò và cho công ty Mobil khai thác trước 30 tháng Tư năm 1975 đã có thể có mức sản lượng trên 200 ngàn thùng mổi ngày sau 20 năm bị gián đoạn bởi phương thức làm ăn èo uột của Việt-Xô Petro Xã Hội Chủ Nghĩa.

Nói một cách khác, Việt Nam Cộng Hòa đã “spear head” (tiên phuông hay tiên phong) cho nền kỹ nghệ khai thác dầu hỏa Việt Nam, thông qua công tác thăm dò, ghi nhận những dữ liệu thuyết phục về trữ lượng dầu hỏa của Việt Nam và đưa mỏ Bạch Hổ cũng như toàn vùng Cửu Long Basin vào sự chú ý của giới đầu tư thế giới, của các IOC’s(International Oil Companies), trong đó có công ty Mobil và Shell.

Việt Nam Cộng Hòa đã dọn cơm sẵn, Cộng Sản Hà Nội chỉ có mỗi một việc tiếp nối mà cũng làm không xong, MẤT ĐẾN HAI MƯƠI NĂM tụt hậu để đến nỗi kỹ thuật khai thác phải nhờ cả Đại Hàn, Thái Lan, Singapore, …. đầu tư vào.

D. KẾT:

Mặc dù bị tan nát vì những đợt tấn công cuồng bạo của Cộng Sản Bắc Việt kể từ năm 1968, nhưng Việt Nam Cộng Hòa vẫn ráng nỗ lực tìm kiếm cho mình những phát triển về kinh tế và văn minh. Thời gian qua đi, thành quả từ những nổ lực này bị chìm vào quên lãng nhưng giá trị và ý nghĩa của nó vẫn còn tồn tại và hữu dụng cho sự phát triển của dân tộc Việt Nam cho đến ngày nay.

Thông qua sự phát triển kỹ nghệ dầu hỏa của Việt Nam, mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy nền văn minh văn hiến và phát triển của Việt Nam Cộng Hòa, dù cố tình bôi nhọ hoặc tìm cách làm gián đoạn, cũng vẫn sẽ tiếp tục cống hiến không ngừng cho sự phát triển văn minh trong tương lai cho dân tộc Việt Nam.

© Đàn Chim Việt

19 Phản hồi cho “Dầu hỏa thời Việt Nam Cộng Hòa”

 1. Minh says:

  “Thông qua sự phát triển kỹ nghệ dầu hỏa của Việt Nam, mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy nền văn minh văn hiến và phát triển của Việt Nam Cộng Hòa, dù cố tình bôi nhọ hoặc tìm cách làm gián đoạn, cũng vẫn sẽ tiếp tục cống hiến không ngừng cho sự phát triển văn minh trong tương lai cho dân tộc Việt Nam.”

  Hoàn toàn đồng ý ! Việt Nam Cộng Hòa, theo Đặng Chí Hùng viết thì đang bị chính sách “ngậm máu phun người ” của Cộng sản bôi nhọ tối đa ! (Có thêm thành phần lung lẵng thứ ba giúp đở chưởi bới chê bai thêm vào.)

  Tôi đã thấy bài viết “Thế này “nà” thế nào ” bên Dân Làm Báo , rất được nhiều người huởng ứng nhưng sao không thấy bài đó ở bên đây…( “hợp tác” hết còn mặn nồng hay sao? Mối tình tri âm “Hoa-Hồng” hết còn thắm thiết hay sao?)

  Nay kính .

 2. Thích Nói Thật says:

  Trích: “Vào hai giờ trưa ngày 17 tháng Tám năm 1974, dân tộc Việt chính thức đặt mũi khoan đầu tiên cho nền dầu khí Việt Nam tại ngoài khơi Sài Gòn- Vũng Tàu (Sài Gòn Sabu Basin) với một báo cáo lượng trữ có thể lên đến trên hai tỷ thùng làm mọi người trên dàn khoan mừng chảy nước mắt. Các dữ liệu thăm dò ngoài khơi do Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu tiến hành cho thấy Việt Nam Cộng Hòa sẽ trở thành một cường quốc xuất khẩu dầu hỏa.
  Như vậy, tháng Tám năm 2014 là kỷ niệm đúng 40 năm lịch sử nền dầu hỏa của dân tộc Việt Nam khai trương nhưng không thấy báo đài hay các sử gia nào nhắc đến. Có lẽ, trận hải chiến Hoàng Sa làm nhạt nhòa đi sự kiện trọng đại này của nền văn minh văn hiến nước nhà

  Tôi nghĩ, trận chiến Hoàng Sa đã đi vào quá khứ và cũng không chi phối “mũi khoan đầu tiên cho nền dầu khí Việt Nam tại ngoài khơi Sài Gòn- Vũng Tàu (Sài Gòn Sabu Basin) “.

  Hơn nữa nền dầu khí của VN từ chục năm nay vẫn lụi đụi bò lên tụt xuống chỉ vì sự quản lý tồi tệ bởi “đỉnh cao trí tuệ” của cán bộ nhà nước CSVN, thêm vào đấy là những túi không đáy của các quan tham, do đấy mà nền dầu khí VN bị nhạt nhoà?

 3. vietnam says:

  Các chú VNCH dân trí thấp ơi! Hoang tưởng?

  • Tien Ngu says:

   Nị à ni. Tiểu hà ma cái ni…

   Nị giả dạng VN mà không biết cái nào nà đại danh từ, cái nào là…tiểu danh từ thi..chết cha nị dồi

   Nị súi cho các chú VNCH chửi cha VC, rùi VC nó..sợ, nó phải bám theo nị hoài à? Dâù hỏa biển đông VC nó..ngu, nó cho nị tha hồ mà..húp.

   Lõi nghe nị

  • Linh says:

   Cái thứ Bắc Kỳ cán cuốc nhà anh, còn mãi lo phơi cà rem ngoài đường cho khô thì biết đếch mẹ gì mà bảo Việt Nam Cộng Hòa dân trí thấp. Địch mẹ mày Cộng sản! LÁO!

  • UncleFox says:

   Đúng như đồng chí Vẹm-nằm nói . Bọn VNCH dân trí thấp chỉ dựa vào Mỹ để tìm dầu khí chứ có hay ho đếch gì mà cứ khoe nhắng lên …
   Không như Đảng ta, chẳng nhờ thế lực ngoại bang nào mà cũng khám phá được những hai túi khí “chưa qua sử dung” … của Cù Huy Hà Vũ !

   • Khổng Khuyết says:

    Thưa,

    Cái vụ khám phá túi khí này nó ra nàm sao , xin ông anh “mêu” tả thêm chi tiết cho Đảng ta thêm vui….

   • UncleFox says:

    Báo cáo cụ Khống,
    Là thế này . Khi Cù Huy Hà Vũ vào Saigon, có hẹn cô bạn gặp nhau ở khách sạn bàn công việc thì bị bọn “Công An mặt Lồn” (ăn cắp “cụm từ” của người mẫu Trang Trần) xông vào xét … thùng rác . Kết quả các đồng chí vớ được là hai túi KHÍ mà theo nhời bộ trưởng “Công An mặt Lồn” Trần Đại Quang tuyên bố trong cuộc họp báo sau đấy là :
    _Qua quá trình nếm thử, đồng chí Vẹm Nằm khẳng định đấy là hai túi khí “chính chủ” của Cù Huy Hà Vũ sử dụng … Còn phía bên ngoài hai túi khí thì lại có mùi dầu hoả chứ không có mùi mắm tôm hay nước mắm nhỉ của các mụ nhà mình … Điều ấy chứng minh thêm chắc chắn họ Cù đã thông đồng với “Bảy Chị Em Ta”, mà gián điệp của nó là đại diện cho hãng “Con Sò” (Fox tôi đoán là hãng Shell) . Và sau khi hai túi khí ấy được mưới mấy vị trong Bộ Chính Trị nếm qua cho chắc ăn (?), theo đúng tinh thần “đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”, chúng tôi đã quyết định tống cổ tên gián điệp Xê-I-A sang Mỹ …

    Cũng may là bên ngoài hai túi khí có mùi dầu hoả hiệu Con Sò, không thì cái hoạ “mất chim” của họ Cù cũng có “khả năng” trở thành “hiện thực” lắm đấy chứ !

  • Tuấn says:

   Thương các bác VNCH quá! Nhìn những lời lẽ của mấy bác kìa? VÔ VĂN HÓA LÀ THẾ ĐÓ!

   • Khổng Khuyết says:

    “TỰ DO CÁI CON CẶC!” – đó là đỉnh cao văn hóa của Đảng ta đó đồng chí Tuấn à .

 4. UncleFox says:

  Xét về khoa học kỹ thuật, văn minh văn hoá, bảo quốc an dân … chúng tôi đều thua xa lơ xa lắc VNCH . Tuy nhiên, người làm Kách Mệnh thì không cần những thứ xa xỉ vô dụng kiểu tiểu tư sản kể trên . Chúng tôi chỉ cần mưu mô và thời cơ thích hợp là đủ, thưa ông Tú Hoa .
  Những năm cuối Thế Chiến II, phe quốc gia chạy đôn chạy đáo tìm đủ mọi cách để thu hồi Độc Lập . Chúng tôi thì chỉ tà tà chỉ điểm cho Mỹ đánh các đoàn tầu của chính quyền Bảo Đại chở thóc gạo cứu đói và cướp phá các kho lương ở miền Bắc để tạo thêm căm thù … Rồi đùng một cái, nhân dịp giới học sinh, công chức biểu tình, chúng tôi chỉ cần chìa ra mấy khẩu mút -cặc -tông và vài lá cờ lai Phúc Kiến là đại công cáo thành, có ngay một cái Cách Mạng tháng Tám vâo cùng hoành tráng .
  Nhẽ ra chúng tôi đã chiếm trọn miền Nam vào mùa Hè đỏ lửa 1972, nhưng chúng tôi lại phải tự chế, chờ cho VNCH dọn sẵn mâm cỗ dầu hoả đã rồi mới vào tiếp thu . Vả lại, theo lệnh bác Mao thì chúng tôi phải tiêu thêm xương máu Việt Nam càng nhiều càng tốt, cho cái giống dân thiện chiến này bớt kiêu hùng đi, biết sợ hãi, biết cúi đầu cam phận … thì mới có lợi cho việc cai trị sau này .
  Khi lập công ty Việt -Xô Petro đâu phải chúng tôi ngu chẳng biết tài cán anh hai Gấu Tuyết . Đấy chẳng qua chỉ là chiến thuật câu giờ thôi . Sau 1995, thời cơ đã đến thì chúng tôi cho mời mấy cô gái đĩ mà tác giả gọi là “Bảy Chị Em” vào khai thác để …học lóm . Nay thì chúng tôi tự thấy cái thế Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hoà đã đạt đến đỉnh cao nhất, nên chúng tôi cho các vị Tổng Bí Thư, Chủ Tịch, Thủ Tướng, Tướng Lĩnh … sang mời cho được ông anh cả CNOOC (China National Offshore Oil Corporation) vào nhận quà … Cái câu Thiên hạ đại loạn Trung Hoa đắc lợi” chỉ có ĐCSVN chúng tôi là mới có khả năng biến thành sự thật đấy, thưa ông và các Cụ !

 5. Nguyen Kim Nen says:

  Thay vì tìm 1 mô hình mới, 1 công thức phát triền mới cho Việt Nam, làm sao để giải trừ chính thể độc tài cộng sản, cùng lúc xây dựng 1 Việt Nam mới trong thế kỹ 21, thì các ông tác giả đầy ảo tưởng, bi lụy này lại mầy mò về 1 Việt Nam Cộng Hòa mấy mươi năm trước. VNCH hay bất kỳ chế độ dân chủ phôi thai nào cũng hơn hẳn chế độ cộng sản. Tuy nhiên thời đệ nhất hay đệ nhị cộng hòa (cố TT Diệm hay cố TT Thiệu) đều có vấn nạn tham nhũng, bè phái, lạm quyền, bất công xã hội, nghèo đói khốn cùng. Đây là tình trạng chung của các nước Á, Phi và Nam Mỹ thập niên 1960-1970.

  Mô hình VNCH đâu còn là khuôn mẫu cho 1 VN trong thế kỹ 21 hậu cộng sản. Ít nhất thì Việt Nam hậu cộng sản cũng phải học cho được nền dân chủ tạm được như Đại Hàn hay Indonesia bây giờ, và phát triễn kinh tế cũng như giảm nghèo đói bất công cũng ít nhất phải như 50% của Singapore. Nghĩa là VN hậu cộng sản cũng có muôn ngàn khó khăn phải vượt qua, muôn ngàn đấu tranh chống các thế lực đen. Đừng ở đó mà khoác lác VNCH là miền đất thiêng, đất lành của tự do, dân chủ và thịnh vượng !

  • linh says:

   @ Nguyen Kim Nen

   Nói về khoát lác thì anh mới là một thằng khoát loát – quá láo lếu đó chứ? Việt Nam Cộng Hòa bất công lạm quyền hồi nào , BẰNG CHỨNG ĐÂU anh đưa ra cho mọi người thấy coi?

  • Tudo.com says:

   Đừng có nóng mũi nói sãng Nguyen Kim Nen à.

   Dầu hoả, kinh tế, thương mãi.v.v…chỉ một phần của VNCH thôi.
   Cái chính là hệ thống, sau năm 54, mặc dù VNCH rất non trẻ nhưng có đầy đủ Tam quyền phân lập, nghĩa là Quốc Hội, Tư Pháp và Hành Pháp.
   Đó là hệ thống điều hành xã hội, cân bằng quyền lực quốc gia tiến bộ nhất mà các nước dân chủ áp dụng. Đó là sự thật mà VNCH đã thấy và đã áp dụng hơn năm 50 trước, vậy sao có thể gọi là khoác lác ?
   Trong khi thời điểm đó Đài Loan, Đại Hàn, Singapore được như vậy chưa?

   Đúng ra phải nói Nga+, Tàu+,V+ mới là đám khoác lác kinh niên. Bởi chúng chỉ độc đảng, độc quyền mà tối ngày đám lãnh đạo cứ lải nhải như chó gặm giẻ rách nào dân chủ dân quyền.

  • Nói Toẹt Móng Heo says:

   Đưá trẻ mới sinh ra không thể đứng và chạy ngay được, mà nó phải tập lẫy, tập ngồi, tập bò, rồi tập đứng, chập chững biết đi.

   Nền dân chủ của Đệ nhất hay đệ nhị CH cũng thế. Còn nói là “Tuy nhiên thời đệ nhất hay đệ nhị cộng hòa (cố TT Diệm hay cố TT Thiệu) đều có vấn nạn tham nhũng, bè phái, lạm quyền, bất công xã hội, nghèo đói khốn cùng“, thì chỉ là phịa, con cóc thổi phồng thành con bò!

   Tham nhũng thì thời nào, nước nào cũng có, nhưng tham nhũng thời VNCH không bằng 10% của chế độ CSVN bây giờ.

   Tham nhũng ngày xưa bị báo chí phanh phui, dư luận lên án, luật pháp vào cuộc, còn bi giờ thì báo chí bị bịt mắt bịt miệng, tham nhũng có hệ thống từ trên xuống dưới, người nào tố cáo tham nhũng,ì không chết thì cũng sặc bị gạch nát xương.

   Do đó, Nguyễn Kiem Nen cần phải suy nghĩ, liếm lưỡi vài lần trước khi nói!

  • Nguyen Kim Nen says:

   @Tudo.com @Nói Toẹt Móng Heo
   Các bác đừng lấy làm nhạy cảm khi người ta nói về VNCH như vậy. Tham nhũng và độc tài vẫn lênh láng trong thời VNCH. Dù là có 3 quyền phân lập trên hình thức. Còn câu hỏi “thời điểm đó Đài Loan, Đại Hàn, Singapore được như vậy chưa?” là 1 câu hỏi quá sai. Cả 3 nước đó đều đã có chế độ cộng hòa như VNCH và cả 3 nước đó đều độc tài thời đó. Cho nên 1 chế độ tam quyền phân lập trên hình thức không có nghĩa là 1 chế độ dân chủ thực sự.

   Cộng sản là bọn siêu khoác lác. Đúng vậy. Nhưng không có nghĩa là người chống cộng được quyền khoác lác… ít hơn ! Tôi nói các ông tác giả ca VNCH quá đáng là những tay khoác lác, hoang tưởng là vì bây giờ đã là 1 thời đại mới. Xã hội thời VNCH không còn phù hợp vói VN trong thế kỹ 21 hậu cộng sản. Đừng ở đó mà ngồi ca tụng cái cũ và tưởng tượng đó là “Utopia”, miền đất hứa của dân chủ, tự do, thịnh vượng ! Tốt hơn, hãy mơ tưởng 1 VN hiện đại, dân chủ hơn, ít bè phái quyền lực hơn.

   1 ví dụ nhỏ thôi trong hàng triệu ví dụ. Các bác có đọc hồi ký Nguyễn Tấn Đời chưa? Các bác đọc rồi có thấy ông Thiệu truy bức gia đình ông NTĐ, phá nát hệ thống công ty, ngân hàng của ông NTĐ, giam giữ vô lý do, vô thời hạn gia đình ông chỉ vì ông Thiệu sợ bị tranh quyền. 1 chế độ dân chủ, thượng tôn pháp luật sẽ không đời nào có chuyện đó xảy ra.

   Tham nhũng, độc tài trong chế độ CS tệ hại gấp 10 lần VNCH là đúng. Nhưng không có nghĩa là người ta phải ngồi mơ tưởng cái chế độ bất toàn ngày xưa và khoác lác đủ thứ danh nghĩa cho chế độ đó. Và cũng chẳng có cơ hội nào cho VN trở lại thời VNCH. Hãy ao ước VN có cơ hội tiến lên thành Nhật Bản, Singapore sau cộng sản.

   • Linh says:

    Cái việc Việt Nam Cộng Hòa còn thích hợp hay không thì phải ra quốc dân mà bầu cử nhá đếm phiếu nhá , không đến phiên anh phán quyết dùm đâu nhá.

    (Sao không hỏi Nguyễn Tấn Đời đóng thuế bao nhiêu cho MTGPMN?)

 6. Khổng Khuyết says:

  Trích “Việt Nam Cộng Hòa đã dọn cơm sẵn, Cộng Sản Hà Nội chỉ có mỗi một việc tiếp nối mà cũng làm không xong, MẤT ĐẾN HAI MƯƠI NĂM tụt hậu để đến nỗi kỹ thuật khai thác phải nhờ cả Đại Hàn, Thái Lan, Singapore, …. đầu tư vào.”- hết trích.

  ẤY CHẾT! Xin đàn anh bớt giận. Nền văn hóa văn minh Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) thâm thúy cao siêu trong khi bọn BÁC KỲ chúng em cả đời còn mãi lo phơi cà rem ngoài đường cho nó khô, lại còn phải lo lấy câ thọt lổ đít…”lợn” để mà “xử lý” nhu cầu phần bón đầu óc của cả xã hôi thì cần phải có thời giờ mà học hỏi hiểu biết văn hóa miền Nam VNCH.

  VNCH đã có thể sản xuất xe hơi La Dalat , còn BẮC KỲ chúng em, vốn là dân khủng bố , chỉ biết chế mìn nổ cho chết dân, nay óc vít làm chưa xong thì bảo bố chúng em nàm sao mà biết đào dầu?!

  Thôi , đàn anh cho chúng em hòa hợp hòa giải đi nhé?

  Khổng Khuyết

  Trưởng Ban Tuyên Láo TW

 7. HỒ BÁC CỤ says:

  Đáng tiếc!!! Chỉ cần VNCH có thể kéo dài thêm ít lâu nữa, với dầu hỏa trong tay, VNCH có thể tự trang bị cho mình vũ khí để chống lại quân ăn cướp CSVN. Hồ chí minh và đồng đảng cướp CSVN của hắn chỉ giỏi khủng bố giật cầu pháo kích trường học gài mìn rạp hát để giết dân “phản động vì không chịu ở chung với boác và đảng”, còn vấn đề quản lý kinh tế thì chúng cứ dùng…..súng mà giải quyết. Hậu quả là từ sau ngày Saigon “phỏng hai hòn”, cho tới nay, dân VN chỉ có thể làm Lao nô, lao đĩ, trồng cây cần sa, sản xuất cái đinh vít còn chưa được tốt, toàn là do bọn dốt nát làm kinh tế mà ra cả!!!!! 40 năm là thời gian nhiều hơn thời gian Nhật cần để xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn sau Thế chiến 2, và 40 năm là thời gian chưa đủ để cho bọn cướp CSVN xây dựng nổi một nhà máy sản xuất đinh vít!!!! Đúng là ĐM-CSVN!!!

Phản hồi