WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Phải ấn định một lằn ranh cho Trung cộng

TQ đang xây dựng trái phép ở biển Đông

TQ đang xây dựng trái phép ở biển Đông

Những tin sôi nổi mới về Biển Ðông đặt ra mấy câu hỏi: (1) Mỹ và Trung Cộng sẽ găng đến mức nào, liệu có đánh nhau không? (2) Nếu không, trong thời gian tới hai nước sẽ chấp nhận một tình trạng như thế nào? (3) Nước Việt Nam phải làm gì trước viễn cảnh đó?

Sau vụ máy bay Mỹ diễu trên các hòn đảo nhân tạo do Trung Cộng mới làm ở Trường Sa, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh, Hồng Lỗi, phản đối với lời lẽ cứng rắn: “Trung Quốc có quyền theo dõi kiểm soát không phận và hải phận thích đáng để bảo vệ chủ quyền… Chúng tôi hy vọng các nước can hệ sẽ hết sức tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc trong vùng Nam Hải.” Ở Washington, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đáp lại: “Hải quân và phi cơ quân sự Mỹ sẽ tiếp tục thi hành quyền hoạt động trong không phận và vùng biển quốc tế.” Ông nói nặng hơn: “Không người nào có đủ khôn ngoan lại tìm cách ngăn chặn Hải Quân Mỹ hành động, làm liều như thế là dại dột.”

Thái độ của Bắc Kinh gần đây thêm hung hăng; khi đe dọa Philippines phải rời máy bay quân sự khỏi vùng các đảo đang tranh chấp ở Trường Sa; làm như đang áp dụng một “vùng độc quyền kiểm soát không phận” trên các hòn đảo mà họ mới xây thêm. Tuần trước, Bộ Trưởng Ngoại Giao Vương Nghị mới tuyên bố sẽ bảo vệ mấy hòn đảo đó với thái độ “cứng như đá” và xác nhận Bắc Kinh có quyền lập một vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trong vùng này.

Phản ứng mới của chính quyền Mỹ lần này cũng tỏ ra cứng rắn hơn trước. Tổng Thống Barack Obama và Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter công khai tỏ ý quan ngại về hành động xây cất các phi trường trên những hòn đảo nhân tạo của Trung Cộng trong vùng. Hành động có ý nghĩa nhất là chính quyền Mỹ mời một nhóm phóng viên đài CNN lên đoàn máy bay thám thính trong ngày Thứ Tư vừa qua. Những cuốn phim mà họ đem chiếu còn cho thấy hình từ vệ tinh nhân tạo chụp những đảo nhân tạo Trung Cộng mới dựng lên, tổng cộng rộng 8 cây số vuông trên bẩy hòn đảo. Diện tích đã tăng gấp bốn lần so với hồi cuối năm ngoái. Phi cơ Mỹ bay qua ba hòn đảo có phi trường, dân Mỹ được nghe giải thích rằng trước đây mấy tháng tất cả còn là là mặt nước, nay xuất hiện những phi đạo dài hai, ba cây số với các căn cứ quân sự sẵn sàng hoạt động. Các hình ảnh này sẽ ảnh hưởng mạnh trên tâm lý dân Mỹ. Trong cuộc khủng hoảng Cuba năm 1962, chính quyền Kennedy cũng đưa ra trước dân Mỹ hình ảnh các hỏa tiễn của Nga để tác động họ trước khi hành động.

Những cuốn phim đó còn nhắm vào cả chính phủ và dân các nước Ðông Nam Á. Họ được thấy quân Trung Cộng trên các đảo lên tiếng đuổi “máy bay lạ” tám lần, và nghe những câu trả lời của phi công Mỹ: “Chúng tôi là máy bay quân sự Mỹ đang hoạt động đúng luật pháp quốc tế.” Luật biển quốc tế chỉ công nhận chủ quyền 12 hải lý của các nước trên những hòn đảo không chìm dưới mặt nước khi thủy triều lên; những hòn đảo nhân tạo nhằm thay đổi tình trạng đó là bất hợp pháp. Trung Cộng đã thay đổi nhiều hòn đảo như vậy bằng việc bồi đất và xây dựng cao hơn trong vùng Trường Sa mà họ chiếm đóng bất hợp pháp. Nhưng các vụ xây cất đó sẽ không được ai công nhận. Các máy bay Hải Quân Mỹ muốn chứng tỏ thái độ của chính phủ Obama là Trung Cộng không có quyền trên các đảo này.

Nhưng các vụ chạm trán trên không và lời qua tiếng lại trên sẽ không thể đưa tới một cuộc đụng độ quân sự giữa Mỹ và Trung Cộng. Hai nước có nhiều quyền lợi liên hệ chặt chẽ với nhau, nhất là kinh tế Trung Quốc thì không thể nào đứng vững nếu không bán hàng cho Mỹ; trong khi Mỹ cần vay tiền thì đã có những quốc gia dầu lửa quốc gia minh ở Trung Ðông sẵn sàng cho vay. Giữa những tin tức sôi nổi trong mấy ngày qua, Ngoại trưởng Kerry vẫn tới Bắc Kinh và hai nước vẫn đang chuẩn bị cho chuyến công du của Tập Cận Bình qua Mỹ vào Tháng Chín tới.

Cho nên trong mươi năm sắp tới một cuộc “chiến tranh lạnh” sẽ diễn ra trong vùng Biển Ðông nước ta. Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục nhân danh quyền bảo vệ lưu thông đường biển để đưa hạm đội và máy bay vào vùng này. Mỹ sẽ yêu cầu các nước Ðông Nam Á và Trung Cộng thiết lập các quy tắc hành xử trên biển. Nếu Trung Cộng không dự, Mỹ sẽ thúc đẩy các nước ASEAN đặt ra các quy ước và cùng áp dụng.

Mỹ sẽ canh chừng không cho Trung Cộng làm quá. Hai bên sẽ dò nhau, Mỹ ngăn chặn từng bước xâm lấn của Trung Cộng, nhưng không để xảy ra chiến tranh. Mỹ sẽ tăng cường hợp tác quân sự với Philippines, và chia sẻ trách nhiệm Nhật Bản, Úc trong việc bảo vệ an ninh cả vùng. Trong khi đó Trung Cộng sẽ tiếp tục lấn lướt các quốc gia Ðông Nam Á từng bước nhỏ một. Mà quốc gia dễ bị bắt nạt nhất vẫn là Việt Nam, vì đảng Cộng Sản vẫn coi Trung Cộng là thầy.

Trong tuần qua, chính phủ Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các vụ xây cất mới của Trung Cộng đã vi phạm các thỏa thuận năm 2002 với các nước Ðông Nam Á, quốc gia ý rằng không nước nào “thay đổi nguyên trạng” trong vùng biển đang tranh chấp. Nhưng chúng ta đã thấy, Trung Cộng đã “thay đổi nguyên trạng” mạnh nhất và nhiều nhất ở những vùng ngay sát bờ biển Việt Nam. Họ liên tục tấn công các thuyền đánh cá, đã và sẽ đưa các giàn khoan thăm dò dầu khí vào hải phận nước ta, và xây dựng các đảo nhân tạo với phi trường có thể cho máy bay vào đánh phá các thành phố Việt Nam rồi lại bay về.

Trước tình trạng như vậy người Việt Nam phải làm gì? Không ai muốn gây chiến tranh với Trung Quốc, một nước có nền kinh tế lớn hơn 50 lần và hải quân mạnh gấp mười lần. Nhưng muốn bảo vệ chủ quyền vùng biển của mình, chúng ta không thể để mặc cho Trung Cộng tiếp tục lấn lướt từng bước, trong khi vẫn giữ tình trạng “chiến tranh lạnh” với Mỹ.

Quyền lợi của nước Mỹ khác quyền lợi nước ta. Ðối với họ, vấn đề quan trọng nhất là an ninh đường hàng hải. Những xung đột nhỏ không nguy hiểm cho tình trạng an ninh này, họ sẽ không quan tâm. Không chính phủ Mỹ nào muốn gây thêm chiến tranh vì những vấn đề nhỏ chỉ quan hệ cho các nước xa xôi. Thái độ của họ ở Ukraine cho thấy điều đó. Nếu họ muốn, dân chúng cũng không cho phép.

Nhưng đối với Việt Nam, mỗi hòn đảo bị mất cũng là mất mát lớn. Nếu Trung Cộng tiếp tục lấn lướt, thì không biết bao giờ họ sẽ chiếm hết hải phận nước ta.

Cho nên người Việt Nam phải xác định một lằn ranh, nếu Trung Cộng bước qua thì sẽ phản ứng quyết liệt. Một chính phủ Việt Nam biết bảo vệ danh dự và chủ quyền dân tộc không thể để cho Cộng Sản Trung Quốc tiếp tục lấn lướt. Phải xác định trước cả thế giới “lằn ranh” của lòng kiên nhẫn. Nêu rõ những hành động nào của Trung Cộng sẽ được coi là bước qua lằn ranh đó, công bố cho cả vùng Ðông Nam Á và các cường quốc có quyền lợi trong vùng biết rõ. Lằn ranh này được xác định là “bước đường cùng,” tới đó thì nước Việt Nam không thể chịu đựng với lòng nhẫn nhục. Phải báo trước nếu Bắc Kinh bước qua lằn ranh đó thì sẽ sinh chuyện lớn.

Sinh chuyện lớn như thế nào? Người Việt phải chứng tỏ nước mình có khả năng biến cả vùng Biển Ðông trở thành một vùng bất an, dù mình không muốn gây chiến tranh với Trung Quốc.

Một cuộc hải chiến trong vùng Biển Ðông, dù chỉ ở cấp nhỏ với mươi chiến thuyền, cũng sẽ làm cho cả con đường hàng hải bất an. Chính phủ các nước chung quanh biết rằng họ sống nhờ an ninh của con đường biển này. Bộ trưởng Quốc Phòng Singapore mới bày tỏ mối lo xung đột trên biển đang tăng cao. Báo chí Nhật Bản đang cảnh cáo nguy cơ Trung Quốc chiếm lĩnh Biển Ðông; mà một hậu quả là Mỹ có thể bỏ rơi không bảo vệ an toàn cho Nhật nữa. Tất cả các nước trên thế giới đều liên hệ. Mỗi năm số hàng hóa đi qua vùng này trị giá 5,000 tỷ đô la Mỹ, chiếm một phần ba giá trị của hoạt động hàng hải thương thuyền quốc tế. Hàng hóa Trung Quốc bán qua Châu Âu và Phi Châu sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Hàn không thể đứng vững nếu những tiếp liệu dầu lửa, hơi đốt và nguyên liệu đi qua đường này bị cản trở trong vòng sáu tháng. Những nước bán dầu lửa, nguyên liệu và cả máy móc ở các nơi xa cũng bị ảnh hưởng.

Cho nên, một cuộc hải chiến nhỏ cũng đủ làm rung động thế giới, và các nước phải can thiệp để chấm dứt càng sớm càng tốt. Không cần những nước khác phải “thân thiện” với nước ta, không cần họ phải ký hiệp ước nào với nước ta, họ vẫn phải can thiệp, vì quyền lợi của chính họ. Khi người Việt tỏ ra cương quyết bảo vệ chủ quyền và danh dự của mình, liều chết ngăn cản không cho Trung Cộng tiến thêm một bước qua lằn ranh giới hạn, cả thế giới sẽ phải giúp bảo vệ dân tộc Việt.

Một câu hỏi người Việt Nam sẽ đặt ra là: Chúng ta có dám, và có chấp nhận hy sinh nếu Trung Cộng cứ thản nhiên bước qua lằn ranh mà dân mình coi là “bước đường cùng” hay không?

Phải chấp nhận hy sinh. Vì chúng ta cũng biết rằng thế giới ngày nay khác với thời quân Nguyên tấn công, thời Tôn Sĩ Nghị đem quân sang đánh. Nước Việt Nam không cô độc khi phải đối đầu với bọn Thoát Hoan, Trương Phụ mới. Vì quyền lợi của chính họ, vì muốn bảo vệ an toàn cho con đường hàng hảo huyết mạch của kinh tế toàn cầu, các nước khác phải can thiệp và bênh vực một nước nhỏ chống lại một cường quốc mà hiện nay không có nước nào là đồng minh.

Phải chấp nhận hy sinh. Vì chúng ta không muốn hèn, để xứng đáng là con cháu những tử sĩ trận Hoàng Sa năm 1974.

Vào năm 1974, khi quân Trung Cộng tiến chiếm các hòn đảo Hoàng Sa, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đang phải lo chiến đấu chống quân miền Bắc và ở thế rất yếu, yếu hơn nước thế lực nước Việt Nam bây giờ rất nhiều. Nhưng Ðề Ðốc Hồ Văn Kỳ Thoại kể, khi được hỏi ý kiến, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã ra lệnh phải chống cự đến cùng. Ông Nguyễn Văn Thiệu biết rằng không thể trông cậy vào Hạm Ðội Thứ Bảy của Mỹ. Lúc đó, chính phủ Nixon đã báo trước cho cả Nga và Trung Cộng biết rằng họ bỏ Việt Nam; và họ biết miền Nam không thể đứng vững được khi họ cắt viện trợ. Chính phủ Nixon không có lý do nào đánh nhau với Trung Cộng chỉ để bảo vệ mấy hòn đảo mà họ biết sớm muộn sẽ rơi vào tay Việt Cộng.
Nhưng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu vẫn phải ra lệnh Hải Quân Việt Nam tử thủ. Bất cứ người lãnh đạo nào cũng phải quyết định như vậy, khi thấy đất nước mình bị ngoại quốc đánh chiếm. Dù biết rằng quân mình yếu, các chiến sĩ của mình sẽ chết, không một vị tướng nào có thể ngoảnh mặt làm ngơ khi tổ quốc bị xâm lăng.

Chúng ta tin chắc rằng có những người lính Việt Nam bây giờ không chịu tiếng hèn nhát hơn những chiến sĩ Hoàng Sa. Khi đụng trận, sẽ có hàng trăm, hàng ngàn người chịu hy sinh. Nhưng khi dân tộc đã đến “bước đường cùng” thì sẽ có hàng triệu người sẵn sàng hy sinh như vậy.

Nguồn: Nguoi-viet.com

9 Phản hồi cho “Phải ấn định một lằn ranh cho Trung cộng”

 1. nguenha says:

  Cái sai lầm của tác giả Ngô nhận Dụng ở bài viết là Đồng hóa VC với quốc gia dân tộc:”khi người Việt tỏ ra cương quyết bảo vệ chủ quyền của mình,liều chết ngăn chận Trung cộng không cho tiến qua lằn ranh giới hạn,cả Thế giới sẽ giúp bảo vệ dân tộc Việt (sic)”. Lằn -ranh-giới-hạn nầy ở đâu ?? Ông tự vẻ hay sao ?? Ông NND nên biết rằng : Biển Đông hôm nay “nổi sống” là do bọn CSVN. VC chính là con-bài-đưa-thư cho Tàu Cộng vẻ đường 9 điểm ,mà cụ thể là Công hàm bán nước Phạm văn Đồng .Qua bài viết nầy,tôi thấy Ông NND đả đến hồi “lẩm cẩm”. Càng lẩm cẩm, khi Ông quan niệm rằng : người Việt và thế giới sẽ bảo vệ VC !!! Nhân gian thường nói : “Thà chết Sông,chết Biển
  còn hơn chết bải cứt trâu” VC chính là “bải-cứt-trâu’ !

  • NGÀN MÂY says:

   MỘT THỜI VÔ SẢN

   Một thời vô sản toàn cầu
   Cần chi Tổ quốc một màu riêng tư
   Cho nên tới chuyện bây chừ
   Hoàng Sa nó nuốt mệt nhừ biển Đông
   Còn gì để lại trông mong
   Thu hồi cố thổ mà hòng líu to
   Ôi thôi dân tộc thua to
   Kể như quá khứ tẽng tò vậy thôi
   Mong chi thời thế đổi rồi
   Tự do dân chủ nước thời đi lên
   Quật cường lại giống Rồng tiên
   Vứt đi quá khứ vốn phiền bấy nay

   KHÓI NGÀN
   (30/5/15)

 2. Spicy says:

  { Chúng ta có dám,và có chấp nhận hy-sinh nếu trung cộng cứ thản nhiên bước qua lằn ranh………}.

  Thưa Bác Dụng,Bác nói “chúng ta” là những ai vậy Bác Dụng.?Bác phải “dám” điễm mặt chỉ tên những người trong hai chữ “chúng ta” của bác mới là lẻ phải chớ.! Bác có muốn nói đến người Việt hải ngoại.?Theo tôi hiểu,không ai đi vác ngà voi cho vc đâu bác,trừ những thằng vịt kìu điên-điên khùng khùng nó mới làm lợi làm nô-lệ cho vc mà thôi.
  Vậy cái đám này nó có dám hy-sinh cho vc mà đối đầu với t.c.? 100% là không.

  Người dân trong nước ư.!!! Như Bác đã hiểu,họ đã bị vc chặt tay,xích chân,bịt mồm từ 40 năm qua.Vậy câu hỏi của bác có lẻ là bác hỏi cái đám vc buôn dân bán nước, chúng có “dám” hay không.?Nếu câu hỏi chính-yếu nầy bác hỏi mấy thằng vc….thì xin thua với bác rằng…nước chúng đã bán xong rồi,chúng đã nhận tiền sòng phẳng,thì chúng chẳng và không bao giờ dám với bác.

  Bác Dụng làm cho báo người-việt đã lâu….nên bác cũng sinh ra hèn như lũ báo theo vc đó,nếu không hèn thì bác đã đặt câu hỏi “dám”ngay vào bản mặt của đám vc rồi….chớ bác đâu có viết hai chữ “chúng ta”.Phải không bác Dụng.?Bác cũng nên về hưu là vừa,đừng ngồi lâu thêm nữa hình ảnh của bác sẻ bị lu mờ thêm thôi.

 3. ĐẠI NGÀN says:

  NÓI VỀ CÁI QUẤY VÀ CÁI HÈN TRÊN THẾ GIỚI

  Cái quấy trên thế giới là cái quấy của những quốc gia nào đó. Cái hèn trên thế giới cũng thế. Tuy thế, toàn thế giới không thể quấy cả, nhưng toàn thế giới có thể hèn cả.

  Quấy có nghĩa là làm điều gì ngược đạo lý, ngược công lý, ngược sự thật khách quan, có tính gian dối, bạo lực, bạo ngược làm thiệt hại đến giá trị chung hay làm nguy hại đến những quốc gia cụ thể nào đó.

  Nã Phá Luân hoàng đế nước Pháp trước kia từng bạo ngược dung binh đội uy hiếp, xâm chiếm các nước khác, nhưng các nước khác không hèn, thế là tạo nên phe liên minh chống lại khiến ông ta bị thất trận và bị bắt cầm tù.

  Hoàng đế nước Phổ trong thế chiến thứ nhất cũng thế, cũng dùng quân lực áp đảo và xâm chiếm các nước khác ở châu Âu, nhưng cũng bị các nước này làm thành đồng minh chống lại, cuối cùng nước Đức bị bại trận.

  Sang thế chiến thứ hai, Hitler nhà độc tài mới của Đức, xua quân xâm lược gần như toàn bộ châu Âu, nhưng Mỹ nhảy vào cũng giống như từng nhảy vào trong thế chiến nhất, thế là phe Đồng minh quật khởi và chiến thắng, nước Đức quốc xã bại trận đầu hàng và Hitler phải tự sát.

  Khi quân Nguyên Mông ỷ mình sức mạnh, bành trướng đế quốc Mông cổ đến tận biên giới châu Âu, nhưng ba lần xâm nhập Việt Nam đều bị thất bại, Hưng đạo vương và quân dân đời nhà Trần của nước ta đã nói lên ý chí chính nghĩa đó.

  Ngày nay sau khi phục hồi sức mạnh từ một thế kỷ bị các nước phương Tây xâu xé, Trung Quốc lại quay lại với chủ nghĩa bá đạo, tức muốn lấy thịt đè người, bất chấp đạo lý thế giới, ngạo ngược trắng trợn xâm chiếm một phần biển đảo của Việt Nam, trong đó quan trọng nhất là Hoàng Sa và một phần Trường Sa. Nhưng đến nay Việt Nam vẫn chưa thấy làm được gì để thu hồi lại sự toàn vẹn lãnh thổ của mình ngoài việc phô trương những khẩu hiệu và những danh từ chính trị mọi cách, mọi loại.

  Điều đó có nghĩa chỉ do Việt Nam quá yếu trước Trung Quốc nên đành phải chịu lép, chịu hèn, chịu khuất phục trước mắt mà cũng chẳng biết rồi sẽ ra thế nào và kéo dài đến bao giờ. Việt Nam bị khớp miệng và khớp tay chân thật sự bởi vô số các lý do khác nhau, điều này ai cũng biết, tức toàn thế giới đều biết, ngay cả đến mọi người Việt Nam cũng đều biết.

  Thật ra trong mối quan hệ quốc tế, tự cổ chí kim, khi có sự đánh nhau, xâm lăng nhau giữa các nước, thật sự hay thực chất chỉ tiêu biểu các lực lượng nắm quyền hay những kẻ cầm đầu. Trước kia có thể là những vua chúa và ngày nay có thể là những đảng chính trị cầm quyền. Dân chúng nói chung chỉ là những công cụ được vận dung, được sử dung cho các tham vọng, các lợi ích riêng của các cá nhân hay những nhóm thiểu số đó thôi. Nhưng ngặt nỗi sự đời thì vẫn luôn chỉ vậy, đâu thể nào khác.

  Nếu có khác là trong thời đại dân chủ đúng nghĩa thực chất, chỉ Quốc hội là cơ quan dân cử cao nhất mới có quyền tuyên chiế

 4. ĐẠO QUÂN TÓC DÀI says:

  ( 1) : đội quân tóc dài, theo lời kể của một cán binh cs sau 75 thì : hồi đó đâu quận trưởng, quận Kiến Hòa, cho pháo kích vào vùng ” giải phóng ” vùng VC ẩn núp, chúng mới huy động gom đàn bà con gái mấy xã mít tinh đi lên quận biểu tình phản đối đưa kiến nghị, vây chung quanh quận,đòi Quận Trưởng không được pháo kích nữa,, được đâu như vài trăm người vây chung quanh đồn, phía quận phải cho người đại diện ra nhận đơn thỉnh nguyện và hứa sẽ trình lên quận trưởng giải quyết, nhưng đội quân này không nghe, đòi phải đích thân quận trưởng ra nói chuyện, vì có nhiều người hăm sẽ tự thiêu ở đây nếu Ông quận không ra nói chuyện. Đến ngay như ” răng đen mã tấu AK cùng mình ” điên khùng ” quận còn chẳng coi ra gì huống chi đây đám quân tóc dài này, chỉ sợ dân đen bị VC hăm dọa giơ lưng ra mà chết oan, chịu trận cho chúng, nên đích thân ông quận phải ra nói chuyện rồi hứa sẽ giải quyết và để tỏ lòng thành thật, quận huy động cả hơn chục xe cam-nhông chở đồng bào về đợi giải quyết . Đợi mãi không thấy, vùng VC vẫn bị pháo kích đều đều , chúng lại huy động đội quân tóc dài lùa lên quận đi mít tinh phản đối nữa khí thế gay gắt hơn vì lẫn vài tên cán bộ, lần này quận thay vì cũng cho xe trở về thì xe lại chở đi xa quận cả chục cây số, trước khi bị lùa tất cả xuống xe, nón áo của đội quân tóc dài này này đều bị viết khẩu hiệu ” Đả đảo VC, Đả đảo HCM… ” sau khi lùa tất cả xuống xe, anh em binh sĩ ta còn lịch sự ngả nón chào đội quân tóc dài ” : thôi bà con chịu khó đi bộ về, cho chúng tôi gửi lời thăm bác nhé “. Đường từ đấy vế tới nhà cũng phải gần 20 cây số, trời lại nắng chang chang, nón áo quần lại bị viết, đâu dám cởi vứt bỏ .

 5. Gellert Nguyen says:

  Tác giả viết: “Khi người Việt tỏ ra cương quyết bảo vệ chủ quyền và danh dự của mình, liều chết ngăn cản không cho Trung Cộng tiến thêm một bước qua lằn ranh giới hạn, cả thế giới sẽ phải giúp bảo vệ dân tộc Việt“

  Dựa trên cơ sở nào mà thế giới phải có nghiã vụ này? Tác giả không phân tích thêm. Thế giới không phải giúp VN như tác già nhận định. Nhìn vào tấm gương của Syria hiện nay, tác giả sẽ có câu trả lời cho chính mình. Đây là một nhận thức sai lạc mà chỉ là ước vọng không cơ sờ

  Tác giả viết: Chúng ta có dám, và có chấp nhận hy sinh nếu Trung Cộng cứ thản nhiên bước qua lằn ranh mà dân mình coi là “bước đường cùng” hay không? Phải chấp nhận hy sinh.

  Nhưng tác giả không nêu rõ lãnh đạo phải làm gì và người dân phải làm gì cụ thể trước tình thế mới; đó là vấn đề cần thảo luận nhiều hơn. Tác giả kêu gọi phải hy sinh, nhưng ai phải chấp nhận hy sinh cái gì và cho ai. Người dân trong nước phải tiếp tục hy sinh cho quyền lợi của lãnh đạo phải không? Kêu gọi hy sinh chung chung là vô nghĩa và vô ích khi mà thái độ vô cảm của quần chúng đang lan rộng và hèn nhát của chính quyền đã thấy rõ.

 6. CHUYỆN 100 CHỮ says:

  Đâu như vừa mới đây cũng trên cái web nầy ta đọc được cái câu chuyện tiếu lâm kể Mỹ ăn ốc cho Tầu khựa đi đổ vỏ : chuyện kể Obama vào tiệm kẹo ăn kẹo mà Tập lại phải trả tiền . Thì bây giờ cũng vậy TQ hì ha hì hục đổ tiền đổ của ra xây đảo nhân tạo không khéo Mỹ nó lại nẫng mất tay trên như mấy cục kẹo mất thôi. Mỹ nó mà được free thêm mấy cái đảo để lập thêm căn cứ cho tầu bè của nó thi ngàn đời Tầu khựa hết cục cựa mà chết dí ở Trung Nam hải ? .

 7. VIỆT NAM says:

  .” Ở Washington, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đáp lại: “Hải quân và phi cơ quân sự Mỹ sẽ tiếp tục thi hành quyền hoạt động trong không phận và vùng biển quốc tế.” Ông nói nặng hơn: “Không người nào có đủ khôn ngoan lại tìm cách ngăn chặn Hải Quân Mỹ hành động, làm liều như thế là dại dột.”
  ” Hồng Lỗi, phản đối với lời lẽ cứng rắn: “Trung Quốc có quyền theo dõi kiểm soát không phận và hải phận thích đáng để bảo vệ chủ quyền… ” :
  – VIỆT NAM : ” có phải cái tên Tầu khựa Hồng lôi chó chết này, chỉ mặt mấy tên bù nhìn tay sai của chúng ở VN mà nói “theo thì sống chống thi chết ” không các bạn . Giờ Mỹ nó bảo mi là ngu dốt dại dột mới chống lại nó ( như lời Cụ Lý quamg Diệu ” như vậy Hồng Lỗi ngu dốt nên HL mới chống lại Mỹ ” : Mỹ nó xâm phạm không phận đấy, ăn giái nó mà trừ à hả HL ? . Đụng tới nó bây giờ là nó có cớ xù nợ, xé bỏ Hiệp ước Tối huệ quốc, xong nó lại còn đòi bồi thường chiến phí thì cha con HL đi ăn mày sớm . Dám không hả Hồng Lỗi, VN ta thách đấy, nói mà không dám làm là đồ hèn, đùng lên mặt đàn anh nữa HL à .

 8. DÂN VIỆT says:

  Ở Washington, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đáp lại: “Hải quân và phi cơ quân sự Mỹ sẽ tiếp tục thi hành quyền hoạt động trong không phận và vùng biển quốc tế.” Ông nói nặng hơn: “Không người nào có đủ khôn ngoan lại tìm cách ngăn chặn Hải Quân Mỹ hành động, làm liều như thế là dại dột.”
  — Đấy thằng sen đầm quốc tế nó đã dọa thế đó, ngăn chặn nó là ngu dại là liều mạng . Vậy Tầu khựa có ngon thử mó giái lừa xem ( biểu hiệu Đảng dân chủ Mỹ là con lừa ) . Chỉ được cái hù dọa đàn em thấp cổ bé miệng, đối với kẻ mạnh thì co vòi, hèn lắm Tầu khựa ơi . Trứng chọi với đá, châu chấu đòi đá voi không là ngu là dại thì là gì bà con làng nước nhỉ . Theo ta Trọng lú thử súi quan thầy chơi dại một phát ” tiên hạ thủ vi cường ” xem sao, đế quốc nó hù đấy đừng sợ, có gì Trọng Lú lại sài cái chiến thuật năm xưa bác và đảng dậy là cứ bám lấy dây lưng quần nó cho ” Đạo quân tóc dài ra bóp dế ” là nó nhào liền, thử xem .

Phản hồi