|

Đất nước nhìn từ Lào Cai

Nowy obraz (1)

Một cái gì đó đã phá vỡ lòng tin của con người rằng xã hội luôn luôn cố gắng đem lại sự tốt đẹp cho mình, và chính mình phải có bổn phận phải gìn giữ các công trình xã hội để mình và mọi người cùng hưởng. Người ta thẳng tay cắt dây điện để bán lấy chút tiền, có thể đốt hết một kho hàng hoá để phi tang cho một vật ăn cắp không đáng là bao… con người đối xử với xã hội thô bạo như vậy chỉ vì xã hội đã đối xử với họ tệ quá.(Phạm Xuân Đài. Hà Nội Trong Mắt Tôi. Thế Kỷ: Hoa Kỳ 1994).

Tôi chưa bao giờ được đặt chân đến Hà Nội nên cứ băn khoăn, và nghi ngại mãi về đoạn văn thượng dẫn. Thực lòng, tôi không tin rằng có ai đủ vô tâm để “thẳng tay cắt dây điện để bán lấy chút tiền” hay “đốt hết một kho hàng hoá để phi tang cho một vật ăn cắp không đáng là bao.”

Niềm tin mong manh của tôi, buồn thay, vừa mất khi nghe Tổng Công Ty Ðầu Tư Phát Triển Đường Cao Tốc Việt Nam (VEC) loan tin:

Thời gian vừa qua, trên tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai do VEC làm chủ đầu tư, đã xảy ra hiện tượng mất trộm bu-lông … Qua kiểm tra, đơn vị quản lý vận hành (VEC O&M) phát hiện một số vụ việc vừa qua chủ yếu do các cháu nhỏ tháo trộm bu-lông, hộp đệm, trụ đỡ tôn lượn sóng …”

Mâẩu tin này cũng được ghi lại trên face book với rất nhiều phản hồi. Xin ghi lại năm ba:

· Bin Bin: Đm đáng bao nhiêu mà khổ sở thế

· Nguyên Tí: Bần cùng sinh đạo tặc

· Thanh Liêm: dân ở đó đói lắm à ?

· Quockhanh Nguyen: Dung la do nhèo đói ma sinh ra vậy

· trần phúc nguyên: chắc mấy người ở đó nghèo túng quá nên mới làm liều … nghèo cũng khổ

 

Cứ theo Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Lào Cai thì nơi đây không phải là một nơi bần cùng, hay nghèo đói:

“Trong công cuộc tái thiết cuối những năm 90 của thế kỷ XX đến những năm đầu thế kỷ XXI, cả Lào Cai như một công trường lớn, những công trình đồ sộ hiện hình ở những nơi trước đây là rừng núi hoang vu hay bờ lau, bãi sậy… Lào Cai đã nuôi dưỡng, tạo sức bật cho nhiều doanh nghiệp và chính họ đã đóng góp sức mình khơi dậy tiềm năng, thế mạnh trên mảnh đất này.”

Tuy thế, trong thực tế, “mảnh đất tiềm năng” (tới cỡ đó) lại không có đủ khả năng nuôi dưỡng người dân của nó. Cũng như Yên Bái, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, học sinh ở nhiều trường học tại Lào Cai đều “hội đủ tiêu chuẩn” để được sự yểm trợ của Chương Trình Bữa Cơm Có Thịt.

Hãy nghe chính thiện nguyện viên của chương trình nhân đạo này nói về thực trạng của tỉnh lỵ này.

Ông Bình Nguyên:

Ở nơi ấy, cho đến giờ vẫn còn hàng vạn những em nhỏ vẫn còn ăn cơm độn ngô và sắn. Hành trình đi tìm con chữ của các em sao nhọc nhằn quá, nhất là vào những ngày mùa đông giá rét của phương Bắc vô cùng khắc nghiệt. Thật xót xa khi nhiều người dân, các em nhỏ Việt Nam miền núi lại vẫn đang thiếu những bữa cơm có thịt cá đầy đủ chất dinh dưỡng, những cái áo ấm và tấm chăn ấm.

Bữa ăn của một học sinh trường Dền Thàng, Lào Cai. Ảnh: Dân Trí

Bữa ăn của một học sinh trường Dền Thàng, Lào Cai. Ảnh: Dân Trí

Bà Phạm Ánh Ngọc:

Các em tại trường tiểu học Pà Chéo phần lớn đều đi chân đất và áo quần mỏng manh.Cả đoàn nhìn nhau không nói được gì, lặng lẽ quan sát. Có một điều là không phải đứa trẻ nào cũng ăn hết phần thức ăn được phát. Từ đầu bữa đến cuối, nó ăn một chút thức ăn thôi, còn lại, nó để dành một góc cặp lồng.

Thấy chúng tôi có vẻ thắc mắc, cô giáo trầm ngâm nói, nó để dành mang về nhà ăn bữa tối. Ở đây có những nhà có khi hàng mấy tháng trời không có được ăn chút thịt nào. Từ ngày được ăn bữa cơm có thịt, học sinh đi học đầy đủ hẳn. Có những đứa thường xuyên như thế, ở lớp nó không ăn tý thức ăn nào, bảo để dành mang về nhà cho mẹ, cho em. Tôi thấy tim mình thắt lại, cổ họng ứ nghẹn, sống mũi cay cay, tôi chạy ào ra ngoài, lau vội giọt nước mà có lẽ là lẫn cả mưa.

Trẻ con ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Phạm Ánh Ngọc

Trẻ con ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Phạm Ánh Ngọc

 

Tôi không tin rằng những cô cậu học sinh chịu nhịn phần thịt trong bữa ăn của mình “để dành mang về nhà cho mẹ, cho em” – sau khi tan trường – lại có thể trở thành những đứa bé trộm cắp (bù long) nếu không có sự đồng tình của bố mẹ, và sự “khuyến khích” của những người mua bán vật dụng phế thải.

Tôi cũng không tin rằng giải pháp mà VEC đề xuất (“phối hợp chặt chẽ với địa phương và trường học trên địa bàn tuyên truyền học sinh tham gia bảo vệ tài sản đường cao tốc”) sẽ mang lại kết quả mong muốn. Vấn đề e không giản dị như thế, và nó đã được nhà văn Phạm Xuân Đài đề cập đến tự lâu rồi:

Một cái gì đó đã phá vỡ lòng tin của con người rằng xã hội luôn luôn cố gắng đem lại sự tốt đẹp cho mình, và chính mình phải có bổn phận phải gìn giữ các công trình xã hội để mình và mọi người cùng hưởng. Người ta thẳng tay cắt dây điện để bán lấy chút tiền, có thể đốt hết một kho hàng hoá để phi tang cho một vật ăn cắp không đáng là bao… con người đối xử với xã hội thô bạo như vậy chỉ vì xã hội đã đối xử với họ tệ quá. 

Thế xã hội đã “đối xử” ra sao khiến cho người dân Lào Cai hôm nay (rồi) cũng đã trở thành “thô bạo” y như người Hà Nội vậy?

Xin đọc qua đôi dòng tin mới đây của báo Lao Động, số ra ngày 24 tháng 4 năm 2015:

“Vụ án Vinashin được xem là trọng án kinh tế, số tiền thất thoát rất lớn, riêng tiền thi hành án lên đến 1.200 tỉ đồng. Nhưng cay đắng thay, đến nay mới thi hành án được khoảng mấy chục tỉ đồng.

Mấy chục tỉ đồng của 1.200 tỉ đồng quả là quá nhỏ, nhỏ đến mức không đáng kể. Mặc dù phiên tòa kết thúc vào năm 2012, nhưng tiền tham nhũng thất thoát vẫn chưa gom về lại cho khổ chủ là Nhà nước. Biết đến bao giờ mới thu đủ 1.200 tỉ đồng đây!

Vụ án Vinashin tuy ồn ào, dữ dội ban đầu, nhưng sẽ không mấy ai còn nhớ đến số tiền phải thu lại là bao nhiêu, nhà nước có thu được không. Rốt cuộc, hàng nghìn tỉ đồng tham nhũng coi như mất gần hết. Những kẻ tham nhũng giấu hết tiền bạc của cải cho vợ con và cho mình, chờ ngày ra tù để hưởng.

Vụ Vinashin chỉ là một trong nhiều vụ án tham nhũng được phanh phui và xử lý theo pháp luật. Các vụ án khác cũng có chung tình trạng, đó là không thu hồi được tiền tham nhũng. Tòa tuyên phạt ông Phạm Thanh Bình bồi thường 500 tỉ đồng, nhưng ông không nộp một đồng thì quả là chuyện hài hước.”

Chuyện “hài ước” hơn nữa là Nhà Nước có khả năng tận thu của cải, khiến cho hàng triệu người dân lâm vào cảnh trắng tay, qua bao đợt “đánh tư sản mại bản” (vô cùng tàn khốc) nhưng lại hoàn toàn bất lực trong việc thu hồi mấy tỉ Mỹ Kim thất thoát – dù số tiền này vẫn nằm trong tay của gia đình những phạm nhân (đang) ở trong tù.

Khi qúi quan phụ mẫu chi dân đồng lòng, và toa rập, biến những con tầu trị giá hàng chục triệu Mỹ Kim thành sắt vụn thì trách chi chuyện người dân Lào Cai gỡ (gạc) mấy con bù long đem bán làm đồng nát.

Hoạt cảnh này đã được ông Hà Sĩ Phu hình dung ra từ hơn một phần tư thế kỷ rồi: “Thấy cái ‘ông dẫn đường’ cầm doi kia tớp được cái đùi gà thì chúng tôi cũng phải lẳng lặng nhặt cho vợ con mình con tép riu, chứ ngu gì mà chịu chết đói?” Chỉ có điều là vị sĩ phu (của đất Hà Thành) đã không tưởng tượng “nổi” là mấy ông dẫn đường“tớp” toàn tiền tỉ, chứ đâu có phải mấy cái đùi gà?

Từ già đến trẻ, từ lớn tới bé, từ miền xuôi lên miền ngược – tự thiên tử dĩ chí ư thứ dân – mọi người cũng đều sẵn sàng “thẳng tay cắt dây điện để bán lấy chút tiền, có thể đốt hết một kho hàng hoá để phi tang cho một vật ăn cắp không đáng là bao.” Đây phải chăng là thành quả (hay hệ quả) sau ba phần tư thế kỷ xây dựng XHCN ở Việt Nam?

© Tưởng Năng Tiến

4 Phản hồi cho “Đất nước nhìn từ Lào Cai”

 1. ÁNH NGÀN says:

  BAO NĂM NHÌN LẠI

  Bao năm sống với tuyên truyền
  Bây giờ thực tế đáng phiền thế kia
  Có ai lo đến con người
  Chỉ lo thân phận lợi riêng cho mình !

  Miệng thì luôn Mác Lênin
  Dân không màng tới mẹ mìn khác chi
  Lời luôn ca ngợi Bác Hồ
  Hầu bao càng vét ối chao là buồn !

  Khiến làm lịch sử có huông
  Sắp hàng tiến tới một phường ai hay
  Khiến cho dân tộc cùi đày
  Ai người yêu nước không vày tâm can !

  Nói ra thì đã muộn màng
  Lại mang phản động họ hàng càng nguy
  Nên luôn ích kỷ tì tì
  Làm thành cái kiếp cu li bao người !

  Kẻ thành công quả mỉm cười
  Còn người nghèo mạt dễ cười được sao
  Nước nhà sao mãi lao đao
  Bao năm vỗ ngực ối dào hay chưa !

  TRĂNG NGÀN
  (01/6/15)

 2. Tran Vinh says:

  25/05/2015 17:07
  Hành khách tố cáo Vietjet Air trộm hành lý

  Một nhóm hành khách của hãng hàng không dân sự Vietjet Air đã tố cáo hãng này trộm cắp tài sản trong hành lý của mình. Nạn nhân là chị Trần Phương Anh cho biết, đoàn của chị gồm 12 người đi từ Bangkok về Hà Nội có tất cả 11 kiện hàng, nhưng khi về chỉ còn nhận được 7 kiện. Chẳng những vậy, vali của người em gái bị mất rất nhiều đồ đạc bên trong.

  Em gái chị Phương Anh là chị Bùi Thị Thanh Tâm phát hiện quần áo, giày dép để bên trong hành lý đã bị mất. Trước đó, vì đã lo sợ việc bị mất đồ ở các phi trường Việt Nam nên đã khoá rất cẩn thận trước khi khởi hành. Vậy nhưng khi đến phi trường Nội Bài (Hà Nội) vali của chị đã bị phá khoá, kẻ trộm sau khi lấy cắp đồ đạc bên trong đã dán băng keo dính bao quanh. Số đồ đạc của chị để bên trong bị hao hụt khoảng 6,5kg. Việc mất cắp tài sản để trong vali diễn ra thường xuyên ở các phi trường Việt Nam. Chỉ riêng trong tháng 5, phía Vietjet Air cho biết đã có hơn 10 trường hợp khách báo hành lý kí gửi bị mất cắp. Đó là chưa nói rất nhiều hành khách sau khi bị mất trộm không báo lại cho hãng được biết.

  Trước việc tài sản của hành khách bị mất cắp ở phi trường, đại diện phía Vietjet Air cho biết đã gửi đơn các nơi liên quan đề nghị can thiệp, vì tình trạng trộm cắp hành lý đang có chiều hướng gia tăng tại phi trường Nội Bài. Vietjet Air không có chức năng kiểm soát an ninh dịch vụ mặt đất.

  Theo những báo cáo chưa đầy đủ cho biết, chỉ riêng năm 2014 đã có 214 vụ hành khách báo hành lý bị bẻ khoá, moi móc, mất đồ hoặc thất lạc đồ đạc. Rất nhiều người bị mất cắp đã trình báo với công an là hành lý của họ bị kẻ xấu dùng dao rạch, là rách cả vali. Sau khi trộm cắp, kẻ trộm dùng băng keo dính dán lại hết sức thô sơ.

  Đa phần tài sản bị mất cắp thường là những thiết bị điện tử, và đồ mỹ phẩm, như: điện thoại, Ipad, nước hoa…

 3. Thanh Pham says:

  Đất nước nhìn từ Lào Cai

  (” Đây phải chăng là thành quả (hay hệ quả)
  sau ba phần tư thế kỷ xây dựng XHCN ở Việt Nam?”)
  Tưởng Năng Tiến

  Còn gì nữa mà phải hỏi
  Mọi tội lỗi, từ thằng lỏi nầy ra
  Chính nó tôn thờ Nga Hoa
  Mới ra cớ sự nước ta điêu tàn!

  Lầm than dốt nát nghèo nàn
  Giang san gấm vóc tan hoang cơ đồ
  Tất cả cũng tại cáo Hồ
  Từ Nam chí Bắc đầy mồ tang thương

  Chính nó đã đem máu xương
  Dân mình dâng hiến Bắc phương giặc Tàu
  Kẻ thù truyền kiếp ngày nào
  Tổ tiên ta đã khổ đau bao đời

  Mang thân nô lệ tôi đòi
  Hận thù uất ức ngút trời Việt Nam
  Bây giờ cũng nó tham lam
  Lăm le xâm chiếm, đành cam lòng nào?

  “Tâm tư” “Lo lắng” phù Tàu
  Vậy mà nó vẫn tự hào mới hay
  Nhưng còn có lẽ hay hơn
  Lãnh đạo nó nói mang ơn “giặc Tàu”!

  Còn đây mới thật lòng đau
  Ngậm câm ngậm đắng hỏi sao dân mình?!

  Nông dân Nam Bộ

  https://sangcongpha1.wordpress.com/

 4. Võ Đình Tuyết says:

  Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện Viết:
  “Bác Hồ rồi lại bác Tôn
  Hai bác đều thích ôm hôn nhi đồng
  Nước da hai bác màu hồng
  Nước da các cháu nhi đồng màu xanh
  Giữa hai cái mặt bành bành”

  Ông chỉ đưa ra hai màu sắc bình thường đã nói lên hết những nét “tươi đẹp” khốn nạn của cái chủ nghĩa phi nhân, và người lãnh đạo của họ chẳng bao giờ là người có lương tâm vì (trong chủ nghĩa cộng sản nào có lương tâm bao giờ) phải không!?
  Xã hội Chủ Nghĩa không bao giờ có thực trong chế độ cộng sản hiện nay.Chế độ cộng sản hiện nay không bao giờ có thực trong xã hôi con người. Bọn họ chỉ là loài đỉa hút máu loài người và một loại quỉ trá hình trong thời đại bây giờ.
  Chúng ta đều biết: từ thời vua chúa,thực dân,cho tới giờ,chưa có một thời đại nào mà dân tộc Việt không được quyền yêu nước,không được quyền giử gìn đất đai tiên tổ,không được quyền…kể luôn quyền im lặng và không được quyền làm người trong chế độ cộng sản hiện thời.

  Cái vấn đề đặt ra là các cháu nhỏ tháo trọm bù long.hộp đệm,trụ đỡ tôn luợng sóng…gì đó, để…làm gì?
  Đêm bán?
  Ai mua?
  Mua rồi tiêu thụ ở đâu?
  Tháo bỏ một cái nhò có thể đánh đổ cả con tàu cao tốc,giết hại nhiều người.
  Phần lỗi do ai?
  Các cháu nhỏ? Không.
  Các người lớn bậc cha mẹ? Không.
  Bọn người trong chính quyền cộng sản? Đúng.
  Chỉ có bọn chính quyền mua loại đồ đó thì mới có người đem bán.
  Vậy ai giết người?
  “Chính quyền cộng sản Việt Nam?…Đúng.
  Khi những con buôn người Tàu muốn triệt hại nền kinh tế thị trường hay nền kinh tế nông thôn của Việt Nam, họ đều ra chiến dịch thu mua những vật nhỏ không có lợi trước mắt với một số tiền rất lớn,nhưng là một nguy hại lâu dài khủng khiếp mai sau.
  Một con bù long có thể không nhiều tiền,nhưng sẽ nguy hại cả một thế hệ trẻ mai sau…trở thành kẻ ăn cắp.
  Nguyên nhân:
  Do bọn cộng sản Việt Nam chủ trương. Phá hoại Tiền Đồ Dân Tộc.
  Cám ơn anh Tuởng Năng Tiến,một người Lính VNCH có một tấm lòng Phật Tử.

  Võ Đình Tuyết
  Philadelphia PA.

Phản hồi