|

‘Khủng bố ở Little Saigon’ tiết lộ gì?

 

Phóng sự điều tra “Terror in Little Saigon” trên truyền hình PBS

Phóng sự điều tra “Terror in Little Saigon” trên truyền hình PBS

Nếu nghe tới chữ K-9 và Mặt Trận, những ai từng sống ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975 chắc đang liên tưởng đến Mặt trận Giải phóng Miền Nam và một tổ đặc công ám sát.

Nhưng không.

K-9 ở đây được phóng viên điều tra A.C. Thompson nói đó là một nhóm đặc trách ám sát những nhà báo Việt ở Hoa Kỳ trong những năm từ 1981 đến 1990, còn Mặt Trận là tên tắt của Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam được thành lập năm 1982 dưới sự lãnh đạo của cố Đề đốc Hoàng Cơ Minh.

Theo điều tra của Thompson K-9 là một cánh tay của Mặt Trận.

A.C. Thompson làm việc với cơ sở truyền thông ProPublica và chương trình Frontline của hệ thống truyền hình PBS trong gần hai năm để thực hiện phóng sự về những vụ ám sát nhà báo gốc Việt tại Mỹ.

Thiên phóng sự điều tra mang tên “Terror in Little Saigon” – Khủng bố ở Little Saigon – dài 54 phút đã được chiếu trên kênh PBS tối thứ Ba 3/11/2015.

Những ai theo dõi sinh hoạt chính trị của người Việt tại Hoa Kỳ, kể từ khi cộng đồng này được thành hình sau cuộc di tản khỏi Việt Nam vào tháng 4/1975 sẽ không thấy phóng sự đưa ra được thêm bằng chứng cụ thể nào về cái chết của hai nhà báo Dương Trọng Lâm và Nguyễn Đạm Phong, chủ điểm của phóng sự.

Ám sát các nhà báo hải ngoại

Qua phim và bài viết có cùng tên phổ biến trên mạng ProPublica, phóng viên Thompson dựa vào hai nhân vật ẩn danh để đưa ra kết luận K-9 đã giết Dương Trọng Lâm và Nguyễn Đạm Phong.

Người đầu tiên nhắc đến K-9 có giọng nói miền Nam. Người thứ nhì được phóng viên cho biết là cựu thành viên lãnh đạo của Mặt Trận đã xác nhận K-9 giết hai nhà báo nêu trên.

Trong khi thực hiện phóng sự, ký giả Thompson tìm cách phỏng vấn những nhân vật cột trụ của Mặt Trận như Phạm Văn Liễu, Hoàng Cơ Định, Trần Minh Công, Nguyễn Kim và Nguyễn Xuân Nghĩa nhưng đều bị từ chối.

Chỉ mình ông Nguyễn Xuân Nghĩa đồng ý trả lời phỏng vấn của Thompson.

Trong phim ông Nghĩa có nhắc đến những bài viết nhục mạ Mặt Trận của một số nhà báo, rồi những vụ ám sát, tấn công chính trị mà ông biết đến, nhưng ông không muốn bàn về những điều làm xấu hình ảnh cộng đồng.

Khi máy quay hình đã tắt, ông Nghĩa nhìn nhận rằng trong một buổi họp của Mặt Trận đã có những thành viên đòi ám sát một nhà báo ở Quận Cam nhưng ông đã khuyên ngăn không nên làm. Chi tiết này không được nhắc đến trong phim mà chỉ có trong bài báo.

Trong khi phim chú trọng đến cái chết của Dương Trọng Lâm tại San Francisco và Nguyễn Đạm Phong ở Houston, bài viết nhắc đến những vụ ám sát các nhà báo gốc Việt khác như Phạm Văn Tập (báo Mai) ngay giữa Quận Cam, Đỗ Trọng Nhân (nhân viên trình bày báo Văn Nghệ Tiền Phong), Lê Triết (bỉnh bút của Văn Nghệ Tiền Phong) và vợ ở Virginia. Đoàn Văn Toại, cùng cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Gia cư Trần Khánh Vân cũng bị bắn nhưng không chết.

Người bắn Trần Khánh Vân là Trần Văn Bé Tư đã bị bắt, ra tòa bị án tù 7 năm. Nói chuyện với Thompson, Bé Tư nói ông không là thành viên của K-9.

Johnny Nguyễn, cựu thành viên Mặt Trận nhưng vẫn coi Tướng Hoàng Cơ Minh như anh hùng, tình nghi là người giết Nguyễn Đạm Phong, bị điều tra bởi đại thẩm đoàn nhưng không bị buộc tội vì không đủ chứng cớ.

Ông Nguyễn Đăng Khoa là cựu thành viên Mặt Trận hiện ở San Jose

Ông Nguyễn Đăng Khoa là cựu thành viên Mặt Trận hiện ở San Jose

Cùng khoảng thời gian từ 1981 đến 1990 còn hai vụ ám sát người Việt nữa nhưng Thompson không nhắc đến. Nhà báo Cao Thế Dung bị kẻ lạ bắn hụt tại nhà ở Virginia. Vợ chồng Nguyễn Văn Luỹ của Hội Việt kiều Yêu nước bị bắn trước nhà ở San Francisco, bà Luỹ chết còn ông bị thương.

Mặt Trận là kháng chiến giả và vi phạm pháp luật?

Dù được cung cấp nguồn tài liệu, qua những hồ sơ đã được giải mật, thiên phóng sự của Thompson chỉ xác nhận một số điều mà nhiều người Việt đã biết qua báo Việt ngữ từ thập niên 1980, đặc biệt là các bán nguyệt san Việt Nam Hải Ngoại của Đinh Thạch Bích, Tự Do của Nguyễn Đạm Phong và Văn Nghệ Tiền Phong của Nguyễn Thanh Hoàng là những báo đã có nhiều bài viết phê phán, chỉ trích Mặt Trận là kháng chiến giả.

Thí dụ như chuyện ông Hoàng Cơ Minh, dưới danh tính một người Nhật, đi Thái Lan, để rồi qua Lào tìm kiếm người Mỹ mất tích từ chiến tranh Việt Nam trong kế hoạch của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Nay phim đưa ra tài liệu là bản sao đơn xin nhập tịch của ông Hoàng Cơ Minh mang tên người Nhật.

Hay chuyện căn cứ kháng chiến chỉ ở trên đất Thái, không phải trong nội địa Việt Nam như Mặt Trận đưa tin trên báo Kháng Chiến, và được sự yểm trợ của tình báo và các tướng Thái Lan. Trong phóng sự có phỏng vấn một tướng Thái và ông xác nhận điều này.

 

Ông Trần Văn Bé Tư bị tù 7 năm vì tội mưu toan ám sát cựu quan chức Việt Nam Cộng hòa Trần Khánh Vân vì ông Vân cổ vũ cho đối thoại với Hà Nội. Ông Tư không nhận mình thuộc nhóm K-9

Ông Trần Văn Bé Tư bị tù 7 năm vì tội mưu toan ám sát cựu quan chức Việt Nam Cộng hòa Trần Khánh Vân vì ông Vân cổ vũ cho đối thoại với Hà Nội. Ông Tư không nhận mình thuộc nhóm K-9

Thompson cũng tới biên giới Thái-Lào phỏng vấn một người đã nhiều lần hướng dẫn ông Minh và thành viên của nhóm vượt qua biên giới.

Hay chuyện những thành viên Mặt Trận đi theo và nói rằng ông Minh đã giết họ, trong đó có người mang quốc tịch Mỹ, như thế là một tội hình sự đáng bị truy tố trước tòa án Hoa Kỳ.

Phóng sự cũng nhắc đến chuyện lãnh đạo Mặt Trận là những công dân Mỹ dùng tiền để mua vũ khí với âm mưu lật đổ chính quyền một nước khác, tức chính quyền Hà Nội, là vi phạm luật Hoa Kỳ và cần bị truy tố.

Nhưng khi A.C. Thompson đưa những sự kiện, từ ám sát nhà báo, mua bán vũ khí chuyển qua Thái Lan, đến những cái chết ở biên giới Thái-Lào hỏi giới hữu trách Mỹ thì hầu như chỉ nhận được sự im lặng hay từ chối thảo luận.

Phóng sự truyền hình cũng như bài báo cho rằng Mặt Trận và chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan đã có những việc làm vi phạm luật pháp Mỹ. Qua “Terror in Little Saigon” Thompson cho là đã tìm ra một số manh mối về những vụ giết nhà báo gốc Việt và nhìn rộng ra liên quan đến việc làm mờ ám của chính quyền Mỹ thời đó.

Vụ án Dương Trọng Lâm

Phóng sự của PBS phát 3/11/2015 dẫn lời hai nhân chứng nói K-9 đã thực hiện vụ án sát Lâm và Nguyễn Đạm Phong.
Thực hiện phóng sự này, ký giả A.C. Thompson muốn Hoa Kỳ mở lại những cuộc điều tra. Nhưng các giới chức trách không quan tâm vì hồ sơ đã đóng và nằm trong hộp lưu giữ từ 20 năm qua.

Qua sự kiện phóng sự điều tra “Terror in Little Saigon” được tung ra, tôi có bàn luận với nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc, là người đã sống và tham gia sinh hoạt cộng đồng người Việt vùng San Jose và San Francisco từ bốn mươi năm qua.
Chúng tôi nhắc lại cái chết của Dương Trọng Lâm vào tháng 7/1981 là một sự kiện làm rúng động cộng đồng.
Lúc đó tôi hoạt động sinh viên tại Đại học Berkeley, thường tổ chức biểu tình, hội thảo về vi phạm nhân quyền tại Việt Nam nên có một bác ở San Jose gọi điện thoại lên nói tôi nên cẩn thận khi ra đường, đừng đi một mình, vì có thể bị cộng sản trả thù.

Ông Vũ Văn Lộc, cựu Đại tá Quân lực Việt Nam Cộng hòa, kể rằng bố của Dương Trọng Lâm là Trung tá Dương Văn Lạng làm việc dưới quyền ông. Theo lời ông Lộc, Lâm bướng bỉnh và rất khác thân phụ về quan điểm chính trị.
Lâm tốt nghiệp Đại học Oberlin ở Ohio, có lúc làm việc tại Trung tâm Định cư Đông Nam Á ở San Francisco dưới thời ông Michael Huỳnh – người mới qua đời tại Sài Gòn.

Sau đó Lâm đứng ra mở Trung tâm Phát triển Thanh Thiếu niên Việt và qua cơ sở này, vào mùa hè 1980 Lâm cho ra tờ báo Cái Đình Làng với chủ trương “vũ trang tư tưởng để khơi động chống mọi áp bức.”

Thời đó, sinh viên du học có quan điểm ủng hộ Hà Nội vẫn hoạt động tuyên truyền quanh vùng San Francisco và thường đem báo Thái Bình, của Hội Việt kiều Yêu nước tại Mỹ, và Cái Đình Làng bỏ vào hộp thư của tôi ở trước cửa ký túc xá và gửi đến cho nhiều gia đình ngườiViệt.

Sau khi bắn Dương Trọng Lâm, một tổ chức có tên là Việt Nam Diệt Cộng Hưng Quốc Đảng (A.C. Thompson tìm thấy trong hồ sơ FBI với ký hiệu VOECRN) gửi thư từ Las Vegas đến văn phòng hãng thông tấn AP ở New York cho biết nhóm đã thực hiện vụ giết Dương Trọng Lâm ngày 21/7/1981.

Lúc đó chưa có Mặt Trận. Năm 1982 mới có phóng sự trên đài truyền hình CBS mang tên “HCM Trail”, ý so sánh với Ho Chi Minh Trail thời chiến, nói về Mặt Trận của Tướng Hoàng Cơ Minh và năm 1983 với hàng loạt Đại hội Chính Nghĩa chào đón tướng Minh từ chiến khu trở ra.

Ông Johnny Nguyễn bị điều tra nhưng không bị truy tố trong vụ ám sát nhà báo Nguyễn Đạm Phong vì không đủ bằng chứng

Ông Johnny Nguyễn bị điều tra nhưng không bị truy tố trong vụ ám sát nhà báo Nguyễn Đạm Phong vì không đủ bằng chứng

Thám tử Hendrix và Sanders của Sở cảnh sát San Francisco không tìm ra manh mối và kết luận vụ án mạng liên quan đến tiền bạc, chứ không mang mầu sắc chính trị.

Thực ra lúc đó cũng đang có tranh giành quyền lợi tài chánh qua các dịch vụ chuyển tiền và gửi hàng về Việt Nam giữa các tổ chức Việt kiều Yêu nước ở Mỹ và Canada và Lâm có thể là nạn nhân của những tranh chấp này.

Cựu Đại tá Vũ Văn Lộc cho biết Dương Trọng Lâm được chôn ở nghĩa trang Los Gatos gần San Jose. Sau các cụ biết được nên phản đối vì thế gia đình đã bốc mộ của Lâm đem đi nơi khác.

Cho đến nay chưa có bằng chứng cụ thể để truy tố một nghi can nào trong các vụ giết những nhà báo gốc Việt.
Tuy nhiên, phóng sự “Terror in Little Saigon” đưa ra kết luận rõ ràng là K-9, một cánh tay của Mặt Trận đã giết Dương Trọng Lâm và Nguyễn Đạm Phong.

Nếu Mặt Trận coi đây là một sự vu khống về những hành động khủng bố, ông Vũ Văn Lộc cho biết Mặt Trận có thể kiện ký giả A.C. Thompson, cơ sở truyền thông ProPublica và đài PBS ra tòa.

Nhìn lại cuộc chiến Việt Nam, nếu còn kéo dài qua đến Mỹ như một số nhà báo thường nhận định khi viết về sinh hoạt chính trị cộng đồng Việt, thì chắc còn phải chờ thời gian lâu mới biết thủ phạm đứng sau những vụ ám sát là ai.
Và cũng có thể không bao giờ tìm ra được vì cuộc chiến Việt Nam trước đây là một cuộc chiến với nhiều cái chết đầy bí ẩn.

Nguồn: BBC

Tags:

30 Phản hồi cho “‘Khủng bố ở Little Saigon’ tiết lộ gì?”

 1. Trúc Bạch says:

  Trích :

  “Sau khi bắn Dương Trọng Lâm, một tổ chức có tên là Việt Nam Diệt Cộng Hưng Quốc Đảng (A.C. Thompson tìm thấy trong hồ sơ FBI với ký hiệu VOECRN) gửi thư từ Las Vegas đến văn phòng hãng thông tấn AP ở New York cho biết nhóm đã thực hiện vụ giết Dương Trọng Lâm ngày 21/7/1981.”
  Lúc đó chưa có Mặt Trận….”

  Dương Trọng Lâm bị giết “lúc đó chưa có mặt trận”

  “Tuy nhiên, phóng sự “Terror in Little Saigon” đưa ra kết luận rõ ràng là K-9, một cánh tay của Mặt Trận đã giết Dương Trọng Lâm và Nguyễn Đạm Phong”

  Có “cánh tay nối dài” trước khi có mặt trận ???

  Thế là thế…lảo ?

  Đặc biệt là :

  “Cho đến nay chưa có bằng chứng cụ thể để truy tố một nghi can nào trong các vụ giết những nhà báo gốc Việt.”

  Như thế thì cái gả kí giả A.C. Thompson, cơ sở truyền thông ProPublica và đài PBS chỉ là đang làm trò cáo buộc mà không có bất cứ “bằng chứng cụ thể” nào à ?

  Phải chăng A.C. Thompson, cơ sở truyền thông ProPublica và đài PBS làm cái “phóng sự” này là theo “đơn đặt hàng” ?

  What the heck !?

  Sao lại có thể coi thường đọc giả như thế chứ ?

  • nguyen thanh says:

   Đinh Tấn Lực – Mở Giật Gân, Kết Giật Lùi
   TODAY · PUBLIC

   Tựa đề đoạn phim phóng sự trên đài PBS vừa chiếu tối ngày 03/11/2015 (ở Mỹ) thực sự quá sức giật gân: Khủng Bố ở Sài Gòn Nhỏ (Terror in Little Saigon).
   Nếu bạn muốn biết rõ đoạn phim này khủng bố cộng đồng người xem ở Sài Gòn Nhỏ (đặc biệt là cộng đồng cựu quân nhân Quân Lực VNCH) phải sôi máu như thế nào, hãy chịu khó tốn một giờ để xem qua, khắc rõ. Bởi, trong đó, hình ảnh một buổi diễn hành vinh danh sự hy sinh để bảo vệ tự do của tập thể quân nhân VNCH-Hoa Kỳ đã được sử dụng cho mục tiêu bóp méo sự kiện theo định hướng mô tả tính cực đoan hiếu chiến của những người thực hiện phóng sự.
   Cũng nên xem cho biết, nếu bạn muốn thấy sự pha trộn ngành nghề của một phóng viên kiêm cảnh sát, kiêm FBI, kiêm luôn chức năng CIA, và cả thẩm phán đường phố, trong một con người. Bởi, qua đó, bạn sẽ thu hoạch được một số kỹ thuật hỏi xoáy, đá xoay, dí đến cùng, hầu đạt được cái mục đích mà người chủ xướng muốn có và cần cắt xén theo ý đã định sẵn để cho vào phim.
   Lại càng không thể bỏ qua một thiên phóng sự ráp nối xâu chuỗi tuyền những lời đồn đãi đó đây từ 30 năm trước, nếu bạn đang rỗi vài phút xả hơi trong thời gian tham dự hay theo dõi các cuộc biểu tình phản đối chuyến công du để sắp xếp nhân sự cho dàn lãnh đạo Ba Đình của đại đế họ Tập. Bởi, trong suốt một giờ đồng hồ đó, bạn sẽ thủng tai đỏ mắt mà không tìm thấy một bằng chứng nào cụ thể đủ để thuyết phục được bạn, rằng, những lời kết tội nọ sẽ phủi sạch giá trị công trình điều tra của các cơ quan công lực Hoa Kỳ trong suốt ba thập niên qua.
   Bạn từng nghe qua những bài thơ hay bài nhạc về các cuộc tình không đoạn kết? Thì đây là cơ hội để bạn thưởng thức một khúc phim không đoạn kết. Bởi, ngay chính người dẫn phim có tiêu đề quá sức giật gân như trên cũng đã phải thở dài giật lùi ở phần cuối, tự thán là không tìm đâu ra manh mối cho mục tiêu đã tính trước và tận lực xoáy trôn ốc, mà “không bãi đáp”.
   Tội nghiệp biết chừng nào. Bởi, đối với đối tượng người nước ngoài, nghe được tiếng Anh, thì thất vọng cực kỳ về một “vấn đề lớn” là “ám sát ký giả” nhưng kết cục chỉ là một chuỗi những lời đồn được thuật lại từ những người ẩn danh hay bịt mặt. Còn, đối với đối tượng người Mỹ gốc Việt, thì, từ thế hệ tỵ nạn CS đầu tiên đến thế hệ thứ 2 và 2.5 hiện giờ, chẳng có một luận điểm nào trong toàn bộ khúc phim được chứng thực bằng những bằng cớ có tính pháp lý, thậm chí, cả bằng cớ có tính luân lý hay luận lý.
   Bạn cũng có thể hỏi thăm những người đã xem, thử coi họ nhận định thế nào về ẩn ý của những người thực hiện đoạn phóng sự này, hoặc thế lực nào đứng đàng sau chống lưng để đạt mục tiêu quậy đục dòng người đấu tranh dân chủ hóa đất nước. Bởi, cái nhãn khủng bố dán không dính vào một tổ chức đấu tranh chính trị có quá nhiều thành quả ngoại vận (ra vào trụ sở Quốc Hội hay Nhà Trắng như nhà mình), thì đành phải cố dán cái nhãn khủng bố đó vào tiền thân của nó, thông qua một bộ phận có tên là K9 mà không thực sự hiểu rõ là gì, ngoài những điều “nghe nói thế!”.
   Đã thế, lại còn nối vào phim cả những sự kiện 1981 xảy ra trước khi tổ chức tiền thân của đối thủ nặng ký ấy có giấy khai sinh 1982 (mà cả nhóm đặt hàng đang dồn sức làm giấy khai tử cho nó). Như trường hợp ký giả Dương Trọng Lâm, chẳng hạn.
   Đã thế, lại còn lừa đảo chiêu dụ rất nhiều nhân vật được phỏng vấn bằng những đề tài “nhẹ nhàng” như “40 năm rời nước”, chẳng hạn. Nhưng đến chừng vào cuộc thì hỏi tuyền những điều “không mấy nhẹ nhàng” về chuyện hăm dọa, ám sát… với chủ điểm cốt lõi là K9. Điển hình như trường hợp ông Nguyễn Xuân Nghĩa.
   Đã thế, lại còn bỏ qua rất nhiều đoạn phỏng vấn những nhân vật liên hệ, mà không cho vào phim, vì họ không nói điều gì thuận lợi cho cái mục tiêu đặt sẵn của những người làm phim và cả những kẻ đặt hàng đoạn phim. Như trường hợp quý ông Trần Xuân Ninh, Bùi Đăng Khoa, Đỗ Thông Minh…
   Đã thế, lại còn để lộ một sơ hở sơ đẳng khác là: Khúc phim này lên sóng lúc 10:00 ngày 04/11/2015 (giờ VN), mà báo Thanh Niên trong nước có ngay một bài tường thuật với nhiều điểm phiên dịch sai lạc nguyên ngữ (có dụng ý sẵn), ngay từ lúc 06:00 ngày 04/11/2015 (tất nhiên là giờ VN). Tức là đi trước sóng những 4 giờ đồng hồ. Như thử ban biên tập báo này được phép viết sẵn theo lệnh của giới đặt hàng.

 2. Nguyen Van Thẹo says:

  Viet Tan nên xuat dau`lộ diên trả lời mot lân cho xong di. Lân này xem ra the case is possible to be re-openned rồi đó. Nêú mà vụ naỳ mà mở lại thì FBI và CIA sẻ phồi hợp đồng điệu và Việt Tân chằc chăn là đôi tượng để FBI va CIA nhắm vào. Đừng cho rằng là mâý chục năm truớc khong cò đủ chứng cứ thi bay giờ củng sê như vây. Nên nhớ, may` chực năm trước khong phai là khong có đủ chứng cứ, mà là lúc đó chinh phủ Mỹ Reagan vờ vịt, khong quyet tâm đieu tra toí nơi tơi chốn, bay giờ khác rôì, quan hệ VN va MY khac rôì cho nên phen này Viet Tân khó thoát, nhât là có thêm có quá nhiêu bằng chứng như PHAM HOANG TÙNG và các nhan chứng từ bỏ Viẹt Tân sau khi mệt moỉ vì chăng thâý VIET CONG sụp má chính họ ……………..SỤP truớc. hehehehehehe.

  Túm lại, Viet Tân phen ni khó thoát lươí về nhưng tôi ác nó đả làm trong quá khứ, như LUONG GẠT, GIET NGUƠÌ, KHUNG BỐ đả xây ra taị nước MỶ, vì nươc MY khong chap nhận KHUNG BÔ duoi bat cứ hinh thưc nào.

  • Tien Ngu says:

   Rồi, theo lời kết nuận của cò mồi thì phen này Việt Tân….thấy mẹ rồi…

   Bị tòm ra toà, thế nào Việt Tân cũng khai ra ba cái vụ khũng bố từ trước đến nay, toàn nà do Cộng láo nó tung cò mồi …dìu dắt.

   Chỉ có Cộng láo nó mới có kinh nghiệm chơi trò khũng bố, có nó dìu dắt thì các em kí giả bị đốt, bị bắn…, cách chi chạy?

   Thấy Cộng láo khũng bố các em dân chủ bên VN chưa? Dân ngu VN có thể không thấy, nhưng FBI Mỹ nó thấy hết trơn…

  • Tudo.com says:

   Ē Thẹo có biết Trọng Lú chi cho A.C Thompson cuốn phim nầy bao nhiêu không?

   Nghe nói. . . Khá bộn đó, đi gặp khứa Thompson kêu chia ít đi nhậu coi.

 3. thầygòn says:

  1/Bài viết không có rỏ ràng dứt khoát ,lơ mơ như phim của Pv Mỹ trên đai PBS.
  Khong bằng chúng .không biết nhóm khung bố là ai .Suy đoán . Dựa theo nhũng gi người đương thời (lúc xãy ra vụ án) đều đã viết và dân chúng đã đọc hay đã nghe qua. Tất cả trăng án ,vì KHÔNG BẰNG CHỨNG hoặc BẰNG CHỨNG CHƯA ĐŨ ĐẺ KẾT TỘI.
  (trích)
  *(Johnny Nguyễn, cựu thành viên Mặt Trận nhưng vẫn coi Tướng Hoàng Cơ Minh như anh hùng, tình nghi là người giết Nguyễn Đạm Phong, bị điều tra bởi đại thẩm đoàn nhưng không bị buộc tội vì không đủ chứng cớ.*
  *Một người khác bị bắt ,bị tù 7 năm NHƯNG KHÔNG LÀ NHÓM K.9 HAY MT .Sau khi bắn Dương Trọng Lâm, một tổ chức có tên là Việt Nam Diệt Cộng Hưng Quốc Đảng (A.C. Thompson tìm thấy trong hồ sơ FBI với ký hiệu VOECRN) gửi thư từ Las Vegas đến văn phòng hãng thông tấn AP ở New York cho biết nhóm đã thực hiện vụ giết Dương Trọng Lâm ngày 21/7/1981.(Lúc đó chưa có Mặt Trận.).*
  2/Trong số các thành viên không và còn trong đãng VT ngày nay đều TỪ CHỐI PHỎNG VẤN. Riêng Nguyễn văn Nghĩa chấp nhận phỏng vấn,nhưng không xác nhận mà chĩ nêu ra sau cuộc phỏng vấn là có người trong Đẫng đề nghị “ám sát” > Nhưng Ai cũng biết từ lời nói tới việc làm không phải dể dàng .Coi như đây không phải là bằng chứng , Tại sao Ông Ng không đưa ra trong khi phỏng vân và máy quay phim đang quay.Bởi vì lời nói trong phim là nặng hơn lời nói vô bằng (bằng miệng/có thể chối bỏ . Vã lại đây trong cuộc họp chính trị tức cơ nhiều ý kiến ,nếu thật thì cũng là ý kiến . Nhưng Nếu Ông Ng biết điều (T/SKT ,trí thức hẳn hoi) thì không nên đưa ra ,dù là sau cuộc phỏng vấn ,một sự kiện gây nghi ngờ thêm như vậy? Ngoài ra trong sơ cac trí thức dính líu tới MT không ai chịu trã lời phỏng vấn mà chĩ có trí thức NX Ng.?Có phải tất cả đều sơ “CHẾT”.chĩ có mình Ông Ngh là can đãm (nhung không nói lên được bằng chứng nào !!!! Hơn nữa ,nhũng người qua đợt HO đều được “NGHE” MT đã có VC len vào khuynh loát và được nhắc tới người có chức vụ là NX Ngh,cháu Tổng bÍ Thư CSVN Nguyễn văn Linh????? Đâu là SỰ THẬT /có thể trùng tên họ và cả chử lót một người cháu của NVL chăng ?)
  3/ Đây có phải chăng là chiến dịch dẹp đãng phái QG theo như VC “VT khũng bố” nên y/c Mỹ tìm cách dẹp hay vô hiệu hóa như đã từng làm vói Wơng A Pao (Hmong) mấy năm trước ,vì không muốn những việc làm này ảnh hưỡng tới bang giao của Mỹ và VNCS. (Mỹ noi vói Tạ Phông Tần là Mỹ nhận tất cã những ai chống VC bị chúng bứt giam và “thảy qua Mỹ”.
  3/Có phả đây là lý do tai sao Lê Diển Đức khơi lại vụ án với lời văn chĩ trích và phĩ báng MT,coi MT là “khũng bố “?
  4/Có phải đây cũng là tại sao trong cuộc hop của Đ/s Mỹ tại VN vói CĐ Người Việt gây sóng gió do 2 người đàn bà, một có tên xung là công giáo/một không /về cờ vàng và chào cờ trước khi khai hội tại nhà J.N? Và Đ/S Mỹ nói thay Mỹ ý kiến của người Mỹ?
  5/Phải chăng vì đó mà bộ đôi mũ cối ĐC đã từ chối cờ vàng một cách thăng thừng ? Và KHCTNCT hay ASIA (SBTN)hoan hĩ mời tới phỏng vấn hay nói chuyện (không có chào cờ và hát QC VNCH)?
  6/Phải chăng mà có tên DLV nơi về bài quốc ca ,vụ cờ (VNQHT mà ai cũng biết là ĐM không có đủ năng lực đẻ viết mà “THUÊ” viet. Ai cấm người viết thêm bớt xào nấu trong mớ tư liêu hổn tạp của cái đầu ĐM và phịa thêm cho có vẻ văn chương,viết dài thì mói có nhuận bút khá đẻ sống đẻ học ?)
  7/ Bài này đã có p.h.của Tr/u TĐL (chĩ đưa một clip youtube) và nói tác gã viết thiếu (còn cá nhân tôi thì cho tác giã đã viết không mạch lạc,,có nghĩa là chung chung /nhưng cũng két luận được rằng sau mấy chục năm FBI vẫn chưa nắm được bằng chứng nào về vụ khũng bố ở litoo SG.(đang kêu goi AI BIẾT cung cấp bằng chứng xác đáng vi. T,A MỸ không bình luận ,cói như vụ án đã xong,hồ sơ đã cất vào ngăn kéo !
  Sẻ có (có lẻ ,có thể)T/ta bay ĐVA,BS/Đ/U LMC và một sô dlv (VC/QG (bất mản) sẻ lại chà xát MT/HCM đẻ lại khich bác VT,đồng ý vói tố cáo của CS “KHŨNG BÔ” !..
  Với tôi chí là phim truyện của đài PBS. Tên phim nghe khá háp dẩn (gióng nhuwSG hồi đó có phim (tension à Rck City dó R Reagan đóng vai chính).Có thể đua phim này vào loại Mystery,loại phim “khũng bố” chiếu hằng đêm trên các kênh TH của Mỹ…
  6/Ngoài ra và trên hết,khơi lại vụ án chĩ là muốn triệt hạ VT bây giờ theo ý đò của Mỹ (dọn dư luận/nhuw đã viết ở trên) ,Vã lại chúng tỏ một ddiwweu FBI rất dở,không như huyền thọi mà người VN biết ! …Máy chục năm sau keu goi tố cáo vói chưng liêu thì có còn nữa không ,nhất là hầu như mọi người trong vụ này đã quá già ,đã chết ?
  Kết luận: dẹp “khũng bố ” VT theo Y/C của AI ĐÓ…
  (tg 0712.30h.1115)

 4. phamminh says:

  ProPublica nên cho anh chàng phóng viên Thompson này nghỉ việc, suốt 2 năm đi làm phóng sự điều tra mà chả được cái tích sự gì cả, chứng tỏ tay nghề vừa kém lại vừa gian:

  -Nói Little Saigon là nói vùng quận Cam (Orange County) ở Nam CA, nơi có nhiều người Việt định cư và được xem như là thủ đô văn hóa, chính trị của NVTNCS. Nói Terror IN Little Saigon nhưng 02 nhân vật chính trong phóng sự: ông Đạm Phong thì bị giết ở Houston, ông Dương Trọng Lâm thì ở San Francisco và những nhân vật khác được nhắc đến như ông Lê Triết, Đỗ Trọng Nhân thì ở Virginia, Đoàn Văn Toại ở Fresno v.v… Rõ ràng anh chàng Thompson này muốn tạo ấn tượng nơi khán thính giả là cộng đồng NVTNCS nơi Little Saigon này là nhóm người xấu, nơi có khủng bố thuộc K-9 của Mặt Trận (MT), đã giết các nhà báo chống đối họ.

  Một mũi tên chỉ cần có vài chữ đã bắn vào 3 mục tiêu: bội xấu cộng đồng NVTNCS, tấn công MT và tên gọi Little Saigon thân thương trong trái tim những người Việt miền Nam bỏ nước ra đi.

  - Mời đọc đoạn này: Trích Sau khi bắn Dương Trọng Lâm, một tổ chức có tên là Việt Nam Diệt Cộng Hưng Quốc Đảng (A.C. Thompson tìm thấy trong hồ sơ FBI với ký hiệu VOECRN) gửi thư từ Las Vegas đến văn phòng hãng thông tấn AP ở New York cho biết nhóm đã thực hiện vụ giết Dương Trọng Lâm ngày 21/7/1981.
  Lúc đó chưa có Mặt Trận. Năm 1982 mới có phóng sự trên đài truyền hình CBS mang tên “HCM Trail”, ý so sánh với Ho Chi Minh Trail thời chiến, nói về Mặt Trận của Tướng Hoàng Cơ Minh và năm 1983 với hàng loạt Đại hội Chính Nghĩa chào đón tướng Minh từ chiến khu trở ra.
  (hết trích)

  Câu hỏi đặt ra là tại sao không thấy FBI và cả Thompson nghi ngờ và điều tra gì thêm về tổ chức tội phạm này kể cả đối với những vụ án xảy ra sau đó có liên quan đến họ hay không? Hay FBI cũng chỉ nhận được tin vịt?

  Trích: Qua phim và bài viết có cùng tên phổ biến trên mạng ProPublica, phóng viên Thompson dựa vào hai nhân vật ẩn danh để đưa ra kết luận K-9 đã giết Dương Trọng Lâm và Nguyễn Đạm Phong.
  Người đầu tiên nhắc đến K-9 có giọng nói miền Nam. Người thứ nhì được phóng viên cho biết là cựu thành viên lãnh đạo của Mặt Trận đã xác nhận K-9 giết hai nhà báo nêu trên.

  Như trên tác giả gs Bùi Văn Phú vừa cho biết : ông Lâm bị giết năm 1981 lúc đó chưa có MT, vậy thì K-9 đã có trước khi MT thành lập?

  Thành viên lãnh đạo của MT đã xác nhận K-9 giết hai nhà báo nêu trên. Vậy đầu mối là ở 2 người này. Tại sao 02 người này biết? Truy họ sẽ biết K-9 gồm những ai? Ai đã giết và ai chủ mưu? Hay cũng chỉ là nghi ngờ dựa theo cảm tính như dư luận đồn đãi?

  Trước năm 1975 tại miền Nam cũng có một vài tờ báo của CS nằm vùng, của đám ăn cơm quốc gia thờ ma CS, đều là sâu mọt nhưng ta hiểu được lý do. Ở Hoa Kỳ thời đó có nhóm phản chiến , truyền thông báo chí thiên tả cố tình thông tin lệch lạc chống chiến tranh VN vì họ không muốn dân họ phải đóng thuế, chồng con họ phải hy sinh cho VN, nơi xa họ nửa vòng trái đất. Truyền thông báo chí cả Việt lẫn Mỹ thời đó đã góp phần làm cho cuộc chiến của miền Nam mất chính nghĩa. Thù trong giặc ngoài, chính quyền miền Nam đỡ không nỗi phải thua trận. Nay cuộc chiến đã qua 40 năm, những người thuộc chế độ miền Nam xưa ra đi tị nạn ở Mỹ cũng đã trở thành công dân Mỹ, làm việc, đóng thuế, làm nghĩa vụ của một công dân cho nước này từ mấy chục năm qua. Hà cớ gì con cháu của đám phản chiến ngày xưa vẫn còn bám theo “CẮN’ mãi.

  Tôi không tin anh chàng Thompson làm việc này vì muốn lấy lại công đạo cho những nhà báo gốc Việt bị ám sát.

  -Những vụ án đó FBI đã vào cuộc nhưng trong nhiều năm họ không tìm ra chứng cứ và xếp hồ sơ chứ không phải làm ngơ, bỏ mặc.

  -Thompson cở tuổi trên dưới 50, hành nghề có khoảng trên dưới 20 năm. Chuyện đã xảy ra trên 30 năm, tại sao giờ này mới đem vấn đề ra đòi điều tra lại? bằng chứng mới mà anh đã tìm thấy trong suốt 2 năm điều tra sao không cung cấp cho FBI để phá án?

  Tôi đồng ý HK là một quốc gia văn minh, tiến bộ hơn hẳn nhiều quốc gia khác ở rất nhiều mặt nhưng không phải việc gì, cơ quan, cá nhân nào cũng hoàn hảo kể cả PBS, ProPublic, chương trình Frontline và đặc biệt là anh chàng phóng viên điều tra Thompson này. Không phải việc gì người Mỹ thảy ra cũng đều là quý, đáng tin. Không phải màu vàng (yellow) nào cũng đều là vàng (gold). Vội chụp ngửi hay thưởng thức ngay có khi bị hố.

  Tôi cực lực lên án những hành động khủng bố ám sát, trước năm 1975 cũng như hiện nay trong nước của CSVN. Tôi cũng lên án những hành động tương tự của đám khủng bố ở một vài nơi trên thế giới, đặc biệt là ở HK, nơi quê hương thứ hai của tôi từ 35 năm qua. Hơn thế nữa, tôi không muốn cộng động người Việt TNCS của tôi mang một hình ảnh, ấn tượng xấu đối với người bản xứ và các sắc dân khác. Tôi cũng rất mong chính quyền HK bắt được hung thủ để trả lại công đạo cho những nạn nhân xấu số cho dù thủ phạm đó là ai.

  Nhưng tôi cũng không chấp nhận những kẻ vì cảm tính, định kiến, tư thù mà dựa vào dư luận một cách mơ hồ rồi hồ đồ chụp mũ, bôi xấu hình tượng cộng đồng NVTNCS, trong đó có những tổ chức đấu tranh dù là MT hay bất cứ tổ chức đấu tranh nào khác. Thompson hành nghề có thể vì bị mua chuộc, trả công nhưng NVTNCS chúng ta cần phải tỉnh táo, phân tích để nhìn thấy thực chất, mục đích của vấn đề để không bị mắc mưu kẻ xấu, kẻ địch nhất là đối với mục tiêu chính trị.

  PM

 5. Tưởng Hán gian - Little Saigon - says:

  Tổng thống Mẽo như Kennedy còn bị giết chưa vạch đích danh thủ phạm , nữa là đám Mafia Vịt Tân lừa đảo và khủng bố cộng đồng !

  Ai còn lạ gì cả lũ côn đồ đó . Có vậy mà cũng mấy thằng ấm ớ xỏ xiên , thơ với lẩm thẩn tru mõm vào dưới đây vậy ?

 6. HN says:

  Bài viết đơn giản qúa khiến người đọc chẳng hiểu gì về cuốn phim cả
  Có 2 bài viết về phim phóng sự này, một trên trang Dân Luận trong đó những người được phỏng vấn chê thiên phóng sự của 60 minutes là không trung thực, phóng đại
  Một bài khác trên trang Báo động mô tả mặt trận là khủng bố, có đưa hình ảnh những lời khai và cho thấy tội ác của mặt trận…

  Phim phóng sự của Mỹ cũng y như truyền thông Mỹ trong thời chiến tranh VN nói chung láo khoét, phóng đại cho ly kỳ để có nhiều độc giả, nếu bọn Khủng bố ác ôn như thế sao không túm cổ chúng nó cho vào tù? Kết án tử hình?
  Nói chung phim tào lao thiên địa, câu khách, hơi rẻ tiền, nội cái tên cũng đã là rẻ tiền rồi “Khủng bố tại Saigon nhỏ”

 7. Thạch Đạt Lang says:

  Độc giả Danchimviet có thể vào link dưới đây xem phim, để có nhận định chính xác thay vì đọc bài của Bùi Văn Phú, thiếu rất nhiều đoạn quan trọng:

  http://www.pbs.org/wgbh/pages/frontline/terror-in-little-saigon/

  Phim có phụ đề Anh ngữ. Click vào chữ CC bên cạnh hình cái loa, Subtitle sẽ hiện ra.

  Thạch Đạt Lang

  • vb says:

   Sau rất nhiều cố gắng “gắn mác” cho Việt Tân là khủng bố, Việt Cộng nhận ra những điều chúng làm trong xó bếp không đem lại kết quả gì. Nay với bàn tay lông lá và khả năng tài chánh, chúng có đủ điều kiện để “mượn tay” giới “truyền thông dòng chính” phục vụ ý đồ của chúng hiệu quả hơn.(hy vọng qua Internet, và tính vọng ngoại cuả người Việt , cứ Mỹ, Anh, Pháp…nói là trúng phóc).

   Tại sao ProPlulica lại gửi email cho tờ Thanh Niên trong nước để giúp LOAN TẢI “thông điệp” kêu gọi nhân chứng cung cấp thông tin về các vụ ám sát?

   Tại sao với hàng chục ngàn trang tài liệu trong tay, tiếp xúc với những cựu nhân vật tai mắt của Mặt Trận, giới chức ngoại quốc (Thái), và các nhân chứng mà anh nhà báo và nhóm này cũng không thể cung cấp đủ bằng chứng kết tội giết người?

   Đám này hy vọng vào những “nhân chứng” trong nước như cơ quan A/N hay ban Tuyên Giáo cuả Việt Công hay chỉ đơn giản cho chủ biết đã làm được một việc “đáng đồng tiền bát gạo”?

   (Dù không cùng quan điểm với VT, nhưng cũng chẳng bao giờ ngu si, đần độn đến nỗi TIN vào “lòng trắc ẩn” hay vì “đại nghĩa” cuả đám học giả, hay giới truyền thông Mỹ).

   Những người đã chết là “đồng nghiệp” cuả A. C Thommpson khi nào mà hắn rỏ nước mắt cá sấu? Hay là nước mắt phải chẩy ra do những tờ giấy có hình Washington từ Hà Nội?

  • Tran says:

   Phim rẻ tiền coi làm quái gì cho mất thì giờ, cái tên rẻ tiền hạ cấp, chỉ câu được những khách hàng thấp kém

 8. Trong Lu says:

  Sau khi đọc xong bài viết này. Nhân Dân toàn Thế Giới ôm bụng cười đứt ruột luôn. Ngay Trung Ương Tình Báo Mỹ FBI O tìm ra Bằng Chứng rỏ ràng trước mắt, FBI Tuyên Bố Đảng Việt Tân trắng án O liên quan đến vụ giết người nhà báo VN tại Hải Ngoại.
  =======>>
  Có 2 mục tiêu FBI và Nhân Dân Thế Giới cần Chú Ý và nói đến là: (1) Việt Tân. (2) Chính Phủ Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghỉa VN.
  =======>>
  FBI Tuyên Bố ( Đảng Việt Tân trắng án O ) liên quan đến vụ giết người nhà báo VN tại Hải Ngoại.
  =======>>
  Như vậy cho thấy Tất Cả Sự Việt Bắn Giết Nhà Báo VN tại Hải Ngoại do Chính Phủ Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghỉa VN. Dành tiền bạc buôn lậu cần sa bạch phiến ma túy vàn bạc nên Chính Phủ Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghỉa VN cho người qua Mỹ bắn giết Nhân Dân Mỹ.

 9. NON NGÀN says:

  CHÂN TAY VÀ ĐẦU

  Chân thời chỉ biết chạy thôi
  Tay thì biết giết đầu thời biết suy
  Cái chân chạy tới chạy lui
  Cái tay bắn giết cứu người tùy khi

  Thế đầu thử hỏi làm gì
  Đầu luôn điều khiển khi thì chân tay
  Cái đầu suy nghĩ không hay
  Chân tay đều bậy quả ngu tại đầu

  Ănghen Các Mác xưa ngầu
  Chính là ông tổ cái đầu độc tôn
  Đấu tranh giai cấp mõi mòn
  Chơi nhau bạo lực để mong dựng đời

  Đã non thế kỷ qua rồi
  Cuối cùng hỏng bét cũng thời hay chi
  Nên đầu cần biết nghĩ suy
  Nếu toàn bậy bạ ích gì cho cam

  Khác chi hiện tại Trung Đông
  Cái nòi IS cũng không khác gì
  Chỉ chuyên khủng bố thường khi
  Ai ai cũng sợ hay gì mà hay

  Nên chi trong cõi đời này
  Cái đầu lành mạnh mới cao nhất đời
  Còn đầu bá láp bá vơ
  Tưởng rằng mình đúng nhưng đều toàn sai

  Thế gian tuy chẳng hòa hài
  Phải từ mà tính dài dài đi lên
  Còn như quan điểm hão huyền
  Chỉ toàn sử dại chẳng nên điều gì

  Con người đâu thánh mà bì
  Độc tài làm khổ li bì vậy thôi
  Tự do dân chủ tiêu đời
  Con người hóa vật hỏi thời hay sao

  NGÀN KHƠI
  (07/11/15)

 10. NON NGÀN says:

  CHÂN TAY VÀ ĐẦU

  Chân thời chỉ biết chạy thôi
  Tay thì biết giết đầu thời biết suy
  Cái chân chạy tới chạy lui
  Cái tay bắn giết cứu người tùy khi

  Thế đầu thử hỏi làm gì
  Đầu luôn điều khiển khi thì chân tay
  Cái đầu suy nghĩ không hay
  Chân tay đều bậy quả ngu tại đầu

  Ănghen Các Mác xưa ngầu
  Chính là ông tổ cái đầu độc tôn
  Đấu tranh giai cấp mõi mòn
  Chơi nhau bạo lực để mong dựng đời

  Đã non thế kỷ qua rồi
  Cuối cùng hỏng bét cũng thời hay chi
  Nên đầu cần biết nghĩ suy
  Nếu toàn điều bậy bạ ích gì cho cam

  Khác chi hiện tại Trung Đông
  Cái nòi IS cũng không khác gì
  Chỉ chuyên khủng bố thường khi
  Ai ai cũng sợ hay gì mà hay

  Nên chi trong cõi đời này
  Cái đầu lành mạnh mới cao nhất đời
  Còn đầu bá láp bá vơ
  Tưởng rằng mình đúng nhưng đều toàn sai

  Thế gian tuy chẳng hòa hài
  Phải từ mà tính dài dài đi lên
  Còn như quan điểm hão huyền
  Chỉ toàn sử dại chẳng nên điều gì

  Con người đâu thánh mà bì
  Độc tài làm khổ li bì vậy thôi
  Tự do dân chủ tiêu đời
  Con người hóa vật hỏi thời hay sao

  NGÀN KHƠI
  (07/11/15)

Phản hồi