|

Mặt Trận đã từng lên kế hoạch ám sát nhà báo Đỗ Ngọc Yến – báo Người Việt?

Phóng viên A.C. Thompson

Phóng viên A.C. Thompson

 

A.C. Thompson: (phút 18’35”) Đây là điều tôi nói rằng, tôi nghĩ có nhiều thông tin nhắm về hướng Mặt Trận trong vài vụ án này. Tôi không nghĩ đó là kết luận, nhưng tôi nghĩ đó là nơi mà có nhiều thông tin nằm ở đó, không phải tất cả đều cần thiết, nhưng chắc chắn có những người là thành viên trong nhóm, những người nói rằng: đúng, chúng tôi liên quan tới những vụ ám sát, chúng tôi liên quan tới những vụ tấn công vào mọi người.

Và tôi cho ông một ví dụ: vào những năm đầu của thập niên 1980, một trong những thành viên Mặt Trận đã tham gia lập chiến khu ở Thailand và rời khỏi nhóm, anh ấy trở về nhà ở Hawaii. Cuối cùng anh ấy đi gặp FBI và nói rằng: Mặt Trận đang tìm cách giết tôi bởi vì tôi tìm cách rời khỏi nhóm. Họ nghĩ rằng tôi sắp sửa nói xấu họ về chuyện khi tôi ở trong chiến khu, ông Hoàng Cơ Minh đã giết 2 người, 2 thành viên của Mặt Trận ở chiến khu và tôi được nói cho biết, ông ta ra lệnh ám sát hai nhà báo khác ở Mỹ.

Và … để tôi nói cho anh biết, đừng ngắt lời tôi, đây là điều mà anh ấy nói với FBI, FBI không làm tốt công việc theo dõi sự việc này, và tôi đã theo dõi sự việc này, tôi đã tìm được người biết được tất cả các sự kiện đó, người này là thành viên của Mặt Trận, ông ta nói rằng: vâng, đó là sự thật và tôi liên quan tới toàn bộ câu chuyện đó. Có lệnh ám sát đưa ra cho người đàn ông này, những điều mà ông ta nói là sự thật, tôi liên quan trực tiếp, chúng tôi đã không ám sát anh ta, nhưng đúng là có những chuyện đó xảy ra, cho nên đó là điều làm cho tôi nghĩ rằng có một khả năng lớn là Mặt Trận chịu trách nhiệm cho những điều xảy ra…

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa nói trong máy quay, có một phe trong Mặt Trận bạo động, muốn đem đấu tranh vũ trang vào Mỹ, đó là lập trường của họ và điều đó gây ra sự rạn nứt trong nhóm bởi vì những người khác không đồng ý điều đó. Nhưng lời tuyên bố của ông ta là có một phe bạo động bên trong nhóm, nghĩ rằng họ có thể giải quyết vấn đề bằng bạo lực ở Mỹ. Với tôi, đó là lời tuyên bố có sức thuyết phục, không hẳn hoàn toàn nhưng điều thuyết phục hơn là khi chúng tôi tắt máy quay phim, ông ta nói với chúng tôi rằng ông ta đã ngồi họp với các thành viên khác của Mặt Trận, họ đã lên kế hoạch ám sát ông Đỗ Ngọc Yến (25’22”), ở báo Người Việt.

LS Nguyễn Hoàng Duyên: Ông nói tên gì?

Thompson: Đỗ Ngọc Yến.

LS Duyên: OK. Ông nói Đỗ Ngọc Yến, chủ bút báo Người Việt?

Thompson: Đúng vậy. Và ông Nghĩa đã can ngăn họ không làm chuyện đó. Nhưng đây là lời tuyên bố của ông ta nói với tôi, ông ta đã nói với đạo diễn của chúng tôi, ông Rick Rowley, đó là lời tuyên bố hoàn toàn thuyết phục, cho thấy nhóm có liên quan tới các hành động bạo lực chống lại các nhà báo, đó là lời tuyên bố thẳng thừng. Chúng tôi hỏi người quay phim khác rằng anh ta có nghe điều đó không, anh ta nói: không, tôi không nghe… Nhưng chúng gọi cho những người biên tập khác ngay lập tức, chúng tôi nói với người thông dịch ngay sau đó, nên nhiều người hoặc là đã nghe điều đó, hoặc đã biết điều đó ngay lập tức. Với tôi, đó là một thông tin hoàn toàn thuyết phục, cho thấy Mặt Trận có khả năng liên quan tới các hoạt đông bạo lực lúc đó ở Mỹ.

Ngọc Thu lược dịch từ clip phỏng vấn ông Thompson.

Xem video clip: Tại đây

Tags:

16 Phản hồi cho “Mặt Trận đã từng lên kế hoạch ám sát nhà báo Đỗ Ngọc Yến – báo Người Việt?”

 1. Trường Sơn says:

  Ngư ông đắc lợi . Cảm ơn nhiều . ( NQ 36 )

 2. người say says:

  Ðọc hết bài mới biết AC là ai, xem hết cuốn phim mới biết AC đang làm gì, những người tị nạn chắc chắn đã hiểu dụng ý của cuốn phim. Nó tới đây rồi.

 3. Hoàn Vũ says:

  Tôi có hai câu hỏi:
  1.Tôi có xem trên Calitoday clip ông LS Duyên này phỏng vấn, tiếng Anh của ổng hết sức tệ. Vậy ông ta làm luật sư ở Mỹ hay luật sư ở VN xưa hay nay?
  2. Đàn chim Việt hay trích bài bà Đinh Ngọc Thu, mà bà này phe ông an ninh Ba Sàm, phỏng có dính tới ..an ninh không vậy?

 4. Dao Cong Khai says:

  CIA Mỹ thời đại sứ Bunker nó từng ép VNCH thả biết bao nhiêu gián điệp ha.ng gộc của VC quý vị không biết sao? Làm ơn tìm hiểu lịch sử kỹ lưỡng một tí. Báo chí, truyền thông, chính trị gia và kể cả chính phủ Mỹ nó chẳng tử tế gì với những người chốg cộng VN đâu. Lúc lợi dung được thì nó lợi dung, mua chuộc; khi cần thì nó bán đuwngx cho CS để đổi la^y’ cai’ ghế tổng thống của phe đảng tụi nó.

  Không nên mổ xẻ mấy bài viết CỦA NGOẠI BANG cố tình gây chia rẽ tinh thần chống coọng của chung’ ta. Va` kho^ng ne^n tin nhu*ng~ bai` vie^t’ ve^` ~ ddie^u` chinh’ tri kho^ng ro~ rang` cua? tay sai VC. Quy’ vi. thu*? xac’ ddinhj O^ Nga.n la` VC hay choong cong? Tôi sợ rang chính những người tố cáo ông ta là VC mới là tay sai VC.

  DDu*ng` tin nhuwng~ gi nguoi My~ noi’!

 5. Dao Cong Khai says:

  Ông Đỗ Ngọc Yến là một chính trị gia 2 mặt. Cho nên ông ta có bị cộng đồng nghi ngờ hay tổ chức nào âm mưu ám sát thì đó cũng là vấn đề chính trị và nguy hiểm của việc làm chính trị mà thôi. Báo Người Việt của ông ta từng bị bao nhiêu nhóm biểu tình đòi đập phá của biết bao nhiêu nhóm H.O cũng vì lý do chính trị tương tự.

  Ai đúng, ai sai…; cả vụ đả đảo ông NGuyễn Ngọc Ngạn ở San Jose nữa, ai đúng, ai sai? Mấy người chống cộng không nghĩ rằng quý vị bị VC giật giây hay sao? Quý vị đã vô tình làm tay sai cho VC hay sao?

  Mấy ông nhà báo trong đây & mấy oong Việt Tân , tôi chưa dám tin ai, nhưng cả 2 đều gây chia rẽ cả

 6. kaka says:

  Lên kê hoach ám sát ĐNY,nhưng chưa hay chưa hay không thi hành ,đẻ lâu quá nê ĐNY sông thêm vài cục năm nữa. Và như vậy thì đâu co thể tố cáo thành tội .
  Hay ĐNY mấy năm trước đây gí bênh chết trên giường cũng là MT hay VT lầm . Nghe khôi hài không thể tả.Đúng là bài viết cố tình đổ lổi cho MT hôm qua ,gián tiếp đỏ tội cho VT hôm nay. Đúng là tàm bậy tàm bạ,Không biết sao ĐCV lại cho đăng mẩu tin mà cả người ám sát (không biết ) vànạn nhân lànhà báo ĐNY (đ ã từng họp với cấp cao (thủ tướng ,bí thư…đãng csvn có hình ảnh chứng minh) đều đã chết trước sau cả chục năm ,ChẾT mất đất ! Ong thompson đem 2 kẻ sát nhân và nạn nhân (mới lên KH thoi !)đã 2×50 thì quả là Ông Mỹ này hay thiệt . đúng là có thũ đoạn phê phán MT nhưng là “hù”
  VT.trong kê hoạch triệt hạ VT theo ý quan thầy tony Ng,tên cs thuộc xhcn hà nội…
  Đè nghi tổ chức cầu cơ cho ĐNY và tên vô danh tại cái mã little SG ở Story đẻ biết
  Nhớ mời …
  (kk)

 7. Nguyen Van Theo says:

  Suy cho cúng, HOANG CƠ MINH cứ ra rả chưỉ Viet Cộng là độc taì, khong chap nhận bât đồng chính kiến, ai bât đồng chính kiến là Viet Công thủ tiêu, ây`thế mà đả sang đến trơì TÂY, trơì MỸ rôì mà HOANG CO MINH nhât quyết bắt chước cho rập khuon cuả VIET CÔNG. Từ khan rằn quấn cổ, cho toi bộ bà ba đen, cho toí cach xưng hô ĐÔNG CHÍ, và cách tổ chức chi bộ, khu bộ nghe rat giống Viet Cong từ thap niên 1930. HOANG CƠ MINH va` MĂT TRẬN giử dưa cho THAI LAN củng khoái bịt MỎM đứa nhà báo nào mà………….KHỀU kế hoặch XẠO cua HOANG CO MINH. Hoá ra TÂỦ TƯỚNG giủ dưa HOANG CO MINH khoái cách tổ chức cuả VIET CONG đến thế sao, hehehheheheh?
  Có một điều khác mà HOANG CO MINH va`mặt trận ………….giử DƯA khong thấy sự khác biêt giưả Viet Cộng và Mặt Trận Giử Dưa HOANG CƠ MINH là:
  1/ Viet Cộng ngày xưa vì muc đìch ĐỘC LÂP DAN TỘC, trong khi HOANG CO MINH vì………..LUYEN TIEC thoì vàng son cua mot TÂỦ TƯỚNG
  2/Thap niên 1930 là thap niên cuả vủ trang để đánh đuoỉ THỰC DÂN, the gioi`lúc đó chăng có ai len án kẻ bị trị đứng lên giánh lại chủ quyền, trong khi HOANG CO MINH manh nha CHUYỂN LƯẢ VỀ QUÊ HƯƠNG tại thơi đìễm thế gìơí đều lên án BẠO LOẠN.
  3/Viet CỘNG chứng minh mục tiêu cuả họ qua hành động cà thế gioí đều thâý , bằng chứng là Thực dân PHÁP đi từ nhượng bộ này tơí nhương bộ khác, trong khi HOANG CO MINH toàn xạo sự, khong chứng minh đuợc gì, từ chưa đầy 200 tay sung mà ……………………PHÉT toi’ 10,000 chien binh hehehhehêheheh, láo quá tợn! và chưa bao giờ về tơí Viet NAM mà phét lác chiếm đuợc đất đai, đánh đuơc đồn CONG AN, vv.v.v toàn PHÉT’.
  4/Viet Cộng ngày xưa đi toi đau cung đuợc dan huong ứng, trong khi dan Viet NAM thoi điểm đó chẳng ai biết HOANG CO MINH là ai, hehehehehehheh , HOANG CO MINH thưà biết điều này vì thế HOANG CO MINH chưa bao giờ dám đặt chân về Viet Nam , hảy xem LE QUOC TUY, MAI VAN HẠNH, TRAN VAN BÁ thì sẻ thây` phan ứng dan VIET NAM dành cho mấy TÂỦ TUỚNG VNCH thê`nào, hehehhehehehe.
  Tom lại, HOANG CO MINH cố làm cho mặt trận có vẻ cho có dân tộc tính, tứ hinh thức an mặc, cách xung hô, cach tô chức, nhưng vân khong sao giống đuơc Viet Cong ngaỳ xưa vì taị cơ bản”NGUOI`DAN KHONG THỂ CHO CAÍ MÀ HỌ KHONG CÓ” nguơi dan VN dau có căm thù Viet Cong như HOANG CO MINH và Măt Trận. Cho nên nếu HOANG CO MINH mà mon men đăt chan ve`VIET NAM luc đó thi`sẻ có ………..CHUNG SÔ`PHẬN như LE QUOC TUY`, MAI VAN HANH va`TRAN VAN BÁ tai thoi diem do’.

 8. chuyện xưa như trái đất says:

  Một điều lạ chuyện xưa như trái đất , mấy ông ký giả chửi bới người ta bị giết mà FBI không tìm ra bằng cớ mà có bao nhiếu bái nói tới, nói lải nhải hết ngày này sang ngày khác

  Một cuốn phim có cái tên rẻ tiền câu khách “Khủng bố tại Saigon nhỏ” được nhiều người viết lên thành bài, nhiều người thù ghét VT nhân cơ hội chửi rủa cho bõ tức, nhiều người cũng nhẩy lên diễn đàn viết kiếm tí tên tuổi, kiếm tí danh

  Báo Người Việt phỏng vấn ký giả Thompson người làm cuốn phim và (một số người liên hệ vấn đề) thì được biết ông ký giả còn rất trẻ, thời kỳ Khang chiên HCM mới thành lập ông ký giả chỉ là thằng con nít lên ba ở nhà trẻ, hỏi ra thì ông chẳng có tí bằng cớ nào v/v 5 ký giả VN bị giết trên nước Mỹ
  Thế thì tại sao gọi là khủng bố tại Saigon nhỏ? Có đánh bom tự sát không? Có chặt đầu nhân dân như Isis không?

  Những người ký giả hay chửi người ta để bao’ bán chạy thường ít được cộng đồng ủng hộ, có một số (là ký giả ) hợp tác với một tổ chức nào đó để mần chuyện lớn sau bất đồng ý kiến cãi nhau, ly khai rồi bị giết… chẳng biết có phải thanh toán nội bộ không nhưng cũng không thể cho là những người nói sự thật bị bịt miệng, những điều họ nói ra đã lấy gì bảo đảm đúng sự thật.
  Luật pháp Mỹ rất minh bạch khác CS ở chỗ bắt lầm còn hơn bỏ sót, không bằng cớ không thề buộc tội

 9. tèo says:

  Nó muốn viét gì thì quyền của nó.
  Hiên nay VC có từ 1/10000 tiền TNCS gơi về đẻ tung tiền ra dập tắt tiêng nói tỵ nạn ,tổ chức ,đãng phái chống cộng ở Mỹ (và tù từ ở các nơi khác).
  Ngoài ra biết đâu chăng có Tập đại huynh chĩ đạo ,?
  Dẹp hết ,yên ổn trong ngoài đẻ bàn giao VN cho tàu, một ngôi sao mới (VN) chính thức chay quanh ngôi sao lơn là bọn cướp tàu khựa.
  QG lại thua một trận nữa !
  Thua đau !!!
  (t)

 10. Tầm bậy. says:

  Bài viết tầm bậy của loại người lợi dụng sống ở đất nước tự do.

  • Trần Thanh Bách says:

   Tôi tin những nhà báo Mỹ này hơn là ông Nguyễn Xuân Nghĩa, một cán bộ lớn của MT. Trước đây tôi rất nể phục ông Nghĩa trong các bài viết và nói chuyện về kinh tế, nhưng sau khi nghe ông trả lới cho ông Đinh Quang Anh Thái tr6en báo Nười Việt, tôi rất thất vọng và đánh giá rất thấp về ông, cả sự tráo trở và hèn. Hầu hết ông chỉ đổ tội cho ông Phạm Văn Liễu, vì ông Liễu đã chết lâu rồi. Thế thì tại sao ông Hoàng Cơ Minh đã chết từ khuya rồi, cả thế giới ai cũng biết, vậy mà ông Nguyễn Xuân Nghĩa bày ra chuyện ông Chủ Tịch MT vẫn còn sống tại chiến khu và mỗi năm đều có thư chúc Tết gởi cho đoàn viên và đồng bào hải ngoại. Một sự gian dối lừa gạt thật khốn kiếp.
   Ngày nay, mọi người đã ghê tởm khi nghe nói đến hai chữ Mặt Trận hay Việt Tân!

   • Người Quan Sát says:

    Cứ như ý cuả ông Trần Thanh Bách thì CSVN có vẻ ít gian dối hơn Mặt Trận, dù cũng “lừa gạt” nhưng đỡ “khốn kiếp” hơn?

    Này nhé, cũng là HCM cả, nhưng HCM cộng sản thì chỉ bị lùi một ngày rồi …thẳng cẳng, còn HCM mặt trận thì bị bắt sống cả dăm bảy năm mới cho chết!

    Bố khỉ, đem chuyện “trung thực’ cuả con trẻ ra để luận bàn …chính trị!!!

   • kimkiến says:

    ĐƯƠC MÙA CHỬI !!!!!
    Tin Mỹ vi lòng thù ghét MT quá khư và VT hôm nay (CM phản hồi này)
    Chĩ nghe đồn rồi ghét .Không làm được như người ta thì nói xấu đẻ tỏ ra ta hơn ,
    Không biết gì về chính trị về Q/C (không ở trong chiên tranh 20 năm ở miền Nam)Đẻ sau ngày 30/4 /75Con cái CB, hoặc được gài trong các cuộc vượt biên (nuôi 3 năm dùng 01 giờ) Dư luận viên hoặc bọn chống MT hay VT vì tự huyễn hoặc tài năng của mình ,trí thức “mặt L. mà..thật ra chẳng là cái gì hết. Càng nói ngườita càng thấy NGU.
    Bởi vậy TNCS không có 01 AI xứng mặt lãnh tụ .
    Toàn có cái Mồm không thôi .Mù Mắt.
    Như cái máy,hoạt động theo dữ liệu người nào bỏ vào đó. Khi cắm điện hay bỏ Pin là phát ,bất kể Đúng hay Sai.Bất kể người khác nói gì…
    Hoặc là cong sản cài người trong CCĐTN.
    hoặc phản MT như PVT (trở cờ theo cộng tìm miếng đĩnh chung)
    Hoặc tâm lý vọng ngoại như phân đông người vn
    Nên mới có câu:’
    “Ngày nay, mọi người đã ghê tởm khi nghe nói đến hai chữ Mặt Trận hay Việt Tân!”
    Mọi người =? cs.và bọn người tự nhận QG ,tự coi là trí thức đỏ,hồng ,hườm ,da cam. MT chống cộng là ghê tởm .VT chống cộng là ghê tởm.
    Khũng bố MT gióng KB Pa rí s. Mỹ .Hãy CM xem?
    Các tên ký giã choog cộng đâu không thấy ,chưa làm gì đẻ cs mất 01 sơi long ,còn chủi MT.VT gióng như VC . Vậy chúng có đáng coi là Vc không ?
    Và khũng bố sao nhiều tên chủi VT ,có kẻ nói xong sợ quá ,trốn mất (NĐT/đây đúng là “miệng hùm gan sứa” nhưng “Litoo SG vẩn Bình Yên chay vê Litoo SG CHƯI TIẾP và đên nay có lẻ sắp về cỏi dưới chủi tiếp MT…
    Bọn này chĩ là cánh tay nối dài của VC ,là bị VC cãi tạo (nêu là ngụy quân ngụy quyền) hoặc có thân nhân là cs “gọc” miền Bắc “HCM muôn năm !”
    CHỐNG CỘNG CÁI GÌ,khi hùa theo bọn chủi QG qua những tên…(AI? theo dỏi là Biết là AI tròng khoai đất này ?”)
    (kk)

   • tovanlai says:

    Hồ chí Minh, tên tội đồ mang chủ thuyết cộng sản vào tàn phá quê hương. Tội thật đáng chết. Chủ tịch Hoàng cơ Minh thì còn mỗi chút niềm tin kháng chiến giải phóng quê hương để trở về, vì nồi phở, ngài diệt tan mọi hy vọng của người dân qua ngón đòn bịp của ngài và đám anh em nhà ngài. Thiết nghĩ, cái tội nầy còn đáng chết đến ngàn lần. Sau ngài còn ai dám mở miệng kêu gọi kháng chiến. Thế là tan. phe ta thua, việt cộng thắng. Buồn hết đời.

Phản hồi