|

Bỏ môn lịch sử làm gì?

lsu

Bộ Giáo Dục Việt Nam đã đưa ra một dự kiến bỏ môn Lịch Sử trong giảng dạy, chuyển môn này vào phần Giáo Dục Công Dân. Một cuộc hội thảo chính thức đã diễn ra , theo như lời của sử gia Dương Trung Quốc thì hội thảo này chủ đề là.

“Tích hợp giáo dục lịch sử, giáo dục quốc phòng an ninh và giáo dục công dân hợp thành môn công dân với Tổ quốc trong chương trình giáo dục phổ thông mới” do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 3-11”

Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử đã lên tiếng phản đối dữ dội trước dự thảo này của bộ giái dục Việt Nam. Từ giáo sư Phan Huy Lê, sử gia Dương Trung Quốc đến nhiều nhân sĩ, trí thức khác.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Cơ nguyên phó chủ nhiệm khoa lịch sử trường đại học sư phạm Hà Nội cho rằng việc làm này là có tội với tổ tiên, đất nước. Còn giáo sư Phan Huy Lê gọi đó là thủ tiêu môn lịch sử, ông sử gia Dương Trung Quốc bày tỏ nhẹ nhàng hơn rằng ông thất vọng việc bỏ môn lịch sử.

Thực tế cho thấy nhiều năm trở lại đây học sinh không thiết tha gì với môn lịch sử. Đỉnh điểm kỳ thi hồi tháng 7 năm 2015 mới đây tại một điểm thi chỉ có một thí sinh thi môn lịch sử, và cần đến 66 người coi cuộc thi này.

Không ai học như vậy, bỏ cũng là đúng. Nhưng trước tiên phải đi ngược lại vấn đền là tại sao học sinh không muốn học. Nguyên nhân do đâu. ?

Nguyên nhân môn lịch sử VN không thu hút được học sinh, bởi nó được soạn theo ý đồ chính trị của Đảng CSVN, của Ban tuyên giáo ĐCSVN…những nơi chỉ có lừa đối, tuyên truyền một chiều ngự trị, miễn sao là có lợi cho vai trò cầm quyền của Đảng. Ở môn học này những phần về lịch sử Việt Nam thời xưa được dạy sơ sài , chẳng hạn đến Ha Bà Trưng đánh giặc nào cũng không được nói rõ.

Như tấm bia lớn để giữa nghĩa trang liệt sĩ hy sinh trong cuộc chống Trung Quốc xâm lược ở biên giới phía Bắc chỉ được ghi là hy sinh, hay những tâm bia tội ác chống quân Trung Quốc bị đục bỏ. Hai Bà Trưng cũng chỉ được ghi chung chung là đánh quân xâm lược. Ngược lại thì khắp nơi trên đất Việt Nam đầy rẫy tấm bia ghi tội ác đế quốc Mỹ, sách giáo khoa cũng chi tiết vậy. Lịch sử Việt Nam cả ngàn năm chống chọi trước âm mưu thôn tính của Trung Quốc. Bỏ môn lịch sử đi tức là xoá ký ức của dân tộc, làm lãng quên sự cảnh giác trước âm mưu xâm lược của Trung Quốc. Những cuộc kháng chiến chống phương Bắc đầy rẫy những hình ảnh oai hùng, có tác động khơi dậy tính dân tộc quật cường sẽ bị xoá bỏ. Nếu nhìn thấy việc các đài truyền hình Việt Nam, các nhà xuất bản ở Việt Nam cho ra liên tiếp và trình chiếu những tác phẩm của Trung Quốc, chúng ta có thể thấy đây hẳn là một ý đồ có tính toàn diện thôn tính tư tưởng người Việt, tẩy não cả một dân tộc nhằm mục đích thay thế hình ảnh Trung Quốc đầy dã tâm bằng một Trung Quốc thân thiện với Việt Nam.

Từ thời Hai Bà Trưng đánh giặc nào không biết, đến chiến tranh biên giới chống quân Trung Quốc hay sự kiện Hoàng Sa, Trường Sa bị Trung Quốc cướp không có trong sách giáo khoa. Thay thế vào đó là quan hệ Việt Trung mười sáu chữ vàng, hữu nghị mà Đảng nhồi vào sách giáo dục công dân. Chắc hẳn thế hệ sau này sẽ chỉ biết đến một Trung Quốc tốt bụng và người anh em thân thiết với đảng cộng sản Việt Nam.

Cùng với bán tài nguyên, đất đai, biển đảo cho Trung Quốc. ĐCSVN đang rắp tâm bán nốt tư tưởng dân tộc cho Trung Quốc qua việc bỏ môn lịch sử bằng một thủ đoạn thâm hiểm là đầu tiên dạy sơ sài , dối trá cho học sinh chán. Tiếp theo vin vào lý do học sinh không muốn học để bỏ môn này, gom vào môn giáo dục công dân. Một cái tên nghe đã thấy nặng mùi tuyên truyền, nhồi nhét tư tưởng của Đảng cộng sản Việt Nam. Học sinh Việt Nam sẽ không được giáo dục theo truyền thống tổ tiên nữa mà giáo dục thành con người của CNXH, con người của Đảng, của Mác, Lê Ninh, Hồ Chí Minh.

Chính phủ Việt Nam nói rằng hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đời này không đòi được, thì để đời con cháu sau này đòi. Nhưng với sự giáo dục như thế này thì liệu rằng con cháu đời sau lấy tinh thần nào để làm động lực đòi lại hai quần đảo ấy.? Cứ cái đà giáo dục, tuyên truyền đang diễn ra thì vài mươi năm nữa có khi thế hệ sau ở Việt Nam xin sát nhập vào Trung Quốc cũng chẳng có gì là ngạc nhiên. Bởi diễn biến tâm lý về mặt tư tưởng ấy đã được sắp thành lộ trình từ hàng chục năm trước giữa Cộng Sản Việt Nam và Cộng Sản Trung Quốc.

Bỏ môn lịch sử, mục đích duy nhất của chế độ CSVN ngày nay là nằm trong kế hoach thôn tính tư tưởng, nô lệ hoá dân tộc vào Trung Quốc sau này.

Đòi hỏi giữ nguyên môn lịch sử chưa đủ, cần phải đòi hỏi cải cách giáo trình môn học này, đưa những bài học chân thực và khách quan trong lịch sử vào giảng dạy. Nhà văn nổi tiếng Gamzatov nói rằng ” nêú anh bắn vào quá khứ bằng súng lục, tương lai sẽ bắn vào anh bằng đạn đại bác ”. CSVN còn vượt quá hơn câu thành ngữ ấy, bằng cách xoá sổ quá khứ của dân tộc. Bằng một cuộc tẩy não mà chỉ có chế độ độc tài, phát xít hay dùng đến.

Hãy nghe lời tâm tình của Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Quốc Sử trả lời báo Một Thế Giới.

” Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống. Hầu hết những gì diễn ra hôm nay đều có nguồn cội, căn nguyên từ quá khứ, hay nói cách khác đó là sự tiếp nối của quá khứ. Bởi thế, muốn hiểu hiện tại, muốn hành xử cho đúng, không lệch lạc trong tương lai thì phải soi chiếu vào lịch sử.

Còn môn lịch sử, nó sẽ giúp chúng ta tìm hiểu quá khứ một cách có hệ thống. Tuy nhiên, có nhận thức đúng về quá khứ hay không còn phụ thuộc vào quan điểm và phương pháp nhận thức, quan điểm và phương pháp nghiên cứu lịch sử, dạy và học sử của mỗi người.

Đất nước, cộng đồng hay cá nhân nào cũng cần đến vai trò của lịch sử. Với dân tộc Việt Nam, việc tìm hiểu lịch sử còn quan trọng hơn nhiều, bởi lẽ đất nước ta luôn bị đe dọa, xâm lăng, ngay cả lúc này. Vì vậy, việc tìm hiểu, dạy và học lịch sử là một trong những vấn đề sống còn của mỗi người trong cộng đồng dân tộc. Hơn nữa, Việt Nam đang ở trong thời kỳ hội nhập, học sử là để hiểu mình, hiểu người, giúp chúng ta biết mình đang ở tầm vóc nào, hiểu rõ bạn bè và kẻ thù của mình, từ đó sẽ hội nhập tốt hơn.”

Ở cương vị người trong nước, có lẽ phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Quốc Sử chỉ khái quát chung được đến thế , vì ngại vạch rõ mưu đồ của ĐCSVN. Nhưng dù chỉ khái quát thì cũng dễ thấy quan điểm khoa học đúng đắn của ông trình bày đại diện cho rất nhiều tâm tư của người dân Việt Nam.

CSVN đã bán hết phần xác thịt của đất nước như tài nguyên, chủ quyền cho Trung Quốc. Giờ đang đến lúc CSVN bán phần linh hồn dân tộc cho bọn quỷ dữ ngoại bang phương Bắc. Mọi người dân cần nhìn rõ thủ đoạn nham hiểm này để cất tiếng nói giữ gìn được sinh khí của dân tộc, hồn thiêng của sông núi. Không thể làm ngơ cho Cộng Sản, một thứ quái thai của loài người lộng hành, tác quái , bất chấp cả lương tri, đạo lý mà tự tung, tự tác như vậy được.

Theo Facebook Nguoi Buon Gio

47 Phản hồi cho “Bỏ môn lịch sử làm gì?”

 1. noileo says:

  @tonydo (01/12/2015 at 11:46)

  “Hồ chí Minh chỉ xin súng đạn và cố vấn ngoại bang, nhưng nhất định không cho quân đội ngoại quốc vô nước mình”

  Thế thì cái tọa độ nơi đặt các ổ súng phòng không Trung cộng, bị tiêu diệt trong cuộc chiến tranh Đông Dương 2, là thuộc vào lãnh thổ Trung cộng à?

  hàng trăm ngàn lượt quân từ lãnh thổ Trung cộng vượt biên giới Việt Hoa hành quân trên lãnh thổ Việt nam trong cuộc chiến tranh Đông Dương 2, chắc là lính Kăm Pu chia do đồng chí Tư THiện cống hiến à?

  *****

  Thế thì cái đứa nào bịa đặt ra “19-5 sinh nhật cụ Hồ chí Minh” lừa gạt dân chúng Hà nội treo cờ đỏ sao vàng để gọi là “mừng sinh nhật cụ Hồ”, thực ra là để Hồ chí Minh có cái Hà nội hoành tráng rợp bóng cờ đỏ cho vừa lòng quân Pháp khi Hồ chí Minh đón giặc Pháp vào Hà nội trong ngày 19-5-1946,

  để vừa lòng quân Pháp khi Hồ chí Minh bước xuống tận bậc thêm cuối cùng của “phủ chủ tjch” sun soe mở của ô tô ôm hôn thắm thiết d’Argenlieu để chủ tịch Hồ chí Minh & bộ trưởng đồ tể Võ NGuyên Giáp được dựa vào quân Pháp tiếp tục tiêu diệt các đảng phái quốc gia, thảm sát giết hại hàng nhiều chục ngàn người VN bất đồng chính kiến với cộng sản

  Thế thì cái đứa nào ký bản văn tự bán nước 6-3-1946, 15-9-1946 cho 15000 quân Pháp hợp pháp chính thức tiến vào Việt nam tái lập chế độ thực dân, đặt VIệt nam vào vòng nô lệ Pháp lần tứ 2 (*)

  *****

  Rất có thể, dù không có các bản văn tự bán nước kể trên, quân Pháp vẫn ngang nhiên tràn vào Hà nội & Việt nam, khi ấy quân Pháp đúng là quân cướp nuơc, nhưng sự thật là đã có các bản văn tự bán nước 6-3-1946, 15-9-1946 do Hồ chí Minh & “chính phủ Hồ chí Minh” ký với thực dân Pháp, và, căn cứ vào các bản văn tự bán nước nói trên, quân Pháp đựoc Hồ chí Minh chính thức ruóc vào Hà nội, 15000 quân Pháp có cơ sở pháp lý hợp pháp chính thức tiến vào Việt nam tái lập chế đọ thực dân, đặt VN vào vòng nô lệ Pháp lần thứ 2

  thì phải nói, rõ ràng, đó là Hồ chí Minh đã rước giặc Pháp vào Việt nam dâng cho Pháp nền Độc Lập của VN (đã tái lập từ 11-3-1945) đặt VN vào vòng nô lệ Pháp lần thứ 2 (y như năm 1884 Tự Đức đã ký bản hòa ước Patenotre Giáp Thân, đặt VN vào dưới sự bảo hộ của Pháp)

  (*) vòng nô lệ Pháp lần thứ nhất, quân Pháp, chế độ thực dân Pháp bảo hộ Việt nam từ 1884 theo Hòa ước Patenotre 1884 Giáp Thân thì đã sụp đổ, đã hoàn toàn cáo chung trên tòam cõi Việt nam kể từ ngày 10-3-1945, một ngày trước khi Hoàng Đé Bảo Đại đưa ra bản TUyên ngôn Độc Lập trong ngày 11-3-1945, tuyên bố Việt nam Độc Lập, tuyên bố xé bỏ c ác hòa ước bất bình đảng (hòa ước Patenotre 1884) mà vN đã phải ký với thực dân Pháp từ thế kỷ trước

  *****

  Sau ngày 19-12-1946, sau khi lừa dối các thanh niên Hà nội thuộc thành phần “tạch tạch sè” hy sinh đánh chặn quân Pháp cho quân chủ lực cộng sản & Hồ chí Minh & Võ Nguyên Giáp rút chạy khỏi Hà nội, bỏ Hà nội & bỏ nhân dân hà nội cho Pháp, bọn cộng sản Hồ chí Minh vẫnlefm bèm tự xưng là “chính phủ kháng chiến” (sic)

  tất nhiên bọn cộng sản muốn tự xưng là gì thì xưng, xưng là Hồ chí Minh còn độc thân, xưng là 19-5 sinh nhật Hồ chí Minh, xưng là gì cũng được, nhưng đó chỉ là những tự xưng dối trá bịp bợm

  Như Vua Trần Nhân Tôn, triều đình nhà Trần mới có thể đuọc gọi là triều đình (chính phủ) kháng chiến, vì trước thế lực còn dũng mãnh của quân Mông cổ, Vua Trần đã phải rút khỏi Thăng Long, nhưng Vua Trần không hề ký một thứ “tạm ước & modus vivendi” nào đầu hàng quân Mông Cổ, vì thế Vua Trần, triều đinh nhà Trần lúc ấy vẫn đựoc gọi là triều đình kháng chiến,

  Ngược lại, Hồ chí Minh và bọn cộng sản VNDCCH đã ký những bản văn tự bán nước, cho quân Pháp có cơ sở pháp lý tiến vào Hà nội & Việt nam,

  rồi không được quân Pháp cho thoải mái ở lại Hà nội [như Tự Đức vẫn đụoc ở lại Huế làm Vua] Hồ chí Minh và bộ hạ mới bỏ Hà nội mà chạy thoát lấy thân,

  như vậy Hồ chí Minh và bọn cọng sản sau 19-12-1946 chỉ còn đựoc gọi là “phiến quân & loạn quân cộng sản”

  Năm 1949 Hoàng Đế Bảo Đại đòi lại được nam kỳ lục tỉnh, tái thống nhất VN, thâu hồi Độc lập cho Việt nam, đặt tên nước là “Quốc Gia Việt nam” trên một giải giang sơn liền lạc từ Ải Namquan đến Mũi Cà Mau, chọn lựa xây dụng phát triển đất nước theo con đường kinh té thị trường bình thường, theo khuynh hướng dân chủ tự do bình thường như tại các quốc gia Tây phương dân chủ tự do hàng đầu, điều này đã là một trở ngại lớn cho ý đồ “tổ quốc xã hội chủ nghĩa” tội ác của Hồ chí Minh

  Cuối 1949 Mao Trạch Đông gồm thâu lục địa Trung Hoa, Hồ chí Minh bèn sang tàu rước giặc Tàu nhà Mao vào Việt nam dựa vào giặc tàu chống lưng đỡ đầu gây cuộc nội chién Quốc/Cộng, phục vụ cho ý đồ “tổ quôc xã hội chủ nghĩa”, thì Hồ chí Minh và bọn cộng sản VN đã được nâng cấp, được gọi là “phiến quân cộng sản Mao-ít tại Việt nam” (“Mao nhều” theo cách gọi của Trần Đĩnh sau này)

 2. yeuvntddc says:

  Mong duoc su hô tro cua cac’ ban truoc’ hành vi ban’ nuoc’

  Phong trào Han’ hoa’ của dcs vẫn tiếp tục…để mong hoàn tât’ nhiệm vị đồng hỏa người việt như trong thời Han’ thuộc :đốt phá lăng miếu , tàn pha’ văn hóa Văn lang…
  “Chính phủ Việt Nam nói rằng hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đời này không đòi được, thì để đời con cháu sau này đòi…” thêm một dối trá để che đậy hành vi đê hèn của bọn ban’ nước.

  ****https://secure.avaaz.org/fr/petition/Le_Maire_et_les_Conseillers_municipaux_de_Montreuil_sous_Bois_93105_Enlevement_de_sculpture_de_Ho_chi_minh_du_Parc_de_Mo/?cTOzTjb**

  Chúng tôi mong được sự hỗ trợ của cac’ bạn

  Kiến Nghị gửi tới Ông Thị Trưởng và Hội Đồng thị xã tỉnh Montreuil sous Bois 93105-Phap’ để xin dẹp tượng hồ chí Minh trong công viên Montreau.

  Kính thưa Đồng bào, Anh, Chi,
  Sự biệủ diện của bức tượng Hcm mang nhiều biểu tượng và ý nghĩa.
  Hàng năm trước tượng này có nhiều nghi lễ do Sứ quán vn tại Paris. tổ chức với sự hiện diên đáng tiếc của quan chức người pháp.
  Ban tuyên truyền cs không bỏ qua mỗi dịp để lợi dụng tô vẽ cho chính quyền cs.nhất là sự cố này xẩy ra trên đất Pháp, tổ quốc của Voltaire, của Tuyên ngôn Nhân quyền và cũng tại đây hcm vẫn còn được ít nhiều coi là người giải phóng cho những kẻ bị bị áp hiếp. (1)
  Hcm đã thiết lập một chính thể cs dựa trên dối trá, tố cáo, khủng bố.
  Hcm là một nhà độc tài -một sự cố không thể trối cãi- có trách nhiệm về cái chết của hàng triệu người.
  Đời tư của ông cũng đầy uyẩn khúc không như hình ảnh tô vẽ của một nhà cách mạng khổ hạnh đáng kính nể.
  Công trình của hcm khi ông còn sống và qua thời hâu hcm với « tư tưởng hcm » của thế hệ kế thưà cs là một tai họa, một Vn tụt hậu, là một tưong lai đen tối của nền Bắc thuộc sắp đến.
  Chúng tôi nghĩ rằng tượng hcm này trên một không gian công cộng là trái ngược với những giá trị của Cộng Hoà pháp,của nước Pháp, tổ quốc của Thế kỷ Ánh Sáng, của Tuyên ngôn Nhân quyền.

  Chúng tôi mong được sự hỗ trợ của đồng bào, anh chị trong và ngoài nước bằng cách ký tên , cho quy’ danh.
  Mỗi chữ ký là một niềm hy vọng cho những nhà dân chủ đang đau khổ trong ngục tú cs, là một sự khuyến khích cho tiến trình dân chủ hóa dài giãng và gian lao.và cũng là một tố cáo với tuyên truyền cs , với lầm lẫn của một thế hệ trí thức bây giờ mới mở mắt.
  Vô cùng cảm ơn.
  Ai Hữu dân chủ quốc tế.
  Alain Tardy/ Minhran Tran/ sonha Nguyen/ tranduc Doan

  ****https://secure.avaaz.org/fr/petition/Le_Maire_et_les_Conseillers_municipaux_de_Montreuil_sous_Bois_93105_Enlevement_de_sculpture_de_Ho_chi_minh_du_Parc_de_Mo/?cTOzTjb**

  (1) Voltaire một trong những triết lý, văn sĩ của:thế kỷ Ánh Sáng (thế kỷ XVIII bên Âu châu ) đánh dấu bước vụt tiến của nhân loại .Đặc biệt Voltaire nhấn mạnh đến tự do tư tương ngôn luận ,giá trị con người trong nền quân chủ thời đó.

 3. vohoan says:

  Để đánh cho ” Mỷ cúp Ngụy nhào ” thì giao Trường sa, Hoàng Sa ” cho Tàu. Để xoá bỏ tội tài trời mải quốc cầu vinh thì viết lại lịch sử

Phản hồi