WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Binh lính Trung Quốc dày đặc ở đảo Phú Lâm

Lính Trung Quốc chiếm đến 3/4 trong số những người đang ở trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Bắc Kinh chiếm đóng, báo South China Morning Post ngày 1.3 dẫn lại nhật báo quân đội Trung Quốc.
Sau khi đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974, Trung Quốc đưa quân đến chiếm giữ, đồng thời kêu gọi người dân đến lập nghiệp và sinh sống lâu dài để hợp thức hóa cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc trên lãnh thổ này của Việt Nam.

Tờ báo quân đội Trung Quốc không tiết lộ Bắc Kinh đã huy động bao nhiêu lính đến đảo Phú Lâm cũng như số dân đang sinh sống trên đó. Tuy nhiên, South China Morning Post dẫn các nguồn báo cáo trước đó từ Trung Quốc cho hay dân số của cái gọi là thành phố Tam Sa, bao gồm cả đảo Phú Lâm, có khoảng 1.000 người hồi năm 2013. Ba năm qua, con số này đã tăng đáng kể.

Tam Sa Thị (thành phố Tam Sa) là tên ngụy xưng Trung Quốc dùng để gọi đơn vị hành chính nước này thành lập phi pháp năm 2012 trên Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trên cái gọi là Tam Sa Thị này, Bắc Kinh đã cho xây dựng nhiều công trình quân sự và hành chính.

Hiện nay, trên đảo Phú Lâm có tòa nhà hành chính, bệnh viện, trạm truyền hình vệ tinh, hệ thống điện nước. Trung Quốc còn mở cả ngân hàng, siêu thị trên đảo này; nhiều công trình khác đã được xây dựng và đưa vào sử dụng, theo nhật báo quân đội Trung Quốc. Thường kỳ còn có tàu du lịch hạng sang chạy từ đảo Hải Nam đến một vài đảo ở Hoàng Sa.

Đảo Phú Lâm. Ảnh AFP

Đảo Phú Lâm. Ảnh AFP

Cùng với binh lính, Trung Quốc còn tăng cường sức mạnh quân sự bằng việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không, radar và chiến đấu cơ trên đảo Phú Lâm.

“Trung Quốc đang thay đổi chiến lược ‘hành động thay cho lời nói’ và đang công khai hóa sự hiện diện của mình ở Hoàng Sa”, Xue Li, nhà nghiên cứu của Học viện xã hội học Trung Quốc phát biểu. Chiến lược này sẽ dần dần được thực hiện ở quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc xây dựng phi pháp ít nhất 7 đảo nhân tạo.

Việt Nam luôn khẳng định có đầy đủ chứng cứ chứng minh chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và mọi hoạt động của các bên thuộc khu vực hai quần đảo này và trên Biển Đông đều không có giá trị pháp lý.

Theo Thanh Niên

1 Phản hồi cho “Binh lính Trung Quốc dày đặc ở đảo Phú Lâm”

 1. Trần Vinh says:

  4/3/2016- Trong một hành động rõ ràng phô trương sức mạnh của đệ nhất siêu cường, Hải Quân Hoa Kỳ hôm nay đã phái một hàng không mẫu hạm và nhiều chiến hạm khác đến Biển Đông. Hành động này là lời cảnh báo mà Hoa Kỳ muốn gửi đến Bắc Kinh là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra không và hải hành trong khu vực tranh chấp này để hổ trợ tinh thần tự do đi lại theo công pháp quốc tế cho phép.

  Báo Navy Times cho hay chiếc hàng không mẫu hạm USS John C.Stennis, hai khu trục hạm, hai tuần dương hạm và một soái hạm hổ trợ được phái đến Biển Đông.

  Chuyện này diễn ra chỉ có hai ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ash Carter đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc không được quân sự hóa Biển Đông và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra trong khu vực này.

  Các quan sát viên nhận thấy giọng điệu của ông Carter đã có phần cứng rắn hơn trước đây, đồng thời cũng có phần đe dọa khi công bố những khoản tài chính rộng lớn cho các hoạt động của quân đội Mỹ chỉ riêng tại Biển Đông mà thôi.

  Các hộ tống hạm đi kèm chiếc hàng không mẫu hạm Stennis là hai tuần dương hạm Antietam và Mobile Bay và hai khu trục hạm Chung-Hoon và Stockdale. Chiến hạm chỉ huy USS Blue Ridge của Hải Quân cũng đã có mặt và đang tiến vê Philippines.

Phản hồi