|

Ba Sao chi mộ[1]

Xin kính cẩn nghiêng mình thắp nén tâm hương trước tấm bia không mộ của 626 người tù chính trị đã chết trong nhà tù Ba Sao, Nam Hà giai đoạn 1975-1988.

Và rất nhiều những người tù chính trị khác đã chết oan khiên trong ngục tù cộng sản.

Bia Ba Sao ptn
Lời đầu.

Lẽ ra, câu chuyện này phải được chúng ta kể cho nhau nghe một cách trọn vẹn. Tiếc rằng, vì một số lý do ngoài ý muốn, “người trong cuộc” (1) đã ngừng sự giúp đỡ tôi nên việc thu thập, tìm hiểu thông tin đã bị gián đoạn.

Hơn nữa, xuất phát từ nhu cầu an toàn cá nhân của nhân chứng, nỗi lo về sự can thiệp hầu phá vỡ sự bình yên, tôn nghiêm của ngôi Chùa – nơi đặt tấm bia thờ 626 người tù chính trị nên người viết đã phải rất cân nhắc khi chuyển tải thông tin đến bạn đọc. Nhưng tôi tin, câu chuyện dù không được kể trọn vẹn như mong muốn cũng sẽ khiến chúng ta thấy xót xa cho Thân phận quê hương. Một Thân phận quê hương được phản chiếu từ Thân phận của những người con Việt bị bức tử bằng cách này hay cách khác trong một giai đoạn khốc liệt, đau thương nhất của lịch sử.

————————————————–

Phần 1: Chuyến tàu vét

Sau khi cưỡng chiếm miền Nam, một trong những hành động đầu tiên mà chế độ cộng sản thực hiện là trả thù những người từng phục vụ trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH). Hầu hết những cựu quân nhân cán chính, những viên chức từng làm việc trong chính quyền VNCH, hoặc bị nghi ngờ thuộc thành phần này đều bị đưa đi “cải tạo”, nhưng thực chất là chịu lưu đày tại các nhà tù trên khắp cả nước. Một trong những nơi khét tiếng tàn bạo ở miền Bắc, từng giam cầm hàng ngàn cựu quân nhân cán chính VNCH là nhà tù Ba Sao, Nam Hà.

Con tàu cuối cùng chở tù chính trị từ Nam ra Bắc có cái tên rất thơ mộng: Sông Hương. Rời Sài Gòn ngày 18/4/1977, sau 2 ngày 3 đêm (2), tàu cập bến Hải Phòng, tiếp tục hành trình lưu đày tù ngục của 1200 con người thuộc “bên thua cuộc”.

“Chúng tôi, cứ hai người bị chung một chiếc còng. Vừa lên đất liền, hai bên đường đã có người dân Miền Bắc đợi sẵn. Họ ném gạch đá vào chúng tôi. Vừa ném, vừa chửi rủa, mạ lỵ rất thậm tệ. Nhiều người trong số chúng tôi bị ném trúng, vỡ đầu, chảy máu và thương tích”.

Đấy là lời kể của ông Nam, một trong những người tù bị đẩy ra Bắc trong chuyến tàu Sông Hương. Khi cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam, ông Nam đang là thiếu úy quân đội VNCH. Chi tiết này cũng được Linh mục Nguyễn Hữu Lễ thuật lại trong cuốn hồi ký “Tôi phải sống”.

Từ Hải Phòng, số tù nhân này bị tách ra để chia rải rác cho các trại giam khác. Bài viết này xin chỉ đề cập tới những người tù ở Ba Sao, Nam Hà.

Không riêng gì những người tù Ba Sao, hầu như tất cả những người từng phục vụ trong chính quyền VNCH đều bị bắt sau biến cố 30/4/1975. Một số bị đưa ra Bắc ngay thời kỳ đầu. Nhiều người khác bị giam cầm ở miền Nam sau vài năm mới bị chuyển ra Bắc, rồi lại trở ngược vào Nam để tiếp tục cuộc đời lao tù cho đến ngày chết, hoặc trở về khi sức cùng lực cạn.

Nhà tù Ba Sao lại “rộng cửa” đón thêm vài trăm người từ chuyến tàu vét Sông Hương, nơi đang đọa đày hơn 600 tù VNCH đã bị chuyển đến từ những chuyến tàu trước đó.

Tôi có dịp hỏi chuyện linh mục Nguyễn Hữu Lễ (ngài hiện đang sống tại New Zealand) và một nhân chứng khác (sống tại Sài Gòn), thì nhà tù Ba Sao thời bấy giờ chia làm 4 khu giam giữ.

Khu A: Giam cầm các thành phần thuộc viên chức chính phủ, dân biểu, nghị sĩ, sĩ quan cao cấp như thượng nghị sĩ Huỳnh Văn Cao, bộ trưởng Đàm Sỹ Hiến, Bộ trưởng Trần Ngọc Oành, tướng Lê Minh Đảo, ông Văn Thành Cao, tướng Nhu, tướng Trần Văn Chơn, ông Nguyễn Văn Lộc…, hay lãnh tụ Quốc dân đảng là ông Vũ Hồng Khanh.

Khu B: Giam những quân nhân cán chính, những người bị buộc tội “phản động” như linh mục Nguyễn Hữu Lễ, linh mục Nguyễn Bình Tỉnh…

Khu C: Giam tù hình sự miền Bắc.

Khu Mễ: Giam cầm những người bệnh tật, đau yếu. Trong khu Mễ lại có một khu “Kiên giam”. Khu “Kiên giam” dành cho các tù nhân bị kỷ luật với điều kiện giam giữ vô cùng khắc nghiệt. Đã có rất nhiều tù nhân chết trong khi bị “kiên giam”.

“Chúng tôi bị chuyển từ nhà tù miền Nam tới nhà tù Ba Sao miền Bắc trong chuyến tàu Sông Hương vào tháng 4/1977. Lúc ấy nhóm của tôi có 350 người ra đi từ trại Giaray tỉnh Xuân Lộc. Ở Ba Sao được 9 tháng, tôi bị chuyển lên trại Quyết Tiến còn gọi là “Cổng Trời”thuộc tỉnh Hà Giang, nằm sát ranh giới Trung Quốc. Một năm sau đó tôi về trại Thanh Cẩm , tỉnh Thanh Hoá . Mười năm sau, tức tháng 1/1987, tất cả tù chính trị miền Nam còn sót lại rải rác trong các trại miền Bắc được dồn hết về trại Ba Sao, Nam Hà, trong đó có tôi. Nhưng đội của tôi trước khi tôi rời Ba Sao ra đi nay đã chết quá phân nửa.

Tết năm đó có một đợt tha tù, được tổ chức rất ồn ào. Đến tháng 5/1987, tất cả số tù nhân từ miền Nam còn sót lại, được chuyển hết về Nam để ở tù tiếp. Chỉ còn “sót lại” 3 người ở miền Bắc, đó là linh mục Nguyễn Bình Tỉnh, anh Nguyễn Đức Khuân và tôi. Hầu hết họ đã chết . Chết vì tuyệt vọng, đói rét, suy kiệt, tiêu chảy, kiết lỵ và nhiều bệnh khác”.

Tác giả Bút ký “Tôi Phải Sống” bùi ngùi kể lại.

Tôi rùng mình tự hỏi, có bao nhiêu tù nhân chính trị đã chết trong suốt thời kỳ từ 1975 trở về sau?

Bao nhiêu ở nhà tù Ba Sao? Bao nhiêu ở Cổng Trời, Thanh Hóa, Phú Yên, Xuân Lộc, Xuyên Mộc, Hàm Tân, Bố Lá…?

Bao nhiêu người đã bị bách hại bởi chính người đồng bào ruột thịt mang tên “cộng sản”, và chết lặng câm ở khắp các nhà tù từ Bắc-Trung-Nam trên dải đất đau thương này?

Không ai biết chính xác, nhưng số người phải bỏ xác ở khắp các nhà tù hẳn không phải là con số ít.

Một ngày nào đó, chế độ cộng sản sẽ phải trả lời những câu hỏi này trước quốc dân đồng bào. Cũng như trả lại sự thật lịch sử cho Dân tộc này.
(Còn tiếp)

 

———————————————-

Chú thích:

(1): Người trong cuộc: Những người đã giúp đỡ tôi có được thông tin để viết bài viết này. Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi.

(2) Hai ngày ba đêm: Dựa vào lời kể của nhân chứng và qua hồi ký “Tôi phải sống” của Linh mục Nguyễn Hữu Lễ.

13 Phản hồi cho “Ba Sao chi mộ[1]”

 1. Lamson72 says:

  Bất cứ chính quyền văn minh trên thế giới đều thông báo cho gia đình khi tù nhân qua đời trong trại giam . Bọn cộng sản không làm thế . Cộng sản dù là Nga , Tàu hay Việt , Miên … chuyên nghề giết dân của nó . CS Nga giết dân Nga , CS Tàu giết dân Tàu , CS Việt tức VC tức bọn hồ chí minh giết dân Việt ,Pol pot killing field cả triệu người Miên bị đập đầu chết . Giết xong dấu nhẹm không thông báo cho gia đình nạn nhân biết . 626 Tử Sĩ VNCH cùng một số phận . Dù họ đã nằm xuống đâu đó ở Ba Sạo . Dù những nắm mồ họ đã bị san bằng . Dù tên tuổi, thân xác họ đã không còn . Nhưng họ mãi mãi là những anh hùng .Dù họ ra đi không có lễ nghi quân cách, không có cờ phủ nhưng với đồng bào VNCH họ mãi mãi được tri ân . Họ đã Vì Dân Chiến Đấu, Vì Nước Hy Sinh .

  Dù bọn VC có xóa tan vết tích nhưng những sự thật hiễn hiện qua sự tìm kiếm của một người con xứ Bắc ngàn năm văn vật , ngàn năm anh dũng đủ cho toàn thể đồng bào VN từ Nam ra Bắc ghê tởm hành vi dã man, thú tính của bọn thổ phỉ VC mà chúa đảng là hồ chí minh .

  Tổ Quốc Tri ân

 2. Minh says:

  Mấy em cò mồi cộng láo sao “bỏ chạy” bài viết này vậy?

  Nó chết để câm hờn càng thêm nức nở
  Cho vong hồn đeo súng giữ lương tâm
  Trong bóng đêm rờn rờn những thì thầm
  Nó kể lại ai giết dân Đấu tố.

 3. Minh says:

  “Giặc từ miền Bắc vô Nam, bàn tay nhuốm máu đồng bào,
  Giặc từ miền Bắc vô Nam, bàn tay nhuốm máu anh em.”

 4. Lại Mạnh Cường says:

  Chểt là HẾT !
  Khỏi bận tâm ăn ngủ …
  Khỏi bất mãn cuộc đời …
  Chỉ buồn lòng kể ở lại thôi !
  ĐÁM TANG NGUYẾN DUY DIỄN

  Nguyên Sa

  Diễn đã chết, Diễn đã chết
  Chúng tôi nhảy múa hò reo
  Như người người da đen
  Chúng tôi nhảy múa hò reo

  Thế là nó thoát, thế là nó thoát
  Thế là nó thoát, đúng rồi, thế là nó thoát
  Thoát khỏi ngủ, thoát khỏi ăn, khỏi thở
  Khỏi đêm, khỏi ngày, khỏi tháng, khỏi năm
  Khỏi chờ, khỏi đợi
  Khỏi nhìn tình ái đội nón ra đi
  Khỏi hy vọng ban mai, khỏi buồn thiu buổi tối

  Thế là nó thoát, thế là nó thoát
  Khỏi phải đi, khỏi phải đứng, khỏi phải ngồi
  Khỏi bốn mươi giờ dạy học mỗi tuần
  Khỏi viết ban đêm, khỏi đến nhà in buổi sáng
  Hào quang danh vọng thả trôi sông, này nhìn vai nó nhẹ

  Chiếc lưới mở rồi, thế là nó thoát anh em ơi…
  Chiếc lưới mở ròi, thế là nó thoát
  Khỏi phải nhìn, khỏi phải nghe, khỏi phải thấy
  Những sự dơ bẩn và mặc,
  Và mặc
  Những thằng ghen tuông, những thằng chụp mũ
  Những thằng ăn không nói có
  Đã chém toàn quốc nát bầm hai vai

  Thế là nó thoát, thế là nó thoát
  Cuồng lưu dằn vặt đã trôi đi
  Khỏi phải nghĩ, khỏi lo âu, sợ hãi
  Sự thật có phải bao giờ cũng tối như đêm
  Tình ái có phải suốt đời là canh bạc lận
  Lịch sử, rút lại, có phải là thằng mù sờ soạng
  Ném tất cả rồi, ném xuống biển sâu
  Này nhìn hai vai nó nhẹ
  Chiếc lưới đã mở rồi
  Thế là nó thoát anh em ơi…

  • Minh says:

   “Nó chết để khỏi đọc nghe những bài thơ con cóc
   Của những thằng “bố khỉ” khoái khoe khoe
   Hay đứng nhìn Cộng láo hát nghoe nghoe
   Mặc dân tộc đắm chìm trong khổ sở”

  • caillou says:

   Trích thơ nsa, 4 câu này,ở đây ,KHÔNG HỢP CẢNH ,HỢP TÌNH !
   Nsa khoc Diễn ,làm thơ cho Diễn trước cái chết của Diển ,trong đám tang của iễnỉn .Diển là Ai ,không Ai biết. Tôi chắc nhiều Người không biết. Con trai ,con gái ,người tình người yêu ,người thân,,,? Có lẻ không phải Là Nó.Gọi bằng Nó là kiêu bạc nhưng thân thiết, Vậy chác là bạn thân ,thân lắm hay chĩ là một học trò của thầy NsaTBLan,là bạn vong niên ?
   Cho nên Nó không hợp Cảnh hợp tình vói cái chết của “hunh đệ” ,của chiến hữu,của người đi làm lịch sử nhưng lịch sử phan bội ,cuỗn đi như cơn địa chấn Tsuzami :629 linh hồn vẫn còn bị đọạ đầy ,vân còn bị xóa hết tên tuổi .vẩn còn môi HẬN khôn người….Tôi không dám nói thơ NSa là thơ con coc nhưng bài này trong hoàn cảnh này vói những câu ngăn ,khi5,khi 6,khi 7 khi * ,xuông hàng liên tục gọi là thơ thì chỉ có lẻ một thi sĩ nổi tiếng như NSa là được “công kênh “!….
   Một người tên Diển của NSa “thoát”và thi sỉ la lên “thoát anh em ơi !” so với 629 linh hồn bị tù ,đến nay vẫn chưa được thả mà mất cả danh tính ,sống trong ngục tù CS ,sống sát vói cs ,,,,không còn tên đẻ biết ình là AI vất vưỡng vì không có c/c. Địa ngục thiên đường đều không có lối….Vẫn xiêu vẹo cô dwnowr trân gian ,trên núi rừng Việt Bắc ,trong gian nhà thờ nhỏ nhoi…chen chúc nhau và đói hầu như quanh năm…
   Ôi “HỒN TỬU SỈ GIÓ Ù Ù THỔI…..
   MĂT CHINH PHU TRĂNG RỌI RỌI SOI….
   …Hãy về dây các chiến hữu anh em cùng nhau chống tên phản quốc Hồ Chí Minh và đãng cs của Nó..
   (c)

 5. Tudo.com says:

  “Bao nhiêu người đã bị bách hại bởi chính người đồng bào ruột thịt mang tên “cộng sản”, và chết lặng câm ở khắp các nhà tù từ Bắc-Trung-Nam trên dải đất đau thương này?”

  Bao nhiêu?
  Bao nhiêu?

  Và sẽ còn bao nhiêu nữa?

 6. tèo says:

  1075-1988 .626 người tù binh của phe thua cuộc chết .13 năm :626 người tù vnch chết vì bị ngược đãi bơi phe thắng cuộc ,bởi bon cs vô thần . 48 tù binh chết mổi năm/4 người chết mổi tháng .Có nhiều lắm không ? Vô nhân đạo đến thé là cùng ….
  Phải nói PTN đã cho người bên phe thua cuộc một bài viết hay ,một truyên ngắn rất thật ,không tưỡng tuông ,không bịa đặt ,không tuyên truyền nghe xót xa nghe bồn chồn nghe đáng giận nghe đáng phĩ nhổ bọn cs Bắc Kỳ làm sao ! Chúng không là người VN,chúng không là người mà là ác quỉ….
  Có một chuyện khác,cũng rất thật Người ta nói “mỹ tuyên tuyefn VC vào Nam sẻ có tăm máu “nhưng một cán bộ trại giam đã nói trước hàng bịnh nguy trong một trai tù nào đó ” Mỹ nói tăm máu nhưng chúng tôi không dại gì giêt đẻ lấy máu các anhvì các anh chết chĩ bón phân cho cây CM nở hoa một lần thôi.Đẻ các anh sống làm việc cho chúng tôi. .Các anh sống sẻ có ich hơn ,”bón phân ” được nhiều lần.”.
  Đọc PTN với lối văn kể chuyên bình dị trong sáng ,không gò bó văn chương ,cứ sự thật mà viết với một ít cảm xúc chân thật thế làm mà người đọc cũng thấy một nổi buồn man mác ,một nổi hân khôn nguôi “thật như thế ư? thật như thế ư?’. Có lẻ trên thế giới này,không có một nước nào có nhà tù mà môi ngàyay hơn 01 người chết,,một tháng gần 50 người chết . Có thể nào đây là loại nhà tù thứ 2 ,công sản vn có thể so sánh vói tọi ác vô biên của Đức vói Do Thái…
  Hãy đọc đi những kẻ vnch tơi bây giờ còn cam tâm đi theo cs ,ca ngọi cộng sản….
  Và sau cùng mong PTN tìm ra được tên cai tù hay cô Thu Hương đẻ cái “truyên ngắn ” này được kết thúc một cách rỏ ràng hơn…(hay được nghe từ chính cô Hương và tên cai tù!)
  Và mong các bạn ở Nam Hà hãy cho biết nhiều chi tiết hơn nũa ..(.ngoài ANH phải Sống của Cha Lể.)..
  ‘….Hân thù đó ngất cao hơn lòng người
  Hân thù đó ngất cao hơn lòng anh lòng tôi!”
  (t)

  • tèo says:

   đinh chánh:
   1/”…… có nhà tù mà môi ngàyay hơn 01 người chết,,một tháng gần 50 người chết .:
   xin sửa lại:
   ” có nhà tù mà môi THÁNG hơn 04 người chết,,một NĂM gần 50 người chết .”
   2/Giết 01 tên tù bón cây chĩ MỘT LẦN…ĐỂ ngoắc ngoải sống BÓN CÂY được nhiều lần.
   Cho nên chủ trương lao đông năng và cho ăn ít ,đú không chết mà thôi !
   Coi tù như một cái máy sản xuất nên trai tù được thế giưới gọi là tù khổ sai (còn hơn thế nữa, )Hard Labor Camps” xây dưng khắp nướcc từ Nam ra Bắc…
   Và mổi năm được tôn đức thắng tặng lẳng hoa cho trại tù nào (HARD) nhất , ,đày đọa cay nghiệt nhất theo thứ tự như sau ; Bắc (1) Trung (2)/trại Tiên Lãnh/và Nam (3).
   Tuy nhiên đối vois người Tù thì trại nào cũng gióng nhau,đều là trại súc dó lũ súc vật điều khiể.
   Môt bọn quỉ Satan uống máu Người Không tanh !
   Đến nổi có người đã qua Mỹ vậy mà vẫn năm mộng thấy mình còn tù tội
   …Sáng ra trên giường biết không phải rồi vẫn bàng hoàng….
   (t)

 7. phamminh says:

  Tôi được người bạn chuyển cho đọc nguyên bà từ mấy ngày trướci. Phần 2: Mãn tù nhà tôi lên đường, Đầy tình người, rất cảm động.

  “… trong đám loài cỏ dại, mọc trên hoang tàn của chiến tranh…” (Dat Lai Lat Ma) cũng có những bông hoa qúy hiếm như PTN và nhiều bông hoa khác đang nở rộ trong nước.

  Một con én không làm nên mùa Xuân nhưng nếu không có con chim én nào xuất hiện thì người ta không nhận biết mùa Xuân sắp đến.

  Một việc làm mà không phải ai cũng làm được vì ngoài sự can đảm còn cần có một tấm lòng nhân ái bao la.

  Xin cám ơn và ngưỡng mộ,

  PM

 8. Trần Ngọc says:

  Cám ơn cô Phạm Thanh Nghiên về bài viết này.

 9. Austin Pham says:

  Tôi xin cúi đầu cám ơn tấm lòng của cô Phạm Thanh Nghiên, một điểm son nhân cách.

 10. nguyenha says:

  1975 -1988 = 13 năm . Khỏang thời gian nầy có 626 người chết ,như thế một năm có 48 người chết !!
  Trung bình trại tù Ba sao giam tù nhân chính trị Miền Nam cở 1000 ngưới . Trong 13 năm chết 2/3 !!
  Có trại tù nào trên thế giới từ cổ chí kim,người chết trong tù cao như vậy !! Chết đến nổi Người Giám thị cai tù, lúc về hưu rồi vẩn còn ăn năn hối cải,lập bia thờ Vong hồn người chết : Tấm bia 626 người là một điển hình ! Rỏ ràng chiến thắng năm 1975 không phải là CHIẾN-THẮNG-DÂN TỘC ! Đó là chiến thắng của CS . Không có Chiến thắng Dân tộc, thì làm gì có Thống nhất Đất nước theo nghĩa tình Dân Tộc !! Phạm thanh Nghiên ,môt cô gái trẻ sinh trưởng ở Miền Bắc ,có tấm lòng ,đả tìm đến sự thật .Cám ơn PThN./

Phản hồi