WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tượng Joseph Stalin tại TP quê hương ông bị dỡ bỏ

Bức tượng đá Joseph Stalin cao 6 mét nằm giữa trung tâm thành phố Gori, Georgia bất ngờ bị dỡ bỏ sáng sớm ngày 25 tháng 6. Thay thế vào vị trí đó sẽ là tượng đài kỷ niệm nạn nhân cuộc chiến Nga – Georgia năm 2008.

Sự kiện không được báo trước này gây ngỡ ngàng cho nhiều người và chắc chắn sẽ tạo nên bất bình trong đa số người dân Gori, thành phố nơi Stalin sinh ra, tại đây ông vẫn được coi như vị anh hùng dân tộc, tuy nhiên đối với 1 bộ phận khác người dân Georgia, trong đó có tổng thống Mikheil Saakashvili thì Stalin là biểu tượng của sự ảnh hưởng từ Moscow trong suốt 20 năm qua kể từ ngày giành độc lập.

Tượng Stalin được dựng lên trên khắp lãnh thổ Liên Bang Xô Viết sau cái chết của ông năm 1953 và được dỡ bỏ đồng loạt sau sự sụp đổ của của khối cộng sản đầu thập niên 90. Bức tượng Stalin tại Gori được dựng lên năm 1952 và tồn tại cho đến hôm vừa qua. Sau khi bị dỡ bỏ, bức tượng sẽ được chuyển vào trong viện bảo tàng Stalin, thành lập năm 1937, nơi trưng bày các kỷ vật của vị lãnh đạo độc tài. Trong khuôn viên bảo tàng còn có ngôi nhà gỗ, nơi Stalin sinh ra hoặc toa tàu bọc thép mà Stalin sử dụng trong các chuyến đi xa.

Gori là thành phố bị thiệt hại nặng nề nhất trong cuộc chiến 2008. Một quả bom của Nga đã rơi chính giữa quảng trường trung tâm thành phố, sát bên vị trí bức tượng. Thành phố sau đó bị quân dội Nga chiếm đóng vài tuần lễ.

Iosif Dzhugashvili (Stalin) sinh ngày 18 tháng 12 năm 1878 tại Gori, lãnh đạo Liên Xô từ năm 1922 cho đến khi chết. Tượng của ông tại Gori vẫn là nơi mà những người cao tuổi viếng thăm và đặt hoa đều đặn 2 lần trong năm – vào dịp kỷ niệm ngày sinh và ngày mất của nhà độc tài.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, nước Nga đã “khai tử” cho nhà độc tài này vào dịp kỉ niệm 65 năm chiến thắng Phát xít Đức diễn ra hồi tháng Năm. Medvedev trong các phát biểu liên quan tới Stalin đã tuyên bố rằng: Stalin là tên giết người. Cái bóng của Stalin trùm lên dân tộc Nga trong hơn nửa thế kỉ qua bị chính thức vứt bỏ.

Tổng hợp theo GW, Onet. Ảnh: Reuters

© Đàn Chim Việt

11 Phản hồi cho “Tượng Joseph Stalin tại TP quê hương ông bị dỡ bỏ”

 1. trung says:

  Chừng nào Việt Nam mới bỏ tượng và hình của cu Hồ, thì lúc đó dân VN mới hết đói khổ.

 2. Le Tran Hy Vong says:

  L
  Dat nuoc VN cung nen vat bo lang ong Ho di,chinh ong ta da ruoc CNCS ve VN,moi san sinh ra mot lu bon luu manh,,chung no duc khoet,hut mau,boc lot nguoi dan,.nen nguoi VN minh moi khon kho nhu ngay hom nay

 3. GayTre says:

  Từ đen thành đỏ, lại về đen?!,
  Cuốicùng ”bầykwạ” vẫn sống chen với cuộc đời!!!???

  Ôi, blời!!!

 4. butnua says:

  Bác Sít đã đổ thôi rồi
  Bác thành đồng nát ngậm ngùi Đảng ta
  Bác mất như Đảng mất cha
  Đảng xem hơn cả ông bà tổ tiên
  Bác là sư tổ khùng điên
  Sinh ra Bác nhỏ Dân Tiên Hồ đồ
  Bên Tàu có gả họ Mao
  Cuba có gả Castro râu xồm
  Từ ngày các bác vô hòm
  Chủ Nghiã CS đỏ lòm thành đen.

 5. Le Tan Dat says:

  “Chu Nghia Bachh Chien Bach Thang Mac Xit Le Nin” bay gio o dau? Ngay tai chinh que huong cung bi loai bo roi!

 6. GayTre says:

  Tốn công nấu, đổ, đúc, đồng
  Mất công hạ xuống, vô công! Rõ khùng!!!

 7. mine says:

  hay quá!

 8. Chris says:

  I hope in the near future, dan VN se dem tuong HCM xuong.

  • Bao giờ trên đất Nghệ An ? ? ?

   Làng Sen ấy có giáng đàn ! ?

   Tượng phỗng dân đem chôn mất

   Ngày ấy sẽ thật bình an ….

  • Tri Đặng says:

   Tai sao Mr Chris lại phải viết tiếng Anh ? vì không biết tiếng Việt hay muốn khoe mình biết một chút tiếng Anh cho có vẻ trí thức

   • Đạo Nhân says:

    Dùng ngôn ngữ Anh hay Việt không phải là vấn đề bàn cãi hoặc tranh luận.Điều quan trong là ở cái Ý trong câu chữ ấy.Mong độc giả Trí Đặng hãy có sự cảm thông chứ không nên bẻ cong hoặc câu chấp sự việc.Mong lắm thay!

Phản hồi