WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

LS. Lê Hiếu Đằng: Dân chủ là giải pháp cho các vấn đề của đất nước

Ông LHĐ: Luật gia, nguyên Phó Tổng Thư ký UB TƯ Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình VN, nguyên Phó Chủ tịch MTTQVN TPHCM. Hiện là Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân chủ và Pháp luật thuộc UBTƯMTTQVN

Đàn Chim Việt: Trong những năm qua, bao trí thức Việt Nam từ Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Khắc Toàn…tới Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Huỳnh Nguyên Đạo, Nguyễn Bắc Truyển… rồi nhóm của Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung.v.v. và gần đây nhất là luật sư Hà Vũ, người nọ vô tù, người kia tiếp bước, dường như chưa bao giờ trí thức Việt Nam ngơi lên tiếng về vận mệnh dân tộc, về đòi hỏi dân chủ.

Tiến sỹ Hà Vũ, người có những tuyên bố thẳng thừng đòi dân chủ đa nguyên, xóa bỏ điều IV Hiến Pháp vừa bị bắt, thì một luật gia khác, ông Lê Hiếu Đằng lại lên tiếng cho rằng “dân chủ là giải pháp cho các vấn đề của đất nước”. Và ông tuyên bố, “người trí thức không thể thụ động ngồi chờ, mà phải chủ động lên tiếng và hành động cho nền dân chủ”.

Rồi sẽ còn những người khác, nhiều người khác nữa, người sau tiếp bước người trước tranh đấu cho nền dân chủ đa nguyên tại Việt Nam. Dù có đàn áp kiểu gì đi nữa, đảng Cộng Sản Việt Nam cũng không ngăn cản được tiến trình tất yếu này.

—————————————–

Ngày hôm nay hầu như ai cũng thấy đất nước đang phải đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng về mọi mặt kinh tế, môi sinh, quốc phòng, văn hóa xã hội, giáo dục. Nếu tình hình cứ phát triển như thế này thì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” khó lòng thực hiện.

Một vần đề đáng lo hàng đầu đang nổi rõ: sự phân hóa xã hội sâu sắc, những người ăn bám vào các tập đoàn kinh tế nhà nước, vào đầu tư công, vào buôn lậu, tham nhũng đang giàu lên rất nhanh trong khi đại đa số nhân dân cực khổ. Thử nhìn thực trạng TPHCM mà coi: Khu đô thị hiện đại sang trọng Phú Mỹ Hưng được coi là đô thị kiểu mẫu cùng với nhiểu khu đô thị sang trọng khác, nhưng những ai đang sống ở đó? Trong khi người nông dân gốc gác lâu đời ở những khu vực này bị giải tỏa, hiện đi đâu, sinh sống thế nào, chúng ta có biết không? Và trong khi một bộ phận không nhỏ dân cư thành phố sống thường trực trong cảnh nước ngập, sụp hố trên đường, bất an về đủ thứ tai nạn. Cách làm ăn của chúng ta liệu có khác gì thời kỳ tư bản man rợ: xua đuổi nông dân để chiếm đất, bần củng hóa một bộ phận dân cư để công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bàn tay lông lá của các tập đoàn lợi ích ngày càng thọc sâu vào các chính sách quốc gia. Thật hết sức đáng lo. Lòng dân đang rất bất an, dân không thể tiếp tục tin yêu chế độ nếu tình hình cứ tiếp tục thế này.

Những vấn đề trên không thể nào giải quyết nếu không nhanh chóng thực hiện dân chủ thực sự.

Dân chủ hóa như thế nào cho hiệu quả, cho khả thi là chuyện hệ trọng phải công khai thảo luận. Nhưng có những việc đã rất rõ ràng, thí dụ như tăng cường vai trò giám sát của Quốc hội. Tại sao hệ thống chính trị rất nhiều ban bệ, tổ chức cồng kềnh lại có thể để xảy ra những vụ động trời như Vinashin, cho thuê rừng đầu nguồn…? Quốc hội có quyền hạn đếu đâu mà để chính phủ muốn làm gì thì làm? Chỉ một điều này cũng chứng tỏ hệ thống chính trị của ta rất hình thức, không hiệu quả, không thực hiện được quyền làm chủ của dân.

Đảng Cộng sản phải nhận rõ vấn đề để chủ động chuyển đổi thể chế chính trị phù hợp với tình hình mới. Hãy nhìn sang Trung Quốc, ngay Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng đã công khai cảnh báo nguy cơ của nước này nếu không cải cách chính trị để dân chủ hóa xã hội.

Tuy nhiên, toàn dân không thể thụ động ngồi chờ chính quyền tự thay đổi. Trong đời hoạt động của mình tôi luôn được dạy rằng: không có người cai trị nào tự nguyện từ bỏ quyền lực, ghế ngồi của mình. Dân chủ chỉ có được qua đấu tranh. Đấu tranh mà không phá vỡ sự ổn định xã hội, đó là bài toán phải giải quyết, nhưng quyết không thể nhân danh ổn định mà kìm hãm cuộc đấu tranh để xây dựng nền dân chủ.

Thời gian qua đã có những dấu hiệu đáng mừng về sự nâng cao ý thức dân chủ của người dân: những vấn đề lớn của đất nước người dân không còn để mặc chính phủ tự quyết định như thói quen từ trước đến nay, mà xã hội dân sự đã có tác động quan trọng: thí dụ như dự án đường sắt cao tốc, khai thác bauxite, cho thuê đất rừng đầu nguồn… Hơn thế nữa, người dân đã bắt đầu dám đứng lên thực hiện một quyền được pháp luật cho phép mà không ai có thể chụp mũ này nọ: quyền kiện các cơ quan nhà nước xâm phạm lợi ích công dân (một công dân TPHCM đã kiện ngành giao thông vì lô cốt xâm hại việc làm ăn của mình, người dân huyện Bình Chánh kiện điện lực, người dân tỉnh Quảng Nam kiện thủy điện xả lũ…).

Nhân tố quan trọng nhất trong việc hình thành xã hội dân sự là vai trò đầu tàu của trí thức. Phan Châu Trinh đã nói đến nhiệm vụ “chấn dân khí” của trí thức. Bao giờ cũng vậy, người trí thức là người đặt lại nhiều vấn đề cơ bản của xã hội, người trí thức là người vạch đường cho xã hội tiến lên. Vì thế bây giờ người trí thức không thể thụ động ngồi chờ, mà phải chủ động lên tiếng và hành động cho nền dân chủ.

Lúc này hơn lúc nào hết, chúng ta phải đặt quyền lợi của đất nước, của dân tộc lên cao nhất, hơn mọi lợi ích riêng tư, phe nhóm. Là một Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi thấy Đảng cũng phải hành xử như vậy. Tức là phải kiên quyết thực hiện dân chủ thực sự. Trong cuộc đấu tranh cho dân chủ, chúng ta không có gì phải sợ, tôi muốn nhắc lại điều tâm niệm này cho chính mình mà cũng là điều muốn nhắn gửi các đồng chí, đồng đội, bạn hữu của mình và tất cả những ai còn trăn trở với những vấn đề của đất nước, của dân tộc. Mà tại sao chúng ta phải sợ? Những người phải sợ là những người đi ngược lại lợi ích của đất nước, của nhân dân. Chắc chắn họ sẽ bị nhân dân chối bỏ, bị lịch sử phủ nhận.

Nguồn: Bauxite

11 Phản hồi cho “LS. Lê Hiếu Đằng: Dân chủ là giải pháp cho các vấn đề của đất nước”

 1. Trung Kiên says:

  Nhạc sĩ Trúc Phương sáng tác bản nhạc “Thói đời”. Tôi xin mượn vài dòng nhạc để tặng ông Lê Hiếu Đằng với lời lẽ sửa đổi cho phù hợp (Xin lỗi Ns Trúc Phương)

  Đường thương đau đày ải nhân gian, ai chưa qua chưa phải là người !
  Trong thói đời, cười ra nước mắt! Xưa tự do thì thẳng tay đánh phá. Để bây giờ lên tiếng than van…

  Thư ngỏ của ông Lê Hiếu Đằng gửi các nhà lãnh đạo VN

  Vâng, con người ai cũng có lúc lầm lẫn, điều quan trọng là có can đảm đứng dậy, sống xứng đáng là một con người thực sự hữu ích cho dân tộc và đất nước hay không!

  Một lời xin lỗi nhân dân về những hành động trong quá khứ của mình cũng đáng trân trọng lắm!

 2. Đại Nghĩa says:

  Tôi nhiệt liệt chào mừng và kính phục những vị lão thành cách mạng ngày nay đã nhận thức được
  ” Thế nào là Dân chủ” Dù có muộn lúc gần cuối đời, nhưng dù sao cũng làm được đầu tàu khuyến khích những người trẻ có học nghe theo và đã dấn thân, nhất là các luật gia trẻ chỉ biết luật quốc tế, luật quốc gia mà không biết” luật rừng” của đảng CS, những nhà báo đi bên lề trái. Những người Trí hãy Thức nhiều hơn nữa và nhanh hơn nữa vì Việt Nam đã chìm đắm trong ách thống trị của cộng sản đọc tài ít lắm là hơn ba mươi năm kể từ chúng chiếm trọn được miền Nam. Thãm họa cộng sản là thãm họa khai thác bauxite Tây nguyên, thãm họa bán biển đảo, bán đất rừng đầu nguồn,bán các dự án kỹ thuật cao cho Tàu, thãm họa làm thui chột nhuệ khí đấu tranh của một dân tộc có một lịch sử oai hùng. Dù sao, ông Lê hiếu Đằng cũng còn nói lên được tiếng nói ” báo bảo”. Mong các cụ sớm thức đánh thức dùm các con đân Việt Nam giúp cho họ thấy được cái họa cộng sản là gì và hành động( chớ nói miệng không đủ) trước khi các cụ đi gặp cụ Hồ.

 3. chu chi says:

  Giá má ông mở mắt sớm khoảng mấy chục năm trước đây thì tốt biết bao nhiêu. Lúc ông còn trẻ đừng hung hăng và ngu xuẩn quậy phá Việt Nam Cộng Hoà thì đâu để đến ngày nay phải nói những lời đãi buôi này… Bây giờ ông đâu được chia miếng đỉnh chung với bọn cướp nên quay ra nói điều nhân nghĩa bà cả đọi. Ông mà làm to như ông Triết, ông Hải, ôngSang thì tôi lấy đầu tôi bảo đảm là ông không nói những điều này. Cứ tin tôi đi. Khi khứa Triết, khứa Dũng, khứa Sang, khứa Hải và còn bao nhiêu đồng chí của ông còn đang có quyền có thế thì còn lâu mới nói những lời như ông. Họ không có cái đầu hơn hoặc chí ít cũng bằng đồng chấy đồng rận của họ là lão Đằng sao? Họ cũng biết hết những điều lão Đằng nói. Nhưng sao họ không phát biểu lên tiếng như lão Đằng? Thưa là vì miếng ăn… Miếng Ăn. Thế thôi! Nhục lắm! Đến khi hết quyền, khi đã vơ vét vào đầy túi tham thì lúc ấy họ cũng sẽ buông những lời phản tỉnh vớ vẩn và đạo đức giả một cách trơ trẽn vô cùng. Khốn nạn hết một lũ. Đúng là lũ dòi bọ lúc nhúc trong đống phân như bà Dương Thu Hương ví von… Con dòi Đằng bị mất miếng ăn nên nó mới la thảm như vậy thôi. Tin vào những lời nhân nghĩa ấy có mà chết!

 4. D.Nhật Lệ says:

  Lẽ ra,LHĐ.là người hiểu dân chủ là gì từ lâu nhưng bây giờ ông như “cóc” mới mở miệng thế này
  thì qúa trễ tràng.Thời trẻ ông làm “ngựa non háu đá” góp phần phá tan hoang một nển móng dân chủ non nớt nhưng vẫn là bước căn bản trong tiến trình hoàn chỉnh dân chủ hóa cho 1/2 nước.
  Điều chắc chắn là nếu miền Nam không bị miền Bắc gây chiến nhằm thực hiện cái gọi là “cách mạng” thì VNCH.sẽ được tự do dân chủ hơn hẳn các nước trong khu vực.Thủ đoạn tuyên truyền xảo trá là “cách mạng cs.” sẽ giải phóng giai cấp vô sản nhưng ngày nay tất cả sự thực nham nhở
  đã phơi bày hết sức trắng trợn.Cách mạng là phải đem lại cho con người sự tốt đẹp hơn,thế mà
  mỉa mai thay,lại toàn áp bức,đàn áp và bóc lột.Ngoài miệng thì khoác lác “của dân,do dân,vì dân” nhưng thực tế thì khinh thường nhân dân một cách thậm tệ,có thể nói là như chế độ phong kiến !
  Ở thời điểm này,khi chỉ còn 4 nước cs.bệnh họan thì tôi thiển nghĩ LHĐ.cần phải dấn thân tích cực hơn nữa bằng hành động,thay vì chỉ làm “dân chủ” bằng…mồm !

  • BUILAN says:

   Chaò anh VIỆN
   Tôi xin phép copy ý kiến nầy của anh
   Cá nhân tôi, xin cảm ơn tất cả quý vị đã tỏ ra cởi mở đón nhận “Tinh thần và thái độ can đãm dấn thân củả LS Lê Hiếu Đằng _ Hơn bao giờ hết , đất nước rất cần những người như anh ! Tạm thời để một bên , cái qua khứ !!!
   Tôi tôn trọng quan điểm cuả Chu Chi ! Chỉ mong bạn, ở chừng mực nào đó cũng nên đón nhận caí thực tế đất nước chúng ta cần _ Biết rằng “thận trong” là kinh nghiệm xương máu !

   Tôi chào đón anh LHĐ như từng chào đón HẠ ĐÌNH NGUYÊN…… Vốn thời gian còn quá ít , bầu nhiệt huyết cũng sẽ nguội dần !
   Con cháu chúng ta mà thành thứ dân TAÙ GỐC VIệT thì đau lòng lắm ! Chỉ còn biết cúi đầu chiụ tôi với lịch sữ mà thôi – hay đêm đêm gục mặt nghe tiếng khóc của những con ma Việt gốc hời thương nhớ nước non CHIÊM !!!!
   Tôi nhiều lúc bi quan, đau với nôỉ đau chung, nhìn quê hương mà thương cho những thân phận cuả “thứ dân VIỆT nô lệ thuộc Tàu ” đương đại

   Đọc baì viết của LS Lê Hiếu Đằng tôi tháy loé lên chút niềm tin ! Xin cảm ơn những người can dãm dấn thân cùng anh _ LS LHĐ……… !

 5. nvtncs says:

  Trâu cột ghét trâu ăn.

 6. Lien Nguyen says:

  Hoan Hô LS Lê Hiếu Đằng, lần đầu tiên, một đảng viên cộng sãn, một cán bộ cao cấp tại chức trong bộ máy cai trị độc taì đã hết sức can đảm dám công khai đặt vấn đề Dân Chủ với nhà cầm quyền Việt-Nam.

  Hy vọng sẽ còn nhiều đảng viên/cán bộ cao cấp nửa mạnh dạn và can đảm lên tiếng,cùng nhau đứng lên làm nên lịch sữ.

  Thiết tưởng bài viết của LS Lê Hiếu Đằng là tiếng chuông Đại Thần Chung cảnh tỉnh hơn 3 triệu đảng viên đảng cộng sãn Việt-Nam hảy quăng thẻ đảng mà trở về với Dân tộc, để tự cứu mình và gia đình mình vậy.

  Tự Do Dân Chủ hay là Nô lệ Tàu cộng ?

  Thiên vỏng khôi khôi sơ di bất lậu
  Những kẻ trồng dưa không bao giờ hái đậu.

 7. Vũ Hoàng says:

  Qúa Đúng! Cảm ơn ông Lê Hiếu Đằng ! Một đảng viên hiếm hoi yêu dân tộc này , một con người ngay thẳng và can đảm. Chỉ có dân chủ mới chọn ra người tài đức được. Ông đã nói hết thực trạng của Việt nam. Mong những đảng viên hãy dũng cảm theo gương ông mà đấu tranh cho dân tộc này. Những người dân yêu nước hãy góp một tay để có được dân chủ. Khi có được dân chủ thì Việt nam mới thịnh vượng. Không có con đường nào khác!

 8. Dao Le says:

  Bác Lê Hiếu Đằng nói nghe “ngộ” thiệt! Cọng sản làm gì có Dân chủ, mà đã là Dân Chủ thì làm sao có Cọng sản? Không bao giờ Cọng sản thay đổi để có Dân Chủ! Nếu có Dân Chủ thì Cọng Sản sẽ không còn tồn tại. Muốn có Dân chủ chỉ có cách là TRIỆT TIÊU CỌNG SẢN!!!!

 9. dai nguyen says:

  That ra dieu ma tac gia de cap den trong bai viet nay da duoc nhieu nguoi noi den, va hau nhu tat ca nhung nguoi Vietnam con chut luong tri va long tu trong deu phai cong nhan la dat nuoc phai duoc thay doi trong nhieu lanh vuc de co the tien len. Khong phai nhung nguoi Cong San khong biet dieu do, nhung vi quyen loi cua ban than va gia dinh ho da tim cach ngan can nhung su thay doi nay. Va dieu thiet yeu la thay doi cai nguyen do, cai goc tao thanh tinh trang bi dat hien nay, do la thay doi tu coi re cua van de, la chu thuyet cong san va dang cong san. Va chi co nhu the thi xa hoi Vietnam moi co the phat trien hai hoa, va nguoi dan Vietnam moi duoc thuc su am no va hanh phuc.

 10. THANH says:

  ĐÚNG. KHÔNG THÊ NHÂN DANH ỔN ĐỊNH ĐỂ KÌM HÃM TIẾN TRÌNH TRANH ĐẤU CHO TỰ DO DÂN CHỦ.

Phản hồi