WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Báo TQ: “Bốn điều hiểu lầm về tranh chấp ở Nam Hải”

LTS: Bài viết dưới đây đăng trên một tờ báo Trung Quốc. Nó đương nhiên là quan điểm của “địch”, chứ không phải  của “ta” và càng không phải của tờ báo chúng tôi. Trên góc độ thông tin đa chiều, chúng tôi đăng tải bài dịch này để giúp bạn đọc tìm hiểu thêm quan điểm của đối phương về những tranh chấp ở Biển Đông.

—————————-

Tại sao tranh chấp ở Nam Hải leo thang? Các chính trị gia thì nói về vấn đề quốc tế, công chúng thì có tiếng nói riêng cho quốc gia họ, những nhà buôn vũ khí thì đang hy vọng và cầu mong có nhiều cuộc chiến hơn, trong khi các chiến lược gia đang phân tích thông qua lăng kính địa chính trị. Nhưng vẫn còn quan điểm của một nhóm người đáng chú ý, đó là các học giả. Họ cho rằng, chủ yếu là do bốn điều hiểu lầm đang đẩy các cuộc ẩu đả lên cao.

Điều hiểu lầm đầu tiên là Trung Quốc đang đòi chủ quyền trên TOÀN BỘ Nam Hải. Đây là một sự hiểu lầm rất lớn, hoặc thậm chí cố tình bóp méo việc đòi chủ quyền của Trung Quốc ở Nam Hải.

Điều hiểu lầm thứ hai là Trung Quốc có thể CHỈ sử dụng giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp. Đầu năm 1984, ông Đặng Tiểu Bình đã đề xuất hai lựa chọn cho tranh chấp trên quần đảo Nam Sa (Trường Sa), một là, tạo ra sức mạnh quân sự để lấy lại quần đảo. Lựa chọn thứ hai là, gác lại những khác biệt và cùng khai thác chung. Trung Quốc đã chọn điều vừa nhắc (gác tranh chấp, cùng khai thác) dựa trên nguyên tắc hòa bình, nhưng điều này KHÔNG có nghĩa là Trung Quốc không có quyền lấy lại các hòn đảo thông qua các biện pháp quân sự.

Điều hiểu lầm thứ ba là sự can thiệp của một cường quốc có quyền hành vượt ra khỏi lãnh thổ (tức Mỹ), sẽ giúp làm dịu các tranh chấp. Một số nước đang mời gọi các cường quốc phương Tây để “cân bằng Trung Quốc”. Tuy nhiên, điều này chỉ gia tăng căng thẳng và xung đột, có nghĩa là những rủi ro cao hơn cho những kẻ khiêu khích.

Những điều như thế không có gì là miễn phí cả – cuối cùng phải trả cho sự giúp đỡ.

Và điều hiểu lầm thứ tư là chủ trương “cùng khai thác” là chủ trương không khả thi. Rõ ràng việc đơn phương tìm kiếm sự “hợp tác” với những kẻ có quyền hành xuyên biên giới (ý nói Mỹ) chỉ có thể làm cho rủi ro tăng cao, trong khi phát động việc khai thác chung hợp pháp dựa trên các thỏa thuận, chắc chắn là giải pháp được ưa chuộng.

Ngọc Thu dịch từ: http://www.peopleforum.cn/viewthread.php?tid=105977&extra=page%3D1

 

10 Phản hồi cho “Báo TQ: “Bốn điều hiểu lầm về tranh chấp ở Nam Hải””

 1. vanbang Nguyen says:

  Chung ta nen coi su hu doa cua bon ba quyen nhu “cho sua va doan lu hanh cu di” cho sua cang nhieu lai khong can.Dan toc ta khong he so nhung hu doa ,lai cang khong he so nhung thu doan de tien ay .Toi da di Trung Quoc moi thang roi mot nuoc trung quoc “ta bin lu ” nhu hien nay con lau lam moi dang so.

 2. Vũ Thiện Tâm says:

  Trung cộng ngày nay có khác gì một tên đầu gấu, mất dậy, nham hiểm, lưu manh chỉ nhằm ức hiếp những người thân yếu thế cô. Nếu đảng CSVN thức tỉnh, mọi người đoàn kết lại thì Trung Cộng sẽ học một bài học ‘châu chấu đá xe’ mà chính Liên Xô đã học ở Afghanistan. Lịch sử lại tái diễn.

  • tạ tuyên says:

   Ông Vũ Thiện Tâm nhận xét rất hay: Tàu Cộng hành xử đối với các nước nhỏ ở Đông Nam Á như một tên đầu gấu, nham hiểm, lưu manh, chỉ dám ức hiếp những người thân yếu thế cô, giống như hệt 14 tên trong bộ Chính Trị Trung Ương của Đảng Cộng Sản Việt Nam đã và đang đàn áp tôn giáo, những người dân oan, những người yêu nước nhưng không yêu Xã Hội Cướp Ngày ( XHCN) tại Việt Nam hiện nay.

 3. Tau cong ban chat muon doi khong thay doi do la “tra thu” roi “tra thu” roi lai ” tra thu ” ! Phim anh va Van Hoa cua Tau phu noi dung cau chuyen va cot chuyen quanh di quan lai la “rua han , tra thu”

  Anh hung tra thu 10 nam chua muon ! huhuhuhu ! Tau khua bay gio hung manh roi chuyen di tra thu rua nhuc dang bat dau ! Se tra thu tung thang mot ! Thuc dan Tay Phuong ! Nhat Ban va thang dan em ” vo on ” vixi !

  Moi nguoi xem phim TAU chac cung hieu ro ,nhan biet ban chat cua Tau khua ! Mot nen Van Hoa tra thu la ” dong luc ” de tien len va canh tranh tieu diet doi thu va doi phuong ! Khong co tinh nhan van , nhan ban nhan tinh con nguoi ! Van Hoa nhu the co dang de nhan dan Vietnam hap thu khong?

  Hay nen sa thai va tay chay ” hang hoa va van hoa pham ” doi truy ,mat tinh nguoi , phan dong , va rat doc hai cua Tau phu ! No khong co thich hop voi van hoa va con nguoi Vietnam chung ta

  Mot nen van hoa uu VIET !

  Lay chi nhan thay cuong bao !
  Lay chinh nghia thang hung tan !

  7-2011

 4. Saigòn says:

  Bài báo này của TQ nói lên quan điểm của họ. Nếu ai đọc những bài theo đường link thì thấy rõ hơn.

  Nếu Danchimviet không ghi chú thích thi rất dễ bị hiểu đây là quan điểm của Danchimviet .

  (BBT: Chúng tôi đã đưa thêm LTS vào bài viết. Cám ơn bạn)

 5. Trung Kiên says:

  Cám ơn tác giả Ngọc Thu đã dịch bài viết này!

  Tuy nhiên, đối với tôi thì KHÔNG có sự “hiểu lầm về tranh chấp ở Nam Hải” (biển Đông), mà là CHỦ Ý của TQ!

  Trích…”Điều hiểu lầm đầu tiên là Trung Quốc đang đòi chủ quyền trên TOÀN BỘ Nam Hải. Đây là một sự hiểu lầm rất lớn, hoặc thậm chí cố tình bóp méo việc đòi chủ quyền của Trung Quốc ở Nam Hải“.

  Trung Quốc đang đòi chủ quyền trên TOÀN BỘ Nam Hải… KHÔNG phải là một sự hiểu lầm, mà là Trung Quốc CỐ Ý tranh giành, chiếm đoạt!

  Nếu có sự “hiểu lầm”…là do lãnh đạo csvn đã quá HÈN NHƯỢC, không dám phản đối khi TQ cố tình lấn chiếm lãnh hải Việt Nam, khiến TQ “hiểu lầm” là lãnh đạo csvn đã “âm thầm” hiến tặng… nên cái “lưỡi khủng long” của TQ đã càng ngày càng dài hơn, “liếm” sâu hơn vào sát bờ biển VN?

 6. Ngo khong says:

  Tac gia Ngoc Thu , dung la tay chan cua bon csTQ . Dung tu Nam Hai truoc tu Bien Dong .”TQ co quyen dung quan su de lay lai Nam Sa tuc la Truong sa “. Noi vay Truong sa da la cua TQ ? Bi VN cuop giut chu ko phai TQ muon giut cuop Truong sa , cua VN. Giong dieu cua bon TQ ngang nguoc , lao ca . Toi la dan den con thay tuc . Con cac ong ba quan quyen co cam nhan . . .? Neu cung thay soi mau dao , trao khi phach , thi dung ra lenh cho cong an , o ep chan duong , cu de dan tu do bieu tinh cho bon TQ no biet duoc dan VN yeu nuoc VN nhu the nao , it ra cung lam cho bon TQ no biet mac co cho hanh vi tham gian cua no chu !

 7. Nina says:

  Tac gia Ngoc Thu dung chu la qua: Trung Quoc ” lay lai ” cac hon dao!!! Trung Quoc mat cac hon dao hoi nao?? ma bay gio doi lay lai? Di ” cuong chiem ” VN, ma bao la ” lay lai “. Cai kieu nay mat nuoc nhu choi.

 8. Nguyễn Tấn Trung says:

  Giấc mơ và mục tiêu cuối cùng của Trung Cộng là dân Trung quốc phải đưọc tự do sinh sống trên các châu lục mênh mông như Úc, Canada, Tây bá lợi á và biến thế giới thành nước Trung hoa vĩ đại,
  Để biến giấc mơ đó thành hiện thực Trung cộng kiên trì theo duổi 3 chính sách liên tục là: Một là đảng Cộng sản Trung quốc phải lãnh đạo quốc gia Trung quốc bằng bất cứ gia” nào, Hai là phát triển kinh tế chỉ huy đa chiều vừa để thỏa mãn những nhu cầu ngắn hạn hay tức thời của đối tác vừa phải ra sức nắm giữ những huyết mạch hinh tế như tiền bạc, tài nguyên , kỹ thuật và phương tiện khai thác … Thức ba là cải tiến và phát triển sức mạnh quân sự lên hàng đầu thế giới và thực hiện những mục tiêu chiến lược để tiến tới giấc mơ đó, Trong đó 3 mục tiêu chiến lượcđầu tiến là: Một phải sát nhập Đài loan vào Hoa lục , Hai là biến biển đông thành cửa riêng của Trung quốc , Ba là phải đè bẹp Việt nam bầng mọi cách và bằng bất cứ giá nào ( giống y như cách của Bác Hồ và đảng CSVN quyết tâm chiếm VNCH trước đây)
  Vì thế Trung Cọng còn thì Việt nam mất, nếu bây giờ Việt nam chưa mất là nhờ Việt nam dựa vào sức mạnh của Mỹ , nhưng sức mạnh và mối liên hệ ngoại giao đó không thể cố định và Trung quốc có rất nhiều thủ đoạn và mưu chước đó là cái nguy của dân tộc và đất nước Việt nam và cũng là mối nguy của các nước Đông nam Á. Do đó muốn bảo vệ bản sắc và lãnh thổ Việt nam chúng ta không có cách nào khác hơn là sát nhập Việt nam và Đông nam Á vào liên hiệp chủng quốc Hoa kỳ.

 9. Trúc Bạch says:

  Đây là một bài báo nói rõ lập trường của Trung cộng đối với vấn đề tranh chấp chủ quyền trong vùng biển “Nam Hải”, nó cũng quảng bá lý lẽ của Trung Cộng, đồng thời cảnh cáo các nước trong vùng (đặc biệt là VN) đừng tìm kiếm sự hậu thuẫn hay hợp tác với Mỹ vì “chỉ có thể làm rủi ro tăng cao” ….

  Một bài báo “lề phải” rất nhàm và rất nhảm như hàng trăm bài báo (gần đây) của Trung cộng thì có gì là lạ ?

Phản hồi