WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nhà khoa học hay nhà ảo thuật?

Ảo thuật gia David Copperfield. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Ông là nhà khoa học – Việt kiều yêu nước từ Hoa Kỳ về năm 2002. Ông tự giới thiệu là từng làm việc ở Silicone Valley, California (Hoa Kỳ), cũng từng làm việc ở những phòng thí nghiệm lớn ở Tokyo, Nhật Bản. Ông tự giới thiệu có “nhiều sáng chế – phát minh nổi tiếng thế giới”. Tết nào ông cũng dự liên hoan của các Việt kiều yêu nước trở về với tổ quốc để hát những bài hát ca ngợi “hang Pác Bó”, để ngâm thơ tán tụng “công ơn trời biển của Bác Hồ”. Nghĩa là ông là một trí thức Việt kiều hiếu động, lăng xăng, ưa bề nổi hơn là thực chất. Các nhà báo cho biết trong phòng tiếp khách của ông, bằng sáng chế không thấy, nhưng bằng khen của Mặt trận Tổ quốc, ảnh chụp với các nhà lãnh đạo thì hơi bị nhiều. Ông được cử làm phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai của Khu công nghiệp cao của thành phố lớn nhất ở miền Nam nước ta từ năm 2004.

Tháng 6 năm 2006, Tiến sỹ Nguyễn Chánh Khê công bố cho báo chí một tin giật gân: Ông là nhà phát minh sáng chế ra một “vật liệu trung tâm của thế kỷ” lần đầu tiên sản xuất tại Việt Nam. Đó là “than nano lỏng”, từ đó sản xuất ra mực đen và mực màu cho máy in laser giá cực rẻ, được đặt tên tiếng Anh là “Carbon Nano Tube”, made in Vietnam, « by Dr Nguyen Chanh Khe». Đây là một chất lỏng, nhẹ, đựng trong ống. (Nano là đơn vị đo lường rất nhỏ của những vật liệu cực kỳ quý hiếm, 1 nanometer bằng 1 phần nghìn của micron, bằng một phần tỷ của một mét)

Lúc ấy đã có nhiều báo chí trong nước coi đây là “một phát minh cực lớn», “một đột phá vĩ đại”, loan tin rằng Carbon Nano Tube là “vật liệu trung tâm của thế kỷ”, lần đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam, giá rẻ -1 gam chỉ độ 1 đôla – tức là 1.000 đôla 1 kg. Có người dự đoán rằng nước ta sẽ giàu lên nhờ “vật liệu trung tâm mang tính chất cách mạng này” và rằng Ts Khê sẽ chẳng mấy chốc giàu sụ như Bill Gates, vì tất cả máy tính, máy in đều sẽ phải dùng vật liệu quý này.

Nhưng chỉ 2 tuần sau quả bóng Carbon Nano Tube đã vỡ tung tóe, vì ngay từ trong nước Viện khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ VN ( VAST), Trung tâm nghiên cứu Vật liệu của trường Đại học Bách khoa VN (ITIMS) cũng như Viện Vật lý Kỹ thuật VN đều trước sau lên tiếng cho biết rằng họ đã thử nghiệm và chế tạo ra thứ vật liệu này từ hơn 1 năm rồi! Họ chưa “khoe được” vì giá thành còn quá cao, gấp hàng nghìn lần giá được nói trên đây, mà họ cho là ảo tưởng.

Còn ở ngoài nước? Ngay từ giữa năm 2006 các bạn người Việt ở Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng cho biết Carbon Nano Tube đã được sản xuất từ đầu thế kỷ trong nhiều cơ sở thí nghiệm, đặc biệt là ở các xí nghiệp Dai Nippon Ink ở Tokyo. Trung Quốc và Ấn Độ cũng đã sản xuất vật liệu này. Hiện giá thành còn rất cao, rẻ nhất cũng phải từ 100.000 đôla và có thể lên đến 800.000 đôla /1 kg tùy theo chất lượng, theo đúng bài báo tôi ghi được, nghĩa là mắc lắm, không thể sản xuất đại trà được. Do đó ống Carbon Nano của nhà phát minh Chánh Khê bị “vỡ”, không ai nhắc đến phát minh của thế kỷ này nữa.

Đến gần đây, nhân Tết Nhâm Thìn 2012, Ts Nguyễn Chánh Khê lại nổi bật về một sáng chế phát minh còn ghê gớm gấp ngàn lần vụ Carbon Nano Tube. Đó là sáng chế ra “máy điện chạy bằng nước”. Máy điện chạy bằng than, bằng gió, bằng nhiệt mặt trời, bằng thủy triều đã đành. Máy điện chạy bằng nước là chuyện chưa từng có, chưa có ai nghĩ đến, mà nước thì ở mọi nơi, hồ, suối, sông biển, đại dương đâu đâu cũng có, sẽ là nguồn vô tận, cũng vô cùng rẻ. Nạn thiếu điện ở mọi nơi sẽ được giải quyết. Các nhà máy điện nguyên tử sẽ được thay bằng máy điện chạy bằng nước.

Đây sẽ là một phát minh không phải của thế kỷ nữa, mà là một cuộc cách mạng kỹ thuật vào loại lớn nhất của lịch sử loài người, sẽ thừa sức nhận giải Nobel cao nhất. Người Việt Nam ta sẽ thành cứu tinh của toàn thế giới. Việt Nam sẽ được cả loài người ca ngợi, ngưỡng mộ và mãi mãi biết ơn.

Ngày 9/3 vừa qua, một cuộc họp tại Khu Công nghệ Cao do Ts Nguyễn Chánh Khê làm phó giám đốc đã được triệu tập do Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu, chủ tịch Hội đồng khoa học ngành khoa học vật liệu của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ tọa, với sự tham gia của gần một chục chuyên gia. Tại cuộc họp, Ts Nguyễn Chánh Khê đã trình làng chiếc máy do ông tạo nên, gọi là “máy điện chạy bằng nước”, thế nhưng nhiều vấn đề vướng mắc đã được đặt ra, tuy Ts Nguyễn Chánh Khê tỏ ra rất tự tin về phát minh độc đáo của mình, ông vẫn không giải tỏa được nhiều ý kiến phản biện.

Giáo sư vật lý Nguyễn Đăng Hưng từ Đại học Liège, Bỉ, cho rằng cơ sở lý luận của phát minh này vi phạm định luật cơ bản của vật lý là Quy luật bảo toàn năng lượng cũng như định luật về nhiệt động học. Khi được hỏi ngoài nước ra, có cần đến một chất gì khác nữa không, Ts Khê cho biết ngoài nước ra, còn cần một hóa chất chỉ làm vai trò chất xúc tác, ông còn gọi là chất khử, là một chất hiện cần giữ bí mật (!). Sau đó ông hé ra cho biết chất đó là «bột gạo, bột năng, bã cà-phê, trấu”, nghĩa là những thứ rẻ tiền, có sẵn. Mọi người rất chú ý khi ông cho chạy “chiếc máy điện chạy bằng nước” của ông, thắp sáng một bóng đèn nhỏ, nhưng một số người có mặt vẫn nghi ngờ, có người cho rằng có điều gì như trò ảo thuật; thêm nữa, khái niệm “năng lượng nội sinh» ông dùng có nhiều bí hiểm, chưa chứng minh được. Họ lập luận rằng khoa học phải luôn công khai, minh bạch, không có điều gì có thể úp úp mở mở được.

Từ Singapore, Giáo sư Giáp Văn Dương cũng nêu lên băn khoăn vướng mắc cho rằng phát minh này vừa thiếu cơ sở lý luận, vừa bí hiểm như trò ảo thuật, cần thận trọng không nên để cho thế giới khoa học họ sẽ cười vào mũi ta.

Dư luận trong nước rất ngỡ ngàng khi ngay tại cuộc họp nói trên, Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu tán thành việc Ts Nguyễn Chánh Khê yêu cầu phát minh của ông được cấp thêm kinh phí để hoàn thiện và công bố ra thế giới. Không biết nhà nước sắp cấp thêm bao nhiêu tỷ đồng cho việc hoàn thiện «phát minh» này. Nhân đây, một số nhà khoa học cho biết Khu Công nghệ cao này đã được cấp đến 17 tỷ đồng trong 2 năm qua.

Ngày 16-3 mới đây, ông Lê Phan Hoàng Chiêu, trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao, cấp trên trực tiếp của ông Khê, thông báo cho biết “cái gọi là phát minh của Ts Nguyễn Chánh Khê chưa phải là một phát minh khoa học». Cái gọi là phát minh “máy điện chạy bằng nước» vẫn chưa được đăng ký theo đúng trình tự thủ tục với cơ quan chức năng theo luật định, chưa được xét duyệt cho nên chưa nên bàn luận công khai, trên báo chí…Lại một sự kiện mang kịch tính gay gắt.

Sao lại có chuyện trống đánh xuôi, kèn thổi ngược thế này?

Công luận càng thêm thắc mắc. Vậy mà sao Ts Khê lại cho biết đã gửi nội dung công trình cùng bản vẽ về phát minh vĩ đại của ông cho cơ quan khoa học ở Hoa Kỳ và Nhật Bản, và một “máy điện chạy bằng nước” của ông đã được gửi sang Nhật Bản?

Mong rằng trên đây là tin vịt, là kiểu phỏng đoán, cầm đèn chạy trước ô tô, để Việt Nam khỏi bị chê cười là suýt nữa là đại cứu tinh của toàn thế giới trong cơn khủng hoảng về điện năng, về dầu hỏa và khí đốt hiện nay.

Thế mới biết nhà khoa học chân chính với nhà ảo thuật hám danh lợi cách xa nhau nhiều, nhiều lắm.

Bùi Tín (VOA)

13 Phản hồi cho “Nhà khoa học hay nhà ảo thuật?”

 1. NON NGÀN says:

  KHOA HỌC, ĐỨC HI SINH VÀ TÌNH LIÊM KHIẾT

  Khoa học luôn luôn là một giá trị tốt. Nhưng nó cũng cần đi đôi với đức hi sinh và tính liêm khiết.
  Khoa học là sự sáng tạo của con người. Nhưng khoa học không bao giờ đi ngược lại được các quy luật tất yếu khách quan của vũ trụ. Tức có những nguyên lý cơ bản nhất mà khoa học không bao giờ có thể vượt qua được. Như nguyên lý bảo toàn năng lượng chẳng hạn. Chính vì thế đầu ra của khoa học không thể nào lớn hơn được đầu vào. Bởi nếu không như thế thì đi ngược lại nguyên lý bảo toàn năng lượng cũng như nguyên lý tiết kiệm. Tạo ra một sản phẩm mà giá thành còn cao hơn cả yêu cầu sử dụng cho phép trong thực tế thì như thế hoàn toàn vô ích. Xưa kia có người đã nghĩ ra chiếc máy vĩnh cữu, nhưng điều đó hoàn toàn không thực tế và thực chất đã không tồn tại được. Cũng chính vì thế mà mọi nhà khoa học chân chính luôn cần đức hi sinh, tức sự nổ lực cá nhân hoàn toàn vô tư vì chân lý khoa học và lợi ích xã hội mà không cần đền đáp. Sự thẳng thắn, vô tư cũng còn là đức tính liêm khiết của nhà khoa học, bất kỳ khoa học thuộc lãnh vực nào. Những người vì danh tiếng, vì lợi lộc bản thân riêng nói chung, những người cốt nhằm sử dụng công quỹ cho các công việc nghiên cứu mang tính khoa trương mà ít thực chất của mình, đó chỉ có thể là những người lợi dụng xã hội, lạm dụng uy tín riêng mà không phải những tâm hồn hay các đức tính khoa học chân chính. Nên chính trị tốt là chính trị giúp ích khoa học thật sự. chính trị không tốt là chính trị chỉ nhằm vụ lợi, lợi dụng khoa học. Khoa học liêm khiết và chính trị liêm khiết bao giờ cũng là yêu cầu đồng minh lớn. Ngược lại khoa học không liêm khiết và chính trị không liêm khiết bao giờ cũng là những đồng lõa gây hại nhiều hơn làm lợi cho xã hội, cho khoa học, cũng như cho chính trị mang tính chính danh nhất.

  NGÀN KHƠI
  (23/3/12)

 2. Stupid says:

  Hãy nhìn vào thao tác thí nghiệm ở Trung Tâm Công Nghệ (quá cao) cua VN, ta thấy nhà khoa hoc thao tác trên những công cụ thô sơ không có thiết bị đo đạc chuẩn xác….thí nhiệm cho môt công trình tầm cỡ giải Nobel,thì đả đủ kết luận cái sự hoang tưởng của nha khoa hoc TS KHE nay. Coi chừng hắn bị “chặp mạch” trong đầu do làm việc quá nhiều??Đề nghi chuyển khám tâm thần ngay …thanks

 3. Ba Phải-Hóc Môn says:

  Tôi hoàn toàn ủng hộ các phát minh đầy trí tuệ có gốc tích từ hang thiêng Pắc Pó. Tuy rằng những thành tựu này chưa đủ thuyết phục nhân loại nhưng tiếng vang của dân Việt..cộng đã đủ làm thế giới kinh hoàng. Nhớ lại những lần đầu thử sức với khoa học tân kỳ trong thế kỷ hai mươi thì ta đã có cách đậu máy bay trong mây nằm phục kích máy bay Mỹ. Kế tiếp, chúng ta giúp thế giới một lần nữa hy vọng giải quyết tình trạng đói nghèo khi quyết định đem bèo Hoa Dâu lên thử nghiệm trong…vũ trụ. Tình hình lúc đó căng thẳng lắm, dân miền nam sau nhiều năm nếm mùi bo bo, sắn lát bổng có cơ hội chuẩn bị dzớt luôn bèo để trở thành súc vật trước khi nhắm mắt. Nghe đồn Bắc Hàn đã gởi sẳn chuyên gia qua ký kết để trao đổi Sâm Cao ly với bèo Ba Đình hòng chăn nuôi nhân dân một cách hữu hiệu trong chuồng Đại Đồng mà đảng ta tới giờ vẫn chưa chịu “công chứng”. Ôi, những bông hoa trong vườn Bác cứ ngời sáng khắp năm châu. Sắp tới chắc chắn dân ta sẽ có mặt trong Guiness với kỳ tích “trồng rau trong phòng ngủ” và bypass đồng hồ điện để tiết kiệm năng lượng cho gia đình. Chúc giáo sư có thẻ đảng ráng thành công với máy phát điện dùng nước vì hiện tại các anh em “nông dân ta” bên Anh, Úc, Canada, Ba Lan…đang hồi họp chuẩn bị…đặt hàng.
  Chào đoàn kết
  Ba Phải-Hóc Môn

 4. tiến sỹ giấy says:

  Ông tiến sỹ này là một ông tiến sỹ Việt kiều “nhai lại”, có nghĩa là làm lại các phát minh đã có từ lâu trên thế giới với ảo tưởng hoặc thực chất là với mục đích lừa bịp các nhà khoa học nhà quê của VN. Không hiểu sao mấy nhà quản lý công tác nghiên cứu khoa học của VN, trong đó có những người nổi tiếng như ông Nguyễn văn Hiệu trong bao nhiêu năm qua lại cứ đi theo ông này để “tiền hô hậu ủng” xin tiền của nhà nước cho những trò bịp của ông ta.

  Mấy năm trước khi nghe cái dự án sản xuất “than nano” của ông ta được nhà nước cấp vốn và trang bị cho cả phòng thí nghiệm tôi đã biết ngay là nhà nước đã bị lừa, nay lại đến sản xuất điện từ nước. Đức đã áp dụng nguyên lý “động cơ hydro” mà ông này trình diễn để sản xuất ô tô chạy bằng nước và không khí từ trước đây gần chục năm nhưng không thể áp dụng được cho sản xuất đại trà vì giá thành sản xuất quá cao, chi phí vận hành lại càng cao hơn nữa nên phải xếp xó, đến nay cũng chưa thể có giải pháp nào khác cho ô tô hydro được nên họ đành chuyển mạnh sang ô tô chạy điện – xăng phối hợp (hybrid) mà thôi.

  Khoa học công nghệ luôn luôn phải đi kèm với tính toán hiệu quả kinh tế. Trên thế giới có hàng triệu phát minh có tính khoa học đột phá rất cao nhưng lại vô bổ vì không thể áp dụng được vào thực tế, đơn giản nhất là tái chế cao su, mỗi năm cả thế giới thải ra hàng núi lốp ô tô cũ, ai cũng muốn tái chế cho khỏi lãng phí và tránh ô nhiễm môi trường, đã có rất nhiều người nghiên cứu tái chế cao su nhưng để tái chế được 1 kg cao su cũ thì chi phí lại đắt hơn nhiều lần giá của 1 kg cao su mới nên đều bế tắc.

  Như vậy rõ ràng ông Khê đang làm những trò bịp bợm chứ không phải khoa học, lại càng không phải là ảo thuật vì ảo thuật không gây thiệt hại gì cả, còn cái trò này sẽ làm thiệt hại ngân sách nhà nước nếu nó được cấp vốn.

 5. Ngo Dinh says:

  Vie^.t Kie^`u ve^` nu+o+’c giup Viet Co^.ng chi? la` nhu~ng phu+o+`ng gia’ ao tu’i co+m

 6. Lý Nhân Bản says:

  Bác Tín à,

  Đây là cách để ông tiến sĩ “nổ” này kiếm “phân” (fund) ăn. Bác tha cho ông ấy, bác ạ.
  Dù sao thì ông cũng có cái hay là dối được những tay cộng sản dối trá nhất.

  Chỉ tội cho dân mình phải góp “phân” cho ông ta dùng!

 7. khinh binh says:

  Người Việt thường cả tin. Việc ông “TS Khê” này cũng không khác gì việc “Bác Hồ” tìm ra con đường cứu nước cho dân ta. Bác đọc ba chớp ba nháng chủ nghĩa Marx, luận cương của Lenin, hiểu chữ đực chữ cái, rồi ù té chạy hô hoán lên “Ta đã tìm thấy rồi!” Thế là có cả triệu người (có cả cụ tác giả bài này) ‘hồ hởi” phấn khởi theo Bác! Ông Khê cũng như Bác, không những dốt mà còn hám danh nên hóa bịp!

  Ba cái trò đó chả lừa được Mỹ, được Tây, được Nhật, chỉ lừa được bọn ngu như bọn VC thôi.

 8. hoài nguyễn says:

  Nếu họ biết xấu hổ thì VN đã khá lên được một chút rồi !

 9. xoathantuong says:

  Ông “ngâm thơ tán tụng “công ơn trời biển của Bác Hồ”” phải hiểu là “công ơn trời biển của Tiền”, vì tiền giấy ở VN hiện nay từ 200 đ. trở lên tới 500000đ. đều có hình bác Hồ. Ông này ma giáo, thay vì nói cám ơn tiền ông nói trại đi một chút cho nó đúng kiểu xhcn.

 10. Tran thi Huong says:

  Sao họ không biết xấu hổ nhỉ ?

Phản hồi