|

Đi biểu tình ‘chống Cộng’ mệt và tốn kém

bbcvietnamese.com.jpg2

Sau chuyến thăm Washington của Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, chủ đề những Việt Kiều biểu tình vẫn được nêu lại, qua lời phát biểu của một thứ trưởng Bộ ngoại giao trả lời phỏng vấn của Phố Bolsa TV.

Theo quan sát của tôi, những người mang cờ vàng ba sọc đỏ đi biểu tình không được tiền mà thực tế hoàn toàn ngược lại, họ còn mất tiền.

Những người biểu tình thường phải đóng góp một khoản tiền tương đối lớn để tới Washington DC “phó hội”.

Nhiều người xem đây như chi phí cho một chuyến “du lịch” bất đắc dĩ. Họ phải góp tiền thuê xe bus, thuê khách sạn, chi phí ăn uống cùng nhau trong khoảng thời gian thời gian vài ngày.

Thông thường khi có quan chức cao cấp của Việt Nam sang Hoa Kỳ như chức thủ tướng hoặc chủ tịch nước, các biểu tình viên còn phải theo sát lộ trình từ New York đến Washington DC tạo nên một không khí hoạt động cộng đồng rất nhộn nhịp.

Tuy hình ảnh và tâm trạng của mỗi người khác nhau nhưng thực tế cho thấy có động lực thúc đẩy từ bên trong không có tiền bạc nào mua được.

Tôi cũng từng tham dự các cuộc biểu tình này với một tâm trạng hào hứng và tò mò mang tính đối mặt.

Cho dù, đứng giữa biên giới giữa báo chí và người có chính kiến, tôi tin rằng những người biểu tình đại diện cho một loại cảm xúc tập thể.

Có thể do lòng căm thù chế độ cộng sản khiến họ phải hô to đòi đả đảo và cào bằng tất cả những thứ gì dính đến quan chức cộng sản.

Có thể đây cũng là một biện pháp trị liệu tâm lý cho những người lớn tuổi như kiểu có nơi để đòi chửi “con nợ” sau những ngày tháng bị đọa đày, bị đánh mất.

Sau cuộc biểu tình, có nhiều lúc trên xe bus, nhiều cụ già từng ở tù cải tạo thường sảng khoái hẳn vì các cụ tin rằng hôm nay đã thay mặt nhân dân chửi “bọn cộng sản bán nước hại dân một trận đã đời”.

Họ còn nói: “Chửi xong phổi nở, về nhà tối nay sẽ ngủ ngon giấc hơn.”

Trong lúc đó, một số người đi biểu tình cũng chỉ là mong muốn làm một việc gì đó ý nghĩa cho cuộc sống, như việc cầm biểu ngữ kêu gọi thả những người người bất đồng chính kiến.

Những người trẻ hơn khi đi biểu tình thì cũng phải bỏ cả ngày làm việc, trả hết mọi chi phí để đón đường “kháng nghị thị uy” với các quan chức cộng sản để cho họ thấy màu sắc tự do dân chủ ở Hoa Kỳ.

Theo bám các phái đoàn

Thông thường các phái đoàn quốc khách đến thăm viếng Hoa Kỳ đều có lịch trình. Những người đứng ra tổ chức biểu tình thường được một số thông tin nào đó như chỗ ăn ở khách sạn, các cơ sở diễn thuyết, địa điểm chiêu đãi.

Thế là, sẽ có những người âm thầm mua phòng tại khách sạn đó trong nhiều ngày trước. Những khách sạn như để đón lãnh đạo nước ngoài cũng không hề rẻ.

Khi chốt được phòng khách sạn rồi thì lúc đó không ai còn đuổi được ngay cả mật vụ Hoa Kỳ.

Chẳng hạn trong chuyến ông Phan Văn Khải viếng thăm, các biểu tình viên chốt tại tầng trên khách sạn Mayflower, làm nên những cuộc đối mặt trực diện với các quan chức Việt Nam.

Nếu có nhân viên an ninh mật vụ làm khó dễ thì cứ việc tranh luận gay gắt la to “cho bõ ghét”.

Mục tiêu của họ chủ yếu là chọc tức và thị uy cho “phía bên kia” bị mất mặt trước dư luận thế giới vì hành vi đàn áp nhân quyền.

Sau cuộc biểu tình hình ảnh đưa ra trước dư luận, người ta mới có cơ hội nói tới tình trạng nhân quyền bị đàn áp ở Việt Nam.

Cũng có hành vi tạt rượu, ném trứng, hay đánh nhau cũng thường xảy ra trong các chuyến viếng thăm trước đây.

Gần đây nhất, trong chuyến viếng thăm của ông Trương Tấn Sang, bà Lý Lệ Hoa, một người bị mất đất đã căng biển tố cáo công ty Becamex ngay tại bên trong nội thất, ngay trước biểu ngữ “nhiệt liệt chào mừng…” dành cho ông Trương Tấn Sang.

Bà Lý Lệ Hoa biểu tình một mình ở cả trước Tòa Bạch Ố

Bà Lý Lệ Hoa biểu tình một mình ở cả trước Tòa Bạch Ố

Hình ảnh này đã tạo nên những tình huống dở khóc dở cười cho hai phía quan chức Việt Mỹ.

Mục đích của bà Hoa đã đạt được nhưng số tiền bỏ ra trong tuần đó không ít, không thể dưới 5,000 USD.

Cũng nhiều lúc, có người cũng quá mệt vì chuyện phải đi biểu tình chống cộng sản này nọ.

Tâm lý là “không đi thì cảm thấy không có lương tâm nhưng đi hoài thì cũng hô hào đả đảo vài câu rồi ai về nhà nấy, tình hình Việt Nam khó lòng thay đổi”, có người nói.

Thực ra nhiều vị còn mong sao cho quan chức Việt Nam đừng qua đây nữa để khỏi phải đi biểu tình vì đi biểu tình là phải tốn tiền.

Nguồn: BBC

37 Phản hồi cho “Đi biểu tình ‘chống Cộng’ mệt và tốn kém”

 1. Dao Cong Khai says:

  Đúng, you nói vậy thì tôi rất đồng ý. Tị nạn CSVN thì chỉ có một loại thôi, chứ VK thì nhiều loại lắm. Có đứa mới chuẩn bị đi vượt biên đã mơ ngày “áo gấm về làng”. Khi nằm ở trại tị nạn, chưa thấy nước nào thèm nhận mình họ đã mơ mộng ngày trở về sang trọng và được mọi người kính nể… Có vô số VK được VC gửi đi vượt biên hoặc cưới chồng cưới vợ Mỹ hoặc chạy tiền làm đám cưới giả để chui sang Mỹ. Du đãng, côn đồ, du thủ du thực chuồn qua Mỹ làm VK cũng không thiếu; do đó cộng đồng VN ở hải ngoại cũng rất phức tạp.

  Nhưng tuỳ người thôi, có kẻ gốc VC hay côn đồ khi họ qua đây sống trong xã hội lành mạnh thì họ đã thay đổi trở thành những người chống cộng và hữu ích cho nhân loại. Vô số con em của những nông dân nghèo đói, lạc hậu và ngu dốt, khi lớn lên ở đây họ đã ăn học thành tài và trở thành vĩ nhân của cả thế giới. Trên chuyến tàu tôi cũng có thằng VC chứ bộ, nó làm cán bộ VC cấp tỉnh ở Cà Mâu nên sang tới đây dân Cà Mâu họ điểm mặt nó. Rồi nó bị phòng SB (Special Branch) gọi lên quay cả tháng trời, lý do vì nó khai man lý lịch. Nhưng tôi thấy nó hiền và nó thiệt tình không ưa thích chế độ VC của nó. Cuối cùng case của nó cũng OK, rồi đi định cư ở Úc Đại Lợi. Ngược lại có những người gốc ngụy, sang đây ăn nói tàm xàm, rồi về VN làm ăn với VC, ca ngợi VC và tuyên truyền cho VC; như Nguyễn Cao Kỳ và Phạm Duy chẳng hạn. Nói chung là tuỳ người thôi, có người ghê tởm VC mới liều mạng chạy qua đây, có kẻ qua đây rồi thấy VC mua chuộc lại quay về tuyên truyền cho nó. Bởi thế nên cho đến nay dân ở VN vẫn còn bị đau khổ vì những kẻ cai trị và bóc lột họ vẫn còn những tên tay sai mới gia nhập.

  Tôi không chỉ trích cá nhân của từng cán bộ VC, vì tôi cũng từng làm cán bộ VC một thời khi còn ở VN, tôi hiểu hoàn cảnh phải vậy. Nhưng tôi luôn luôn chống lại chế độ VC của họ.

 2. van Truong says:

  Hoan ho Chukho.mot gao nuoc lanh tat vao mat Pham Duc Dinh.

 3. Kim Nguyen says:

  Tôi rất đồng ý với ông Trần Đông Đức: ” Tuy hình ảnh và tâm trạng của mỗi người khác nhau nhưng thực tế cho thấy có động lực thúc đẩy từ bên trong không có tiền bạc nào mua được.” Động lực là do người Việt hải ngoại còn nặng lòng với quốc gia dân tộc, mặc dù đang sống tự do hạnh phúc tại đất nước Hoa Kỳ này nhưng chúng tôi luôn ưu tư phiền muộn vì đồng bào trong nước vẫn chưa được hưởng tự do hạnh phúc như bao dân tộc khác trên thế giới. Đây chính là lý do chúng tôi tiếp tục kiên trì đấu tranh chống nhà nước CSVN.

 4. Dao Cong Khai says:

  Đây là nguồn của đài BBC, có lẽ bài viết này của mấy ông VC. Phải rồi, VC đi theo coi chơi thì thấy mệt. Mệt thì đừng đi nữa ông ơi; tui cũng sợ mấy ông than mệt đó lắm.

  Dấu hiệu rõ ràng là không kính trọng công việc biểu tình của người ta. Khuyên ông đừng đi biểu tình nữa, sợ tới mức độ nào đó ông lại phá ngang công việc biểu tình của người ta thì phiền.

  Coi chừng mấy tay này, nó vào đứng trong đám biểu tình để rình mò, phá thối. Chưa gì đã thấy luận điệu ngang phè đó là đủ hiểu rồi.

  Ngày xưa ở trại tị nạn Mã Lai cũng vậy, biểu tình chống cưỡng bách hồi hương; thế rồi có những bọn nó phá thối, lợi dụng biểu tình nó đốt longhouses cháy hết trại. Làm người ta không có chén mà lãnh cơm ăn. Kết quả một số người trở nên ghét những kẻ biểu tình.

 5. haley t. says:

  1/ntsơn nói vậy vì đầu óc anh ta chĩ nhớ chuyên các vụ biểu tình ở hà nôi chống TC xâm lược cũng bị CSVN gán cho là đi biểu tình vi “phản động hãi ngoại ” trã tiền. Chúng dàn dựng đưa tiền cho ai đó (CA?Đồng bọn?),ỏ một góc nào ở hiên trường biểu tình,chụp hinh đăng báo để bỉ thử nười yêu nước.Nhưng bị các bloggers vạch trần sự dối trá,ló bich đó.!
  Thật đáng tởm !
  Nay NTS lại “đạp phải cứt của đồng chí thiếu trí của hắn,ăn nói quàng xiêng , đúng là tt bng vc,chỉ ăn cho mập như trâu “trương ” mà đâu óc thì bé tí xíu, như hạt mè…
  2/Bài viết của thằng này cũng như phát biểu của thanhson,
  cũng chĩ có mục đich bêu xâu người việt QG đi biểu tình chông TTSang mà thôi ! Con “VẸM” vẫn là con Vẹm…
  3/Bà gì đó đi biểu tình ở MỸ đòi đất bị VC cướp ơ vn khi TTS qua,mà bon dư lôn viên nói tốn 5,000 đô chỉ để trương cái biểu ngứ không ai thấy sau biêu ngữ chào mưng của bon CS và tay sai thì quả bà ta cũng thuôc đồng loại vơi “lơn”rồi
  Còn nói cầm cờ đỏ nữa chứ !Cờ “tháng’ mà cũng khoe được ! Chắc là lợn miền cao ,lợn nuôi ở hang Pachồ (pó?)quá.
  (H)

 6. nvtncs says:

  Xin được hỏi các ông CS,
  Với một số tiến sĩ chưa bao giờ VN từng có, sau 38 năm thái bình, thống nhất, tự do, hạnh phúc, độc lập, sản phẩm quốc dân bình quân đầu người VN ( VN GNP per capita ) vẫn đứng thứ bét ( xin chỉnh đốn, hơn Lào, hơn Cao Miên ) trong vùng là thế nào?

Phản hồi