WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Phương Uyên được trả tự do

P.Yratu

Phiên xử phúc thẩm 2 sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha vừa diễn ra sáng nay, 16/8  tại Long An. Cả 2 người đều được giảm án so với phiên sơ thẩm diễn ra hồi tháng 5 năm nay. Đinh Nguyên Kha từ 8 năm tù giam xuống còn 4 năm. Điều đặc biệt, Nguyễn Phương Uyên từ 6 năm tù giam xuống còn 3 năm tù treo và với thời gian bị giam giữ từ khi bị bắt tới nay Phương Uyên sẽ được trả tự do sau phiên xử. Hiện cô đã được đưa về nơi tạm giam để làm thủ tục ra trại.

Cuộc biểu tình mini bên ngoài phiên xử

Cuộc biểu tình mini bên ngoài phiên xử

Bên ngoài phiên xử, hàng chục người ủng hộ Uyên và Kha đã có mặt cùng những biểu ngữ tự tạo trên những tờ giấy A-4. Trong số đó có nhiều biểu tình viên hay các nhà hoạt động từ Hà Nội vào. Có thể thấy một số gương mặt như vợ con blogger Điếu Cày, Bùi thị Minh Hằng, Trương Văn Dũng, Lê Quốc Quyết (em Ls Lê Quốc Quân), blogger Huỳnh Công Thuận, blogger Nguyễn Hoàng Vi, blogger Nguyễn Tường Thụy, blogger Huỳnh Ngọc Chênh và rất nhiều bạn trẻ khác. Cử chỉ hiệp thông này là nét khá mới của những phiên xử các nhà bất đồng chính kiến gần đây.

Quang cảnh bên ngoài phiên xử

Quang cảnh bên ngoài phiên xử

 

Mặc dù ra sức ngăn cản sự tụ họp này, nhưng trong nhiều phiên xử, nhà cầm quyền vẫn không thể ngăn hết được bạn bè thân hữu của những bị cáo. Mặt khác, nhiều vụ bắt bớ thô bạo gần đây đã được quay phim, chụp hình phát tán trên các trang mạng xã hội có thể cũng khiến cho những lực lượng đàn áp chùn tay phần nào.

Ngoài ra, phiên xử cũng thu hút rất đông đảo những người dân địa phương quan tâm tới sự việc của 2 sinh viên.

‘Chưa từng có’

Nhiều bạn bè của Phương Uyên đã òa khóc khi nghe Uyên sẽ được trả tự do. Mẹ của cô không được vào phiên xử, phải theo dõi từ bên ngoài đã ngất khi nghe con gái hưởng án treo. Diễn biến ‘án treo’ nằm ngoài dự tính của nhiều người, ngay cả những người lạc quan nhất. Các phiên xử trong những năm gần đây thường tuyên mức án rất nặng so với dăm bẩy năm trước kia và phiên phúc thẩm hoặc giữ nguyên mức án, hoặc chỉ giảm chút ít, nên sự kiện hôm nay được nhiều người bình luận là chưa từng có.

Bản án của Uyên và Kha theo nhiều nhận định có thể là bản án bỏ túi, đã có từ trước phiên xử. Hai người cũng xin tự bào chữa và từ chối sự giúp đỡ của luật sư.

Ngay sau khi án được tuyên, trên Facebook nhiều người đã bày tỏ sự vui mừng trước bước nhượng bộ của nhà cầm quyền.

Blogger Nguyễn Hữu Vinh nói, “dù sao cũng muốn chia sẻ tin vui này đến với mọi người khi cô bé Phương Uyên chỉ bị án treo. Dù em không chỉ không đáng bị kết án mà đáng được vinh danh”.

Một Fcebooker khác nói, “công lí vẫn chưa được thực thi trong vụ án này, khi mà Uyên vẫn bị cho là có tội.

Song, cũng là điều dễ hiểu vì tìm đâu ra công lí ở các phiên tòa mà đảng tịch của thẩm phán nhuộm màu chính trị [dĩ nhiên là màu đỏ] cho các phán quyết.

Tuy vậy, ta vẫn nên vui cho trọn đêm nay. Chúc mừng gia đình Phương Uyên và cảm ơn các anh chị em có mặt ở hiện trường hôm nay để cho thấy công lí đang bao vây, và một ngày không xa, sẽ ‘chiếm’ được tòa án”.

Nhiều bạn bè và các ủng hộ viên của Phương Uyên đã hô hào một buổi liên hoan ngay tối nay để chia sẻ thắng lợi bước đầu này.

Cũng cần nhắc lại, 2 sinh viên bị bắt cách nhau ít ngày vào tháng 10/2012 vì tội rải truyền đơn. Theo cáo trạng, họ đã in ấn một số tài liệu và dùng nhiều đồng tiền mệnh giá nhỏ ghi các thông điệp phản đối chính quyền rồi rải ở một số địa phương. Riêng Kha còn bị quy “tội tàng trữ chất nổ”, dù gia đình Kha sau đó cho hay đó là những nguyên liệu dùng sản xuất pháo bông mà Kha rất đam mê và đã làm thử nhiều lần và đốt công khai ở địa phương.

Trong một diễn biến khác, vài tháng trước đây, anh của Kha là Đinh Nhật Uy đã bị tạm giam để điều tra. Gia đình Kha cũng như việc kinh doanh của anh Uy đã gặp nhiều khó khăn và cuối cùng phải đóng cửa sau biến cố bắt giam Kha hồi năm ngoái.

 

© Đàn Chim Việt

36 Phản hồi cho “Phương Uyên được trả tự do”

 1. DÂN VIỆT says:

  ” … Bên ngoài phiên xử, hàng chục người ủng hộ Uyên và Kha đã có mặt cùng những biểu ngữ tự tạo trên những tờ giấy A-4… ” : ĐỒNG BÀO ĐÃ THẤY CHƯA : trong 68 năm trời ( 19-8 1945 tới 19-8-2013 ), bác và đảng không những chỉ làm tay sai bù nhìn cho giặc phương Bắc để đè đầu cưỡi cổ đồng bào mà tàn phá đất nước theo lệnh giặc mà còn tàn phá cả tinh thần bất khuất, quật cường của DÂN TỘC nên chỉ còn ” hàng chục người !!! ” đi ủng hộ . Đồng bào hãy nghĩ lại thời thanh niên sinh viên học sinh đi biểu tình trò ” Trần văn Ơn ” sẽ thấy .

 2. DâM TiêN says:

  Dâm TiêN tui chống chủ nghĩa Cs là cái chắc như bắp, pằng pằng pằng……
  nhưng khẩu súng bị Mỹ nó…biểu ông Minh ra lệnh cho tui buông xuống…

  Tên tui là DâM TiêN sánh vai ngang hàng cùng ống boác DÂN TiêN…

  Nhưng trong vụ cháu Uyên, thì tui phải chờ xem khi nào cháu Kha cũng
  ra…trường đã !

  Tui cũng đang chờ bà Trần Khải Thanh Thủy nói lên đôi nhời. (DâM)

 3. QUANG DŨNG says:

  TƯ MÃ THIÊN says:
  17/08/2013 at 09:48 HỎI : “” — Làm sao Uyên có thể giữ vững tinh thần được như vậy? Uyên còn trẻ, và chắc chắn là ở trong tù thì không thể như ở ngoài ….” — ĐÁP : ” vì UYÊN là con cháu HAI BÀ TRƯNG ”
  HỎI : ” —-Vì sao Uyên tự bào chữa mà không nhờ luật sư ? …” ĐÁP : ” vì nước không có luật pháp
  thì luật sư dựa vào luật gì mà bào chữa . Chả lẽ lại dựa vào luật pháp các nước dân chủ của người ta mà bào chữa, làm như vậy chẳng ích lợi gì mà lại gây thêm rắc rối cho các ông ấy chỉ vì miếng cơm manh áo, tội nghiệp các ông luật sư ” ….
  Trần bình Trọng ” … TA THÀ LÀM QUỈ NƯỚC NAM, CÒN HƠN LÀM VUA ĐẤT BẮC ”
  Phương Uyên ” …. TÔI CHỐNG ĐẢNG ( cộng sản chó đẻ hại dân hại nước, câu này của Tư-mã-Thiên ) ĐỪNG ĐÁNH ĐỒNG ĐẢNG VỚI TỔ QUỐC ” …
  Vậy các Sử-Gia Việt Nam chân chính ( không phải là quốc doanh ! ) hãy ghi thêm câu ” DANH NGÔN ” này vào sử Việt

 4. CCCĐ says:

  Xin chúc mừng cho cháu Uyên !
  Các cháu trong nước hảy noi gương Phương Uyên , đó mới là yêu nước !

 5. Thạch Sanh says:

  Một người chỉ vì không có tiền mua máy tính “để đùi” , (theo lời khai của bị cáo ) …rồi nghe theo bọn phản quốc xúi giục , dụ dỗ rãi truyền đơn , rãi cờ vàng ba sọc đỏ VNCH trước 75 để được cho cái máy tính …nhưng sau đó bị an ninh VN bắt …..Tòa xét thây tên tội phạm Phương Uyên chỉ là đồng phạm dạng”tép riu”, lại còn trẻ tuổi ,non dạ . Vì vậy , được Tòa cho hưởng án treo là đúng tinh thần vụ án . Vậy mà bọn phản quốc gào thét , hí hố cho là do Mẽo can thiệp …sao tên Nguyên Kha không được Án treo đó ?? Thật là bọn nhố nhăn chính trị !

  • lethan says:

   Coi nè. Miễn cưỡng phải thả tự do cho Phương Nguyên, bọn Việt cộng phản quốc uất muốn điên người, chúng tru tréo lên những tiếng kêu ai oán !

 6. hoàng kiều trang says:

  Các bạn nói.mình cũng tham gia.Vụ việc này mình có ý kiến trên các diễn đàn từ lâu,kể cả voatiengviet là Uyên sẽ được thả.
  Vì sao bắt,vì sao thả…chả phải Obama hay mỹ mỏ gì cả.Nhưng cái vui là chuyện trẻ con mà đến cả cái bộ chính trị quyết định.
  Uyên rải truyền đơn chống TÀU mà không có cờ vàng ba sọc đỏ,đố thằng nào dám bắt dù ghét cay đắng.
  Ai thắng thua trong vụ này do các bạn suy nghĩ.Chỉ tội Uyên mất thời gian bỏ học.

Phản hồi