WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Phương Uyên: ‘Tôi yêu tổ quốc xin đừng đánh đồng với Đảng’

Vừa được trả tự do tại tòa phúc thẩm ở Long An chiều nay 16/08 (giờ Việt Nam), trong vòng tay vui mừng khôn tả của người thân, bạn bè và những người ủng hộ, đến tối sinh viên Nguyễn Phương Uyên đã có mặt ở Saigon tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, nơi diễn ra một buổi liên hoan nho nhỏ để chào đón Uyên.

1174909_4722097985383_1138983118_n

Thân chào Phương Uyên và xin chúc mừng bạn! Uyên có nghĩ mình sẽ được trả tự do hôm nay không?

Nguyễn Phương Uyên: Dạ không, tại vì rất là khó khăn, rất là khắt khe. Bởi vậy mà em không nghĩ là giờ này em được tiếp xúc với mọi người như thế này. Cảm giác rất là khó tả, vì bị giam đã mười tháng hai ngày, em mới được tiếp xúc với một bầu không khí khác với trại giam, một bầu không khí của sự tự do!Trong phiên tòa phúc thẩm hôm nay Uyên đã nói những gì?

Dạ, tại phiên tòa phúc thẩm có ba vấn đề chính em đã đặt ra. Thứ nhất là về thẩm quyền: cơ quan của Long An không có thẩm quyền đối với vụ án của em.

Thứ hai là nói về cái hành động của em. Em cho là không phạm vào điều 88 là chống Nhà nước. Em vẫn yêu Tổ quốc của mình đấy thôi. Em chỉ có xúc phạm đến Đảng. Vì Đảng chỉ là một tổ chức nên không cào bằng được. Không vì cái sự quá tôn sùng một đảng phái mà mọi người, nhất là Hội đồng xét xử cũng như Viện kiểm sát cào bằng Đảng với Nhà nước Việt Nam.

Thứ ba là em nói ngắn gọn về sự khác nhau giữa phiên tòa sơ thẩm và giấy của tòa sơ thẩm gởi xuống cho em – có rất nhiều sự khác biệt. Mà em cho rằng đó là một bản án có trước, không công minh và không có sự công bằng. Đã có một sự sắp xếp trước, làm cho em cảm thấy thất vọng thêm về những gì đang diễn ra.

Tuy nhiên phiên tòa phúc thẩm lần này đã cho em một đốm lửa hy vọng, cùng với sự tin yêu vào mọi người. Cảm ơn mọi người rất là nhiều! Bây giờ em được như thế này là nhờ một phần rất là to lớn của mọi người, ở trong nước cũng như trên thế giới, đã đứng về phía em, cho em cơ hội nói lên quan điểm của mình tại một đất nước ở chế độ cộng sản.

Vì sao Uyên tự bào chữa mà không nhờ luật sư?

Tại phiên tòa sơ thẩm, mặc dù hai luật sư đã nói rất là nhiều, nhưng mà em thấy quyền hạn của luật sư rất là ít ỏi, thậm chí không có! Cho nên em sẽ tự bào chữa, bởi vì nếu quyền hạn không có thì không nên nhờ. Nếu tự nói thì sẽ tạo được nhiều cơ hội để em đối đáp với Viện kiểm sát cũng như Hội đồng xét xử. Sẽ có nhiều cơ hội để được nói hơn, em muốn nói lên tất cả những suy nghĩ của mình.

Điều thứ hai khiến em không muốn nhờ bào chữa của luật sư, là trong thời gian tạm giam mười tháng và hai ngày của em, em đã có một tí gọi là vững tâm. Vững tâm vào quan điểm mà mình cần nói. Bởi vậy em nghĩ là mình không có tội thì mình phải tự bào chữa cho chính mình. Cho nên em từ chối nhờ hai luật sư, là bác Lương và bác Sơn bào chữa.

Làm sao Uyên có thể giữ vững tinh thần được như vậy? Uyên còn trẻ, và chắc chắn là ở trong tù thì không thể như ở ngoài

Dạ vâng, người ta bảo gần mực thì đen, gần đèn thì sáng, ở đâu thì lại giống ở đấy thôi. Đôi khi lòng mình vẫn bị lung lay, sợ liên lụy đến những người bạn, đến cả gia đình. Nhưng em suy nghĩ, kinh Phật đã dạy em một câu: Cuộc sống chỉ là giả và tạm, sống trăm năm rồi cuối cùng cũng trở về với cát bụi.

Bởi vậy em không thể nào “bán danh chỉ có ba đồng”. Không thể nào làm trái lương tâm của mình được. Em không thể từ bỏ quan điểm, lập trường của riêng em. Đó là động lực thúc đẩy để em đứng trước tòa, tự bào chữa cho mình, cũng như giữ vững quan điểm và lập trường của mình.

Uyên vừa dẫn kinh Phật nhưng Uyên lại đang ở trong nhà thờ. Có lẽ đây là dịp để mọi người đoàn kết lại?

Vâng. Em chỉ có thể nói một lời: Cảm ơn tất cả mọi người trong nước cũng như trên thế giới! “We are one”- chúng ta là một, ở đâu cũng vậy, phải có công lý. Công lý và công bằng sẽ phải trở lại! Em hy vọng là trở lại càng sớm càng tốt.

Vẫn khó thể hiểu được là ở trong trại giam mười tháng rồi mà tinh thần Uyên lại được như vậy…

Đó là một việc không thể nào đoán biết được, em cũng không nghĩ là mình như thế. Ở cái tuổi hai mươi mốt, hai mươi hai này, em không nghĩ là mình như vậy. Nhưng mà em đã rất cố gắng, và nhờ mọi người rất là nhiều, những lúc đi thăm nuôi cùng gia đình em đã cho em động lực rất là lớn.

Thời gian gần đây Uyên có bị áp lực gì không?

Dạ, áp lực cũng rất là lớn. Mỗi khi gần ra tòa, áp lực đối với em là tại tòa. Phiên tòa có được công khai và minh bạch đúng thực chất hay không, hay là một phiên tòa dựng ra một cách hình thức?

Em mong muốn có những phiên tòa công khai và minh bạch, ở đó em nói lên được những quan điểm của mình, có nhiều người nghe, có nhiều người chứng kiến. Chứ không phải là phiên tòa chỉ mở ra để rồi bản án có sẵn đưa cho mình, thì em không muốn. Vì tòa là phải rõ ràng, công khai, đó là tính khoa học, pháp lý của pháp luật. Đó là sự công bằng. Em mong muốn có sự công bằng ở những phiên tòa.

Và có lẽ Uyên vẫn tiếp tục phản đối những thái độ hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông?

Dạ vâng, tất nhiên là như thế. Vì trước những thái độ tiêu cực thì phải có những ý kiến để dừng lại. Còn những gì về sau này, thì ngày mai rồi lại đến, “tomorrow will come”. Bởi vậy hãy để xem ngày mai mọi việc diễn biến như thế nào.

Chắc là bây giờ còn quá sớm để hỏi, nhưng dự định sắp tới của Uyên là gì?

Đó là một bí mật, rất là bất ngờ. Mọi người sẽ chờ xem. Em không thể nói cụ thể được là nó như thế nào, nhưng hy vọng là sẽ không làm mọi người thất vọng.

Uyên sẽ quay trở lại trường học hay không?

Dạ, học, học nữa, học mãi, con đường học vấn của em không bao giờ dừng lại đâu ạ.

Cảm ơn Phương Uyên nhiều lắm, và một lần nữa xin chúc mừng Uyên được tự do!

Cảm ơn chị và mọi người đã đứng về phía em rất là nhiều, em được trả lại tự do của mình là nhờ mọi người. Cảm ơn mọi người rất nhiều! Đó là sức mạnh để em vượt qua tất cả, là động lực của em!

Nguồn: Thụy My/RFI

68 Phản hồi cho “Phương Uyên: ‘Tôi yêu tổ quốc xin đừng đánh đồng với Đảng’”

 1. Bút Thép VN says:

  Cô sinh viên trẻ Nguyễn Phương Uyên với lòng yêu nước nồng nàn, được mọi người yêu mến và quý trọng!

  Nội dung Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý- Hòa bình tại DCCT.

  Nguyễn Phương Uyên và mẹ là bà Nguyễn Thị Nhung cũng có mặt trong buổi cầu nguyện này. Số người tham dự lên đến 3’000 người.

  Ước gì những buổi cầu nguyện để tỏ tình liên đới với tất cả những người yêu nước đang bị giam tù CSVN được diễn ra thường xuyên trong các nhà thờ, chùa chiền, thánh thất khắp nơi trên đất nước VN và ở hải ngoại!

  Xin đừng quên người trẻ Đỗ Thị Minh Hạnh, những thanh niên công giáo yêu nước, và nhiều người bất đồng chính kiến đang bị giam tù!

 2. Tam Nguyen says:

  Họ là những người ” yêu nước”…càfe thật sự đấy.Đề nghị chính phủ. bộ quốc phòng cấp vũ khí quân trang cho họ và đưa họ lên vùng biên giới tây bắc hoặc trường sa để họ thể hiện tinh thần “yêu nước” của mình. Có như vậy mọi người mới yên ổn làm ăn sinh sống.chứ để bọn này ngồi máy lạnh ” yêu nước ngoài” hoài nghe nhức đầu quá.

 3. Lê Tấn Hanh says:

  Suy cho cùng là NNVN vẫn để cho mọi người tự do ngôn luận theo luật quy định, tuy lương tri của rận đã ráo cạn. Các bạn để ý có rất nhiều trang web, mạng xã hội…trên các diễn đàn các độc giả tha hồ chém, phét, nổ thậm chí là xuyên tạc, bôi đên đất nước Đ, CP và LĐ, thế nhưng họ vẫn được tự do sủa hàng ngày đó thôi. Theo tôi NNVN nhận thức đây là một mặt của tối của xã hội hiện đại, xã hội thông tin các cá nhân được tự do thể hiện cái tôi, bản ngã, chính kiến của họ cũng như các bác nhà ta trên này. Tuy nhiên từ góc độ cá nhân cá biệt mà tiến tới tập hợp lực lượng để tuyên truyền lôi kéo, tiêm nhiễn những luận điệu chống phá nhà nước hay gây nguy hại cho xã hội thì sẽ có chế tài pháp luật ngăn chặn kịp thời. Đó là quan điểm bất di bất dịch trong quản lý xã hội, TTANCT của cơ quan chức năng phù hợp với quyền lợi ích hợp pháp của công dân và nhà nước. Nếu NNVN là một nhà nước cảnh sát, độc tài đàn áp bất đồng chính kiến như bọn CCCĐ và rận chủ rêu rao thì các Ráo sư Tai Ương, TS Quang A, luật sư Lê Hiếu Đằng…làm gì được tự do thoải mái gửi bài, trả lời phỏng vấn báo chí hay trang mạng nổi tiếng hai mặt, chọc ngoáy nội tình VN: Voa, BBC, RFA…hay là các blogger hôm nay nhóm họp cà phê cà pháo 258 để công kích và đá xoáy chính quyền. Họ có kim bài miễn trừ sao?
  Qua một số ví dụ như trên ta có thể thấy NNVN có thừa bản lĩnh, thừa độ lượng cũng như kiên trì phản biện, giáo dục công dân của mình sống tuân thủ luật pháp và có trách nhiệm với đất nước hơn là triệt hết mầm mống. Bởi trong số bước chân ngược chiều đó cũng có những bàn chân sach và có thể họ có phần bất đồng đúng nhưng bước chân quá đà lạc lối…Có thể đây cũng là một thế mạnh của NNVN dùng để phản bác, đả phá lại luận điệu hồ đồ PĐ từ các thế lực hắc ám, bẩn thỉu ngày đêm xuyên tạc NNVN như chúng ta đã biết.

 4. DâM TiêN says:

  PHƯƠNG UYÊN, Long An, và Cờ Vàng

  Này cô sinh viên xin tươi, bé nhỏ, chí lớn Long An, ấy a, vị thần nào
  mách biểu Uyên gắn màu Cờ Vàng nơi truyền đơn chống nhà Hán?

  Nhớ nhớ năm nào, nơi miền Nam đất lành chúng ta, có người Dương
  Văn Minh, đến cơn bĩ cực, mà cũng cương quyết từ chối sự can thiệp
  của nhà Hán đấy. Thần Tướng Khoa Nam cũng nhứt mực gạt bỏ lời
  dụ khị đường mật của Pháp thực dân và Tàu bành trướng… Thế mới
  thực sự là thần tướng Miền Nam ta…

  Còn như tên cu li Lê Duẫn ăn phải bả Liên Sô, đã thừa cơ gán ghép
  thiên thần vô với ngạ qủy, tức là thống nhứt trái phép gian lận, thì sự
  thống nhứt bịp bợm đó sẽ có ngày phãi xét lại công minh.

  Phương Uyên ! Sẽ là một cuộc thống nhứt văn hóa và lịch sử tiến lên
  từ Miền Nam ta, từ miến đất lành Tân Hương, Long An lịch sử mở
  nước về Nam, mà hiện nay còn khóc than dưới bóng vượn người. Này
  ơi, cuộc thống nhứt vẹn toàn dân tộc phải mở dậy từ miền Nam này.

  Còn nhớ khi, hành quân về Tầm Vu / Long An, người lính có đôi dòng
  thơ tha thiết, xin trích một đoạn, nhân tìm bóng dáng Phương Uyên:

  Lonh An đấy! ba trăm năm về trước
  Có là tràm là đước ngập phèn chua…
  Còn như thấy đêm mở vang tiếng bước,
  Nhát dao mòn khai lộ nẻo rừng trưa…

  Chỉ mới gặp quê hương bằng ý nghĩ
  Cuộc đời nào đi khắp được non sông ?
  Lòng vui hỏi, dò từng trang địa lý,
  Lời ê a ngâm dòng Sử phiêu bồng… ( thơ Ý Yên)

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   “Chỉ mới gặp quê hương bằng ý nghĩ
   Cuộc đời nào đi khắp được non sông ?”
   Ý Yên

   Ghê ! Đầy sinh thú của thi ca !

 5. Tô huy Cơ says:

  Ngày 16/8 hồn thiêng song núi đã tích tụ lại trong lời tự bào chữa dõng dạc của cô gái học trò mảnh mai Nguyễn Phương Uyên trước hang ổ chuyên chính của lũ người quỷ ám có thể coi em đã “ đọc lời ai điếu cho cái gọi là đảng cộng sản – đảng của lũ người quỉ ám – “ . Ngày đào huyệt chôn cái đảng này không còn xa , nhưng ngay khi chôn nó rồi mùi hôi thối của nó vẫn sẽ còn trên miệng của những kẻ như bọn cam trên net này , bọn chỉ cần gậm những mẩu xương thừa dính máu , mồ hôi dân lành mà bọn lãnh đạo đảng vứt cho !. Từ nay việc chống cái đảng tay sai Tầu này không chỉ không có tội mà còn là mục đích của mọi người !. Do dân , cái đảng , cái nhà nước này hình thành , nhưng nó đã lộ tâm địa không vì dân thì nó không còn là của dân nữa …dân đã đến lúc đào thải nó , người đi trước như Phương Uyên là có công , đáng khâm phục ! cho ông già này được ngả mũ kính chào !.

Phản hồi