|

Hoa kỳ và châu Âu phải cầu xin sự giúp đỡ của Putin để vãn hồi tình hình Ucraina?

Tinh hình Ucraina đang u ám và có nguy cơ nội chiến và nạn cát cứ, phân chia lãnh thổ làm nhiều phần. Những quan điểm của châu Âu va Mỹ càng bộc lộ khác nhau về mục đích cổ vũ dân chủ ở quốc gia này. Người ta cho rằng mục đích của Mỹ  va Anh là muốn xúi giục và can thiệp vào quốc gia này là muốn thành lập một nhà nước thân Hoa kỳ và Anh quốc để cô lập Nga va bao vây  con gấu trắng mà họ đã thua liên tục trên chiến trường chính trị vừa qua. Còn châu Âu đứng đầu là Đức thì chỉ muốn đơn thuần là có một chính phủ dân chủ mà người dân nuớc này được tiếp nối với châu Âu mà thôi. Cho nên, nay tình hình đã vượt tầm tay khiến Mỹ va Anh không thể điều chỉnh được nữa bởi ba vấn đề lớn sau đây:

Ucraina đang trên bờ nội chiến mà đặc biệt các vùng có đông người Nga sinh sống đã kiên quyết chớp lấy cơ hội để ly khai thành lập nhà nước độc lập với nước mẹ là Nga.

Nguy cơ ly khai là không tránh khỏi và đang hiển lộ ngày một rõ ràng.

Biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Simferopol, Crimea hôm 27.2.

Biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Simferopol, Crimea hôm 27.2.

Báo chí châu Âu và Mỹ đang rất phập phồng đăng tải liên tục các típ về các cuộc biểu tình của người Nga ở khắp các vùng đông người Nga sinh sống khi mà tình hình ở thủ đô Kiev vừa lắng xuống, thì bạo lực giữa những người ủng hộ Nga với phe theo chính quyền mới lại bùng phát dữ dội tại bán đảo tự trị Crimea, phía nam Ukraina. Đặc biệt là ngày 27. 2, một số tay súng đã chiếm tòa nhà chính phủ và nhà quốc hội ở Simferopol, thủ phủ Crimea và sau đó là đã quản lý sân bay quốc tế. Một nhóm người có vũ trang đã chiếm được sân bay Crưm (Crimea), sau khi tòa nhà Quốc hội của khu vực tự trị này bị một nhóm người thân Nga phong tỏa và cắm cờ lên nóc tòa nhà vào ngày hôm qua va không có một lực lượng an ninh nào dám chống lại mặc du tổng thống lâm thời đã yêu cầu họ phải ngăn chặn. Rõ ràng họ biết là yéu thế, nếu can thiệp có thể sẽ dẫn đến phải đổ máu va khó có thể chống lại lực lượng ly khai này.

Trong một diễn biến khác, sau khi hết có tin đồn là ông Tổng thống vừa bị truất quyền tại Ukraina là Victor Yanukovich đã ra hòn đảoly khai, rồi ở Nga qua du thuyền v.v… nhưng cuối cùng ông đã xuất hiện trong vòng an ninh dày đặc tại Nga. Người Nga tuyên bố khi chưa có một cuộc bầu cử mới, kho ông ta chưa bị người dân truất quyền bằng lá phiếu thì ông vẫn là vị tổng thống hợp hiến.

Theo nguồn tin thân cận của ông Yanukovich, cựu tổng thống sẽ tổ chức họp báo vào ngày hôm nay (giờ địa phương) ở miền nam nước Nga ( tức vào khoảng 7h tối, giờ Việt Nam). Và biết tình hình khó đảo ngược nếu căng ông tổng thống có thể tuyên bố cho các vùng đòi ly khai được chọn lựa sự ra đi của mình thì đây là thảm họa cho các vũng còn lại của quốc gia này. Vì thế, theo một nguồn tin giấu tên của chính quyền lâm thời Ukraina vào ngày hôm qua cho biết, chính quyền này đã chấp nhận yêu cầu đảm bảo an ninh cho ông Yanukovich và không ra lệnh bắt ông nữa vì sự đỏ máu. Hiện nay, địa điểm ông Yanukovich cư trú không được xác nhận. Hiện ông tổng thống này vẫn có lực lượng quân đội hùng hậu ở các vùng uủng hộ ông. Trước đó cũng chính quyền lâm thời Ukraina đã đặt tên ông vào danh sách truy nã quốc tế và buộc tội ông thảm sát dân thường.

Giằng co chiếm trụ sở.

Theo Reuters cho biết, cửa tòa nhà quốc hội bị chặn từ bên trong, không ai có thể ra vào. Hãng Interfax dẫn lời một nhân chứng tại hiện trường nói rằng, có khoảng 60 người ở bên trong, họ đem theo rất nhiều vũ khí. Trên trang Facebook, thủ lĩnh người Tatar ở Crimea, ông Refat Chubarov viết: “Tôi được cho biết, các tòa nhà quốc hội và hội đồng bộ trưởng đã bị nhiều người có vũ trang chiếm giữ. Nhóm này chưa đưa ra bất cứ yêu sách nào”. Cũng theo ông Chubarov, nhóm vũ trang mặc quân phục không có bất cứ phù hiệu nào để nhận biết. Khoảng 100 cảnh sát tập trung bên ngoài tòa nhà này. CBS News đưa tin, một lá cờ Nga đã tung bay bên ngoài tòa thị chính, sau khi những người biểu tình hạ cờ Ukraine xuống và  không lâu sau, theo Itar-Tass, các đội tự vệ địa phương mà thành phần nòng cốt là những người dân nói tiếng Nga, đã đẩy lùi các phần tử có vũ trang và chiếm lại quyền kiểm soát tòa nhà chính phủ và quốc hội. Sau khi ổn định tình hình, các đội tự vệ di chuyển đến thành phố cảng Sevastopol.

Điều lo lắng lớn nhất của Mỹ và châu Âu cũng như chính phủ tự được dựng lên qua biểu tình chính là tình hình hiện nay ở Crimea nơi mà chủ yếu có người Nga sinh sống và đã được Liên Xô chuyển giao quyền kiểm soát cho phía Ukraina năm 1954 nơi mà có hạm đội Hắc Hải của Nga đang đóng tại khu vực này. Đây là thành trì cuối cùng của những người phản đối lãnh đạo mới của chính phủ mà biểu tình Ukraina được Mỹ và châu Âu dựng lên. Các nhà lãnh đạo mới đã lên tiếng cảnh báo về những dấu hiệu ly khai ở đây đang hình thành và khó vãn hồi vì nếu họ trưng cầu dân ý thì 70 % dân đồng ý ly khai . Trớ trêu thay cũng như cuộc biểu tình vừa qua ở Ki-Ép hiện nay khi Mỹ và phương Tây chấp nhanạ sự dân chủ và ý nguỵen của nhân dân thì họ phải đồng ý cho khu vực này được ly khai thành một nhà nước riêng. Đây là một đòn khá đau va đau đầu nhất của Hoa kỳ và châu Âu hiện nay. Như thế, còn có nhiều vùng khác cũng sẽ làm như vậy. Mạc du mới hôm qua Dự thảo nghị quyết về Ukraina nghị viện Châu Âu xem xét nội dung dự thảo nghị quyết, trong đó yêu cầu quốc hội và chính phủ tương lai ở Ukraina cần tôn trọng quyền của các dân tộc thiểu số ở nước này, trong đó có vấn đề ngôn ngữ, đặc biệt là quyền sử dụng tiếng Nga. Dự thảo cũng kêu gọi các bên tại Ukraina cũng như nước thứ ba tôn trọng và duy trì sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 26.2 cho biết, Nga sẽ có phản ứng gay gắt và không khoan nhượng đối với các vụ xâm phạm quyền của cộng đồng người Nga từ phía các quốc gia nước ngoài.

Giờ điều nguy hiểm đang làm Mỹ và châu Âu nhất là gì?

Sau nhiều tuần biểu tình và trông ngóng sự giúp đỡ can thiệp của Mỹ và châu Âu về tài chính và mọi mặt thì nay họ mỏi mòn rồi đi đến thất vọng khi châu Âu khẳng định khong thể giúp tiền cho chính phủ này, còn Đức thì lặng yên biết rằng không dại gì đưa tiền cho chính quyền của ông đấm bốc va bà tóc vàng khi xưa tham nhũng đã bị bỏ tù vừa được cứu ra. Nhưng điều lo nhất hiện nay chính là sau đay dòng người Ucraina trong đó có nhiều người đạo hoi gốc Thổ Nhĩ kỳ sẽ tràn sang Anh, châu Âu dòi xin tỵ nạn chính trị. Người ta uớc tính phải là hàng mấy triệu. đây mới là sự ớn lạnh đén xương sống của những người khởi xướng da tái sinh cách mạng Mầu da cam này. Nhiều người Ủcaina đã mua tầu để đi Mỹ. Hoa kỳ đang lo cuộc chạy trốn hợp pháp này va khó từ chối quy chế tỵ nạn của họ.

Như thế, gậy ông lại đấp lưng ông va Hoa kỳ và châu Âu chắc chắn phải cầu viện đến ông Putin trong tư thế của kẻ thua trận cay đắng. Nhưng có thể đã quá muộn chăng? Liệu ông Putin có giúp họ không thì còn phải chờ, Nhưng các vùng tự trị đang lớn dần lên và phạm vi có thể sẽ chiếm đến 1/3 quốc gia này và bao phủ là lá cờ ba mầu. Đúng là ông Putin lại thắng đòn mới ở đây như Olimpic vừa qua. Vậy Hoa kỳ va châu Âu có phải năn nỉ nhờ tổng thông Nga giúp đỡ không? Hãy chờ xem!

©  Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

 

63 Phản hồi cho “Hoa kỳ và châu Âu phải cầu xin sự giúp đỡ của Putin để vãn hồi tình hình Ucraina?”

 1. Lão Độc Nhãn says:

  Trích bài chủ : “Nhưng điều lo nhất hiện nay chính là sau đay dòng người Ucraina trong đó có nhiều người đạo hồi gốc Thổ Nhĩ kỳ sẽ tràn sang Anh, châu Âu dòi xin tỵ nạn chính trị. Người ta uớc tính phải là hàng mấy triệu. đây mới là sự ớn lạnh đén xương sống của những người khởi xướng da tái sinh cách mạng Mầu da cam này. Nhiều người Ủcaina đã mua tầu để đi Mỹ (sic). Hoa kỳ đang lo cuộc chạy trốn hợp pháp này va khó từ chối quy chế tỵ nạn của họ.”

  Tôi đánh giá cao óc tưởng tượng của tác giả ; thế nhưng cũng đánh giá hết sức thấp bộ “xử lý” tình huống của Nguyễn hoàng Hà. Lý do : Tại sao Mỹ và Châu Âu sợ đến lạnh xương sống việc người dân Ucraine sẽ ồ ạt tỵ nạn sang Âu, Mỹ mà vẫn ngu ngốc yểm trợ “cách mạng màu da cam” như Putin la làng. Ở đây, chỉ có hoặc các chính quyền Âu, Mỹ ngu hoặc Nguyễn hoàng Hà quá ngu. ? ? ?

  Cũng theo lối lý luận này của Nguyễn hoàng Hà, tôi lại thấy Putin quá dại dột khi phải ôm cái mớ công dân UCraina đạo Hồi gốc Thổ vào lòng ông ta. Phải chăng anh trùm KGB không còn đối thủ để vọc sở trường của mình nên bày trò Crưm này để tiêu khiển ư ?

  Ngay trên diển đàn này, tôi nhận thấy Nguyễn hoàng Hà có khiếu về những bài viết khích bác khả năng chống Tàu của nhà nước CSVN và những cá nhân cổ vỏ dân chủ cho VN ( vô hình chung chống Tàu). Sự khích bác đó gần giống với quan điểm bài viết này: Ucraina khó mà thoát khỏi tay Nga # ( VN khó mà thoát khỏi tay TQ). Các bạn có thể nhận thấy quan điểm của Nguyễn hoàng Hà qua các bài viết về việc VN mua vũ khí của Nga. Tôi không công kích cá nhân Nguyễn hoàng Hà mà chỉ phản hồi ý kiến với bài chủ;
  dồng thời cá nhân Nguyễn hoàng Hà không xứng tầm để tôi phải mất thì giờ truy tìm các bài viết của ông/bà ấy trưng ra đây để làm chứng cớ.

 2. Nguyễn thanh Phan says:

  …Mấy tuần vừa qua, biến cố gây chấn động và thu hút sự chú ý của mọi người trên khắp thế giới nhiều nhất chắc chắn là cuộc cách mạng tại Ukraine. Báo ngoại quốc viết. Báo tiếng Việt viết. Sáng, thức dậy, vào internet, mở các trang báo mạng khắp nơi, đều thấy tin tức về Ukraine nằm ở trên cùng.
  Các bài tường thuật trên báo chí thường tập trung vào bốn khía cạnh chính:

  - Một, sự đoàn kết và can đảm tuyệt vời của dân chúng Ukraine, những người sẵn sàng chấp nhận
  hy sinh, kiên trì theo đuổi cuộc đấu tranh bất bạo động chống lại nhà cầm quyền độc tài có khuynh hướng đi ngược lại lịch sử nhằm biến Ukraine thành một chư hầu của Nga. Cuối cùng, họ đã thắng: Tổng thống Viktor Yanukovych phải bỏ trốn.
  - Hai, sau khi Viktor Yanukovych chạy trốn, người ta mới phát hiện ra sự giàu có và xa hoa vô độ
  của ông. Với số lương chính thức của một Tổng thống trên 20.000 Mỹ kim một năm, ở một đất
  nước thu nhập bình quân của dân chúng chỉ có khoảng từ 3000 đến 6000 Mỹ kim, Yanukovych lại
  sở hữu những ngôi nhà giống như cung điện của vua chúa ngày xưa: tất cả các vòi nước trong
  phòng tắm và nhà vệ sinh đều nạm vàng rực rỡ; riêng bộ sưu tập xe hơi và xe gắn máy của ông
  đã lên đến mấy triệu Mỹ kim. Sự giàu có và xa hóa ấy đến từ đâu? Chỉ có một câu trả lời duy nhất: tham nhũng!
  - Ba, sự thức tỉnh của giới cai trị tại Ukraine thể hiện qua việc Quốc Hội thông qua lời kêu gọi công an ngưng bắn giết những người biểu tình, sau đó, đồng ý truất phế Tổng thống Yanukovych; việc các công an quỳ gối xin lỗi đã nổ súng vào các đám biểu tình trước đó.
  - Bốn, gần đây nhất, người ta bàn tán rất nhiều về nguy cơ đổ máu tại Ukraine sau cuộc cách mạng vừa qua. Liên quan đến nguy cơ đổ máu, có hai khả năng: thứ nhất là nội chiến giữa các phe phái và sắc tộc tại Ukraine; và thứ hai là khả năng Tổng thống Putin của Nga sẽ xua quân tràn qua biên giới xâm lược Ukraine với lý do là để bảo vệ cộng đồng người Nga đang sống tại Ukraine. Hai khả năng này, thật ra, song hành với nhau: Khi quân độ Nga đã tràn vào lãnh thổ Ukraine, chắc chắn họ sẽ sử dụng yếu tố sắc tộc làm một thứ vũ khí chính để làm suy yếu sức kháng cự của Ukraine…
  Theo blog Nguyễn Hưng Quốc.

 3. Huong Nguyen says:

  Quân đội Nga Sô đã oai hùng tiến vào Crimea mà không cần phải đeo huy hiệu quân đội của mình (vì còn 1 vài kẻ xấu miệng chê trách) làm Mỹ số đến toát mồ hôi hột.
  Với sức mạnh của 1 cường quốc đứng hàng thứ 7, Nga Sô sẽ cho Mỹ 1 bài học là sẽ không dùng hệ thống tiền tệ của Mỹ nữa làm Mỹ sợ đến té đá…i. Từ đây sẽ họ trở về hệ thống tiền tệ lý tưởng của chủ nghĩa cộng sản là hủy bỏ đồng tiền, tất cả hoạt động thương mại sẽ được tiến hành bằng hình thức trao đổi mà thôi.
  Nếu cần thì ta cứ quit nợ cho bọn Mỹ nó chừa tật nói láo. Nhẹ thì ta cứ theo hình thức trao đổi, gởi 1 số cán bộ qua dạy cho các đại học Mỹ về chủ nghĩa Mác-Lenin mà bù trừ là cùng
  Thôi cơ đã đến! Tiến lên hởi các nô lệ của thế gian! Lần này phải cho bọn đế quốc 1 trận cho nó chừa.

 4. UncleFox says:

  Đồng chí Trần Văn Cầm nên đọc bài này rồi đừng sủa láo nữa .

  Aide To Putin Makes The Stupidest Threat Imaginable To The US :
  Business Insider
  By Joe Weisenthal
  8 hours ago

  Herés a good laụgh

  Sergei Glazyev — a Kremlin aide whós known for voicing extremist lines on policy — is out with some of the sillier threats imaginable to the US.

  From Reuters:

  A Kremlin aide said on Tuesday that if the United States were to impose sanctions on Russia over Ukraine , Moscow might be forced to drop the dollar as a reserve currency and refuse to pay off any loans to ỤS. banks .

  Catch thảt Glazyev is literally threatening to put his own companies into default. Tháts the opposite of a threạt

  AFP has more:

  “We would find a way not just to reduce our đepenency on the United States to zero but to emerge from those sanctions with great benefits for ourselves,” said Kremlin economic aide Sergei Glazyev, noting that Russia could stop using dollars for international transactions.

  “An attempt to announce sanctions would end in a crash for the financial system of the United States, which would cause the end of the domination of the United States in the global financial system,” he aded.

  Again, all you can do is laugh at the notion that Russia has the ability to induce a crash of the US financial system by getting away from the dollar. Sure, if Russia wants, it can conduct transactions in any currency it likes, but that wónt stop Russian counterparties from then exchanging whatever currencies they trade in for the dollar.

  Meanwhile, perhaps Glazyev needs a reminder of the declining state of the Russian economy (even before the latest turmoil).

  Herés Matthew Klein:

  Real gross domestic product growth has already slowed from 5.1 percent in 2011 to just over 1 percent in 2013. Car sales fell by 5.5 percent in 2013, despite the Russian governménts introduction of subsiđize auto loans.

  If that werént bad enough, European đeman for natural gas — about30 percent of which comes from Russia — has been steadily falling since 2010. Ađitional supply could come on line in the coming years from the ỤS. and Israel at the same time as Russia expands its own production capacitỵ The net effect could be a glut that would lower prices and further reduce Russías access to hard currency …

  • Giăng mắc ê rô says:

   Toa lét lốp-vờ bác hồ nói tiếng Miên ,phụ đề chữ nôm . Kẻo em đách hiểu !

   Chào quyết thắng,
   Đỉnh cao trí tuệ loài khỉ đột

   ký tên và đóng mộc .

Phản hồi