|

‘Lấy chân thành xóa hố sâu thù hận’

Thứ trưởng bộ Ngoại Giao Nguyễn Thanh Sơn. Ảnh Tuổi Trẻ

Thứ trưởng bộ Ngoại Giao Nguyễn Thanh Sơn. Ảnh Tuổi Trẻ

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho biết chuyến tàu thăm quần đảo Trường Sa của bà con kiều bào được tổ chức tới đây sẽ có lễ cầu siêu tại đảo Trường Sa Lớn và dọc hành trình hướng đến các anh hùng liệt sĩ Quân đội nhân dân VN, chiến sĩ VN cộng hòa đã tử trận để bảo vệ Hoàng Sa và các thuyền nhân tử nạn.

Trả lời phỏng vấn riêng Tuổi Trẻ chiều 4-4, ông Sơn nói chuyến thăm Trường Sa của bà con kiều bào lần này là chuyến đi thứ ba, có ý nghĩa rất lớn là tiếp tục khẳng định quyết tâm bảo vệ biển đảo.

Thuyền nhân tử nạn là nạn nhân chiến tranh

* Được biết chuyến đi thứ ba này có sự tham dự của một số nhân vật chống đối, ông có thể tiết lộ gì thêm?

Ảnh: Nguyễn Khánh
- Chuyến đi này chúng tôi đã vận động, mời về một số nhà báo, một số người xưa nay vẫn chống đối rất cực đoan. Cách đây hơn một tuần, tôi đã đi công tác nước ngoài và vận động, đưa về một số người cực đoan, chống đối quyết liệt để họ đến với Trường Sa nhằm chứng minh những việc chúng ta đang làm.

Tôi tin rằng những người này về sẽ tiếp tục chứng kiến để khẳng định sự thật, chân lý mà chúng ta đang thực hiện, để bảo vệ từng mét nước, từng hòn đảo. Chuyến đi lần này thêm một lần nữa khẳng định với kiều bào về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, cũng để khẳng định kiều bào là một phần không thể tách rời của cộng đồng dân tộc VN, họ đã và đang đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp bảo vệ biển đảo. Chuyến đi cũng thêm một lần nữa nhắn nhủ với bà con kiều bào rằng chúng ta đang làm tốt nhiệm vụ thay họ giữ gìn chủ quyền của Tổ quốc.

Trong chuyến đi lần này, chúng tôi cũng kế thừa truyền thống đại đoàn kết của các chuyến đi trước là mời đại diện sáu tôn giáo lớn tham dự, sẽ tổ chức các lễ cầu siêu ở đảo Trường Sa Lớn và trên đường đi cho những anh hùng liệt sĩ của Quân đội nhân dân VN đã hi sinh trong quá trình bảo vệ biển đảo. Chúng ta cũng ghi nhận sự hi sinh của những người lính VN cộng hòa trong lực lượng hải quân đã bảo vệ Hoàng Sa năm 1974.

Chúng ta cũng tưởng nhớ và thương tiếc những người dân VN vô tội đã ra đi và bị chết trong cuối thập kỷ 1970, đầu thập kỷ 1980. Chúng tôi coi những thuyền nhân tử nạn là những nạn nhân chiến tranh, ra đi vì bị tuyên truyền, kích động bởi thông tin một chiều, bởi khó khăn về đời sống kinh tế và nhiều nguyên nhân khác, vậy thì hãy cầu siêu để linh hồn họ được siêu thoát trên vùng biển quê nhà. Qua đó chúng ta cũng mong muốn vùng biển Đông thật sự là vùng biển hòa bình, hữu nghị, còn chủ quyền của chúng ta thì chúng ta phải kiên quyết giữ, những khu vực, hòn đảo đang bị chiếm đóng trái phép tạm thời thì chúng ta sẽ đấu tranh bằng biện pháp hòa bình để đòi lại.

* Việc tổ chức lễ cầu siêu cùng lúc cho các liệt sĩ Quân đội nhân dân VN, quân nhân VN cộng hòa và các thuyền nhân tử nạn có thể tạo ra những tâm tư khác nhau, xin ông giải thích rõ ý tưởng và mong muốn của việc này?

- Tôi cho rằng chúng ta là những người chiến thắng, đã có công thống nhất đất nước sau một thời kỳ dài đấu tranh gian khổ để chống thực dân và đế quốc. Hoàng Sa bị mất trong khi vẫn còn chính quyền VN cộng hòa ở miền Nam. Lịch sử để mất Hoàng Sa chúng ta đã biết quá rõ, đó là thời điểm chúng ta đang phải tập trung lực lượng để thống nhất đất nước, đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi. Chúng ta cũng hiểu sự hi sinh, mất mát to lớn của nhân dân hai miền Nam – Bắc. Chính vì vậy sau khi thống nhất đất nước, hội nhập với thế giới, từng bước nâng cao vị thế trên trường quốc tế thì chúng ta cũng không quên một bộ phận rất nhỏ trong số những người VN đang định cư ở nước ngoài còn mang trong lòng mình sự hận thù. Bằng chính sách đại đoàn kết dân tộc, chúng ta chân thành kêu gọi họ hãy trở về để tận mắt chứng kiến những việc chúng ta đang làm, để xây dựng một nước VN đoàn kết, độc lập, tự do, phát triển. Tuyệt đại đa số kiều bào, 90% trong số 4,5 triệu người đang sống ở nước ngoài, đã trở về đất nước để thăm viếng, đầu tư, góp một nguồn lực to lớn cho việc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Việc chúng tôi tổ chức các lễ cầu siêu cho những người đã ngã xuống, trong đó có những binh sĩ thuộc quân lực VN cộng hòa, họ đã không cầm súng chống lại chúng ta mà đã kiên quyết chiến đấu bảo vệ từng mét nước, từng hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa đến cùng, chắc chắn sẽ nhận được sự đồng tình của nhân dân. Việc làm này thêm một lần nữa khẳng định rằng dân tộc VN là một, chủ quyền của VN đối với Hoàng Sa và Trường Sa là nhất quán và rõ ràng với các bằng chứng lịch sử và pháp lý không thể chối cãi.

Cầu siêu cho những người lính thuộc quân lực VN cộng hòa đã hi sinh tại Hoàng Sa cũng khẳng định chúng ta công tâm, thành tâm ghi nhận công lao của những người con ưu tú đã chiến đấu, hi sinh vì sự vẹn toàn của đất mẹ – Tổ quốc VN. Tôi mong muốn rằng chúng ta sẽ thực hiện những việc đại nghĩa như thế này cho đến khi vùng biển Đông thuộc chủ quyền của chúng ta không còn tranh chấp. Chúng ta sẽ đấu tranh đòi lại chủ quyền trên những vùng biển, hòn đảo đang tạm thời bị chiếm đóng. Và chúng ta sẽ tiếp tục các hoạt động này cho đến khi bà con cô bác người Việt trên khắp thế giới quy tụ về một mối, không còn hận thù và chia cắt trong lòng dân.

Phải bằng tấm lòng thành

* Ông đã làm thế nào để thuyết phục những người đối lập trở về tham gia các đoàn thăm Trường Sa?

- Hố sâu hận thù sẽ ngăn cách mãi nếu không có những giải pháp đột phá, nếu không có những con người tiên phong dám ngồi lại với nhau, không có những cầu nối chân thành. Trong rất nhiều năm qua, một số bà con cô bác chúng ta ở bên ngoài đã nghe thông tin một chiều, hiểu không đúng về tình hình đất nước, đặc biệt là chủ quyền biển đảo. Tôi nghĩ rằng việc xây dựng cầu nối giữa nhân dân trong nước với những tổ chức, cá nhân còn chống đối thì trước hết phải bằng tấm lòng thành. Chúng ta là những người chủ đất nước thì phải đến với họ bằng sự chân thành để xóa đi những mặc cảm, những suy nghĩ cực đoan. Qua các cuộc tiếp xúc, bằng các hoạt động khác nhau, chúng tôi đã thể hiện tinh thần như vậy và ngày càng nhiều người trong số họ có mong muốn trở về để tận mắt chứng kiến thực tế đất nước.

* Thưa ông, việc thuyết phục các cơ quan chức năng của VN để những người chống đối được trở về có khó khăn không?

- Rất là khó khăn. Để cho những người đó trở về thì trước hết chúng tôi phải làm việc với các cơ quan chức năng, đặc biệt là các cơ quan an ninh. Chúng tôi cũng phải có những cam kết, thỏa thuận để làm sao những người này về thật sự đem lại cho chúng ta những lợi ích chung: đó là họ sẽ có những phát biểu khách quan, có những nhìn nhận đúng đắn về thực tế đất nước. Còn lại thì mỗi cơ quan có một chức năng, nhiệm vụ và ở đâu cũng vậy, tư tưởng bảo thủ, nghi kỵ cũng vẫn còn. Ý kiến của các cơ quan có thể khác nhau, nhưng tôi cho rằng quan trọng nhất là kết quả cuối cùng. Tôi vẫn nói với các cơ quan truyền thông bên ngoài rằng các bạn không cần phải tô son điểm phấn thêm cho tình hình đất nước, có như thế nào quý vị cứ nói như vậy, nói đúng sự thật chứ đừng bóp méo, cắt vá, xuyên tạc.

* Ông có mong muốn đến lúc nào đó, ngoài các chuyến đi được Nhà nước tổ chức như thế này còn có các chuyến du lịch theo nhu cầu cho kiều bào và khách nước ngoài ra thăm Trường Sa?

- Đây là một ý tưởng rất tốt. Hiện nay chúng ta chưa tổ chức được việc này là do vùng biển đảo đang có tranh chấp với nước ngoài. Trong tương lai, khi công ước về Luật biển được thực thi nghiêm túc, khi các nước tôn trọng những quy tắc ứng xử cùng thiết lập, tôn trọng chủ quyền của nhau thì việc VN tổ chức các chuyến du lịch tới Trường Sa hoàn toàn có thể thực hiện được.

LÊ KIÊN thực hiện (Nguồn: Tuổi Trẻ)

48 Phản hồi cho “‘Lấy chân thành xóa hố sâu thù hận’”

 1. quandannambo says:

  việt cộng nói vậy

  không phải vậy
  *
  chỉ có nhửng con lừa
  mới tin vào sự chân thành
  của
  bọn vẹm béo*

 2. Austin Pham says:

  Những người đó không phải là “nạn nhân chiến tranh”, họ và gia đình là NẠN NHÂN CỦA CÔNG SẢN. Cha, chồng, anh em của họ bị cộng sản cầm tù giết hại, bản thân của họ không nhà không cửa, gia đình của họ bị kỳ thị đến 3 đời. Họ đã phải đánh bài với số phận, hoặc là chết giữa biển, hoặc là đến được bến bờ tự do nơi mà họ sẽ là nỗi hy vọng cuối cùng cho thân nhân còn sót lại, sẽ là tương lai cho đám con cháu theo cùng. Và quan trọng nhất: họ chính là những chứng nhân tố cáo tội ác dã man mà bọn cộng sản đã gây ra cho dân tộc VN, trên xương máu của người việt Nam từ bắc vào nam.
  HÃY CHẤM DỨT SỰ NGỤY BIÊN THÔ BỈ NẾU ANH VẪN CÒN LÀ MÔT CON NGƯỜI CÓ CHA SANH MẸ ĐẼ.
  HÃY NHỚ RẰNG NGAY CHÍNH CON CHÁU CỦA CÁC ANH VẪN CÒN PHẢI NÚP BÓNG CỦA TỰ DO VÀ CÔNG LÝ TỪ KẺ THÙ GIAI CÂP CỦA CHỦ NGHĨA CÔNG SẢN. CHÚNG NÓ NÀO CÓ PHẢI LÀ NẠN NHÂN CỦA CHIẾN TRANH, MÀ CHÍNH LÀ NẠN NHÂN CỦA CÁC ANH ĐÓ.
  Chúng tôi không cần bất cứ sự chứng minh nào từ các anh, hãy tự chứng minh với người dân của các anh. Họ không cần sự hiện diện của các anh trên những cái đảo mà là chính ngay trên vùng biển bao bộc những cái đảo đó để bảo vệ họ. TÔI NÓI ANH CÓ NGHE RÕ KHÔNG, HỞ TÊN BỊP BỢM?

 3. Nguyễn Hoàng says:

  Bản mặt tên thứ trưởng Việt cộng này trông giống mặt của một con heo rừng: đần độn nhưng kênh kiệu và gian ác!
  Không có thằng nào trong ban lãnh đạo cộng đảng, có bộ mặt coi cho được.
  Đúng là lũ thú rừng lột xác làm “người”!

  • DâM TiêN says:

   Nguyễn Hoàng lộn to dzồi …

   Thế đồ tể Giáp không cao lớn vạm vỡ ngang Tướng Toàn nhà tui à ?

   Thế Đồng Vẩu, Duẫn hô…không đẹp chai ngang Hoàng đức Nhã ru?
   ngang Tướng Đỗ Cao Trí, Vĩnh Lộc hay sao?

   Thế Thị Định ” vu khống” không bằng Thẩm Thúy Hằng thiền sư sao?

   Trường Chinh có dám …thi cơ bắp và sắc đẹp chai với Ông Thiệu hôn?

   DâM, thi khỏi nói, đó là Phan Trần Dâm, gái hộ lý nhác thấy là hút hồn…

 4. lĩnh nam says:

  Đọc hết cả phản hồi rồi mới thấy việt cộng và NTS mặt của họ phải dầy như thế nào mới không biết mắc cở, vì thế mới có câu “nói láo như vẹm”, híc….híc….

 5. Nghịch Nhĩ Thường says:

  Tựa đề bài viết của báo Tuổi Trẻ hay lắm: “Lấy chân thành xóa hố sâu thù hận”.

  Nhưng nhìn vào hành động của CSVN ở trong nước cũng như mánh khoé và dối trá của Nguyễn Thanh Sơn trong thời gian gần đây cho người đọc thấy rằng, CSVN đang “Lấy xảo trá che dấu hố sâu thù hận”?

 6. hoàng says:

  Những gì thanh sơn trả lời trong bày phỏng vấn nầy đều là những lời giả dối trong tấm lòng KHÔNG chân thành của ông sơn.Đỗ lỗi đỗ thừa,chạy trốn trách nhiệm hành động mình trong quá khứ cũng như hiện tại của ông sơn…là lời nói hành động không thành thật của ông sơn,và bọn csvn bán nước quái thai.
  Tại sao 90 triệu người trong nước không thể xây-dựng được tiến đến sự phồn thịnh,văn minh,hạnh-phúc…mà lại đòi hỏi người Việt tị-nạn csvn ở nước ngoài.????Đòi hỏi phải thành thật,hoà hợp,tất cả những gì csvn đòi hỏi đều phi lý đối với những ai có chút kiến thức để suy luận.
  Điều mà csvn bán nước hôm nay CHỨNG MINH rằng chính chúng là những kẻ bấc tài ,vô học,vô đạo đức vô kiến thức tổng quát để xây dựng một đất nước.Chúng đã đưa đất nước cũng như dân-tộc đi đến sự tận cùng của hoả ngục trên thế gian.
  Những gì ông thanh sơn nói lên nó đã chứng tỏ đất nước VN hôm nay đã thật sự kiệt quệ,chúng muốn người tị-nạn về nước hốt rác,làm vê sinh,tổ chức,xây-dựng căn nhà đỗ nát,xong rồi chúng sẻ lật ngược là công của nhà cửa của chúng và người Việt ngu-xuẩn sẻ phủi đít ra đi với cái quần lót trong người.???Chỉ có những VỊT KIỀU mới vui lòng làm việc không công tâm nầy cho chúng mà thôi.
  Những ngôn ngữ của ông sơn hôm nay cũng đang tố cáo đảng csvn bán nước…vẩn luôn..vẩn luôn hận thù người Việt tị-nạn csvn 1975.Chúng tiếp tục đỗ lổi là chúng chống ” xăm lăng “mà mất những phần đảo là trách nhiệm của chính phủ Miền-nam.!!!!!
  ” cắt xén,xuyên tạc,bóp méo” ông sơn mà đang nói đó chính là người csvn bán nước đã đang áp dụng hằng ngày đối với người dân trong nước mà ông sơn không biết thẹn và nhục nhã.
  Nhưng thật sự…nhìn kỷ bản mặt của ông sơn…không khác hơn là một mặt lợn đặt lên cơ thể con người…thì những gì ơng nói hôm nay chỉ là sự suy nghĩ của lợn mà thối.
  ĐÃ ĐẢO CSVN BÁN NƯỚC.

  • BUILAN says:

   ” Những gì ông thanh sơn nói lên nó đã chứng tỏ đất nước VN hôm nay đã thật sự kiệt quệ,chúng muốn người tị-nạn về nước hốt rác,làm vê sinh,tổ chức,xây-dựng căn nhà đỗ nát,xong rồi chúng sẻ lật ngược là công của nhà cửa của chúng và người Việt ngu-xuẩn sẻ phủi đít ra đi với cái quần lót trong người.???Chỉ có những VỊT KIỀU mới vui lòng làm việc không công tâm nầy cho chúng mà thôi.
   Những ngôn ngữ của ông sơn hôm nay cũng đang tố cáo đảng csvn bán nước…vẩn luôn..vẩn luôn hận thù người Việt tị-nạn csvn 1975.Chúng tiếp tục đỗ lổi là chúng chống ” xăm lăng “mà mất những phần đảo là trách nhiệm của chính phủ Miền-nam.!!!!!
   ” cắt xén,xuyên tạc,bóp méo” ông sơn mà đang nói đó chính là người csvn bán nước đã đang áp dụng hằng ngày đối với người dân trong nước mà ông sơn không biết thẹn và nhục nhã.
   Nhưng thật sự…nhìn kỷ bản mặt của ông sơn…không khác hơn là một mặt lợn đặt lên cơ thể con người…thì những gì ơng nói hôm nay chỉ là sự suy nghĩ của lợn mà thối.
   ĐÃ ĐẢO CSVN BÁN NƯỚC.

   Chúc mừng anh Hoàng
   Bằng lương tri đạo lý, trí tuệ cuả “một nhà giáo” dám noí lên sự thật (như cái com nầy)

   Tôi không mất thì giờ noí chuyện với những CCCĐ (công cụ côn đồ) khônphân biệt phaỉ trái – Phát ngôn như một CON KẸT nhưng lại hay khoa môi muá mép – mất thì giờ cuả bà con phaỉ nghe, phaỉ đọc !

   • DâM TiêN says:

    Xin phép chen chân vô tí, anh Bùi Lan. Thanks. Nói với anh Sơn, tí:

    Sơn à, anh ăn cơm chúa anh múa tối ngày; trong khi chúa anh cũng loay hoay, run run chờ ngày ấy… Nếu không…

    Đang chiến thắng lẫy lừng, Trung ương TW đoảng Cs Bắc Kỳ nhà mấy anh

    lại cho thu hồi gấp gấp cuốn ‘ Dại Thắng mùa Xuân ” của VTD làm gì? Vì SỢ!

   • Builan says:

    Phép tắc cái con khỉ khô
    Được quan chen vào
    Quý hoá chaò nhau !!

 7. LeQuocTrinh says:

  Lấy chân thành xóa hố sâu thù hận

  Đọc xong cái tít lớn do báo Tuổi Trẻ hô hào “Lấy chân thành xóa hố sâu thù hận” nhằm tuyên truyền cho ông Nguyễn Thanh Sơn trong chiến dịch kiều vận, tôi bật cười vì bản chất lố lăng và đạo đức giả của ông Sơn.

  Chẳng lẽ mọi người đã quên câu nói dặn dò của ông Nguyễn Văn Thiệu “Đừng nên tin những gì CS nói, mà hãy nhìn cho rõ những gì họ làm”. Ông NT Sơn đã làm gì ?

  1)- Hồi đầu tháng Ba 2014 ông Sơn đã bay từ VN sang Canada để hội kiến với TNS Ngô Thanh Hải nhằm mục đích vận động ông Hải giảm bớt công kích chính quyền Hà Nội trong lĩnh vực nhân quyền và chính nghĩa VNCH. Ông Sơn đã thất bại, vì ông TNS Hải không tin lời ông Sơn nói mà nhìn thẳng vào hành động của một cán bộ cao cấp VN.

  2)- Ông Sơn đã lấy tiền thuế dân để tổ chức đưa nhiều kiều bào ra thăm quần đảo Trường Sa để tuyên truyền cho bộ mặt yêu nước của Nhà Nước VN. Đi xa hơn nữa ông ra lệnh cho bộ hạ sử dụng tôn giáo làm hình thức tuyên truyền băng những buổi lễ cầu siêu cho nhữNg người “hy sinh vì biển cả”, trong đó ông Sơn bao gồm hết mọi chiến sĩ VNCH (trận bảo vệ Hoàng Sa 1974, dưới thời ông NV Thiệu), đến 64 bộ đội hải quân QDND đứng ra làm bia sống cho bọn bành trướng TQ tập bắn, cho đến hàng trăm ngàn thuyền nhân VN chết vì bão tố, cướp biển để đi tìm tự do. Giọng điệu tuyên truyền của ông Sơn muốn dùng tình cảm để mua chuộc kiều bào, nhưng ông đã lộ bộ mặt mâu thuẫn giả dối khi nói rằng: “Chúng ta cũng tưởng nhớ và thương tiếc những người dân VN vô tội đã ra đi và bị chết trong cuối thập kỷ 1970, đầu thập kỷ 1980. Chúng tôi coi những thuyền nhân tử nạn là những nạn nhân chiến tranh, ra đi vì bị tuyên truyền, kích động bởi thông tin một chiều, bởi khó khăn về đời sống kinh tế và nhiều nguyên nhân khác, vậy thì hãy cầu siêu để linh hồn họ được siêu thoát trên vùng biển quê nhà”.

  Kết luận: Nhà cầm quyền Hà Nội và tập đoàn lãnh đạo ĐCS VN đã cố gắng sử dụng chiêu thức “Hoà Giải Hoà Hợp Dân Tộc” nhằm ru ngủ hàng triệu kiều bào và người dân trong nước để họ quên đi những tội ác tày trời do Nhà Nước CS gây ra từ 60 năm qua. Ông Sơn đã lầm to, bằng chứng là cho đến ngày nay chỉ có 6000 kiều bào đăng ký giữ quốc tịch VN, trong số hơn 4 triệu người đã và đang sống ở hải ngoại.

  Ông Sơn muốn hàng triệu người dân di tản và hàng chục triệu người còn sống trong nước xoá bỏ “hố sâu thù hận”, vậy thì tôi có một lời khuyên cho ông, rằng:

  “Những kẻ nào đã công khai sử dụng chiêu bài Giải Phóng Miền Nam để tiếp nhận viện trợ quân sự của khối CS và xua quân vào Nam gây ba trận chiến tranh bẩn thỉu cho đất nước ? Những kẻ nào đã giương cao ngọn cờ XHCN đấu tranh giai cấp để gây nên hận thù trong lòng dân tộc ? Những kẻ nào đã tự đào hố sâu thù hận với dân chúng miền Nam gần 60 năm qua ? Thì ngày nay chính những người đó phải đứng ra thú nhận tội lỗi trước nhân dân, phải chịu hình phạt pháp luật nghiêm minh, trả lại công lý cho hàng chục triệu người dân bị họ ra tay trù dập, đàn áp, thủ tiêu, thanh toán cướp nhà cửa ruộng vườn, đày ải trong ngục tù, trại học tập cải tạo”.

  Lê Quốc Trinh, Canada

 8. nguenha says:

  “lấy chân thành xóa hận thù”. Chân thành ở đâu ?? trong lúc “hận thù” thì có đó .Chẳng lẻ NTS cho rang
  “Chân thành” xuất phát từ miệng-lưỡi của tập đoàn chop bu .?? Không phải như thế đâu NTS ! “Chân thành” hay”không chân thành” trong một Xả-hội văn minh ,phải xuất phát từ nền Luật pháp của xả hôi đó. Luật pháp bắt con người phải lương thiện!! Sự “lương thiện” và “chân thành” không phải Nói-lấy-được.Càng không phải tự nó có giá trị ,khi xuất phát từ miệng-lưởi của những người cầm quyền.Một nền Luật pháp được cai trị bởi một Đảng ,đảng trị,thì sự Chân thành chỉ là Bánh vẻ, trò bịp!! Bà con
  hảy nhìn MẶT NTS thì biết !!!

 9. DâM TiêN says:

  Ông Dương Văn Minh rất là chân thành.

  Ông Lê Duẫn rất là gian manh tàn bạo.

  Ông Đỗ Mười rất là tham ranh, vét hết!

  Dâm Tiên theo lệnh buông súng, xé 10 cuốn lịch.

  =Thì, hỡi ông Minh,” chân thành” mà làm dek gì ?

 10. nguyen van thanh says:

  con tau cho kieu bao vn tham hoang sa se bi danh chim xuong bien,may tay chong doi se chet khong ro nguyen nhan?

Phản hồi